Khối óc và Trái tim

Khối óc và Trái tim

Phụng vụ công giáo mừng kính chung trong ngày 29-6 hai vị thánh: Phêrô và Phaolô. Các ngài được sánh ví như hai yếu tố căn bản làm nên tòa nhà Giáo Hội: Phêrô là nền đá, Phaolô là trụ đồng. Nhờ nền đá mà móng nhà chắc chắn, nhờ trụ đồng mà tòa nhà vững vàng. Hơn hai ngàn năm trôi qua, biết bao sóng gió bão táp không thể làm chuyển lay căn nhà Giáo Hội. Suốt bề dày lịch sử, biết bao phong ba dồn dập không thể tiêu hủy công trình của Chúa Kitô.

Việc hai vị thánh được mừng kính chung gợi ý cho chúng ta suy tư về Thánh ý diệu kỳ của Thiên Chúa và về đức tin nơi các Kitô hữu.

Hai vị thánh xuất thân từ hai môi trường xã hội hoàn toàn khác nhau: Phêrô là một người dân chài, cương trực, đơn sơ, sớm hôm vui với nước lên nước xuống, quen với cá tôm đi về. Phaolô là một học giả, kiến thức uyên thâm, đã có thời theo học những bậc thầy danh tiếng, nhiệt thành, hăng say tuân giữ truyền thống của cha ông (x. Gl 1,14).

Ơn gọi của hai vị thánh cũng khởi đầu từ hai bối cảnh hoàn toàn khác nhau: Phêrô được Chúa Giêsu gọi lúc đang vá lưới. Lời Chúa gọi mời có sức thuyết phục ông bỏ mọi sự, lập tức theo Chúa (x. Mc1 16-20). Phaolô đang hang hái tìm bắt các Kitô hữu. Cú ngã ngựa và tiếng nói lạ đã làm thay đổi cuộc đời, từ đó ông trở thành môn đệ của Đức Giêsu (x.Cv 9,1-19).

“Hãy theo Thày!”, tiếng gọi đơn sơ mà có sức mạnh thuyết phục lạ lùng, khiến chàng trai dân chài, suốt đời gắn bó với sông nước, dứt khoát bỏ nghề để theo Chúa.

“Tại sao ngươi bắt bớ ta?” lời chất vấn mạnh mẽ làm mềm lòng một binh sĩ đang  hằm hằm say máu, giúp ông quyết tâm gác kiếm để hoàn lương.

Với trái tim sẵn sàng rộng mở của Phêrô, Đức Giêsu đã đặt ông làm đá tảng cho ngôi nhà Giáo Hội.

Với khối óc uyên thâm và sẵn sàng phục thiện của Phaolô, Đức Giêsu đã chọn ông làm cột trụ nâng đỡ ngôi nhà của Người.

Nhờ tình yêu mà Giáo Hội trường tồn giữa bao sóng cả trần gian. Nhờ những suy tư giáo lý mà Giáo Hội vững chắc qua bao phong ba cuộc đời.

Hai con người, hai cuộc đời, hai vị thánh, cùng chung một lý tưởng, đó là phụng sự Đức Giêsu, sẵn sàng hy sinh mạng sống vì Danh Người. Cả hai đã làm chứng cho Chúa bằng việc hy sinh mạng sống và đạt được vinh phúc tử đạo.

Cả hai con người đều được Chúa kêu gọi, mỗi người một cách khác nhau. Cả hai đều giã từ quá khứ, khởi đầu một cuộc lên đường mới, mặc dù chưa biết rõ tương lai ra sao, nhưng một niềm xác tín. Họ đã thành công.

Sau này, Phaolô không ngần ngại nói về quá khứ của mình: “Trước kia, tôi là kẻ nói lộng ngôn, bắt đạo và ngạo ngược, nhưng tôi đã được Người thương xót, vì tôi hành động một cách vô ý thức, trong lúc chưa có lòng tin” (1 Tm1,13).

Phêrô đã được Chúa cảm hóa. Từ một con người cương trực nóng nảy đến mức sẵn sàng rút gươm chém đứt tai viên đầy tớ vị Thượng tế (x. Ga 18,10), ông đã trở thành một môn đệ khiêm tốn, chỉ còn thốt lên lời cam kết yêu thương: “Thưa Thày, Thày biết rõ mọi sự, Thày biết con yêu mến Thày!” (Ga 21-17).

Phaolô đã được Chúa chinh phục. Từ một người say máu và ham giết chóc, trở thành vị tông đồ dân ngoại, quy hướng niềm đam mê của nình về Đấng chịu đóng đinh như lý tưởng duy nhất của đời mình: “Trong khi người Dothái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hylạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng một Ðấng Kitô bị đóng đinh, điều mà người Dothái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ.  Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi, dù là Dothái hay Hylạp, Ðấng ấy chính là Ðức Kitô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa” (1 Cr 1,22-24).

Nếu Đức Giêsu chỉ gọi Phêrô: Giáo Hội của Chúa sẽ chỉ bao gồm những người dân chài, những nông dân ít học hoặc những người sống bên lề xã hội.

 

Nếu Đức Giêsu chỉ gọi Phaolô: Cộng đoàn đức tin sẽ chỉ còn những người trí thức, giỏi giang, uyên bác với những triết lý cao vời.

Thánh ý của Chúa thật kỳ diệu. Ngài gọi Phêrô và Phaolô, để làm nên tính đa dạng của Dân Chúa.Giáo Hội của Chúa bao gồm những cụ ông cụ bà, suốt đời vất vả, chẳng một lần được học Giáo lý, vậy mà vẫn vững vàng tuyên xưng: “Tôi tin kính một Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất…”. Giáo Hội của Chúa cũng gồm những nhà khoa học, những phi hành gia, những kỹ sư, bác sĩ và những người có bằng cấp học vị cao, nhưng vẫn chưa hoàn toàn thỏa mãn và tiếp tục kiếm tìm Chân lý. Họ ngỡ ngàng trước uy quyền của Thiên Chúa và thốt lên: “Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con, lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu”. (Tv 8,2)

Phêrô cảm nhận Thiên Chúa bằng trái tim; Phaolô cảm nhận Thiên Chúa bằng khối óc. Trái tim của Phêrô luôn rộng mở, tuy có lúc chao đảo yếu đuối, nhưng thành tâm sám hối. Phaolô đầy nhiệt thành, với kiến thức thâm sâu, đã có thời đi lạc đường, nhưng nhanh chóng phục thiện.

Nếu chỉ cảm nhận Thiên Chúa bằng trái tim, đức tin có nguy cơ trở thành một thứ tình cảm ủy mị và dễ lầm lạc. Nếu chỉ cảm nhận Chúa bằng khối óc, đức tin có nguy cơ trở thành một mớ lý thuyết  trống rỗng, vô hồn.

Qua cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu trên đường đi Đamát, đức tin thuần túy trí tuệ của Phaolô được bổ sung bằng tình yêu mến: “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Ðức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo?  Như có lời chép: Chính vì Ngài mà mỗi ngày chúng con bị giết, bị coi như bầy cừu để sát sinh. Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Ðấng đã yêu mến chúng ta” (Rm 8,35-37).

Qua những năm tháng thụ giáo nơi vị Ngôn sứ thành Nagiarét, đức tin mang tính tình cảm của Phêrô được tiếp sức bằng giáo huấn về Nước Trời. Ông được tăng thêm sức mạnh:  “Nếu bị sỉ nhục vì danh Ðức Kitô, anh em thật có phúc, bởi lẽ Thần Khí vinh hiển và uy quyền, là Thần Khí của Thiên Chúa, ngự trên anh em. Ðừng có ai trong anh em phải chịu khổ vì tội giết người, trộm cắp, làm điều gian ác hoặc dây mình vào việc người khác; mà nếu có ai phải chịu khổ vì danh hiệu Kitô hữu, thì đừng xấu hổ, nhưng hãy tôn vinh Thiên Chúa vì được mang danh hiệu đó” (1 Pr 4,14-16)

Cuộc đời và sứ mạng của hai vị thánh cho chúng ta thấy, người Kitô đích thực là người đón nhận Chúa bằng trái tim và trí tuệ. Đó cũng là lý do tại sao mỗi tín hữu cần phải học giáo lý và chuyên cần cầu nguyện. Học giáo lý để hiểu biết Chúa. Cầu nguyện để mỗi ngày tiến sâu hơn vào huyền nhiệm tình thương của Ngài.

Qua cuộc đời của hai vị thánh, không ai trong chúng ta còn mặc cảm cho rằng mình không thể sống đức tin. Bởi lẽ ai  cũng có thể đóng góp phần mình để xây dựng Giáo Hội. Những người nông dân, sớm hôm lặn lội ngoài đồng; những người trí thức, thi sĩ, nghệ sĩ, văn sĩ say sưa với những tác phẩm nghệ thuật; những người bệnh tật luôn chịu đựng những đau đớn thể xác cũng như tinh thần… tất cả mọi người đều được mời gọi thánh hóa bản thân, lắng nghe và thực thi Lời Chúa, là Lời đem lại cho họ niềm vui, bình an và hạnh phúc.

Xin Thánh Phêrô và Thánh Phaolô cầu bầu cho mỗi người chúng ta.

Hải Phòng 26-6-2012

+Gm Giuse Vũ Văn Thiên

Số người đọc:6792
Ý kiến bạn đọc

15 Responses to “Khối óc và Trái tim”

 1. Trang says:

  cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn lành cho Tòa Thánh, cách riêng là Đức Giáo hoàng được nhiều ơn soi sáng, trí ngôn khoan để lãnh đạo Giáo hội theo con đường của Chúa Kitô.
  Tôi có 1 mong ước rằng, sự bổ nhiệm nhân sự cho các giáo phận, Tòa Thánh nên nhìn nhận và lắng nghe từ nhiều nguồn để có thể quyết định 1 cách chính xác.

  • Son says:

   việc bổ nhiệm GM cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn cho cơ quan Tòa Thánh lựa chọn được ứng cử viên xuất sắc, đừng bổ nhiệm những GM bù nhìn thì đoàn chiên sẽ khổ.

 2. Lam says:

  Nếu Đức Giêsu chỉ gọi Phêrô: Giáo Hội của Chúa sẽ chỉ bao gồm những người dân chài, những nông dân ít học hoặc những người sống bên lề xã hội,
  Vậy mà có vị mục tử học cao hiểu rộng, nhưng không phục vụ giáo hội toàn tâm toàn ý, có vị thì ca ngợi chủ nghĩa Marx, có vị thì muốn an thân mình. Chỉ 1 số ít vị như TGM Kiệt, GM Oanh, GM Long là có một sự nhiệt thành phục vụ dân Chúa mà thôi.

 3. Vân says:

  trong ngày lễ kính thánh Phêrô và Phaolô 2012, Đức Giáo Hoàng đã nói “hai thánh Phêrô và Phaolô không những chỉ sáng chói trên bầu trời Rôma, mà còn ở trong lòng của tất cả mọi tín hữu, là những người được soi sáng bởi giáo huấn và gương sáng của hai vị, từ khắp nơi trên thế giới đang đi trên con đường của đức tin, đức cậy và đức mến. Trên con đường dẫn đến sự cứu rỗi này, cộng đồng Kitô giáo được hỗ trợ bởi sự hiện diện của Thần Khí của Thiên Chúa Hằng Sống, cảm thấy được khuyến khích để tiếp tục mạnh dạn và bình an trên con đường trung thành với Chúa Kitô và rao truyền Phúc Âm của Người cho mọi dân nước trong mọi thời đại.”
  Hy vọng các vị mục tử thời nay cũng được ơn soi sáng và bước theo con đường của thánh nhân.

 4. Theo Chúa says:

  Vâng con hoàn toàn công nhận là đời cả hai vị Mục Tử đều kết quả giống như Lời Các Ngài dậy dỗ :
  Thánh Phao lô:
  -“Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Ðức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Như có lời chép: Chính vì Ngài mà mỗi ngày chúng con bị giết, bị coi như bầy cừu để sát sinh. Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Ðấng đã yêu mến chúng ta” (Rm 8,35-37).
  Thánh Phê rô
  “Nếu bị sỉ nhục vì danh Ðức Kitô, anh em thật có phúc, bởi lẽ Thần Khí vinh hiển và uy quyền, là Thần Khí của Thiên Chúa, ngự trên anh em. Ðừng có ai trong anh em phải chịu khổ vì tội giết người, trộm cắp, làm điều gian ác hoặc dây mình vào việc người khác; mà nếu có ai phải chịu khổ vì danh hiệu Kitô hữu, thì đừng xấu hổ, nhưng hãy tôn vinh Thiên Chúa vì được mang danh hiệu đó” (1 Pr 4,14-16)
  Xin Chúa Thánh Linh cho HĐGM VN một lễ hiện xuông mới như Ngài đã ban cho Thánh Phê rô và Phao lô.

 5. Tin Mưng says:

  Ngày lễ Thánh Phê rô và Phao lô , xin Lời Chúa vang vọng trong tâm tư Mục Tử :
  - Hãy vào cổng hẹp. Vì rộng rãi và thênh thang, là con đường dẫn đến hư vong; và lắm kẻ đi ngang qua đó. Còn cổng hẹp và đường chật, thì dẫn đến sự sống, và ít kẻ gặp được nó.
  (Mt. 7, 13-14)
  Sự thật của Chúa rõ ràng là thế là Mục Tử sao con dám nghi ngại , hay lựa chọn góc cạnh , đường tắt mà đi

 6. Tân Trần says:

  Lễ Thánh Phê rô và Phao lô là một lời nhắn của Chúa cho chúng con, Mục tử không có con đường nào khác ngoài con đường hy sinh Thập giá làm chứng cho Sự thật và Tình yêu. Cái vỏ bọc ” kinh kệ , lễ hội, thỏa hiệp sự dữ ” sẽ không cứu được chúng con khỏi ưu tư, khỏi sự sợ hãi cho đến chết nhưng chỉ có Sự thật Tin Mừng có sức mang lại cho chúng con bình an trong lòng, mang lại cho chúng con niềm hứng khởi bất tận. Sự thật của chúng con là như vậy đó.

 7. Tân Trần says:

  Thiếu Thần Khí của Chúa thì không ai có thể làm gì được. Cứ trông 2 Thánh Phê rô và Phao lô lúc chưa được Thần Khí ngự đến thì biết. Xin Chúa cho Hội Thánh Việt Nam được đầy Thần Khí của Chúa để có thể làm chứng, có thể hy sinh và có thể yêu người. Đây chính là điều mà chúng con Mục Tử và Giáo dân đang rất cần để làm chứng về một hy vọng bất tận, hạnh phúc viên mãn cho mọi người có lòng thành tìm kiếm .

 8. An Hoa says:

  Thánh Phaolô nói: “Phần anh em, anh em đã không lãnh nhận Thần Khí khiến anh em trở thành nô lệ và phải sợ sệt như xưa, nhưng là Thần Khí làm cho anh em thành nghĩa tử, nhờ đó chúng ta được kêu lên: “Abba! Cha ơi!” (Romans 8:15). Kitô giáo không phải là một tôn giáo của sợ hãi, nhưng là của lòng tin tưởng và tình yêu của Chúa Cha, là Đấng yêu thương chúng ta

 9. Trần Văn Lừng says:

  Bài viết này thật tuyệt diệu và sâu sắc, mỗi chúng ta đều có thể cảm nghiệm, nhận biết về Thiên Chúa theo các cách khác nhau, nhung dù là cách nào cũng luôn có lòng yêu mến đi cùng.
  Mình đã nể phục Đức cha Thiên một số điều trong vài năm qua. nếu có dịch thuận mình muốn được tiếp kiến Cha 15phut.

 10. Quoi says:

  Ðức Giáo hoàng Benedict XVI đã nhấn mạnh đến sứ điệp của thánh Phaolô như sau: không có hiệp nhứt trong nội bộ Giáo hội, thì các tín hữu Kitô không thể mang lại hòa bình và hòa giải cho những xã hội đang bị chia rẽ trên thế giới.
  Hy vọng với Hội Thánh sẽ liên lỉ canh tân, luôn kiên vững trong đức tin tông truyền dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ, Nữ vương của các thánh tông đồ cầu bầu cho chúng con.

 11. Hiếu says:

  Chúa đặt Phêrô làm viên đá góc tường trong Giáo hội. Chúa cũng muốn mỗi chúng con trở thành viên đá sống động và kiên vững. Viên đá tâm hồn mỗi người cần được trao chuốt và mài giũa những góc cạnh để nhiều viên đá có thể xếp cạnh nhau thành một khối vững chắc. Những hận thù, ích kỷ, kiêu căng là những sắc cạnh cần gọt giũa hàng ngày. Giáo hội vẫn còn dở dang như để mỗi kitô hữu có bổn phận lắp đầy. Lắp đầy bằng niềm tin tưởng, bằng ơn thánh và tô điểm cho đời bằng các việc yêu thương.

 12. Dũng says:

  lễ hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, chúng ta cám ơn Chúa đã yêu thương và xây dựng Hội Thánh để Ngài luôn hiện diện giữa thế gian. Nhờ có Hội Thánh, chúng ta được tiếp xúc với Thiên Chúa và được dạy dỗ để đi trên con đường của Ngài. Tin vào điều đó nhưng đồng thời cũng tin Chúa trao cho chúng ta (ở trong Hội Thánh) sứ vụ làm chứng cho Ngài, vì Ngài không chỉ muốn cứu độ một nhóm người, nhưng Ngài muốn tình yêu cứu độ của Ngài phải được loan báo cho muôn dân. Chúng ta là những người mà Ngài đang cần đến, là những người mà Ngài tuyển chọn để thi hành sứ mạng đó.

 13. Quoc says:

  Mừng lễ thánh Phêrô tông đồ, chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, được hướng dẫn Giáo hội trên con đường thánh Phêrô đã đi, cũng như cho mỗi người chúng ta được trở nên những chứng nhân sống động cho Chúa giữa lòng cuộc đời.

 14. Hải says:

  Đức Giám mục Patrick J. McGrath của San Jose, California, nói rằng mẫu gương theo Chúa Giêsu của Thánh Phêrô, ngay cả việc phải chịu chết, nên được truyền cảm hứng cho các giám mục ngày nay.
  Hy vọng điều nay sẽ được các vị mục tử của giáo hội hoàn vũ noi theo.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube