Tổng Giám mục Leopoldo Girelli: “Người tín hữu có bổn phận phải tham gia vào việc xây dựng xã hội và củng cố những giá trị mang tính xã hội.”

Tổng Giám mục Leopoldo Girelli: “Người tín hữu có bổn phận phải tham gia vào việc xây dựng xã hội và củng cố những giá trị mang tính xã hội.”

Ngày 15/8/2012 vừa qua, tại linh địa Lavang, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương Cung Thánh Đường Lavang.

Trong thánh lễ Vọng Mừng kính Mẹ Hồn Xác Lên Trời, tối 14/8/2012 tại Linh địa Lavang, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, trong bài giảng lễ đã nhắc tới bổn phận của người tín hữu là phải tham gia vào việc xây dựng xã hội và củng cố những giá trị mang tính xã hội. Nuôi dưỡng niềm hy vọng để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, và tạo những điều kiện thuận lợi để kiến tạo hòa bình và sự phát triển hài hòa bằng các nguyên lý Phúc Âm.”

Chúng tôi trân trọng gửi tới quý độc giả nội dung bài giảng này. Tựa do Nữ Vương Công Lý đặt.

Trước tiên, tôi xin gửi lời chào đến  tất cả mọi người hiện diện ở đây. Thật là một niềm vui lớn cho tôi khi được hiện diện trong biến cố hân hoan này, với tư cách là đại diện của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tại Việt Nam.

Tôi xin hiệp ý với anh chị em trong lời cầu nguyện tại nơi La Vang thân yêu này, khi chúng ta cùng nhau cử hành Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Xin thân ái kính chào Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Huế; Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cùng toàn thể Quý Đức Giám Mục, Quý Linh Mục, Quý Tu sĩ và tất cả anh chị em.

Xin cám ơn sự hiện diện của tất cả anh chị em.

Tôi xin chuyển đến anh chị em những lời cầu chúc tốt đẹp nhất và phép lành từ Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI. Đức Thánh Cha rất thân thiết gần gũi với Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt trong dịp cử hành nghi thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên của Đền Thánh Toàn Quốc La Vang.

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời là ngày lễ của niềm vui, và hôm nay, niềm vui của chúng ta lại càng lớn hơn nữa, vì hôm nay, chúng ta khởi công xây dựng Đền Thánh Toàn Quốc này, để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria, người Mẹ trên trời của tất cả chúng ta.

Trong bài đáp ca, chúng ta vừa nghe, đó là bài thánh ca Manificat, bài ca tuyệt diệu của niềm vui, xuất phát từ tâm hồn Mẹ Maria để ca tụng Thiên Chúa, nghĩa là loan báo những kỳ công của Ngài. Mẹ hằng mong mỏi cho Thiên Chúa được tôn vinh, được trở nên cao cả trên trần gian này và trong cuộc đời của Mẹ nữa, cũng như sự hiện diện của Mẹ giữa chúng ta. Mẹ biết rằng nếu Thiên Chúa cao cả, thì chúng ta cũng sẽ được trở nên giống như Người, vì cuộc sống của chúng ta không bị áp bức đè nặng, nhưng được thăng hoa và triển nở.

Thế giới hiện tại, với lối sống thực dụng hoặc ý thức hệ vô thần, luôn muốn Thiên Chúa của chúng ta biến mất đi, sợ rằng Ngài không ban được cho chúng ta sự tự do. Thế nhưng, một khi Thiên Chúa đã biến mất đi, thì con người lại chẳng trở nên tốt đẹp hơn tí nào, và rút cuộc, con người đơn thuần chỉ là một sản phẩm của cuộc tiến hóa, để con người chỉ có thể đem ra dùng, bị lợi dụng, và bị lạm dụng mà thôi. Chỉ có khi nào Thiên Chúa được tôn vinh cao cả thì nhân loại mới có thể trở nên tốt lành.

Chúng ta hãy làm cho Thiên Chúa được trở nên cao cả, được tôn vinh ngay tại Việt Nam của chúng ta, qua việc xây dựng Đền Thánh Toàn Quốc này, dâng kính Đức Mẹ La Vang. Đền Thánh này sẽ là Nhà của Thiên Chúa, bởi vì khi tôn vinh Đức Maria như là Mẹ Thiên Chúa, chúng ta cũng tôn vinh Ngài chính là nơi mà Thiên Chúa ngự.

Mẹ Maria đã dọn chỗ cho Thiên Chúa trong tâm hồn mình, và như thế, Mẹ thực sự trở nên đền thờ đích thực, là nơi chính Thiên Chúa nhập thể và hiện diện nơi trần gian này. Mẹ Maria đã trở thành ngôi nhà của Thiên Chúa, bởi vì Mẹ đã tin thật vào Chúa. Cũng như Mẹ, Giáo Hội Công Giáo cũng tin vào sự thật của Thiên Chúa hiện thân nơi Đức Kitô.

Nơi Đức Kitô, chúng ta tìm ra sự thật về Thiên Chúa và loài người. Nơi Ngài, mọi người sẽ tìm thấy sự tự do trọn vẹn, tìm thấy ánh sáng để hiểu ra chân lý sâu xa và biến đổi nó bằng sức mạnh của tình yêu.

Như Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nói rằng trong chân lý của Chúa Kitô, chúng ta khám phá ra nền tảng của những giá trị luân lý chứa đựng những chỉ dẫn rõ ràng về sự sống, sự chết, về bổn phận, về quyền lợi, về hôn nhân gia đình và xã hội; tóm một lời, nó bao hàm những giá trị bất khả xâm phạm của con người.

Kitô giáo, khi làm sáng tỏ những giá trị ấy, không muốn áp đặt ai cả, nhưng muốn đưa ra lời mời gọi về Chúa Kitô để hiểu biết sự thật, mà sự thật sẽ giải thoát chúng ta.

Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu tin tưởng trao phó sự nối tiếp sứ mạng của Người cho Giáo Hội.

Để làm tròn bổn phận này, Giáo Hội phải quan tâm đến sự tự do tôn giáo căn bản, gồm khả năng rao giảng và cử hành đức tin cách công khai, mang sứ điệp tình thương cho người khác, mang lại sự giao hòa và bình an mà Chúa Giêsu đã đem đến cho trần gian.

Tại Việt Nam, Giáo Hội từng bước đã có thể thi hành sứ vụ căn bản này cho việc diễn tả đức tin một cách cởi mở và công khai.

Hôm nay, tại La Vang này, chúng ta cùng biết ơn Chính Quyền địa phương đã tạo điều kiện dễ dàng để tái thiết Thánh Địa này, nơi được coi như Trái Tim của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Hơn lúc nào hết, ước gì những sự hiểu biết lẫn nhau được tiếp tục mãi, và tôi mong ước khuyến khích Chính Quyền củng cố và tăng cường những gì đã được thực hiện qua đối thoại.

Quyền tự do của con người về tôn giáo, riêng tư, cũng như trong chiều kích công cộng, diễn tả một sự duy nhất tính của nhân bản của con người, con người đó,  cùng một lúc, là một công dân và một tín hữu.

Như lời của Đức Thánh Cha, chúng ta sẽ trở thành những người tín hữu tốt và  công dân tốt, và chúng ta sẽ trở thành những công dân tốt nếu như chúng ta là những Kitô hữu tốt.

Trong thực tế hôm nay, người tín hữu có bổn phận phải tham gia vào việc xây dựng xã hội và củng cố những giá trị mang tính xã hội. Nuôi dưỡng niềm hy vọng để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, và tạo những điều kiện thuận lợi để kiến tạo hòa bình và sự phát triển hài hòa bằng các nguyên lý Phúc Âm.

Khi Giáo Hội Công Giáo đề cao những quyền lợi này, Giáo Hội không hề muốn đòi hỏi những đặc ân nào riêng cho mình, mà Giáo Hội chỉ muốn trung thành với Thiên Chúa, với Đức Kitô và với Tin Mừng Phúc Âm.

Ở đâu có Chúa Kitô hiện diện, chúng ta trở nên nhân đạo hơn, và tính nhân loại của chúng ta trở nên hiện thực hơn. Đó là lý do tại sao mà Giáo Hội luôn tìm những chứng từ sống động bằng rao giảng và dạy dỗ. Hy vọng lớn lao biết mấy đến trong lúc sắp tới đây, trên Đất Nước mến yêu này, Giáo Hội có thể mang lại cho những lĩnh vực của sự hiểu biết với các trường trung học, đại học và các phúc lợi của sứ vụ mình.

Anh chị em thân mến, “tin” có nghĩa là đi theo con đường chỉ dẫn của Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô, với một ý thức sâu sắc về trách nhiệm đối với thế giới và lịch sử chúng ta đang sống, từ đó, chúng ta tham gia một cách hữu hiệu vào việc xây dựng một thế giới chan hòa công lý, nhân ái và hòa bình.

Năm Đức Tin bắt đầu từ tháng 10 tới đây, là cơ hội đặc biệt để nhắc lại lời cam kết đức tin của chúng ta.

Vào dịp mừng Đại Lễ Đức Mẹ Lên Trời hôm nay, chúng ta hãy nhìn lên Mẹ Maria: Mẹ dẫn chúng ta tới niềm hy vọng, dẫn tới tương lai tràn ngập niềm vui; Mẹ dạy chúng ta cách thế để thực hiện điều ấy bằng cách đón nhận Con của Ngài, là Chúa Giêsu vào trong cuộc sống của chúng ta với lòng tin, bằng cách để lời của Ngài hướng dẫn chúng ta và bằng cách lần bước đi theo Ngài mỗi ngày.

Giờ đây, chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa đã cho chúng ta món quà, là chính Mẹ Ngài và cũng là Mẹ chúng ta, và chúng ta hãy khẩn cầu Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng ta biết đi theo con đường Chúa Giêsu mỗi ngày.

Kính xin Mẹ Maria, Mẹ các Giáo Hữu, Nữ Vương Thiên Đàng, gìn giữ nước Việt Nam và đồng hành với chúng ta, cho đến khi hoàn thành Đền Thánh Quốc Gia La Vang này. Xin cám ơn.

(Bài Giảng được Ban Truyền Thông TGP Huế ghi âm tại chỗ lúc 17 giờ 25 phút).

Nguồn: Tonggiaophanhue.net

Số người đọc:5360
Ý kiến bạn đọc

6 Responses to “Tổng Giám mục Leopoldo Girelli: “Người tín hữu có bổn phận phải tham gia vào việc xây dựng xã hội và củng cố những giá trị mang tính xã hội.””

 1. Hải says:

  lời kêu gọi của TGM Girelli là vậy, nhưng còn tùy phải sự thực hành của mỗi tín hữu.

 2. Luca Nguyen says:

  Xin chân thành cảm ơn lời chia sẻ và giáo huấn của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, chủ tế Thánh lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Linh địa LaVang là niềm hi vọng và vui sướng cho Giáo Hội VN chúng con đồng thời có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Huế; Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cùng toàn thể Quý Đức Giám Mục, Quý Linh Mục, rất tiếc là thiếu sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt.

  Có phải chăng đây là lời nhắn nhủ của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI qua trung gian Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli kêu gọi các ( Ngài ) hãy thi hành sứ vụ mà Chúa Kitô đã trao phó . Để làm tròn bổn phận này, Giáo Hội phải quan tâm đến sự tự do tôn giáo căn bản, gồm khả năng rao giảng và cử hành đức tin cách công khai, mang sứ điệp tình thương và bảo vệ công lý cho người khác, mang lại sự giao hòa và bình an mà Chúa Giêsu đã đem đến cho trần gian. Sau đây là nguyên văn của ĐGH

  Như lời của Đức Thánh Cha, chúng ta sẽ trở thành những người tín hữu tốt và công dân tốt, và chúng ta sẽ trở thành những công dân tốt nếu như chúng ta là những Kitô hữu tốt.

  Trong thực tế hôm nay, người tín hữu có bổn phận phải tham gia vào việc xây dựng xã hội và củng cố những giá trị mang tính xã hội. Nuôi dưỡng niềm hy vọng để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, và tạo những điều kiện thuận lợi để kiến tạo hòa bình và sự phát triển hài hòa bằng các nguyên lý Phúc Âm.

  Làm cách nào để giúp đỡ người tín hữu trỡ thành công dân tốt khi ra ngoài xã hội hoạt động Bác ái theo tinh thần phúc âm thì họ bị công an bắt bớ đánh đập vi phạm pháp luật rành rành mà các Ngài vẫn lặng thinh không lên tiếng trong, khi ra tòa thì chẳng có một luật sư nào của tòa Giám Mục hoặc giáo dân đại ra tòa để biện hộ hay yểm trợ tinh thần, thật đau lòng lắm thay !

  Còn rất nhiều vấn đề tế nhị và nhậy cảm không tiện trình bày ra đây, mong các Ngài Giám Mục hiểu cho giáo dân ở Hải ngoại cũng như ở trong nước mong đợi Lời nói cũng như hành động của các Ngài, đồng thời kêu gọi mọi người hiệp ý cầu nguyện để nhà cầm quyền biết tôn trọng những giá trị nhân phẩm cao đẹp của nền văn hóa dân tộc biết trọng lễ nghiã.
  “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể được”.

  Trân trọng kính chào.

 3. Nguyễn Chí Tình says:

  Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli nói: ”Hôm nay, tại La Vang này, chúng ta cùng biết ơn Chính Quyền địa phương đã tạo điều kiện dễ dàng để tái thiết Thánh Địa này, nơi được coi như Trái Tim của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.”
  Chẳng biết điều kiện gì mà gọi là ”dễ dàng”!!! Chẳng lẽ là tiền bạc cho mượn, cho vay như trong bài …của tác giả nào đó về TGM Thể.
  Nhìn hàng ghế đầu (danh dự) cho thứ đảng lưu manh làm người ta nghĩ đến bài diễn văn của ông Việt cộng ở trong Đại Lễ ở Trung Tâm Thánh Mẫu.
  Cám ơn thứ đảng vô luân ấy làm gì vì chúng ra lệnh đập phá Thánh Giá và Tượng Đức Mẹ.
  Nghe TGM Girelli dạy giáo dân càm ơn đảng vô thần, tôi chán lắm rồi.

 4. Joseph says:

  Vâng, đúng, thưa Đức Tổng, những lời dạy dỗ của đức tổng rất đúng với giáo huấn của giáo hội,và rất phù hợp với nghĩa vụ quốc gia. Và con luôn xác tín rằng mọi con dân Việt đang sống trong và ngoài nước đều luôn hướng lòng về tồ quốc, và muốn xây dựng quốc gia mình tốt đẹp với tất cả mọi khả năng cho phép.
  Nhưng thưa đức tổng, phận con dân như chúng con làm gì có được cái quyền ấy chứ? “YÊU NƯỚC ” là quyền tối thượng bất khả xâm phạm mà chúng con đây cũng không được yêu,vì người ta cũng dành độc quyền yêu rồi, thì còn nói gì đến việc xây dựng xã hội nữa chứ thưa đức tổng?
  Một quốc gia văn minh thịnh vượng, là một quốc gia biết coi trọng về giáo dục. nhưng ngay cả việc giáo dục họ cũng độc quyền luôn thì làm sao chúng con có thể dấn thân xây dựng một quốc gia lành mạnh được. Đức tổng đã đến đất nước Việt nam nhiều lần,vậy đức tổng có thấy được bao nhiêu trường học công giáo, tư thục ? hay chỉ toàn là những học đường xã hội chủ nghĩa ngày đêm chỉ biết đầu độc tư tưởng Maxit, mua bán bằng cấp giả, gian lận bài thi..v.v.

  Về phần giáo hội, bề mặt các đấng bản quyền luôn kêu gọi chúng con là ” hiệp thông”, nhưng lại đi thỏa hiệp với quỉ dữ để được việc dễ dàng cho địa phận riêng của mình, không lạ gì khi thấy sự phát triển của mỗi địa phận không đồng đều. Có những địa phận phát triển đến chóng mặt, nhưng cũng có những địa phận vẫn không có gì thay đổi bởi lẽ nếu không ” Thỏa hiệp” thì làm sao có được phát triển nhanh đến vậy?.

  Đức tổng đến đất nước chúng con với võng lọng nghênh ngang tiếp rước náo nhiệt, thì làm sao đức tổng có thể thấy được cái thật ở phía sau hậu trường sâu khấu chứ, thưa đức tổng.

  Dạo gần đây có một hiện tượng, là có nhiều dòng tu ở nước ngoài về lập nhà dòng tuyển tu sĩ ở Việt nam, là vì ơn gọi Việt rất phong phú. qua đó chúng con được biết là những dòng tu ấy cứ phải ” hối lộ “cho quỉ dữ để được an phận hoạt động. Vậy có phải là thỏa hiệp không thưa đức tống?

  Một chút tâm tư xin chia sẽ cùng đức tổng nghe thôi chứ thiên hạ xưa nay có câu : ” LỆNH VUA, CŨNG THUA LỆ LÀNG “.Nhưng với sự khuyến khích của đức tổng,và qua giáo huấn của giáo hội con chỉ biết cố gắng..và cố gắng hơn có thể, để làm một công dân tốt,và cũng là một giáo dân tốt vậy Amen.
  PD.

 5. Thành says:

  hy vọng nơi kính Đức Mẹ sẽ là nơi hội tụ những tâm hồn của giáo dân trong và ngoài nước, xin Đức Mẹ luôn phù trợ cho Giáo hội VN luôn luôn đón nhận Thiên Chúa trong trái tim mình.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube