Tiễn biệt ‘Cha già’ Stephanô

Tiễn biệt ‘Cha già’ Stephanô

Sáng nay 4/12/2012, thánh lễ an táng linh mục Stephanô Nguyễn Tín đã được cử hành tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp 38 Kỳ Đồng Q3, dưới sự chủ tế của Cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Trung Thành cùng toàn thể linh mục tu sĩ DCCT.

Từ tờ mờ sáng rất nhiều giáo dân nam nữ tu sĩ khắp nơi cũng đã đổ về nhà dòng để cùng tiễn biệt Ngài. Thánh lễ bắt đầu lúc 6 giờ và kéo dài trong khoảng một tiếng với nghi thức đồng tế dành cho vị “Cha già đáng kính của nhà dòng” (lời Lm chủ tế) được tổ chức đơn sơ nhưng hết sức trang trọng.

Linh mục Stephano Chân Tín

Sau nghi thức làm phép xác vào cuối thánh lễ, cha Phạm Trung Thành thay mặt DCCT cảm ơn và gởi lời tri ân đến tất cả các cá nhân, tổ chức trong cũng như ngoài nước những ngày qua đã quan tâm đến sự ra đi của Lm Chân Tín.

Lúc 7g15’ bắt đầu di quan và 7g30’ linh cữu Cha già xa dần nhà dòng và giáo xứ thân thương mà Ngài đã gắn bó suốt cuộc đời mình. Trong niềm tiếc thương, hàng trăm tu sĩ nam nữ và giáo dân cũng đã không quản ngại đưa tiễn linh cữu Ngài đến tận nhà hỏa táng Bình Hưng Hòa.

Được biết linh mục Chân Tín vừa từ trần vào hồi 4g10’ chiều thứ Bảy 01/12/2012. Ngài trút hơi thở cuối cùng về với Chúa một cách bình yên và thanh thản giữa những vòng tay yêu thương của nhà dòng, gia quyến cùng sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ sau một thời gian ngắn lâm trọng bệnh kể từ tháng 6 vừa qua.

Đứng trước cuộc đời 92 tuổi của một con người mà gần như suốt cuộc đời dấn thân không mệt mỏi đi tìm chân lý công lý cho cả đạo lẫn đời chắc hẳn không ít người tham dự thánh lễ sáng nay bỗng cảm thấy mình trở nên quá tầm thường bé nhỏ. Và kể cả những bình phẩm khen chê về Ngài mà họ từng nghe, từng biết và quan tâm trước kia, giờ đây như đang trở nên vô nghĩa!

Có lẽ vì vậy mà bài giảng của linh mục chủ tế cũng chỉ xoay quanh những kỷ niệm, ký ức rất thân thương, rất đời thường giữa ‘cha già’ với nhà dòng, mà chẳng phải về những việc mà Ngài đã dấn thân đấu tranh. Chắc hẳn nhiều người cũng đồng cảm với những chia sẻ của Lm chủ tế sáng nay “việc Cha già có công hay tội là còn tùy vào góc nhìn của mỗi người… tuy nhiên, chỉ có Thiên Chúa và lịch sử mới có quyền phán xét Ngài”

Vâng, hãy để lịch sử lên tiếng! Sáng nay DCCT không biện bạch cho cha Stephano mà các Ngài đã nhường công việc tế nhị này cho những lẵng hoa phân ưu mang những dòng chữ vang bóng một thời, như ‘Phong Trào Sinh Viên Học Sinh Sàigòn Gia Định trước 1975’ ‘Cựu tù Côn Đảo’ ‘Ủy Ban Vận động Cải tạo chế độ Lao tù Miền Nam VN trước 1975’ v.v… dựng hai lối đi chính vào nhà thờ nói thay cùng mọi người.

Nếu tranh đấu vì những chủ thuyết thế gian tầm thường chắc hẳn sau 30/4/1975 cha Chân Tín đã chẳng bị chính những người ‘đồng chí’ của chủ nhân những lẵng hoa phân ưu kia gây khó dễ cấm đoán đủ thứ, cuối cùng đem giam lỏng nhiều năm ngoài huyện Cần Giờ.

Về phần người có đạo chúng ta, sẽ là sự khập khiễng nếu đem so sánh việc cha Chân Tín chẳng ‘được lòng’ cả chế độ Sàigòn lẫn nhà nước cách mạng sau 1975 với chuyện Chúa Giêsu từng bị cả dân Do Thái lẫn đế chế La Mã giết bỏ vì sợ Ngài tiếm quyền khi xưng mình là vua. Tuy nhiên qua đó chúng ta sẽ dễ nhận ra hơn một Chân Tín đấu tranh chẳng để bênh vực chế độ nào cả. Bởi nếu Ngài đứng về một phía nào đó, chắc rằng Ngài đã chẳng bị thế gian theo dõi, làm khó, bắt bớ giam cầm mọi lúc, mọi nơi, lâu và dai đến cuối đời như thế.

Sai lầm nơi Ngài có chăng, vì là người tu hành Ngài đã không thể mường tượng nổi những việc làm lương thiện của mình sẽ rất dễ bị thế gian ‘lợi dụng’, hiểu lầm suy diễn ‘méo mó’ v.v… và rất có thể bản thân Ngài cũng đã bị ‘dằn vặt’ về điều này vào lúc cuối đời.

Còn nhớ hôm thánh lễ tất niên chiều 31/12/2010 tại nhà dòng. Thật bất ngờ trước lúc ban phép lành cuối lễ mọi người thấy cha già Chân Tín khập khiễng từ cung thánh tiến lại gần bục giảng cho gần mọi người bảo “xin phép có đôi lời cùng cộng đoàn” và Ngài chậm rãi nói…

Cuối cùng Ngài đã “cảm ơn và cũng xin lỗi vi những thiếu sót nếu có, bởi đây có thể là lần cuối cùng được nói chuyện cùng cộng đoàn” lúc ấy dường như Ngài đã khóc… rồi lặng lẽ trở lại cung thánh trong sự thịnh lặng xúc động của cả nhà thờ.

Có thể hôm ấy nhiều người đã thắc mắc vì sao cha già Stephano tự dưng lại ‘dại mồm dại miệng’ nói lời từ biệt giữa lúc trông Ngài sức khỏe còn chưa đến nỗi quá yếu?

Nhưng giờ thì chúng ta đã hiểu… xin chào tiễn biệt Cha già Stephano, tu sĩ đáng kính của DCCT và giáo hội công giáo VN.

Sàigòn 04/12/2012

Alf Hoàng Gia Bảo


Ảnh: Alf Hoàng Gia Bảo

Số người đọc:6749
Ý kiến bạn đọc

7 Responses to “Tiễn biệt ‘Cha già’ Stephanô”

 1. trọng nguyên says:

  Nếu khi sống đã sống theo Thánh Ý Chúa, thì khi qua đời, có cả cộng đoàn trên trời ra đón mừng, cần gì phải có Hồng Y và Giám Mục tham dự.

 2. Phúc Nguyễn says:

  Tiễn biệt vị linh mục của Chúa Kito. Xin ngài cầu bầu cho chúng con còn đang trên đường lữ hành. Ước chi có một trang web công giáo nào đăng tin về sự ra đi của ngài để tất cả cộng đồng dân Chúa đều biết.

 3. Luu van Vuong says:

  Nghĩa tử là nghĩa tận. Xin hãy cầu nguyện cho linh hồn Stêphanô mau về Thiên quốc. Dù trước đây cha già có sai lầm đi chăng nữa theo một góc độ nào đó với những người đã cầm súng để bảo vệ chính nghĩa tự do, nhưng từ cuối thập niên 1980, ngài đã lại tiếp tục dấn thân không mệt mỏi cho công lý, cho giáo hội dù phương cách của ngài có thể với cái nhìn của những bậc chủ chăn là không phù hợp. Nhưng là một tín hữu, khi nghe hay đọc được những gì trăn trở của ngài. Nhờ ngài cũng như các vị mục tử khác, chúng ta vẫn thấy ít ra giáo hội Công gíao của chúng ta thực sự vẫn luôn dấn thân, đồng hành cùng dân tộc để đòi hỏi cho công bằng, tự do, dân chủ và giầu mạnh.

 4. Thái Bình says:

  Kính thưa Cha già Chân Tín.
  Ngài đã được về bên Chúa, con tin chắc như vậy.
  Người đời sẽ còn luận công xét tội của Cha, nhưng riêng con thì tin rằng trước mặt Chúa, Cha đã sống một cuộc đời hoàn toàn đẹp lòng Chúa, đúng lời Chúa dạy.
  Đất nước mất vào tay CS, người dân sống 37 năm khổ ải điêu linh nên cần phải trút giận vào một cái gì hoặc những ai đó, và họ đổ lỗi cho Cha mà không cần tìm hiểu đúng sai, hơn thiệt.
  Con cũng được sống qua thời đệ nhị Cộng hòa, nếu cho điểm 2 chế độ thì VNCH 8 điểm, CS 0 điểm hoặc âm 10 điểm cũng chẳng sai.
  Ngày ấy biết bao người bị lừa mị bởi chủ thuyết CS mà đến nay còn ngậm ngùi, ân hân, bị nguyền rủa bằng cái tên “ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản”.
  Cha không ở trong số những người “ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản” ấy. Chỉ vì Cha là người cầu toàn, Cha muốn đấu tranh để chế độ VNCH đạt được 10 điểm, Cha không hề cổ súy hay ủng hộ chủ nghĩa CS bao giờ. Vận nước là do thánh ý Chúa, chẳng có nhóm cách mạng nào đủ sức khuynh loát một chế độ, huống hồ chỉ vài linh mục cấp tiến.
  Thời gian qua đã lâu, người đời không nhớ gì hoặc không biết gì về tình hình trước năm 1975, sống khổ sở 37 năm dưới chế độ CS nên người ta mơ về cái thời huy hoàng ngày xưa và cho rằng nó là đệ nhất.
  Con đánh giá VNCH được 8 điểm, nghĩa là vẫn còn thiếu 2 điểm. Có ai biết hoặc nhớ về một số dân biểu thời ấy tham nhũng tiền viện trợ di dân lập dinh điền?
  Người ta quên rằng có một số ít tướng lĩnh giàu to và ăn chơi hoang phí? Người ta cũng không nhớ còn có một số ít sĩ quan kiêu binh quậy phá sau những cuộc hành quân gian khổ?… Nhờ ơn Chúa gìn giữ chứ nếu không thì chính bản thân con hồi ấy cũng đã muốn nhảy núi…
  Chỉ vì thiếu 2 điểm mà một chế độ phải bị sụp đổ dưới tay CS. Con cho rằng ý Chúa muốn cho dân Việt biết rõ về hai chế độ này để mà xây dựng một chế độ mới hoàn chỉnh hơn chăng?
  Cha đã đi rồi, tiếc thương còn đó. Nhưng Cha đã để lại một gương sống suốt đời hy sinh tận tụy vì tha nhân. Những bài giảng đáng giá của Cha sẽ đánh động tâm hồn mọi người, sẽ truyền cho mọi người lý tưởng sống của người Ki-tô hữu.
  Về bên Chúa xin Cha nhớ cầu nguyện cho chúng con, cho DCCT và cho đất nước nữa Cha nhé.
  Con cũng sẽ cầu nguyện cho Cha, người Cha đáng kính.
  Con xin tiễn biệt Cha.

 5. công phạm says:

  Đám Tang trang nghiêm và long trọng . sao không thấy các vị Hồng Y và Giám Mục nào Tham dự.
  Thật là buồn cho Ngài >

  • Timothy says:

   Ngài chỉ buồn nếu lèo tèo chỉ có mấy cái xe sang và vài chục giáo dân thương tiếc ngài thôi, chứ ngài cần gì hồng y với những giám mục “đồng thuận” trên môi dối lòng và không “đồng hành” để chứng tỏ “thái độ, việc làm thì thiết thực hơn nói suông”.

   Ngài thấy hết đông đảo giáo dân thương tiếc ngài ra sao, ngài đang rất vui trên Thiên Đàng đấy, có thể ngài được Abraham ẵm vào lòng nữa…

 6. Hiếu says:

  xin từ biệt người chiến sĩ đấu tranh không mệt mỏi cho tự do và sự công bằng. Cầu xin Thiên Chúa đón nhận linh hồn ngài về nơi Thiên quốc.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube