Ban Công Lý và Hòa Bình Giáo phận Vinh phản đối bản án phi pháp và bất công

Ban Công Lý và Hòa Bình Giáo phận Vinh phản đối bản án phi pháp và bất công

Phát xuất từ niềm tin Kitô giáo và trách nhiệm công dân với ước nguyện góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng một đất nước phát triển vững bền, dân chủ và nhân ái, cùng với những người yêu chuộng công lý và hòa bình, tự do và dân chủ, bình đẳng và bác ái, chúng tôi phản đối các quyết định trên của TAND tỉnh Nghệ An và các quyết định tương tự, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền tôn trọng sự thật và xem xét lại bản án trong phiên tòa phúc thẩm, trả tự do cho những nạn nhân của các quyết định vi hiến và bất công đó.

Ngày 08/01/2013, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ an đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 thanh niên Công giáo và Tin lành về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại điều 79 Bộ luật Hình sự. Đây là một bản án bị dư luận và những người yêu chuộng công lý cho là phi pháp và bất công vì không minh bạch từ đầu đến cuối. Ban Công lý và Hòa bình giáo phận Vinh bày tỏ quan ngại và lặp lại những quan điểm đã khẳng định trước đây, đồng thời nhấn mạnh thêm một vài điểm sau:

1. Việc công dân tham gia hoạt động đảng phái, bày tỏ lập trường quan điểm chính kiến chính trị là quyền của một người dân bình thường được luật pháp quốc tế bảo đảm.

Để đảm bảo tính hiệu lực trên phạm vi Quốc tế, Điều 30 Tuyên ngôn Nhân quyền quy định: “Không được diễn giải bất kỳ điều khoản nào trong bản Tuyên ngôn này theo hướng ngầm ý cho phép bất kỳ quốc gia, nhóm người hoặc cá nhân nào được quyền tham gia vào bất cứ hoạt động hoặc thực hiện bất kỳ hành vi nào nhằm mục đích phá hoại bất kỳ quyền hoặc tự do nào nêu trong bản Tuyên ngôn này”. Theo đó, Nhà nước không thể dựa vào các yếu tố quốc gia, dân tộc, tôn giáo, văn hoá truyền thống, các điều kiện lịch sử, chính trị, xã hội, v.v… để tùy tiện diễn giải dẫn đến phủ nhận tính phổ quát của quyền con người – kết quả của nhận thức chung, mục đích chung, nguyện vọng chung của tất cả mọi cá nhân trong xã hội về quyền con người; Nhà nước cũng không thể viện vào các điều kiện đặc thù của quốc gia, khu vực hay dân tộc để áp đặt ý thức hệ lên trên quyền con người. Khoản 1 Điều 6 Luật ký kết, tham gia và thực hiện Điều ước Quốc tế của Việt Nam được Quốc Hội thông qua ngày 14/6/2005 quy định: “trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế”. Nghĩa là Nhà nước đã thừa nhận giá trị pháp lý của luật Quốc tế lớn hơn luật quốc gia. Đây cũng là nguyên tắc nhất quán của luật quốc tế.

2. Quyết định của TAND Nghệ An đã đi ngược Hiến pháp Việt Nam hiện hành

Điều 69 Hiến pháp Việt Nam năm 1992 cũng khẳng định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình”. Như vậy, những thanh niên này cũng có quyền tham gia hay thành lập các tổ chức, kể cả các đảng phái chính trị. Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ an cáo buộc 14 thanh niên Công giáo và Tin lành tham gia Đảng Việt Tân nhằm lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam là thiếu luận cứ và luận chứng xác đáng. TAND tỉnh Nghệ an cáo buộc họ có hành vi tham gia các khóa huấn luyện về “đấu tranh bất bạo động”, kỹ năng thuyết phục người khác tham gia vào đảng Việt Tân, kỹ năng tuyên truyền về tự do, dân chủ và nhân quyền cho người khác và tìm hiểu, tham gia vào đảng Việt Tân, là chưa đủ các yếu tố cấu thành tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại điều 79 Bộ luật Hình sự. Mặt khác, đấu tranh bất bạo động là hình thức đấu tranh hòa bình, phi bạo lực nhằm mục đích thay đổi đất nước, xã hội theo chiều hướng tự do, dân chủ và tiến bộ hơn là trách nhiệm của mọi công dân trước vận mạng của đất nước. Hình thức này được cộng đồng quốc tế tuyệt đối ủng hộ. Những thanh niên này tham gia các hoạt động xã hội để phát huy quyền làm chủ của công dân, nhằm xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng và văn minh là điều hợp hiến.

3. Tiến trình tố tụng thiếu minh bạch và sai pháp luật tố tụng

Trong khi đó, các cơ quan Tư pháp đã không tuân thủ quy định của Luật Tố tụng hình sự về quy trình tố tụng từ công đoạn bắt người, điều tra, truy tố, xét xử. Trên thực tế, có những người bị bắt vào ngày 30, 31/7/2011 nhưng lệnh bắt lại ghi ngày 02/8/2011. Sự chênh lệch về khoảng thời gian chính thức bị bắt so với lệnh bắt không có một văn bản nào nói rõ về việc này. Khi các bị cáo khai ở phiên tòa mới lộ ra là không có lệnh bắt, lệnh tạm giữ. Đó là những việc làm tùy tiện, xem thường pháp luật, coi rẻ nhân phẩm và sinh mạng con người của các cơ quan tư pháp. Hơn nữa, bản cáo trạng của đại diện Viện kiểm sát đã không chứng minh được những thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra. Trong thực tế, 14 thanh niên này cũng không có hành vi bạo động, tàng trữ vũ khí để thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền. Nếu nói cấu thành “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” là cấu thành tội phạm cắt xén, nghĩa là chỉ cần có hành động biểu hiện ý định phạm tội thì tội phạm đã ở thời điểm hoàn thành, không cần tính đến hành vi nguy hiểm cho xã hội, hậu quả nguy hiểm cho xã hội và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả thiệt hại từ hành vi đó, phải chăng đó cũng là một kiểu lý luận vòng vo, áp đặt đã gây nên bao mối oan sai cho nhiều người? Điều 79 quy định “Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì…”, nhưng như thế nào là tham gia, làm những việc gì, thực hiện những hành vi gì thì bị coi là “tham gia”. Cũng không có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về điều luật này. Ngoài ra, Hồ sơ đã không thu thập được những tôn chỉ mục đích, hiến chương, điều lệ của đảng Việt Tân mà nói rằng đảng Việt Tân là một tổ chức khủng bố, một đảng phản động thì chưa được đầy đủ và thiếu tính thuyết phục.

Chúng tôi thấy cần nhắc lại quan điểm của Công đồng Vatican II về vai trò và sứ mệnh của Giáo Hội Công Giáo đối với xã hội trần thế: “Do sứ vụ và thẩm quyền, Giáo Hội hoàn toàn không thể hòa lẫn vào một cộng đồng chính trị, và cũng không hề bị ràng buộc vào bất cứ hệ thống chính trị nào”; “Trong khi rao giảng chân lý Tin Mừng, khi dùng giáo lý và chứng tá đời sống các Kitô hữu để soi sáng mọi lĩnh vực của sinh hoạt con người, Giáo Hội vẫn luôn tôn trọng và cổ vũ cho tự do cũng như trách nhiệm của các công dân trong phạm vi chính trị” (GS, số 76). Thật vậy, Giáo Hội không thể và không phải thay thế nhà nước, nhưng Giáo Hội cũng không thể và không phải đứng bên lề của cuộc đấu tranh cho công lý.

Đất nước đang bước vào giai đoạn chuyển mình, những tác động của nó phát xuất từ thực tiễn đời sống xã hội, từ tâm nguyện của người dân, từ những khát vọng có một đời sống công bằng, tự do, dân chủ. Đó là những giá trị chân chính mà nhân loại tiến bộ ghi nhận, kết quả đấu tranh lâu dài và gian khổ của con người trong tiến trình lịch sử phát triển xã hội. Chẳng lẽ Nhà nước Việt Nam lại phủ nhận những giá trị mà cộng đồng quốc tế đang cổ võ và đang tâm chà đạp lên những quyền tự do căn bản của con người?

Phát xuất từ niềm tin Kitô giáo và trách nhiệm công dân với ước nguyện góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng một đất nước phát triển vững bền, dân chủ và nhân ái, cùng với những người yêu chuộng công lý và hòa bình, tự do và dân chủ, bình đẳng và bác ái, chúng tôi phản đối các quyết định trên của TAND tỉnh Nghệ An và các quyết định tương tự, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền tôn trọng sự thật và xem xét lại bản án trong phiên tòa phúc thẩm, trả tự do cho những nạn nhân của các quyết định vi hiến và bất công đó.

Ban Công Lý Hòa Bình Giáo phận Vinh

Nguồn: GPVO

Số người đọc:7250
Ý kiến bạn đọc

5 Responses to “Ban Công Lý và Hòa Bình Giáo phận Vinh phản đối bản án phi pháp và bất công”

 1. Quốc says:

  sự thật cần phải tôn trọng, nhà nước phải đảm bảo tính nghiêm minh của mình.

 2. Toma Thien says:

  Kháng thư về phiên tòa xử 14 công dân yêu nước
  tại Nghệ An ngày 08-09/01/2013
  Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền
  12-01-2013

  Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,
  Kính thưa anh chị em Kitô hữu (Công giáo và Tin lành),
  Kính thưa các chính phủ dân chủ và các cơ quan nhân quyền quốc tế.
  Hôm 08 và 09 tháng 01 năm 2013, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 công dân yêu nước tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, theo điều 79 Bộ luật Hình sự, với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Phiên tòa đã kết thúc với một bản án tổng cộng 83 năm tù giam và 42 năm quản chế dành cho họ. Vụ án, phiên tòa và các bản án đã gây công phẫn tột cùng cho công luận trong và ngoài nước. Bộ Ngoại giao và Hạ viện Hoa Kỳ, Hội Ân xá Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Tổ chức Phóng viên Không biên giới, Ủy ban Bảo vệ Ký giả, Liên hiệp Truyền thông Công giáo Việt Nam, Đại học Stanford (California)… đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động này của nhà cầm quyền CSVN.
  Trong trách nhiệm bênh vực công lý và với nghĩa vụ chính trị công dân, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng tôi tuyên bố như sau:
  1- Cực lực lên án nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã vi phạm pháp luật trầm trọng qua nhiều lối hành xử liên can tới bản thân và gia đình 14 bị can yêu nước. Khởi đầu là bắt người sai pháp luật: bắt cóc kiểu xã hội đen, không thông báo ngay cho gia đình, nhằm gây một cơn kinh khiếp hoảng loạn chung. Trong thời gian giam giữ, đã không cho họ có được sự cố vấn pháp lý của luật sư, sự nâng đỡ tinh thần của gia đình, hầu khủng bố họ về mặt tâm lý. Gần đến ngày xét xử, đã không thông báo và mời nhiều thân nhân của họ tham dự, để họ cảm thấy bị bỏ rơi trong phiên tòa.
  Trong chính 2 ngày sơ thẩm được tuyên bố là “công khai”, nhưng bên ngoài tòa án, nhà cầm quyền huy động hàng ngàn công an, dân phòng, côn đồ chặn đường thân nhân các bị cáo từ xa, tước đoạt biểu ngữ, y phục, máy chụp hình của họ, cấm cản nhiều phóng viên tự do đến tác nghiệp, dùng loa phóng thanh phá thối các nhóm cầu nguyện, thậm chí bắt giam và hành hung đến trọng thương một số người, chưa kể báo đài công cụ đã vu khống lăng nhục và định tội trước cho các bị can. Bên trong tòa án thì thân thuộc 14 công dân bị hạn chế tối đa sự hiện diện, có người bị đuổi ra khỏi phòng xử; các bị cáo không được quyền trả lời đúng theo ý muốn và sự thật, các luật sư chẳng được trình bày đầy đủ lời bào chữa và không được thẩm phán lẫn công tố ghi nhận các ý kiến đề nghị (như trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung…)
  2- Cực lực lên án nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã chà đạp quyền con người và quyền công dân qua nội dung của cáo trạng, của phiên tòa và của các bản án. Đi từ sự kiện các bị can có liên lạc với đảng Việt Tân, ra hải ngoại học về phương thức đấu tranh bất bạo động, kỹ năng lãnh đạo, an toàn vi tính, một số sau đó gia nhập đảng này và được trang bị các phương tiện như điện thoại và laptop, máy ghi âm và ghi hình, cũng như đi từ sự kiện vài bị can dán khẩu hiệu “Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam”, bênh vực dân oan biểu tình đòi công lý, viết bài trên mạng cổ vũ dân chủ và đa nguyên đa đảng, xuống đường chống Tàu cộng xâm lược (theo cáo trạng), nhà cầm quyền CSVN đã quy kết tất cả họ vào tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”!?! Đây là một sự xâm phạm trắng trợn quyền tự do lập hội và nhập hội, quyền tự do ngôn luận và hoạt động chính trị của công dân, đồng thời là một sự gán ghép tùy tiện, phi lý và coi thường công luận.
  Ngoài ra, nhà cầm quyền luôn mồm vu khống đảng Việt Tân là một tổ chức “phản động lưu vong khủng bố”, đang khi ai cũng biết -và chính phủ Hoa Kỳ cũng công nhận- đảng này hiện đấu tranh bất bạo động. Thật ra, chính đảng CS mới là kẻ thường xuyên chủ trương khủng bố, giết chết sinh mạng hàng ức hàng vạn dân lành vô tội trước đây trong công cuộc xây dựng “xã hội chủ nghĩa” ở miền Bắc, trong chiến cuộc xâm lăng miền Nam nhằm dùng bạo lực lật đổ chính quyền hợp hiến hợp pháp Việt Nam Cộng Hòa, và nay đang giết chết cuộc sống lẫn tương lai của hàng triệu dân oan trong chế độ độc tài độc đảng, áp bức bóc lột.
  3- Cực lực lên án nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã tiếp tục biến pháp luật, tòa án và công an, báo chí thành công cụ cho đảng. Bên ngoài phòng xử, lực lượng công an chìm nổi (với sự trợ lực của dân phòng và côn đồ), thay vì bảo vệ phiên tòa cho có trật tự, đã chỉ làm nhiệm vụ trấn áp nhân dân, đặc biệt gia đình và thân hữu các bị can một cách tàn nhẫn và thâm độc (như trong bao phiên tòa chính trị trước đây). Ngoài ra, lực lượng báo chí nhà nước, thay vì trình bày sự thật và bênh vực công lý, đã mù quáng theo chỉ thị của đảng CS để tuyên truyền vu khống các bị can, lèo lái và đầu độc công luận. Bên trong phòng xử, chánh thẩm và phụ thẩm luôn đồng lõa với công an điều tra và viện kiểm sát công tố, coi thường các điều khoản luật pháp và các quy định tố tụng hình sự, khinh khi lời phát biểu của các bị cáo và lời bào chữa của các luật sư, để tuyên phạt theo những bản án đã được định sẵn từ trên, cụ thể là từ Bộ Chính trị. Đây cũng là kiểu đáp trả của đảng CS trước Lời Kêu gọi thực thi Quyền con người theo Hiến pháp Việt Nam mà nhiều công dân đã đưa ra từ hôm 25-12-2012.
  Chủ trương biến mọi lực lượng tư pháp, công an, báo chí thành công cụ cho riêng đảng CS để đàn áp tự do dân chủ, củng cố chuyên chế độc tài qua các phiên tòa chính trị bất công, phi lý và ô nhục như thế chỉ càng làm cho quốc pháp vô ích, dân tình hoang mang, xã hội hỗn loạn, chỉ càng làm dày hồ sơ tội ác của đảng CS và làm dài cáo trạng công lý của toàn dân Việt Nam trong tương lai!
  4- Nhiệt liệt hoan nghênh tinh thần yêu nước của 14 bị can. Việc Quý vị, bất chấp khó khăn lẫn đe dọa cho bản thân và gia đình, đã dấn thân vào con đường đấu tranh chính trị bất bạo động để phát huy quyền làm chủ đất nước của công dân, ngõ hầu xây dựng một xã hội công bằng và văn minh, tự do và dân chủ, là phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế về nhân quyền, cũng như đáp ứng khát vọng của đại đa số nhân dân. Giữa lòng một chế độ vừa trấn áp dân chủ đối lập để độc quyền, vừa bóc lột nhân dân đất nước để tư túi, thái độ dấn thân của Quý vị chứng tỏ một ý thức cao cả về trách nhiệm công dân và một tình yêu nồng nàn đối với công lý, Tổ quốc và Dân tộc. Một điều đáng khen nữa là Quý vị cũng đã từng tích cực tham gia các hoạt động cứu trợ để thể hiện tình thương và các hoạt động truyền thông để công bố sự thực giữa một xã hội đầy hận thù và gian dối vì chủ nghĩa và chế độ Cộng sản.
  5- Nhiệt liệt hoan nghênh khí phách sáng ngời của 14 bị can. Đã đi vào lòng người và lịch sử những lời phát biểu trong lao tù và trước tòa án: “Tôi không có tội nên nhà cầm quyền Việt Nam muốn bỏ tù hay làm gì thì cứ tùy thích” (Trần Minh Nhật)  “Tôi không làm bất cứ điều gì trái với lương tâm nên dù nhà cầm quyền có dùng nhục hình và bản án nặng nề để hại tôi thì chính quyền đang dẫm đạp lên đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc VN và đó là chuyện của họ, họ phải tự chịu trách nhiệm” (Đặng Xuân Diệu)  “Chỉ có Chúa Kitô là niềm cậy trông, là tình yêu và là sự thật” (Nguyễn Văn Duyệt)  “Tôi tự xác định mình không có bất cứ tội gì, nguyện vọng chỉ là yêu cầu xử đúng người, đúng tội, căn cứ luật pháp” (Lê Văn Sơn)  “Cách làm của tôi đối với dân Việt Nam không có gì sai” (Nguyễn Văn Oai)  “Cầu mong xã hội Việt Nam có được sự thật và công lý. Tôi rất thoải mái trong phiên tòa này, chấp nhận tất cả những gì mà chế độ này đè nén, chấp nhận tất cả những hình phạt miễn sao công lý và sự thật được hiện diện tại đất nước Việt Nam” (Trần Minh Nhật)…
  6- Nhiệt liệt hoan nghênh lòng dũng cảm trước bạo quyền và sự hiệp thông với bị can của các thân nhân bằng hữu. Dù bị sách nhiễu và cản trở đủ cách trước ngày xử án, dù bị hăm dọa và hành hung lắm kiểu trong ngày sơ thẩm, thân nhân bằng hữu của các bị can đã chứng tỏ một tinh thần dũng cảm trước bạo quyền bằng cách đến tòa đông đảo, một thái độ ôn hòa trước bạo lực bằng cách chấp nhận để công an côn đồ hành hung, một niềm tin sâu xa vào Đấng cầm cân Công lý bằng cách tụ tập cầu nguyện ở bên đường, một sự hiệp thông đích thực với các bị cáo bằng vô số biểu ngữ dán trên tường và cầm nơi tay : “Chúng tôi ủng hộ các thanh niên Công giáo và những người yêu nước”, “Chúng tôi sẽ ở bên các anh”, “Vững tin đoàn kết chiến thắng”, “Quỷ dữ sợ ánh sáng”. Đặc biệt, mẹ của bị cáo Nguyễn Đình Cương đã bị mật vụ lôi ra khỏi toà khi bà nói: “Các con phải can đảm lên, đừng sợ gì cả”!
  Trước đó, lòng dũng cảm và sự hiệp thông đã được thân nhân các bị cáo bày tỏ trong Lời Kêu gọi gởi đến công luận ngày 08-01-2013: “Vì sống ơn gọi Kitô hữu của mình nên những người thân của chúng tôi đã dấn thân tích cực trong các sinh hoạt như bảo vệ sự sống, truyền thông cho sự thật, đấu tranh cho công bằng lẽ phải, giúp đỡ những người nghèo khổ… theo tinh thần của Tám mối Phúc thật trong Tin Mừng”, cũng như qua Thỉnh nguyện thư gởi đến Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp ngày 24-12-2012: “Chúng con tin tưởng tuyệt đối là con cái của chúng con đã dấn thân vào đời, giúp đỡ tha nhân theo tiếng gọi của Thiên Chúa và Giáo hội. Con cái của chúng con đã hợp sức với rất nhiều người ngay để làm việc thiện và không hề làm gì sai trái để phải tù tội. Đây là một oan ức, một gian truân mà con cái chúng con đang gánh chịu vì ánh sáng Phúc Âm. Và vì thế chúng con không thể im lặng, bỏ mặc những đứa con vô tội và tốt lành này”.
  Thỉnh nguyện thư với gần 2.600 chữ ký này đang chờ đợi sự lên tiếng của vị Chủ chăn Giáo phận Vinh kiêm chủ tịch Ủy ban Công lý Hòa bình của Giáo hội Công giáo vì trong số 14 bị can, 11 là tín hữu Công giáo và 9 là thành viên Giáo phận.
  Kết: Việt Nam đang lâm vào cảnh suy thoái kinh tế trầm trọng khiến dân sinh ngày càng điêu đứng, vào nạn đảng viên cán bộ cướp bóc đàn áp khiến xã hội ngày càng hỗn loạn, vào nạn Tàu cộng xâm chiếm hải đảo, xâm nhập nội địa khiến Dân tộc ngày càng đứng trước nguy cơ bị Hán hóa, nhiều công dân (trong đó có 14 bị can trên đây) đã nhiệt thành và can đảm đứng lên để góp phần cứu nguy xã hội, canh tân đất nước, bảo vệ Tổ quốc. Thế nhưng thay vì lắng nghe tiếng nói của họ, tiếp nhận sự đóng góp của họ, đảng và nhà nước CSVN lại nhẫn tâm vu khống trắng trợn, đàn áp tàn nhẫn, xử tù bất công, bất chấp sự phản kháng của nhân dân và toàn thế giới.
  Chính vì thế, chúng tôi nguyện cầu Thiên Chúa ban cho tất cả Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước lòng can đảm và sự kiên trì để đấu tranh cho công lý và sự thật, cho dân chủ và nhân quyền tại Quê hương, đồng thời ban cho đảng và nhà cầm quyền CSVN ơn soi sáng và ơn hoán cải để ý thức hậu quả vô cùng tai hại họ đang gây ra cho đất nước và Dân tộc cũng như cho bản thân và gia đình mình.
  Làm tại Việt Nam ngày 12-01-2013, trong tuần lễ cầu nguyện cho 14 ngư dân Công giáo thuộc 2 giáo xứ Cồn Sẻ và Cồn Nâm, Giáo phận Vinh, đã tử nạn trên biển đêm 30-12-2012 vì thái độ vô trách nhiệm của nhà cầm quyền và lực lượng cứu nạn tỉnh Quảng Bình.
  Đại diện Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền:
  - Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải
  - Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi
  - với sự hiệp thông của Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý đang ở trong lao tù Cộng sản.

 3. Trung Kiên says:

  Đúng vậy!

  Chỉ có xuống đường đòi Công Lý thì mới hữu hiệu, nhà nước mới quan tâm đến nguyện vọng của người dân!

  Bà Mai Hương, vợ tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân đã trả lời với VRNs như sau:

  Nhà cầm quyền không thể bắt được 10 ngàn người!

  Thật cảm động trước tinh thần yêu nước và sự can đảm của TS Nguyễn Quốc Quân và bà Mai Hương!

  Tôi khâm phục và ngưỡng mộ họ!

 4. NgườiViệtYêuNước says:

  Vì sao chỉ có Ban Công Lý và Hòa Bình Giáo phận Vinh phản đối bản án phi pháp và bất công . Vậy còn Ủy Ban Công Lý và Hoà Bình của HĐGMVN đâu không thấy lên tiếng?

  Tôi nghĩ, chỉ lên tiếng phản đối thì không đủ, mà phải thắp nến cầu nguyện và bày tỏ thái độ phản đối bằng cách xuống đường ôn hoà nữa.

 5. John Tran says:

  Tính từ ngày 9/01/2013 tới nay, thì tất cả Bộ Ngoại Giao của các nước dân chủ hàng đầu trên thế giới, tất cả các NGOs nhân quyền như AI, HMW, IP, v.v… đều lên tiếng phản đối bản án man rợ dành cho 14 thanh niên yêu nước nầy. Các cơ quan truyền thông quốc tế lớn như Wall Street Journal, The Guardian, Telegraph, CNN, BBC, RFA, VOA, đều loan tin và bình luận rất bất lợi cho CSVN qua vụ án phi công lý nầy. Không biết CSVN có biết hay không, hay là họ không có trình độ để hiếu dư luận quốc tế.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube