Giáo điểm Con Cuông (Nghệ An) tiếp tục bị quấy phá, linh mục và giáo dân bị ngăn cản cử hành Thánh lễ

Giáo điểm Con Cuông (Nghệ An) tiếp tục bị quấy phá, linh mục và giáo dân bị ngăn cản cử hành Thánh lễ

Chúng ta còn nhớ, vào lúc 14 giờ ngày 13/11/2011, chính quyền huyện Con Cuông đã huy động lực lượng trên 300 người, trong đó có công an, dân phòng…, đến tại ngôi Nhà nguyện ở Giáo điểm Con Cuông gây hỗn loạn đang khi linh mục và giáo dân dâng lễ.

Hơn nửa tháng sau, vào lúc 0 giờ 30, ngày 30/11/2011, một quả mìn tự chế đã được ném vào Nhà nguyện, làm hỏng trần nhà, cửa sổ và nền nhà nguyện.

Sau các vụ việc trên, chính quyền huyện Con Cuông đã phủ nhận trách nhiệm. Chính quyền tỉnh Nghệ An cử công an đến điều tra vụ việc. Nhưng cho đến nay, thủ phạm gây ra vụ nổ vẫn bặt vô âm tín?!

Sau vụ nổ mìn, giáo dân Con Cuông ít bị quấy nhiễu hơn trong việc hành đạo, và Thánh lễ được cử hành mỗi tuần trong bầu khí an bình nơi ngôi nhà nguyện này.

Cho đến gần đây, khi linh mục Giuse Ngô Văn Hậu được bề trên sai về quản nhiệm giáo xứ Quan Lãng thay linh mục Giuse Phạm Ngọc Quang, thì “bệnh cũ tái phát” nơi chính quyền Con Cuông.

Chúa nhật Lễ Chúa Ba Ngôi ngày 03/6/2012, khi linh mục Giuse Ngô Văn Hậu đến dâng lễ, một đội ngũ cán bộ khoảng 50 người thuộc chính quyền huyện Con Cuông, chính quyền xã Yên Khê, thôn Trung Hương, đứng đầu là ông Trần Văn Phúc, chủ tịch mặt trận huyện Con Cuông, được điều động để ngăn chặn, gây nhiễu, làm ồn không cho linh mục dâng lễ. Nhưng để đáp ứng lợi ích của giáo dân linh mục Giuse Ngô Văn Hậu vẫn tiến hành dâng lễ cho bà con.

Nhiều công an, vốn là hiện thân của công lý và bình an, nay trà trộn vào cộng đoàn tham dự thánh lễ hôm đó để gây rối bằng những hành động khiếm nhã như tắt ampli, níu kéo không cho thừa tác viên lên công bố Lời Chúa… Đồng thời, nhiều công an giao thông được điều động đứng chờ ở các lối vào nhà nguyện, nhằm gây khó khăn cho các giáo hữu đến tham dự thánh lễ. Tình trạng tương tự tái diễn những tuần sau đó, khi linh mục GB. Nguyễn Đình Thục đến dâng thánh lễ tại giáo điểm Con Cuông.

Ngày 24/6/2012 tình hình trở nên trầm trọng, khi linh mục GB. Nguyễn Đình Thục đến dâng thánh lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả.

Lúc 14 giờ cùng ngày, khoảng 250 người được chính quyền điều động đến, cố tình tràn vào chiếm chỗ trong nhà nguyện. Số đông còn lại đứng trước sân nhà nguyện, nhằm ngăn cản không cho linh mục dâng lễ. Đúng 14 giờ 30, linh mục GB. Nguyễn Đình Thục vừa đến nơi thì được chính quyền yêu cầu vào làm việc. Linh mục cương quyết từ chối với lý do là đã đến giờ dâng lễ. Không thể ngăn chặn được, họ dùng sức mạnh mở bung cửa sổ nhà nguyện, khoảng cách rất gần bàn thờ dâng lễ, nhằm đe dọa linh mục và cộng đoàn. Họ đặt loa phóng thanh công suất lớn sát cửa sổ nhà nguyện để gây ồn trong suốt Thánh lễ. Bên ngoài nhà nguyện, nhiều thanh niên đã xô đẩy, tìm cách gây sự với giáo dân tham dự thánh lễ. Những chiếc loa phóng thanh đặt ngay trước cổng vào nhà nguyện cũng được mở hết công suất, kể “tội” Đức Giám mục, các Linh mục và giáo dân đến dâng lễ. Một số người được phân công phá máy phát điện, cắt dây điện, nhưng may thay bà con giáo dân đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Trên các ngã đường dẫn tới nhà nguyện, công an giao thông rất bận rộn với việc soi xét “hành vi vi phạm luật lệ an toàn giao thông” của giáo dân đi lễ, nhằm ngăn chặn, gây khó khăn, sợ hãi cho bà con.

Sau Thánh lễ, ông Trần Văn Phúc, chủ tịch mặt trận huyện Con Cuông, gặp linh mục GB. Nguyễn Đình Thục và yêu cầu linh mục không được tiếp tục dâng lễ nơi ngôi nhà nguyện này. Nhưng xét thấy vì ích lợi của bà con, nên ngài vẫn tiếp tục dâng lễ.

Suốt mấy tuần qua, chính quyền huyện Con Cuông đã dùng chiếc xe chuyên dụng chạy khắp các ngã đường thuộc địa bàn huyện Con Cuông để tuyên truyền, tố cáo tội “hành lễ trái phép” của các linh mục và giáo dân Con Cuông. Thật kỳ diệu, trong khi các linh mục không biết làm cách nào để giúp giáo dân đang sinh sống trên địa bàn Con Cuông biết nơi dâng lễ, thì Thiên Chúa đã dùng chính quyền để giúp họ.

Cũng trong những ngày qua, chính quyền Con Cuông đã đến từng gia đình Công giáo sống trên địa bàn của huyện để đe dọa và ép các gia đình ký vào bản cam kết không tham dự thánh lễ nơi ngôi nhà nguyện. Nhưng đa số giáo dân Con Cuông nhận thức được việc gì nên làm, việc gì không nên làm; cái gì đáng sợ, cái gì không đáng sợ; cái gì đúng luật, cái gì vi phạm pháp luật…

Riêng gia đình ông Phạm Thế Trận, nguyên là chủ nhân ngôi nhà đã được chuyển nhượng cho Đức giám mục Giáo phận để làm nhà nguyện, trong thời gian gần đây, liên tục bị chính quyền huyện Con Cuông, chính quyền xã Yên Khê hạch sách đe dọa và gây rất nhiều khó khăn trong việc làm ăn sinh sống. Sáng ngày 27/6/2012, chính quyền huyện Con Cuông và chính quyền xã Yên Khê lại một lần nữa gọi vợ chồng ông lên trụ sở UBND xã Yên Khê để làm việc, họ đưa ra lời đe dọa là sẽ phá cổng, phá bờ bao của ngôi nhà nguyện, nếu Chúa nhật tuần này có linh mục lên dâng lễ.

Trong tình hình khó khăn liên tiếp xẩy ra với giáo dân tại giáo điểm Con Cuông, chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho sự bình yên được tái lập nơi đây, cho các nhà cầm quyền biết tôn trọng tự do tôn giáo, tôn trọng pháp luật để người dân thật sự yên tâm hành đạo và làm ăn sinh sống.

Đồng Lam

Nguồn: GPV
Video vụ việc tại Giáo điểm Con Cuông:

Số người đọc:11912
Ý kiến bạn đọc

31 Responses to “Giáo điểm Con Cuông (Nghệ An) tiếp tục bị quấy phá, linh mục và giáo dân bị ngăn cản cử hành Thánh lễ”

 1. [...] 1/7/2012, hàng trăm côn đồ cùng với quân đội, công an, cán bộ cơ sở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, đàn áp dã man các linh mục, tu sĩ [...]

 2. Quoc says:

  thật là điều lạ lùng, tin tức giáo điểm Con Cuông chỉ có đăng trên trang web giáo phận Kontum và giáo phận Vinh, còn các trang khác thì không. Điều đáng thất vọng ở đây là trang HDGMVN lại hoàn toàn không đề cập đến.
  Hay là GM Khảm sợ mất lòng của Đảng vô thần nên không có thông báo này.

 3. Ngọc Ánh says:

  Mọi người làm sao thế nhỉ , sao lại nói ĐGM như thế , chắc chắn ngài sẽ có cách xử lí riêng của ngài chúng ta không phải là những người ở trong cuộc nên đừng nhận xét một cách thái quá như vậy , cùng là người công giáo chúng ta phải biết tôn trọng và hiểu cho các đấng bậc .
  Lạy Chúa xin ghé mắt đoái thương tới nước Việt Nam chúng con !!!

 4. Sơn Nam says:

  Mặc dầu bị đánh đập rất đau đớn nhưng vì sứ vụ của một linh mục và lợi ích của giáo dân nên Ngài vẫn cố gắng dâng Thánh Lễ. Đáp lại, nhà cầm quyền cố triệt hạ bằng được việc giáo dân sinh hoạt tôn giáo nơi đây nên tiếp tục huy động một lực lượng hùng hậu gồm công an, mật vụ mặc thường phục, côn đồ đến ném đá, đánh đập và bắt giữ giáo dân.

  Chưa dừng lại ở đó, khi giáo dân kiên quyết kháng cự thì nhà cầm quyền tiếp tục huy động lực lượng quân đội thuộc trung đoàn 335 với đầy đủ súng ống đến để đàn áp. Hiện tại, nhà cầm quyền đang bắt giữ rất nhiều giáo dân. Đồng thời, giáo dân cũng đã bắt giữ được 28 tên côn đồ. Họ khai là họ được thuê 500.000VND/ 1người để vào đánh đập giáo dân và linh mục (chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cũng như video ghi lại lời khai của bọn côn đồ khi thuận tiện).

  Nhận được tin báo, các giáo xứ như Lãng Điền, Yên Lĩnh, Quan Lãng, Bột Đà, Sơn La đã kéo chuông liên hồi và giáo dân ở các giáo xứ đó đã tập trung về Giáo điểm Con Cuông để hiệp thông cùng anh chị em nơi đây. Và cho tới lúc này (20h30), bất chấp mọi lực lượng gồm công an, bộ đội, dân phòng, côn đồ… Giáo dân vẫn đang tập trung tại Ủy ban nhân dân huyện Con Cuông để yêu cầu ông Hoàng Đình Tuấn, Chủ tịch huyện phải thả ngay và vô điều kiện đối với những giáo dân đang bị bắt giữ đồng thời phải lập biên bản nói rõ sự việc xảy ra trong chiều nay.

 5. Sơn Nam says:

  Tin chưa kiểm chứng cho biết, khoảng 20h30 tối nay, đã xuất hiện tiếng nổ dữ dội vang lên tại khu vực Giáo điểm Con Cuông. Có trường hợp giáo dân bị vỡ sọ.(http://danlambaovn.blogspot.com/2012/07/con-cuong-nghe-huy-ong-ca-quan-oi-ap-am.html#more)

  Ngày 1 tháng 7 năm 2012: Như thường lệ, vào chiều Chúa Nhật hàng tuần, linh mục G.B Nguyễn Đình Thục đến dâng Thánh Lễ cho các giáo dân thuộc Giáo điểm Con Cuông thì bất ngờ bị một nhóm côn đồ được nhà cầm quyền thuê chận lại và đánh đập, mục đích của chúng là không để linh mục vào dâng Thánh Lễ cho giáo dân ở nơi đây. Nhận được tin cha đang bị đánh đập, giáo dân đang có mặt tại nhà nguyện đã tìm đến để ngăn chặn thì bị nhóm này đánh đập rất dã man. Có rất nhiều người phải nhập viện để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Trong đó đặc biệt nghiêm trọng là trường hợp của chị Maria Ngô Thị Thanh, chị đã bị đánh vỡ hộp sọ, hiện đang trên đường đi ra bệnh viện Việt Đức, Hà Nội để được cấp cứu

 6. Hải says:

  đến giờ phút này, Tòa GM Vinh chưa ra văn thư nào, xin ngài sớm yêu cầu chính quyền địa phương chấm dứt những hành động như thế này .

 7. JuseCong says says:

  Xin hợp ý cầu nguyện cùng anh chị em công giáo Con Cuông và Khẩn xin cùng Thiên Chúa trợ giúp mọi người được ơn chịu nhục vì Vinh quang của Thiên Chúa sẽ được toả sáng hơn nơi mọi người. Tôi cảm thấy và tin rằng Thiên Chúa đang thực hiện điều đó. Vì chẳng có chế độ nào đi phá rối sự cầu nguyện lại đi ghi hình để lưu lại như câu châm ngôn : “Lạy ông tôi ở bụi này”, chỉ có Thiên Chúa bắt họ phải lại vậy để càng làm sáng tỏ vinh quang Thiên Chúa.

 8. Đức Minh says:

  HĐGMVN ở đâu rồi ? UBCLVHB ở đâu rồi ? GM địa phận Vinh đâu rồi ? Không lẻ chơi trò đèn nhà ai nấy sáng hay sao ? LM và con chiên bị bách hại, các chủ chăn chỉ lo trùm mền không muốn nghe không muốn thấy hay sao ? Làm GM để làm gì ? Ra một lá thư phãn đối qua loa chưa đủ đâu các ngài ạ. Các con chiên mệt mỏi và chán ngán cách làm việc cũa các ngài lắm rồi.

 9. hung anh says:

  ngày 29/6 vừa rồi TGP Hà Nội tổ chức mừng lễ quan thầy của TGM Phêrô.Trong phần giảng lễ, “Đức TGM trình bày về hai vị thánh cả Phêrô và Phaolô, ngài nhắc đến hai cách thức lạ lùng qua việc Chúa mời gọi hai ngài, hoàn toàn khác biệt nhau; nhưng hai ngài có cùng một điểm chung là yêu mến và tin theo Chúa Giêsu Kitô để có cùng một mục đích là xây dựng Hội Thánh.
  Cuối bài giảng, Đức TGM mời gọi mọi người hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa và cùng nhau cầu nguyện để ân sủng của Thiên Chúa hoạt động cách hữu hiệu trong đời sống và ơn gọi của mỗi cá nhân qua những khác biệt về con người và ơn gọi mà Thiên Chúa đã phú bẩm. Ước nguyện này cần được ơn Chúa dẫn đưa tới hành vi cụ thể trong đời sống của mỗi kitô hữu hầu xây dựng tinh thần hiệp nhất và bình an trong cộng đồng Dân Chúa.”
  Hy vọng là chủ tịch HDGM, mong rằng Đức Cha nên quan tâm đến tình hình Giáo hội VN và có sự hiệp thông với các giáo phận khác.

 10. Quoc says:

  cách tốt nhất là nên đưa TGM Leopoldo Girelli đến tận nơi này, để chưng kiến “sự tự do tôn giáo” mà CS đã từng tuyên bố.
  Còn những chuyến mục vụ bình thường của Đức Tổng thì chỉ cưỡi ngựa xem hoa mà thôi.

 11. Hải says:

  hy vọng các nhà thờ có buổi lễ cầu nguyện cho công lý, và cách riêng cầu nguyện cho giáo phận Vinh đang đối diện với những thử thách.

 12. Tổ Quốc Lâm Nguy - Sơn hà nguy biến says:

  Càng học hỏi và noi gương kẻ bán nước Hồ chí Minh, bè lũ Cộng sản đã “…Không chỉ kéo lùi sự phát triển của một quốc gia đến hàng thập kỷ, thậm chí cả thế kỷ so với các quốc gia tự do dân chủ, tác hại lớn hơn của một chế độ độc tài là sự phá hoại về mặt văn hóa, xã hội, con người…”

 13. bui says:

  Cộng Sản Việt Nam ơi: Đất nước VN còn, thì mới còn Đảng Cộng Sản VN. Đất nước mất vào tay Tàu Cộng, thì Đảng Cộng Sản Việt Nam có quang minh đến đâu thì cũng ra mù tối thôi.

  Cộng Sản Việt Nam ơi: Hãy nhớ lời của tướng sĩ Trần Bình Trọng: Thà làm quỉ nướ Nam, còn hơn là làm vua phương Bắc.

  Muốn vậy, Cộng Sản Việt Nam ơi: Hãy yêu mến nhân dân VN, hãy cùng họ xây dựng đất nước và bảo vệ Sơn Hà.

 14. bui says:

  Âm mưu phá đạo trong lúc này chỉ là màn thưa che mắt thánh khi kẻ thù phương Bắc đang xâm lăng nước ta nơi vùng trời Biển Đông.

  Cộng Sản Việt Nam đang bán nước qua việc để cho giặc phương Bắc, Tàu Cộng, xâm lấn nước ta nơi Biển Đông với việc lên tiếng cho có hình thức, trong khi đó, lại còn đánh lạc hướng nhân dân qua việc phá hoại tôn giáo này tôn giáo nọ.

 15. Hoài Ân says:

  Bọn tà quyền này học hỏi noi gương của Hồ Chí Minh bán nước ngày càng run sợ trước kẻ xâm lược Trung cẩu nhưng tàn ác với nhân dân. Toàn dân trên các tỉnh thành cả nước ngày 1/7 hãy xuống đường kêu gọi hòa bình và tôn trọng tự do tín ngưỡng.

 16. zn says:

  Ôi! Nhiều người cứ kêu ca, phàn nàn, hết lên án chính quyền rồi lại trách móc Giám Mục, Linh Mục. Nhưng có ai nghĩ rằng, việc phát biểu trên web này chỉ là để xem mà thôi, có giúp được ích gì mấy đâu. Hay khi xem xong những sự việc như thế này, chúng ta nổi lên lòng bực tức, ghen ghét hận thù chính quyền. Vậy lòng ghen ghét có hợp với tinh thần Tin Mừng chăng? Nếu có thể thì xin mỗi người hãy làm một việc gì đó thiết thực một chút. Nếu không thể làm được gì, thì xin hãy dâng lên một lời nguyện lên Cha chúng ta ở trên trời, để Người thương đến không chỉ chúng ta, mà còn cả những người chống đối chúng ta.
  Thời gian chẳng còn bao nhiêu đâu, xin hãy vào Thông điệp mới nhất của Chúa và Mẹ và xem để biết, thời gian Chúa tái lâm đã gần.
  Xin Chúa thương đến mỗi người chúng ta.
  Thân ái đến mọi người.

 17. Ba Phải says:

  Hiến pháp của nhà nước CHXHCN Việt Nam đã ghi rõ : “Nhân Dân được TỰ DO TÍN NGƯỠNG, được toàn quyền theo hay không theo một Tín Ngưỡng mà mình yêu thích, được toàn quyền làm các việc Phụng Thờ của Tôn Giáo mà mình đã theo…”.
  Các cơ quan, các đoàn thể, và nhà cầm quyền cs huyện Con Cuông có biết đọc, biết viết không ??? Và, có đọc, có hiểu Hiến Pháp do chính ncq/csVN đã soạn thảo và ban hành đã qui định những gì về TÔN GIÁO hay không ??? Tại sao Giáo Dân lại phải chờ được phép của nhà cầm quyền địa phương mới được cử hành các nghi lễ Phụng Vụ, trong khi Hiến Pháp đã cho phép ??? Chẳng lẽ nhà cầm quyền một huyện lỵ như Con Cuông lại CÓ QUYỀN HÀNH và LỚN HƠN cả Hiến Pháp, cả Quốc Hội của nước CHXHCNVN ??? Hay, họ đã và đang hành xử một cách tùy tiện, một cách ngu dốt theo kiểu “phép vua phải thua lệ làng” quen thuộc từ thời còn phong kiến ???!!!
  Nếu, những người lãnh đạo và cầm quyền ở huyện Con Cuông có là một “đàn bò ngu dốt” !!! Thì ít ra, cũng phải có những nhà cầm quyền hay cấp lãnh đạo cao hơn họ không phải là những “đàn bò ngu dốt”, để ra lệnh, để chỉ bảo cho họ những phương pháp, cách thức làm việc có vẻ khôn ngoan hơn, văn minh hơn … !!! Chẳng lẽ, tất cả “trên dưới, lớn bé” đều là những “đàn bò ngu dốt” hết cả hay sao ??? Là “cá mè một lưá”, không có được một nhúm người chứng tỏ là hiểu luật, và thi hành đúng luật pháp quốc gia hay sao ???!!!
  Nhân tiện, cũng yêu cầu các vị thường góp ý kiến chỉ trích các Chủ Chăn khi sự việc chưa được làm sáng tỏ. Xin quí vị hãy kiên nhẫn, chờ đợi cho mọi việc được làm sáng tỏ. Tốt hơn hết, chúng ta hãy nghĩ ra những phương pháp khả thi nhất, tốt đẹp nhất của mình rồi góp ý, để các Chủ Chăn có thể từ đó suy nghĩ, cân nhắc thi hành. Thay vì, chỉ đóng góp những ý kiến chỉ trích không mấy đẹp đẽ, và còn có thể bị hiểu lầm !!!
  Cầu xin Chúa Thánh Thần ban bảy ơn cả của Người cho ĐGM Giáo Phận, các Linh Mục Tu Sĩ, cùng toàn thể Giáo Dân GP Vinh, cách riêng các Giáo Dân Con Cuông. Để mỗi người, trong cương vị và trách nhiệm của mình có đủ can đảm, đủ nghị lực vượt qua mọi khó khăn, mọi thách thức đang đè nặng. Xin Thiên Chuá ban bình an của Người cho Giáo Dân Giáo Điểm Con Cuông, để họ sớm vượt qua được những gian nan, khó nhọc mà nhà cầm quyền huyện Con Cuông đang làm áp lực lên họ. Amen.

  • Thành says:

   TGM Ngô Quang Kiệt đã từng nói”Nếu có ai phải bị bắt vì cầu nguyện, bị đi tù, tôi sẽ đi thay họ”.
   Hy vọng giáo điểm Con Cuông hãy giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa. Mọi việc sẽ sớm được tốt lành.

 18. Sơn Nam says:

  cái Loa Veṃ có noí răng̀ tà quyêǹ tôn trọng quyêǹ tự do có tiń ngương̃ và quyêǹ không có tiń ngương̃, nhưng tà quyêǹ huyêṇ Con Cuông không cho pheṕ xây dưṇg nơi thờ phượng và ngăn câḿ ngươì có tiń ngương̃ được cử haǹh nghi lễ tôn giaó. Thế là thế naò? Rôì lại lâñ lộn việc cử hanh̀ nghi lễ tôn giaó với việc truyêǹ đaọ, tà quyêǹ yêu câù đ/c Hợp ngăn câḿ các linh mục không được về giaó điêm̉ Con Cuông truyêǹ đaọ.
  Tại các nước Âu Châu, các tôn giaó lớn – Công Giaó, Tin Lanh̀, Phật Giaó, thâṃ chí Hôì Giaó- có quyêǹ tự do Tôn Giaó bao gôm̀ tự do truyêǹ giang̉ đaọ và thực haǹh tiń ngương̃.
  Xem lại canh̉ video, thì do bị khích đôṇg có một số đông̀ baò không có đaọ cung̃ tò mò đi vaò tư gia ông Phaṃ Thế Trâṇ để xem xét, ̣đa số họ giữ thaí độ thinh lăṇg tôn trọng Tiń Ngương̃ cuả ngươì dân có Đaọ, và đây là khu vực dân cư không thâý bońg dańg xe cộ đi lại. Chỉ thâý caí Loa Vẹm như con chó Điên đưńg ngoaì công̉ suả oăn oăng̉. Caí naỳ mà cho ngươì ngoại quốc xem thì họ sẻ khinh sợ caí bọn naỳ hơn loài virus HIV,

 19. Sơn Nam says:

  Thay vì yêu câù bọn lưu manh gây rối đưńg bên ngoài nhà nguyện giaì tán, thì tà quyêǹ huyện Con Cuông lại ra sức cho loa kêu gaò đòi giaỉ tań số giaó dân bên trong nhà nguyện, đang tham dự trật tự dâng Thańh Lễ. Bọn tà quyêǹ huyêṇ Con Cuông là bọn “Quỷ Ám”, chuńg trở nên hung dữ khi vị linh mục Nguyêñ Đinh̀ Thục đọc kinh nguyêṇ trừ tà.

 20. Sơn Nam says:

  Thay vì yêu câù bọn lưu manh đưńg bên ngoài nhà nguyện giaì tán, thì tà quyêǹ huyện Con Cuông lại ra sức cho loa kêu gaò đòi giaỉ tań số giaó dân tham dự trật tự Thańh Lễ.

 21. Sơn Nam says:

  Cách haǹh xữ cuả tà quyêǹ huyện Con Cuông vưà lộ rỏ tińh chất hèn yêú và vô cung̀ lưu manh xaỏ trá. Chuńg vu caó việc cử hanh̀ nghi lễ Tôn Giaó taị giaó điêm̉ Con Cuông gây ôǹ aò mất trật tự và gây trở ngaị giao thông. Nhưng hinh̀ anh̉ video, cho thấy tiêńg loa phát thanh Tà quyêǹ lâń at́ lơì kinh nguyện trong nhà nguyêṇ và chińh boṇ côn đồ tụ tập bên ngoài nhà nguyện, quân số đông đaỏ gâṕ nhiêù lâǹ so với số giaó dân trật tự tham dự thańh lễ bên trong, là nguyên do chińh gây trở ngaị lưu thông công côṇg.

 22. Le Thanh Thien says:

  Nếu cụ Hơp không làm đồng chí với cán bộ công an, tôn giáo lớn bé, không chủ trương “đối thoại” với cộng sản Việt Nam thì đâu đến nỗi thế. Hy vọng Cụ hợp sớm phản tỉnh để có can đảm đứng về phía các nạn nhân, thay vì cứ theo chủ trương làm bạn với kẻ thù và đu dây, coi những người đấu tranh đòi quyền lợi cho Giáo Hội và xã hội là những người “cực đoan” gây khó cho các cụ. Hy vọng tháng 7 này cụ Hợp sang ở Đức đây đừng tiếp tục tuyên truyền cho cộng sản hay đu dây và dám thẳng thẳn trả lời các chấn vấn của giáo dân chúng tôi. Chúng tôi chờ đón câu trả lời bằng việc làm thiết thực của cụ.

 23. Laih says:

  Không còn sự bất lịch sự và hèn hạ nào hơn thế này nữa! Một chính quyền mang danh “Lam Theo Gương Bác Hồ Dạy”đây!

 24. Người Việt Tự Do says:

  ngụy quyền cs nhất thời, dân vạn đai. Do đó ta có thể áp dụng chiến thuật xa luân chiến. Có nghỉa công an đến chúng ta về nhà nghỉ, công an đi chúng ta trở lại. Giữ ý không bạo động cũng như không đễ bị gán tội bạo động. Chúng ta áp dụng chiến thuật xa luân chiến qua việc đến/đi hoặc đi/đến. Theo thời gian rồi người công an cs ăn cướp sẻ mêt.

 25. Thành says:

  rất mong giáo điểm Con Cuông được giải quyết một cách dứt khoát, và vị chủ chăn phải là người giải quyết vấn đề này. Mong sao GM Hợp hãy là một chủ chăn tốt, dám lên tiếng bảo vệ đoàn chiên đang bị bách hại.

 26. Syn says:

  một lần nữa cho thấy thái độ và hành động của chính quyền Nghệ An, hy vọng rằng Tòa Thánh và cộng đồng quốc tế nên xem lại tình hình tôn giáo tại VN.
  Rất mong sự việc này sẽ được giải quyết, để giáo điểm Con Cuông có được sự tự do để thể hiện tín ngưỡng tôn giáo.

 27. Sơn Nam says:

  Nếu linh mục GB. Nguyễn Đình Thục vi phaṃ chińh sách Tôn Giaó, thì tà quyêǹ truy tố vị linh mục này ra trước phaṕ luật, không thể duǹg lực lượng côn đồ xâm nhập bất hợp phaṕ gia cư ngươì dân, cơ sở thờ phượng Tôn Giaó gây rôí trật tự nơi trang nghiêm và có ý đồ phá hoại taì san̉ công dân như thế này.

  Hiện nay, Taù cộng mới chińh là kẻ thù trực tiêṕ cuả dân tộc và đe dọa sinh maṇg chińh trị và quyêǹ lợi kinh tế cuả Tà Quyêǹ csvn. Chúng ngăn câḿ Tà Quyêǹ csvn không được khai thác dâù mỏ ngoaì khơi, nguôǹ thu lợi quan troṇg cuả đan̉g Tà Quyêǹ để nuôi toaǹ bộ bọ sâu mọt đất nước trong đó có cả bọn lưu manh côn đồ ở huyêṇ Con Cuông mà Trâǹ V Phúc, chủ tịch mặt trâṇ “côn đồ” lam̀ đại diêṇ.

  Nhân dịp naỳ, toà GM GPVinh cung̃ nên ra một văn thư chińh thức phan̉ đối và yêu câù tà quyêǹ csvn, các lanh̃ đaọ câṕ trên cuả huyện Con Cuông baỏ đam̉ mọi ngươì dân được hương̉ quyêǹ tự do Tín Ngương̃, dù họ ở giaó điêm̉ Con Cuông hay ở giaó xứ Xã Đoài, và csvn phaỉ tôn trọng chińh sách Tự Do Tôn Giaó mà họ công bố và ban haǹh. Nêú ai có vi phaṃ chińh sách Tự Do Tôn Giaó thì haỹ dung̀ Pháp Luật mà nghiêm trị. Trong vâń đề ngăn câḿ Tự Do Tiń Ngương̃, GPhâṇ Vinh yêu câù tà quyêǹ csvn tuyệt đôí không ̣được xử dụng lực lượng côn đồ có tińh cách gây nguy hiêm̉ cho các công dân và gây ra sự bât́ ôn̉ cho trật tự xã hội, đông̀ thơì không được dung̀ các loa phońg thanh thay thế vị trí Công Tố viên Toà Ań kết ań vu caó công dân nơi công cộng.

 28. an says:

  sao những việc đau lòng như thế mà không thấy cụ GM Hợp lên tiếng gì?! Tôi nói thật lòng: NẾU GM HỢP KHÔNG LÀM CHỦ CHĂN GP VINH ĐƯỢC THÌ NÊN TỪ CHỨC CÀNG SỚM CANG TỐT. Trong những lúc như thế này, giáo dân chúng tôi không cần 1 vị GM học cao, nhiều bằng cấp….mà chúng tôi cần và rất cần 1 vị GM biết lên tiếng kịp thời để bênh vực đàn chiên và giám chấp nhận hy sinh vì đàn chiên !

 29. bui says:

  Ôi, tư do tôn giáo tại VN là thế đó: phá giờ hành lễ, ngăn cản giáo dân đến nơi thờ phương Thiên Chúa…..Vậy mà cứ phóng loa phóng thanh rằng tại VN có tự do tôn giáo.

  Nói trước cho Cộng Sản VN hay rằng: chúng bay đang cấm đạo Gia-Tô đó, chúng bay là quân dữ bắt bớ và giết chóc giáo dân như thời ký cấm đạo cách đây hơn 300 năm đó.

  Cộng Sản VN hãy học bài học: càng cấm đạo, hạt giống đức tin vào Thiên Chúa càng lan tràn trên khắp nẻo đường đất nước VN đó. Rồi chúng bay cũng sẽ chết, thế nhưng Đạo Gia-To sống đến muôn đời đó.

 30. Lannam says:

  Đảng VC phản quốc hại dân rất sợ sự ĐOÀN KẾT.
  Lời cầu khẩn của Chúa Giêsu đến Chúa Cha: “…để họ nên một, như chúng ta là một. Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một…” (Jn 17:22-23). Vì ĐỨC TIN, xin QÚI GIÁO HỮU hãy ĐOÀN KẾT để BẢO VỆ Hội Thánh, BẢO VỆ đức tin. Việc NÊN MỘT sẽ tẩy trừ sự dữ và bè đảng của chúng.
  Đừng mong đợi hàng giáo phẩm VN, họ đang bận rộn việc riêng, không có thời giờ và sức lực cho giáo hữu đâu.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube