Về bức thư của ĐTGM Chủ tịch HĐGMVN

Về bức thư của ĐTGM Chủ tịch HĐGMVN

Sau khi Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thay mặt HĐGMVN gửi đến Đức Giáo Hoàng Benedict XVI bức thư khi được tin ngài từ nhiệm, đã có nhiều ý kiến gửi đến Nữ Vương Công Lý nêu thắc mắc về nội dung.

Nay chúng tôi đăng bức thư của tín hữu Lê Thiên gửi Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam về vấn đề này.

Kính gửi Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Công giáo Hà Nội kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam.

Kính thưa Đức Cha,

Con, Lê Thiên, giáo dân Công giáo Việt Nam, qua trang tin Nữ Vương Công Lý, kính xin Đức Cha giải tỏa một vài thắc mắc con nhận được từ một số thân hữu trao đổi tâm sự với con mà con chẳng biết giải thích làm sao cho thấu tình đạt lý.

Ngày 13/2/2013, nhân danh Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, từ Hà Nội, Đức Cha có một thư ngỏ gửi đến Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI ‘khi nhận được tin Đức Thánh Cha từ nhiệm sứ vụ giám mục Rôma’ vào ngày 11/2 vừa qua. (Gọi là thư ngỏ vì thư được phổ rộng rãi trên các trang thông tin điện tử Công Giáo Việt Nam trong đó có trang web của HĐGMVN)

1) Ở lời chào mở đầu, Đức Cha viết: “Kính trình Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI thành Vatican.” Cụm từ này hơi lạ. Tại sao “…thành Vatican”? Vatican là một quốc gia hay một thành? Vả lại, ĐTC Bênêđictô XVI là Giám mục thành Rôma, sao gọi là ĐTC Bênêđictô XVI thành Vatican. Đức Thánh Cha Bênđictô XVI là Giáo chủ của Giáo Hội Công giáo hoàn vũ và là Quốc trưởng của nước Vatican, một lãnh thổ nhỏ bé trong thành Rôma, nước Ý nhưng được quốc tế công nhận là một nước có chủ quyền riêng với đầy đủ tư cách pháp lý độc lập và tự trị!

2) Cha Chủ tịch HĐGMVN không ngại lặp lại liên tiếp 3 lần nhóm từ Hội Thánh Chúa Kitô tại Việt Nam, nhưng Đức Cha không hề dùng từ “Công giáo” vốn là cốt lõi của GIÁO HỘI CÔNG GIÁO RÔMA mà Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI là Đấng cầm đầu. Phải chăng bức thư đã phải qua kiểm duyệt, bị áp lực phải loại bỏ từ “Công giáo”? Hội Thánh Chính Thống (Orthodox Church) và Hội Thánh Tin Lành cũng là những “Hội Thánh Chúa Kitô” là Christianity đó chứ? Christianity bao gồm cả Công Giáo, Chính Thống, Tin Lành và Anh giáo đấy. Giáo lý HTCG dành cả một Mục (Mục 9, số 748tt) để giảng giải ý nghĩa và tầm quan trọng của câu “Tôi tin có Hội Thánh Công Giáo”.

3) Đức Cha ký thư gửi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI vào ngày 13/2/2013, thì ngày 14/2/2013, trên các trang mạng thấy xuất hiện bài viết của Lữ Giang (tức Tú Gàn, tức cựu chủng sinh Huế Nguyễn Cần) “Khi mặt nạ bị rơi xuống” giảng giải danh xưng Công Giáo cho nhóm Giao Điểm và những ai “kỵ” từ ngữ “Công Giáo”. Bài viết của Lữ Giang có liên quan gì tới bức thư của Đức Cha không?

Con và mấy thân hữu của con có thể hiểu sai thư của Đức Cha, mong Đức Cha giảng dạy để chúng con không lạc lối.

Chân thành cám ơn Đức Cha.

Trân trọng,

Lê Thiên (17/2/2013)

Phụ lục:Thư của Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam kính gửi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI

Hanoi, le 13 février 2013

À Sa Sainteté Benoît XVI

Souverain Pontife

Cité du Vatican

Très Saint Père,

C’était avec émotion et dans l’esprit de piété filiale, que je me permets d’adresser au Très Saint Père, au nom de mes confrères dans l’Épiscopat du Viet Nam et au nom du Peuple de Dieu en cette terre de missions au Viet Nam, cette lettre, après avoir entendu la nouvelle de la renonciation au ministère d’Évêque de Rome, Successeur de Saint Pierre que vous avez annoncée le lundi 11 février dernier au Vatican.

L’Église du Christ au Viet Nam aimait toujours le Pape Benoît XVI. L’Église du Christ au Viet Nam gardait en son cœur et dans sa mémoire la gratitude profonde à l’égard du Pape Benoît XVI. L’Église du Christ au Viet Nam appréciait l’amour et la bienveillance du Pape Benoît XVI, Successeur de Saint Pierre, à travers ses messages pleins de tendresse paternelle issus d’une foi intrépide en Notre Seigneur Jésus Christ et en particulier à travers le fait qu’il a daigné de nommer son représentant en la personne de S.E. Mgr l’Archevêque Leopoldo Girelli comme signe tangible de sa présence, de son amour et de sa communion au milieu de l’Église au Viet Nam et du Peuple vietnamien.

Tous mes confrères dans la Conférence des évêques du Viet Nam n’oubliaient jamais l’audience avec le Pape Benoît XVI lors de la visite « ad limina » le 27 juin 2009 ainsi que son précieux message à cette occasion.

Au nom de tous mes confrères dans l’Épiscopat et au nom du Peuple de Dieu en cette terre de missions au Viet Nam, je vous adresse mes cordiales salutations, mes sincères remerciements, l’assurance de mon attachement filial et fidélité à Votre égard et au Saint Siège.

Que notre Seigneur vous comble de Ses grâces et Ses bénédictions.

+ Pierre Nguyen Van Nhon

Archevêque de Hanoi

Président de la Conférence des évêques du Viet Nam

***

Hà Nội, ngày 13 tháng 2 năm 2013

Kính trình Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI

Thành Vatican

Trọng kính Đức Thánh Cha,

Nhân danh các anh em trong hàng giám mục Việt Nam và nhân danh Dân Chúa trong xứ truyền giáo này, với sự xúc động và trong tâm tình hiếu kính, con xin kính gửi đến Đức Thánh Cha thư này, sau khi nghe tin Đức Thánh Cha từ nhiệm sứ vụ Giám mục Rôma, Đấng kế vị thánh Phêrô, mà Đức Thánh Cha đã loan báo vào ngày 11 tháng 2 vừa qua tại Vatican.

Hội Thánh Chúa Kitô tại Việt Nam luôn luôn yêu mến Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI. Hội Thánh Chúa Kitô tại Việt Nam hằng ấp ủ trong tâm hồn và ký ức lòng biết ơn sâu xa đối với Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI. Hội Thánh Chúa Kitô tại Việt Nam trân trọng tình yêu thương và sự chăm sóc của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, Đấng kế vị thánh Phêrô, qua những sứ điệp đầy tình phụ tử, phát xuất từ đức tin trung kiên của ngài vào Chúa Giêsu Kitô, đặc biệt là qua việc ngài vui lòng bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli làm đại diện của ngài tại Việt Nam, như dấu chỉ cụ thể cho sự hiện diện, tình yêu thương và sự hiệp thông của Đức Thánh Cha giữa lòng Hội Thánh Việt Nam và Dân tộc Việt Nam.

Tất cả anh em chúng con trong hàng giám mục Việt Nam không bao giờ quên buổi triều yết Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI vào ngày 27 tháng 6 năm 2009, khi chúng con đi “ad limina”, cũng như sứ điệp quý giá của Đức Thánh Cha trong dịp này.

Nhân danh tất cả anh em trong hàng giám mục và nhân danh Dân Chúa tại Việt Nam, xứ truyền giáo này, con xin kính gửi đến Đức Thánh Cha những lời chào quý mến, lời cảm ơn chân thành, lòng hiếu kính và sự trung thành của con đối với Đức Thánh Cha và với Tòa Thánh.

Nguyện xin Chúa tuôn đổ tràn đầy ân sủng và phúc lành của Chúa trên Đức Thánh Cha.

(ấn ký)

+ Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Tổng giám mục Hà Nội

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Nguồn: WHĐ

Số người đọc:11820

Ý kiến bạn đọc

12 Responses to “Về bức thư của ĐTGM Chủ tịch HĐGMVN”

 1. NguyenBi says:

  Sao nhiều vị lại có ý công kích Đức Cha Nhơn vậy!?, kết tội cho Đấng bề trên của mình nằm trong tay của tà quyền…Tôi nghĩ người Công Giáo không đòi hỏi công bằng, công lý bằng mọi cách, mà trên tất cả là tình yêu thương và sự tha thứ.
  Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho tất cả chúng con.

 2. Binh Minh says:

  Tòa Thánh Vatican có tên chính thức Thành Quốc Vatican – Status Civitatis Vaticanae (tiếng Latin), Stato della Città del Vaticano (tiếng Ý), là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ gồm một vùng đất được xây tường bao kín. Với diện tích xấp xỉ 44 hecta (108,7 mẫu Anh). Đây là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới, nằm trong lòng TP Rôma (Ý quốc), quốc ca là bài “Inno e Marcia Pontificale” (tiếng Ý), nghĩa là “Quốc ca và Hành khúc Giáo hoàng”.

  Quốc gia này được thành lập năm 1929 theo Hiệp ước Latêranô với tư cách là hậu thân của Quốc gia Giáo hoàng, vốn rộng lớn hơn, tồn tại từ năm 756 tới 1870 sau Công Nguyên.

  • Nguyễn N. Sơn says:

   “Nước” Vatican có tên chính thức là “La Cité de Vatican” (The City of Vatican) theo công pháp quốc tế và gọi Giáo Hội Công giáo là Hội Thánh Chúa Kitô cũng không có gì là sai, nếu hiểu đúng theo Tin Mừng Mt 16: 16-19; các “Hội Thánh” khác (Anh Giáo, Tin Lành…mới tách rời khỏi Giáo Hội Công giáo từ thế kỷ thứ 16, và không được xây dựng trên Tảng Đá Phêrô, theo nghĩa của đoạn Tin Mừng vừa nói.

 3. Người Yêu GHVN says:

  Cám ơn ông Lê Thiên đã can đảm viết lên bài viết này.

  Thú thật, tôi cũng là người giáo dân yêu mến giáo hội. Nhưng qua những gì đã xảy ra mấy năm rồi ở VN giữa hàng giáo phẩm với nhau, (ĐC Nhơn với TGM Ngô Quang Kiệt), và cách cư xử của giáo sĩ đối với giáo dân (ĐC Châu Ngọc Tri đối với giáo dân Cồn Dầu) làm cho tôi hoài nghi về những lời khuyên răn giảng bảo của các ngài. Để rồi tự nhủ mình rằng;

  Đi Đạo thì chỉ nên tin CHÚA, đừng nên tin vào kẻ có đạo.

  Ngày xưa, chưa nói đến Giám Mục, Linh mục, mà hễ có ai xưng mình là người công giáo thì tôi tin tưởng ngay, không một chút nghi ngờ, tôi tin là họ thật thà, không gian dối).

  Ngày nay, các giáo sĩ là những người học hỏi thông làu lời Chúa, họ giảng rất hay, nhưng hãy nhìn vào đời sống để biết rõ con người của họ!

  Tôi không quên được lời nói của ông Nguyễn Văn Thiệu rằng “Đừng nghe những gì cọng sản nói, mà hãy nhìn những gì họ làm”.

  Xin được hỏi; ĐC Nhơn, ĐC Tri, Đức HY Mẫn, các GM trong HĐGMVN và các LM có chút suy nghĩ gì về câu nói của ông Thiệu không?

 4. Người Yêu GHVN says:

  Việc Đức Thánh Cha Benedicto XVI thoái vị đã gây ra biết bao nghi vấn và thắc mắc cho nhiều người.

  Nói đến Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn chắc hẳn chúng ta không thể quên những hành động của ngài đối với người anh em là TGM Giuse Ngô Quang Kiệt.

  Câu hỏi được đặt ra là, có thật: Đức Giáo Hoàng thoái vị vì ân hận đã tiếp 3 trùm vc?

  Theo tác giả Phạm Thái Lai thì những gì đã xảy ra ở Việt Nam đối với Đức TGM Ngô Quang Kiệt, với HĐGMVN, với Giáo Hội VN cũng như việc ĐTC tiếp đón 3 tên trùm VC tất cả đều là do ‘đức ông’ Cao Minh Dung tạo ra?

  Nếu đúng thật như thế thì tại sao những HY, GM, LM và giáo dân yêu Giáo Hội lại có thể làm ngơ để cho ông Cao Minh Dung mặc sức tung hoành, gây thiệt hại lớn lao cho GHCGVN và ảnh hưởng xấu đến Vatican như hôm nay?

 5. Sơn Nam says:

  Ở Việt Nam không có văn hoá Từ Chức, công an Hà Nội ngăn câḿ giaó dân biêủ tiǹh yêu câù giaḿ mục Nhơn từ chức. Do đó, năm nay giaḿ mục Nhơn đích thân tới chúc tết tên đâù sỏ công an Hà Nội. Vưà tốt Đơì vưà đẹp Đạ̣o!

 6. Sơn Nam says:

  giaḿ mục Nguyêñ Văn Nhơn trông giống thaỳ cả thượng tế Do Thái cuả những năm 25-40 A.D.

 7. Hồng Lĩnh says:

  Cám ơn tác giả Lê Thiên về những nhận xét.
  Ở VN hiên nay, thường sử dụng những danh từ nghe rất lạ tai – báo chí nhà nước cũng như phía Giáo Hội.

  Dùng chữ sai – từ nghĩa gốc – thường do một trong những nguyên nhân:

  không hiểu,
  hiểu sai,
  bắt chươ’c ai đó,

  …và dùng chữ có chủ ý nhất định .

 8. Phó Giáo Dân says:

  Nhân sự việc Đức Giáo Hoàng từ chức, ta thấy một sự tương phản giữa 2 vị chủ chăn:
  -Đúc Giáo Hoàng nhận thấy không còn đủ khả năng (tinh thần và thể xác), đã tuyên bố từ chức vì quyền lợi của Hội Thánh Công Giáo. Đó là một sự can đảm phi thường rất đáng trân trọng.
  -ĐGM Nguyễn Văn Nhơn tài đức chưa thấy và cũng già cả rồi, nhưng “hiên ngang” ra Hà Nội nhận chức Tổng Giám Mục, trong chiều hướng “đẩy” TGM Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội.
  Vinh hay hèn? Đáng khinh hay đáng trọng? Tiếng “thơm” lưu danh muôn đời. Amen!
  Còn lá thư gởi Đức Giáo Hoàng: Tác giả Lê Thiên thắc mắc làm chi! Cứ đọc văn thì biết người.

 9. Sơn Nam says:

  Đgm NhơnNgoại chỉ tươi cười khi gặp tên đại tá công an Hà nội hay ytá Nguyêñ t Duñg, ngoài trường hợp ấy ra, gương mặt cuả Ngài lúc naò cuñg u sâù buồn tham̉, biêủ hiện hình an̉h một Giaó Hội Công Giaó VN đang trong thơì kỳ bị bách hại. Đuńg như lời giaḿ mục Châu Ngọc Tri cảnh báo “giaó quyêǹ năm̀ trong tay Tà Quyêǹ rôì!”

 10. Sơn Nam says:

  Ngoại trừ đgm Nhơn phaỉ tươi cười khi gặp tên đại tá công an Hà nội, gương mặt cuả Ngài lúc naò cuñg sâù tham̉ biêủ hiện Giaó Hội Công Giaó VN đang bị bách hại. Đuńg như lời giaḿ mục Châu Ngọc Tri cảnh báo “giaó quyêǹ năm̀ trong tay Tà Quyêǹ rôì!”

 11. pacopham says:

  Khi tôi đọc phần dưới đây có vẽ lạc đề về danh xưng. Ở đầu ĐGM xưng là “con” và “Đức Thánh Cha”. Nhưng ở phần này thì đổi thành ‘Đức giáo hoàng Be6nedicto XVI’. Tôi không biết tiếng pháp, cũng kg biết ai dịch thư này nhưng phần thư dưới đây rất khác. Tôi để cho các bạn suy nghĩ và phán đoán.
  “Hội Thánh Chúa Kitô tại Việt Nam luôn luôn yêu mến Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI. Hội Thánh Chúa Kitô tại Việt Nam hằng ấp ủ trong tâm hồn và ký ức lòng biết ơn sâu xa đối với Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI. Hội Thánh Chúa Kitô tại Việt Nam trân trọng tình yêu thương và sự chăm sóc của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, Đấng kế vị thánh Phêrô, qua những sứ điệp đầy tình phụ tử, phát xuất từ đức tin trung kiên của ngài vào Chúa Giêsu Kitô, đặc biệt là qua việc ngài vui lòng bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli làm đại diện của ngài tại Việt Nam, như dấu chỉ cụ thể cho sự hiện diện, tình yêu thương và sự hiệp thông của Đức Thánh Cha giữa lòng Hội Thánh Việt Nam và Dân tộc Việt Nam.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube