Biên bản Hội nghị Thường niên kỳ I/2012 HĐGMVN

Biên bản Hội nghị Thường niên kỳ I/2012 HĐGMVN

Hội nghị thường niên kỳ I năm 2012 của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã kết thúc chiều ngày hôm qua (12/4) và “Hội nghị đã dành cả buổi sáng thứ sáu 13/04 hiệp thông với giáo phận Xuân Lộc khánh thành ngôi nhà mới của Tòa Giám mục và Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc.”

Kết thúc hội nghị, một biên bản của Hội nghị đã được Đức cha Tổng thư ký công bố cho cộng đồng Dân Chúa biết những kết quả mà Hội nghị đã đạt được.

Chúng tôi trân trọng gửi tới qúy độc giả nội dung biên bản này, để mọi tín hữu gần xa hiệp thông cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam phát triển như lòng Chúa mong ước.

Biên bản hội nghị (nguồn WHD)

13/6/2012

Nữ Vương Công Lý

Số người đọc:11013
Ý kiến bạn đọc

31 Responses to “Biên bản Hội nghị Thường niên kỳ I/2012 HĐGMVN”

 1. Thành says:

  rất mong NVCL nên có nhiều tin tức về giáo hội VN hơn nữa.

 2. tantong says:

  Tantong tôi tâm đắc với ý kiến bạn Bạch Đằng. Không thể chờ nước đến trôn rồi mới nhảy thì quá trể. Họp để mà họp, qua loa chiếu lệ chẳng có ích gì cho giáo dân mà chỉ có lợi cho các ngài thôi. Sau cọng sản “cháy nhà ra mặt chuột”! Ớn các đẩng lắm! Nên giữ mình kẻo vấp ngã.

 3. Thuận says:

  mong rằng Chúa phục sinh sẽ mang cho chúng ta ơn bình an, sự sống và niềm hy vọng, dẫn dắt con tim chúng ta theo thánh ý Chúa.

 4. Hiếu says:

  thật là khó hiểu, HDGMVN đang có những suy nghĩ gì, còn tiến trình phong thánh cho đức Hồng Y Thuận thì sao, hay là các vị nghĩ rằng đó không phải việc của mình, chỉ lo củng cố vị trí quyền lực hay sao. quá thất vọng với HDGM bây giờ.

 5. Saigon xưa says:

  Đọc xong thấy buồn, và buồn thật nhiều.

 6. Thanh Huong says:

  Thực sự không còn ý kiến gì với HDGM/VN bởi vì chúng ta các tín hữu Công giáo có cảm tưởng HDGM/VN cũng như Bộ Chính trị của đảng CSVN. Có nghĩa là có họp để củng cố nội-bộ chứ chẳng quan tâm tới dân chúng cũng như các tín hữu CG.. dân hay tín hữu CG sống chết mặc bay…ta cứ lo củng cố nội bộ cho đảng và nhà nước hài lòng là OK.. có lẽ chúng ta người CGVN còn phải cầu nguyện nhiều cho các GM/VN (thay vì các ngài phải cầu nguyện nhiều cho mình tức các con chiên của các ngài) Thật là chuyện hết sức phũ phàng chỉ có xảy ra tại VN của đạo CG và ngoài trần tục….

  • Anh Quyen says:

   “Trong bóng tối, anh hãy thắp lên một ngọn nến, thay vi ngồi rủa xả bóng tối”. Nếu các ngài GM không chu toàn được vai trò “chủ chăn”, thì giáo dân hãy thực hiện vai trò đó.

   Chúng ta cần cầu nguyện nhiều cho các ngài. Mặc dù các ngài sống trong nhung lụa, được mọi người cung kính (“chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến”, không biết nhân danh Chúa hay nhân danh ai nữa! hixhix…) nhưng các ngài cũng có nhiều khổ tâm, các ngài hiểu biết nhiều, thuộc Lời Chúa nhiều, những việc cần nói, những việc phải làm, nhưng không dám nói, không dám làm, các ngài cũng đau khổ lắm, xét về mặt lương tâm (nếu còn)…

 7. Chương Nguyễn says:

  qúy vị đừng mong chờ gì nữa. HĐGMVN không phải là hội đồng nhân quyền VN , chuyện nhân quyền là chuyện cuả ngừời dân đâu phải cuả GM !
  các vị GM có thể chưa có nhân quyền đầy đủ. nhưng có quyền cuả một GM là đủ rồi?

 8. Lê Long says:

  Ủa sao việc phong chân phước cho ĐHY Thuận lại bị lọt sổ trong kỳ họp cũa các vị gm vậy ? Xin nhờ NVCL tìm hiểu với các đấng xem sao. Xin cám ơn

  • Sơn Nam says:

   Vatican đang tiêń hanh̀ thủ tục phong thańh cho Đức Hôǹg Y Nguyêñ V Thuận cho nên không phaỉ xin phong thańh nưã, nhưng HĐGMVN không hề lên tiêńg phan̉ đôí tà quyêǹ csvn cố tinh̀ ngăn trở tiêń trinh̀ phong thańh cho Đức HY Nguyêñ V Thuâṇ,bơỉ vì Tà quyêǹ chưa cho phép. Mũ maõ gâỵ các ngaì là do Tà Quyêǹ cho phép chuân̉ nên các ngaì mới có ngaỳ hôm nay. Vì thế các ngaì sợ Tà Quyêǹ trên mặt đất coǹ hơn là sợ Thiên Chuá ở trên Cao.
   Noí toḿ laị, cái gì tà quyêǹ không muôń noí đêń thì HĐGMVN không được pheṕ noí ra. Ý cuả tà quyêǹ là “Không được đoì cái gì cả khi chưa được pheṕ”. Ngươì ta không lam̀ lạ gì các đânǵ nhân danh Chuá, nhân danh Giaó Hôị, nhân danh Công lý Hoà Binh̀ để daỵ baỏ Giaó Dân biết các ngaì không có bôn̉ phâṇ Đoì Đất, Đoì Ngươì, không phaỉ là một thứ Bao Công Đoì Công Lý cho mọi ngươì đang là naṇ nhân cuả thiên đương̀ “Cách Chung Lâṇ Caí Mác.”

   • Lê Long says:

    Đọc qua cái nội dung cũa cuộc họp mà lòng thấy đau nhói. Không hiểu các GM nhà ta đang nghĩ gì nữa ? Không lẽ các ngài sống xa cách với cái hiện tại đến thế sao ? Hội nghị gì mà toàn bàn những chuyện không đâu. Dân đói, dân nghèo, dân thất nghiệp. Giáo hội mất đất, mất nhà thờ. Lm, giáo dân bị bắt bớ, tù đầy, hiếp đáp, đánh đập tàn nhẫn. Vậy mà không thấy họ bàn tới là sao ? Trái tim và lòng nhân ái cũa một chủ chăn đâu rồi ? Càng nói càng thấy buồn và ứa nước mắt ông bạn ạ.

 9. nguyễn says:

  Xuân thu nhị kì, hao tiền tốn của của con chiên đóng góp, mà chẳng lấy một từ nhắc tới con chiên (Cồn Dầu, Thái Hà, Kontum …)

  Theo thông báo thì cũng có Đức Cha GP Kontum, nhưng ĐC này cũng không lên tiếng sao?

  • Sơn Nam says:

   Nói như thế là không đunǵ, bơỉ vì ban đông̀ ca chia nhau năḿ giữ các chức vị chủ tịch uỷ ban, tông̉ tk, chủ tịch, phó chủ tic̣h, nên Đ/Cha Oanh dù có muốn phát biêủ thì họ cung̃ tim̀ đủ mọi cách ngăn chăṇ, thi dụ như không có trong nghị triǹh thaỏ luâṇ, hoặc họ không thuật laị trong ban̉ tông̉ kết. Chắc đ/giả Nguyêñ đã biết họ ngăn chăṇ không cho DCCT có đaị biêủ tham dự ĐH Dân Chúa thế naò rôì chứ? và lm Chân Tiń bị Họ gạt ra khoỉ danh sách các đaị biêủ đọc tham luận? Licḥ sử là một sự lập laị quá khứ.

 10. hoa moc lan says:

  Lại một hội nghị trình diễn với những việc làm trên mây trên gió.

 11. Van Tran says:

  XIn qúi vị bình tĩnh, biết đâu HĐ giám mục và Vatiacan có cái nhìn xa và rộng, nên có “chiến lược” khác với ” chiến thuật ” của chúng ta, đây là lúc giáo hội VN đang qua sông, nên cần phải phải nín thở.
  Điêu cần thiết là giám mục, linh mực, giáo dân trong mỗi hoàn cảnh thực tế địa phương cần phải không ngoan, khéo léo lên tiếng, tranh đấu ôn hòa như ĐC Hoàng Đức Oanh và Giáo Phận Kontum đã và đang làm.
  Tranh đấu quyết liệt cần lắm, khẩn thiết lắm : hiện có một số công dân đang thực hiện, hảy xem các Blog Danlambao, Bauxite Vietnam, Anh Ba Sam, DCCT, NVCL, Dien Đàn Giáo Dân…. và của hàng trăm nhân sĩ, trí thức, cựu đảng viên GỘC. Chúng ta cần hỗ trợ, cần nhân to, nhân rông ra trăm ngàn lần những cố gắng này.
  Chỉ khi thế cờ bí quá thì mới cần XUÂT TƯỚNG,
  Vái ý kiến thô thiển.

  • Bạch Đằng says:

   “Chỉ khi thế cờ bí quá thì mới cần XUÂT TƯỚNG,” … Đến thế cờ bí thì quân không còn lối mà đi hoặc chẳng còn nữa, Tướng chỉ có đợi chết mà thôi !
   Nhà cầm quyền cộng sản rất sợ sự lên tiếng của người dân, cho nên im lặng là đồng lõa với bạo quyền để cướp bóc, đánh đập và đàn áp người dân và linh mục . Trong hội nghị thường niên mà không lên tiếng bênh vực cho những sự bất công xẩy ra hàng ngày trong giáo hội và trong xã hội thì các vị Tướng đã không làm tròn trách nhiệm của mình . Tướng này chỉ là tướng để làm kiểng, hoặc là Tướng đồng lõa, tay sai hay là một ông Nhụt Tướng !
   Đồng bào ơi, bọn Tầu đang lấn chiếm đât nước Viet Nam !!!! Tiếng nói chủ quyền của Viet Nam chỉ là những tiếng nói lấy lệ của bọn bán nước là đảng cộng sản và nhà cầm quyền nhu nhược!!!

   Đảng cộng sản và nhà nước thì cai trị ác độc với người dân nhưng nhu nhược vói Tầu và ngoại bang !!!

 12. Thinh.pham says:

  Đọc xong biên bản cuộc họp của HDGM VN, tôi cảm thấy shock vì hình như các vị Giám muc đang di dự họp mặt liên hoan thì đúng hơn, một biên bản thể hiện thái độ VÔ CẢM va TRÁNH NÉ, đến lạnh lùng những nỗi thống khổ và bất công của dân chúa.Nhà thờ, tu viện thì mất đất, giáo dân thì mất nhà, bị bắt bớ vì những đấu tranh chống bất công xã hội , còn các vị Giám mục thì bỏ ngoài tai tât cả chỉ chăm chú đến lễ hội, không hiểu nổi.

 13. Long says:

  chắc là HDGMVN quên mất việc phong thánh cho Hồng y Nguyễn Văn Thuận sau vụ trì hoàn vừa rồi.
  Hy vọng với sự phục sinh của Chúa, Giáo hội VN sẽ biến chuyển một cách tích cực hơn. Xin Mẹ Lavang phù hộ cho giáo dân có những mục tử tận tụy và đầy đủ trí khôn ngoan.

 14. Sơn Nam says:

  Trong khi các nhà thờ VN và các Hội Doǹg tại USA mà Tôi biết, đêù có lơì câù nguyêṇ cho GH VN và QH VN; thế mà trong biên ban̉ họp HĐGMVN chỉ đề cập tới các lễ hội săṕ đêń, các điêù lệ nội quy cuả HĐGMVN, etc mà không có đề câp̣ tới các vâń đề Nhân Quyêǹ, các bất công Xã Hội, kỳ thị bách haị các tôn giaó. Lập Trương̀ và Quan Điêm̉ cuả GHVN trước tinh̀ hiǹh hiêṇ nay là như thế naò? Không thâý noí gì cả. Như thế HĐGMVN chủ trương 3 Không: Không Đoì Đất, Không Đoì Ngươì, và nay là Không Ý Kiêń. Kết quả kỳ họp lâǹ naỳ vâñ là “Vũ Như Cân̉”:
  Ù Lì và Im-Lặng.

 15. Sơn Nam says:

  Không thâý nhắc gì tới các vâń đề bất công xã hôị, lên ań tinh̀ trạng đaǹ aṕ tôn giaó, etc. Hinh̀ như HĐGMVN đã sôńg trong thiên đang̀ “cách chung lâṇ” không coǹ canh̉ ngươì đánh đập ngươì.

 16. Thành says:

  tại sao không thấy trong biên bản hội nghị về quy chế của Ủy ban CLHB vốn đã được đề cập trong phiên họp HDGM. Nếu UBCLHB không bảo vệ sự thật, lên tiếng trước những bất công thì cứ việc hủy bỏ ủy ban này thì hơn.

 17. locphan says:

  …vậy là..trong biên bản này..không có tên Đức Hồng Y Nghuyễn văn Thuận..?!?

 18. Dũng Nguyễn says:

  Biên bản Hội nghị thường niên của HĐGM sao chỉ thấy nêu ra những vấn đề : đặt viên đá đầu tiên, xây này xây nọ rồi khánh thành… không thấy vấn đề nào liên quan đến người giáo dân?

 19. Tungbin says:

  Một số vấn đề trong biên bản không thấy đề cập dù chỉ là một chút :
  1.Sự việc Cồn Dầu trong những ngày vừa qua
  2.Việc phong thánh và các vấn đề liên quan đến việc phong thánh cho Đức Hồng Y Phanxico xavie Nguyễn Văn Thuận.

  Thiết nghĩ đó cũng là một trong những vấn đề lớn của HĐGMVN trong thời điểm hiện tại.

  Mong lắm những cuộc họp bạn một cách sâu sắc và thực tế hơn nữa!

 20. That tha hay noi says:

  Trong chương trình nghị sự của HDGM Việt Nam kỳ nầy , sao không thấy ćac Gíam Mục bàn đến việc hổ trợ chương trình điều tra cho việc phong Chân Phước Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.

  • Anh Quyen says:

   Theo lệnh của Nhà nước thì không được đề cập đến việc phong Chân phước cho Đức Hồng y Px Sv Nguyễn Văn Thuận, nên HĐGMVN đã không dám bàn đến vấn đề đó. Đó là vấn đề “nhạy cảm” mà!

   Ngay cả Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, lúc còn là Tổng Giám mục Hà Nội, còn sống sờ sờ ở đó, bị áp lực nặng nề của Nhà nước, mà còn bị HĐGMVN, cụ thể là GM Nguyễn Văn Nhơn và một số Giám mục không những chỉ lãng quên, mà còn có thái độ xô đẩy, tẩy chay… để đến nông nỗi như bây giờ, huống gì Đức Hông y Nguyễn Văn Thuận đã nhiều năm ở Rôma, và đã chết từ bao giờ!!!

   • Anh Quyen says:

    Chính Linh mục Giuse Lê Quang Uy, Dòng Chúa Cứu Thế (38 Kỳ Đồng, Q.3), cũng đau lòng đề cập đến việc HĐGMVN về cuộc họp này của HĐGMVN, và ngài đã bật khóc trước Tòa giảng.

    10. Lm. Lê Quang Uy CSsR (lễ xa quê tại Giáo xứ ĐMHCG, DCCT Sài Gòn). Xin xem: http://abbalaycha.tk

    • Tôi người Hà Nội says:

     Cám ơn Anh Quyen cho biết link này. Tôi và vợ tôi đã vào và nghe qua bài giảng này cũa Cha Uy, DCCT. 2 vợ chồng tôi cứ nước mắt chãy ròng lúc nào không hay. Ngài giảng rất cãm động, đơn sơ và chân thành xuất phát từ một trái tim nhân ái.

 21. Người Việt Tự Do says:

  Hình như Hội Đồng Giám Mục VN lại một lần nữa bỏ quên cơ hội để phục vụ giáo dân giáo dân. HĐGM đả trưởng thành lên tới tầm cở lảnh đạo vượt qua giáo dân. Có thể vì lý do đó chỉ cần phục vụ thế quyền mà thôi. Sống và phục vụ theo tin mừng phúc âm là chuyện nhỏ, Phải biết phục vụ lãnh đạo mới có danh lợi.

 22. Phê Rô Lê Đức Việt says:

  XONG , hình như HĐGM chỉ là quy chế và sân chơi dành riêng cho các Ngài Giám Mục không thì phải ?!?! Giáo dân , giáo xứ và thậm chí có cã những Linh Mục đã và đang bị quân Vô Thần đàn áp bằng nhiều cách kể cả truy sát nhưng Hội Nghị cũa các Ngài chẵng có một đề hướng gi`m là sao ta ?!?!?

  • Mai says:

   HĐGM bắt chước 14 người trong Trung Ương Đảng : ” cán bộ là đầy tớ của nhân dân” kiểu Kinh Tế Thị Trường theo định hướng Xã Hội Cướp Ngày (XHCN) nên đại đa số các TGM hay GM cũng đã
   chăn sóc chiên theo định hướng Xã Hội Cướp Ngày
   (XHCN).

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube