Ủy ban Công lý và Hòa bình: Một cố gắng dấn thân phục vụ

Ủy ban Công lý và Hòa bình: Một cố gắng dấn thân phục vụ

Để thực hiện mục tiêu đã được HĐGM Việt Nam trao phó, Ủy ban CLHB phải cấp tốc đào tạo nhân sự, phổ biến Giáo huấn Xã hội của Giáo hội, nghiên cứu về những yêu sách và thách đố của đất nước, cũng như của thời đại, thu thập và đánh giá những thông tin về bối cảnh chính trị, kinh tế – xã hội, nhất là về điều kiện sống, cũng như tình trạng nhân phẩm và nhân quyền trong thực tại hôm nay.

Hiến chế “Giáo Hội trong thế giới hôm nay” của Công đồng Vatican II đã kết thúc chương cuối cùng với một đề xuất cụ thể: “Đối diện với nỗi thống khổ bao la đang đè nặng trên đại đa số nhân loại và để cổ võ công bằng, đồng thời cổ võ tình yêu Thiên Chúa đối với những người nghèo khổ tại khắp nơi, Công đồng ước mong thành lập một cơ quan trung ương của Giáo hội toàn cầu để khích lệ giới Công giáo thúc đẩy công cuộc phát triển những vùng nghèo đói cũng như cổ võ công bằng xã hội giữa các quốc gia” (GS 90).

Gm P. Nguyễn Thái Hợp, O.P.

1. Để thực hiện ước nguyện thâm sâu của Công đồng, ngày 6 tháng Giêng năm 1967, ĐGH Phaolô VI đã thành lập Uỷ ban Giáo hoàng “Công lý và Hoà bình”. Hai tháng sau đó, ngài lại ban hành thông điệp “Phát triển các Dân tộc” (Populorum Progressio). Thông điệp quả quyết rằng tăng trưởng kinh tế và tiến bộ kỹ thuật không đủ để trái đất này trở nên nhân đạo và dễ sống hơn. Muốn đạt tới phát triển đích thực thì tăng trưởng kinh tế phải đồng hành với phát triển xã hội và thăng tiến con người toàn diện. Vì vậy, thông điệp tuyên bố: “Chúng tôi không chấp nhận tách rời kinh tế khỏi vấn đề của con người, phát triển khỏi các nền văn hóa liên hệ. Đối với chúng tôi, điều quan trọng là con người, mỗi người, mỗi nhóm người, cho đến tòan thể nhân loại”.

Theo định hướng đó, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hoà bình đặc biệt quan tâm vấn đề phát triển và liên đới giữa các Dân tộc, cổ võ công lý và hoà bình trên thế giới, tranh đấu cho công bằng xã hội, đề cao nguyên tắc bổ trợ, khích lệ tiến trình dân chủ hóa, tranh đấu cho quyền làm người và tự do tôn giáo, bảo vệ nhân phẩm và nhân quyền, ưu tiên chọn lựa người nghèo và luôn đứng về phía những người bị áp bức theo đường hướng của Tin Mừng.

Trong thông điệp “Quan tâm đến vấn đề xã hội”, Đức Gioan Phaolô II khẳng định: “Giáo huấn Xã hội của Giáo hội không phải là con đường thứ ba giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa tập thể Mácxít, cũng không phải là một giải pháp thay thế cho những giải pháp khác ít triệt để hơn, mà là một hình thức diễn tả chính xác những kết quả suy tư nghiêm túc về các thực tại phức tạp của cuộc sống con người, trong xã hội và trong bối cảnh quốc tế, dưới ánh sáng đức tin và theo truyền thống của Giáo Hội. Mục đích chính là phân tích những thực tại đó xem chúng phù hợp hay dị biệt với giáo huấn của Tin Mừng về con người và thiên chức làm người, vừa mang chiều kích trần thế vừa có tính siêu việt, để hướng dẫn hành vi của các Kitô hữu” (số 41).

Mới đây, trong Thông điệp “Tình yêu trong chân lý”, Đức Bênêđictô XVI tái xác nhận rằng Giáo Hội “không có các giải pháp kỹ thuật để cống hiến cho nhân loại và cũng chẳng chủ trương can thiệp vào chính trị của các quốc gia. Nhưng Giáo Hội phải thi hành sứ vụ phục vụ sự thật trong mọi hoàn cảnh không gian và thời gian để kiến tạo một xã hội theo chiều kích nhân bản, phù hợp với phẩm giá và ơn gọi của con người” (số 9).

2.  Ủy ban Công lý & Hòa bình thuộc HĐGM Việt Nam được thành lập để cùng với Hội đồng về CLHB của Tòa Thánh thực hiện sứ vụ đó trong phạm vi cụ thể của đất nước Việt Nam. Với Lễ Ra mắt hôm nay, chúng tôi hân hạnh giới thiệu Ủy ban Trung ương về CLHB tại Việt Nam, cũng như các Trưởng ban CLHB tại giáo phận.

Để thực hiện mục tiêu đã được HĐGM Việt Nam trao phó, Ủy ban CLHB  phải cấp tốc đào tạo nhân sự, phổ biến Giáo huấn Xã hội của Giáo hội, nghiên cứu về những yêu sách và thách đố của đất nước, cũng như của thời đại, thu thập và đánh giá những thông tin về bối cảnh chính trị, kinh tế – xã hội, nhất là về điều kiện sống, cũng như tình trạng nhân phẩm và nhân quyền trong thực tại hôm nay.

Trong tương lai gần, sẽ có một cuộc họp giữa Ủy ban Trung ương với các Trưởng ban CLHB tại các giáo phận để họach định đường hướng họat động, biên soạn chương trình đào tạo, tổ chức các khóa tập huấn, các buổi tọa đàm,  nhất là để thiết mạng lưới tổ chức từ trung ương đến các giáo xứ.

Chắc chắn các bài thuyết trình tiếp theo và những góp ý quý báu của tất cả các tham dự viên trong phần thảo luận nhóm sẽ soi sáng thêm cho các vấn đề phức tạp và mới mẻ này. Chúng tôi xác tín rằng nếu không có sự cộng tác tích cực của quý vị và quý bạn thì không thể hòan thành trách vụ khó khăn này.

Chân thành cảm ơn tất cả vì sự hiện diện đông đảo như một khích lệ cần thiết và một hành động liên đới đầy ý nghĩa này. Xin tiếp tục yểm trợ và đồng hành với chúng tôi.

Xin ơn trên luôn phù trợ tất cả chúng ta.

Gm P. Nguyễn Thái Hợp, O.P.

Nguồn: www.lamhong.org

Số người đọc:11963
Ý kiến bạn đọc

11 Responses to “Ủy ban Công lý và Hòa bình: Một cố gắng dấn thân phục vụ”

 1. linda says:

  Ủy ban công lý ra đời có lẽ cũng là một sự cần thiết. Con đọc nhưng bài viết trren (đặc biệt là bài của chi Ai Vân ) con thiết nghĩ phải chăng con nhiều vấn đề chưa thục sụ đúng đắn và thuyết phục. Con được sinh ra và lơn lên nơi mà Đức Cha P Nguyễn Văn Thuận đã sông 4 năm, con thấy được tấm lòng và gương sáng của người. Con hy vọng Ủy ban CLHB sẽ noi theo nhưng gương sang của Đưc cố Hồng Y và mong rằng CL_HB sẽ thực sự làm thay đổi bộ mặt của HĐGMVN và tạo lại niềm tin cho giáo dân trên bước đừờng phục vụ Công lý và Sự thật
  Lạy Chúa xin dẫn đường cho chúng con.

 2. Thuận says:

  ở mỗi giáo phận các vị chủ chăn nên lập ra Ủy ban công lý cho giáo phận mình. Cầu xin Đức Mẹ La Vang và Hồng Y Thuận luôn đồng hành cùng Ủy ban Công lý HB.

 3. Hiếu says:

  vẫn tin tưởng và hy vọng vào Ủy ban Công lý, cầu mong sao cho Ủy ban thực hiện đúng với thông điệp Tình yêu trong chân lý của Đức Giáo hoàng,nâng cao sự công bằng trong xã hội, đem đến nhiều mặt tích cực cho cuộc sống.

 4. Ái vân says:

  Tôi thì chưa tin tưởng lắm về UBCLHB.
  Có ban bệ đàng hoàng, có ra mắt hoành tráng thì cũng tốt thôi.
  Nếu UBCLHB mà do ĐC Kiệt thì chắc chắn sẽ khác.

  Nhưng thiết tưởng, thí dụ chưa cần phải lên tiếng nói trước bất công với dân chúng, mà chỉ cần các thư ngỏ của các GM, các LM truớc vấn đề của nội bộ giáo hội là đủ rồi.

  Nếu các GM, các LM làm công lý hoà bình trong từng cương vị của mình, chỉ đơn giản là cầu nguyện như Thái Hà thôi, thì tôi nghĩ đã tạm đủ rồi.

  Đơn giản thế thôi, nhưng xem ra khó …

 5. lai says:

  TRAN TRONG DEN QUI BAO NVCL LA 2 BAI GOP Y’ CUA TOI ,, HOM QUA DA GOP Y ROI ,,, SAO LAI KHONG DANG LEN ,,, TOI HOM QUA CO GOP Y ,,, SANG NAY THI MAT ROI …… BAI GOP Y DAI KHAI LA ,,, XIN UY BAN CONG LY VA HOA BINH DO DUC CHA HOP LAM CHU TICH , XIN NGAI HAY LAM RO VAB DE DUC HONG Y TONG GIAO PHAN SAIGON , DA CHU THANH LE BE MAN NAM THANH VA LE PHONG CHUC THANH CHO NHUNG LINH MUC , CUOI THANH LE CO CA BAI ( CUNG NHAU DI HONG BINH ) XIN KINH MONG GIAI THAC MAC CHO CON CHAN THANH CAM ON .. XIN QUI BAO DANG GOP Y VCUA TOI DUNG BO XUONG NUA LA NAY LA LA THU 2

  BẠN ĐỌC THÂN MẾN
  TẤT CẢ NHỮNG Ý KIẾN KHÔNG DÙNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU, KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNH CỦA NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ ĐỀU KHÔNG ĐƯỢC HIỂN THỊ.
  ĐÓ LÀ QUY ĐỊNH CHUNG TRÁNH SỰ HIỂU LẦM KHÔNG CẦN THIẾT.

  XIN BẠN ĐỌC CHÚ Ý

  BBT NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ

 6. Giáo dân hải ngoại says:

  Hy vọng rằng Đức cha Chủ tịch Ủy ban CLHB sẽ làm thay đổi bộ mặt của HĐGMVN và tạo lại niềm tin cho giáo dân trên bước đừờng phục vụ Công lý và Sự thật

  • Ái vân says:

   Thưa Ban Biên Tập NVCL,
   Thắc mắc về Bài hát “Cùng Nhau Đi Hồng Binh” như thế sao lại không cho đăng hay gỡ xuống.

   Thực sự, giáo dân chúng tôi đã nghe và đã nhìn thấy quá nhiều những việc làm “Chẳng ra làm sao của các đấng bậc “. Chán ngán lắm rồi.

   Duy chỉ còn bám víu vào một nguồn thông tin nơi NVCL thôi, vậy mà BBT NVCL cũng chẳng ra sao cả.
   Tôi thực chưa hiểu chủ trương của NVCL ?

 7. Vinh Lam says:

  Chúng con rất trông mong Đức Cha Hợp thực hiện ngay công lý và hòa bình nơi giáo phận Vinh. Chúng con thấy hầu hết linh mục, đặc biệt là các cha trẻ tuổi, ở giáo phận Vinh giàu sang quá, nhất là mua sắm xe ôtô đời mới và sang trọng, trong lúc đa số giáo dân Vinh đang nghèo khổ lắm! Chúng con luôn thắc mắc các cha lấy tiền ở đâu mà mua sắm được như vậy?! Kính xin Đức Cha Chủ tịch UB CL va HB thực hiện công lý ngay nơi giáo phận của Đức Cha trước hết và kịp thời. Góp ý Đức Cha Hợp và cha Giám đốc đại chủng viện Vinh Thanh cần xem xét lại cách thức đào tạo các linh mục tương lai để họ sống công lý và hòa bình hơn.

 8. Giáo Dân SG says:

  HĐGM VN giống như một “học trò” ngủ mê vừa thức dậy! (xin lỗi vì sự thật hay mất lòng!). Đức HY Thuận của VN đã được đảm nhận chức vụ Trưởng Ban Công Lý- Hòa Bình của Tòa Thánh từ bao lâu nay, tôn chỉ, mục tiêu, chủ trương đường lối của Ban CL-HB vẫn rõ ràng minh bạch qua mấy triều đại GH rồi, thế mà khi một số GM, LM và GD tranh đấu cho CL-HB thì bị tập thể HDGM ngăn cấm, kỳ thị, lên án và thậm chí muốn dẹp đi theo ý nhà cầm quyền CS! Chủ chăn chân chính thì bị loại, GD cầu nguyện thì bị cấm, bắt về nhà; DCCT đồng hành với dân Chúa đi tìm CL-ST thì bị “lườm nguýt” khi gặp mặt, thậm chí không cho tham dự Đại Hội Dân Chúa, Thánh Giá bị đập phá xúc phạm thì nhắm mắt bịt tai, TS, GD bị khủng bố hành hạ đổ máu (Thày Tặng, LM ở Tam Tòa…) thì “quý ngài” vẫn an vui tự tại! Thậm chí Website NVCL là tiếng nói cho CL-ST thì gọi là “trang ma quỷ”! Nay các ngài lại lập ban CL-HB rồi làm lễ ra mắt hoành tráng, kêu gọi “thiết tha”? Có thật tâm không vậy, hay lại chỉ là “ban-bệ-bừa-bộn , đếch-đi-đến -đâu…” như dân gian truyền khẩu? Cứ coi như các ngài “ngủ mê” nay tỉnh dậy, lật “trang sánh đã học” thì thấy mình nói… sai, đi …lộn đường, vội quay đầu lại, thì cũng tốt, miễn là THẬT CHỨ ĐỪNG GIẢ, làm con chiên bị lầm, nhât là những người như LS Lê Quốc Quân, tin tưởng và hết mình làm việc rồi chẳng đi đến đâu, giống như GV chúng tôi thời mới “giải phóng”, bị “mời” vào hội Nhà Giáo yêu nước để thực thi tinh thần yêu nước”, nào ngờ là để chúng “quản” cho dễ!!!
  Nói cho bớt uất ức vậy thôi, cũng cầu chúc cho quý vị, những người thật tâm được thành công, nhưng đánh lừa Chúa thì…lãnh đủ!
  Lời thật khó nghe, xin thông cảm.

 9. Hoa Tran Hoa says:

  Trong bài ”UỶ BAN CÔNG LÝ HOÀ BÌNH MỘT CỐ GẮNG DẤN THÂN PHỤC VỤ”.Tác giã viết : ”…………..ưu tiên chọn lựa người nghèo và luôn đứng về phía những người bị áp bức theo đường hướng của tin mừng” Đọc đến đây tôi thấy có điểm gì đó hơi bất ổn. Vì vấn đề công lý và hoà bình phải được đề cao đến nhân vị con người trước mặt đấng tối cao. Rằng : trước mặt thượng đế con người là một thụ tạo bình đẳng về phẩm giá không phân biệt giàu sang hay nghèo đói. Ở đây tác giã trình bày mà độc giã sau khi đọc xong bài viết có cảm giác hơi thiên lệch về chiều hướng bênh vực người nghèo khổ giống như học thuyết mị dân của cộng sản ( cộng sản đã mị dân bằng học thuyết này mà đã xẫy ra vụ cải cách ruộng đất ở việt nam)…
  Ở việt nam hiện nay có 2 loại người nghèo và người bị áp bức:Đó là có một số người có cơm ăn áo mặc , có nhà ở hẳn hoi nhưng họ rất bị nghèo khó về đời sống tinh thần và tự do dân chủ. Một loại nghèo khổ nữa đó là những người bị thấp cổ bé họng , họ là những người thiếu nhà ở, thiếu cơm ăn áo mặc con cái họ không được học hành và có nguy cơ họ là tầng lớp luôn mãi là người bị áp bức bóc lột cả về tinh thần lẫn vật chất.
  Lại nữa khi đọc đến …. ưu tiên lựa chọn người nghèo……theo đường hướng TIN MỪNG xem ra lại càng không ổn vì đọc tới đây không biết có phải do tôi dốt nát thiển cận hay sao mà tôi có cảm giác nghe mùi của THẦN HỌC GIẢI PHÓNG…..Vì thế xin tác giã hãy trình bày rỏ ràng hơn về vấn đề ”NHẤT LÀ ƯU TIÊN” mà TG đã đề cập tới.
  Ở một đoạn tiếp sau TG viết hay do người đánh máy sai sót ”nhất là thiết mạng lưới tổ chức từ trung ương đến các giáo xứ”.
  Đến đây tôi xin góp ý như sau, UBCLHB của giáo hội chỉ nên dừng lại ở cấp giáo hạt là đủ vì các thành viên uỷ ban của giáo hạt được lấy lên từ các giáo xứ. Nếu UBCLHB được thành lập đến giáo xứ nó rất rườm rà và cồng kềnh khó làm việc. khi đến giáo xứ sẽ xẫy ra một sự trùng lặp, ban mục vụ giáo xứ củng những con người ấy và UBCLHB giáo xứ củng những con người ấy , xem ra không hiệu quả…

 10. Lannam says:

  Các đấng trong ủy ban CLHB và HĐGMVN muốn đạt được CÔNG VIỆC và TRÁCH NGHIỆM của mình, chỉ có MỘT ĐIỀU DUY NHẤT: LẤY Ý GIÁO DÂN- NGUYỆN VỌNG CỦA GIÁO DÂN là MỤC ĐÍCH HÀNH ĐỘNG CỦA MÌNH. Nếu các Đấng không làm việc trong TIÊU CHUẨN đó, thì tất cả cũng chỉ là TÔ PHẤN BÔI SON THÔI.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube