Thư Hiệp Thông của Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long gửi anh chị em tín hữu Con Cuông

Thư Hiệp Thông của Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long gửi anh chị em tín hữu Con Cuông

Những ngày vừa qua, sự kiện chính quyền Con Cuông huy động một lực lượng đông đảo gồm công an, bộ đội, côn đồ, hành hung các linh mục, tu sĩ, giáo dân Con Cuông đã gây xúc động cho những ai còn có lương tri.

Từ Nước Úc, đức cha Vincent Nguyễn Văn Long đã gửi tới giáo dân giáo dân Con Cuông lá thư bày tỏ tình hiệp thông và những lời chia sẻ chân tình thấm đẫm tình phụ tử. Trong thư ngài viết: “Việc bạo quyền khủng bố anh chị em cho thấy sự yếu thế và báo hiệu ngày cánh chung của họ. Một thể chế không còn chính nghĩa và một chế độ không còn được lòng dân sẽ không thể tồn tại. Anh chị em không cô đơn trong khổ nhục vì công lý. Chúng tôi đồng hành với anh chị em. Những người thiện tâm đồng hành với anh chị em. Nhưng trên hết, Đức Kitô là phiến đá tảng của niềm tin và niềm hy vọng của chúng ta. Chính Đức Kitô đã chiến thắng sự dữ và tà thần qua sự đau khổ, sự chết và sống lại của Ngài. Chính Đức Kitô đồng hành và đưa anh chị em đến ngày viên mãn của công lý và sự thật trên quê hương mến yêu.”

Toàn thể BBT Nữ Vương Công lý xin cùng được chia sẻ những đau thương của anh chị em giáo dân Con Cuông trong cơn bách hại này. Cầu xin Chúa ban bình an cho toàn thể các linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân Con Cuông.

 

Thư Hiệp Thông của Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long
 OFMConv

 

 

Melbourne ngày 5.7.2012

 

Kính gởi: Các nạn nhân và tất cả anh chị em tín hữu tại Con Cuông, tỉnh Nghệ An

 

Anh chị em thân mến, 

Từ nước Úc Đại Lợi xa xôi, tôi cùng các linh mục, tu sĩ, giáo dân và đồng bào tị nạn cộng sản tại đây xin bày tỏ sự xúc động sâu xa trước những biến cố đang dồn dập xẩy đến với anh chị em trong những ngày qua. Thật như lời Đức Cha của anh chị em viết từ Paris: Đó là “…. những sự việc mà đáng l ra không được hiện diện ở thế kỷ XXI này”. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã dùng cả một hệ thống quân đội, công an và côn đồ như công cụ để trấn áp anh chị em đang khi thi hành một quyền căn bản và một bổn phận thiêng liêng nhất là thờ kính Thiên Chúa qua Thánh Lễ.

Thật đau buồn khi chúng ta phải chứng kiến cảnh bắt bớ, đánh đập và hành hung linh mục và các giáo dân trong khi thờ phượng. Thật xót xa khi những người làm công cụ của chế độ đã không kể việc phạm sự thánh khi đập phá ảnh tượng và gây thương tích cho các nạn nhân vô tội.Thật oái oăm khi tất cả những sự việc không bao giờ xẩy ra tại một xã hội văn minh ở thế kỷ 21, lại đang xẩy ra ở quê hương “Bác Hồ”-cha đẻ của cái gọi là xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phải chăng thiên đàng cộng sản mà “bác” phác họa cho dân tộc ta chỉ là chiếc bánh vẽ khổng lồ? Phải chăng cái “độc lập tự do hạnh phúc” mà do hậu duệ chính trị của “bác” tuyên truyền chỉ là một cái thùng rỗng? Anh chị em tại Nghệ An cũng như nạn nhân trên khắp đất nước chính là nhân chứng của sự băng hoại của chế độ cộng sản. Chúng ta cùng tâm thức rằng, bao lâu còn cộng sản, bấy lâu đất nước chúng ta đứng trước hố sâu của tuyệt vọng. 

Chúng tôi cũng đã là nạn nhân của cộng sản nhưng giờ đây được may mắn sống trong xã hội văn minh tự do. Trong tình đồng bào cũng như trong cùng một đức tin, chúng tôi muốn bày tỏ sự hiệp thông sâu xa đến các nạn nhân cũng như toàn thể anh chị em giáo dân Con Cuông. Chúng tôi ngưỡng mộ và cảm phục đức tin can trường và ý chí bất khuất của anh chị em trước bạo quyền. Chính lòng tin và ý chí này sẽ chiến thắng bóng tối của sự dữ.

Cảm ơn anh chị em đã cho chúng tôi thấy sự trân qúy của tự do mà anh chị em sẵn sàng trả bằng mọi gía, ngay cả bằng tính mạng. Sự hào hùng của đất Vinh và sự bất khuất của Nghệ An đang sống lại trong anh chị em. Bạo quyền rồi sẽ phải lui bước; bóng tối tội ác rồi cũng bị chế ngự.

Tôi xin dùng lời Đức Kitô để khích lệ anh chị em: “Đừng sợ những người chỉ làm hại thân xác mà không thể làm hại linh hồn”. Việc bạo quyền khủng bố anh chị em cho thấy sự yếu thế và báo hiệu ngày cánh chung của họ. Một thể chế không còn chính nghĩa và một chế độ không còn được lòng dân sẽ không thể tồn tại. Anh chị em không cô đơn trong khổ nhục vì công lý. Chúng tôi đồng hành với anh chị em. Những người thiện tâm đồng hành với anh chị em. Nhưng trên hết, Đức Kitô là phiến đá tảng của niềm tin và niềm hy vọng của chúng ta. Chính Đức Kitô đã chiến thắng sự dữ và tà thần qua sự đau khổ, sự chết và sống lại của Ngài. Chính Đức Kitô đồng hành và đưa anh chị em đến ngày viên mãn của công lý và sự thật trên quê hương mến yêu. Một lần nữa, chúng ta đến với Mẹ La Vang trong lúc lâm nguy ngặt nghèo:

Xin Mẹ La Vang toàn thắng nơi quê hương chúng ta.

Xin Mẹ toàn thắng ngay cả qua những đau khổ và thất bại của chúng ta.

Xin Mẹ cho chúng ta đừng nản lòng tranh đấu cho công lý và sự thật,

cho tự do và nhân phẩm của con người.

Xin Mẹ đem lại chiến thắng của ánh sáng trên tối tăm, sự lành trên sự dữ,

chí nhân trên cường bạo và đại nghĩa trên hung tàn. Amen.

 

Thân ái trong Chúa Kitô,

 

+Vincent Nguyễn Văn Long OFMConv

Giám Mục Phụ Tá Melbourne, Australia.

 

Paul Vũ Văn Chi

Chủ Tịch Tuyên Uý Đoàn Úc Châu

Số người đọc:8656
Ý kiến bạn đọc

10 Responses to “Thư Hiệp Thông của Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long gửi anh chị em tín hữu Con Cuông”

 1. [...] số lần đọc: 3702 Ý kiến bạn đọc:     Lannam says: 07/07/2012 at 10:16 am [...]

 2. an says:

  Chúng con vô cùng cảm ơn ĐC Long đã kịp thời và mạnh mẽ lên tiếng bênh vực giao dân chúng con và cũng là bênh vực cho công lý, cho chính nghĩa và sự thật. Ước mong HĐGMVN cũng có những hành động như vậy! Khi đọc thư của ĐC Long, chúng con tự hỏi tại sao 1 vị GM ở xa chúng con hàng vạn dặm mà vẫn kịp thời lên tiếng bảo vệ chúng con. Còn HĐGMVN ở gần chúng con lắm mà sao không thấy các ngài có ý kiến gi?! Thật buồn và thất vọng!!! Chúng con xin tri ân ĐC Long nhiều lắm. Xin Chúa chúc lành cho ĐC.

 3. bui says:

  Ngưỡng mộ thay vị Mục Tử lên tiếng bênh vực cho đàn chiên. Vinh dự thay chúng con có được mục tử như Đức Cha Long. Chúng con cũng mong có nhiều mục tử như vậy nữa: trong nước cũng như hải ngoại, vì đàn chiên chúng con biết cậy dựa vào ai ngoài các Mục Tử, Đấng Chăn Chiên của Chúa, biết bảo vệ đàn chiên mình.

 4. Nguyễn Tiến Phương says:

  Theo tôi, vì việc đập nát tượng Đức Mẹ ở Con Cuông, Nghệ An, HĐGM Việt Nam phải mạnh mẽ phản đối nhà cầm quyền Cộng Sản. Nếu không thì con kính xin quý Đức Cha trong HĐGM VN đừng đến La Vang làm gì nữa, đừng xây dựng Đền Thờ La Vang làm gì nữa. Nếu quý Đức Cha cứ làm im lặng trước bầy thú dữ đang xâu xé đoàn chiên của quý Đức Cha và tìm cách nguy biện cho sự im lặng của mình thì chắc chắn Chúa và Mẹ Maria không hài lòng chút nào hết.
  Nguyễn Tiến Phương, 98 tuổi

  • Nguoi phuong xa says:

   từ trên trời cao xin Đức Mẹ La Vang đoái thương giáo hội VN.

 5. dân xứ Nghệ says:

  TGM chỉ phản đối thôi sao?
  Có cách gì đòi hỏi công lý và sự thật cho giáo dân không? Bọn CS vẫn “vừa ăn cướp vừa la làng? Cướp cũng là chúng nó, điều tra cũng là chúng nó, rồi xử cũng là chúng nó, vậy còn biết nhờ ai đem lại công lý cho dân!
  Thế kỷ 21 này có bọn CƯỜNG HÀO ÁC BÁ CS còn ác hơn cả những người mà bọn chúng tiêu diệt trong cải cách ruộng đât mà thật ra họ không có một quyền lực gì thời đó cả, là sao?

 6. Tin Mừng says:

  Hãy coi chừng người đời: họ sẽ nộp các ngươi cho công nghị và họ đánh đòn các ngươi trong các hội đường của họ. 18 Vì Ta, các ngươi sẽ bị điệu đến trước quan quyền và vua chúa, để làm chứng trước mặt họ và các dân ngoại.

  19 Khi người ta nộp các ngươi, thì các ngươi đừng lo phải nói làm sao, hay nói gì: vì ngay giờ đó, sẽ cho các ngươi biết phải nói gì, 20 vì không phải các ngươi nói, mà là Thần khí của Cha các ngươi sẽ nói trong các ngươi.

  (Mt 10:17-19)
  Xin Chúa Thánh Thần mặc thần khí dũng mạnh cho HDGM VN chúng con, chỉ có tuyên xưng đức Tin trong giờ thử thách mới có thể cứu linh hôn mà thôi.
  Không vỏ bọc đạo đức hay ttoan tính trần gian nào có thể cứu hay thay thế , không mắc mưu quỉ dữ, tự đánh lừa và đánh mất mình .

 7. Lời Chúa says:

  Này Ta sai các ngươi đi như chiên vào giữa sói; hãy ở khôn như con rắn, và chân thực như chim câu.
  (Mt10:16)
  Xin Chua Thánh Thần hướng dẫn và thúc đẩy HDGM VN biết làm theo ý Chúa , ra khỏi bóng tối của sự sợ hãi và mạnh mẽ tuyên xưng làm chứng cho Đức Tin, Đức Cậy , Đức Ái, thay vì yêu bạo quyền và quay lưng lại với Chiên. Sức mạnh của Chúa đủ sức cho tất cả mọi người , trong đó có HDGM VN chúng con

 8. Hanh says:

  thật hoan nghênh đức Cha Long đã có sự hiệp thông với hoàn cảnh của Con Cuông.
  Chúc Cha nhiều sức khỏe để tiếp tục phục vụ Giáo hội.

 9. Lannam says:

  Chúng con xin thành thật cảm ơn sự đồng thuận, đồng cảm, đồng hành của Đức Cha đối với đoàn giáo dân chúng con đang bị SỰ DỰ và ĐỒNG PHẠM của chúng đánh tan rã. Chúng con đang trong chờ những vị MỤC TỬ chính hiệu của Chúa Kitô xuất hiện cứu vớt. Những gì Đức Cha làm đem lại sự AN ỦI, KÍCH LỆ và TRỢ LỰC cho chúng con rất nhiều.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube