Thông cáo chung về cuộc gặp gỡ Tòa Thánh và Việt Nam

Thông cáo chung về cuộc gặp gỡ Tòa Thánh và Việt Nam

VATICAN – Trưa ngày 28-2-2012, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố thông cáo chung về cuộc gặp gỡ lần thứ 3 của Nhóm Làm việc chung Việt Nam và Tòa Thánh tại Hà Nội.

Cha Federico Lombardi S.J, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết Trưởng phái đoàn Tòa Thánh là Đức Ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng ngoại giao, và có sự hiện diện của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam. Cả hai vị được hai chức sắc thuộc Bộ ngoại giao Tòa Thánh và Bộ Truyền giáo, tháp tùng. Nguyên văn thông cáo chung như sau:

”Như đã thỏa thuận trong dịp gặp gỡ lần thứ 2 của Nhóm Làm Việc chung Tòa Thánh và Việt Nam tại Vatican hồi tháng 6 năm 2010, cuộc gặp gỡ lần thứ 3 của Nhóm Làm Việc chung đã diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2-2012. Hai vị đồng chủ tọa cuộc gặp gỡ là Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng ngoại giao, Trưởng đoàn Việt Nam, và Đức ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng, Trưởng đoàn Tòa Thánh.

Hai bên đã cứu xét những vấn đề quốc tế, trao đổi tin tức về tình trạng liên hệ, phân tích những tiến bộ đã thực hiện trong quan hệ Việt Nam và Tòa Thánh từ sau cuộc gặp gỡ thứ 2 của Nhóm Làm Việc chung Việt Nam và Tòa Thánh, và đã thảo luận về những vấn đề liên hệ tới Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam.

Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh rằng Nhà Nước Việt Nam đã luôn thực hiện và còn tiếp tục cải tiến chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng và tôn giáo của nhân dân. Nhà Nước khích lệ Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam tích cực và thực sự tham gia vào tiến trình hiện nay phát triển đất nước, kinh tế và xã hội.

Về phần mình, Phái Đoàn Tòa Thánh đã ghi nhận những nhận xét đó và đánh giá cao sự quan tâm của Chính quyền dân sự đối với hoạt động của Giáo Hội Công Giáo, đặc biệt năm 2010, trong việc cử hành Năm Thánh, và nhân dịp các cuộc viếng thăm mục vụ của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú.

Tòa Thánh bày tỏ mong ước rằng vai trò của Vị Đại Diện không thường trú và sứ mạng của Ngài được tăng cường và mở rộng, để củng cố các quan hệ giữa Tòa Thánh và Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam, cũng như ý hướng của Việt Nam và Tòa Thánh phát triển các mối quan hệ với nhau.

Cả hai bên đã đồng ý tạo điều kiện dễ dàng cho công việc của Đức TGM Girelli, để Ngài có thể thi hành sứ mạng tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, cả hai bên đã nhắc đến giáo huấn của ĐTC Biển Đức 16 về việc sống Tin Mừng giữa lòng Đất Nước, và những nhận xét của Ngài về việc là tín hữu Công Giáo tốt và là một công dân tốt, nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục có sự cộng tác giữa Giáo Hội Công Giáo và chính quyền dân sự, để thực thi một cách cụ thể và thực tế, những giáo huấn ấy trong tất cả mọi hoạt động.

Cả hai bên đã đồng thuận về thẩm định theo đó các quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh đã tiến triển tích cực dựa trên căn bản thiện chí và đối thoại xây dựng, cũng như tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ.

Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong một bầu không khí thân mật, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau.

Hai bên đã thỏa thuận sẽ gặp lại nhau tại Vatican cho cuộc gặp gỡ thứ tư của Nhóm Làm Việc chung Việt Nam và Tòa Thánh. Ngày giờ cuộc gặp gỡ sẽ được thiết định qua đường ngoại giao.

Nhân dịp viếng thăm Việt Nam, Phái đoàn Tòa Thánh đã thăm Ông Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng; Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Ban tôn giáo của chính phủ, thăm Bệnh viện nhi đồng quốc gia, đang cộng tác với Bệnh viện “Chúa Hài Đồng Giêsu” của Tòa Thánh ở Roma, cũng như một số cơ sở Công Giáo tại Hà Nội và Thành Phố Hồ chí Minh, và giáo phận Xuân Lộc ở Đồng Nai.

G. Trần Đức Anh OP chuyển ý

Radio Vatican – Tiếng Việt

Số người đọc:18670
Ý kiến bạn đọc

36 Responses to “Thông cáo chung về cuộc gặp gỡ Tòa Thánh và Việt Nam”

 1. DÂN CHÚA says:

  Muốn họp hẹp, ngoại giao, xã giao hay lễ hội gì thì thây kệ các người, nhưng đừng có đưa Giáo Hội VN chúng tôi vào tình trạng bi đát như GH TQ: mất quyền tự chủ tự quyết, và hỗ trợ cho cái GH quốc danh lớn lên vùn vụt sau các màn “ngoại giao lả lướt” của các người!
  Hại GH, bán Chúa thì sẽ không tránh khỏi hình phạt của Chúa, lúc ấy “mọi lời lãi thế gian” cũng không bù được đâu, thưa các “nhà ngoại DAO!”.

 2. Pham says:

  Việc phái đoàn Tòa Thánh tới VN kỳ vừa qua, có Dức Ông Dung, làm cho nhiều người ngạc nhiên và hoài nghi về nhận thức của Vatican với hiện tình Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Thực ra đó là điều kiện của cộng sản đưa ra, là phái đoàn phải có mật Đức Ông Dung, và Vatican đã có nhượng bộ. Không biết trong cuộc họp, Vatican còn có những nhượng bộ gì nữa không, mà cho tới nay chưa có công bố, ngoài một cái thông cáo chung chung, vô thưởng vô phạt, như các thông cáo khác.

 3. Thu Bồn says:

  Hình như Phái Đoàn Toà Thánh chưa thuộc bài Vũ Như Cẩn của CSVN. Hay có khi đã biết mà vẫn ngậm mà nghe… Lạy Chúa, đau khổ cho chúng con qúa….

 4. Tin Mưng says:

  Tin mừng đòi hỏi phải bỏ của Lễ đó , đi bằng bó cho kẻ bị thương tích , đi chăm lo cho kẻ bị nạn rồi sau đó mới dâng của Lễ. Tin Mừng lên án những Mục Tử Chó Câm không dám bênh vực cho chiên oan, chiên nô lệ , chiên bị đánh , bị bắt . Loại Mục Tử này sẽ bị hình phạt nặng nề trong ngày sau hết. Trong bối cảnh Việt Nam , những đòi hỏi của Tin Mừng càng thấm thía hơn, càng tách bạch hơn . Không có cái vỏ đạo đức, cái vỏ kinh kệ nguyện ngẫm nào che dấu , cứu vãn được cho thái độ trốn tránh , cho sự dễ dãi bỏ qua thực hành Tin Mừng.
  ĐGiáo Hoàng Benedicto, ĐTGM Girelli đều lặp lại các đòi hỏi này của Tin Mừng.

 5. Dương Vũ says:

  Đề nghị dùng từ:THÔNG CÁO CHUNG CHUNG để cho mọi người đỡ thất vọng.

 6. Tin Mưng says:

  Qua những kỳ họp đã diễn ra , chúng ta thấy rằng NVCL có một sứ vụ rất rõ ràng và cần kíp: ” Tiếp tục làm sáng tỏ dư luận và làm cho Tòa Thánh hiểu thực trạng lương tâm tại Việt Nam” đó là:
  - Không thể làm mục tử chó câm,
  -không thể làm công dân tốt nếu không bênh vực cho dân oan, dân nô.
  - Không thể làm tín hữu tốt nếu không thực hành Lời Chúa và tránh xa lối sống giả hình , thói dễ dái ngậm miệng theo tôn giáo lễ hội.
  Công việc truyền đạo này là việc trường kỳ của mọi thời , mọi nơi nhưng rất là cấp bách tại Việt Nam hiện nay

 7. Giáo dân says:

  Có ai lại đi tìm quân vô đạo. phường ăn cướp mà “quan hệ ngoại giao” đâu? Chỉ có “tòa thánh” hiện do bọn CS nằm vùng hay tay sai đang được hưởng “lộc sái” của bọn cướp mới dẫn đường cho “tòa thánh” làm như vậy, trong khi lại nhắm mắt trước những vụ cướp tài sản của dân, của GH, hành hung các LM!
  Mời các ông về nghỉ ngơi cho khỏe, đừng nên tiếp tay với kẻ dữ mà hại GH và Dân Chúa nữa, quá đủ rồi!

 8. Thuận says:

  đức TGM Girelli đã có những nhìn nhận sai lầm về giáo hội VN qua những cuộc viếng thăm giáo hội vn, với một hình ảnh sống động, cờ hoa, biểu ngữ.
  nhưng đức Tổng có biết thời gian gần đây 1 vị LM của giáo phận kontum bị đánh rất nặng, ai sẽ là người chịu trách nhiệm về hành động này, hay là đó là hành động của nhà cầm quyền VN ném đá dấu tay đối với sự hiệp thông của GM Oanh với giáo phận vĩnh long, trong khi đó thì từ GM, TGM và Hồng Y đều không dám lên tiếng.

 9. Trong Chua says:

  Kính tặng Phái đoàn Tòa Thánh , HĐGM VN niềm tin , hy vọng xuất phát từ Thánh Vịnh 52, Chúa sẽ đáp lại lòng mong mỏi của Con Dân Việt Nam, cuối cùng rổi Trái Tim Mẹ sẽ thắng tính vất chất , vô thần của chủ nghĩa Cộng Sản.:

  ….2 Ðứa ngu dại tự nhủ đáy lòng:
  “Không có Thiên Chúa!”
  chúng ra đồi bại, bỉ ổi, vô luân,
  hành thiện không còn có ai!

  3 Tự trời, Thiên Chúa ngoảnh nhìn con cái Ađam,
  thử xem ai là người có lương tri, ai tìm Thiên Chúa.

  …5 Phải chăng chúng đã thành vô tri,phường tác quái,
  những kẻ ăn thịt dân tôi như người ta ăn bánh,và chẳng cầu khấn cùng Thiên Chúa.
  6 Nhưng tại trận, chúng phải kinh hãi rụng rời,khi không có gì kinh khủng,vì Thiên Chúa phơi xương quân vô đạo

  ..Từ Sion, ai sẽ ban cho Israel ơn cứu độ?
  khi Thiên Chúa đảo lại vận bĩ của dân Người,
  Yacob sẽ hoan lạc, Israel sẽ được mừng vui.

 10. Ôi! Đọc bản thông cáo chung về cuộc họp giữa Tòa Thánh và Hà Nội thấy chán mớ đời .Đúng là bổn cũ lập lại, chả thấy thay đổi gì cả. Chỉ tâng bốc nhau mà thôi. Chúa ơi xin ngài thương lấy Giáo Hội Vietnam. Chúng con van xin Ngài .

 11. Chờ xem says:

  Đối với chúng ta , là dân Việt biết rõ bản chất Cộng Sản thì kỳ họp này chúng không cho GH điều gì ngoài một lời hứa cho ĐTGM Girelli , vốn xuất phát từ chủ trương về Tôn Giáo của Đảng: ” Cho Anh đi lại , thăm giáo phận , họ đạo nếu Anh không chỉ trích chế độ, nếu Anh không lên tiếng đòi công bằng và nhân quyền cho dân oan.” còn bằng ngược lại thì sẽ bị trấn áp bằng bạo lực cách mạng nếu anh là người Việt, hoặc sẽ bị trục xuất , cô lập nếu anh là người ngoại quốc.

 12. Chờ xem says:

  Xin Chúa Thánh linh hướng dẫn và ban ơn khôn ngoan cho Tòa Thánh và vị đại diện ĐTGM Girelli của Chúa

 13. Chờ xem says:

  Cộng Sản cố đưa GH vào tròng mà họ đã chủ trương từ lâu: ” Tôi cho anh được tự do thờ tự, Tôi cấm anh nói đến công bằng , hoặc chỉ trich các bất công trong xã hội” Nếu anh không đả kích chế dộ tham nhũng và băng hoại thì các anh sẽ được dế dàng đi lại và tổ chức lễ hội. Chủ trương từ mấy năm nay là vậy. Nhưng ĐTGM Girelli đã từng cho rằng, Luật lương tâm muôn đời của Chúa phải cao hơn luật do con nguoif làm ra theo từng thời

 14. Fan Sinh says:

  Tại nhà thờ Hàng Bột , ĐTGM Girelli đã giảng: “Trước khi vâng lời con người, thật sự, chúng ta phải vâng lời Thiên Chúa và lương tâm chúng ta. Đó cũng là nghĩa vụ của chúng ta phải nói với Xêda rằng hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì thuộc về Người. ” Rồi ra Ngài sẽ cho Tòa Thánh biết rằng , những gì tại Việt Nam không như Tòa Thánh đã tưởng. Đất nước này phá thai hạng nhất , luân lý giáo dục , đạo dức băng hoại với truy cập sex hạng nhất, dân đen bị cướp đoạt , hành hạ , bán làm nô lệ tình dục mà lương tâm Giám Mục thì lại không dám lên tiếng

 15. Fan Sinh says:

  Đức ông Phương và Đức ông Dung đã quen ăn bánh vẽ của CS , nhưng không phải ĐTGM Girelli không có sự sâu sắc nhận định , Ngài đã từng giảng tại Kontum:”Quả của sự giả dối, trái lại, dẫn đến một đời sống tôn giáo dễ dãi – bỏ qua thập giá trong đời sống kitô hữu, và dẫn đến thứ giáo huấn loại bỏ những lời khó nghe của Đức Giêsu.” Ngài sẽ là người nhận chân ra Quả giả dối của Cộng Sản, hy vọng là không quá trễ.

 16. Hiếu says:

  nếu Tòa Thánh cứ tiếp tục hội nghị như vậy, thì tình trạng của giáo hội VN cũng sẽ không khá lên được.

 17. dân đen says:

  Theo kế hoạch sắp xếp, được sự hướng dẫn của 2 đức ông Dung và Phương, thứ trưởng ngoại giao đại diện Tòa Thánh và vị địa diện không thường trú sang VN thăm hỏi những chức sắc đảng viên cs phụ trách ban tôn giáo chính phủ.

  Ngoài những thuật ngữ ngoại giao chung chung sáo rổng.Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong một bầu không khí thân mật, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau tạo cơ hội để vị đại diện Tòa Thánh bày tỏ lòng biết ơn đảng cs bao năm qua đã thể hiện sự quan tâm, chiếu cố, không tiếc tiền bạc công sức đưa lực lượng công an, chó nghiệp vụ, dân phòng, quần chúng tự phát các loại nhằm bảo đảm tự do tín ngưỡng tạo điều kiện giúp đở phát triển tôn giáo ở VN nói chung và GHCGVN nói riêng !

 18. maivang@yahoo.com says:

  Đọc thông cáo chung thật thất vọng, chẳng có gì để có thể làm cho giáo hội Việt Nam thăng tiến công lý và hoà bình, tôn giáo và chính quyền vẫn là những gì đó phải nằmtrong cơ chế xin – xho. Thật thất vọng

  • quaichi says:

   “tôn giáo và chính quyền vẫn là những gì đó phải nằmtrong cơ chế xin – xho. Thật thất vọng.” Đúng là thật thất vọng. Đáng lẽ không cần xin cũng phải cho. Cụ thể như những con chiên đã từng dâng đất nước Việt Nam cho mẹ Maria khi mẹ chưa kịp xin.
   quaichi

 19. Lê văn Long says:

  Sống Tin mừng giữa lòng dân tộc là phải đồng hành với với người nghèo khổ, người bị bị áp bức. Phải chống lại bất công, chống lại tham quan cướp đoạt tài sản của người thấp cổ bé miệng. Người công giáo tốt là người không đồng lõa với tội ác, không che tai bịt mắt trước những nỗi thống khổ của người anh em mình. Người công dân tốt là người chống lại mưu đồ chiếm đoạt lãnh thổ, lãnh hải của tổ quốc; chống lại bọn hà hiếp ngư dân trên biển cả. Người công giáo tốt không phải chỉ nhắm mắt vâng theo những chủ chăn cầu an, ngậm miệng ăn tiền. Người công dân tốt không phaỉ là cứ khom lưng cúi đầu trước bọn tham quan hại hước hại dân.

 20. Nguyễn Lương Tâm says:

  Đúng như tôi đã làm thầy bói đoán trước khi cuộc họp bắt đầu : chỉ là màn kịch csvn bày ra để đánh lạc hướng dư luận quần chúng quá bức xúc trước vụ Tiên Lãng, rồi cũng sẽ chẳng đi đến đâu. Vậy mà đúng y chang mới là hay chứ.
  Cứ xem vào bản thông cáo chung thì bà con rõ : cái gì cũng được ĐÁNH GIÁ CAO, nghĩ cho cùng thì rất đúng không thể chối cãi, vì hiện nay đất nước ta từ bó rau cho đến miếng thịt ngoài chợ cũng được ĐÁNH GIÁ CAO , các bà nội trợ phải thêm tiền mới mua được.

 21. tixin says:

  “Nhà Nước khích lệ Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam tích cực và thực sự tham gia vào tiến trình hiện nay phát triển đất nước, kinh tế và xã hội.”

  GH muốn lắm chứ, nhưng các cơ sở CG đã và đang bị cướp mất thì lấy gì để mà GH phục vụ y tế, giáo dục, xã hội?!

 22. tixin says:

  Hình như tự do tôn giáo đã được định nghĩa bằng các lễ lạc “hoành tráng” và các cuộc đón rước “trọng thể”! Ngăn cản, đánh đập các linh mục đi làm mục vụ. Bắt bớ, khủng bố các giáo dân sao không thấy các ngài nói đến?!

 23. Trung Kiên says:

  Họp với hành, thông báo với thông chí!

  Tin vào lờ hứa của nhà nước csvn thì chỉ có nước đổ thóc giống mà ăn. Họ đã hứa nhiều về tự do tôn giáo, vậy mà LM Lui Nguyễn Quang Hoa trên đường đi làm lễ đã về bị côn đồ đón đường đánh!

  Kontum: Ai tổ chức đánh đập cha Lui Nguyễn Quang Hoa?

  Bà con đã biết những kẻ đó là ai, “nhóm côn đồ” này vừa mới từ trại tù về, các thanh niên khoảng độ tuổi hơn 20, đang được “giáo dưỡng” bởi chính quyền địa phương xã. Người dân còn cho biết trước khi hành động, bọn chúng đã đến 1 cơ sở làm cửa sắt gần đó để mua cắt 2 thanh sắt.

  Khi người dân đã biết rõ như thế, không nhẽ chính quyền lại không biết, hay cố tình không biết?

  Ai tổ chức đánh LM Hoa, vì lý do gì?

 24. Pham says:

  Đức Khâm Sứ đã cả năm trời di thăm các giáo phận tòan thấy “hoành tráng” cờ quạt, trống phách, tung hứng nhịp nhàng, thì việc dẫn tới thông cáo chung chung là phải rồi. Những kẻ vô tội bị đánh đập, giam cầm, cướp của, trù dập, thì chỉ có Chúa là đâng Thiêng Liêng mới thấy và thăm mà thôi ! Lạy Chúa xin hãy mau mau đến.

  • quaichi says:

   Phải rồi, chúa ơi phải mau mau đến cứu cứu linh hồn đã gần chết của chúng con, sao chúa chậm vậy, chúa bận rộn chuyện gì mà chậm vậy.
   quaichi

 25. Người Yêu GHVN says:

  Cám ơn cha Trần Đức Anh và NVCL đã có bài viết về “Thông cáo chung về cuộc gặp gỡ Tòa Thánh và Việt Nam “.

  Nhưng tôi thấy nó làm sao ấy, toàn những lời sáo ngữ đã được lập đi lập lại nhiều lần rồi thành ra nghe nó nhàm tai, chẳng có gì mới lạ cả.

 26. Hiếu says:

  qua cái gọi là thông cáo chung của Tòa Thánh và VN, vẫn không có gì đặc biệt, hay là Tòa Thánh đã bị dàn đồng ca áo tím và ông Cao Minh Dung ru ngủ rồi.

 27. Bay tran says:

  Giáo Dân và nhân dân Việt Nam đau khổ như thế nào làm sao đại diện Tòa thánh biết được . Đúng là gặp gỡ ” ngoại giao” không những giúp mà còn tác dụng phản .

 28. tintin says:

  Tôi nhận thấy những cuộc họp như thế này cũng chẳng có gì mới hơn những gì đã từng có trước đây…tòa thánh và nhà nước cộng sản VN vẫn tán thưởng nhau những điều vô thưởng vô phạt, chỉ có người giáo-dân Công giáo VN từ suốt bao nhiêu năm qua là kẻ gánh chịu bao nhiêu bất công và áp-bức từ nhà cầm quyền. Những ông hồng y giám mục VN đa số đều muốn ngồi yên trên ghế tòa để hưởng AN NHÀN..và danh tiếng ít ai dám dấn thân vì đàn chiên của mình…

 29. Thành says:

  tại sao vấn đề tài sản giáo hội, không được phái đoàn Tòa Thánh đề cập đến.

 30. Giuse Sơn Nguyễn says:

  Đúng là Thông Cáo Chung, đọc qua toàn thấy nói CHUNG CHUNG không có gì là CỤ THỂ, chán quá .-

 31. lenguyen says:

  Về phần mình, Phái Đoàn Tòa Thánh đã ghi nhận những nhận xét đó và đánh giá cao sự quan tâm của Chính quyền dân sự đối với hoạt động của Giáo Hội Công Giáo, đặc biệt năm 2010, trong việc cử hành Năm Thánh, và nhân dịp các cuộc viếng thăm mục vụ của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú.

  Vậy là Vatican lại hy sinh Công Lý và Hòa Bình tại VN mất rồi!

 32. Giáo Dân Sài Gòn says:

  Có vậy thôi mà cũng lặn lội từ Roma về Hà Nội? Bản thông cáo chỉ là những mỹ từ ngoại giao, ai cũng nói được
  “.Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh rằng Nhà Nước Việt Nam đã luôn thực hiện và còn tiếp tục cải tiến chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng và tôn giáo của nhân dân” thì thực hư như thế nào 80 triệu đồng bào Việt Nam đã quá biết.
  “Phái Đoàn Tòa Thánh đã ghi nhận những nhận xét đó và đánh giá cao sự quan tâm của Chính quyền dân sự đối với hoạt động của Giáo Hội Công Giáo” nên vừa qua có một vị linh mục đã bị đánh trọng thương tại Kontum.
  Amen!

 33. pham minh kho says:

  Thông cáo chung của hai bên chẳng qua cũng chỉ là những sáo ngữ, những lời trống rỗng, chẳng có thêm gì, cũng chẳng ý nghĩa gì. Không cần phái đoàn tòa thánh long trọng đến họp thì chúng tôi cũng đã biết những điều đó rồi. Phải chăng họp hành là chỉ để ru ngủ, mị dân. Nhìn đức ông Dung và đức ông Phương đi trong phái đoàn thì đã thấy chán rồi, chẳng còn chút hy vọng gì, và thực tế đã nhìn thấy trong thông cáo chung. Tại sao quyền lợi của mình, mình không chịu hưởng mà cứ phải co ro cúm núm xin xỏ để đợi người khác bố thí nhỏ giọt thì lại mừng quýnh. Bây giờ mà còn tin vào lời hứa của mấy ông cọng sản thì chỉ còn mấy ông tây quá đơn sơ đến độ không sợ cọng sản nó cười cho!!!!
  phạm minh khờ.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube