Thư của Tòa Giám mục KonTum gửi Chủ tịch nước và văn bản cấm sinh hoạt tôn giáo

Thư của Tòa Giám mục KonTum gửi Chủ tịch nước và văn bản cấm sinh hoạt tôn giáo

Những sự kiện mới đây đối với Linh mục, tu sĩ, giáo dân tại Giáo phận KonTum đã cho thấy sự phân biệt, bạo lực và bách hại đối với giáo dân ở đây như thế nào.

Nữ Vương Công Lý gửi tới bạn đọc Đơn của Giám mục KonTum Micae Hoàng Đức oanh gửi Chủ tịch nước và Gửi HĐGMVN (để kính tường) cách đây 4 năm. Nhưng đến nay, tình hình ngày càng tồi tệ. Mới đây, Tòa Giám mục KonTum đã nhận được văn bản của UBND Huyện ĐăkHà về việc tổ chức Lễ Phục sinh. Qua đó, chúng ta thấy bản chất của nhà nước Cộng sản đối với tôn giáo là gì.

.

TOÀ GIÁM MỤC KONTUM

Office of the Bishop – Diocese of Kontum

146 Trần Hưng Đạo – Kontum – Việt Nam

Số 95 /VT/’08/Tgmkt

 

Kontum, ngày 11 tháng 09 năm 2008

 

 

Kính gửi

Ông NGUYỄN MINH TRIẾT,

Chủ Tịch Nước CHXHCN Việt Nam.

Ông NGUYỄN PHÚ TRỌNG,

Chủ Tịch Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam.

Ông NGUYỄN TẤN DŨNG,

Thủ Tướng Nước CHXHCN Việt Nam.

 

 

Kính thưa Quý Ngài,

Từ nhiều năm nay, vấn đề đòi lại tài sản đất đai của người dân cũng như của các tôn giáo đã trở thành điểm nóng bỏng trong xã hội. Vấn đề này đã hút mất nhiều công sức, nhiều thời gian của cán bộ cũng như người dân. Nó đã và đang xói mòn niềm tin của nhiều người. Cụ thể như vụ Đất Thái Hà và Tòa Khâm Sứ hiện nay. Với tư cách người công dân, chúng tôi xin gửi tới Quý Ngài bức thư này vào chính lúc Đất nước đang phải lo giải quyết những việc trọng đại như vấn đề các tệ nạn xã hội, vấn đề tham nhũng, vấn đề y tế giáo dục cũng như nhiều chương trình phát triển lớn của Đất Nước.

Chỉ có “Sự thật sẽ giải phóng” con người, mới đem lại tự do hạnh phúc cho con người. Con người vốn có tinh thần hiền lành, dễ gặp nhau, dễ tha thứ, nhưng một khi biết mình bị lừa, bị gạt, bị dồn ép… thì họ có thể chấp nhận cả cái chết, nhất là “cái chết vì đạo”. Lịch sử cho thấy “quan nhất thời, dân vạn đại”, nhưng có được bao nhiêu vị hữu trách ý thức và nhạy bén trước những ý kiến, những khát vọng chính đáng của người dân. Trong bối cảnh cụ thể như thế, lòng yêu nước thôi thúc chúng tôi gửi lên Quý Ngài những đóng góp sau đây.

 

1. Vụ đất đai, tài sản của dân, của các đoàn thể đã và đang là điểm nóng bỏng.

 Khắp nơi đều có người dân đi kiện đòi đất đai, tài sản. Chính quyền cần xem xét và nhận ra cái “bất cập, cái bất công” và mau chóng tìm cách giải quyết thỏa đáng. Đã đến lúc không chỉ dựa trên 1,2 nghị định để “đá qua đá lại” hay “chụp đủ thứ mũ” cho người dân lành trong khi quá nhiều vụ tai tiếng “vi phạm” của các cán bộ thì lại “bỏ qua quá dễ dàng”. Càng không thể dùng vũ lực hay hệ thoáng thông tin “như hiện nay” để bịt miệng người dân. Vụ Thái Hà chỉ là một trong muôn vàn các vụ tranh chấp. Có biết bao nhiêu người dân thấp cổ bé miệng đi khiếu kiện đòi tài sản suốt bao năm tháng mà chẳng được lắng nghe giải quyết, lại còn bị trù dập!? Xem xét và giải quyết thỏa đáng các quyền lợi của người dân là cách thể hiện lòng yêu nước thương dân cụ thể nhất, hữu hiệu nhất.

 

 

2. Đây không chỉ là chuyện đất đai

Vâng, đây không chỉ là chuyện đất đai. Cái chính là lòng người, là hạnh phúc, là tự do được làm người và làm người dân trong một đất nước tự do, bình đẳng. Nhiều người dân, trong đó có người dân Thái Hà, đang đòi hỏi công lý, công bằng, sự thật. Họ dám chấp nhận được chết cho một lý tưởng cao cả hơn mấy mảnh đất. Súng đạn đã đến lúc không giải quyết được vấn đề, nhất là đối với những người có một niềm tin tôn giáo như người Công giáo. Vì thế, Chính quyền không nên đem vũ lực ra để giải quyết những tranh chấp hiện nay.

 

3. Với tâm tình biết ơn

 Nhưng, dưới ánh sáng niềm tin vào “Thiên Chúa là Chủ lịch sử”, chúng tôi xác tín, chính Ngài đang dùng Nhà Nước Việt Nam thực hiện công cuộc “loan báo Tin Mừng sự thật, công bằng, yêu thương” qua vụ đất Thái Hà. Vụ phong thánh cho 117 vị tử đạo tại Việt Nam vào năm 1988 là một minh chứng hùng hồn. Qua các buổi học tập do các cấp Chính Quyền tổ chức, nhiều người ngoài hiểu biết và cảm thông với Giáo Hội Công Giáo hơn và đã tìm đến với Giáo Hội. Chúng tôi thiển nghĩ, một cách nào đó, người Công giáo phải biết ơn chính quyền Việt Nam hôm nay.


Kính thưa Quý Ngài,

Trên đây là những dòng tâm tình mong góp được chút gì vào công cuộc xây dựng Đất Nước. Đất Nước này được ví như một con tàu. Chỉ cần điều chỉnh cái “bánh lái” nhỏ xíu, Đất Nước sẽ tiến đến vinh quang hoặc ngược lại. Chúng tôi cầu xin Ơn Trên ban cho mọi người dân, cách riêng các nhà hữu trách, có được sự khôn ngoan sáng suốt, lòng khiêm tốn và tính can đảm để cùng nhau điều chỉnh kịp thời cái bánh lái nhỏ xíu đó ngõ hầu mọi khó khăn đều được giải quyết cách thoả đáng trong tinh thần tôn trọng con người, tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ công bằng.

Xin kính chúc Quý Ngài an bình và sức khoẻ.


Trân trọng,HOÀNG ĐỨC OANH

Giám Mục Giáo Phận Kontum.


NB. Bản sao kính gửi

* Hội Đồng Giám Mục Việt Nam “để kính tường”.

* Báo Hiệp Thông của HĐGMVN.


Số người đọc:10653
Ý kiến bạn đọc

23 Responses to “Thư của Tòa Giám mục KonTum gửi Chủ tịch nước và văn bản cấm sinh hoạt tôn giáo”

 1. Oanh says:

  Xin Chúa chúc lành, ban bình an, và ơn cứu độ cho tất cả mọi người. Xin Ngài hãy đem công bình và sự thật đến với chúng con, tất cả những con cái mà Ngài yêu thương. amen

 2. Giáo Dân Xuân Lộc says:

  HĐGMVN và các HY GM khác có dám nói như ĐC Oanh không !!! Còn khuya các ngài mới dám lên tiếng như ĐC Oanh. Gia đình con luôn cầu nguyện cho 2 ĐC địa phận Kontum và các giáo dân cũa các ngài. Sự thật sẽ giải thoát con người khỏi mọi sự dữ.

 3. Quan says:

  tình hình hiện nay thật căng thẳng cho ĐCS, đa phần anh em trong đảng lo vơ vét cho đầy túi, lòng dân thì bất mãn, giặc Tàu đang thuần hóa và đầu độc Việt Nam từ hàng hóa đến thức ăn tràn ngập VN, mặt khác lần chiếm biển, bắt bớ ngư dân không xét xử để từng bước chiếm Việt Nam. Ôi Đảng Cộng Sản đang là một khối ung thư ác tính trên thân thể Việt Nam. Giết hại đất nước mà không có sức kháng cự với ngoại xâm.

 4. Phục Việt says:

  Tại sao chỉ có GM Hoàng Đức Oanh lên tiếng về những vấn đề của đất nước, của tôn giáo và công lý???
  Các GM khác đâu rồi? HĐGMVN đâu rồi?
  Cái gọi là Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình của “Ngài” Hợp đâu rồi?
  Tiếng nói chỉ có trọng lượng làm cho bè lũ CS phản quốc kiêng dè khi được cất lên đồng loạt và mạnh mẽ!

  Xin các “Ngài” trong HĐGMVN đừng “BƯNG TAI, BỊT MẮT”trước thảm họa của dân tộc nữa…
  Ngàn lạy các “Ngài”!

 5. long says:

  Thử làm một bài toán so sánh giửa chế độ trước 1975 và chế độ cộng sản sau 1975 cho đến bây giờ,thì chế độ nào có nhiều dân oan bị đàn áp và lầm than. thì biết ngay ai là bạo chúa và hung tàn làm hại dân hại nước.

 6. [...] đàn)  -Nhà báo tự do Bùi Văn Phú  -Gửi cho BBC Tiếng Việt từ San Jose   —Thư của Tòa Giám mục KonTum gửi Chủ tịch nước và văn bản cấm sinh … (NVCL)  —-Nhận định về một số tình hình hiện [...]

 7. [...] đàn)  -Nhà báo tự do Bùi Văn Phú  -Gửi cho BBC Tiếng Việt từ San Jose   —Thư của Tòa Giám mục KonTum gửi Chủ tịch nước và văn bản cấm sinh … (NVCL)  —-Nhận định về một số tình hình hiện nay [...]

 8. Ba Phải says:

  Nhân loại đã qua thiên niên kỷ thứ 3 đúng một con giáp, với những thành tựu vượt bực về khoa học, kỹ thuật, thông tin … Đem lại cho đời sống của con người biết bao nhiêu tiện nghi và thăng tiến trên mọi lãnh vực.
  Nhưng, dường như cái gọi là nhà nước mang tên XHCN Việt Nam đã không muốn, hay không theo kịp với những tiến độ phát triển một cách quá nhanh chóng này của văn minh nhân loại ???!!!
  Chúng tôi nói không muốn. Vì, có rất nhiều thứ, nhiều công việc mà nhà nước csVN có thể làm được nhưng họ hoàn toàn không làm, không muốn làm. Như : cải cách chương trình giáo dục, sửa đổi lề lối làm việc của công nhân viên chức, cho toà án quyền độc lập truy cứu và xét xử tội phạm, cương quyết chống tham nhũng, và nhất là sửa đổi Hiến Pháp, sửa đổi luật đất đai vốn đã bị cho là chỉ giúp cho cán bộ các cấp tham những, thậm chí cướp bóc đất đai, nhà cửa, tài sản của nhân dân … và … !!!
  Một quyền lợi khác vô cùng quan trọng đã được ghi trong hiến pháp. Nhưng, cả nhà nước trung ương và các địa phương đều không tôn trọng, và thường đổ thừa trách nhiệm cho nhau mỗi khi vi phạm là “quyền tự do tín ngưỡng” của nhân dân.
  Điển hình là trong dịp đại lễ Phục Sinh của người CGVN vừa qua. Linh Mục Đại Diện Toà Giám Mục địa phận Kon Tum đã gởi một văn bản thông báo cho NCQ huyện Đăk Hà về chương trình thăm viếng và tổ chức mừng lễ Phục Sinh cho một làng Giáo Dân Sắc Tộc của ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh tại Turia Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk hà. Nhưng, NCQ huyện Đăk Hà đã gởi một văn bản trả lời là không đồng ý, với lý do là tình hình an ninh không bảo đảm ???!!! Một lý do mà không có một người dân Việt Nam nào ngay cả trẻ em có thể cho là “chính đáng” ???!!!
  Khoảng 9.30 sáng ngày chủ nhật 08/04/12. Phái đoàn Toà Giám Mục Kon Tum gồm ĐC Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên GM Giáo Phận KonTum đã nghỉ hưu. ĐC Micae Hoàng Đức Oanh, GM Giáo Phận KonTum, và một vài Giáo dân trên đường đến làng Turia Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà. Thì bị một nhóm người ăn mặc thường phục, trong đó có một người tự xưng tên là Phúc, chức vụ Trưởng công an xã, ngăn cản không cho vào làng thăm viếng và dâng Thánh Lễ mừng Chúa Phục Sinh cho đồng bào với lý do là “trong làng hiện đang có dịch bệnh”. Lại thêm một lý do hoàn toàn không có tính thuyết phục, nếu không muốn nói là một trò hề của trẻ con và hết sức rẻ tiền mà người csVN thường làm !!! Chưa kể trước đây ít lâu, cũng tại địa phương này. Một Linh Mục sau khi dâng lễ an táng cho một cụ bà sắc tộc. Trên đường về nhà xứ, đã bị 3 tên côn đồ mới được phóng thích khỏi nhà tù chặn đường hành hung với nhiều thương tích trầm trọng. Thế mà cho đến nay, NCQ địa phương mặc dù đã biết, đã được thông báo, nhưng vẫn làm lơ không bắt giữ hay truy cứu những người vi phạm pháp luật một cách trắng trợn nêu trên !!!
  Chẳng lẽ, sau gần 40 năm đánh cho “Mỹ cút, Ngụy nhào”, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Một quân đội anh hùng đã từng đánh thắng 2 đế quốc lớn trên thế giới, lại chẳng bảo vệ an ninh được cho một làng đồng bào người sắc tộc, để họ có thể an toàn tổ chức một đại lễ tôn giáo cho nó xứng tầm với những chữ “anh hùng” mà họ thường nghe nói hay ai đó tự xưng tụng hay sao ???!!!
  Cái, được gọi là “diễn biến hoà bình” là cái chi chi mà khiến một nhà nước với hàng triệu người trong các lực lượng vũ trang nhân dân anh hùng phải e dè, sợ sệt ra mặt như vậy ???!!!
  Đây chỉ có thể gọi là một hành động “CẤM ĐẠO”, một hành động “VI PHẠM QUYỀN TỰ DO TÔN GIÁO” một cách công khai và trắng trợn của cái gọi là đảng và NCQ csVN mà thôi !!!
  Chúng tôi cực lực lên án những hành động vi phạm đến quyền tự do tôn giáo một cách có tổ chức, có hệ thống của đảng và NCQ/csVN, đối với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói riêng, và tất cả các tôn giáo khác tại Việt Nam nói chung.
  Chúng tôi báo động với toàn thể nhân dân Việt Nam, đồng thời tố cáo trước dư luận quốc tế những hành động vi phạm quyền tự do tôn giáo của đảng và NCQ/csVN.
  Chúng tôi yêu cầu đảng và NCQ/csVN phải trả lại quyền tự do tôn giáo, cũng như các quyền căn bản khác đã ghi trong hiến pháp Việt Nam, đã ghi trong bản tuyên ngôn quốc tế nhân quyền mà NCQ/csVN đã ký. Mà nhà nước CHXHCNVN đã không những không tôn trọng, không thi hành. Còn công khai vi phạm một cách trắng trợn, thách thức nhân dân Việt Nam cũng như dư luận của loài người tiến bộ trên thế giới.
  Yêu cầu các quốc gia văn minh tiến bộ, yêu chuộng tự do hoà bình trên thế giới. Hãy công khai phản đối những hành động vi phạm quyền tự do tôn giáo một cách trắng trợn của NCQ/csVN. Không giao dịch, mua bán, viện trợ… Nếu NCQ/csVN còn cứng đầu không chấm dứt những hành động vi phạm nêu trên.
  Yêu cầu HĐGM/VN, cơ quan đại diện chính thức của mọi Giáo Dân cũng như HĐGM/VN. Lên tiếng phản đối về những vi phạm trắng trợn quyền tự do tôn giáo này của NCQ xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà. Đồng thời kiến nghị nhà nước Trung Ương phải chính thức có biện pháp thích nghi để sửa sai và xử lý kịp thời. Hơn 7 triệu Giáo Dân Công Giáo Việt Nam sẽ sát cánh với HĐGM/VN trong vụ việc này.
  Yêu cầu các xứ đạo trong cũng như ngoài nước. Hãy cùng nhau tổ chức thắp nến cầu nguyện cách riêng cho Giáo Phận Kon Tum, ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh. Và cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói chung đã và đang chịu nhiều đắng cay, oan khuất dưới sự thống trị của loài ma quỉ trần gian !!!
  Xin Thiên Chuá là Cha Toàn Năng, xin Đức Maria Trinh Nữ mẹ Chuá GiêSu và Thánh cả Giuse. Cầu bầu cùng Chuá cho GHCG/VN chúng con sớm thoát cảnh lầm than, tang tóc, bắt bớ, tù đày … từ loài quỉ dữ. Xin ban cho quê hương Việt Nam chúng con sau bao nhiêu năm chiến tranh tang tóc, bao nhiêu bất công, đọa đày và tràn lan đau khổ … chúng con được hưởng những ngày đáng sống của kiếp con người, được biết thế nào là công lý, hoà bình, hạnh phúc, ấm no thực sự. Amen.

  • Thành says:

   nếu trong quá khứ CSVN đã từng ngăn chặn Tòa Thánh phong thánh cho 117 vị thánh tử đạo, thì thời gian đây, tiến trình phong thánh của cố HY Thuận cũng bị gặp trở ngại từ phía nhà cầm quyền, và hiện tại thì chưa có thông báo nào phái đoàn điều tra án phong thánh cho đức HY Thuận sẽ đến VN, HDGMVN đâu rồi, những vấn đề thời sự như thế rất mong các vị nên quan tâm thảo luận trong kỳ hội nghị thường niên tại Xuân Lộc lần này.

 9. Joseph Hạnh says:

  Lý do của chính quyền này thấy đơn giản quá, nhưng nó hàm chứa sự cấm đoán, độc quyền, độc đoán. Thế người dân đóng thuế cho nhà nước, cho chính quyền các ông ấy giữ gìn trật tự an ninh mà mấy ông ấy lại nói là không bảo đảm an ninh là sao ?
  Tôi phản đối cái lý do này !

 10. pham minh kho says:

  Con người có tấm lòng đạo đức thì có lối suy nghĩ và hành động khác với những con người không có tấm lòng đạo đức, chỉ biết có quyền lợi mà không hề biết nhiệm vụ của mình. Đức cha KonTum và cha Tổng Đại Diện Kon Tum dám đặt vấn đề: Nếu không làm tròn được bổn phận của mình thì nên từ chức để người khác lên thay thế thực hiện Nhiệm Vụ Sứ Ngôn của mình. Các Vị khác nghĩ sao? Hay cũng chỉ nghĩ đến địa vị của mình thôi. Như thế thì cũng có khá gì hơn mấy ông VC!
  Đức cha Oanh thật đạo đức và tuyệt vời đối với chúng con! phamminhkhờ.

 11. Thanh Huong says:

  Qua những văn tự trên của GM Kontum.. thưa các vị GM trong HDGM VN dặc biệt là 2 GM Trần văn Nhơn GM chủ tịch HDGM VN và GM Nguyễn Thái Hợp CT CLHB VN có thực (thật) hay không ??!!..Kính xin các vị GM VN nên quan tâm và NÊN có ý kiến và xin đừng VÔ CẢM trước sự việc đã quá rõ ràng. Kính mong được sự phù trợ của Chúa Thánh Thần…

 12. Nguyễn Tiến Phương says:

  Sao không đưa lên mạng Lá Thư gửi quý vị Lãnh Đạo Nhà Nước vào ngày 04.04.2012 của ĐC Kontum mà lại đưa Lá Thư năm 2008 này.
  Nguyễn Tiến Phương

 13. Người Dân says:

  Bản chất của lũ việt cộng là vô thần nên chúng chẳng coi tôn giáo là cái gì, Thượng đế là cái gì. Nhiều người cứ thắc mắc tại sao Chúa không làm phép lạ nhãn tiền như xưa kia, cho vài thằng ác ôn việt cộng khát máu nó đui què câm điếc ngay mỗi khi nó dở trò khốn nạn là nó phải sợ ngay

 14. Ngô Đức Diễm says:

  Kính Đúc Cha Oanh
  Thật lên tinh thần khi nhận thấy, trước tình trạng “chó câm” của đa số các nhà lãnh đạo công giáo Việt Nam, chúng con, giáo dân hải ngoại cũng như trong nước, còn đuợc nghe tiếng nói của Đúc Cha, dù lẻ loi, cô đơn, nhưng dó là tiếng nói của vị chủ chăn nhân lành, sống chết với đàn chiên mà Thầy Chí Thánh đã giao phó cho Đưc Cha. Đưc Cha có thể ngưõng mắt lên mà thưa, ” đàn chiến Cha giao cho con, con không đánh mất một ai..”

  Con rất hãnh diện, người bạn ngày nào tại chủng viện PIO XII đã trở thành chứng nhận của công lý, đã đốt lên ngọn nến Phục Sinh, trong khi đa số các vị chủ chăn khác, là bạn, là thấy của người viết lại cam tâm chíu khuát phục trước bạo lực cường quyền như thế? Giáo Hội VN sẽ đi về đâu, nếu đa số các vị lãnh đạo của Giáo Hội cúi dầu vâng phục, không phải vâng phục “ý cha trên trới”, mà vâng phục quyền lực ma qủy!

  Kinh chúc Đúc Cha Oanh gữ vững tinh thần và quyết nâng cao ngọc đuốc công lý, tỏa sáng xua duổi bót bóng tối đang phủ trùm lên Giao Hôi Công Giáo VN hôm nay

 15. Ngu Ngơ says:

  Đối với CSVN mọi tổ chức Xã Hội hay Tôn Giáo đều là Thế Lực Thù Địch hay Kẻ Thù. Vì vậy mọi sinh hoạt đều không được phép nếu như chúng thấy không có lợi cho chúng.
  Cử hành Thánh Lễ thì có hại gì cho chúng ??
  Ai biết xin trả lời dùm cháu. Bởi cháu là kẻ Khù Khờ, Ngu Ngơ quá !!

 16. Thành says:

  cầu xin Thiên Chúa phù hộ cho giáo phận Kontum có được tự do tôn giáo 1 cách thực sự hơn.
  với những chính sách cấm tôn giáo của chính quyền địa phương, hy vọng không chỉ GM Oanh lên tiếng, mà hy vọng những đấng bậc cao trong hàng giáo phẩm nên liên đới cùng giải quyết, đặc biệt là mong đợi vào Hồng Y Mẫn, TGM Nhơn, và GM Hợp.

 17. bui says:

  Việt Nam Anh Hùng.
  1000 năm bị đô hộ giặc Tàu. 100 năm bị Pháp cai trị. 30 năm bị Đế Quốc Mỹ sừng sỏ nhất thế giới đàn áp. Và Việt Nam đã chiến thắng tất cả từ bàn tay không, từ vũ khí thô sơ…

  Thế nhưng, sau ngày thống nhất 1975 đến nay, một thôn nhỏ tại một tỉnh lỵ nhỏ, Chính Quyền Cộng Sản lại không đủ sức, không đủ lực, không đủ binh lính để giữ gìn an ninh cho thon làng Tuaria Yop, Đắc Hà này sao?

  Tại sao nơi đây mất an ninh đến như vậy? dân làng hiền lành không đến 500 người, vậy thế lực thù địch nào đang vây hãm muốn nuốt sống tập thể dân làng? Đế Quốc Mỹ cút rồi, không giám bén mảng đến. Đế Quốc Pháp cũng vậy, không dám mon men? Vậy Đế Quốc nào?

  Phải chăng Chính Quyền Cộng Sản sợ một số dân công Tàu Cộng đang khai thác đất đai ở đó? Vô tình Chính Quyền đã cõng voi về đạp gà nhà. Than ơi!!!!

 18. Vinh Sơn Hoà Bình says:

  Đức TGM Ngô Quang Kiệt nói: “Tự do tôn giáo là quyền, chứ không phải ân huệ xin cho.” Đức Cha Hoàng Đức Oanh cũng khẳng định như thế. Ko biết sau này có vị Giám mục nào tái khẳng định câu này không!!!!

 19. Phượng says:

  -đ/c Hợp có ý kiến gì đối với thư của Đức Giám Mục Kontum và các văn bản của chính quyền ?

  -đ/c Hợp có cho đây là việc riêng của ai thích làm Bao Công? ngài sẽ lên tiếng như thế nào đây?

  -hoặc, để bảo vệ công lý và hòa bình cho riêng ngài Hợp thì ngài sẽ yên lặng và ngồi xếp bằng mỉm cười như ông Địa trong các trang thờ thần tài?

 20. locphan says:

  “Nhưng, dưới ánh sáng niềm tin vào “Thiên Chúa là Chủ lịch sử”, chúng tôi xác tín, chính Ngài đang dùng Nhà Nước Việt Nam thực hiện công cuộc “loan báo Tin Mừng sự thật, công bằng, yêu thương” qua vụ đất Thái Hà. Vụ phong thánh cho 117 vị tử đạo tại Việt Nam vào năm 1988 là một minh chứng hùng hồn. Qua các buổi học tập do các cấp Chính Quyền tổ chức, nhiều người ngoài hiểu biết và cảm thông với Giáo Hội Công Giáo hơn và đã tìm đến với Giáo Hội. Chúng tôi thiển nghĩ, một cách nào đó, người Công giáo phải biết ơn chính quyền Việt Nam hôm nay.”…G.M.Oanh nói vậy..nghĩa là sao vậy..thật tình..tôi không hiểu..??? (chẳng lẻ nào..các cấp lãnh đạo cao nhất của ĐCSVN hiện nay đã có công lao to lớn với Giáo hội VN..trong việc loan báo tin mừng sao..nhưng mà do cấp dưới chống lại..lệnh của cấp trên..tức là..trên bảo,dưới không nghe..??? vậy là bao lâu nay..mình cứ hiểu lầm..và oan cho các cấp lãnh đạo của ĐCSVN..!!!)

  • Nguyễn Tiến Phương says:

   Đức Cha Oanh noó thế mà anh không hiểu sao ? Chính Quyền Cộng Sản đã tổ chức học tập khắp nơi trong nước, không phân biệt lương giáo gì hết, mọi người phải đi học tập về vấn đề phong 117 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, làm mọi người ai ai cũng biết, rồi phóng thanh cho mọi người nghe nữa. Nhờ đó mọi người đều biết đến sự kiện này. Nếu như Nhà Nước không chống đối, thì có ai mà biết đến GH tuyên phong 117 Thánh Tử Đạo VN đâu. ” Thiên Chúa viết thẳng trên những đường cong”.
   Nguyễn Tiến Phương

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube