Đức Giám mục phụ tá Melbourne, Úc châu Vincent Nguyễn Văn Long nói về biến cố Thái Hà

Đức Giám mục phụ tá Melbourne, Úc châu Vincent Nguyễn Văn Long nói về biến cố Thái Hà

Sự kiện nhà cầm quyền Hà Nội mượn Tu viện Dòng Chúa Cứu thế Thái Hà rồi âm mưu chiếm đoạt vĩnh viễn đã bóc trần bộ mặt của một nhà nước độc tài tiêu diệt tôn giáo.

Những ngày gần đây, sự kiện Thái Hà lại được các phương tiện thông tin trong và ngoài nước liên tục làm nóng dư luận về những hành động bất chính, lén lút của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Từ Úc châu, Đức Giám mục Vincent Nguyễn Văn Long đã nói về biến cố này như sau:

 • Đức Giám mục Vincent Nguyễn Văn Long nói về sự kiện Thái Hà

  Đức Giám mục Vincent Nguyễn Văn Long nói về sự kiện Thái Hà

  Download

Đức Giám mục Vincent Nguyễn Văn Long nói về sự kiện Thái Hà

Tiểu sử Đức GM phụ tá Vincent Nguyễn Văn Long:

Cha Vinventê sinh ngày 3.12.1961 tại Gia Kiệm, giáo phận Xuân Lộc.

Năm 1980 khi được 18 tuổi, anh Long cùng gia đình đã trốn Cộng sản và đã vượt biên làm thuyền nhân và được định cư tại Úc.

Khi đó, 3 anh em của tân giám mục được định cư tại Hòa Lan, còn một người em gái vẫn còn tại Việt Nam, và một em gái khác hiện đang sống tại Melburne.

Năm 1983, anh Long gia nhập Dòng Phanxicô (Order of Friars Conventuals) và khấn tạm ngày 8.12.1984. Khấn trọn đời ngày 14.1.1989 và được thụ phong linh mục ngày 30.12.1989.

Sau khi thụ phong linh mục, Cha Long được gửi sang Roma du học và được cấp bằng về Kitô học và Linh đạo do trường Giáo hoàng học viện St. Bonaventura.

Trở về Úc, Cha được bổ nhiệm coi xứ đạo ở Kellyville NSW 4 năm và ở Springdale 7 năm.

Đến năm 2005, Cha Long được bầu làm Bề trên Tổng Quản Dòng Phanxicô tại Úc.

Từ năm 2008, Cha được chọn sang Roma làm Phó Tổng Quyền của Nhà Dòng, đặc trách về Á châu và Đại Dương Châu.

Lễ phong chức Tân giám mục đã được cử hành ngày 23.6.2011 tại nhà thờ chính tòa Melbourne, Úc châu.

Nữ Vương Công Lý

Số người đọc:15167
Ý kiến bạn đọc

25 Responses to “Đức Giám mục phụ tá Melbourne, Úc châu Vincent Nguyễn Văn Long nói về biến cố Thái Hà”

 1. Giáo dân Xuân Lộc says:

  Ũy ban công lý và hoà bình cũa GHVN bây giờ mỗi lần nghe đến là chán ngán, ngượng ngùng, cay đắng, đau xót quá các bác ạ. Ước gì họ đừng đẻ ra cái ũy ban bù nhìn này còn đở mắc cỡ. Nghe cái tên thật đao to búa lớn nhưng chẳng làm trò gì nên thân cả.

 2. Saigon xưa says:

  Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolo 2 đã nghiêm khắc chỉ trích các mục tử im lặng trước cường quyền là những “con chó câm”. Không biết các mục tử VN có biết lắng nghe lời dậy của vị Cha chung của Giáo Hội hay không ???

 3. Thắng Nguyễn says:

  HDGMVN nghỉ sao về tuyên bố của Đức Giám Mục Nguyễn văn Long .

 4. Greg Pham says:

  Đến bao giờ, các Vị Giám Mục, Linh Mục và người Công giáo Việt Nam đang sống tại Nam California và các địa phương khác mới tổ chức được một cuộc tập họp để cầu nguyện và hiệp thông với Thái Hà. Ở Úc, không phải chỉ có Vị Giám Mục người Việt mà còn có cả Giám Mục người Úc, không phải chỉ có riêng người Công giáo, mà còn có các đoàn thể người Việt không cùng tôn giáo cùng hiện diện, cầu nguyện và hiệp thông với TháI hà.

 5. Sơn Nam says:

  Sự lên tiênǵ cuả Đức Cha Long, giaḿ mục nước Úc, chinh́ là ý Chuá phań với HĐGM Im Lăṇg VN như thế naỳ :”Các ngươi không cam đam̃ lam̀ chưńg cho Sự Thật vì Ta, thì Ta sẽ khiêń cho Người khác lam̀ chưńg Sự Thâṭ vì Ta là Đương̀ và Sự Thật. Các ngươi sẽ bị bẽ baǹg trước muôn Dân trên Thế Giới, bây giờ và maĩ maĩ. Lơì gian̉g cuà các ngươi chỉ là đãi bôi saó rông̃, là đức tin không có việc lam̀.”

 6. le thanh minh says:

  ĐỨC CHA LONG Ở ÚC CHÂU XA XÔI MÀ GẦN THÁI HÀ HƠN HẾT. NGÀI NÓI VỀ SỰ KIỆN RẤT SÁT VÀ NHẬN ĐỊNH RẤT CHÍNH XÁC. CHÚNG CON CẢM PHỤC NGÀI VÀ XIN CHÚA CHÚC LÀNH CHO NGÀI. CHÚNG CON CẢM THẤY TIẾNG NÓI CỦA NGÀI LÀ TIẾNG NÓI CỦA MỤC TỬ THẬT MANG LẠI SỰ SỐNG THẬT CHO CHÚNG CON. TIẾNG CỦA NGÀI MANG LẠI SỰ SỐNG CHO CHÚNG CON DÙ CÓ THỂ VÌ DẤN THÂN THEO TIẾNG NÓI ĐÓ MÀ CHÚNG CON PHẢI CHẾT.XIN CHÚA Ở CÙNG NGÀI VÀ XIN NGÀI Ở LẠI VỚI CHÚNG CON. TRỜI ĐÃ TỐI MÀ MỤ C TỬ THẬT NHƯ NGÀI THAT IT.

 7. Xin bổ túc chi tiết:

  Buổi tồ chức thắp nến cầu nguyện để cùng hiệp thông với Dòng CCT và GX Thái Hà do Đức Giám Mục Nguyễn Văn Long Địa phận Melbourne chủ trì.
  Thời gian: từ 7 giờ đến 9 giờ tối 19-11-2011
  Địa điểm: Trước Quốc Hội TB Victoria.

  Nhớ mang áo lạnh, dù che mưa phòng hờ thời tiết thay đổi. Tự túc mang nến/đèn cày càng tốt.

  Ai có điều kiện xin in thật to các tấm hình cơ sở Dòng CTT mà bọn cường quyền chiếm dụng, tổ chức làm nơi ăn chơi, khiêu vũ nơi tôn nghiêm thờ phụng. Và cả hình Cha Lý bị toà án cường quyền bịt miệng. Đem đến buổi cầu nguyện để dân chúng và chính quyền Úc nhìn rõ bộ mặt côn đồ, lưu manh của cái chính quyền CSVN hiện nay.
  Tôi sẽ in nhưng chỉ in được khổ A4 và đen trắng thôi.

 8. Buổi thắp nến cầu nguyện tối mai trước tòa nhà Quốc Hội Victoria không phải chỉ dành cho người Công giáo. Mà tất cả mọi người thuộc các tôn giáo khác cũng nên đến tham dự để tỏ lòng đoàn kết và hiệp thông với GX Thái Hà đang bị áp bức, cướp đoạt. Để chính giới và dân chúng Úc ủng hộ chúng ta áp lực buộc chính quyền CSVN phải trả lại toàn bộ tài sản cho GX Thái Hà. Một khi GX Thái Hà thắng lợi bằng việc thu hồi lại tài sản. Thì các Giáo hội khác như Phật giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành đều có thể nối gót đòi lại tài sản và ép cái chính quyền này phải thay đổi toàn diện. Mong bà con đến càng đông càng thể hiện sự hiệp thông.

 9. Nguyen Lan says:

  Hau het nhung nguoi Tin huu Cong Giao tai Uc, dac biet tai Victoria se tu tap truoc Toa Nha Quoc Hoi Victoria vao toi mai 19-11-2011 de cung tham du buoi cau nguyen cua DGM Vincent Nguyen Van Long cung nhu cac Giam Muc Uc va cac chinh tri gia Uc. Moi nguoi dong tam nhat tri Hiep thong voi Thai Ha va Tu Vien DCCT Hanoi.

 10. Ba Phải says:

  Chiều mai, từ 7.00 tới 9.00. Trước tiền sảnh của toà nhà quốc hội thành phố Melbourne, tiểu bang Victoria, Úc Châu.
  Dưới sự hiện diện của ĐGM phụ tá Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, các chính khách Úc, và rất đông giáo dân Việt Nam đang cư ngụ tại tiểu bang Victoria.
  Tất cả sẽ cùng nhau thắp nến cầu nguyện cho hòa bình thế giới, và nhất là hiệp thông cầu nguyện cùng với các Linh Mục, Tu sĩ DCCT/HN và giáo dân giáo xứ Thái Hà trong công cuộc bảo vệ tài sản của nhà dòng và giáo xứ Thái Hà.
  Đồng thời báo động với công luận, chính quyền Úc Đại Lợi và toàn thể loài người tiến bộ hành vi cướp bóc và xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng một cách trắng trợn của nhà cầm quyền và đảng cướp csVN.
  Các tiểu bang có đông người Việt nam cư ngụ như Sydney … cũng sẽ có các cuộc thắp nến để hiệp thông và cầu nguyện cho các Linh Mục, Tu sĩ DCCT/HN và toàn thể giáo dân giáo xứ Thái Hà đưọc hồn an, xác mạnh, vững tin và cương quyết đến chiến thắng cuối cùng.
  Đây là một tin vui, và chúng tôi tin rằng sẽ có nhiều hơn nữa các cộng đồng người Việt nam hải ngoại hiệp thông cầu nguyện cho DCCT/HN và giáo dân giáo xứ Thái Hà.

 11. [...] phụ tá Melbourne, Úc châu Vincent Nguyễn Văn Long nói về biến cố Thái Hà  —  (NVCL).  – Từ Thái Hà đến giáo điểm Con Cuông  —  [...]

 12. Một Giáo Dân says:

  Tôi có vài suy nghĩ: Tại sao chính quyền Hà Nội lại quyết định xúc tiến vụ xây dựng khu xử lý nước thải tại vùng nhạy cảm Thái Hà trong bối cảnh quốc tế Hoa Kỳ muốn VN cải thiện bộ mặt nhân quyền trước khi thắt chặt thêm mối quan hệ chiến lược với VN và trước cuộc đối thoại nhân quyền VN – Hoa Kỳ tại Washington tuần trước. Có bàn tay của Trung Quốc trong vụ này không, khi cố tình thúc đẩy xung đột để làm hoen ố bộ mặt nhân quyền của VN, khiến VN không thể nâng cấp quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ. Thái Hà chỉ là diện, để phe thân Trung Quốc trong hàng ngũ lãnh đạo VN đạt được mục tiêu chiến lựoc là không cho VN xích lại gần Hoa Kỳ hơn.
  Xin Chúa Thánh Thần soi sáng để các nhà lãnh đạo giáo hội Công Giáo nói riêng, và các nhà tranh đấu dân chủ tìm được hướng đi tốt nhất cho quyền lợi đất nước. Tài sản bị cướp đoạt chúng ta vẫn phải tranh đấu đòi lại, Công lý, sự thật bị chà đạp chúng ta vẫn phải lên tiếng nhưng xin vẫn tiếp tục đối thoại để tìm con đường sống cho dân tộc.

  • Sơn Nam says:

   Nếu minh̀ là “phó thường dân” coǹ biết thế thì gười Mỹ cuñg biết thế cho nên cứ biêủ tinh̀. Hơn nưã, nước ta coǹ hay mất vaò tay giăc̣ Taù là dân chunǵ có đông̀ long̀ chôńg boṇ tay sai giặc Tàu hay không. Nêú boṇ tay sai giặc Taù manḥ thì boṇ chunǵ baḿ hăn̉ theo giặc Taù cho dù Mỹ có là baṇ hay là đôí nghicḥ với boṇ chunǵ.

  • Sơn Nam says:

   Bọn Taù Lạ và boṇ tay sai taù lạ nó không sợ Mỹ băng̀ sợ dân Việt đông̀ long̀ đưńg lên chônǵ boṇ chuńg. Nêú cả nước đưńg lên chôńg boṇ chunǵ thì boṇ Taù Lạ không thể daḿ dung̀ vũ lực chônǵ lại nhân dân VN. Nước Phi Luật Tân nhỏ hơn VN nhiêù mà Taù Lạ chưa daḿ xâm phaṃ các vung̀ biên̉ cuả Phi, coǹ csvn là tay sai cuả Taù lạ cho nên boṇ chuńg xâm phaṃ lanh̃ thổ và lanh̃ haỉ VN một cách chińh thức -cho khai thác Bauxit và lập khu tự trị ngươì Taù trên lanh̃ thổ VN– và không chinh́ thức -lam̀ ngơ cho Taù Lạ băń phá taù VN và giết haị các ngư phủ VN.

  • Sơn Nam says:

   Nâng câṕ quan hệ chiêń lược Việt- Mỹ là tuỳ thuộc vaò boṇ tay sai Tà Quyêǹ, chứ không phaỉ là ngươì Mỹ. Giả như, boṇ Tà Quyêǹ có đaǹ aṕ dân chunǵ VN nhưng có quan hệ chiêń lược chung với Mỹ chônǵ Trung Quốc, thì Mỹ nó cuñg cố nhăḿ mắt lam̀ ngơ. Coǹ hiêṇ nay là boṇ tay sai Taù lạ vưà chônǵ biêủ tinh̀ HS-TS, vưà chônǵ DCCT vì lên tiêńg chônǵ Taù Lạ, vưà không có thiêṇ chí hợp tác liên minh với Mỹ.
   Cho nên, biêủ tinh̀ đoì Công Lý cho GX Thaí Hà là cú đòn trực tiêṕ đanh́ thăng̉ vaò boṇ Tà Quyêǹ học thoí Taù lạ dung̀ võ lực tuyên bố chủ quyêǹ lươĩ Bò U lên chủ quyêǹ đất đai cuả ngươì khác.

 13. Sơn Nam says:

  Con cám ơn Đức Giám mục Vincent Nguyễn Văn Long đã nói giuṕ thay cho Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình trực thuộc hội đông̀ Im Lặng VN.

  • Sơn Nam says:

   Đức Cha Hợp, chủ tic̣h uỳ ban Công lý và Hoà Binh̀ VN trực thuộc HĐGM Im Lăṇg VN, có kêu gọi Giaó Dân phaỉ thế hiêṇ tinh́ liên đơí trong GH tùy theo khả năng đońg goṕ công sức và tiêǹ cuả để xây dưng̣ cơ sở Giaó Hôị và văn phoǹg HĐGM Im Lăṇg VN. Tuy nhiên, đ/c Hợp không nhắc tới giaó dân và giaó xứ Thaí Hà là cơ sớ Giaó Hôị đang bị Tà Quyêǹ ham̃ haị và đanh́ phá dữ dội. Ôi UB Công Lý và Hoà Binh̀ cuả GHVN nay ở đâu, ở điạ phâṇ Vinh hay đang ở bên Úc Châu?

 14. LÊ TUẤN says:

  Những lời vàng ngọc của Đức Cha Nguyễn Văn Long thật là quý giá không chỉ cho Thái Hà và cho nhiều người lắng nghe được ” hồn” của ngôn ngữ nôi môi miệng một Giám Mục hướng về CÔNG LÝ và SỰ THẬT.
  Cám ơn Đức Cha đã lên tiếng chân nhận giá trị việc làm anh dũng của DCCT hà Nội và giáo dân Thái Hà.
  Cám ơn Đức Cha đã dạy cho chúng con bài học biết nhìn nhận sụ việc, sự vật và con người một cách khách quan bằng cả tấm lòng vĩ đại của trí tuệ và con tim.

  chúng con được biết Đức Cha là một Giám Mục sống rất đơn sơ và nghèo khó trong một môi trường giàu sang nhưng chẳng màng chi sang giàu thế tục. Đức Cha quả là một Nhân Chứng sống điều mình dạy.

  Xin Chúa Cứu Thế,Mẹ Nữ Vương Công Lý Thái Hà và Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn ở cùng Đức Cha trong sứ vụ Mục Tử

 15. NGỌC UYÊN says:

  THÁI HÀ LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA LÒNG KIÊN DŨNG
  THÁI HÀ LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA SỰ HIỆP THÔNG
  THÁI HÀ LÀ CHỨNG NHÂN DÁM CÔNG LÝ VÀ SỰ THẬT.
  CHÚNG CON CẦU NGUYỆN CHO QUÝ CHA, QUÝ THẦY DÒNG CHÚA CỨU THỀ HÀ NỘI VÀ GIÁO DÂN GIÁO XỨ THÁI HÀ ĐƯỢC CAN ĐẢM VÀ KHÔN NGOAN. CHÚNG CON LUÔN Ở BÊN THÁI HÀ VÀ TIN VÀO CHÚA SẼ BÊNH VỰC THÁI HÀ THÂN YÊU.

 16. Sơn Nam says:

  Trong ĐH Giới Trẻ taị Bắc Ninh, giaḿ mục Vũ V. Thiên viết một baì “Chung Vui Tinh̀ Baṇ” rất cam̉ đôṇg. Con ước gì Ngaì viết thêm một baì “Tinh̀ Baṇ Hiệp Thông, Nôĩ Đau Thaí Hà”. Tinh̀ Baṇ “Khi Vui Keó Tới, Gặp Naṇ Bỏ Đi” thì không phaỉ là tinh̀ bạn đích thực, tinh̀ yêu cuả Đức KiTô. Nêú Ngàì lam̀ được như thế thì công đức cuả ngaì thật là vô lươṇg. Giaó Hôị VN quả là có phước. Coǹ ngaì lăṇg thinh, không daḿ lam̀ làm như thế, thì con cung̃ không daḿ noí gì thêm sợ phaṃ đêń phâm̉ phục cuả ngaì là phaṃ đêń Đức Thanh́ Linh.

 17. Mai Chu says:

  Xin cám ơn Đức Cha đd̃ gióng lên tiếng nói của một vị chủ chăn nhân lành khi thấy sự bất công của Gíao Xứ Thái Hà.
  Nguyện xin Chúa Thánh Linh xin soi sáng cho những “Đấng bậc” trong Giáo Hội Việt Nam cũng như những linh mục tu sĩ tại hải Ngoại đang có tự do đã nhìn thấy sự bất công mà nhắm mắt làm ngơ.

 18. Tri Nguyen says:

  Xin tạ ơn Chúa và Đức Mẹ La Vang, đã thường ban cho VN có một Giám mục VN ở hải ngoại nặng tinh thân yêu nước yêu dân VN cụ thể.
  Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long đã thi hành đúng chức năng mục tử của Chúa, là dẫn dắt, hướng dẫn con chiên của Chúa đi đúng con đường Chúa di: “Ta là Đàng, là Sự Thật…” Mong rằng các vị mục tử VN khác cũng noi gương.

 19. [...] phụ tá Melbourne, Úc châu Vincent Nguyễn Văn Long nói về biến cố Thái Hà  —  (NVCL).  – Từ Thái Hà đến giáo điểm Con Cuông  —  (Chuacuuthe).  – Đại [...]

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube