Đức Thánh Cha Biển Đức 16 tuyên bố từ chức

Đức Thánh Cha Biển Đức 16 tuyên bố từ chức

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 rời bỏ chức vụ Giáo Hoàng kể từ lúc 20 giờ ngày thứ năm, 28-2 tới đây.
Trong công nghị lúc 11 giờ sáng hôm qua, 11-2, trước sự hiện diện của các Hồng y và GM, ĐTC tuyên bố:

“Anh em rất thân mến.

“Tôi triệu tập anh em đến dự Công nghị này không phải để chỉ nói về 3 cuộc phong thánh, nhưng còn để thông báo cho anh em một quyết định rất quan trọng đối với đời sống Giáo Hội. Sau khi nhiều lần xét mình trước mặt Thiên Chúa, tôi đã đi tới sự chắc chắn rằng sức lực của tôi, vì tuổi cao, không còn thích hợp nữa để thi hành sứ vụ Phêrô một cách thích đáng nữa. Tôi ý thức rõ sứ vụ này, do yếu tính thiêng liêng, phải được chu toàn không những bằng hoạt động và bằng lời nói, những còn bằng đau khổ và cầu nguyện. Tuy nhiên, trong thế giới ngày nay, đang chịu những biến chuyển mau lẹ và bị giao động vì những vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với đời sống đức tin, để cai quản con thuyền của Thánh Phêrô và loan báo Tin Mừng, cần có nghị lực cả thể xác lẫn tâm hồn, nghị lực mà trong những tháng gần đây bị suy giảm nơi tôi đến độ tôi phải nhìn nhận mình không có khả năng thi hành tốt sứ mạng đã được trao phó cho tôi. Vì thế, với ý thức rõ ràng về hành vi hệ trọng này, với tự do hoàn toàn, tôi tuyên bố từ bỏ sứ vụ Giám Mục Roma, người kế vị Thánh Phêrô, được ủy thác cho tôi do tay các Hồng Y ngày 19 tháng 4 năm 2005, để từ ngày 28 tháng 2 năm 2013 sắp tới, Tòa Roma, Tòa Thánh Phêrô sẽ trống tòa từ lúc 20 giờ và những ai có thẩm quyền cần phải triệu tập Mật Nghị Hồng Y để bầu vị Giáo Hoàng mới”.

”Anh em rất thân mến, tôi chân thành cám ơn anh em vì tất cả lòng quí mến và công việc mà anh em đã cùng mang gánh nặng sứ vụ của tôi, và tôi xin lỗi vì tất cả những thiếu sót của tôi. Giờ đây, chúng ta hãy phó thác Hội Thánh cho vị Mục Tử Tối Cao, là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, và cầu xin Mẹ Maria của Ngài, với lòng từ mẫu xin Mẹ trợ giúp các Hồng Y trong việc bầu vị Giáo Hoàng mới. Về phần tôi, cả trong tương lai, tôi muốn hết lòng phục vụ Hội Thánh của Thiên Chúa bằng cuộc sống dành trọn cho việc cầu nguyện”.

Vatican ngày 11 tháng 2 năm 2013

Biển Đức 16, Giáo Hoàng

G. Trần Đức Anh chuyển ý

Nguồn: vietvatican

Số người đọc:8192
Ý kiến bạn đọc

6 Responses to “Đức Thánh Cha Biển Đức 16 tuyên bố từ chức”

 1. hongyen says:

  Hởi người có phẩm trật trong giáo hội hảy đấm ngực mà suy gẩm việc làm của mình.Đức thánh cha chẳng hề sa hỏa ngục còn các vị thì nhiều lăm đó……

 2. Sơn Nam says:

  Tuy nhiên, trong thế giới ngày nay, đang chịu những biến chuyển mau lẹ và bị giao động vì những vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với đời sống đức tin (lơì Đức Thańh Cha).

  Những v/đề lớn hiện nay là
  - Chấp nhận sự khác biệt tín ngưỡng Hôì Giáo mà không ảnh hươn̉g tới Đức Tin?
  - Baỏ vệ được nguyên tắc hôn nhân, khi Đôǹg Tình Luyêń Aí là một phong trào được luật phaṕ nhiêù nước baỏ vệ.
  -Bảo vệ sự sống cuả thai nhi khi đà phát triên̉ dân số vượt qua giới hạn taì nguyên thiên nhiên.
  - Vâń đề trách nhiệm luật pháp đối với việc tu sĩ lạm dụng tình dục.
  -Vai trò cuả Giaó Hội trước các vâń đề nhân đạo trong cać cuộc tranh châṕ vũ trang tại Trung-Đông và chiến tranh săṕ xaỷ ra tại Biên̉ Đông.
  -các đoì hoỉ thay đôỉ luật độc thân trong giới tu sĩ trong bối can̉h Giaó Hội phaỉ đương đâù các vụ caó kiện lạm dụng tiǹh dục một thiêủ số trong giới tu sĩ, và các nữ tu đoì bình đăn̉g với các linh mục được cử hành Thańh Lễ và giaỉ tộ̣i –> ps: Tôi sẽ không bao giờ xưng tội với mâý Nữ linh mục nêú có, vì các bà có caí tật buôn chuyêṇ. Có mấy nữ tu vui chuyện kể tộ̣i ngươì naỳ người kia, và Tôi vô tiǹh được nghe các nữ tu xưng tội cuả người khác.
  -Việc phong chức giaḿ mục linh mục trong các q/gia cs Trung Quốc, Viêtnam, Cuba. Điên̉ hình là vụ ĐTGM Ngô Q Kiệt bị lưu đaỳ ra khoì VN bởi bọn csvn và Vatican cung̃ có phâǹ trách nhiêṃ. Nêú Vatican hay quốc gia bên kia không châṕ thuâṇ thì chuyện đó không thể xaỷ ra. Như thế, ai trong Vatican đã làm chuyện naỳ thì Đức Giaó Hoàng Biên̉ Đức XVI cung̃ cam̉ thâý có trách nhiêṃ khi chưńg kiêń can̉h giaó dân phan̉ đối cụ Nhơn. Vô tình csvn được tham gia quyêǹ chọn lựa Giám Mục, HôǹgY chứ không phaỉ là Giaó Dân–> Đức Giaó Hoàng cung̃ nhức đâù về chuyêṇ naỳ. Nhất là khi đ/diện ĐGH khuyên HĐGMVN bước ra khoỉ mộ chết thì cho tới nay chỉ có ba vị ký tên Thỉnh Nguyện Thư.

 3. Văn Thư says:

  Thật là cảm động trước tấm chân tình của Đức Thánh Cha.

  Điều thắc mắc của tôi là, sao ngài lại dứt khoát nghỉ từ ngày 28.2.2013, mà không lưu lại đến cuối tháng 3, khi đã có được vị Giáo Hoàng mới?

 4. Hoan Nguyen says:

  Đúc gíao hòang này nên từ chức là vì ngài ít có am tường về lòai ác qủy cộng sãn Vietnam nên giáo hội công giáo VN đang bị bách hại mà ngài không hề hay biết./.

 5. Joseph says:

  Buồn, bất ngờ,và hụt hẩn trước tin Đức giáo hoàng biển đức thoái vị. Nhưng tôi tin tưởng vào cái nhìn xa trông rộng của ngài,và tôi hoàn toàn ủng hộ sự quyết định của ngài,và tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

  Và đây cũng là một gương sáng cho những nhà độc tài tham quyền cố vị trên thế giới, luôn phủ nhận khả năng yếu kém của chính mình để rồi cứ ôm lấy quyền lực làm khổ dân lành.
  Ước gì các lãnh đạo cộng sản VN hãy học và noi gương theo đức giáo hoàng biết lúc nào nên nâng lên thì cũng phải biết lúc nào nên bỏ xuống. Có như vậy thì đất nước mới văn minh, người dân mới được ấm no hạnh phúc.
  Ở thế kỷ này rồi, thế giới quá văn minh rồi. Nhưng hai chữ ” từ chức” đối với những nhà lãnh đạo cộng sản VN xem ra vẫn còn quá xa lạ chưa thể thích ứng được.

 6. Justin says:

  Mỗi người chúng ta phải cầu nguyện và ăn chay nhiều hơn cho Giáo Hội Hoàn Vũ, trong lúc này để nài van Chúa Thánh Thần soi sáng cho cho các Hồng Y, để các Ngài chọn một người kế vị xứng đáng cầm chìa khóa Tòa Thánh Phero.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube