TGM Giuse Ngô Quang Kiệt lên tiếng về bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992

TGM Giuse Ngô Quang Kiệt lên tiếng về bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992

Trước hiện tình thê thảm của đất nước đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng mọi mặt từ mô hình phát triển xã hội đến từng bước phát triển, từ lãnh đạo đến đường lối, từ kinh tế đến chính trị, từ ổn định xã hội đến an ninh quốc phòng, đời sống người dân đang bị bần cùng hóa, đất nước ngày càng xác xơ và họa xâm lăng đã thành hiện thực buộc mọi tầng lớp nhân dân phải đối mặt với thực tại.

Mớ lý thuyết Mác – Lênin đã càng ngày càng chứng tỏ sự tác hại ghê gớm của nó ở tất cả các vùng đất, các xã hội và đất nước nó có mặt. Ở Việt Nam, Chủ nghĩa Cộng sản đã phát huy đến mức tối đa sự phản động và phá hoại của nó trên mọi bình diện. Các nhân sĩ, trí thức hàng đầu có tâm huyết với xã hội Việt Nam, với đất nước đã có bản Kiến nghị 7 điểm sửa đổi Hiến pháp 1992 theo lời kêu gọi của Quốc hội và nhà nước Việt Nam. Bản Kiến nghị đúc kết tâm huyết và trí tuệ của các trí thức đã được hưởng ứng sâu rộng từ nhiều tầng lớp nhân dân Việt Nam, trong và ngoài nước không phân biệt thành phần, tôn giáo, quan điểm xã hội đã phản ánh sâu sắc nguyện vọng, ý chí của nhân dân trong việc muốn có những thay đổi đáp ứng nhu cầu của nhân dân, của đất nước hiện nay.

Trong những ngày qua, sự hưởng ứng của Giáo hội Công giáo đối với bản Kiến nghị này đã diễn ra sâu sắc, rộng rãi. Hàng loạt các linh mục, giáo dân đã ký tên hưởng ứng mạnh mẽ với bản Kiến nghị 7 điểm này. Đặc biệt, lần đầu tiên có sự tham gia đồng loạt của các Giám mục Việt Nam.

Cho đến hôm nay, 30/1/2013, hàng Giám mục Việt Nam đã có Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Ủy ban Công lý – Hòa bình HĐGMVN Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp. Ngày 29/1/2013, Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã ký vào bản Kiến nghị.

Trước đó, các trí thức của đất nước cũng đã có Lời kêu gọi thực thi quyền con người theo Hiến pháp, Lời kêu gọi này đã được sự quan tâm và hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân. Con số tham gia ký tên đã lên đến hàng ngàn người.

Trong ngày 29/1/2013, TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã đồng thời ký vào bản Lời kêu thực thi nhân quyền tại Việt Nam theo Hiến pháp và Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992.

Kể từ ngày nghỉ hưu tại Đan viện Châu Sơn, Ninh Bình, đây là lần đầu tiên TGM Giuse Ngô Quang Kiệt lên tiếng trước cộng đồng xã hội Việt Nam về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

TGM Giuse Ngô Quang Kiệt ký tên vào bản Kiến nghị

Bản lên tiếng và ký tên của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Nữ Vương Công Lý

Số người đọc:22361
Ý kiến bạn đọc

14 Responses to “TGM Giuse Ngô Quang Kiệt lên tiếng về bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992”

 1. Sơn Nam says:

  Trong buôỉ thăm viêńg cuối năm, Giám mục Nhơn ca ngợi Công An Hà Nội giǹ gĩư an ninh Thủ Đô ( baỏ đam̉ an toàn việc cướp đất giaó hôị và Dân oan thành công tốt đẹp?)

 2. Lê văn Long says:

  Hoan nghênh tinh thần dấn thân của ĐTGM Ngô Quang Kiệt và các Giám mục đã ký tên vào bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp. Xin các vị Giám mục khác cũng nên làm công việc ích quốc lợi dân để không hổ thẹn là con Hồng cháu Lạc

 3. [...] Quang Kiệt ký tên vào bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 (BoxitVN).  -TGM Giuse Ngô Quang Kiệt lên tiếng về bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 (NVCL). - Thông báo! ! ! TIN VUI TRƯỚC GIỜ TUYỆT VỌNG ! (DĐCN). Thông tin trong bài [...]

 4. Trung Kiên says:

  Chào mừng Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt.

  Dù đã khép mình như một vị ẩn tu, xa lánh trần thế đầy mưu mô xảo trá, Đức Tổng cũng đã không thể làm ngơ trước hiện tình đất nước, lên tiếng ủng hộ bản Kiến nghị sửa đổi Hiến Pháp 1992.

  Kính chúc Đức Tổng luôn khoẻ mạnh và bình an trong Chúa.

 5. Nguyễn Thành Nhơn says:

  Ước gì Ngài Tổng Giám Mục PHÊRÔ Nguyễn Văn Nhơn (kế vị Đức Tổng Kiệt can trường) cũng tỏ LÒNG NHƠN, làm ơn, làm phước, bắt chước ”em mình” (Đức Tổng HÀO KIỆT, KIỆT XUẤT) mà ký vào bản kiến nghị. Bằng không, ngài TGM Nhơn sẽ bị đồng bào chê cười.

 6. Joseph Hạnh says:

  Sao Giám Mục Phê rô Nguyễn Văn Nhơn vẫn chưa ký tên vào bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp 1992 nhỉ !

 7. Hoài An says:

  Hoan hô tinh thần yêu nước và sự quan tâm của Đức TGM Ngô Quang Kiệt đối với tình hình Việt Nam.

  Tinh thần Ngô Quang Kiệt muôn năm

  Kính chúc Đức Tổng sức khoẻ và luôn được bình an.

 8. Bin DJ says:

  Lâu lắm không thấy ngài, nhìn ngài vẫn mạnh, và quan tâm đến vận mệnh dân tộc làm lòng con ngày càng khâm phục ngài hơn. Hi vọng rằng, sẽ sớm được gặp ngài.
  Kính chúc Ngài sức khỏe và tràn đấy hồng ân.

 9. Timothy says:

  “Người giáo dân tốt cũng là công dân tốt”

  Mong toàn thể thành viên trong HĐGMVN, toàn thể các GM, LM, tu sĩ nam nữ đồng ký tên kiến nghị sửa lại hiến pháp năm 1992 , đó là “việc làm” thiết thực nhất cho giáo dân, cũng là một cách phục vụ tích cực nhất…

 10. Thành says:

  năm mới sắp đến, cầu xin Thiên Chúa cho đức Tổng Kiệt được nhiều sức khỏe và bình an.

 11. Phượng says:

  Con luôn nhớ đến Đức Tổng Giuse và Đức cha Micae trong các thánh lễ Chúa Nhật, khi chủ tế xướng lên lời cầu nguyện cho các chủ chăn, với tâm tình tha thiết nguyện cầu.

 12. Ba Phải says:

  Trước hiện tình đất nước đang diễn biến sang một tình huống vô cùng khó khăn về tất cả mọi mặt từ kinh tế, xã hội, giáo dục cũng như chính trị …, cộng với nguy cơ mất biển, mất đảo không còn là nguy cơ nữa, mà đã trở thành một sự thật hiển nhiên, rõ ràng không thể chối cãi !
  Có lẽ, các Giám Mục, tu sĩ, và toàn thể giáo dân công giáo Việt Nam không nên giữ thái độ IM LẶNG một cách khó hiểu trước mọi vấn nạn liên quan đến vận mạng của quốc gia cũng như của giáo hội như trước đây ! Mà phải thay vào đó bằng những hành động thực tiễn như chính thức lên tiếng, đóng góp ý kiến, tham gia các sinh hoạt có tính cách xây dựng và bảo vệ nền độc lập, chủ quyền của quốc gia, cũng như bênh vực những người bị đàn áp, bắt bớ một cách oan ức và không đúng trình tự của pháp luật mỗi khi có những sự việc này xảy ra !
  Còn không, nếu chúng ta cứ tiếp tục bình chân như vại, chỉ biết lo lắng, đòi hỏi, bênh vực và bảo vệ những quyền lợi của chúng ta, mà bỏ ngoài tai, hay không nhìn thấy những bất công, uất ức, đau khổ của người khác, thì vô hình chung chúng ta đã tự diễn biến, và trở thành những người VÔ CẢM – VÔ TRÁCH NHIỆM đối với chính đồng loại của chúng ta, và với tổ quốc Việt Nam ngàn đời yêu dấu.

 13. [...] Quang Kiệt ký tên vào bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 (BoxitVN).  -TGM Giuse Ngô Quang Kiệt lên tiếng về bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 (NVCL). - Thông báo! ! ! TIN VUI TRƯỚC GIỜ TUYỆT VỌNG ! (DĐCN). Thông tin trong bài [...]

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube