GP Vinh: Giáo dân Ngọc Long nô nức ký tên vào Kiến nghị sửa đồi Hiến Pháp do nhóm trí thức khởi xướng

GP Vinh: Giáo dân Ngọc Long nô nức ký tên vào Kiến nghị sửa đồi Hiến Pháp do nhóm trí thức khởi xướng

Những ngày qua, giáo dân các giáo xứ, giáo họ thuộc Giáo phận Vinh bàn tán sôi nổi về bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 do nhóm trí thức khởi xướng. Điều bàn tán sôi nổi nhất trong những ngày đầu xuân ở các gia đình, các giáo xứ và giáo họ là việc bản Kiến nghị đã được khởi xướng bởi 72 nhân sĩ, trí thức của đất nước, trong đó có Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, được sự hưởng ứng rộng rãi của các Đức Giám mục, các linh mục và giáo dân cũng như nhân dân trong và ngoài nước.

Đáng chú ý là lần đầu tiên, có sự tham gia của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt. Trong tinh thần đó, giáo dân Ngọc Long đã cùng nhau ký tên vào bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp này, ngay ngày đầu tiên, hàng trăm giáo dân đã ký tên vào bản Kiến nghị, nói lên ý nguyện của mình.

Giáo xứ Ngọc Long là một giáo xứ ở vùng trung du Nghệ An, một giáo xứ có truyền thống đoàn kết, mạnh mẽ và kiên cường đối trước sự đàn áp tàn bạo và những âm mưu thâm hiểm của nhà cầm quyền trong suốt một thời gian dài. Những đặc điểm nêu trên của giáo dân Ngọc Long sở dĩ được hình thành và hun đúc chính bởi việc nhận thức khá cao của người dân ở đây về luật pháp, tình hiệp thông và sự đoàn kết.

Nhận thức của giáo dân càng được nâng cao hơn khi họ đón nhận linh mục Giuse Trần Văn Phúc, một linh mục cương trực, thẳng thắn và nhiệt tình đối với đời sống giáo dân, rành mạch trong thái độ đối với sự tàn bạo của nhà cầm quyền CSVN và đặc biệt là chăm lo cuộc sống, quyền lợi của người giáo dân cũng như giáo hội. Ngay từ thời gian quản xứ Lưu Mỹ, thuộc huyện Đô Lương, linh mục Giuse Trần Văn Phúc đã thẳng thắn đấu tranh với những sai trái của nhà cầm quyền tại đây với giáo dân, đòi hỏi các quyền lợi chính đáng của người dân cần được hưởng. Chính vì vậy, linh muc Giuse Trần Văn Phúc đã bị nhà cầm quyền Nghệ An chú ý và gây nhiều sự khó khăn, truy bức.

Linh mục Giuse Trần Văn Phúc

Sau khi nhậm chức Giám mục Giáo phận Vinh, Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp đã chuyển ngài đến Giáo xứ Ngọc Long thuộc huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An. Tại đây, linh mục Giuse Trần Văn Phúc tiếp tục chăm lo đời sống đạo đức và vật chất cho giáo dân. Ngài đã tiến hành xây dựng nhiều công trình cho Giáo xứ và Giáo họ dù thời gian quản xứ của ngài mới được rất ngắn ngủi kể từ khi về đây. Đồng thời, là một linh mục năng nổ, ngài tiếp tục đấu tranh với những hiện tượng hà hiếp, tước đoạt quyền lợi của người giáo dân tại đây của nhà cầm quyền CSVN Tỉnh Nghệ An. Những việc làm tốt đẹp đó của ngài lại tiếp tục làm cho nhà cầm quyền CSVN khó chịu và tìm nhiều cách để tấn công ngài. Nhà cầm quyền Nghệ An đã dùng nhiều trò bẩn thỉu như dùng hệ thống báo chí nhà nước, phát thanh và truyền hình địa phương bôi bẩn, chia rẽ giáo dân, nhục mạ linh mục Trần Văn Phúc.

Sân bóng của Giáo xứ Ngọc Long bị nhà cầm quyền rắp tâm chiếm đoạt

Như Nữ Vương Công Lý đã đưa tin, trước những món võ bẩn được đưa ra thi thố nhằm hạ gục linh mục Giuse Trần Văn Phúc, người Giáo dân Ngọc Long đã đoàn kết càng đoàn kết hơn để bảo vệ quyền lợi của mình, chính vì vậy những trò bẩn của nhà cầm quyền Nghệ An hoàn toàn không có tác dụng. Chẳng những linh mục Giuse Trần Văn Phúc đã không gục ngã, trái lại người dân càng nhận thức rõ hơn bộ mặt nhem nhuốc và những âm mưu bẩn thỉu của nhà cầm quyền Nghệ An qua những trận đánh hội đồng đối với một linh mục mà nhiều người đã hiểu từ đâu.

Trong những lá bài cuối cùng, nhà cầm quyền CS Nghệ An đã nhờ đến bàn tay của Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp. Những con bài dối trá, lừa gạt và bội ước đã được đám an ninh áp dụng đối với Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong trường hợp này. Nhiều động tác đã được đưa ra.

Thậm chí, Thái Văn Hằng, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An đã ngang ngược gửi thẳng công văn đến Tòa Giám mục Xã Đoài vu cáo linh mục Giuse Trần Văn Phúc, đề nghị chuyển linh mục Giuse Trần Văn Phúc đến nơi khác, không để ở Giáo xứ Ngọc Long nữa. Giai đoạn vừa qua, nhà cầm quyền CS Nghệ An đã ép Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp dùng quyền thuyên chuyển, bổ nhiệm linh mục như một biện pháp trừng phạt, răn đe đối với một số linh mục cứng cỏi, thẳng thắn và mạnh mẽ nhằm thực hiện mưu đồ vô hiệu hóa những vị linh mục này.


Chuyện thế quyền tại Nghệ An có can thiệp được trực tiếp vào giáo quyền hay không, chúng ta cần một thời gian ngắn để xem sự “thành công” đến đâu.

Những ngày tết này, Giáo dân Ngọc Long vẫn nô nức cùng nhau ký tên vào bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp, như một cách để thể hiện ý chí của giáo dân, không chấp nhận chế độ cộng sản, một chế độ đã làm tan nát đất nước, băng hoại  dân tộc và đi ngược lại lợi ích của nhân dân.


Ngày 12/2/2013

Nữ Vương Công Lý

Số người đọc:7914
Ý kiến bạn đọc

7 Responses to “GP Vinh: Giáo dân Ngọc Long nô nức ký tên vào Kiến nghị sửa đồi Hiến Pháp do nhóm trí thức khởi xướng”

 1. Xứ lạnh tình nồng says:

  Nhìn chung, tất cả những vị trí phòng thủ có tầm quan trọng chiến lược quan trọng nhất đối với an ninh quốc gia của Việt Nam hiện đã rơi vào tay của Trung cộng! Những địa hình, địa thế thiên nhiên hiểm trở là hành lang bão vệ an ninh của Việt Nam đã rơi vào sự kiểm soát của Trung cộng; đất rừng đầu nguồn dọc theo biên giới, các hải đảo trong 2 khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông; quân Trung cộng có thể vượt biên giới vào Việt Nam, lực lượng hải quân Trung cộng có thể áp sát duyên hải Việt Nam bất cứ lúc nào (!), cảng chiến lược Cam Ranh, “nóc nhà cao nguyên”, tất cả nay đã thuộc quyền kiểm soát của Trung cộng! Trung cộng đang kiểm soát Việt Nam về mặt chính quyền, chính sách đối nội, đối ngoại của Việt Nam bằng những tay sai bản xứ, những kẻ chủ trương quy hàng, chạy theo đuôi Trung cộng!
  Hãy khẩn cấp kêu gọi Quân Đội Bão Vệ Hòa Bình LHQ vào Việt Nam.

 2. Tuan says:

  nữ Vương Công Lý cần cứu cha Phúc và giáo phận Vinh, và cũng là cứu Giáo Hội Việt nam. Từ ngày Đức cha Phaolô Hợp lên, tình hình Gp. u ám. Tôi là sinh viên con cái gx Ngọc Long xa xứ, mấy ngày tết ai cũng lo lắng sự thuyên chuyển cha xứ. Ngài là một mục tử tận tâm lo lắng cho đoàn chiên cả về vật chất lẫn tinh thần. ai ai trong gx, từ em nhỏ đến người lớn tuổi đều yêu mến cha xứ. Cha Phúc đúng là mục tử biết hi sinh vì đoàn chiên khi có sói dữ. Vậy mà tôi nghe ông bà và bố mẹ tôi nói nhỏ : Đức cha Hợp theo ý Tỉnh Nghệ An, chuyển cha Phúc đi đợt này. Ôi ! có đúng cha Phúc sẽ bị Đc Hợp thuyên chuyển không, NVCL ?

 3. Thành says:

  cầu xin Đức Chúa Giêsu và lời cầu bầu của Đức Mẹ phù hộ cho giáo phận Vinh bình an trước sóng gió.

 4. Ba Phải says:

  Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà Nguyễn Văn Thiệu :” ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI, MÀ HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM”.
  Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản Liên Sô Gobachev :”TÔI ĐÃ TỪNG CỐNG HIẾN NỬA CUỘC ĐỜI CHO ĐẢNG, CỘNG SẢN HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN BẰNG NHỮNG SỰ DỐI TRÁ, LỪA ĐẢO”.
  Tổng Thống Liên Sô Putin :” NẾU NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ TIN LÀ NGƯỜI KHÔNG CÓ CÁI ĐẦU, NẾU LÀM THEO NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI LÀ NGƯỜI KHÔNG CÓ TRÁI TIM”.
  Trên đây là những NHẬN XÉT về CỘNG SẢN của một vài nhân vật đã từng lãnh đạo các đảng cộng sản, cũng như chống lại sự bành trướng của cộng sản.
  Cộng sản Việt Nam cũng không thể ngoại lệ. Do dó, để bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền lợi của nhóm, họ có thể hy sinh chính tổ quốc và nhân dân của họ mà không một chút băn khoăn, suy nghĩ !
  Cộng sản là một bè lũ “BÁN NƯỚC – HẠI DÂN” !!!

 5. Quang Tâm says:

  Công văn trịch thượng và lố bịch. Đã đến lúc giáo quyền cần đòi mạnh mẽ để đòi những quyền căn bản của con người. Không thể cứ im lặng và trao đi đổi lại vài cái công văn, văn thư được. Mà phải đòi chất vấn trực tiếp trước mọi sự việc do chính quyền gây ra. Chứ cứ để chính quyền hành xử theo lối vô pháp luật, vô đạo đức như trước đến nay thì sự im lặng của giáo hội chính là hành động tiếp tay cho chính quyền tiếp tục vi phạm. Ví dụ như trong vụ đàn áp tạu Con Cuông vừa qua, một sự thật hiển nhiên như vậy mà sau khi chỉ mới có phải ứng của Tòa Giám mục Gp Vinh, ngay lập tức, nhà cầm quyền đã dùng chiêu bài “họp hội đồng” để truyền hình trực tiếp để mạ lị, vu cáo, bôi nhọ giáo dân và linh mục.
  Là những người chịu trách nhiệm với đàn chiên, mong rằng Giám mục và các linh mục cần có một sự hiểu biết và một sự đòi hỏi nhất định dựa theo luật pháp và đạo lí để ngăn chặn thói hống hách của chính quyền.

 6. Người Yêu GHVN says:

  Hoan hô tinh thần của bà con giáo xứ Ngọc Long.

  Tôi ý thức rằng ký tên vào Kiến nghị sửa đồi Hiến Pháp do nhóm trí thức khởi xướng là góp tay xây dựng đất nước và đồng hành cùng dân tộc.

  Tôi tin là Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp sẽ xử lý theo sự công bằng và công lý, ngài sẽ không bao giờ cộng tác với kẻ ác làm chuyện bất công, trái lại, sẽ cùng với bà con giáo dân ủng hộ và bảo vệ LM Giuse Trần Văn Phúc khi ngài làm những điều lợi ích cho giáo dân mà không vi phạm luật pháp.

 7. Loc Phan says:

  Xin tất cả con dân nước Việt nam ký tên vào bản kiến nghị này.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube