Từ quê hương sinh viên Antôn Chu Mạnh Sơn: Nến cháy như những tấm lòng giáo dân

Từ quê hương sinh viên Antôn Chu Mạnh Sơn: Nến cháy như những tấm lòng giáo dân

Như Nữ Vương Công Lý đã đưa tin, ngày 26/9/2012, Tòa án Tối cao của nhà cầm quyền CSVN sẽ tiếp tục bày trò hề xét xử 3 Sinh viên Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương tại Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An.

Với giáo họ Diệu Ốc thuộc giáo xứ Đức Lân, Giáo phận Vinh, một người con ưu tú của họ là sinh viên Chu Mạnh Sơn, đã bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án oan khiên với 39 tháng tù giam và 1 năm quản chế trong phiên tòa sơ thẩm ngày 24/5/2012.

Để chia sẻ những khó khăn của gia đình, cổ vũ và động viên tinh thần của thân nhân đồng thời cùng hiệp thông dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân. Tối 19/9/2012, tại gia đình sinh viên Antôn Chu Mạnh Sơn, gần 100 người trong Giáo họ đã tập trung về gia đình anh Antôn Chu Mạnh Sơn để chia sẻ với gia đình và thắp nến cầu nguyện cho anh Chu Mạnh Sơn, các bạn cùng cảnh ngộ trong vụ 17 Thanh niên Công giáo bị bắt. Đồng thời, buổi gặp mặt các giáo dân cũng đã chia sẻ cho nhau về tình hình đất nước hiện nay và về những người con ưu tú của họ đã dấn thân trên con đường vì đất nước, vì xã hội đã chấp nhận những khó khăn, thử thách trên con đường Sự thật – Công lý.

20h, Tổ liên gia đã có mặt để chia sẻ Lời Chúa. Sau đó một số người trong Giáo họ có uy tín và nắm bắt được tình hình đất nước, xã hội đã chia sẻ về hiện tình của đất nước trước họa bành trướng của Bắc Kinh, sự hèn với giặc ác với dân của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay. Qua một quá trình lịch sử, sự gian ác, bạo lực, dối trá của chế độ cộng sản đã được các giáo dân chia sẻ. Những chứng nhân, những gương tày liếp ngay tại Giáo họ, giáo xứ được nhắc đến đã chứng minh hùng hồn những lời chia sẻ của các giáo dân. Nhất là tội ác của chế độ Cộng sản Việt Nam đối với tôn giáo, đặc biệt là Công giáo.

Ngay tại Giáo họ Diệu Ốc đã có rất nhiều người con ưu tú đã bị chế độ này bỏ tù chỉ vì muốn đi tu. Tiêu biểu nhất là Linh mục Phanxico Xavie Lê Viết Hùng. Năm 1968, khi Ngài còn học ở Tiểu chủng viện Xã Đoài thì bị chính quyền cộng sản bắt “đi cải tạo” hơn 10 năm tại trại giam Cổng Trời và một số trại giam hà khắc khác ở Miền Bắc Việt Nam, bị quản chế cho đến năm 1998.

Qua những lời chia sẻ, giáo dân thấy rõ rằng những việc làm của em Chu Mạnh Sơn hoàn toàn chính đáng và xuất phát từ lương tâm ngay thẳng, từ thực tế suy đồi ở Việt Nam.

Tất cả đã khẳng định với nhau rõ ràng rằng: việc bầu cử ở Việt Nam hiện nay, chỉ là trò dân chủ giả hiệu và trắng trợn. Sở dĩ trước đến nay, mọi người dân đều biết nhưng im lặng chỉ vì sự bạo tàn và dối trá của hệ thống chính trị CSVN đã đàn áp ngay chính tiếng nói của họ. Do đó, hành động kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử giả hiệu của Sơn là một hành động dũng cảm, tất cả mọi người dân đều hết sức hoan ngênh và đó cũng là niềm tự hào của họ vì tại đây, đã nảy sinh một người trẻ biết dấn thân cho Công lý – Sự thật theo con đường Chúa đã dạy.

Mọi người cũng không quên nhắc lại với tất cả niềm tự hào rằng, Sơn là một người con ngoan, một học sinh giỏi. Sơn đã thi đậu một lúc cả 3 trường đại học, đã tham gia tích cực trong công việc bảo vệ sự sống, tham gia biểu tình chống bành trướng Bắc Kinh tại Hà Nội, cộng tác tích cực với Truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế, tham gia Câu Lạc Bộ Giáo dục Vinh để cùng nhau học tập tốt hơn…

Sau khi được chia sẻ về các hoạt động mà Sơn đã tham gia cũng như những trăn trở của Sơn về quê hương đất nước, nhiều người đã không cầm nổi nước mắt uất nghẹn trước việc bắt cóc và bỏ tù người con dũng cảm của họ.

Sau buổi chia sẻ, tất cả đã cùng nhau thắp nến, cầu nguyện chung với nhau, dâng lên Chúa những lời cầu tha thiết. Họ cầu nguyện cho quê hương đất nước sớm được thoát khỏi ách cai trị độc ác của chế độ cộng sản bạo tàn và dối trá, cầu nguyện cho nhà quyền các cấp sớm nhận ra lỗi lầm, cho những ai chỉ vì dám nói lên sự thật mà bị bách hại được vững tâm bền chí

Đặc biệt là tất cả chung lời cầu nguyện cho 3 em Sinh viên sắp bị đem ra xét xử được vững vàng trước bạo quyền cầu nguyện cho những người đã quan tâm giúp đỡ, động viên, lên tiếng bênh vực cho các em trong thời gian qua và thời gian sắp tới.

9h30, giờ chia sẻ và cầu nguyện kết thúc trong lời Kinh Hòa Bình dâng lên nghẹn ngào nơi đồng quê nghèo vắng vẻ. Người ta có cảm giác những tâm hồn đó đang bay lên, bay lên mãi với những tâm nguyện của mình.

Chia tay nhau, mọi người hẹn nhau có mặt trong cái gọi là “Phiên tòa phúc thẩm” sắp tới…

Một số hình ảnh của buổi thắp nến cầu nguyện tại gia đình Sinh Viên Chu Mạnh Sơn:


Nghệ An, 21/9/2012

Anthony Thiên Ân

Số người đọc:3991
Ý kiến bạn đọc

5 Responses to “Từ quê hương sinh viên Antôn Chu Mạnh Sơn: Nến cháy như những tấm lòng giáo dân”

 1. nguyen says:

  Đức tin của gíAO dân Vinh là chứng tá của niềm tin công giáo đìch thực mà chính các chủ chăn trong giáo hội VN ngày nay chỉ còn là những dám mục nát nên noi theo họ hơn là mở miệng giảng tuyết xuông vô hồn trên toà giảng của thánh đuờng !!!! xấu hổ thay các dám mục nát Nhơn-Hợp-Thể-Khảm-Chương-Tri !!!!

 2. Hiếu, SJ says:

  Lạy Chúa là đấng bênh vực ủi an, xin ban sức mạnh thể chất lẫn tinh thần cho bạn Chu Mạnh Sơn và các bạn TNSV để các bạn can đảm làm chứng cho đức tin, nêu gương anh dũng bất khuất trước các đàn áp bất công của thế lực bạo quyền.

  Lạy Chúa là đấng hiệp nhất yêu thương, xin liên kết chúng con, những người quốc nội cũng như hải ngoại, chủ chăn cũng như giáo dân, để chúng con biết thực thi tình liên đới, nghĩa hiệp thông trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi anh em chúng con bị bách hại đàn áp, lâm cảnh ngặt nghèo.

  Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 3. charlee says:

  Các Thánh tử đạo đã ” HIÊN NGANG RA PHÁP TRƯỜNG”.
  Hãy đổi lấy 100 năm trong cuộc sống bất toàn, hư mất nầy để lãnh nhận sự sống viên mảng vĩnh cữu.
  Hãy trông cậy vào Thiên Chúa là Đấng Hằng Sống.
  Xin ơn phù trợ của Chúa và Mẹ Maria xuống với mọi người trên quê hương nhất là những người có lòng thiện tâm vì Chân Lý, vì Công Lý và Sự Sống.

 4. Ngô Đức Diễm says:

  Chu mạnh Sơn, tôi chưa hân hạnh đuợc biết em, chiỉ nghe tên em lần đâu hôm nay, nhưng hình như chúng ta đã gần gũi gắn bó, khiông phải chỉ vì chúng ta cùng quê hương cá gỗ, nhưng thiết yếu vì chúng ta, 2 thế hệ, nhưng có cùng trăn trở với quê hương và Giáo Hội.

  Em Chu Mạnh Sơn, không biết có bà con với Chu Mạnh Trinh không, nhưng điều đó không quan kệ, chỉ cần biết em là người hậu duệ, tiếp nối truyền thông anh hùng tử đạo của cha ông.

  Em Sơn, sẽ cùng với 17 thanh niên trí thức Vinh khác thắp lên những ngọn nến, rối sẽ góp lại thành njguồn lửa thiêng thiêu rụi cộng sản dộc tài toàn trị. Tôi và giáo dân Vinh cũng như đồng bào Việt Nam đang cầu nguyện cho em, chân cứng đá mềm, giữ vững quyét tâm bảo vệ đưc tin và tự do dân chủ. Thế hệ của các em đang là sức mạnh thời đại, xô ngã đôc tài, bảo vệ công lý và sự thật.

 5. Thanh Huong says:

  Trọng kính quí Đức Cha.. các con chiên của các ngài đang kêu oan, vô tội.. như vậy có đúng không..??!!. nếu đúng các ngài phải có nhiệm vụ, bổn phận bảo vệ đoàn chiên của mình.. nếu có tội (tức là nói sai sự thật) thì các con chiên của các ngài phạm điều răn “làm chứng dối” các ngài lấy giáo luật ra để trừng trị họ… như thế còn hơn là các ngài cứ im hơi lặng tiếng “sống chết mặc bay,ta không làm mất lòng VC vô thần”..như vậy tội nghiệp con chiên hiền từ của các ngài quá.. Xin các ngài hãy đoái thương mà bênh vực đàn chiên, Nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng và ban nhiều sự sáng suốt cho các ngài..

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube