Thư của ĐGM KonTum Micae Hoàng Đức Oanh về vụ việc ngày 7/11/2010 Nữ Vương Công Lý đã thông tin

Thư của ĐGM KonTum Micae Hoàng Đức Oanh về vụ việc ngày 7/11/2010 Nữ Vương Công Lý đã thông tin

Thưa quý vị

Vụ việc Đức Giám mục Miacae Hoàng Đức Oanh đi thăm đồng bào và dâng lễ cho giáo dân bị chính quyền, công an và “quần chúng tự phát” ngăn cản đã được Nữ Vương Công Lý kịp thời thông tin đã làm nhiều trái tim xúc động và nhiều người lên tiếng phẫn nộ về cách hành xử của một “nhà nước pháp quyền” với quyền “tự do tôn giáo” chỉ có trên giấy.

Tòa Giám mục Kon Tum đã có thư thông báo về sự việc này. Ở đó, mọi vấn đề được nói rõ và chi tiết hơn.

Xin mọi người cùng đọc và cầu nguyện cho Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nhất là giáo dân vùng dân tộc ít người được quyền tự do tín ngưỡng.

Đặc biệt xin cầu nguyện cho quyền con người, trong đó quyền tự do tín ngưỡng là quyền căn bản được tôn trọng ở đất nước này.

TOÀ GIÁM MỤC KONTUM

56 Trần Hưng Đạo – Kontum – Email tgmktum@gmail.com

Số 142/VT/’10/Tgmkt

Kontum ngày 11 tháng 11 năm 2010

VỤ VIỆC NGÀY 07.11.2010

Kính gửi Quý Cha cùng toàn thể gia đình Giáo Phận Kontum.

Anh chị em thân mến,

Mấy ngày nay tôi liên tục nhận được điện thoại, điện thư, tin nhắn từ nhiều nơi, từ một vài Tòa Đại Sứ và cả từ Thánh Bộ ở Rôma. Tất cả đều hiệp thông về chuyến đi dâng lễ tại Kon Chro và K’Bang hôm Chúa nhật 07.11.2010 vừa qua. Tôi xin chân thành cám ơn mọi người đã quan tâm và cầu nguyện. Tôi tưởng chuyện hôm đó cũng sẽ âm thầm trôi qua như đã từng xảy ra tại các nơi như Thanh Hà, Hoàng Yên (h. Chư Prông), Ia Nan (h. Đức Cơ), Ia Tô, Ia Sao (h. Ia Grai) hay ở Tơtung (h. K’bang) và nhiều nơi khác nữa! Nhưng trưa ngày thứ ba – nghĩa là 48 tiếng đồng hồ sau vụ việc – tôi nghe nói trên mạng đã đề cập tới chuyện này! Tôi không biết tác giả là ai? Tôi không chủ trương đưa lên mạng. Nhưng chuyện đã ra công khai. Có anh chị em muốn tôi làm sáng tỏ. Tôi thiết nghĩ anh chị em trong gia đình giáo phận có quyền được biết rõ đầu đuôi câu chuyện để khỏi hoang mang và diễn dịch không lợi cho ai, để tất cả dồn tâm sức cho việc xây dựng Đất Nước thân yêu. Cầu xin Thiên Chúa xoay chuyển mọi sự nên tốt đẹp đôi bề.

Câu chuyện đơn giản lắm!

Như anh chị em đã biết: Năm 1967, Tòa Thánh cắt tỉnh Buôn Ma Thuột (tức Daklak ngày nay) làm thành một phần của Giáo phận mới, Giáo phận Buôn Ma Thuột. Giáo Phận Kontum còn lại 3 tỉnh Kontum, Pleiku và Phú Bổn. Sau 1975, hai tỉnh Pleiku và Phú Bổn sát nhập thành tỉnh Gialai, trừ quận Thuần Mẫn của tỉnh Phú Bổn lại thuộc huyện Ea Hleo, tỉnh Đăklak. Giáo Phận Kontum vẫn còn là giáo phận rộng lớn với nhiều núi nhiều rừng. Nhiều vùng sâu vùng xa đã trở thành các căn cứ địa của chính quyền cộng sản trước 1975. Các căn cứ địa này – như Kon Chro, như K’Bang, như Ia Grai, như Chư Prông … – rất tự hào về quá khứ nhưng lại đóng kín với vấn đề tôn giáo, cách riêng với Kitô giáo. Hiểu biết của các cán bộ về tôn giáo thật hạn hẹp, nhiều người còn nghịch chống, nên các vùng cứ địa này được kể là những “vùng đặc biệt”, những vùng anh hùng, những “vùng trắng”, những vùng đã “sạch bóng mê tín dị đoan”, những vùng bất khả xâm phạm! “Người lạ” bước vào các vùng này thật khó! Về tôn giáo, tại các vùng này, đều có hiện tượng giống nhau: hiện tượng “3 không”: Không nhà thờ, không linh mục, không phụng tự hay sinh hoạt tôn giáo! Có xin phép cũng không cho. Tại những vùng này vẫn có đông đảo anh chị em giáo dân cũng như có rất nhiều người muốn được nghe Tin Mừng, muốn được bước vào ngôi nhà Hội Thánh Công giáo. Biết rõ thế, nên ngày 11.09.2010 tôi đã gửi cho Ông Chủ Tịch Tỉnh Gialai chương trình dâng lễ – bản sao gửi đủ ban ngành từ tỉnh xuống xã cũng như các gia đình tại 3 họ đạo này (*). Trong văn thư, tôi cũng đề nghị Ông Chủ Tịch Tỉnh hoặc cơ quan thừa hành cứu xét nếu không chấp thuận thì cũng cho tôi xin một văn bản từ chối. Sau 57 ngày (từ 11.09 đến 07.11.2010), tôi không nhận được bất cứ văn bản hay lời chối từ nào, nên sáng 07.11.2010 tôi đã lên đường tới Yang Trung, An Trung và Sơn Lang.

* 06g30 : Tôi tới dâng lễ tại nhà Ôb.Trần Đình Hinh, thôn 9 xã Yang Trung, huyện Kon Chro. Sau lễ, trên đường đi An Trung, tôi nhận được tin báo anh em công an xã thôn đã đến nhắc nhở gia đình bà Hinh – Ông Hinh hôm đó lại không có ở nhà! – và cảnh cáo lần sau không được cho tổ chức lễ trong nhà.

* 09g00 : Tới An Trung, huyện Kon Chro – cách Yang Trung 10km – tôi dâng lễ tại nhà ông Bộ và bà Hệ chứ không dâng lễ tại nhà đã đề nghị trước, vì chủ nhà đi vắng xa chưa về! Vừa bước vào nhà thì Ông chủ tịch xã và một vị cán bộ cũng vào theo. Chúng tôi trao đổi ít phút về chương trình lễ như giấy đã báo. Lễ xong, các ông trở lại với 4,5 vị cán bộ thuộc nhiều ban ngành và đề nghị lập biên bản. Được giải thích, thay cho biên bản, các ông viết “Bản ghi nhận sự việc” để có tài liệu báo cáo cấp trên. Tôi đã ký. Rất nhẹ nhàng!

* 14g00 : Tới Sơn Lang, huyện K’Bang, cách An Trung khoảng 135km. Cách thị tứ Sơn Lang khoảng 20km, gặp đoạn đường còn đang thi công với mưa dầm dề suốt mấy ngày qua, nên chúng tôi phải bỏ ôtô và dùng 8 Honda chở 16 người gồm linh mục, tu sĩ, giáo dân và tôi. Gần tới thị tứ này, thì gặp một số anh chị em du kích (?) chặn lại. Sau khi hỏi giấy tờ tùy thân và biết mục đích đến dâng lễ tại nhà Ông bà Tuyền, vị cán bộ yêu cầu chúng tôi dừng lại chờ ý kiến chính quyền xã! 10 phút, 20 phút, 30 phút. Lúc nào cũng được trả lời sắp tới. Có một số đồng bào dân tộc cũng có mặt và có một người anh em dân tộc vui vẻ nói lớn “Đây là căn cứ cách mạng không cần cúng kiếng gì! Ở đây chỉ cần thịt gà, thịt bò, với rượu cần với cồng chiêng là tốt rồi!” Mọi người đều cười vui vẻ. Có người quay camera, chụp ảnh liên tục. Phía chúng tôi không được chụp.

*16g20 : Đợi lâu không thấy vị cán bộ nào tới giải quyết. Trời đã sầm tối. Mưa nhẹ hạt hơn. Gió lạnh. Có vị cán bộ cho biết hôm nay ngày Chúa nhật, các cán bộ xã nghỉ làm việc, ông chủ tịch xã thì lại ở xa Ủy ban cả mấy chục cây số, không liên lạc được và yêu cầu chúng tôi về. Nghe vậy, chúng tôi chào mọi người có mặt và quay về tới Pleiku lúc 22g18 cùng ngày. Được biết Anh Tuyền – người cho tôi mượn nhà làm nơi dâng lễ – đã được giữ cả ngày trên Ủy ban, còn “các đầu mục khác” tôi không liên lạc được! Cuối cùng mọi người về trong an bình! Có thế thôi!

Nhưng được biết ngày 08.11.2010 – Bà Hinh (Ông Hinh đi xa chưa về) được mời lên Ủy ban làm việc lúc 14g00; còn Ông Bộ được mời làm việc lúc 14g30. Cả hai đều được yêu cầu nhận tội. Tội của hai gia đình cũng như tội của Giám Mục. Tội đã qui tụ người và tổ chức dâng lễ bất hợp pháp! Cả hai cũng được yêu cầu không tái phạm, không được mời linh mục hay giám mục về dâng lễ nữa! Cả hai đều trả lời : Không có gì sai trái hay phạm pháp, (1) vì Hiến Pháp và Pháp Luật đã xác nhận quyền tự do tôn giáo và quyền của giám mục trong mỗi giáo phận; (2) vì đã có văn thư báo chính quyền các cấp; các cấp không có văn bản từ chối; (3) vì không có nền văn hóa nào lại đi cấm con cái không được mở cửa đón cha của mình (Đức Giám Mục Giáo Phận) và anh chị em mình (giáo dân) về thăm nhà, vào nhà mình? Nghe nói, cuối cùng, người thì chỉ viết bản tường trình, người thì ký biên bản nhưng có ghi thêm “Tôi không đồng ý nội dung biên bản này”.

Anh chị em thân mến,

Câu chuyện chỉ có thế! Câu chuyện đã từng xảy ra và sẽ còn có thể xảy ra, nếu chính quyền hôm nay vẫn còn quan niệm tự do tôn giáo như một ân huệ trao ban thay vì đó là một trong những quyền căn bản nhất của con người. Điều quan trọng là biến cố này nói gì với anh chị em cũng như với tôi? Tôi xin có vài suy nghĩ sau đây.

Thành thật mà nói : ai nấy đều cảm phục đức tin và lòng đạo của nhiều anh chị em vùng sâu vùng xa như ở Kon Chro và K’Bang. Sinh ra, lớn lên tại những vùng được mệnh danh là “3 không” – không nhà thờ, không linh mục, không phụng vụ hay sinh hoạt tôn giáo suốt 20, 30, 40, 50 năm – thế mà anh chị em vẫn kiên trì sống đạo vượt qua mọi gian nan thử thách. Một phép lạ! Thật có Chúa ở với anh chị em!

Nhưng tôi vẫn tự hỏi : tôi và anh em linh mục, tu sĩ chúng tôi vẫn sống tốt và có làm gì sai trái đâu mà bị “thiên hạ” xua đuổi hay chặn cản như hôm 07.11 vậy? Phải chăng tại tôi cũng như anh chị em tôi đã không hăng say thi hành lệnh Chúa truyền “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15)? Nếu chính anh chị em ở Yang Trung, An Trung hay Sơn Lang chưa biết Danh Chúa Giêsu và Hội Thánh của Ngài, thì hôm 07.11, anh chị em có đứng trong hàng ngũ những người ngăn cản không? Và nếu tôi là người xuất thân từ một gia đình tại Kon Chro hay Sơn Lang K’Bang, có cán bộ nào ở đó ra chặn không cho tôi vào nhà không? Rốt cùng chúng ta, đặc biệt là tôi, giám mục của anh chị em, phải khiêm tốn nhận lỗi chưa triệt để thi hành lệnh Chúa truyền và xin Chúa ban cho khả năng biết cảm nhận sâu sắc cái khốn nạn của người Kitô hữu nếu không loan báo Tin Mừng! (x.1Cr 9,16). Xin Chúa Thánh Thần soi sáng để chúng ta có quyết tâm cao biết vun trồng ơn gọi, đặc biệt biết khai triển Gia đình ơn gọi và Gia đình Phanxicô Xaviê trong mỗi xứ họ để có nhiều ơn gọi phục vụ Giáo hội và Xã hội, để giúp cho mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha và mọi người đều là anh em của nhau. Nhưng bức tường ngăn cách giữa giáo hội và các cấp chính quyền ở nhiều nơi, nhất là ở các vùng sâu vùng xa, vẫn còn đó. Làm sao đây?

Anh chị em rất thân mến,

Anh chị em có biết tôi ngại ngùng đến thế nào khi viết những dòng này? Chẳng lẽ chúng ta cứ phải bận tâm tới những chuyện “nhỏ” như sự việc 07.11 vừa qua trong một Đất Nước đã và đang phải lo giải quyết bao vấn đề to lớn như vấn đề biên giới lãnh thổ, vấn đề bauxite Tây Nguyên, vấn đề tham nhũng, vấn đề y tế, vấn đề giáo dục, vấn đề giàu nghèo ngày càng xa cách! Làm sao để tất cả những chuyện nhỏ bé và cục bộ kia được giải quyết nhẹ nhàng mau lẹ để người người dồn hết công sức cho việc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp mọi mặt tinh thần cũng như thể chất?

Anh chị em thân mến,

Chúa là chủ lịch sử. Chúa viết chữ thẳng trên đường cong! Chúa sai chúng ta đi loan báo Tin Mừng, ra đi xây dựng một xã hội của chân lý, của công bằng, của tình thương, của an bình. Chúa hằng luôn dạy dỗ và tôi luyện lòng tin của chúng ta. Chương trình của Chúa, mai ngày chúng ta sẽ đọc ra. Chúng ta hãy dâng lời cảm tạ và tôn vinh Chúa bằng cách tiếp tục hăng say loan báo Tin Mừng yêu thương đến cho mọi người, cho cả các anh chị em cán bộ vô thần duy vật hôm nay, bằng chính cuộc sống hài hòa thống nhất của người môn đệ Chúa Giêsu, một cuộc sống thống nhất nhuần nhuyễn giữa hai giới răn mến-Chúa-yêu-người, là yêu quê hương, yêu Giáo hội. Miễn sao Danh Đức Kitô được tôn vinh; miễn sao quê hương và dân tộc được tôn trọng và phát triển!

Riêng anh chị em Sơn Lang thân mến, hôm 07.11, anh chị em đã tham dự “một thánh lễ đặc biệt”. Không chỉ nửa tiếng, một tiếng, mà cả ngày “trong chờ đợi, hồi hộp, lo sợ với cả nước mắt và buồn phiền”. Chúa biết lòng anh chị em. Tất cả những thứ đó chính là của lễ “dễ thương” dâng lên Chúa và cầu cho quê hương đất nước. Khi tình hình êm dịu lại, tôi sẽ đến thăm anh chị em ngày gần nhất và thăm chính quyền địa phương.

Tôi cũng xin anh chị em vui lòng chuyển tới quí vị cán bộ các cấp tại địa phương những tâm tình quý mến của tôi. Một cách nào đó, tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn của tôi đối với anh chị em cán bộ trong vụ việc vừa qua. Tôi vẫn nhìn anh chị em như những “sứ giả” Chúa gửi đến để tôi luyện tôi và tiếp tay giúp chúng tôi thi hành lệnh ra đi loan báo Tin Mừng. Nếu trong những người đi với tôi hôm đó có nói lời gì làm anh chị em phải bực bội, buồn phiền, tôi thành thật xin lỗi anh chị em. Tất cả cũng một tha thiết mong cho nhau được sống hạnh phúc.

Hiệp thông cùng anh chị em trong tâm tình tôn vinh và tạ ơn Chúa.

Hiệp thông,

 Micae Hoàng Đức Oanh

Giám Mục Giáo Phận Kontum.

(*) Xin đính kèm Văn Thư số 100/VT/’10/Tgmkt

———————-

Tòa Giám Mục Kontum

56 Trần Hưng Đạo – Kontum

Số 100 /VT/’10/Tgmkt

Kontum ngày 11 tháng 09 năm 2010

Kính gửi: Ông PHẠM THẾ DŨNG

Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Gialai.

Kính thưa Ông Chủ Tịch,

Tỉnh Gialai hiện có huyện Kon Chro và huyện K’Bang được mệnh danh là huyện trắng. Người dân hiểu đó là những huyện đã quét sạch tàn dư mê tín dị đoan hoặc tàn dư tôn giáo. Giáo dân muốn vào làm ăn tại những nơi đó đều phải “tự nguyện bỏ đạo” tự khai “không tôn giáo”. Mỗi khi Giáo Hội xin đến phục vụ tôn giáo cho bà con giáo dân thì được trả lời vắn gọn “Ở đây không có nhu cầu tôn giáo, vì không có giáo dân”!

Tại Huyện Kon Chro :

Dịp Tết Nguyên Đán 2010 vừa qua, tôi, Giám mục Giáo phận Kontum, đến dâng lễ tại nhà một giáo dân, thôn 6, xã An Trung, nằm dọc xa lộ Trường Sơn Đông. Phía Giáo Hội có viết giấy trình báo Chính Quyền địa phương. Thánh lễ diễn tiến tốt đẹp! Sau đó, chủ nhà “được mời đi làm việc liên tục” chẳng còn giờ làm ăn! Kết cục chủ nhà được mời tự nguyện ký biên bản “nhận tội đã quy tụ người bất hợp pháp” và hứa “sẽ không mời linh mục tới làm lễ nữa”. Còn giám mục thì được quý cán bộ dằn mặt trước giáo dân với những lời đe dọa “nếu tiếp tục đến dâng lễ, sẽ bắt trói và nhốt!”

Tại Huyện K’Bang :

Thì cũng kiểu đó, đến nỗi các gia đình công giáo – có lẽ “bị khủng bố” sau đó, không còn dám mời hay đón tiếp Giám mục hoặc linh mục vào nhà, chứ đừng nói tới chuyện dâng lễ! Cụ thể, hôm nay đây, không một gia đình giáo dân nào dám công khai đứng ra cho mượn nhà để dâng lễ. Họ quá sợ! Sợ ai? Sợ gì? Ai có thể đưa ra câu trả lời thích đáng?

Kính thưa Ông Chủ Tịch,

Để sự việc được rõ ràng và cũng là để tránh những bất trắc xảy ra cho xã hội cũng như Giáo hội, chúng tôi xin đề nghị một giải pháp tạm thời trong khi chờ đợi Chính quyền cho phép xây dựng ít là tại mỗi huyện một ngôi thánh đường để người công giáo công khai gặp nhau, để nghe Lời Chúa, nghe Lời Giáo hội cùng đón nhận các bí tích.

Giải pháp tạm thời như sau :

Chúng tôi xin chính thức đăng ký với Ông Chủ Tịch và chính quyền các cấp, kể từ tháng 11.2010, cứ vào Chúa Nhật đầu mỗi tháng, chúng tôi sẽ đến gặp giáo dân và dâng lễ tại các gia đình có tên sau đây:

1. Thuộc huyện Kon Chro:

1.1. Tại Xã Yang Trung:

Nhà ÔB Trần Đình Hinh

Thôn 9 – X. Yang Trung – H. Kon Chro – T. Gialai.

1.2. Tại xã An Trung: Có 8 gia đình cho mượn nhà. Chúng tôi mượn 2 gia đình:

* Nhà ÔB Nguyễn Đức Nhẫn

Thôn 6 – X. An Trung – H. Kon Chro – T. Gialai.

* Nhà ÔB Nguyễn Hùng Việt

Thôn 6 – X. An Trung – H. Kon Chro – T. Gialai.

2. Thuộc huyện K’Bang :

Ở đây, dân sợ không dám cho mượn nhà để dâng lễ. Vậy xin Ông Chủ Tịch cho phép chúng tôi dựng tạm túp lều ở một miếng đất nào đó tại Thị trấn Kanat và Sơn Lang để hàng tháng chúng tôi có thể đến gặp gỡ và dâng lễ cho bà con có đạo. Hy vọng một thời gian sau, giáo dân sẽ bớt sợ sệt, lấy lại can đảm và cho mượn nhà.

Trường hợp chúng tôi bận hay đau yếu, Lm Nguyễn Vân Đông hoặc Lm Nguyễn Văn Thượng – sẽ đến dâng lễ thay chúng tôi.

Kính thưa Ông Chủ Tịch,

Rất mong Ông Chủ Tịch quan tâm chấp nhận yêu cầu chính đáng của người có đạo chúng tôi. Trường hợp không được, xin Ông Chủ Tịch vui lòng đích thân hoặc chỉ thị cho các cấp thừa hành cho chúng tôi một văn bản chính thức từ chối để chúng tôi khỏi bận tâm đến làm phiền Ông Chủ Tịch cũng như chính quyền địa phương.

Trân trọng kính chào Ông Chủ Tịch.

Trân trọng,

HOÀNG ĐỨC OANH

Giám mục Giáo phận Kontum.

Bản sao đồng kính gửi:

Ủy Ban Mặt Trận TQVN tỉnh Gialai.

Sở Nội Vụ Tỉnh Gialai (Ban Tôn Giáo).

Sở Công An tỉnh Gialai.

UBND huyện K’Bang.

UBND huyện Kon Chro.

Công An huyện K’Bang.

Công An huyện Kon Chro.

UBND thị trấn Ka Nát.

UBND xã Sơn Lang.

UBND xã An Trung.

UBND xã Yang Trung.

Lm Nguyễn Vân Đông & Lm Nguyễn Văn Thượng.

Ba gia đình cho mượn nhà.

Số người đọc:27422
Ý kiến bạn đọc

94 Responses to “Thư của ĐGM KonTum Micae Hoàng Đức Oanh về vụ việc ngày 7/11/2010 Nữ Vương Công Lý đã thông tin”

 1. hồ hữu hiếu says:

  cám ơn chúa , chúa cho chúng ta một giám mục tuyệt vời. mợt giám mục không "ồn ào" mà dịu dàng, đầy cương quyết , rất khiêm nhường. chúng ta hãy cầu nguyện nhiều cho ngài

 2. Martino says:

  Trọng kính Đức Cha Micae Hòang Đức Oanh,
  Qua trang mạng NVCL chúng con biết được hiện tình của Giáo Hội quê nhà đã và đang tiếp tục bị bách hại bởi nhà cầm quyền Cộng Sản vô thần. Chúng con kính mến Đức Cha Cao Đình Thuyên , Đức Cha Hợp và Đức Tổng Kiệt bao nhiêu thì chúng con quý mến Đức Giám Mục Kontum bấy nhiêu. Những uất nghẹn cùa Đức Cha vì bị sĩ nhục được thể hịện bằng đức tính nhẩn nhục và đáp trả lại bằng tấm lòng dung thứ như xưa Chúa KItô nguyện cầu : "Lạy Cha xin Cha hãy tha cho chúng vì chúng không biết những gì chúng làm".
  Đức Cha Oanh kính mến, thực hiện đề cương của GHCGVN trong năm Thánh 2010 chúng con cám ơn Đức Cha đã dẩn dắt chúng con đi đúng " Hướng đi Mục Vụ" trong tinh thần " Mầu Nhiệm_ Hiệp Thông _ Sứ Vụ".
  Martino

 3. jesus forever says:

  Con vào trang mạng NVCL đọc hết những comments đăng tren mạng. Cả một không khí tưng bừng, khởi sắc, kính phục mến yêu và còn nhiều, nhiều nữa, không thể kể hết dành cho Đức Cha Oanh. Con xin Đức Cha bớt chút thì giờ viết lại những mẫu chuyện vui buồn xảy ra tại địa phận "địa phương" của Người. Đó sẽ là chuyện "địa phương" nhưng sẽ được đón nhận từ VN đến Vatican và toàn thế giới. Chúng con khao khát được đọc những gương can đảm, anh hùng của các mục tử thật như chuyện của Cha Chính Vinh, Đức Cha Điền, Đức Hồng Y Thuận, Đức Cha Kiệt, Cha Lý, Cha Quế, Cha Chân Tín, Cha Tĩnh… Đức Cha cứ vào trang mạng đọc các ý kiến của đông dảo dân mạng về các bài viết, nói về các mục tử anh hùng thì biết. Chúng con càng bị ăn đường hóa học của lề phải bao nhiêu thì càng khao khát đọc những gì trung thực của lề trái bấy nhiêu.
  Xin NVCL mở một section riêng chuyên viết về các gương của các mục tử can trường, xin sưu tầm thêm tài liệu về các Ngài. Đó là của ăn thiêng liêng và có sức mạnh rất lớn. Rất mong NVCL và tất cả các dân mạng thực hiện. Người đầu tiên đóng góp, con xin đề nghị Đức Cha Oanh.

 4. Kieens Hoaf says:

  Gởi Ô một chủng sinh,ĐC không cần ai khen chê về việc của người làm,nhưng tôi cho ông biết ,từ trước khi người làm GM KonTum ,LM Oanh đã không thiếu ơn Chúa TT.và cũng chẳng muộn như ông nghĩ.Người đã đi đến các vùng 3 không để thăm , an ủi khuyến khích Giáo Dân,tuy chẳng phải do người Quản,ĐC là vậy đó,nhà nguyện kính các TTĐVN và rất nhiều nhà nguyện nhỏ tồn tại đến ngày hôm nay ,chúng tôi mang ơn ĐC không bỏ chúng tôi bơ vơ trong những ngày rất đáng sợ đó,Người chăm nom cả những Giáo Dân bị Giáo Phận của mình quên lãng,những con chiên lạc,chào ông và xin Chúa giữ gìn ĐC.

 5. baytran says:

  Đạo dạy cho con người trở nên thánh thiện. Ngược lại Đảng giáo dục con người thành Ác Qủy , vì thế đất nước VN ngày nay mới lắm Công an và Quần chúng tự phát.
  XIN CHÚA LUÔN ĐỒNG HÀNH VÀ GÌN GIỮ ĐỨC CHA.

 6. Người nhỏ bé says:

  Con rất cảm động khi đọc xong là thư thật khiêm tốn và rộng lòng vị tha của ĐC. Micae / không biết khi lá thư này có ma7t5 trên mạng thì các vị Mục tử Giám mục khác nghĩ gì nhỉ ? Nhất là những vị ở Thành phố không có mùa đông nhưng lại rất cần sự có mặt hay lên tiếng của các vị này để Dân Chúa an tâm theo đạo .

 7. Hiếu says:

  Điều đó cho thấy tầm quan trọng và giá trị cao cả của sự phó thác vào Chúa. chỉ cần có một khuôn khổ pháp lý trên cơ sở bình đẳng, để Giáo hội có thể thực thi sứ vụ của mình ở trần thế.

 8. Hiếu says:

  đức cha Micae là một vị mục tử thật tuyệt vời qua những dòng chữ vừa sâu sắc, vừa cho thấy hình dáng của 1 người cha hiền, luôn quan tâm đến đoàn Chiên. Vấn đề tự do tôn giáo hiện nay vẫn đang là 1 vấn đề nóng không chỉ ở VN, mà còn ở nhiều nước trên Thế giới, ngay cả những nước đã phát triển. Xin trích lại câu nói của đức cha Carlos Aguiar Retes, chủ tịch HDGM Mehico đã nói rằng: "đe dọa lớn nhứt cho văn hóa chính là giản lược cuộc sống vào những của cải vật chất hay những vấn đề xã hội, kinh tế và chính trị mà quên mất thực tại nền tảng là chính Thiên Chúa".

 9. Hiếu says:

  không biết HY Mẫn, GM Nhơn, Khảm, Chương, Tri đã đọc qua lá thư của Đức cha Micae chưa, hãy học hỏi tinh thần hăng sái ,không ngại đường xa khó khăn để đi loan báo Tin Mừng. Cũng thật hổ thẹn, cho những vị mục tử đã đi ngược lại với lời Chúa, làm tay sai cho CS, các Cha hãy lấy hình ảnh của đức TGM Kiệt, GM Oanh làm gương mẫu để sống và hành động theo tinh thần Phúc Âm.

 10. nguoicontoiloi says:

  Qua lời Ngài, con biết ngài thật là bậc đáng kính. Ngài thực sự là đấng để chúng con tin tưởng. Chúng con tung hô và kính phục ngài.

 11. JB NHAT ANH says:

  Đọc bức thư của Đức cha Micae, con thật sự cảm động và khâm phục bởi Ngài đã nói lên tiếng nói tràn ngập yêu thương nhưng cũng thật là mạnh mẽ và có sức lôi cuốn lạ lùng. Giáo hội Việt Nam hôm nay đang cần lắm những tiếng nói của những vị mục tử trung kiên như Đức Tổng Giu-se Ngô Quang Kiệt, Đức Cha Phao-lô Maria Cao Đình Thuyên và Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh. Các Ngài đang cho chúng con thấy con đường mà Giáo hội Việt Nam đang trải qua hôm nay cũng luôn có những tấm gương phản chiếu hình ảnh của các Thánh Tử đạo Việt Nam những người đã, đang và sẽ viết lên những trang sử đáng tự hoà của Giáo hội Việt Nam.

 12. Kieens Hoaf says:

  Hôm qua chúng con mừng lễ Kính các TTĐVN,đọc thư của ĐC chúng con như nhìn thấy người đang ở cùng chúng con.Con xin cảm ơn ĐC đã can thiệp với cha Quản Hạt chúng con để chúng con có được ngày hôm nay,tuy chúng con không thuộc Giáo Phận của người.GX chúng con,con và gia đình cảm thấy không còn cô độc và thêm can đảm giữ gìn những thành quả của các ĐC gieo trồng bao năm qua.Chúa giữ gìn ĐC.

 13. Diên Khánh says:

  Bằng hành động dấn thân của mình, Đức Cha Micae đã rất gống cách cách xử sự của Thánh Phaolô : "còn tôi, khi đến với anh em, tôi đã không đến với uy thế cũa ngôn ngữ hay khoa khôn ngoan để rao truyền cho anh em mầu nhiệm của Thiên Chúa…" ( I Co 2.1-2).
  Con cám ơn Đức Cha đã cho chúng con hiểu mầu nhiệm của tình yêu trong Chúa, tình yêu ban sức mạnh để dám dấn thân.
  Vì các con chiên của Chúa, xin Chúa nâng đỡ và gìn giữ Đức Cha cho chúng con được nương nhờ….

 14. Diên Khánh says:

  Qua sự kiện nầy, UB Giáo Lý Đức Tin, UB Công Lý và Hòa Bình, UB Loan Báo Tin Mừng có việc để làm rồi, chúng ta chờ xem các UB nầy có phản ứng , thể hiện chức năng nhiệm vụ như thế nào !

  Qua phản ứng , hoặc không có phản ứng của họ, thì chúng ta sẽ kết luận được đức tin và đức ái trong Chúa của các UB nói trên !

 15. luongnguyen says:

  Ngài rất khác với hồng y Mẫn, ngài có đạo đức, có tinh thần phục vụ, và rất có dũng khí. Ngài là niềm hảnh diện của giáo hội. Ngài rất xứng đáng là vị lãnh đạo gương mẫu của giáo hội Việt nam. Nhưng rất tiếc, ngài dã bị tước đoạt hết mọi chức vụ. Không biết phải nghĩ gì về hội đồng giám mục việt nam hiện nay? lương nguyễn.

 16. trantin says:

  Các ngài trong HDGM VN miệng thì rao giảng TIN MỪNG và bảo người khác hãy làm chứng cho CHÂN LÝ SỰ THẬT mà bản thân lại e-ngại SỰ THẬN, các ngài chẳng muốn sống làm chứng cho điều này và cũng chẳng muốn hy sinh vì chẳng muốn mất đi sự AN NHÀN của bản thân…vì thế Không biết nói gì hơn là CẦU NGUYỆN XIN CHÚA cho các ngài được mở lòng, để biết làm gương cho tín hửu bằng cách VÁC THẬP GIÁ mà đi theo chân CHÚA KITO..

 17. vinhtuong says:

  Đọc những điều mà ĐC OANH vừa viết thì nhiều giáo dân cảm thấy mừng vì trong hàng Giám-Mục VN vẫn còn được những người MỤC TỬ trung kiên yêu mến Chúa và yêu mến giáo dân của mình như Đức Cha Oanh – cha Kiêt, và cũng cảm thấy buồn vì sao những Hồng-y – Giám-mục như đức ông Mẫn – ngài Nhơn – ngài Khảm…lại cứ ngồi ở những tòa cao mà giảng dạy ĐẠO ĐỨC mà không thực hành ĐẠO ĐỨC, dạy YỆU THƯƠNG mà cử chỉ không bày tỏ được sự YÊU THƯƠNG,

  • Hong An says:

   Đức tin không có việc làm là đức tin chết !!!
   Chỉ cần nhìn vào 1 việc thôi đó là việc phong chức cho 9 linh mục ở dòng CCT Saigon là ta đã kết luận được tư cách mục tử và ngôn sứ của HY Mẫn.
   GM Khảm thường giảng về đặc tính của ngôn sứ : Nhiệt thành với việc nhà Chúa, không chấp nhận và luôn lên tiếng vạch rõ bất công xã hội.

 18. Giáo Dân says:

  qua lá thư của ĐC Oanh xin có vài thắc mắc:

  1. Không thấy ĐC đề cập đến bất kỳ liên lạc hỏi thăm, nếu có từ văn phòng/ĐC chủ tịch HĐGMVN.

  2. Có sự thăm hỏi trực tiếp của thánh bộ ở Rôma, như vậy HĐGMVN không còn là con kênh chính thức giữa Rôma và giáo hội địa phương nữa chăng ?

  3. Nhân việc ĐC Oanh gởi thư xin phép chính thức đi hành lễ tại các địa phương trong giáo phân, thiết tưởng HĐGMVN cũng nên gởi thư chính thức(nếu có thể công khai cho cộng đồng dân chúa biết) xin phép nhà cầm quyền cho làm các việc như mở trường học, bịnh viện, v.v…. Để xem nhà nước có thiện chí đến đâu. Vì đó là quyền chứ không phải ân huệ xin cho, như các ĐC Kiệt, Oanh đã hơn một lần khẳng định.

 19. minh phuc says:

  Con cảm thấy sung sướng và hãnh diện khi có một người Cha đích thực , ước gì giáo hội việt nam có nhiều người cha như Đức cha Oanh ; Đức tổng Kiệt và Thánh phan xicoxavie Nguyễn Văn Thuận thì chắc chắn dân giầu nước mạnh, xã hội công bằng và văn minh thật sự. không phải theo kiểu thật ( thực ) của chính quyền vô thần cộng sản chỉ là bịt bậm ,mị dân.

 20. Long Nguyen says:

  Tuyệt vời! Một Giám Mục ăn nói rất dễ thương, nhẹ nhàng nhưng sâu thẳm, Ngài biết Ngài nói cho ai trong một xã hội không thể kiện ai được. Chỉ có Chúa mới giải phóng anh em. Rồi đây tất cả những câu nói bất hủ của Ngài sẽ đi vào lịch sử, con cháu sẽ có thêm chất, tư liệu để học, để sống. Cám ơn NVCL luôn luôn đưa tin nhanh chóng. Cư dân mạng chúng tôi luôn trông chờ từ Quý Vị. Long Nguyễn, Tacoma, WA, USA

 21. [...] (Thư của ĐGM KonTum Micae Hoàng Đức Oanh về vụ việc ngày 7/11/2010 Nữ Vương Công …) [...]

 22. thuongdanviet says:

  “Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em: lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tụy.” (1P 5, 2)

  Xin Thiên Chúa gìn giữ và ban ơn khôn ngoan cho ĐGM KonTum Micae Hoàng Đức Oanh.

 23. Một Chủng Sinh says:

  Tất cả những gì Đức Cha Micae đã và đang phải đối mặt cũng như tất cả những điều Đức Cha Micae cho biết là sự thật – Nhưng chuyện tiết lộ 'bí mât' này hơi muộn – con cho là hơi muộn, vì chuyện này tồn đọng ở Việt Nam hàng chục năm rồi – Đức Cha cũng đã từng sống và chứng kiến 'cảnh' này nhiều lắm rồi – Sao bây giờ mới cho công luận biết? Nhưng có vẫn còn hơn không – muộn màng lên tiếng vẫn còn hơn là im lặng! Dẫu sao cũng phải cám ơn Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh – từ từ cũng can đảm sống chết với Tin Mừng và sống đúng với sứ vụ Chúa và Hội Thánh Công Giáo trao phó.
  Theo con, nếu Văn Thư của Đức Cha gửi ông Dũng, CTND tỉnh Gialai và Chính quyền các cấp trong Giáo phận của Đức Cha sớm hơn – ngay sau khi nhận chức Giám Mục chẳng hạn, thì se hay hơn và hiệu quả hơn nhiều – Có lẽ thời điểm đó Đức Cha chưa nhận 'đầy đủ' ơn Chúa Thánh Thần nên chưa tiện nói, hoặc chưa có chỗ 'khơi ngòi' như trang Web cua NVCL hiện nay????
  Con cám ơn Đức Cha Micae với những chia sẻ chân tình qua sự việc trên – con cũng cám ơn những người trong ban biên tập trang Web này – Nguyện Chúa luôn đồng hành với chúng ta.
  (Tuy con đã đọc khá nhiều lần về những bài của trang Web này trong thời gian qua, nhưng đây là lần góp ý xây dựng đầu tiên của con).

 24. Hong An says:

  Thật là một bậc chân tu, khẩu khí của Đức Cha Oanh khác hẳn khẩu khí của GM Khảm khi nói về NVCL.

  • Huy says:

   Cám ơn Chúa đã sai một Mục Tử tốt lành và nhân hậu tới với giáo dân Kuntum, chúng con tạ ơn Chúa và cũng xin Chúa đánh động các Mục Tử khác còn lại ở Việt Nam để các Ngài làm theo gương khiêm nhường của Đức giám mục Oanh, và nói với các Ngài đừng xin đất, xin tiền của chính phủ nữa ! Hãy giúp giáo dân biết cầu nguyện và năng cầu nguyện để được lòng Chúa hơn.

 25. cattuongvang says:

  CÁM ƠN CHÚA ĐÃ TẶNG CHO CHÚNG CON MỘT MỤC TỬ CHÍNH HIỆU . CHỈ CÓ THÁNH THẦN TÌNH YÊU MỚI NÓI ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU NHƯ VẬY. TUYỆT VỜI QUÁ .

  NHÂN DANH TÌNH YÊU CỦA CHÚA GÊSU , CON THA THIẾT CẦU XIN CÁC MỤC TỬ ,HÃY CAN ĐẢM ĐỨNG VỀ PHÍA SỰ THẬT ĐỂ ƠN CƯU ĐỘ MAU MAU ĐẾN VỚI NHỮNG ANH CHỊ EM BẮT BỚ , BÁCH HẠI ĐẠO CHÚA.
  CON CẢN TẠ CHÚA VÀ CÁM ƠN CÁC ANH CHỊ EM BẮT ĐẠO, ĐÃ MINH CHỨNG CHÚA CÓ THẬT VÀ ĐANG SỐNG .

 26. Hoài Minh says:

  Từ những sự suy nghĩ đó nhiều người trong chúng con đã mất sự tín nhiệm ở cá Giám Mục. Ngoại trừ Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt. và một thời gian gần đây chúng con có thêm Đức Giám Mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp Chủ Tịch Công Lý và Hoà Bình.

  Nay chúng con xin chân thành thú lỗi đốì với các vị Mục Tử của Chúa đang nhiệt tâm và băng khăng trước mọi biến cố của ĐẤT NƯỚC và DÂN TỘC mà chưa được lên tiếng. Chúng con nguyện cầu Thiên Chúa và Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và toàn thể các Thánh Phù Giúp soi sáng và Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban ơn CAM ĐẢM để tất cả các Ngài đồng loạt thi hành sứ vụ mục tử hầu mang lại CÔNG BẰNG và SỰ THẬT cho toàn thể DÂN VIỆT. Đồng thời để CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA khắp nơi LẤY LẠI LÒNG TIN mà giữ đạo Chúa. Tiếp tục đóng góp xây dựng Giáo Hội Chúa như đã từng làm trước đây.
  Gia đình chúng con cùng bà con trong gia tộc một lần nữa chân thành cám ơn Đức Cha. Nguyện cầu Thiên Chúa gìn giữ Đức Cha cùng ĐOÀN CHIÊN mà Chúa đã trao ban cho Đức Cha. Nguyện cầu Chùa ban cho ĐOÀN CHIÊN của Đức Cha mỗi ngài một sinh sôi thêm nhiều để DANH CHÚA ĐƯỢC CẢ SÁNG.

  Con Phêrô Nguyễn Hoài Minh

 27. Hoài Minh says:

  Kính thưa Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh.
  Gia đình chúng con và mọi người trong gia tộc rất vui mừng khi đọc qua bức thư của Đức Cha gởi CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA GIÁO PHẬN KUNTUM. Chúng con rất cảm động và tạ ơn Thiên Chúa đã cho chúng con được nhìn thấy ánh sáng và những công việc huyền nhiệm mà Chúa đang hoạt động cho Giáo Hội Việt Nam. Nay chúng con nhận ra và hết lòng tin tưởng Trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam còn có nhiều Chủ Chăn Đích thực sẵn sàng thí mạng sống vì Đoàn Chiên, nhưng vì còn những khó khăn bị đè nén từ những Giám Mục đang thỏa hiệp với bạo quyền nên chưa công khai để nói lên những trăn trở của mình trước trách nhiệm của một vị Chủ Chăn mà Chúa đã trao phó.
  Từ Khi Đức Cha Phao Lô Nguyễn Thái Hợp Chủ Tịch Công Lý và Hòa Bình lên tiếng về vụ Cồn Dầu đã hé mở một luồng sáng HY VỌNG không những cho Cộng Đồng Dân Chúa mà cho toàn thể ĐỒNG BÀO VIỆT NAM không phân biệt Tôn Giáo từ QUỐC NỘI đến HẢI NGOẠI. Không những thế mà còn cho tất cả mọi QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI những ai đang quan tâm đến TỰ DO TÔN GIÁO và NHÂN QUYỀN.

  Nay lại được đọc bức thư của Đức Cha gởi cho toàn thể gia đình Giáo Phận Kuntum và Gởi cho chính quyền các cấp địa phương. Chúng con hết làm cám ơn Đức Cha đã làm cho chúng con nhìn thấy một niềm vui. Đồng thời làm cho chúng con vơi đi tội nghi ngờ bấy lâu nay cho rằng tất cả các Giám Mục Việt Nam là những kẻ làm thuê nên đã bỏ rơi đàn chiên cho thú dữ tha hồ vò xé. Các Ngài tham danh vọng, chỉ biết hưởng thụ, vật chất đã che lấp và các Ngài không còn biết việc phải trái. Những lời rao giảng của các Ngài chỉ là cái thùng rỗng khua to… Từ những sự suy nghĩ đó nhiều người trong chúng con đã mất sự tín nhiệm ở cá Giám Mục. Ngoại trừ Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt. và một thời gian gần đây chúng con có thêm Đức Giám Mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp Chủ Tịch Công Lý và Hoà Bình. (đọc kế tiếp)

  Con Phêrô Nguyễn Hoài Minh

 28. Mai Văn Doanh says:

  "Câu chuyện chỉ có thế! Câu chuyện đã từng xảy ra và sẽ còn có thể xảy ra, nếu chính quyền hôm nay vẫn còn quan niệm tự do tôn giáo như một ân huệ trao ban thay vì đó là một trong những quyền căn bản nhất của con người." Một cảnh báo chân thành gửi chính quyền hôm nay. Và cũng là một khẳng định TỰ DO TÔN GIÁO KHÔNG PHẢI LÀ MỘT ÂN HUỆ TRAO BAN, MÀ LÀ MỘT TRONG NHỮNG QUYỀN CĂN BẢN NHẤT CỦA CON NGƯỜI. Cầu mong Giám mục Kontum Hoàng Đức Oanh may mắn hơn cố Tổng giám mục Huế Nguyễn Kim Điền và nguyên Tổng giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt.

 29. le long says:

  Vợ chồng tôi đã đọc qua lá thư này cũa ĐC Oanh. Vợ tôi đã khóc vì quá cãm động và kính phục trước những áp bức vô lý đối với ngài. Một lá thư mạnh mẽ nhưng đấy ấp tình người, anh dũng cho chân lý và không lùi bước trước bạo quyền. Yêu thương và che chở cho con chiên mình dù có phải trãi qua bao nghịch cảnh. Ngài nói ngài làm, không phải chỉ rêu rao trên bục giảng mà thôi như các GM khác. Tôi trân quí nơi ngài sự : " Khôn ngoan như con rắn, hiền hoà như chim bồ câu ". Chúng con cám ơn ĐC Oanh và sẽ luôn cầu nguyện cho ngài.

 30. JOHN NGUYEN says:

  LAY CHUA ! XIN CHO GIAO HOI VIETNAM CO DUOC NHIEU VI MUC TU NHU DUC CHA HOANG DUC OANH . MOT VI GIAM MUC DEN DE PHUC VU DOAN CHIEN CHU KHONG DEN DE DUOC PHUC VU.

 31. Quoc Viet says:

  Xin muôn vàn cảm tạ Chúa và Mẹ Maria đã ban cho đoàn chiên Việt Nam có thêm một ngọn đuốc soi đường, một mục tử chân chính biết hiến mình vì đàn chiên. Ngọn đuốc ấy lóe lên từ DCCT SG, qua một "câu chuyện dụ ngôn", từ đó đoàn chiên bắt được luồng sáng hy vọng, và bây giờ luồng sáng lại dần lan tỏa, tới tận miền rừng xanh núi thẳm Kontum! Chúng con nguyện theo bước chân Đức Cha Micae, và luôn cầu nguyện Chúa và Mẹ giữ gìn ngài, để ngài đem ánh sáng Tin Mừng gieo rắc cho toàn giáo phận của ngài, và xua tan bóng đêm đang bao trùm GHVN!

 32. Hiếu says:

  Qua câu nói của đức Cha Micae: "Tôi tưởng chuyện hôm đó cũng sẽ âm thầm trôi qua như đã từng xảy ra tại các nơi như Thanh Hà, Hoàng Yên (h. Chư Prông), Ia Nan (h. Đức Cơ), Ia Tô, Ia Sao (h. Ia Grai) hay ở Tơtung (h. K’bang) và nhiều nơi khác nữa". Chứng tỏ 1 điều là đức cha đã gặp nhiều vụ việc tương tự, cũng cảm ơn tác giả đã cung cấp thông tin, cũng như NVCL đã đăng tin lên mạng.

 33. [...] Nữ Vương Công Lý (function() {var s = document.createElement('SCRIPT'), s1 = document.getElementsByTagName('SCRIPT')[0];s.type = 'text/javascript';s.async = true;s.src = 'http://widgets.digg.com/buttons.js';s1.parentNode.insertBefore(s, s1);})(); VN:F [1.9.6_1107]please wait…Rating: 0.0/10 (0 votes cast)VN:F [1.9.6_1107]Rating: 0 (from 0 votes) [...]

 34. Hiếu says:

  đức Cha Micae là ngọn đuốc sáng ngời, là con người của Tin mừng, cầu chúc cho Cha nhiều sức khỏe, để tiếp tục đồng hành với giáo dân địa phương Kontum.

 35. Thuận says:

  Tấm gương mục tử của đức cha Micae thật là một con người phi thường. Thật cảm phục qua những lời nói đơn sơ của đức Cha, qua đó cho thấy ý nguyện của ngài là muốn phúc âm đến với bà con, 1 ngôi Nhà Chúa. Ca ngợi tinh thần Tông đồ của đức cha, Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi, Mẹ Maria, các vị Thánh Tử đạo VN cho ý nguyện gieo trồng hạt giống đức tin được đến với những "vùng trắng".

 36. long says:

  Cũng còn rất may cho GH Viet Nam khi còn có Nhửng GM như Đúc cha Micae. Nếu không thì hôm nay các Thánh Tử Đạo VN mạc dù o trên Thien đàng nhưng vẫn phải né các Thánh khác vì xấu hổ khi thấy đám hậu duệ của minh trong hàng ngũ GM đang lam tôi cho cs để được sung sướng

 37. Le Thanh Dung says:

  (may con khong bo dau duoc)
  Trong kinh Duc Cha,
  Con la mot nguoi "con ghe" cua Gp Kontum, con tung roi nuoc mat khi nhin vao doan chu chan cua Gp nhung dip Le dai trieu, vao nhung nam cuoi thap nien 90 Gp Kon tum that thieu chu chan. Nhung hinh anh Cha Duong, Cha Nen, Cha Anh… lam con kham phuc tinh than Muc- tu- Nhan- lanh cua Chua Giesu trong cac ngai. Va roi, Duc cha cung la mot Muc tu het minh vi Giao Hoi. Con tung biet hoi con la quan xu Thanh Tam Duc cha thuong thuc day rat som de chu toan phan vu. Hinh anh vi chu chan don so nhiet thanh. Nhung hinh anh don so ay han sau trong con… Va roi, gio da la Chu chan cua Giao phan, Duc cha cung giu nhung dieu do, that cam kich!
  Duc cha bay gio cung buoc di tren con duong ma truoc day Cha Anton Huynh da buoc di, that chong gai duoi mai nha Viet Nam. Nhung gi Duc cha noi va hanh dong that chi ly. Con luon mot long huong ve Kontum- mien truyen giao muon thua. Hom nay, ngay mung kinh cac thanh tuan dao Viet Nam, con mong nhung gi Duc cha dang lam la tai dien su hi sinh cho Giao hoi.
  Cui xin Chua luon nang do va chi dan Duc cha!

 38. Với văn thư ngày 11/09/10 của GM Kontum gởi cho Ông Chủ Tịch UBND Tỉnh Gialai mà Ông không thèm trả lời .Tôi nghĩ Ông CT đã hành xử như một người không có giáo dục, rồi Ông sẽ trả lời cho lũ con hay cháu của Ông như thế nào đây ?!!!Với cương vị là một Uỷ Viên Trung Ương Đảng và là người đứng đầu một Tỉnh Cao nguyên thì chí ít Ông cũng phải có một văn bằng, thấp nhất là Cử Nhân và hơn thế, có thể là Cao Học, Thạc Si hay Tiến Sĩ gì đó…chả lẽ các học vị ,học hàm mà Ông đang có chỉ là “bằng giả” và mớ kiến thức trong đầu Ông cũng chỉ là “kiến thức giả” .Hoá ra Ông cùng một giuộc với Ngài Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi không thèm trả lời thư của Đại Tướng VNG về vụ Bauxite Tây nguyên?!!!Ông GM Oanh là một vị đáng kính của một tôn giáo lớn, gởi cho Ông lá thư nội dung rất ư là lịch sự,lời lẽ nhỏ nhẹ,ôn tồn và Ngài đã chờ sự hồi âm theo dúng luật,đến khi không được trả lời, Ngài mới làm theo đơn đã xin, như vậy Ngài không vi phạm pháp luật mà là thương tôn luật pháp XHCNVN. Ông CT Tỉnh Gia lai không nên tảng lờ nhu vậy nữa, khó dạy dỗ con cháu Ông lắm lắm.Mong Ông xét lai hành vi “vô học” của minh./-

 39. simon-dc says:

  Đức Cha HOÀNG ĐỨC OANH…..Number One !!!!

 40. Nha Trang says:

  Đọc đươc tin đích thân Đức Cha dấn thân vào nơi vùng sâu vùng xa thiếu vắng Tin Mừng để gieo Lời Chúa, quên cả gian nguy, con cảm động quá !
  Cầu xin Chúa ban sức dồi dào cho Đức Cha , giữ gìn Đức Cha luôn luôn an lành trong cuộc "chạy đua" để đoạt "mão triều thiên không hư nát". Ước gì những mục tử trước nay chỉ lo thỏa mãn "cái tôi" của mình, dạy dỗ người khác trên lý thuyết, nói giỏi như sách ,tự ái và hèn nhát, thực hiện "dấn thân" thì "ngại", chỉ thích "ngao du" Châu Âu, Châu Mỹ , sẽ soi vào gương của Đức Cha để thanh tẩy mình cho xứng với ơn gọi…

 41. Man says:

  Đọc bài viết của Đức Cha Oanh, thật là cảm kích, đúng là một vị mục tử nhân lành của Thiên Chúa, không sợ kho', khổ, khinh, và ngay cả đến tính mạng nữa. Xin Thiên Chúa luôn ở cùng và chúc lành cho Đức Cha, cho giáo phận!

 42. Maria Têrêxa P. says:

  Cuối tháng 8/2003, con đi theo 1 chị bạn từ SG lên Kontum để tham dự vào hàng ngũ giáo dân mừng Lễ Tấn Phong của Đức Cha, lúc ấy, con chưa nhận ra con thật là may mắn, thật là hạnh phúc vì được tham dự Lễ tấn Phong của vị Mục Tử nhân lành, vị Mục Tử mà một năm trở lại đây con mới "nhận ra" Ngài, để lòng con hồi sinh với biết bao tin cậy, cảm phục và quý mến. Con hằng cầu nguyện mỗi ngày cho Đức Tổng Kiệt, cùng Đức Cha, và các tôi tờ trung tín khác của Chúa, mà nhờ qua trang NVCL, con đả được biết đến danh của các Ngài. Chúng con cầu xin Chúa luôn che chở và nâng đỡ các tôi tớ trung tín của Chúa luôn được an-vui.

 43. Yêu Công Lý says:

  Đức Cha Micae, quả thực ngài như chiên đi vào giữa sói, khôn ngoan như rắn và chân thật tựa chim câu. Ngài đã thực tin tưởng vào quyền năng Chúa, và được bao bọc bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Chúng con cám ơn Chúa vì đã cho giáo phận chúng con được chăn dắt bởi bàn tay yêu thương của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh. Chúng con xin hứa nghe theo lời Đức Cha sống tốt đạo để rồi đẹp đời và là chứng nhân trong xã hội đầy "những chuyện lớn" cũng như "chuyện nhỏ" hôm nay.
  Chúng con cám ơn Đức Cha! cám ơn NVCL.

 44. Kính lạy Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh. Thưa Cha con không cầm đựơc nước mắt khi đọc bản tin này. Thân xác cha rồi cũng sẽ bị đánh tơi bời, tan nát như Đức Cha Kiệt trên đồi Canvê ! chúng con, những con chiên hèn yếu, cô độc rồi cũng sẽ đứng xa xa nhìn theo cha trong lo sợ và yêu mến cha vô cùng trên đường tử nạn của người cha kính yêu. Chúng con chỉ biết cầu nguyện cho Cha thôi. Kính xin cha hãy nhận nơi đây những giọt nước mắt của chúng con từ Đà Lạt. Nguyện xin Chúa và Mẹ Maira gìn giữ Cha rất kính yêu của chúng con

 45. Nguyễn Tiến Phương says:

  "Mấy ngày nay tôi liên tục nhận được điện thoại, điện thư, tin nhắn từ nhiều nơi, từ một vài Tòa Đại Sứ và cả từ Thánh Bộ ở Rôma.".
  Vậy Đức Cha có nhận được điện thoại hay e-mail của các Đức Cha trong HĐGMVN không ? Con không dám nghĩ rằng "Không có!". Mà nếu như thật sự không có, thì thật là đáng buồn.
  Nguyễn Tiến Phương

 46. Aqua says:

  Khiêm nhu nhưng dũng cảm và bất khuất …. tôi chỉ còn biết nói vậy . Thật sự cảm động và rất nhiều tình yêu kính với Đức Cha . Bổng nhiên cảm thấy như hãnh diện lây vì tôi được sống kề bên gia đình của Đức Cha Hoàng Đức Oanh ở Thủ Đức ( xin mọi người đừng cười nhé ! )

  • Tam-Hải Nguyễn says:

   Thân chào Anh/Chị/Bạn,
   Cũng như Bạn, tôi cảm thấy hãnh diện vì được chia sẻ khung cảnh sống bình dị và thân tình với gia đình Đức Cha Hoàng Đức Oanh khi xưa. Chúng ta phải cầu nguyện nhiều cho Ngài để Chúa bảo vệ Ngài luôn đứng vững trứơc mọi hiểm nguy cạm bẫy giăng đầy.
   Kính thưa Đức Cha, chúng con luôn luôn theo dõi từng bước chân Ngài đã và đang từng đi gieo Tin Mừng Cứu Độ khắp muôn nơi.

   Nguyễn Tam Hải

 47. Hoang Như Quynh SG says:

  Thưa Đức cha Hoàng Đức Oanh, chúng con ngưỡng mộ và khâm phục Đức Cha không sợ bọn bạo quyền đi ngược lại trào lưa của xã hội tiến bộ. Cũng đến lúc bọn bạo quyền này phải hết thời nơi dân tộc này. Thưa Đức cha chúng con có 4 linh mục trẻ từ Sài Gòn lên GiaLai phụ giúp Đức Cha 3 hơn 3 năm nay. Hôm 12 tháng 11 chúng con có được gặp nhau tại Sài Gòn và hỏi thăm thì anh em bảo nơi anh em đang phục vụ gặp rất nhiều khó khắn nhưng anh em rất vui và rất quý bà con giáo dân những vùng khó khăn đó. chúng con rất ấm lòng vì những anh em linh mục trẻ đó dã hiến thân cùng bên cạnh Đức cha. Chung con đang cố gắng và tìm mọi cáchđể có têm nhiều anh em linh mục trẻ nữa tiếp sức cùng đức cha trong công việc khó khăn tại giai1o phận của Đức cha.

 48. Vincent Trung says:

  Xin cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con Đức GM Micae Hoàng Đức Oanh , vị sứ giả của tin mừng đầy lòng vị tha và trung kiên. Xin Chúa luôn gìn giữ Ngài.
  Cầu chúc cho anh chị em ở các 'vùng trắng' đã kiên vững trong đức tin sẽ luôn được Chúa nâng đỡ để cùng với vị mục tử chân chính Micae loan báo tin mừng cứu độ cho muôn dân.

 49. nguyễn bá văn says:

  Một bức thư rất nhẹ nhàng, mặn nồng tình yêu thương, vừa như là một lời nhắc nhủ hiệp thông "để tất cả dồn tâm sức cho việc xây dựng Đất Nước thân yêu" vừa như lời tố cáo sự lộng quyền của một bè lủ vô thần ngang ngược tước đoạt quền căn bản "tự do tôn giáo" của con người mà chúng hằng rêu rao.

  Tôi xúc động khi đọc bức thư này.
  Nguyện xin Thiên Chúa thêm sức mạnh cho Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh.

 50. Giáo dân Sài Gòn says:

  MỘT GIÁM MỤC TUYỆT VỜI!
  MỘT MỤC TỬ NHÂN LÀNH!
  MỘT VỊ LÃNH ĐẠO ĐÁNG KHÂM PHỤC!
  XIN CHÚA LUÔN ĐỒNG HÀNH VÀ GÌN GIỮ ĐỨC CHA.
  CẢM TẠ CHÚA, TRONG ĐÊM ĐEN TỐI CỦA GHVN VẪN CÓN CÓ NHỮNG TIA SÁNG HOÀNG ĐỨC OANH ĐÊ CHO GIÁO DÂN HƯỚNG THEO.

  • Một Chủng Sinh says:

   Trước hết xin cầu chúc cho Đức cha Micae luôn được bình an và nhiều ơn để đỗi diện với những khó khăn trên bước đường chu toàn sứ vụ của mình – Chúng ta biết rằng tất cả những gì Đức cha Micae đã đang và có thể sẽ phải đối diện là một sự thật.
   Những gì ngài cho biết qua sự việc trên hay Văn thư mà ngài đã qửi Chủ tịch Tỉnh cùng Chính quyền các cấp là rất thiết thực – Có điều hơi muộn – nếu Văn thư này đựợc gửi ngay sau khi nhận chức Giám mục Giáo phận thì hay và hiệu quả biết mấy! Có điều muộn vẫn còn không – gióng lên một tiếng nói về 'sự thật' vẫn còn hơn im lặng trước những điều chưa được giải quyết thỏa đáng như hiện nay.
   Tất cả các Giám Mục Việt Nam đừng bè cánh làm gì – hãy làm gương đoàn kết, nên có cuộc 'mổ xẻ' để xây dựng và tìm cách nào hay nhất trong cuộc lèo lái con thuyền Giáo Hội Công Giáo Việt Nam giai đoạn này.
   Các Đức Cha ơi, nghe ý kiến người khác để sửa mình khó lắm – Nhưng cái quý nhất ở đời là hãy biết lắng nghe và sai thì ta nhận lỗi và cùng nhau sửa – ai hoàn hảo đâu – hãy can đảm lên các Đức Cha ạ, con cầu nguyện thêm cho – đừng tránh né, tội lắm!!!
   Chúng ta có nên đề nghị Tòa Thánh phong cho Giáo hội Việt Nam một Giám mục chuyện đọc tin trên mạng về những góp ý của dân Chúa để từ đó, chắt lọc, phân tích cái đúng cái sai – trình Hội Đông Giám Mục Việt Nam sửa sai những điều chưa hay – phát huy những điều tốt qua các hội nghị không???

 51. Nguyễn Hoàng says:

  Cầu cho Đức cha Micae luôn mạnh khoẻ , sáng suốt ,minh mẫn và can đảm để làm việc tông đồ trong giáo phận , cho người dân các vùng sâu vùng xa được những thánh lễ an lành .

 52. PHẠM KHẢI says:

  Chúngcon sung sướng biết bao khi dược dọc hai văn thư của DC Hoàng Dức Oanh , trong dó rất xúc tích ý tưởng cũng như văn từ và cảm nhận tình thương của Thiên Chúa nơi Ngài dược thể hiện. Ko như những luận diệu tuyên truyền trên báo chí tryền thông NN của lề phải về vụ CHHV mấy ngày qa – dọc mà phát ói.

 53. Chiên mọn says:

  "Mấy ngày nay tôi liên tục nhận được điện thoại, điện thư, tin nhắn từ nhiều nơi, từ một vài Tòa Đại Sứ và cả từ Thánh Bộ ở Rôma."

  Sao không thấy nhắc đến HĐGMVN, TGM Nhơn, GM Hợp?

  • pham says:

   Câu hỏi cuả ông khiến nhiều người đau lòng. Nếu những Vị mà ông hỏi đã có tinh thần như Tông Đồ theo Chuá thì GH VN đã không đên nỗi như bây giờ . Có lẽ nhiều Vị vẫn cho đây là vấn đề thuộc lãnh vực "chính trị" nên càc Ngài không quan tâm. Không làm chính trị có bao gồm cã việc mặc cho xã hội xuống dốc về đạo đức đến mức khủng khiếp như hiện nay mà không cân phải lên tiếng? Chẳng lẽ bao nhiêu Vị trong HĐGMVN, chỉ có 3 GM, ngoài chức vụ của các Ngài trong Giáo Hội, mà vẫn còn là một công dân hay sao?!

   • Diên Khánh says:

    Các ngài ấy cho là "chuyện địa phương , địa phương nào địa phương ấy tự giải quyết"

   • Anh Tuấn says:

    Tôi cũng đau lòng như bạn khi ngẫm câu hỏi này!

 54. tvs says:

  Sự ngớ ngẩn đến buồn cười của chính quyền cơ sở Kontum suy cho cùng thì cũng không đáng ngạc nhiên.

  Đúng là: “bốn ngàn năm trong hang đá chui ra, vươn vai vươn cổ rồi ta chui vào”.

  Quý độc giả chẳng nên trách móc họ, bởi lớp chính quyền cơ sở mà lại ở vùng núi như thế may lắm chỉ biết đọc biết viết mà thôi.

  Tuy nhiên đây cũng là lý do để các cấp lãnh đạo nhà nước xem lại khâu đào tạo và tuyển dụng cán bộ cơ sở.

  Thời đại hôm nay mà còn tồn tại lớp người thiếu hiểu biết như vậy nắm giữ chính quyền thì quả thật là bất lợi cho chính thể quốc gia. Lực lượng thù địch của nước nhà chính là lớp người này. “Nhiệt tình cộng với ngu xuẩn là phá hoại” (Các-Mác). Phá hoại uy tín và nhân quyền của quốc gia. Nếu nhà nước kỷ luật họ thì cũng tội nghiệp cho họ, vì khả năng nhận thức họ chỉ có thế, nên chăng là bổ túc văn hóa cho họ, không nhiều thì nhất cũng hiểu láng máng thế nào là văn minh, tình thương. Biết phân biệt tối thiểu thế nào là mê tín và thế nào là chân lý, sự thật, tình thương.

  • Hong An says:

   "Tuy nhiên đây cũng là lý do để các cấp lãnh đạo nhà nước xem lại khâu đào tạo và tuyển dụng cán bộ cơ sở."

   Như thế là bạn còn nghĩ tốt cho bọn lãnh đạo CS, cách hành sử của các cán bộ địa phương này chính là chúng muốn và chúng chủ trương như thế.

  • Nguyễn Tiến Phương says:

   Không phải chính quyền cơ sở Kontum mà là của Tỉnh Gialai.
   NHT

 55. phuc viet says:

  Hội Đồng Giám Mục VN chỉ có thể phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội khi các vị trong HĐ không có những vị "Làm tôi 2 chủ"…
  Để HĐGMVN thục sự Đồng hành cùng Dân tộc_xin nhấn mạnh:"ĐỒNG HÀNH VỚI DÂN TỘC CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ ĐỒNG HÀNH VỚI CS!" THÌ HĐGMVN phải là một khối duy nhất, không bè phái, và đều là những vị biết TẬN TRUNG VỚI CHÚA, VỚI GIÁO HỘI VÀ VỚI DÂN TỘC không rụt rè, hèn nhát trước bất công, trước bạo quyền…
  Nếu vị nào không có những yếu tính này thì xin từ chức, đừng vì cái TÔI của mình mà giữ chặt áo mão, địa vị…
  HỒNG Y PHẠM MINH MẪN, GM NGUYỄN VĂN NHƠN, BÙI VĂN ĐỌC, VÕ ĐỨC MINH, NGUYỄN VĂN KHẢM, VŨ HUY CHƯƠNG, NGUYỄN NHƯ THỂ, CHÂU NGỌC TRI… xin tự vấn lương tâm : Nếu thấy mình nhát sợ, ươn hèn, trước bất công, không dám lên tiếng vì đán chiên, không dám nói lên sự thật, công lý, không dám đấu tranh cho nhân quyền thì xin rút lui vào bóng tối và đề cử những vị dũng cảm như TGM Ngô Quang Kiệt, GM Hoàng Đức Oanh, LM Chân tín, LM Nguyễn văn Lý, LM Phan Văn Lợi, LM Nguyễn Hữu Giải, LM Lê quang Uy, LM Vũ Khởi Phụng …vào những vị trí lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo VN.
  Có như thế, mới hy vọng có ánh sáng cho GH và cho Dân tộc VN!

 56. Thuthuantam says:

  Tinh thần truyền giáo của Đức Cha Oanh thật tuyệt vời. Ngài là chứng nhân sống động nhất của thời đại hôm nay. Ước gì tất cả mọi người từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài có TÌNH và ĐỒNG CẢM với những vùng khó và không có những quyền căn bản . . .trên quê hương Việt Nam thân yêu.
  Mừng lễ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM hôm nay, nguyện xin các Ngài cầu thay nguyện giúp cho Đức Cha luôn kiên trung, và khôn ngoan trước bầy sói dữ. và chúng con xác tín rằng MỆNH LỆNH của Chúa Giêsu và chính Ngài luôn đồng hành cùng với Đức Cha. HOAN HÔ ĐỨC CHA

 57. [...] Thư của ĐGM KonTum Micae Hoàng Đức Oanh về vụ việc ngày 7/11/2010 Nữ Vương Công … [...]

 58. JoseptT says:

  Xin chia xe chut tinh than hang say hoat dong TongDo cua cac Vi MucTu CongGiao cho AnhEm Tin Lanh cung duoc Lanh Nhan Than Khi ChuaThanhThan de luot thang bong ma CS ChuNghia dang bao trum khap dat nuoc VN, Dat nuoc cua ThanhCa Giuse.

 59. Nguyen, CA, USA says:

  Vậy thì đã rõ, Vụ việc hôm 7.11 xảy ra là chuyện nhỏ, thì biết bao chuyện lớn hơn. Thật là một Đất Nước Việt Nam bị cấm cách bắt bớ, khó khăn, thế mà thế giới đâu biết. Các Giám mục cũng muốn yên chuyện, "ngậm bồ hòn làm ngọt" để luôn luôn trong tình trạng đối thoại. Nhưng CQ CS đâu có biết điều. May có 1 Giáo dân đã đưa thông tin, để rối Giám Mục Kontum phải lên tiếng. Chắc hẳn là Ý Chúa. Ý Chúa nhiệm mầu. Và có lẽ đã đến lúc Giám Mục Kontum đã làm bước đột phá cho những chuyện công khai "cực chẳng đã" như thế. Ước gì Các Giám Mục Việt Nam cũng luôn nói sự thật những chuyện như thế này, để đời sống Giáo Hội được hiệp thông cách trọn vẹn trong Năm Sống "Mầu Nhiệm, Hiệp Thông và Sứ Vụ" sống động và tích cực. Hiệp thông cầu nguyện cho giáo hội Việt Nam, cách riêng cho Giáo phận Kontum. Cụ thể cho Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh hồn an xác mạnh, chu toàn sứ vụ mục tử Chúa đã trao phó.
  Nguyễn, CA, USA

 60. D.M. Ty Quang Nguyen says:

  Kính Lạy Đức Cha HOÀNG ĐỨC OANH nước mắt đã làm mờ hai con mắt của con khi được đọc THƯ của Đức Cha gởi Cộng Đồng Dân Chúa Giáo Phận KONTUM qua Tâm Tình chia Sẻ của Ngài đối với những Anh Em Cán Bộ đã thi hành sai nhiệm vụ mà PHÁP LUậT cho phép , Đức Cha đã và đang Ứng Dụng tinh thần MỤC TỬ NHÂN LÀNH , Con hằng đêm cầu NUYỆN cho Quý Ngai ( NGÔ QUANG KIỆT , CAO ĐÌNH THUYÊN và HOÀNG ĐỨC OANH ) . Xin Cám Ơn Nữ Vương Công Lý .

  • Mai Văn Doanh says:

   Đã từng xảy ra vụ việc tương tự vụ việc 7/11/2010, và "sẽ còn có thể xảy ra, nếu chính quyền hôm nay vẫn còn quan niệm tự do tôn giáo như một ân huệ trao ban thay vì đó là một trong những quyền căn bản nhất của con người". Hoan hô Giám mục Kontum đã, một cách khôn khéo, khẳng định với chính quyền. TỰ DO TÔN GIÁO KHÔNG PHẢI LÀ MỘT ÂN HUỆ TRAO BAN, MÀ LÀ MỘT TRONG NHỮNG QUYỀN CĂN BẢN NHÂT CỦA CON NGƯỜI. Con cầu xin Giám mục Kontum được may mắn hơn cố Tổng giám mục Nguyễn Kim Điền và nguyên Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt.

 61. [...] Nữ Vương Công Lý [...]

 62. Nguyễn Việt Thắng says:

  Đây là tự do tôn giáo kiểu Cộng sản, Đức cha Oanh đã có văn thư xin phép, mà vẫn còn bị đe dọa,khủng bố tinh thần.,trong lúc đó hiến pháp của họ vẫn không ngượng ngùng ghi rằng người dân được quyền tự do tín ngưởng.
  Do đó một câu nói lịch sử để đời của cố Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu vẫn tồn tại mãi mãi trong lòng 80 triệu dân Việt Nam :

  ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI
  HẢY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM.

 63. Bùi Thiện says:

  Trọng kính Đức Cha.Cầu xin Chúa Thánh Thần thêm ơn khôn ngoan và can đảm cho Đúc Cha hầu Đức Cha thực hiện được những điều Chúa mong muốn.

 64. John Tran says:

  Tôi rất xúc động khi đọc tin đăng trên NVCL về khó khăn Đức Cha Micae Hòang Đức Oanh đã gặp và văn thư chính thức của ngài. Tạ ơn Chúa vì những mục tử và anh chị em CG trung kiên của tôi! Các bạn độc giả của tôi sẽ nhận định rõ ràng nhiều sự thật về Giáo hội và đất nước VN. Thưa ĐC Oanh, chúng con yêu, kính, và cầu nguyện cho ĐC.

 65. John Tran says:

  "Vobis Dabo Pastores" iuxta cor meum et pascent vos scientia et doctrina…(Giêrêmia 3:15) – Ta sẽ cho các ngươi những mục tử đẹp lòng Ta; bằng sự khôn ngoan sáng suốt họ sẽ chăn dắt các ngươi. Lời ngôn sứ Giêrêmia được cố Giáo hòang Gioan-Phaolô II tâm đắc mở đầu và đặt tên cho tài liệu ngài viết về huấn luyện Linh Mục….

 66. LIEN THI BUI says:

  CON XIN KÍNH CHÀO ĐC
  Nguyện xin Thiên Chua ban nhiều ơn lành hồn xác xuống cho ĐC để chăn dắt đoàn chiên của Ngài, Ngài là một chủ chăn đích thực là một mục tử đã can đảm nói lên tất cả những gí sai trái của nhà nước cộng sản nhất là về tự do tôn giáo
  chúng con mong rằng sẽ co nhiều các GM can đảm như Ngài như ĐT GiuSe Ngô Quang Kiệt các Ngài mãi mãi là những ngọn đuốc soi sáng giữa đêm đen
  CON NORWAY

 67. Nguoi Viet says:

  Đọc xong những tâm tình và lý luận của Đức Cha Oanh, tôi chỉ biết thốt lên: "Một sự khôn ngoan, can đảm và quân bình lạ thường! Xin tạ ơn Chúa!"

 68. Quy says:

  Kính Đức Cha Oanh,
  Cùng với Đức Cha và gia đình giáo phận Kontum, chúng con chúc tụng và ngợi khen Thiên Chúa.
  Chúng con luôn sát cánh với Đức Cha trong việc loan báo Tin Mừng. Vì đây là một việc cấp bách, cho dù hoàn cảnh có khó khăn.
  Chúng con khâm phục tinh thần của Đức Cha, tinh thần hiên ngang, không sợ, và luôn hăng hái như Phaolo, như Phanxico, và nhất là trở nên mục tử nhân lành Giống Chúa Giêsu.
  Kính chúc Đức Cha luôn có Chúa và bình an.

 69. Thông Xanh 3 says:

  Muôn vàn cảm phục và kính phục. Xin Chúa cho quê hương con, trong đó có giáo phận Kon Tum, mau được hưởng tự do thực sự. Và xin Ngài luôn gìn giữ gìn bầy chiên và các vị mục tử nam nữ, đứng đầu là Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, luôn mạnh hồn khỏe xác trước bao thử thách.

 70. Thông Xanh 2 says:

  Từ rất xa nhìn về Kon Tum, tôi (một người không phải là giáo dân Kon Tum) thấy bật lên hình ảnh một bầy chiên hiền lành, nhẫn nhục chịu đựng trong bao gian nan thử thách để cố giữ vững đức tin và một đoàn người chăn chiên bao gồm các linh mục, tu sĩ nam nữ, đứng đầu là vị Giám mục đáng kính đang cố gắng quây quần với nhau để dẫn dắt đoàn chiên Chúa giao cho mình.

 71. Nguyễn Lương Tâm says:

  Theo bức thơ cuả Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh đã tường trình chi tiết vụ việc bị ngăn cản khi đi về dâng lễ tại các địa phương ngày 7 tha'ng 11/2010 , Sau vụ việc xảy ra vài ngày, đã có một vài Toà Đại Sứ, và cả từ Thánh Bộ ở Rô Ma liên lạc với Giám Mục dể tìm hiểu sự thật.
  Hy vọng vụ đàn áp, ngăn cản này cuả csvn sẽ được loan truyền nhanh chóng trên toàn thế giới, và bộ mặt thật đàn áp tôn giáo cuả csvn một lần nưã sẽ được phơi bày không thể chối cãi.
  Nguyện xin Chuá quan phòng và phù hộ cho Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh.
  Một giáo dân ở vùng sâu vùng xa.

 72. Thông Xanh 1 says:

  Cả hai thư của Đức Cha Hoàng Đức Oanh cho thấy Giáo hội Công giáo Việt Nam may mắn có được một vị chủ chăn đích thực, can đảm, cương quyết,ôn hòa và nhẫn nại. Giáo dân Kon Tum, đặc biệt những người ở vùng sâu vùng xa, tuy đang chịu nhiều khốn khó từ bao năm qua, vẫn tỏ ra là những con chiên kiên cường, một lòng giữ đạo.

 73. Ts LaGiang says:

  Ngọn đuốc sáng ngời GM Hoàng Đức Oanh:

  "Mấy ngày nay tôi liên tục nhận được điện thoại, điện thư, tin nhắn từ nhiều nơi, từ một vài Tòa Đại Sứ và cả từ Thánh Bộ ở Rôma. Tất cả đều hiệp thông về chuyến đi dâng lễ tại Kon Chro và K’Bang hôm Chúa nhật 07.11.2010 vừa qua. Tôi xin chân thành cám ơn mọi người đã quan tâm và cầu nguyện". Câu chuyện đã tới tai Thánh Bộ ở Rôme và sẽ không dừng tại đó. Không gì hay bằng!

 74. Hoang Phuoc says:

  Hoan ho DGM Micae Hoang Duc Oanh, Ngai that dung la su gia cua tinh thuong va chan ly. Chung con yeu men Ngai, chung con luon cau nguyen va dong hanh voi DGM Micae, xin Cac DGM trong HDGMVN ma van con song trong' Vo Oc" thi hay can dam len, de dem tin mung Cua Chua cho toan the nhan loai.
  Hoang Phuoc

 75. Nguyễn Xuân Vinh says:

  Vào tận hang hùm, trực diện với quyền lực sự dữ không những chỉ vì đàn chiên mà còn đi gieo vãi tin mừng cho những người chưa biết Chúa; Chớ nhiệm vụ của Giám Mục là đi bái kiến vị này chức kia của đảng của hà nước cộng sản như các vị áo đỏ Phạm Minh Mẫn, quốc doanh áo tím Châu Ngọc Tri?! Ngài Giám Mục Chính Tòa Giáo Phận KonTum Hoàng-Ðức-Oanh vị chủ chăn đích thực của Chúa GiêSu.

  • Mai Văn Doanh says:

   Đã từng xảy ra vụ việc tương tự vụ việc 7/11/2010, và "sẽ còn có thể xảy ra, nếu chính quyền hôm nay vẫn còn quan niệm tự do tôn giáo như một ân huệ trao ban thay vì đó là một trong những quyền căn bản nhất của con người". Hoan hô Giám mục Kontum đã, một cách khôn khéo, khẳng định với chính quyền. TỰ DO TÔN GIÁO KHÔNG PHẢI LÀ MỘT ÂN HUỆ TRAO BAN, MÀ LÀ MỘT TRONG NHỮNG QUYỀN CĂN BẢN NHÂT CỦA CON NGƯỜI. Con cầu xin Giám mục Kontum được may mắn hơn cố Tổng giám mục Nguyễn Kim Điền và nguyên Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt.
   Mai Văn Doanh, Hoa Kỳ

  • Huy says:

   Tôi đã đọc qua các bình luận, và đã thấy cách viết của các bác, chú đầy chân tình, xây dựng và ngợi khen. Vì vậy tôi nghỉ bạn "Nguyễn Xuân Vinh " nên thay đổi cách nhìn về các Linh Mục mà bạn đã thóa mạ.chỉ trích. Thật sự mà nói nếu các HY, GM, nói chung là các linh mục nếu có sai sót gì thì trước mắt ở trần thế này thì các ngài ấy phải trả lời trước những đấng Bản Quyền trên mình, Giáo Hội Việt Nam rồi tới người đại diện cao nhất là Giáo Hoàng của Vatican và sau này là trước CHÚA.

  • Huy says:

   - Lòng Mến của bạn đâu rồi?
   - Hãy tha thứ để được Chúa tha thứ,
   - Với tinh thần yêu thương kẻ thù của lá thư của GM – Hoàng-Ðức-Oanh, tôi xin gởi đến bạn một câu lời CHÚA.
   "Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình thì đáng bị đưa ra tòa. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc thì đáng bị đưa ra trước thượng hội đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hỏa ngục thiêu đốt" (Mattheu 5, 22)

   • thy thy says:

    Câu trên của bạn xin gởi lại cho bạn thì đúng hơn!

   • Diên Khánh says:

    Lòng Mến của bạn đâu rồi?

    Theo tôi, chính mục tử chăn thuê mới thật không có lòng mến, "họ" cũng"ít" đức tin nữa => bằng chứng là : không yêu chiên nên "họ" thờ ơ với sự an toàn , với nguyện vọng chân chính của chiên, 'ít" đức tin nên "họ" coi thường tài sản GH và biểu tượng thiêng liêng của Chúa đã gắn bó với giáo dân qua nhiều thế hệ. Vậy, Huy nên đặt câu hỏi với "họ" thì hơn.

   • Diên Khánh says:

    …….Hãy tha thứ để được Chúa tha thứ……
    Kinh Thánh đã có câu "lòng đau thương thống hối Chúa không khinh dễ đâu" , .
    Nếu các vị áo đỏ Phạm Minh Mẫn, quốc doanh áo tím Châu Ngọc Tri, ..v…v… thật lòng thống hối, thì không tìm cách nầy cách khác bào chữa loanh quanh, không lên cung Thánh hay dùng cái tài học để lý sự cho được phần mình,.
    Nếu có lòng đau thương thống hối thật,lẽ nào giáo dân chúng tôi lại chẳng cảm động sao?

   • Diên Khánh says:

    "….. Ai giận anh em mình thì đáng bị đưa ra tòa. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc thì đáng bị đưa ra trước thượng hội đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hỏa ngục thiêu đốt" (Mattheu 5, 22)….
    Thưa bạn, giáo dân bây giờ hiểu biết, khó hăm dọa họ lắm ! Và họ cũng minh đinh được sự khác biệt giữa cái "giận " tiêu cực với cái "giận" của sự tích cực, cái phê phán vì ghen ghét với phê phán để xây dựng lại, người "nam mô,một bồ dao găm" khác hẳn với người "khẩu xà, tâm Phật"…..

   • tuyết mai says:

    "Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hỏa ngục thiêu đốt" —> các đức Giáo Hoàng xưa kia lên án các kẻ lạc đạo đều bị lửa thiêu đốt hết? Giám Mục Lê Đắc Trọng gọi mấy ông Cha trong Ủy ban Đàn Két là nhóm phá đạo chắc bị lữa thiêu đốt hết?
    Bây giờ cộng sản giả danh người có đạo để phá đạo và hù dọa người có đạo hơi nhiều!

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube