Thông báo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội về vụ việc Tu viện Camelo

Thông báo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội về vụ việc Tu viện Camelo

Như chúng tôi đã đưa tin, sau nhiều lần trì hoãn, ngày 3/1/2013, chính quyền Hà Nội đã ngang nhiên tiến hành đập phá nhà thờ và tu viện Camelo bất chấp đạo lý và các qui định của pháp luật, nhằm xóa sổ vĩnh viễn Tu viện Dòng Kín Camelo số 72 Nguyễn Thái Học, Hà Nội – một tu viện có bề dày lịch sử hơn 100 năm.

Trước hành động vi hiến của nhà cầm quyền Hà Nội, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã ngay lập tức gửi đơn khiếu nại khẩn cấp tới các cấp chính quyền liên hệ. Đây là lá đơn kiến nghị khẩn cấp lần thứ 5, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội gửi tới các cấp chính quyền. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Hà Nội đã làm ngơ trước những đề nghị hợp pháp của Giáo Hội.

Cũng trong ngày 3/1/2013, Tòa Tổng Giám mục đã có Thông báo số 3 gửi tới toàn thể các linh mục, tu sĩ và Giáo dân Tổng Giáo phận xin “quí cha và tất cả anh chị em hãy hiệp ý cầu nguyện để quyền lợi chính đáng của Giáo Hội được tôn trọng, vụ việc nhà đất Tu viện kín mau chóng được giải quyết thỏa đáng trong sự thật, đối thoại, ôn hòa và tôn trọng lẫn nhau để công bằng, dân chủ và văn minh được triển nở trên đất nước chúng ta.”

Chúng tôi thiết tưởng, tài sản của Giáo hội là tài sản chung của tất cả mọi tín hữu trong Tổng Giáo phận và mọi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ trước những việc làm phi pháp của nhà cầm quyền Hà Nội. Chúng ta không thể làm ngơ khi Giáo hội thọ nạn.

Xin trân trọng gửi tới quý vị nội dung thông báo này. Thông báo sẽ được đọc trong tất cả các nhà thờ thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội vào ngày Chúa nhật Lễ Hiển Linh tới đây.

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

40 Phố Nhà Chung – Hà Nội

Ngày 03 tháng 01 năm 2013

THÔNG BÁO

(Số 3)

V/v: Sở Y tế Hà Nội tiếp tục phá dỡ Tu viện kín Camêlô – 72 phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội

Kính thưa các cha và anh chị em tín hữu trong và ngoài Tổng Giáo phận Hà Nội,

Thừa lệnh Đức Tổng Giám mục Phêrô, Văn phòng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội xin thông báo:

Ngày 07/10/2012 Tòa TGM Hà Nội đã nhận được văn thư số 4404/QĐ-UBND ngày 3/10/2012 của UBND thành phố Hà Nội với quyết định: “Việc ông Nguyễn Văn Nhơn – TGM giáo phận Hà Nội –  khiếu nại đòi quyền sở hữu diện tích nhà đất tại số nhà 72 Nguyễn Thái Học đã giao qua nhà nước thống nhất quản lý và nhà nước đã bố trí cho Sở Y tế Hà Nội sử dụng làm Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là không có cơ sở giải quyết”. (trích nguyên văn)

Ngày 29/10/2012 Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lần 4 đến các cấp chính quyền liên hệ. Trong khi Tòa Tổng Giám mục chưa nhận được văn thư trả lời nào từ chính quyền, thì sáng hôm nay ngày 03/01/2013 Sở Y tế Hà Nội lại tiếp tục phá dỡ Tu viện và tiến hành công trình xây dựng Nhà điều trị Nội khoa tại đây. Hôm nay, sau khi đã liên hệ nhưng không thể tiếp xúc được với những vị hữu trách cấp cao của chính quyền, Đức Tổng Giám mục đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lần 5 đến Thủ tướng và các cấp chính quyền.

Tòa Tổng Giám mục Hà Nội khẳng định như sau:

1. Đất đai và Tu viện kín Camêlô – phố 72 Nguyễn Thái Học – là thuộc sở hữu hợp pháp của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội (có bằng khoán điền thổ số 34 Đường Thành). Tòa Tổng Giám mục Hà Nội khẳng định chưa bao giờ “bàn giao” hay “cống hiến” cho nhà nước bất cứ 1 trong 95 cơ sở của mình trong TP Hà Nội mà nhà nước đang sử dụng.

2. Sứ vụ thiết yếu của Giáo hội Công giáo là yêu thương phục vụ con người. Tổng Giáo phận Hà Nội luôn ủng hộ và thiết tha được góp phần đáp ứng nhu cầu cấp bách về y tế của nhân dân thành phố như đã trình bày trong các văn thư và trong các cuộc tiếp xúc với chính quyền. Trên thực tế, Tổng Giáo phận Hà Nội có 95 cơ sở mà nhà nước đang sử dụng. Trong số hơn 10 bệnh viện trong thành phố Hà Nội thì có 4 bệnh viện đang sử dụng cơ sở của Giáo hội: Bệnh viện Xanh Pôn (bệnh viện của Dòng Phaolô); Bệnh viện Đống Đa (Tu viện Thái Hà); Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (Tu viện của Dòng Phaolô); Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Trung ương (Đại chủng viện Hà Nội).

3. Tòa Tổng Giám mục ghi nhận UBND TP Hà Nội đã tổ chức tiếp xúc lắng nghe ý kiến của Tòa Tổng Giám mục và chỉ đạo điều chỉnh thiết kế công trình xây dựng.

4. Nhưng, Tòa Tổng Giám mục phản đối mạnh mẽ việc phá dỡ trái phép Tu Viện kín Camêlô và xây dựng công trình tại đây vì những lý do sau đây:

a. Nhà nước có đủ phương tiện và đất đai để nâng cấp hay xây bệnh viện mới. Đây không phải là nơi duy nhất mà Sở Y tế Hà Nội có thể nâng cấp bệnh viện. Hơn nữa, Bệnh viện Xanh Pôn đã có cơ sở II.

b. Tu Viện kín Camêlô là nơi thánh thiêng và lịch sử đối với người công giáo với những dấu tích hiển nhiên: Tu viện, Nhà thờ với Thánh giá. Tu viện này đã được thành lập từ cuối thế kỷ 19 và là nơi Thánh nữ Têrêxa đã ước mong và dự định đến tu trì tại đây như một nhà truyền giáo bằng cầu nguyện.

c. Tu viện kín Camêlô (đặc biệt nhà thờ trong khuôn viên) cần phải được sử dụng vào mục đích thờ phượng cho giáo dân xứ Đa Minh đang không có nhà thờ vì nhà nước đang sử dụng nhà thờ của họ trong khu lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xin quí cha và tất cả anh chị em hãy hiệp ý cầu nguyện để quyền lợi chính đáng của Giáo Hội được tôn trọng, vụ việc nhà đất Tu viện kín mau chóng được giải quyết thỏa đáng trong sự thật, đối thoại, ôn hòa và tôn trọng lẫn nhau để công bằng, dân chủ và văn minh được triển nở trên đất nước chúng ta.

Văn phòng sẽ tiếp tục thông báo về vụ việc này.

T/M Tòa Tổng Giám mục Hà Nội

Linh mục Anphongsô Phạm Hùng

Chưởng ấn

Nguồn: tgphanoi.org

Số người đọc:9158
Ý kiến bạn đọc

12 Responses to “Thông báo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội về vụ việc Tu viện Camelo”

 1. antitgmhn says:

  Thật là xấu hổ cho bè lũ bán nước hại dân còn nhân danh công lý nữa

 2. [...] cổ bé họng trong xã hội, cầu nguyện choquyền con người được tôn trọng. Thông báo của Tòa TGM Hà Nội nêu rõ: “Tòa Tổng Giám mục Hà Nội khẳng định chưa bao giờ “bàn giao” [...]

 3. Thuận says:

  hành động của nhà cầm quyền là không thể chấp nhận được, hy vọng sự việc này sẽ được tường trình đến vị Đại Diện Tòa Thánh.

 4. [...] Thông báo của Tòa TGM Hà Nội nêu rõ: “Tòa Tổng Giám mục Hà Nội khẳng định chưa bao giờ “bàn giao” hay “cống hiến” cho nhà nước bất cứ 1 trong 95 cơ sở của mình trong TP Hà Nội mà nhà nước đang sử dụng”. “Tu Viện kín Camêlô là nơi thánh thiêng và lịch sử đối với người công giáo với những dấu tích hiển nhiên: Tu viện, Nhà thờ với Thánh giá. Tu viện này đã được thành lập từ cuối thế kỷ 19 và là nơi Thánh nữ Têrêxa đã ước mong và dự định đến tu trì tại đây như một nhà truyền giáo bằng cầu nguyện”. và “Tu viện kín Camêlô (đặc biệt nhà thờ trong khuôn viên) cần phải được sử dụng vào mục đích thờ phượng cho giáo dân xứ Đa Minh đang không có nhà thờ vì nhà nước đang sử dụng nhà thờ của họ trong khu lăng…”. [...]

 5. Nhan Dien Que Huong says:

  Ông Bà ta có câu: “Người khôn thì nói mánh, kẻ dại thì đánh đòn”. Làm người thì biết phân biệt phải trái, đúng sai. Một Nhà Nước của Dân thì biết nghe tiếng Dân bằng như làm ngược lại, thì phải xem mình có còn là Người nũa hay không ?!. Làm ngược lại lòng Dân, Ý Dân…thì xem lại Nhà Nước nào ?… Nhà Nước của ai ?!… Nếu gọi là Nhà Nước Cộng Sản, thì chỉ có quyền trên ba triệu đảng viên CS mà thôi !. Còn trên 80 triệu người dân VN không theo CS là những người dân đang sống trong một Quốc gia bị đô hộ bởi một bọn độc tài cầm quyền. Đây là mấu chốt để xảy ra một cuộc nổi dậy của toàn dân chống ách độc tài cai trị. Hãy nhìn xem tấm gương của người dân Libya trong vụ lật đổ tên đồ tể Gaddafi và những vụ nổi dậy mới đây tại các Quốc gia bị đô hộ, thống trị bởi những kẻ độc tài, khát máu. Tội ác của Cộng Sản mà Thế giới ghi nhận được còn hơn cả tội ác của Hitler thời Đệ II Thế Chiến đó !. Hãy liệu mà “theo đóm thì sẽ ăn tàn” hỡi những kẻ vô nhân tính, bất nhân tâm.

 6. Thành says:

  chúng ta hãy can đảm để đối diện với sự thật và nguyện xin Thiên Chúa luôn ở bên chúng ta.

 7. Justin says:

  Vì bè lũ bán nước muốn cướp tài sản của Giáo Hội thì áp dụng mưu ma quỉ kế để chiếm chứ không nhà thương xanh pôn xanh pót gì ráo trọi. Tu Viện DCCT cũng dở màn kịch này rồi….
  Đúng là loài Satan dối gian.

  Hai tay xin Mỹ Dollar,
  hai chân quỳ lạy bành trướng ba tàu,
  anh em cọng sản trước sau,
  như mảng xà đỏ, như tàu phù kia!
  Cướp rồi đem chia chác phần,
  cái trò cướp giật, người dân đã tường!

 8. Joseph Hạnh says:

  Chúng ta hãy cầu nguyện thật nhiều với Chúa để Chúa bẻ gãy sự dữ này của nhà cầm quyuền Hà Nội.

 9. [...] Thái Hà ký tên kêu gọi thực thi quyền con người tại Việt Nam (NVCL)   —Thông báo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội về vụ việc Tu viện Camelo [...]

 10. antitgmhanoi says:

  Tưởng là thế nào hóa ra là không có ý kiến gì à như vậy càng chứng tỏ rằng tòa tổng giám mục Hà Nội đang cố tình muốn gây khó dễ đây

 11. [...] này. T/M Tòa Tổng Giám mục Hà Nội Linh mục Anphongsô Phạm Hùng Chưởng ấn Nguồn: tgphanoi.org This entry was posted in Tổng Hợp by NTX. Bookmark the permalink. .red { color: [...]

 12. Hồ Chính Mi says:

  Xin Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn cho giáo dân của Tổng Giáo Phận kéo nhau xuống bảo vệ Tu Viện.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube