Tòa TGM Hà Nội: Khiếu nại vụ phá dỡ Tu Viện Kín Camêlô – 72 Nguyễn Thái Học – Hà Nội

Tòa TGM Hà Nội: Khiếu nại vụ phá dỡ Tu Viện Kín Camêlô – 72 Nguyễn Thái Học – Hà Nội

Những động tác phá hoại tài sản của Dòng Thánh Phaolo tại Hà Nội đã được Nữ Vương Công Lý khẩn cấp báo động trước dư luận thế giới.

Báo chí tiếng Việt, báo chí nước ngoài và đặc biệt là báo chí Tòa Thánh đã nêu về sự việc này tạo nên sự phản ứng từ nhiều thành phần trong và ngoài giáo hội, tạo nên sự chú ý tới những hành động ngày càng lộng hành của nhà cầm quyền Hà Nội gia tăng sự chiếm đoạt tài sản Giáo hội đồng thời nhằm chia rẽ nội bộ Giáo hội, thử thách GHCG Việt Nam trong việc hiệp thông.

Ngày 25/5/2011, Tòa TGM Hà Nội đã có thông báo về việc này như sau:

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

40, phố Nhà Chung – Hà Nội

Ngày 25 tháng 05 năm 2011

THÔNG BÁO

V/v: Khiếu nại vụ phá dỡ Tu Viện Kín Camêlô – 72 Nguyễn Thái Học – Hà Nội


Kính thưa các cha và anh chị em tín hữu trong TGP Hà Nội,

Văn Phòng Tòa TGM Hà Nội xin trân trọng thông báo với các cha và anh chị em:

Tòa TGM Hà Nội đã nhận được tin Sở Y Tế Hà Nội và Bệnh Viện Xanh Pôn (Saint Paul) đang phá dỡ tòa nhà có cây Thánh Giá thuộc Tu Viện Kín Camêlô (72 Đường Nguyễn Thái Học, Hà Nội) để xây dựng Nhà Điều Trị Nội Khoa 5 tầng tại đây.

Sau khi đã liên lạc với những vị hữu trách trong chính quyền, ngày 20 tháng 05 năm 2011 Tòa TGM Hà Nội đã gửi Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp do Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ký ngày 16 tháng 05 năm 2011 đến Sở Y Tế Hà Nội, Bệnh Viện Xanh Pôn (Saint Paul), và các cấp chính quyền liên hệ. Dòng Thánh Phaolô cũng đã gửi Đơn Khiếu Nại khẩn cấp đến các cấp chính quyền.

Ngày 25 tháng 05 năm 2011, lúc 9:30 sáng, cha Alphongsô Phạm Hùng, Chưởng ấn, đại diện Tòa TGM Hà Nội, cha Giacôbê Nguyễn Văn Lý, quản hạt Chính Tòa, và các sơ Nguyễn Thị Vi, Nguyễn Thị Lai đại diện Dòng Thánh Phaolô đã tham dự cuộc họp với các đại diện cơ quan chính quyền liên hệ do Ban Tôn Giáo Thành Phố Hà Nội tổ chức. Trong buổi họp các đại diện đã trình bày những ý kiến của mình trong sự thẳng thắn, ôn hòa, và tôn trọng lẫn nhau.

Văn Phòng Tòa TGM sẽ cập nhật những tin tức về vụ việc này.

Văn Phòng Tòa TGM Hà Nội

Nguồn: TGP Hà Nội

Số người đọc:19047
Ý kiến bạn đọc

47 Responses to “Tòa TGM Hà Nội: Khiếu nại vụ phá dỡ Tu Viện Kín Camêlô – 72 Nguyễn Thái Học – Hà Nội”

 1. quốc anh says:

  những tài sản của giáo hội công giáo vn,các Đấng bậc đã gìn giữ ít nhất cũng gần 40năm ,nhiều nhất cũng 6,7 chuc năm rồi .hôm nay xin HĐGMVN dũng cảm gìn giữ những gì thế hệ trước đã dũng cảm gìn giữ.xin các Đấng bậc đừng sợ,vì có Chúa đang ở cùng

 2. dân đen says:

  Cộng đoàn tín hữu có nên kỳ vọng nhiều vào thông báo khiếu nại vụ phá dỡ tu viện Camelo của TGM Hà nội Nguyễn V Nhơn? Chuyện lạ chăng?
  GM Nhơn, CTHĐGM trước phụ trách giáp phận Dalat, ngài chủ trương “đối thoại bằng mọi giá” kết quả Giáo Hoàng học viện, (đất đai tài sản của GH thuộc địa phận GM Nhơn phụ trách) đã thuộc về nhà nước cs. Ngài được nhà nước cs trả cống vì sự hợp tác bằng vị trí TGM Hà nội sau sự ra đi của Đức Tổng Kiêt ?
  Ngài im hơi lặng tiếng trong khi giáo dân bị bách hại, bắt bớ đánh đập giết hại, tài sản, đất đai GH bị nhà nước cs cưỡng chiếm như ở Thái Hà, Đồng Chiêm, Tam tòa, Cồn Dầu và nhiều nơi khác!
  Vì Ngài chủ trương “đồng cảm chứ không đồng thuận” nên có sự nghi ngại động cơ Ngài khiếu nại nhà nước cs vụ phá dỡ tu viện Camelo ! Nhằm mục đích gì? Sự thật “thực” thế nào ?

 3. Hoa tran hoa says:

  Việt Nam một đất nước vừa nghèo ,vừa nhỏ nhưng lại có tính cách của một anh khùng; cái tính cách khùng khùng này đã làm nên một việt nam nổi tiếng thế giới với nhiều chuyện hay… Chuyện hay nhất là trên thế giới duy nhất chỉ có một nước việt nam luôn luôn nói rằng đã chiến thắng cường quốc HOA KỲ…
  Một đất nước nghèo đói đất đai bỏ hoang đầy dẫy và đang rất cần tài chính để phát triển kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng; đi từ bắc vào nam tôi nhìn thấy những vùng đất trung tâm dùng vào việc xây dựng trường học và bệnh viện một cách đẹp đẽ khang trang, tại sao nhà cầm quyền viêt nam lại cứ khăng khăng đi phá bỏ những ngôi nhà đã từng được ghi dấu ấn trong sữ sách. Đặc biệt hơn đây lại là nhà dòng thánh PHAOLO một dòng mang tên vị thánh nổi tiếng thế giới chuyên lo làm việc thiện cứu giúp người đau khổ.
  Nhà dòng thánh PHAO LÔ ở hà nội tự nó nói lên niềm tự hào dân tộc của một thời đại giao thoa văn hoá đông tây của cha ông ta.
  Bây giờ là thế kỷ 21, một thế kỷ văn minh hiện đại .Thế giới là một ngôi nhà chung của nhiều màu da sắc tộc loài người. Đất nước nào gìn giữ và ghi dấu được nhiều biểu tượng văn hoá hữu thể là đất nước đó văn minh và có tiếng nói chất lượng trên trường quốc tế.
  Các nhà lãnh đạo việt nam ơi! Sao vậy!? Sao các ông cứ đi đập phá các cơ sở tôn giáo làm gì,thiếu gì đất đai cho các ông xây dựng, các ông có đập phá nhà dòng thánh PHAOLÔ ở hà nội để xây dựng bệnh viện thì các ông củng không đủ sức, đủ tài để xoá đi cái nhục nhã của con dân việt nam khi lâm bệnh 3-4 người phải nằm chung một giường, thuốc thang thiếu thốn, bác sĩ giỏi ăn quà hơn tài chữa bệnh.
  Việc đập phá các cơ sở tôn giao trong thời hiện đại này tự bản chất nó sẽ nói lên cái bản tính tiểu nhân của con người công sản việt nam. Tôi xin so sánh một tý ,hiện nay ở phương tây người ta cho phép tự do xây dựng chùa chiền thờ phật ,người ta đâu có hẹp hòi hách dịch làm khó dể đến các phật tử việt nam và chính các ông củng nhờ cái tính cách hào phóng của người châu âu mà có những cuộc viếng thăm phật tử của mình bên trời tây.
  Sao lại cứ phải đi đập phá các cơ sở của người công giáo,có phải là thời kỳ phong kiến lạc hậu đâu mà phải đi làm cái công việc bủn xỉn nhỉ nhen làm vậy…

 4. Nguyen says:

  Chuyện đã xảy ra bao nhiêu tuần nay rồi bây giờ mới lên tiếng cho có lệ . Đọc bản khiếu nại không có gì là tích cực . Rốt cuộc rồi sẽ “ngậm miệng ăn tiền” và cũng “chìm xuồng”

 5. [...] nại vụ phá dỡ Tu Viện Kín Camêlô – 72 Nguyễn Thái Học – Hà Nội   —   (NVCL). – Đốt Nến Hai Đầu (Đinh Tấn Lực). “25-05-2011, kỷ niệm tròn 21 năm “THỰC [...]

 6. Trung Kiên says:

  Trích…”Ngày 25 tháng 05 năm 2011, lúc 9:30 sáng, cha Alphongsô Phạm Hùng, Chưởng ấn, đại diện Tòa TGM Hà Nội, cha Giacôbê Nguyễn Văn Lý, quản hạt Chính Tòa, và các sơ Nguyễn Thị Vi, Nguyễn Thị Lai đại diện Dòng Thánh Phaolô đã tham dự cuộc họp với các đại diện cơ quan chính quyền liên hệ do Ban Tôn Giáo Thành Phố Hà Nội tổ chức. Trong buổi họp các đại diện đã trình bày những ý kiến của mình trong sự thẳng thắn, ôn hòa, và tôn trọng lẫn nhau.

  Họp hành rồi chuyện gì sẽ xảy ra, hay đây là cách lùi một tiến hai, vừa đàm vừa cướp của nhà nước CSVN?

  Nếu họ “thực tâm” đàm phán thì đã làm từ trước rồi! Đề nghị HĐGMVN kêu gọi tất cả giáo dân khắp nơi cùng đốt nến cầu nguyện và liên kết chặt chẽ với TGP Hà Nội!

 7. Vinhson hoabinh says:

  Cuối cùng thì Đức TGM Nguyễn Văn Nhơn cũng lên tiếng. Cầu xin Chúa ban cho ngài ơn can đảm hơn, dũng cảm hơn để đòi lấy những gì bị CS chiếm đoạt. Khi hàng giáo phẩm có tiếng nói thì tất cả giáo dân sẽ đứng bên cạnh các ngài. Hy vọng ko chỉ Đức Cha Nhơn mà tất cả GM VN cũng sẽ lên tiếng trong các vụ việc khác….

 8. [...] nại vụ phá dỡ Tu Viện Kín Camêlô – 72 Nguyễn Thái Học – Hà Nội   —   (NVCL). – Đốt Nến Hai Đầu (Đinh Tấn Lực). “25-05-2011, kỷ niệm tròn 21 năm “THỰC [...]

 9. Lam Giang says:

  Hôm nay các báo online hải ngoại như VOA, RFI, FRA, ASSIANEWS, CWL …. đã đăng tin TGM Hà Nội phản đối việc chiếm dụng Nha Nguyện của dòng Carmelo .

  (chưa thấy BBC đăng)

 10. Hiếu says:

  cầu cho mọi việc đều tốt đẹp, TGM Nhơn lấy lại uy thế cho mình.

 11. luaviet says:

  Dù sao đơn Khiếu nại vụ phá dỡ Tu Viện Kín Camêlô – 72 Nguyễn Thái Học – Hà Nội , tuy có muộn màng, nhưng Tòa Giám mục Hà Nội
  đã bắn một phát đạn cảnh báo chính quyền, hãy đừng giở trò cũ Thái Hà ra một lần nữa.

  Hôm nay không phải là ngày hôm qua, giáo dân cả nước sẽ không để tái diễn một Thái Hà, Khâm sứ thứ hai, dù máu có đổ.

  Một điều tiên quyết các vị giáo phẩm có chức năng trong vụ việc này, cần phải cương quyết đối thoại thẳng thắn, không ngại đối đầu. Hằng triệu giáo dân sẽ đứng bên cạnh các vị.

 12. Dân Việt says:

  GÓP Ý VỚI CÁC SƠ:
  Các Sơ dòng Phaolo hãy đến nhà thờ Thái Hà Hà Nội, và DCCT SG, cũng như các GX lớn đông GD như GX Hàm Long… để xin lễ và xin thắp nến cầu nguyện đi, để các nơi đó tổ chức cho GD quy tụ cầu nguyện theo ý xin.
  Đó cũng là cách loan truyền tin tức cho mọi nơi hiệp thông cầu nguyện, như gia đình anh Điếu Cày và Anh Ba SG đã xin DCCT SG cầu nguyện cho các anh đang bị bách hại vì lòng yêu nước, vào chủ nhật 29/5/2011 này.
  Mọi nỗi đau của GH, của anh em đều là nỗi đau chung, nhưng vì quá nhiều sự bất công oan khuất, nên các GX không thể tự tổ chức được. Vậy những nơi bị oan khuất hãy tự lên tiếng đề nghị, để có những buổi cầu nguyện như ý xin là tốt nhất và hợp lý nhất (vì xin lễ cầu nguyện là một hành vi thuần túy tôn giáo, không ai có quyền ngăn cản, hay không đáp ứng!). Còn những sự việc trọng đại của GH hay của đất nước, thì các GX sẽ tự tổ chức, hoặc GD sẽ xin cầu nguyện.
  Xin các nhà thờ hãy sẵn sàng tổ chức cầu nguyện cho Công Lý, Hòa Bình, và cho những nạn nhân đau khổ, vì CẦU NGUYỆN LÀ ĐIỀU ĐẠO ĐỨC TỐI CẦN, và là BIỂU TRƯNG CỦA SỰ HỢP NHẤT CỦA GH, CỦA DÂN CHÚA, rất đẹp lòng Chúa và đem ơn phúc cho mọi người.

 13. ĐẤU LÂU HCM says:

  Không có hội họp gì hết. CHúng ta nên nói một là một, hai là hai. Chứ chúng làm sai mà còn bắt nguòi ta đối thoại là sao?
  Chúng nó muốn đối thoại có nghĩa là chúng nó đang sai, mà nếu sai thì không có đối thoại.
  Xưa nay chúng nó làm có gì đúng đâu? nếu ai làm sai thì chúng đã bắt gông cổ vào tù hết rồi.
  Paul

 14. le tri says:

  “Mượn nhưng không bao giờ trả” và còn trơ trẽn nhào nặn ra các nghị định để chiếm đoạt bằng được các cơ sở tôn giáo, đó là “thực tâm” của nhà cầm quyền cs. Kính mong các Chủ chăn đừng bao giờ ảo tưởng về “sự thành tâm” của nhà cầm quyền vì sớm muộn gì cũng tự chuốt lấy hiểm họa khôn lường.
  Một nền kinh tế đang suy sụp thảm hại, nguồn ngoại tệ dự trữ đang cạn kiệt từng ngày, nhà cầm quyền đang phiêu lưu với chiêu bài “mượn đầu heo nấu cháo” để lây lất một nền kinh tế đang hấp hối.

 15. Trần Thị Hường says:

  CS VN, Nhà nươc XHCN VN Không được phá dỡ những tài sản của dòng Phao lô, cụ thể là tu viện dòng kín Camelo trên đường Nguyễn Thái Hoc Hà Nội.
  Chính quyền CS VN Phải dùng lại ngay khi chưa muộn

 16. hongha123 says:

  Sáng danh Chúa trên Trời ,xin Người hãy dọi sáng vào cái đầu u mê độc ác của cộng sản ,để giúp chúng trở lại thành bầy cừu !
  A MEN !

 17. Bảo Vệ Sự Sống says:

  Có rất nhiều việc phải làm vậy mà các giám mục linh mục sao không cộng sự để làm việc ?
  Thứ 1 : Việc cộng sản ngang nhiên xâm chiếm đất đai của Dòng Tu Nhà Thờ Chủng Viện của các giáo phận giáo xứ trên toàn quốc
  Thứ 2 : Cộng sản ngang nhiên đàn áp đánh đập con chiên giáo dân uy hiếp linh mục và cả giám mục
  Thứ 3 : Về việc tổ chức cũng như hoạt động tôn giáo quá bộn bề bối rối và phô trương( ĐH La vang 2010 – 2011).
  Thứ 4 : Đời sống của con chiên đang dần bị lu mờ,mất niềm tin vào cuộc sống các linh mục,các giám mục và cả với Thiên Chúa
  Thứ 5 : Sự phá thai tràn lan khắp mọi lẻo đường ngõ ngách cuộc sống từ Nam chí Bắc. Không chỉ người ngoại đạo mà cả những con chiên ngoan đạo đến không ngoan đạo đều phá thai
  Thứ 6 : Nền giáo dục cộng sản đang làm mất nhân bản của giới trẻ và nhất là giới trẻ công giáo cũng như mọi tôn giáo khác
  Thứ 7 : Sự xúc phạm đến Thánh giá,Đức Maria của cộng sản mà các Linh mục giám mục không lên tiếng làm ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm linh của giáo dân,làm giáo dân mất niềm tin cũng như sự tin tưởng vào đấng bậc gương mẫu của đoàn chiên
  Thứ 8 : Cuộc sống quá vội vã cuồng xoay điên đảo,các giám mục linh mục đang làm gì? để thúc đẩy con chiên của mình sống tình huynh đệ trong thời buổi mà kinh tế,tiền bạc,dục vọng dâng cao ?
  Thứ 9 : Vấn nạn các giáo dân,các linh mục tham gia vào UBĐK CG Việt Nam một ủy ban của Đảng cộng sản làm khuynh nát giáo hội các giám mục các linh mục đã và đang làm gì?
  Thứ 10 : Đã có sự áp đặt gây sức ef của mình với giám mục khác,linh mục khác để được quyền bính,đã có những u tối trong việc chuyển quyền cai quản trong hàng ngũ linh mục,giám mục với nhau các giám mục,linh mục đang làm gì?
  Thứ 10 : Mục tiêu của giám mục và nhất là hội đồng giám mục Việt Nam là gì? Có phải muốn biến giáo hội Việt Nam thành giáo hội quốc doanh như mô hình giáo hội Trung cộng ? Hay dẫn dắt giáo dân con chiên đến và ở lại với Đức Ki tô ?
  Thứ 11 : Còn nhiều vấn đề cần nói ra đây để anh chị em cùng thảo luận, bởi có nhiền vấn nạn mà giáo hội đang gặp phải . Nguyện xin ơn Chúa soi sáng cho các giám mục.linh mục để các Ngài biết đường lối của Chúa phải đi và đi theo Chúa. Xin Mẹ Maria và Thánh cả Giuse cầu giúp nguyện thay. AMen

 18. mai anh đào says:

  Đất đai, nhà cửa của Giáo Hội thì trả lại cho Giáo hội có gì đâu mà khó, đất thuộc diện Nhà nước quản lý có mà đầy tại sao phải lấy đất của dòng tu làm bệnh viện? Tôi không có đạo nhưng thấy Chính quyền khắp mọi nơi trong cả nước cứ lấy lý do này, lý do khác để chiếm đoạt đất của Nhà thờ và của Chùa chiền là điều không nên làm ở một xã hội văn minh. Ban tôn giáo chính phủ hãy tỉnh ngộ bảo vệ quyền hợp pháp đất đai, nhà cửa của Tôn giáo đúng phần hạn của mình.

 19. trạng sư Quỷ says:

  chân tướng của cs đến lúc này không còn lạ lẫm gì, chỉ có các em còn đi nhà trẻ thì không biết, chứ học sinh tiểu học cũng rõ ít nhiều rồi. xin các đấng bậc đừng ngây thơ, nhầm lẫn. hãy công khai tất cả, từ văn bản, âm thanh, hình ảnh cho toàn quốc và toàn thế giới biết. âm thầm đối thoại là sách lược sai lầm. “đừng sợ những kẻ chỉ giết được thân xác các con…”. vững tin vào Chúa. Cầu chúc ĐT NHƠN được nhiều ơn Chúa TT. Đừng để việc chung mà trách nhiệm riêng mình gánh chịu.

 20. [...] – Tòa TGM Hà Nội: Khiếu nại vụ phá dỡ Tu Viện Kín Camêlô – 72 Nguyễn Thái Học – Hà Nội   —   (NVCL). [...]

 21. Giáodânkinh3-LX says:

  Hội họp,đối thoại vẫn là kế hoãn binh từ bao đời nay,xin các đấng bậc đừng mắc lừa nữa.
  - Xin hiến kế này, nếu các đấng bậc làm theo không lấy lại được tài sản của Giáo Hội “chết liền” : Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp do Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ký phải có thêm câu : NẾU KHÔNG GIẢI QUYẾT THÌ BUỘC TÔI PHẢI THÔNG BÁO CHO TẤT CẢ GIÁO DÂN – TRONG,NGOÀI GIÁO PHẬN – TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI, ĐỂ XIN TẬP TRUNG CẦU NGUYỆN BẤT CỨ LÚC NÀO-NƠI NÀO CÓ THỂ ĐƯỢC, NHẤT LÀ TẠI TÒA KHÂM SỨ, VÀ BẤT CỨ BUỔI CẦU NGUYỆN NÀO CŨNG CÓ MẶT TÔI.

  • Thomas LeThuong says:

   Đơn khiếu nại khẩn cấp cuả Tgm Nhơn ký ngày 16 / 5 / 11 gởi dến Sở y tế Hà Nội, đâu thấy mặt mũi nó ra sao ! chỉ thấy thông báo của văn phòng Toà Tgm Hà Nội mà thôi. Trong đó ngài Tgm viết “gì” ai mà biết: “van xin – lạy lục – hay hiến kế để đổi chác như ở Giáo Hoàng Học Viện” thì chỉ có Chúa, Tgm Nhơn và vc biết . Bây giờ Giáo dân kinh3-LX “hiến kế” cho cho ngài Tgm thì đã muộn rồi ! “bút đã sa thì gà sẽ chết” ! Tại sao hai sự việc cùng xảy ra tong Tổng Giáo Phận Hà Nội mà ngài Tgm Nhơn làm đơn khiếu nại khẩn cấp chỉ có Tu Viện Kín Camêlô mà thôi, còn Dòng Nữ Thánh Phaolô thì các Bà tự làm đơn và tự gởi đơnkhiếu nại. Tại sao ngài Tgm Nhơn không gộp chung hai sự việc vào một đơn khiếu nại khẩn cấp để cho vc thấy sự quan tâm đặc biệt đến tài sản GH của một vị Tgm, nó có tầm quan trọng lớn lao mà vc không thể muốn làm gì thì làm ? Đại diện của Toà Tgm phải CHỦ ĐỘNG trong việc đối thọi với vc, còn các Bà Phước chỉ là nhân chứng và là nạn nhân bị vc chiếm doạt tài sản. Rỏ ràng là Tgm Nhơn muốn tách rời hai sự việc riêng rẻ và ngầm cho v c biết rằng: ngài không có trách nhiệm với Dòng Nữ Thánh Phaolô, mặc dù Dòng Nữ Thánh Phaolô thuộc Tổng Giáo Phận của ngài, ngài chỉ “đồng cảm chứ không đồng thuận” khi các Bà Phước kêu cứu tài sản của Dòng bi vc chiếm đoạt, ngài Tgm im hơi lặng tiếng và còn đánh *trống lảng” kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho Giáo Hội Trung Hoa. Tại sao ngài không kêu gọi giáo dân THẮP NẾN cầu nguyện cho Dòng Nữ Thánh Phaolô trước, rồi sau đó hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng kêu gọi giáo dân cầu nguyệncho Giáo Hội Trung Hoa, có làm như vậy thì mới “XỨNG DANH” là TỔNG GIÁM MỤC Hà Nội ! ./.

  • Thomas LeThuong says:

   Đơn khiếu nại khẩn cấp cuả Tgm Nhơn ký ngày 16 / 5 / 11 gởi dến Sở y tế Hà Nội, đâu thấy mặt mũi nó ra sao ! chỉ thấy thông báo của văn phòng Toà Tgm Hà Nội mà thôi. Trong đó ngài Tgm viết “gì” ai mà biết: “van xin – lạy lục – hay hiến kế để đổi chác như ở Giáo Hoàng Học Viện” thì chỉ có Chúa, Tgm Nhơn và vc biết . Bây giờ Giáo dân kinh3-LX “hiến kế” cho cho ngài Tgm thì đã muộn rồi ! “bút đã sa thì gà sẽ chết” ! Tại sao hai sự việc cùng xảy ra tong Tổng Giáo Phận Hà Nội mà ngài Tgm Nhơn làm đơn khiếu nại khẩn cấp chỉ có Tu Viện Kín Camêlô mà thôi, còn Dòng Nữ Thánh Phaolô thì các Bà tự làm đơn và tự gởi đơn khiếu nại. Tại sao ngài Tgm Nhơn không gộp chung hai sự việc vào một đơn khiếu nại khẩn cấp để cho vc thấy sự quan tâm đặc biệt đến tài sản GH của một vị Tgm, nó có tầm quan trọng lớn lao mà vc không thể muốn làm gì thì làm ? Đại diện của Toà Tgm phải CHỦ ĐỘNG trong việc đối thọại với vc, còn các Bà Phước chỉ là nhân chứng và là nạn nhân bị vc chiếm đoạt tài sản. Rỏ ràng là Tgm Nhơn muốn tách rời hai sự việc riêng rẻ và ngầm cho v c biết rằng: ngài không có trách nhiệm với Dòng Nữ Thánh Phaolô, mặc dù Dòng Nữ Thánh Phaolô thuộc Tổng Giáo Phận của ngài, ngài chỉ “đồng cảm chứ không đồng thuận” khi các Bà Phước kêu cứu tài sản của Dòng bi vc chiếm đoạt, ngài Tgm im hơi lặng tiếng và còn đánh *trống lảng” kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho Giáo Hội Trung Hoa. Tại sao ngài không kêu gọi giáo dân THẮP NẾN cầu nguyện cho Dòng Nữ Thánh Phaolô trước, rồi sau đó hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng kêu gọi giáo dân cầu nguyệncho Giáo Hội Trung Hoa. Có làm như vậy thì mới “XỨNG DANH” là TỔNG GIÁM MỤC Hà Nội ! ./.

 22. Linh Nguyen says:

  Để coi GM Nhơn làm được tới đâu trong vụ này vì sự kiện này đang nằm ngay trong giáo phận cũa ngài. Cs đưa GM Nhơn về Hà nội thì cũng hy vọng chúng không xỏ mũi GM Nhơn. Đi đêm có ngày gặp ma thôi, đâu có lạ gì đâu. Trong những sự kiện chiếm đất cũa các sơ trong cả nước, theo tôi thấy nếu các sơ cứ tiếp tục lên tiếng mạnh và hành động mạnh như cả nhà dòng già trẻ đều ngồi trước cổng cũa trụ sở mình , đừng để bọn cướp vào thì Nguyễn tấn Dũng cũng không dám vào cướp. Thông báo cho tòa GM biết nhưng đừng mong nhều vào các vị này, không đi tới đâu mất thì giờ vô ích. Hành động như các sơ ở miền tây là hay nhất.

 23. doan ngueyn anh says:

  Đọc thông báo của Tòa TGM Hà Nội tôi thấy có những điểm như sau :
  Thứ nhất đáng mừng vì Tòa TGM Hà Nội đã có phản ứng, nhưng PHẢI CHI PHẢN ỨNG NẦY XẢY RA SỚM MỘT TÍ, TỨC LÀ TRƯỚC KHI CÁC BÁO NƯỚC NGOÀI ĐĂNG TẢI, TRƯỚC KHI TRANG NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ LOAN BÁO HUNG TIN CHO TOÀN THỂ MỌI NGƯỜI CÙNG BIẾT THÌ HAY BIẾT MẤY. Sự châm trễ nầy làm người ta hiểu lầm, là DO IM LẶNG MÃI KHÔNG ĐƯỢC NÊN CŨNG CÓ MỘT VĂN THƯ CHO QUA CHUYỆN.
  Thứ hai, văn bản KHIẾU NẠI CÓ VẺ NHƯ MỘT BẢN THÔNG BÁO ĐẾN GIÁO DÂN, LỜI LẼ CÓ VẺ MỀM YẾU QUÁ, THIẾU CÁI CHẤT CỨNG RẮN XÁC ĐỊNH CHỦ QUYỀN CỦA CÁC CƠ SỞ HIỆN DO BỌN ÁC QUỶ CỘNG SẢN ĐẬP PHÁ CHIẾM ĐOẠT.
  Thứ ba là CÁC VỊ CHỦ CHĂN CỦA GIAO HỘI VIỆT NAM CÓ SÁNG MẮT RA MÀ THẤY HẬU QUẢ CỦA VIỆC ĐỐI THOẠI BẰNG MỌI GIÁ KHÔNG ? CỨ TIẾP TỤC ĐỐI THOẠI VỚI LANG SÓI, VỚI ÁC QUỶ THÌ HẬU QUẢ LÀ THUA TO, LÀ MẤT MÁT, LÀ CHẲNG ĐƯỢC QUÁI GÌ CẢ MÀ CÀNG BỊ LẤN ÉP, BỊ BÁCH HẠI. ĐỐI VỚI ÁC QUỶ CỘNG SẢN CHỈ CÓ MỘT CÁCH DUY NHẤT LÀ ĐẠP DẬP ĐẦU NHƯ ĐỨC MẸ ĐÃ DẪM ĐẠP LÊN ĐẦU CON MÃNG XÀ.

 24. Thuận says:

  dù là trễ, nhưng Tòa TGM Hà Nội đã có những phản ứng tích cực về vụ cướp đất của chính quyền CS. Hy vọng rồi Công lý sẽ thắng tất cả.

 25. Thái says:

  cuối cùng thì sự lên tiếng của nhiều người, báo chí trong và ngoài nước đã được TGM Nhơn giải quyết cho Dòng Thánh Phaolo, Cầu xin Đức Mẹ Maria và cố Hồng Y Thuận hãy soi đường dẫn lối cho TGM Nhơn đương đầu với mọi thủ đoạn của tà quyền CS.

 26. Le Ma Tri says:

  Uy tín của Đức TGM Nhơn trong lòng giáo dân Hà Nội xuống đến điểm âm kể từ khi ngày dám về nhận chức TGM ở HN. Nhưng ngài cũng không thể giữ mãi lập trường trước đây. Sau cú bị “chó liếm mặt” gọi ngài trên truyền hình quốc gia bằng tên “Phêrô Nguyễn Văn Nhơn” và trước các đề nghị của giáo dân HN, trước các ý kến của Linh mục Đoàn HN và truyền thống của giáo phận này, cũng như trước áp lực của giới truyền thông, Đứ TGM Nhơn cũng không thể cứ mãi ngậm miệng nín thinh. Dù không làm được cái gì thể hiện bản lĩnh của mình, không dám nói, không dám phát biểu, không dám kêu gọi dân cầu nguyện cho công lý, nhưng tối thiểu cũng phải ký đơn. Tôi tin rằng nhà nước cũng sẽ nghe ngài thôi, bởi không muốn dồn con bài của chính mình và giáo dân HN vào đường cùng. Nếu nhà nước làm tới, giáo dân dưới sự lãnh đạo của các linh mục cũng làm tới, thì lúc đấy Đức TGM cũng không cản được, mà có lên tiếng cản cách nào đó thì càng mất uy tín. Gì chứ cha Nguyễn Văn Lý quản hạt Hà Nôi, chính xứ Hàm Long cũng như các giáo dân HN sẽ dám làm điều này. Tôi chỉ tiếc là Đức TGM Nhơn vào cái thời điểm tế nhị và cần thiết nhất thì ngài với tư cách là chủ tịch HĐGM đã làm thinh và còn chỉ trích lập trường của Đức TGM Kiệt và tính nước thế chân ngài. Cái lỗi đấy cứ còn mãi đời đời trong lòng người Hà Nội và những người biết phân tích sự kiện, dù ngài có thay đổi thế nào đi nữa. Nhìn ngài tôi hy vọng tội nhân nào cũng có một tương lai như ĐHY Thuận nói.

 27. Kim Loan says:

  Hội họp và đối thoại là kế sách ” hoãn binh chi kế” của việt cộng để thắng mọi đối thủ trong những vấn đề giải quyết khó khăn, kinh nghiệm đã qúa nhiều cho mọi người dân Việt Nam chúng ta. Kính mong Đức Tổng Nhơn và qúy Thiên chức trong GP/HN hãy sáng suốt khi nói chuyện với bọn qủy gian xảo, việt cộng.
  một GD GP Vinh

 28. phan minh says:

  Đây là dịp để TGP HN,đặc biệt GM Nguyen Văn Nhơn hãy chứng tỏ mình là mục tủ đích thực của Chúa KiTo,can đảm đương đầu,bảo vệ GH,tài sản GH

 29. pherohong says:

  Không chờ đợi gì nữa .TGM Hà nội hãy kêu gọi GD toàn quốc cùng cầu nguyện hãy thắp nén cầu nguyện,hãy vùng lên cùng dương cao ngọn cờ đức tin ,chân lý sẽ thuôc về người công chính,như chân phươc GIOAN PHAOLO nói [các con đừng sợ]các Đc đừng sợ ,các giáo hữu đừng sợ,cùng các tôn giáo đừng sợ ,…HÃY ĐOÀN KẾT MỘT LÒNG HƯỚNG VỀ CHÚA KITÔ .CHÚA THÁNH THẦN sẽ chiếu soi cho chúng ta,hòa bình công lý sẽ toàn thắng,GHÚA chúng ta sẽ chiến thắng tử thần.va hội đồng GMVN sẽ vinh quang ngẫn cao đầu trong giáo hội hoàn vũ,Nguyện xin Mẹ Ma ri a ,thánh cả Giu se câu bầu cho cộng đoàn chúng con.

 30. Cuong says:

  XIN NGÀI NHƠN ĐỪNG ĐỐI THOẠI GIỐNG VỤ HỌC VIỆN Ở ĐÀ LẠT !

  Giờ là lúc nào rồi mà còn đối thoại theo kiểu nói của Tổng Giáo Phận Hà Nội là “….Trong buổi họp các đại diện đã trình bày những ý kiến của mình trong sự thẳng thắn, ôn hòa, và tôn trọng lẫn nhau.” ??????. Xin các ngài hãy nhớ giờ là lúc mà GH Trung Quốc đã tự trị thành công, giờ là lúc Vatican ra thông báo cầu nguyện cho GH Trung Hoa, giờ là lúc mà chính phụ VN vừa ra nghị định mới ” bóp nghẹt ” hơn nữa quyền được tự do tôn giáo của người dân đến lỗi HY Mẵn phải gửi thư ” góp ý “, giờ là lúc mà cái UB ” Đàn Két” công khai danh chính ngôn thuận ” đánh giáo hội”…Vì vậy mong các ngài hãy công khai ra văn bản dưới dạng ” YÊU CẦU ” hoặc ” KHIẾU KIỆN ” chứ không phải ” ĐỐI THOẠI” , vì nếu các ngài cứ âm thầm ” ĐỐI THOẠI ” thì sẽ đến lúc các ngài sẽ thấy ” MẤT BÒ RỒI MỚI LO LÀM CHUỒNG ” !

  Toàn Giáo Dân Hà Nội nói riêng cũng như GD VN nói chung YÊU CẦU người đại diện là ngài Nhơn phài làm đơn ” KHIẾU KIỆN ” chứ không ” ĐỐI THOẠI ” nữa . Nếu ngài không làm được điều nhỏ nhoi đó thì hy vọng gì ngài bảo vệ được đoàn chiên và tài sản giáo hội ???? Nếu ngài không làm được xin ngài bế quan tỏa cảng cho giáo dân chúng con được nhờ .

  Hãy xem những gì ngài Nhơn đă làm ở Đà Lạt trên cương vị Giám Mục địa phương với Học Viện Đà Lạt, và hãy nhìn những gì ngài nhơn đã làm trên cương vị Chủ Tịch HĐGMVN với các vụ Khâm sứ, Thái Hà, Đồng Chiêm, … thì sẽ biết vụ việc ở tu viện Saint Paul sẽ diễn ra thế nào ????

 31. dnt says:

  Xin được đọc nguyên văn các đơn khiếu nại khẳn cấp đó
  Cảm ơn NVCL nhiều !

 32. ngocsang says:

  Kính đề nghị các soeur dòng Saint Paul Hà nội hãy áp dụng các biện pháp mà các soeur dòng Nữ Tử thánh Vinh Sơn Sài gòn đã dùng để giữ đất ở đường Nguyễn Thị Diệu năm 2008, Hiên nay CQ Sài gòn chưa chiếm được mảnh đất này

  • ThienKim says:

   xin nói ra các biện pháp mà các soeur dòng Nữ Tử thánh Vinh Sơn Sài gòn đã dùng ĐỂ BÀ CON HIỂU RÕ

 33. Fan sinh says:

  Cách TGP Hà nội bạch hóa sự kiện cho toàn thể Giáo dân biết là một việc làm khôn ngoan của sự chân thành, hiệp thông và hiệp nhất. Việc làm này luôn tạo nên sức mạnh đồng thuận và đã từng kìm hãm sự áp chế của bạo quyền cũng như là động lực tạo nên giải pháp hợp lý, công bằng

 34. Fan sinh says:

  Chúng con trân trọng các việc làm bước đầu của TGP Hà Nội theo hướng nói thẳng , nói thật . Xin ơn can đảm và phù trì của Chúa Thánh Linh ở với Đức Tổng GM và Các Cha phụ trách. Xin Chúa thay đổi lòng của các Cán bộ CS. Kinh nghiệm cho thấy khi Giáo dân toàn quốc đứng sau lưng GP Hà Nội thì tà quyền sẽ phải cân nhắc khi sử dụng bạo lực, bất công áp chế, và cưỡng đoạt trái luật

 35. Giáo Dân VN says:

  Ối giời ơi! Lạy Chúa tôi! Chúa đã chữa cho “cái tay” của ĐTGM Nhơn được lành rồi! Ngài đã cầm bút ký được vào văn bản khiếu nại về việc tà quyền Hà Nội chiếm nhà Dòng Kín Camêlô ở Hà Nội!
  Lạy Chúa, xin Người chữa không chỉ có tay mà cả miệng và đầu Đức TGM Hà Nội nữa, để ngài mạnh bạo lên tiếng vì Công Lý, vì Sự Thật, mà không sợ hãi “quyền lực thế gian” chẳng thể làm gì được ngài khi ngài được Chúa che chở, vì ngài đã biết dựa vào Chúa, làm theo ý Chúa!
  Mọi GD chúng ta hãy cầu nguyện cho các vị chủ chăn lâu nay vẫn câm lặng, được Chúa Thánh Thần mở miệng cho họ nói lên lời Công Lý.

 36. Dr. Huân Trần says:

  Giờ thì những mục tử chăn chiên theo chủ trương “đối thoại với đầu gối CSVN” sáng mắt ra chưa ? Cần bao nhiêu bài học nữa, góp ý xây dựng nữa của giáo dân trong và ngoài nước nữa khi tiếp tục giao du, cúi đầu, đối thoại truớc CSVN để được đặc quyền, cầu an.

  Nhục nhã và xấu hổ biết là nhường nào những người thích giao du và ngây thơ tin vào “hòa hợp hòa giải với” CSVN là những kẻ luôn gian ác lật lộng và gian trá!

  Cám ơn trang NVCL đưa tin. Cám ơn anh chị em trong ban biên tập NVCL. Cầu Chúa và mẹ Maria luôn ban bình an cho anh chị em NVCL.

  Dr. Huân Trần
  Tiến Sỹ nghiên cứu cơ học lượng tử và nguyên tử lực
  Viện sỹ phân viện Max Planck tại Hoa Kỳ
  USA

  • nguoinghe says:

   Kính gởi Dr Huân Trần

   Dr. gì mà sài văn, sài từ thiếu văn hóa!

   • Dr. Huân Trần says:

    Trước tiên tôi xin góp ý về phần chánh tả tiếng Việt của ông/bà:

    Từ “sài” ông/bà dùng là không đúng chánh tả tiếng Việt. Đúng ra là ông/bà nên viết từ “xài” hay “dùng”. Tôi thiển nghĩ chánh tả tiếng Việt của ông/bà dùng còn chưa đúng lắm thì việc đi góp ý hay phê bình người khác thì có hiệu quả không?

    Chẳng hay ông/bà hiểu rõ định nghĩa của từ “văn hóa” là như thế nào ? Và xin vui lòng chỉ rõ cho tôi xem những cụm từ hay từ nào tôi xài (chớ không phải “sài”) là thiếu “văn hoá” trong phần post khởi thủy của tôi?

    Đới với giáo hội Công giáo VN hiện nay thì cái nguy cơ lớn nhất làm chúng ta lo lắng là giáo hội Công giáo VN sẽ đi theo con đường ly khai như giáo hội Công giáo Trung quốc đang đi nếu như CSVN muốn xen vào công việc nội bộ của giáo hội Công giáo VN nhiều hơn nữa.

    Do đó chúng ta nên đoàn kết lại để tập trung vào việc sửa sai những việc làm không đúng của một số chức sắc trong giáo hội song song với việc lên án, làm rõ việc CSVN đang lũng đoạn giáo hội Công giáo VN và các giáo hội thuộc các tôn giáo khác.

    Chúng ta nên đoàn kết để tập trung cuộc chiến vào một kẻ ác là CSVN và một số chức sắc làm việc sai trái vì mục đích chung để bảo vệ giáo hội Công giáo VN chứ chẳng phải chúng ta lên đây vào trang mạng này để bươi móc đánh phá lẫn nhau. Thay vì tập trung vào kẻ thù là CSVN thì lại thích vạch lá tìm sâu vì đầu óc đố kị nhỏ nhen và vì không hiểu rõ mục tiêu kẻ ác là ai: CSVN hay những anh chị em posters trên trang mạng này !

    Xin chào ông/bà.

    Dr. Huân Trần
    Tiến Sỹ nghiên cứu cơ học lượng tử và nguyên tử lực
    Viện sỹ phân viện Max Planck tại Hoa Kỳ
    USA

  • peter nguyen says:

   Thảm họa phá tu viện là kết quả của việc thay lãnh đạo giáo phận, bày tỏ sự khuất phục của HĐGMVN đối với CSVN, do ĐC Nhơn làm chủ tịch. Cuộc tiếp đón ĐC Nhơn về HN thật thảm khốc. Đêm 12 tháng 5 thật kỳ cục. ĐC Nhơn nên nghe theo Tổng Bộ trưởng Truyền giáo xin về hưu khi đến 75 tuổi (2013) là cách hữu lý và m6 đẹp nhất cho GHVN.

 37. VU TRAN says:

  GHCGVN LA MOT TON-GIAO CO DU TU CACH PHAP
  NHAN VA PHAP LY ( TRONG VA NGOAI NUOC )
  TAI SAN CUA CAC NHA DONG,CUNG THUOC QUYEN
  QUAN LY,BAO VE, CUA GIAO-HOI. TRACH NHIEM CUA
  GIAO HOI LA,PHAI LEN TIENG BAO VE TAI SAN CHUNG
  CUA GIAO-HOI ( YTRONG DO,CO T/S CUA CAC DONG
  TU , CAC HO DAO,GIAO XU ) SU LEN TIENG,CAN THIEP CUA TOA G.M HA-NOI & H.D G.M V.N LA HOAN
  TOAN CHINH DANG. NGUOI GIAO DAN KHAP NOI,CO
  TRACH NHIEM CONG TAC CUNG HIAO-HOI !

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube