Bản Tường trình của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Bình

Bản Tường trình của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Bình

Ngày 19/4/2012, linh mục Giuse Nguyễn Văn Bình đã gửi tới Công an huyện Chương Mỹ bản tường trình về vụ việc tại xã Thủy Xuân Tiên ngày 14/4/2012 để trả lời Giấy triệu tập trước đó công an đã gửi cho ngài. Trong đó, ngài khẳng định:

Rõ ràng, đây là một vụ khủng bố, đánh người vô cớ và đập phá, cướp đoạt tài sản đã xảy ra ở thông Xuân Sen, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Đối tượng bị khủng bố ở đây là linh mục, giáo dân và các trẻ em cô nhi đang được nuôi dưỡng, các giám hộ.

Điều này không phải ngẫu nhiên, khi trước đó đã có văn bản của UBND Xã Thủy Xuân Tiên, một văn bản trái pháp luật và chà đạp lên quyền cơ bản của con người.

Một linh mục thuộc Văn Phòng Tòa TGM Hà Nội được cử đi mang bản tường trình vào làm việc với Công an Chương Mỹ. Tuy vậy sau khi linh mục này đi làm việc về vẫn chưa có hồi âm lại với linh mục Bình và giáo dân.

BẢN TƯỜNG TRÌNH

Về việc khủng bố, có hành động giết người và hủy hoại, cướp bóc tài sản công dân ngày 14/4/2012 tại thôn Xuân Sen – xã Thủy Xuân Tiên – huyện Chương Mỹ

Kính gửi: Công an Huyện Chương Mỹ – Thành phố Hà Nội

Tôi là Nguyễn Văn Bình – Linh Mục Đoàn Địa Phận Hà Nội.

Tôi nhận được giấy Triệu tập (Lần 1) của Công an huyện Chương Mỹ để thẩm vấn về việc xảy ra sáng ngày 14/4/2012 tại thôn Xuân Sen – xã Thủy Xuân Tiên. Tôi rất mong tới để trực tiếp bày tỏ chi tiết diễn biến vụ việc xảy ra trong tư cách một người bị hại. Tuy nhiên, vì tình trạng sức khỏe không cho phép, thay sự hiện diện tại Phòng công an huyện Chương Mỹ hôm nay, tôi gửi tới đây bản tường trình này của tôi:

Thưa Quý vị,

Tôi có mua một căn nhà cấp 4 trên một khu đất tại thôn Xuân Sen – Xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Tôi đã cho sửa sang lại ngôi nhà vì đã quá hư hỏng và dột nát. Quá trình mua bán, sửa chữa đã xong mà không có bất cứ một sự can thiệp nào của cơ quan chính quyền về vấn đề mua bán và sửa chữa. Việc mua bán và sửa chữa, theo đúng quy định của pháp luật và thực tế tại địa phương.

Từ ngày 4/3/2012, ngôi nhà đã sửa sang xong và tôi có cho các trẻ cô nhi và những người giám hộ các cháu tạm ở.

Hồi 4h00 sáng ngày 14/4/2012, có khoảng trên 30 người thanh niên bất ngờ ập tới ngôi nhà trên. Họ đã:

-         Đập phá cổng và tường rào.

-         Chặt các cây trong khu đất.

-         Khống chế những người trong nhà.

-         Đập điện thoại và máy chụp hình của những người trong nhà.

-         Đánh đập trẻ; đánh chảy máu và làm ngất xỉu một người giám hộ trẻ cô nhi.

-         Đập phá nhà cửa của chúng tôi.

Sau đó họ bỏ đi. Chúng tôi không biết những người này là ai, và vì sao họ đã làm như thế.

Trước đó, ngày 30/3/2012, người chứng kiến vụ hai người đàn ông mang theo kiếm tới hăm dọa đòi giết những người tại đó, đập phá, gây rối trước nhà của chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thịnh ký tên cùng hai nhân chứng đã có văn thư báo cáo tình hình gây rối và đe dọa tính mạng với UBND xã Thủy Xuân Tiên.

Chiều ngày 13/4/2012, ông chủ tịch UBND xã Thủy Xuân Tiên đã có văn thư gửi cho tôi thông báo “cấm tụ tập đông người” vào sáng ngày 14/4/2012 tại ngôi nhà của tôi ở thôn Xuân Sen – Xã Thủy Xuân Tiên mà mục đích là ngăn chặn việc gặp gỡ một số người thân trong gia đình Agape của chúng tôi. Văn bản này là một văn bản hoàn toàn trái pháp luật vi phạm quyền tự do cá nhân của chúng tôi.

Lúc 9h00 sáng ngày 14/4/2012, sau khi dâng lễ tại Họ Vạn Nhân, xứ Tân Hội, tôi được cấp báo ngôi nhà của mình đang bị đập phá, người nhà đang bị hành hung. Tôi đã tới hiện trường để xem xét tình hình.

Tới nơi, tôi đã chứng kiến một cảnh tượng thật kinh hoàng và đầy bạo lực được thực hiện trước sự chứng kiến của rất đông người (khoảng 200 người).

-         Rất đông cảnh sát giao thông mặc sắc phục chặn tất cả các lối dẫn vào nhà tôi. Họ không cho giáo dân vào nhà của tôi.

-         Ban hành giáo các xứ tôi phụ trách đều bị mời lên xã họp bất thường.

-         Khoảng gần 200 người tôi không quen biết, vẻ mặt hung hãn đang bao vây hỗ trợ cho những người đập phá nhà của tôi. Họ đã đánh, giật điện thoại và máy chụp hình của những người giáo dân tôi phụ trách đang có mặt tại đó.

-         Họ đập phá, vứt tung đồ đạc trong nhà của tôi ra ngoài, lấy đi ảnh tượng trong nhà – đập phá nhà của tôi.

Đang đứng nhìn cảnh tượng nhà mình bị đập phá, tôi bị một nhóm người xuất phát từ những người nói trên khống chế và tống ra ngoài khu đất của mình. Trước cửa nhà mình, đang khi nghe điện thoại gọi tới, tôi bị hai người thanh niên xô vào giật điện thoại của tôi. Tiếp theo, tôi bị vây đánh bởi khoảng gần 20 người đã sẵn sàng từ trước đó. Họ đánh tôi bằng những cú đánh thâm hiểm nhất có thể. Họ đấm vào 2 bên tai; vào mặt, bụng và mạng sườn của tôi. Cuối cùng, một cú đấm rất mạnh vào tai trái đã làm tôi ngã gục. Khi nằm trên nền đất, hai thanh niên mang giầy đã đá rất mạnh vào tai trái và vào thăn lưng trái của tôi làm tôi bất tỉnh. Sau đó họ bỏ tôi nằm lại bất tỉnh và rút vào đám người đang hỗ trợ cho những kẻ đang phá nhà của tôi (theo lời của các nhân chứng). Những người giáo dân đỡ đòn cho tôi cũng bị họ đánh thâm tím mặt mày và nhiều phần khác trên mình.

Sau cùng, tôi được đưa tới bệnh viện cách đó chừng 1km để được cấp cứu. Tại bệnh viện đó, một người giáo dân được tận tai nghe thông tin có một người đàn ông béo mập tới ra lệnh cho người trực viện rằng “ghi không tổn thương gì” nên sợ không an toàn, họ đã đưa tôi tới viện Việt-Đức để được chữa trị.

Hiện tình trạng sức khỏe của tôi suy yếu nghiêm trọng.

Thưa quý vị,

Rõ ràng, đây là một vụ khủng bố, đánh người vô cớ và đập phá, cướp đoạt tài sản đã xảy ra ở thông Xuân Sen, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Đối tượng bị khủng bố ở đây là linh mục, giáo dân và các trẻ em cô nhi đang được nuôi dưỡng, các giám hộ.

Điều này không phải ngẫu nhiên, khi trước đó đã có văn bản của UBND Xã Thủy Xuân Tiên, một văn bản trái pháp luật và chà đạp lên quyền cơ bản của con người.

Trên đây là những điều tôi đã chứng kiến về vụ việc liên quan đến chúng tôi tại thôn Xuân Sen – Xã Thủy Xuân Tiên sáng ngày 14/4/2012.

Tôi đề nghị:

 1. Công an huyện Chương Mỹ sớm làm rõ vụ việc này.
 2. Khởi tố hình sự vụ án khủng bố, cố ý đánh người gây thương tích nhằm mục đích giết người, xâm phạm chỗ ở và hủy hoại tài sản của chúng tôi một cách có tổ chức tại thôn Xuân Sen – xã Thủy Xuân Tiên sáng ngày 14/4/2012 trên đây.

Hà Nội, ngày 19 tháng 4 năm 2012

Người viết tường trình

Nguyễn Văn Bình

Số người đọc:7466
Ý kiến bạn đọc

14 Responses to “Bản Tường trình của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Bình”

 1. Huy Mạnh says:

  Bản tường trình chi tiết và đầy đủ của Linh Mục GiuSe Nguyễn Văn Bình đã cho thấy thái độ ngông cuồng của những kẻ lãnh đạo nơi đây. Mong rằng HDGM Hà Nội mau chóng làm việc với cơ quan có thẩm quyền để trả lại sự công bằng cho Ngài.

 2. Long says:

  tin rằng Hồng Y Thuận luôn dõi theo giáo hội VN nơi thiên quốc, xin Đức cha phù hộ cho giáo hội VN được bền vững, hạt giống tin mừng được rộng khắp và những vị mục tử luôn là những người đầy đủ phẩm chất tốt.

  • Hải says:

   mong mỏi lắm thay án phong chân phước cho Hồng Y Thuận mau chóng hoàn thành, và hy vọng HDGMVN nên có những phương hướng để phái đoàn điều tra đến VN trong thời gian sớm nhất.

 3. bui says:

  Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Bình được nếm mùi: “Sống Trong Thời Kỳ Cách Chung Luận,” của Chính Quyền Cộng Sản Việt Nam, ngay trong thời gian Đức Cha Phero Khảm còn sống.

  Còn tôi, tôi không muốn nếm mùi thử sống đời sống “Cánh Chung Luận” dưới Chế Độ Cộng Sản Vô Thần.

  Không biết Đức Cha Phero Khảm có muốn sống thử cuộc sống viên mãn “Cánh Chung Luận”, trong thời gian Đức Cha Phero còn trên dương thế, như Linh Mục Bình không?

  • Hải says:

   GM Khảm thì đang giới thiệu cho mọi người biết về cánh chung luận, nhưng mong rằng GM Khảm đừng quá mơ mộng về cái chế độ vô thần này nữa.

 4. bui says:

  Việc đánh đập LM cách bất công trong xã hội VN hiện nay, điển hình tại thôn Xuân Sen – xã Thủy Xuân Tiên – huyện Chương Mỹ ngày 14/4/2012, có cần phải nại đến Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình của HDGMVN không?

  Ai sẽ bảo vệ các LM của mình? Giám Mục sở tại? Nếu Giám Mục Sở Tại bất lực, thì còn có Hội Đồng Giám Mục VN chứ. Hay HDGMVN cũng bất lực!

  Hoặc Giám Mục Sở Tại và Hội Đồng Giám Mục VN sẽ nói: Môn đệ của Chúa Kito thì “phải” chịu đánh đòn cách bất công như Thầy Chí Thánh của mình. LM nào bị thì mặc kệ cho LM ấy. Khôn hồn thì biết sống với “Côn Đồ VN”, vì bọn họ được cấp giấy phép hành nghề.

  Thôi đành bó tay. Thôi đành im tiếng. Để minh yên thân!!!

 5. Dũng Nguyễn says:

  Bọn cs này hèn nhát trước Tàu cộng nhưng lại tàn ác với dân lành.

 6. Hieu says:

  xin Thiên chúa cho đức Cha Bình sớm bình phục trở lại để tiếp tục công tác mục vụ của mình.
  trên trang web của giáo phận Kontum đã có đăng thông tin như sau” Toà Giám Mục Kon Tum xin hiệp ý cầu nguyện cho Tổng Giáo phận Hà Nội, đặc biệt là Cha Giuse Nguyễn Văn Bình chóng bình phục”, vậy thì còn các tòa GM khác ra sao, có sự hiệp thông nào chăng

 7. hanh nguyen says:

  Đúng là đối với giặc thì lấm la lấm lét như thằng ăn trôm ,vâng vâng,dạ dạ chúng bức hiếp dân lành cũng như lãnh thổ quốc gia mà chẳng dám đụng tới sợi lông của chúng .Còn đối với dân lành thì ức hiếp hết chuyện này đến chuyện khác ,đúng là KHÔN NHÀ DẠI CHỢ

 8. tran thi song mai says:

  Ngay cả khi một người nào đó thực sự có tội theo pháp luật, nhưng cách thức tiến hành bắt bớ hay xét xử không đúngluật thi HĐGM cũng phải có tiếng nói. Vì đấy là tiếng bênh vực công lý, bênh vực kẻ yếu hèn và ngăn chặn hành vi bạo lực của kẻ cầm quyền. Trường hợp mà CA đánh cả giáo dân và linh mục mà HĐGMVN cũng không dám lên tiếng là điều không thể biện minh được bằng bất cứ lý do gì. Hơn nữa, thái độ đi “bỏ nhỏ” phía sau rằng những người đấy bị CA đánh đập và đàn áp vì làm không đúng điều này điều kia, là một kiểu nối giáo cho giặc để tìm lợi cho bản thân mình. Kiểu ứng xử như vậy chỉ làm cho GH thêm thiệt hại và bản thân mình bijkhinh rẻ. Nhưng bù lại bản thân các giám mục có thể được lên chức lên lương và được nhiều quà của cộng sản. Mà xét cho cùng thì chính việc các ngài lên được chức GM cũng là quà của nhà nước rồi vậy. Các ngài đã chẳng cám ơn nhiệt thành trong khi nhận chức đó sao?

 9. Nguyễn Tiến Phương says:

  Bước đầu Cọng Sản đánh giáo dân, rồi chờ xem phản ứng của HĐGM như thế nào. Không thấy gì ! Chúng đánh các linh mục, tu sĩ. Thấy HĐGM cũng làm thinh ! Một ngày gần đây, chắc chắn chúng sẽ đập các giám mục . Chúng ta chờ xem !
  Nguyễn Tiến Phương

 10. Sơn Nam says:

  _Đối với tà quyêǹ công an huyện Chương Mỹ, đây là một Trận Đańh Đẹp, chỉ trong vong̀ nưã ngaỳ mà phá tan “cơ sở nhà cưả cuả địch”, gây thương tích năṇg cho phe Địch gôm̀ có một linh mục và hai trẻ cô nhi.
  _Theo lơì thươṇg toạ Thích Quan̉g Độ thì tà quyêǹ csvn tiêṕ tục gây ra tôị ác, mở cuộc chiêń tranh “chôńg laị chińh Nhân Dân cuả minh̀.”
  _Không biết theo giaó huâń xã hôị Công Giaó cuả đ/c Hợp, thì giaó quyêǹ có ý kiêń hươnǵ dâñ gì không? Sợ qúa nên không lên tiêńg? Hay chuyêṇ naỳ không quan tâm tới Giaó Hội?

 11. Thành says:

  đang trông chờ sự phản ứng từ phía chủ chăn giáo phận Hà Nội, đồng thời yêu cầu chính quyền phải giải thích rõ ràng, và có những giải pháp để khắc phục những gì mình đã sai phạm.

 12. Nguyễn Lương Tâm says:

  LM Nguyễn Văn Bình thuộc LM Đoàn Địa Phận Hà Nội, đã có bản tường trình đầy đủ chi tiết , tất cả những ai xem qua cũng rất đau buồn trước những hành động dã man tàn ác cuả nhà cầm quyền thôn Xuân Sen và xã Thuỷ Xuân Tiên.
  Không biết NGÀI GM NHƠN và HĐGMVN sẽ có thái độ về vụ này ra sao ? Tất cả giáo dân đang trông chờ.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube