Bạn đọc viết: ĐGM đã hành xử thế nào với Dòng nữ tu trong GP Bùi Chu

Bạn đọc viết: ĐGM đã hành xử thế nào với Dòng nữ tu trong GP Bùi Chu

Lời nói đầu:

BBT Nữ Vương Công Lý nhận được bài viết của một độc giả Nữ Vương Công Lý gửi về sau khi đăng loạt bài của Linh mục Vinh Sơn Trần Tam Tỉnh góp ý cho ĐHDC mà trong đó chủ yếu về vấn đề Giáo Luật.

Bài viết nêu một số vấn đề được cho là đã xảy ra tại GP Bùi Chu so sánh với những nội dung của Giáo Luật được linh mục Vinh Sơn Trần Tam Tỉnh nêu ra. Những tư liệu được nêu lên, chúng tôi chưa có điều kiện để kiểm chứng chi tiết, quan điểm của tác giả phản ánh qua bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Nữ Vương Công Lý.

Chúng tôi đăng bức thư này nguyên nội dung, không biên tập (trừ đầu đề bài viết) để độc giả rộng đường dư luận. Đặc biệt, nếu có thể được, kính đề nghị Tòa Giám mục Bùi Chu, các linh mục, nữ tu và giáo dân quan tâm, nhất là ở Địa phận Bùi Chu có phản hồi về hộp thư nuvuongcongly@gmail.com.

Các ý kiến phản hồi, email xin được viết bằng Tiếng Việt có dấu, các cứ liệu, dữ liệu chứng minh, xin gửi về hộp thư nói trên và xin ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ và số điện thoại liên lạc để dễ dàng kiểm chứng.

Chúng tôi xin đảm bảo sự bí mật của các dữ liệu cũng như thông tin cá nhân của quý vị.

Quyền hành của Giám Mục Bùi Chu ( ĐC Hoàng Văn Tiệm) đối với  Dòng nữ Giáo phận BC như thế nào trong thế kỷ XXI?

Điều mà chúng con thắc mắc từ 10 năm nay, hôm nay chúng con nhận được bài viết “Hiệp thông giữa giám mục và tu sĩ» của Cha Trần Tam Tỉnh rất hợp với hoàn cảnh trong giáo phận chúng con và chúng con mạo muội đứa lên đây để mọi người hiểu rõ không phải tất cả các Gm trong GH Việt nam chúng ta đều hành xử như thế, nhưng trong đó thì có GM giáo phận BC chúng con.

Là người nữ tu trong một Hội Dòng giáo phận, chúng con vẫn ý thức được vai trò của Giám mục giáo phận là Đấng bản quyền và Ngài như là một người mục tử để khuyến khích và cổ võ ơn gọi, chăm lo đến các thành phần Dân Chúa trong giáo phận. Nhưng từ tháng 8-2001 được bổ nhiệm làm giám mục Giáo phận chúng con, Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm đã  thực thi không đúng vai trò của Giám mục là người qui tụ các thành phần Dân Chúa trong sự hợp nhất, yêu thương và huynh đệ. Chiếu theo bởi Giáo Luật mà Cha Tam Tỉnh vừa cống hiến cho chúng ta thì Đức Cha đã vi phạm giáo luật khi can thiệp vào nội bộ các Hội Dòng tu thuộc Giáo phận, đặc biệt là cộng đoàn Mân côi Trung Linh.

Thực vậy, Đức cha Guise Tiệm đã không thực hiện đúng mục đích vai trò là người chủ chăn. Vì thế, dẫn đến tình trạng làm chia rẽ hàng linh mục giáo phận, đe doạ và tước bỏ lời khấn các nữ tu, đe doạ và đuổi ra khỏi dòng các nữ tu đã khấn trọn không có lý do, không một lần đàm thoại, thậm chí còn không biết mặt đương sự mà chỉ nghe một tai, làm mất căn tính và linh đạo của các Hội Dòng và làm biến dạng đời sống thánh hiến.

1- Can thiệp vào bầu Tổng Hội

Theo Giáo Luật số 586 1 “Giáo luật nhìn nhận cho mỗi hội dũng được hưởng một sự tự trị chính đáng về nếp sống, nhất là trong việc cai trị, nhờ đó họ được hưởng một kỷ luật riêng trong Hội Thánh và có thể bảo tồn nguyên vẹn gia sản riêng đó” nói ở điều 587.

(2) Bản Quyền địa phương có bổn phận tôn trọng và bảo đảm sự tự trị ấy.”

Vậy mà đúng 3 tháng sau ngày lãnh nhận chức Giám Mục của Đức Cha Guise Hoàng Văn Tiệm, ngày 7 tháng 11 năm 2001, Dòng Mân Côi Trung Linh Bùi Chu có bầu Tổng Hội gồm bề trên cả và Hội Đồng Tổng Cố Vấn. Khi đó, Chị Cựu Bề Trên Maria Gertrude Trần thị Mai đã từng làm Phó Bề Trên và Tổng quản lý kiêm tổng Cố Vấn nhiều năm trong nhà dòng và đã làm hai khoá Bề trên. Tuy vậy, cộng đoàn vẫn tín nhiệm Chị ấy tiếp tục làm một khoá tiếp. Vì lý do năm 1954, một số lớn các chị em đã di cư vào Nam, cộng với hoàn cảnh đất nước trên dưới 2O năm không được đón người vào nhà dòng Tu. Vì thế, Cộng đoàn chúng con có hai tầng lớp cách biệt nhau. Các chị lớn thì đều ngoài 59 tuổi. Các người trẻ thì hầu hết chưa có kinh nghiệm làm việc và cũng chưa đủ tiêu chuẩn làm Bề trên theo luật Dòng.

Trong tình trạng đó, chị em vẫn tín nhiệm bầu lại Chị cựu bề trên Gertrude tiếp tục lãnh đạo cộng đoàn. Vì trong những năm chị làm việc, Hội dòng chúng con phát triển về mọi mặt, nhất là tinh thần. Mọi chị em yêu thương nhau, sống lý tưởng đời tu thật ý nghĩa. Thế mà, khi đó không những Đức Cha không cho phép chị Gertrude Mai tiếp tục làm bề trên mà còn đuổi chị ra khỏi nhà Mẹ ngay lập tức: Đức cha đe doạ chị phải ra khỏi nhà Mẹ ngay, nếu không sẽ Lột áo và tháo Lời khấn. Sau đó, Chị Cựu bề Trên đã phải ra đi ban đêm tới một họ đạo nhà quê để sinh sống. Rất thương thay cho chị và cộng đoàn đã bị rơi vào một cơn sốc, và chị đã bị ngã bệnh nặng từ ngày đó đến nay.

Trao ôi, cảnh trớ trêu đó đã làm cho Cộng đoàn Mân Côi biến nhà cầu nguyện thành nhà than vãn và khóc than, thất vọng và mất niềm tin và nhau cũng như hoài nghi về tình thương của Thiên Chúa. Một người cả cộng đoàn tín nhiệm và khâm phục thì bị Đức cha ruỗng rẫy đuổi đi không có lý do, không một lần đàm thoại. Nhờ sự quyết định độc đoán này mà Đức Cha có cơ hội biến cộng đoàn dòng Mân Côi thành nơi ký túc xá.

Ngày 20-11-2006 : Hội Dòng chúng con lại có khoá họp Tổng Hội và bầu lại bề Trên, lần này Đức cha còn can thiệp mãnh mẽ hơn lần trước. Thay vì sự chỉ định trực tiếp thì Đức cha vô cùng khôn ngoan; dùng đồng tiền làm lá chắn để mua chuộc các em Học viện chưa hiểu gì để bầu cho những ai mà Ngài muốn. Để đạt được những người bề trên theo ý muốn của Đức Cha, Ngài đã không ngần ngại gạch tên tất cả các chị Cựu bề Trên , các chị cựu cố vấn và các chị em từ 59 tuổi trở lên. Còn lại, trường hợp đủ tuổi theo luật dòng và đã được đào tạo Đại học ở Ha nội cũng như Thần Học tại Paris cũng bị Đức Cha loại ra. Thực vậy, chiến lược vận động bỏ phiếu cho người Đức cha muốn đã thành công và Đức cha đã tặng ngay cho nhà dòng một con bò để mừng các bề trên mà Đức Cha muốn.

Chúng con không hiểu Đức cha Tiệm cũng là một tu sĩ, không biết ngài đã sống tình huynh đệ thế nào, ngài đã thực hiện tình huynh đệ thế nào đối với bề trên của ngài và anh em? Thế mà chúng con thấy Đức cha đã tỏ thái độ quí mến ra mặt một số chị em, và loại bỏ thẳng tay những ai đối lập. Đã tạo lên nhóm người thân cận để chuyên đem thông tin về cho Đức Cha. Để thực hiện mục đích như vậy, bằng mọi  giá phải loại bỏ người không ưa.  Trong Tổng Hội Đức cha quát tháo, đập bàn để uy hiếp tinh thần nữ tu và áp lực để bầu chọn người mà đức cha muốn. Cách hành xử này không chỉ áp dụng với các nữ tu mà ngay đối với linh mục đoàn khi áp đặt bầu các cha quản hạt.

Vậy ai là bề trên mà Đức Cha mong muốn : Chị Tổng bề trên Louis Gonzaga Tạ Thị Hiên 39 tuổi, học lớp 3 phổ thông, ơn gọi của chị ấy là đi làm bếp cho các Cha. Chi Phó BT Therese Trần thị Nhung. Chị cố vấn Hằng và Nguyện. Chị Thư ký Bosco Đặng Kim Dung được Đức cha bao bọc nên cùng đi theo một hướng lãnh đạo độc tài.

Từ một ban bề trên và cố vấn dòng như vậy, chúng con tự hỏi không biết Hội Dòng và đời tu chúng con sẽ đi tới đâu?

2) Đe doạ các nữ tu

Năm 2005 : Sự kiện chỉ vì đồng tiền của những người xu nịnh mà 1 Soeur đang học tại Paris đã bị gọi về nằm tù lỏng.  Đức cha gọi về vu oan cho sr đó là sang Paris không đi học và đi làm thương mại. Trong khi đó, chỉ vì vấn đề lương tâm mà Sr đó Không thể nhận Lời Khấn tạm cho một soeur đi học cùng ở Paris. Nhưng Đức Cha Tiệm đâu cần biết sự thật, sợ sr đó nói ra sự thật và sau 9 tháng o Vn, Đức Cha lại vu oan cho Chị đó : tội thân với một nhóm chị em khác và nhân ngày cấm phòng tháng của Nhà Dòng có đầy đủ các chị em về (ngày 6-6-2006). Đức Cha tuyên bố đuổi Chị đó cựng với  hai chị khỏc: chị Cựu Phó Bề Trên Clara vừa bị Đức Cha gạch tên không cho làm Bề Trên và chi Vũ Chủ Hộ của Nhà Dòng. Lúc đó cả Hội dòng khóc như đám tang nhưng không ai dám đứng lên phản đối. Vì trước khi đó, chị Phó Bề Trên Nhung gặp gỡ các chị em và nói : khi Đức Cha sang nói gì thì chúng ta sẽ vâng như vậy, không ai được đứng lên phát biểu. Chao ôi, lúc đó mọi người xôn xao khóc ầm ĩ nhưng vì sợ Đức cha lột áo đuổi về nên đành chịu vậy.

Đức Cha tuyên bố loại ra Dòng các chị em mà không có chứng cớ kết tội, không làm đúng theo Giáo luật Giáo Hội và luat Dòng, chỉ dùng quyền quyết định một cách độc tài. Chủ yếu nhằm vào các chị em có uy tín, có tâm huyết đã từng sống chết với Hội dòng. Để đặt lên một ban cố vấn biết chịu ơn Đức cha để không dám làm trái ý đức cha và vâng lời tối mặt, cùng về phe với Đức cha để loại các chị em lên tiếng bênh vực lẽ phải.

Sau sự kiện phái đoàn Tòa Thánh dịp thăm viếng giáo phận Bùi Chu 21-2-2009

DHY IVANDIAS muốn nói với các nữ tu có mặt ở BC và các nữ tu ở Việt Nam :

« Các nữ tu là những người săn sóc người nghèo, bệnh tật, bị bỏ rơi, bị gạt bỏ ở ngoài đời, Một cuộc đời phục vụ rất đẹp, làm nổi bật lên sự quan trọng của chính bản thân của nguời nữ  tu, nhiều hơn là các công việc thực hiện. Các nữ tu là đẫu chỉ tương lai như thành Giêrusalem mới, giúp mọi người nhìn về tương lai mầu nhiệm, ý thức đến niềm hạnh phúc tột cùng là Chúa, là điều ta phải quan tâm trước hết, là điều ta phải đặt Chúa trên hết mọi sự. Nói vậy là vì thời nay, theo kinh  nghiệm bên Âu Châu, khuynh hướng vật chất lan tràn vào đời sống như cát bụi xâm nhập vào gian phòng, đến nỗi nếu chúng ta không quyét chùi thì cả gian phòng sẽ bị dơ bẩn, Đời sống dạo đức trước trào lưu vật chất cũng vậy.

Hôm qua khi chúng tôi tới đây vào buổi tối, các ngôi nhà đều có ánh sáng. Nhìn vào trong nhà cách chung  chung  thì thấy bập bùng đèn đêm, để mà  xem tình hình bập bùng này.

Tôi không chống lại điều này, tôi chỉ nói là nhiều điều ta thấy đều đi ngược với giáo lý công giáo của chúng ta. Vì thế phải chuẩn bị cho mình và các chiến sĩ để đương đầu với các phong trào phà hoại đạo lý. Riêng về các nữ tu, các nhà  dòng, các hội dòng  cần phải phải có chỗ đứng độc lập, để có thể bảo vệ được ân sủng và đồi sống đạo đức của hội dòng, trong tinh thần hiệp nhất với Giáo hội ».

Nhờ bài diễn văn này của phái Đoàn TT mà lần bầu cử năm 2009 của DMC thay đổi chiến lược. Lần này, Đức Cha Tiệm không can thiệp trực tiếp như mọi khi. Nhưng Đức Cha cử một Cha khác sang sắp xếp bầu  cử lại một cách có khoa học :

Chị em bỏ phiếu bầu Bt và ban Cố vấn  ngày 18- tháng 10 năm 2009 nhưng sau đó bề trên ôm thùng phiếu này về phòng giữ đến ngày 20-10 năm 2009, chờ Đức Cha sang tuyên mở thùng phiếu, tuyên bố chị Tươi đắc cử, và ban cố vấn giữ nguyên trừ trường hơp chị Nga là người con Yêu dấu…  Khi mở thùng phiếu chỉ có 23 chị em  tham dự và không cho cộng đoàn (200) tham dự khi mở phiếu.

Sau khi tổng tu nghị và bầu Bt được 1 tháng thì Toà Thánh gửi giấy về yêu cầu Dòng mân Côi phải bầu lại. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sữ Giáo hội Việt nam về vần đề này. Nhưng vì Toà Thánh ở xa nên đâu biết được chiến lược của các Bt làm như thê nào.

Khi nhận được giấy của Toà Thánh thì chị Bt Tươi gọi diện khẩn cấp cho các chị em đang làm việc tông đồ tại càc Giáo xứ phải trở về nhà mẹ ngay để ăn tết. Nhưng khi chị em về tới nhà thì các Bt khóc lóc và gọi các lũ Quỉ nó báo cáo sang Toà Thánh để bêu xấu hội Dòng và đe doạ sẽ tìm ra tông tích những ai đã viết thi sang báo cáo TT thì sẽ trừng phạt và loại ra khỏi dòng.

Đồng thời cúng lúc đó, Đức Cha cũng sang để yêu cầu chị em biểu quyết bầu lại hay không. Nhưng vì d số chị em sợ Dức Cha và các Bt hành hạ và đuổi ra khỏi dòng nên chỉ có 18°/° dám can đảm nói lên tiếng nói lương tâm là bầu lại. Còn lại vì sợ nên đã vâng lời Bt là để vậy.

Hiện nay Bt nghi ngờ những chị em trong nhóm 18°/°  này vô cùng đau khổ…..

Xin Cha Vin Sơn Trần Tam Tình, tiến sĩ Giáo luật giải thích cho chúng con hiểu cuộc bầu cử này của DMC Trung Linh có giá trị Pháp lý? Những ai vì lương tâm mà cho TT biết việc làm sai Giáo Luật do Gm Giáo phận  và các Bt cố tình thì có tội không ?

Chúng con xin mọi người cầu nguyện cho HD chúng con và nhất là những chị Cựu Bt, cựu Cố vấn bị Đức Cha và các Bt đuổi …. hiện nay Mẹ Mai vì mệt mỏi quá và sinh ra bệnh tiểu đường đã qua đời ngày 20-6-2010. Còn lại một số chị khác bị đuổi về quê hiện cũng bị cùng chứng bệnh như mẹ Mai. Còn một chị Khấn tron trẻ khác cũng bị Đức Cha đuổi thị hiện nay chúng con không hề biết số phận của chị ấy ra sao. Ví chúng con bị cấm tuyệt đôí khong được liên lac- với chị ấy.

Chúng con là những nữ tu miền quê, chúng con khụng biết phải làm gì để có quyền tự trị chính đáng theo Giáo luật, để có quyền tự do bầu tổng hội theo đúng lương tâm? Chúng con phải làm gì để có được đời sống tu theo đúng giá trị Tin Mừng? Làm sao chúng con thấy được ý nghĩa đích thực của đời sống thánh hiến? Làm sao chúng con có thể chu toàn sứ mạng và linh đạo của Đấng sáng lập, khi chúng con mất tự do, phẩm giá bị trà đạp, bị đe doạ khi lên tiếng nói sự thật?

Nt Maria Nguyên

Số người đọc:23391
Ý kiến bạn đọc

92 Responses to “Bạn đọc viết: ĐGM đã hành xử thế nào với Dòng nữ tu trong GP Bùi Chu”

 1. tuantuan says:

  (08/08/2001) ÐGM. Giuse Hoàng Văn Tiệm sdb. “Người bảo sao hãy làm như vậy”.
  Con ko rành về mấy cái này lắm, con cũng ko đứng về bên nào cả, con chỉ nghĩ Chúa công bằng vô cùng.( hồi sau sẽ rõ )

 2. dinh tuthu says:

  Thật không thể tưởng tượng nổi! Xin các thánh Tử đạo Việt nam gìn giữ giáo hội Việt Nam

 3. vu hung says:

  Cảm ơn Phạm Du đã quan tâm tới những ban bệ Bt và ban lãnh đạo DMC do Gm đặt lên. Có lẽ câu hỏi của Chị Maria Nguyễn con tiềm ẩn rầt nhiều ý nghĩa, chưa hẳn là vấn đề trình độ đâu… Theo tôi nghĩ tiềm ẩn trong câu hỏi này lá vấn đề « Đaọ đửc ». Tại sao Gm Mục HVT lại sử dụng ban lãnh đạo trẻ này từ 10 năm nay. Có phải ban lãnh đạo này biết mua vui cho Gm ? hay ban lãnh đạo này vì ham chức, ham quyền và tiền nên sẵn sàng lám « ang ten » cho Gm đuổi về quên những người có tâm, có đức, có học thức như chị Maria đã diển tả ở trên.

  Ví sao tôi quan tâm đền Dòng Mân Côi, vì năm 2007 vừa qua bà Louis Hiên và bà Dung đã từng sang Mỹ kiếm tiền, chúng tôi còn đang tìm hiểu số tiền chúng tôi giúp đỡ nhà Dòng nhieuà như thế thì có dùng đúng vào công việc nhà Dòng không ? Hay lại đem về cho gia đình quê hương hay cho SC hết rồi. Chúng tôi tiếp tục tìm hiểu thêm.

  Hiện nay chúng tôi đã được nghe rất nhiều chuyện lộn xộn về DMC, chúng tôi không nghĩ rằng ý kiến của chị Maria Nguyên là chủ nghĩa cá nhân nhụ Pham Du nói.

 4. Thien Nguyen says:

  Chao ban Phạm Du ,
  Vì bạn nói là bạn không hiểu Giáo Luật, tôi yêu cầu bạn xem lại phần liên quan giữa Giám mục Giáo phận và những Hôi Dòng Giáo phận mà Cha Trần Tam Tỉnh vừa mới cống hiền cho chúng ta đây những dòng sau đây:
  D.1.e Vậy Giám mục Giáo phận có quyền gì trên Dòng tu thuộc quyền Giáo phận ?
  - Thưa: Giám mục Giáo phận, (cũng như các Bản quyền khác), phải tôn trọng và bảo đảm sự tự trị của Hội dòngOrdinariorun est hanc autonomiam servare ac tueri). Đó là quyền đầu tiên của Giám mục Giáo phận. Quyền này đồng thời là một nghĩa vụ theo Giáo Luật, nói lên bổn phận của Giám Mục: là Mục tử, ngài phải quan tâm đặc biệt đến những phần tử ưu tú của Giáo Hội tức các tu sĩ. Mặt khác, theo Công Đồng Vatican II, với sắc lệnh Perfectae Caritatis về Canh tân dòng tu, Giáo Hội không muốn dòng tu nấp bóng các nhà cầm quyền, nhưng biết sống tự lập hơn để thực thi lý tưởng, tinh thần và linh đạo đăc thù của mình. (GL.586§2:
  Khác với các cơ cấu khác trong Giáo Hội, dòng tu có gia tài thiêng liêng của mình. Gia tài này gồm lý tưởng, đặc sủng cao siêu của các vị sáng lập, mục đích, tinh thần và những cá tính đặc thù như truyền thống của dòng (GL.578)[15]. Gia tài này, cũng như những quy luật nội bộ của mình, Dòng tu phải bảo quản cẩn thận (GL.586§1).
  D.1.f- Hỏi : Quyền tự trị nội bộ là gì ? có liên quan đến Hiến chương và Nội quy của Hội dòng ?
  - Thưa: Có rất nhiều liên quan, vì nó là nòng cốt của quyền tự trị nội bộ. Tuy nhiên, quyền tự trị này không hoàn toàn tuyệt đối. Nó bị hạn chế bởi quyền bên ngoài tức là quyền của Tòa Thánh và quyền Giám mục Giáo phận. Nhưng, quyền bên ngoài này cũng bị hạn chế bởi những đặc quyền chính đáng của quyền tự trị nội bộ. Vì thế, hai quyền này song song với nhau, hòa hợp với nhau tạo nên vẻ đẹp kỳ diệu của đời tận hiến. Giáo Luật nhắc đi nhắc lại nguyên tắc tự trị được chính Luật công nhận và bảo vệ (GL.586: Giáo Luật công nhận mỗi dòng tu được quyền có đời sống tự trị chính đáng, nhất là quyền hành chính và kỷ luật nội bộ)
  Theo Giáo Luật 587, muốn bảo vệ gia tài của mình, mỗi Hội dòng phải có một Hiến chương trong đó phải ghi; a) mục đích, tinh thần, những cá tính đặc thù như truyền thống của dòng; b) cơ cấu quản trị; c) kỷ luật nội bộ, điều kiện chấp nhận ứng viên và quy luật đào tạo thành viên (GL.587§ 1). Hiến chương này do chính thành viên Hội dòng soạn ra và, đối với Dòng thuộc quyền Giáo phận, phải được Giám mục Giáo phận châu phê sau khi hỏi ý kiến của Roma. Một khi Hiến chương được chính thức công nhận, khi muốn thay đổi Hiến chương, Hội dòng phải cò sự đồng ý của Ngài (GL.587§2), nhưng chính ngài không có quyền bắt buộc hội dòng phải thay đổi Hiến chương của mình, Hiến chương cũng quy định một cách hài hòa những yếu tố pháp lý với các yêu tố thiêng liêng để giúp thành viên sống đời tận hiến (GL. 587§3).
  Hội dòng cũng có các quy luật trong Nội quy do các nhà chức trách của HD. Những luật này có thể đổi thay, thêm bớt, bổ xung tùy theo nhu cầu thời đại và địa phương ( GL 587§4).
  Trước tiên, các nhà chức trách của HD phải đối chiếu các quy luật của Nội quy với các điều khoản của Giáo Luật. Điêu chi trái ngược, phải hủy bỏ. Sau khi công bố Giáo luật 1983, ngày 2 tháng 2 năm 1984, Thánh Bộ dòng tu và các hội tận hiến đã ra sắc lệnh Juris canonici Codicae [16], yêu cầu các dòng tu phải đối chiếu luật dòng với luật chung trong Giáo Luật (tức Giáo luật 1983). Đồng thời, trong sắc lệnh Praescriptis canonum cùng ngày [17], Thánh bộ chỉ dẫn cách thích ứng vơi Luật mới: a) sau khi rà xoát các quy luật trong dòng, phải vô hiệu hóa những luật cũ – ban hành theo luật 1917- trái ngược với luật mới, chiếu theo khoản 61 của GL mới ; b) áp dụng tinh thần quảng bá pháp lý của GL 1983, trong những lãnh vực mà chính GL có chủ đích chung, không chỉ định rõ rệt, vì GL muốn mỗi HD quy định và bổ xung những điểm pháp lý hợp với chính Hiến pháp và nội quy của mình.
  Vì thế, các Hội dòng có bổn phận thích nghi Hiến chương và Nội quy với Giáo Luật, theo tinh thần Công đông vatican II. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, trong tông thư Sacrae disciplinae leges, đã nhấn mạnh đến giá trị thiêng liêng của các Văn kiện Công đồng và giá trị giáo hội học do Công đồng đề ra. Chính những khoản 5 và 6 của Giáo Luật ấn định hủy bỏ các luật lệ và phong tục chung hay riêng trái ngược với Giáo luật mới.
  Theo tôi thì Sr Maria Nguyễn đã đại diện cho những Chị em có tâm tu để chống lại điều bất công mà HD đã phải chụi từ 10 năm nay.
  Vì chuyện Gm và các Bt do Gm đưa lên cố tình coi thường Giáo Luật, dùng luật rừng đễ đưa nhau lên lãnh đạo nhà dòng một cách vô kỹ luật theo chúng tôi được biết.
  Nếu Pham Du thầ không logique ở chỗ nào thì xin viết một bài để chống đỡ cho Gm , nếu có lý, chúng tôi sẵn sàng ủng hộ, vì nói tơí Gm HVT và dòng MC thì còn nhiều chuyện để cho chúng tôi bàn luận.
  Không thể so sánh mhững vị Bt không hợp pháp do Gm HVT đưa lên voi Thaùnh Gioan Vianey, Teresa Hài Đồng Giesu,Faustina, Giuse, Vì những vị thánh đó chằc chắn không bày mưu trước quỉ mưu thần để làm sai luật Chúa, luật Giáo hội và coi thường tinh thần Đấng sáng lập.
  Tôi không nghĩ Sr Maria nguyễn có ý nói bêu xấu cha mẹ mình như Pham Du nói mà tôi nghĩ là Sr đó không muốn HD MC biến thành nôi túc xá.
  Vậy tôi xin hõi Phap Du, tất cã é những sự kiện Sr Maria nguyễn đưa ra ở trên có sai không?
  Bà Mai bị Gm và các Bt hành hạ hiện giờ có còn sống không?
  Chúng tôi còn được nghe chuyện Dòng Mân Côi bầu Bt năm 2009 vừa qua còn tội tệ hơn nhiều so với những gì Sr nguyên kề. Vậy hình thức DMC bầu Bt giống như kiễu CS vậy thì có phải là ý Chúa? Nếu những người có tinh thần đời tu như sr Nguyền mà im lặng đồng loã với tội phá huỷ cộng đoàn thì có xứng đáng là một Nt thế kỷ 21?
  Tôi không nghĩ Sr nguyễn đòi hỏi Bt của mình phải có bằng Tiến Sĩ như Phạp Du nói mà Tôi nghĩ là Sr nguyễn đòi hỏi có một Bt hợp pháp vì “bất cứ ?ät cuộc bầu cử nào không có tự do là phạm pháp theo Giáo Luật. Mặt khác, Sr nguyên chắc chắn muốn có một Bt hiễu rõ Giáo Luật và Luật Dòng để giúp cho HD sống tự lập hơn để thực thi lý tưởng, tinh thần và linh đạo đăc thù của mình. (GL.586§2:

 5. Phạm Du says:

  Tôi không hiểu nhiều về Giáo luật, cũng không biết nhiều về dòng Mân Côi. Khi đọc bài này tôi thấy băn khoăn tự hỏi: liệu căn tính của đời tu tại Việt Nam nói chung, Bùi Chu nói riêng có còn nữa hay không? bài viết trải rộng trên các bình diện. Xét về hình thức nó không có logic và lập luận không được hợp lý. Nếu bạn đọc và đọc kỹ thì thấy có nhiều chỗ rất vô lý. Như tôi đã nói ở trên, tôi không hiểu nhiều về giáo luật và cũng không biết sự thật dòng Mân Côi như thế nào. Nhưng tôi thấy những câu sau: “Chị Tổng bề trên Louis Gonzaga Tạ Thị Hiên 39 tuổi, học lớp 3 phổ thông, ơn gọi của chị ấy là đi làm bếp cho các Cha.” Tôi tự hỏi, theo tác giả bài viết thì ai là người có “ơn goi làm bề trên” trong một hội dòng? Phải chăng là phải có trình độ tiến sĩ? Tôi lại nhớ tới các thánh xưa trong giáo hội trong đó có thánh Gioan Vianey, Teresa Hài Đồng Giesu,Faustina, Giuse…Chắc các Ngài ngày xưa làm thánh vì Chúa bị nhầm lẫn hay Giáo hội nhầm lẫn? Vậy ơn gọi của người tu sĩ là gì? Có phải dựa trên trình độ và khả năng mà họ có không? Nếu có bằng tiến sĩ thì sẽ có ơn gọi làm bề trên (kể cả kém đạo đức )? Nói đúng hơn là cứ học cao thì sẽ làm thánh đúng không?
  Tôi cũng thấy câu này: “Từ một ban bề trên và cố vấn dòng như vậy, chúng con tự hỏi không biết Hội Dòng và đời tu chúng con sẽ đi tới đâu?” Nỗi lo này xem ra mang tính thời đại @ nhiều. Vì ngày nay con người có xu thế đặt trình đọ, học vị và học hàm lên hàng đầu thay vì đạo đức. Nhưng tôi nghĩ trước Thiên Chúa lại khác. Những mưu toan của con người không bao giờ là ý Chúa và không bao giờ có thể phá đổ được ý đinh của Ngài.
  Tôi cũng tự hỏi: Những nhận định trên của người trong nhà dòng hay ngoài nhà dòng. Tôi không biết của ai nhưng có một suy nghĩ thế này: Nếu thực sự đây là một nỗi niềm của một người con trong hội dòng Mân Côi thì tôi thấy tiếc cho nhà dòng quá. Vì nó mang tính “chủ quan cá nhân”, “cảm tính riêng tư” nhiều hơn là sự tích cực trong xây dựng một dòng tu. Hơn nữa, đứa con mà giang tay “tát” vào mặt cha mẹ mình thì chẳng còn gì đáng để bàn ở đây. Cả nhà dòng Mân Côi nên khóc than cho sự xuống cấp đạo đức của con cái mình. Nhưng nếu không phải người con trong nhà dòng viết thì tôi thiết nghĩ cũng nên xem lại. Một tín đồ nghĩ, cảm, nói về một cộng đoàn dòng tu theo cái nhìn cá nhân như vậy thật “tuyệt” phải không?
  Còn nhiều điều tôi muốn nhận xét. Nhưng cũng e rằng mình lại rơi vào “Chủ Nghĩa Cá Nhân” chăng. Bởi vì nếu ta không cẩn thận, không khách quan thì mọi việc, mọi lời nói của ta chỉ là “động lực cá nhân” của con người mà thôi.
  Cảm ơn trang Web và tác giả bài viết đã cho tôi hiểu thêm về dòng Mân Côi và cũng hiểu được trào lưu tư tưởng của thời đại hôm nay.

 6. Thien Nguyen says:

  Kính chúc các chị dòng mân côi chân chính can đảm, tin tưởng và bình an. Xin các chị hãy can đảm nâng đỡ và thăm hỏi những chị em bị Gm đuơi về quê một cách vô tổ chức.
  Các chị em đang vì Chuá, vì GH mà phải mang những án phạt do Gm của các chị ban tặng, xin thánh hiến của lễ đó để cầu nguyện cho thế giới hôm nay, nhất là cầu nguyện cho chính Gm Hoàng văn Tiệm được sám hối ăn năn trong những ngày cuối đời.

 7. Người đọc says:

  Người ta thường nói: “Sai đâu sửa đây” mà thực ra “Sửa đâu sai đấy”. Càng sửa càng thấy sai và càng thấy thêm rắc rối.

 8. Chúng tôi muốn nghe ý kiến của Đ/C Tiêm và ĐT Phê rô về bài trên. Sai thì sửa, đó là “văn hóa” sửa sai để giáo dân biết “sự thực (sự thật) về việc trên.

 9. buichunguyen says:

  Qua lời chỉ trính của Nguyễn tiến Phương gửi đến những người phê bình Gm HVT là thiếu khách quan là không đúng vì : chúng tôi là những người sống tại Búi Chu, những gì xảy đến với dòng MC chỉ là một phần, còn lại rất nhiều nạn nhân của một thể chế chuyên quyền độc đoán , trong đó có chúng tôi. Vì thế, những gì chúng tôi phê bình trên đây là cả một kinh nghiệm : mắt thấy, tai nghe…

  • Nguyễn Tiến Phương says:

   Thưa bạn Bùi Chu,
   Tôi không chỉ trích các bạn, chỉ đặt vấn đề và muốn được nghe từ nhiều phía để được khách quan hơn sau khi đã nghe một vài người Nữ Tu khác ở Hà Nội, dĩ nhiên không thuộc về Hội Dòng Mân Côi, nói về vấn đè này.
   Nếu bạn để ý thì sẽ thấy tôi là một trong những người phản ứng đầu tiên sau khi đọc bài viết của Soeur Maria Nguyên.
   Thân mến
   Nguyễn Tiến Phương

 10. Nguyễn Tiến Phương says:

  Tôi nghỉ mới nghe Nử Tu Maria Nguyên nói mà đã nặng lời phê bình chỉ trích Đức Cha Hoàng Văn Tiệm thì cũng hơi vội vàng và thiếu khách quan. Chúng ta cần thận trọng để không phải lỗi đức công bình bác ái.
  Nguyễn Tiến Phương

 11. N.V.L says:

  Qủa thật rất đáng thương cho các nư tu DMC, có điều tôi không biết mọi người nghĩ thế nào nhưng nhin anh DC HVT thì toát lên một vẻ rất hơm hĩnh, kênh kiệu và có thể không quá khi nối rằng cụ là người không đáng tin tưởng …. Thiên Chúa là đấng lòng lành vô cùng, Ngài sẽ biết làm gì với những con người gọi là “Mục tử” lộng quyền và ác độc như vậy

 12. Petrus Van says:

  Cám ơn soeur Maria Nguyễn đã can đảm viết lên những lời này, dù thực hư đến mức nào thì chưa rõ song đọc mà thấy đau lòng.
  Nhân đây cho hỏi một câu: CÓ PHẢI LÀ MỘT NĂM NÀO ĐÓ ĐC TIỆM ĐÃ BẮT THÀNH LẬP MỘT ĐỘI BÓNG CỦA DÒNG NỮ Ở BÙI CHU VÀ CHƠI NGAY TRONG KHUÔN VIÊN TÀO GIÁM MỤC?
  Và một lời nói hơi quá đối với các sœurs (xin lỗi trước) : nếu ai sợ bị đuổi ra khỏi dòng mà vâng lời đức cha để không nói gì thì nên về đi kẻo ở lại làm mất phẩm giá của mình cũng như của nhiều người khác.
  Hãy vì lòng bác ái và sự công chính của đức tin. Vì khi biết sai mà vẫn cúi đầu giả làm ngơ vâng phục để thi hành thì đó là tội rồi đấy và trái với ý nghĩa Tin Mừng ! xin hiểu nhiều về vấn đề này!

 13. Guise Tran says:

  La Mai tri nói là GM HVT được các Nt ở Bc quí hơn ai hết, điều đó đúng và cũng không đúng
  1) Đúng ở chỗ có bao giờ Gm nào mua băng vệ sinh tháng phát cho các Nt trẻ ? Đây là điều quan tâm đặc biệt của Gm không ai có thễ phủ nhận được. Vậy sự quan tâm này có phải là vai trò của Gm ? Những người đón nhận những món quà này là ai ? Là những Nt lớn tuổi đang bị ĐC và các BT hắt hủi hay các Nt trẻ như các chị Bt vừa được Gm đặt lên làm bính phong ?
  2) Không đúng : chắc chắn những người khao khát đời tu đích thực như Soeur Maira Nguyễn sẽ không đón nhận những món quà như trên và có lẽ không phảøi là người ham chức ham quyền và ham danh dự. Có lẽ những gí Sr nguyễn nói ra ở trên chắc cũng là lúc đã chín mùi đau khổ khi nhìn thấy các người có công, có học thức đang bị nằm bên lề của HD, và nhất là tiếng lương tâm không thể để cho HD MC biến thành nơi « ký túc xá ».
  Tôi không tin là NVCL đưa tin mà không có kiểm chứng như Le Mai Tri nói, ví tôi được biết là NVCL luôn kiểm chứng trước khi thông tin, chẳng lẽ thông tin kiểm chứng của cũa NVCL không đúng mà hiện giờ dàã có tới gần 11.000 người đọc thông tin này đều phản ứng tích cực trừ trường hợp đơn độc của Le Mai Tri.
  Như Mai Tri nói, Nt Maria Nguyễn là người Xuất dòng. Nếu Xuất Dòng ví sự áp lực của Gm mà không phải là ýù muốn của đương sự thì Gm đáng bị lên án. Và biết đau Vị Nt đau khồ ngày sẽ là những vị thánh trogn tương lai thì sao ? Đừng queèn rằng hiện nay GH đã phong thành cho một Bà Thánh chống đối những việc làm sai trái của GM, vị thánh đó cũng bị chính GMcủa họ đuổi và đi lưu vong, nhờ nhân đức cuả vịï thánh đó mà Hội Dòng đàó hiện nay đã lên dòng quốc tế.
  Nếu le Mai Tri nói Chị dòng đó đã xuất tu, cho chúng tôi xin đúng địạ chỉ chị Maria Nguyễn nghề nghiệp hiện đang ở đâu, số điện thoại chính xác đễ chúng tôi tìm hiểu thêm sự thật để thính giả hiểu thêm về cách hành sử như thế nào của GM HVT với các Nữ tu chân chính. Còn không bao giờ chúng tôi tìm hiểu thông tin từ các Bt do GM đưa lên, vì đó là thông tin của « Quyền lực ».

 14. nu tu bui chu says:

  Với cái tên Bùi Lan quả là “bàn lui” trên thế gian này chẳng có báo chí nào là trung thực 100%, nhưng được 80-90% là quí rồi… Tôi cũng không đồng ý với chị Nguyen 100% nhưng qua những cổng thông tin, và qua những hiện tượng chúng ta có thể suy đoán thì những gì chị Nguyên phản ảnh không xa thực tế bao nhiêu đâu. Có điều những thông tin này quá muộn, so với thời gian chẳng còn bao nhiêu nữa thì cụ Gm dù muốn hay không cũng giã từ ‘sân cỏ” vì đã đến tuổi về hưu… Thảm hại thay, nỗi buồn của Bùi chu

 15. bui thi lan huong says:

  Xin quý vị không nên tin những điều này. Q NT Maria Nguyên này nói không đúng. Theo tôi biết thì sự thật không phải vậy. uý vị có thể điện thoại hỏi các bề trên các dòng tu ở Bùi Chu hay các nữ tu ở Bùi Chu để biết chuyện thực hư. Thời buổi này chẳng khó khan gì để kiểm chứng những chuyện thế này.

  • Phạm Quốc Anh says:

   Thưa chị Lan Hương
   Chị cho rằng Sr Nt Nguyễn nói không đúng sự thật, như vậy là Chị đã biết rõ chuyện này, vậy xin Chị hãy viết ra để cho mọi người tỏ tường. Còn nếu Chị chỉ viết bâng khuâng là “Xin quý vị không nên tin những điều này. Q NT Maria Nguyên này nói không đúng. Theo tôi biết thì sự thật không phải vậy“, Chị viết kiểu hé mở như thế này thì càng làm cho người ta hoang mang và hiểu lầm mà thôi, lời nói của Chị vì thế sẽ trở thành vô chứng!
   Sr Nt Nguyễn đã cho biết, bề trên các dòng bây giờ là người của ĐC Tiệm, vậy thì hỏi họ có ích gì? Liệu họ có dám nói thẳng, nói thật không?
   Điều mà chúng tôi muốn biết là SỰ THẬT, vì những người ăn ngay nói thật mới là con của Chúa, và chỉ có Sự Thật mới giải thoát chúng ta! Mong được đọc ý kiến của Chị.

 16. Phạm Quốc Anh says:

  Kính mong những vị chức sắc có trách nhiệm trong GH hãy quan tâm lưu ý về những việc bất xứng lẫn bất công mà GM Hoàng Văn Tiệm đã đối xử với các nữ tu, tìm hiểu sự thật và trình với toà thánh Vatican.
  Không ai có thể chấp nhận được một giáo quyền như ĐC Tiệm (nếu đúng là sự thật như sơ nguyễn và các đọc giả đã trình bày ở trên).

  • Le Ma Tri says:

   1-Nhiều người hiểu chuyện ở Bùi Chu thừa biết ĐGM quan tâm giúp đỡ các dòng tu rất tích cực, tuy không phải mọi việc ngài làm đều được người khác hiểu đúng. Tôi tin rằng ngài được nhiều tu sĩ yêu mến hơn bất cứ giám mục nào, cứ về Bùi Chu thì thấy.
   2-Nữ tu lấy tên Maria Nguyên người viết bài này những người biết chuyện thừa biết là một nữ tu vốn thuộc Dòng Mân Côi Bùi Chu đã xuất tu vì ý mình chứ chẳng phải vì bề trên hay giám mục. Nữ tu viết bài này chẳng yêu mến gì nhà dòng và giám mục của mình. Lời lẽ có quá nhiều điều tỏ ý coi thường các chị em cùng dòng và các đấng bề trên.
   3-NVCL trực tiếp đưa tin nhiều chuyện đúng. Tôi ủng hộ NCVL. Nhưng những bài là của bạn đọc viết nếu không kiểm chứng được tác giả và sự kiện thì không nên đăng kẻo làm hại người khác và hại chính mình.

   • Phạm Quốc Anh says:

    Ý kiến của ông Le Ma Tri không thuyết phục, vì không chỉ ra được sự thật với dẫn chứng mà chỉ suy đoán với cảm tính và thiên kiến!
    Điều mà chúng tôi muốn biết là Sự thật và Công Lý!

   • Giuse Phạm Văn Thư says:

    Thưa bạn Le Ma Tri
    Hoan nghinh ý kiến của Bạn, nhưng thường thì “nói có sách, mách có chứng”, vì vậy đề với nghị Bạn thế này;
    1) Đưa ra dẫn chứng những việc Đức Cha Tiệm đã làm và “quan tâm giúp đỡ các dòng tu rất tích cực” như thế nào để bạn đọc nhận định và ngưỡng mộ! ?
    Nếu “tuy không phải mọi việc ngài làm đều được người khác hiểu đúng” thì xin hãy giải thích rõ ràng để khỏi bị oan cho ngài?
    2) Xin Bạn hãy dẫn chứng rằng; “Nữ tu lấy tên Maria Nguyên người viết bài này những người biết chuyện thừa biết là một nữ tu vốn thuộc Dòng Mân Côi Bùi Chu đã xuất tu vì ý mình chứ chẳng phải vì bề trên hay giám mục“?
    Căn cứ vào đâu mà Bạn khẳng định như đinh đóng cột ;” Nữ tu viết bài này chẳng yêu mến gì nhà dòng và giám mục của mình” ?
    Bạn viết: “Lời lẽ có quá nhiều điều tỏ ý coi thường các chị em cùng dòng và các đấng bề trên“. Theo tôi thì đây chỉ là nhận định của riêng Bạn, tôi không có ý kiến, vì đó là cảm tính và suy nghĩ”của mỗi người, nhưng tôi thì không nghĩ như vậy, tôi thấy lời văn cũng khá bình dị, không thấy Sr Nguyên “coi thường” ai cả!
    Rất mong Bạn cho lời giải thích rõ ràng với dẫn chứng, vì rằng trong 8 mối phúc thật thì; “Ai làm cho người hoà thuận ấy là phúc thật”, còn trong 10 điều răn “Thứ tám chớ làm chứng dối”. Mong phản hồi của Bạn, cám ơn nhiều.

 17. HVDMC says:

  Tôi đồng ý với Le Tran Nguyen là Vatican có thể đã biết những việc làm sai trái của HVT nên Vatican mới cử phái đoàn về thăm BC nam 2009 với bài diễn văn như thế, nhất là kỳ Tu nghị dòng Mân Côi vưà qua làm sai Giáo Luật . Chắc chắnToà Thánh có theo dõi chặt chẽ mới phản ứng một cách nhanh chóng như the với GM này phải cho DMC phải tổ chức bầu lại Bt như thế. Nhưng có thể Vatincan chưa biết tỷ mỉ những việc mafia của vị Gm này thôi.
  Một lý do khác nữa , Gm bịt thông tin một cách tinh vi, tin tức không thể lọt ra bên ngoài được từ 10 năm nay, vì mọi người ở vùng quê khó cập nhật tin tức một phần, và đàng khác Văn Hoá Đạo Dòng ở BC cón quá nặng về hình thức nên sinh ra trò« An phận thủ thường »,
  Có lẽ HVT đã là « Tầm ngắm của Vatincan từ lâu rồi, nhưng Vatican nói là tin tức về HVT chưa bị bạch hoá như một số Gm khác nên vẫn để tạm vậy.
  Chúng ta hãy tin tưởng, cầu nguyện và dấn thân trong sự tranh đâú chính nghĩa cho những ngưới nghèo trong Giáo phận BC sớm thoát khỏi cảnh bất công này

 18. Le Tran Nguyen says:

  Tôi thiết tưởng, những ai yêu mến Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, không thể chỉ bằng lòng với việc cầu nguyện cho Giáo Hội, nhưng phải tích cực xây dựng bằng những nỗ lực của những việc làm cụ thể.

  Sơ Maria Nguyen đã can đảm lên tiếng về vụ việc này tại Bùi Chu là một hành động cụ thể để xây dựng Giáo Hội.

  Riêng cá nhân tôi được biết, cũng vì cách dùng người theo kiểu được sơ Maria mô tả, mà một Linh mục (yêu dấu của ngài) đã hoành hành và phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác. Thế nhưng vẫn được bao Gm Tiệm bao che. Lm này chính là học trò ruột của ngài, luôn sát cánh với ngài từ khi còn ở Chủng viện. Đến độ, Linh mục này lỗi luật độc thân Lm mà vẫn không hề hối cải, lại được toàn quyền tại “Toà Gm Bùi Chu’.

  Tôi thiết tưởng, những điều này, Vatican không phải là không biết. Thế nhưng, Gm Tiệm có cái ô rất to. Giống như kiểu CS độc tài và độc đoán vì chúng cũng được Đảng bật đèn xanh và cấp trên bao che.

  Này nhé: Trước hết, HY Quốc vụ Khanh Vatican là người trong cùng dòng Don Bosco, huynh đệ chí thiết của Gm Tiệm. Trong những biến cố ở Hà Nội, vì Gm Tiệm là người không ưa ĐT Kiệt, đặc biệt là khi ĐT Kiệt không thoả hiệp với CSVN (hoàn toàn ngược với đường hướng của Gm Tiệm). Chính Gm Tiệm là người đã tấu trình với Quốc vụ khanh Vatican ‘cho là đường lối của ĐT Kiệt rất nguy hiểm’.

  Tôi tưởng Gm Tiệm đã phải từ chức từ khi có Gm phụ tá, Đức Cha Phêro Đệ. Không những không phải thể, Đức Cha Đệ đã không được tin dùng mà còn phải đi nơi khác. Và Gm Tiệm vẫn tại vị.

  Giờ thì, người Công Giáo Bùi Chu không thể chỉ bằng lòng với việc cầu kinh, nhưng phải sống điều đã cầu xin vì chắc chắn Chúa đã nhận lời các con cái lầm than kêu nài.

 19. nguoi cong giao says:

  Tại sao lại có chuyện đấu đá giữa gm địa phận và bt của hội dòng Mân Côi ? Và cú triệt thẳng tay của vị gm xem ra có mùi không được thơm tho cho lắm. Theo tôi biết thì bt của các hội dòng cũng chẳng có vừa đâu rất nhiều nữ tu cũng phải chịu khốn nạn khốn khổ. Chỉ thương cho các nam nữ tu sĩ chỉ vì muốn đến gần Chúa mà họ phải chịu bước đi trên con đường khổ giá

 20. HVDMC says:

  Tôi là Nt DMC, Vì chúng tôi đi làm việc tọng đồ ở các vùng quê thuộc giáo phận BC, sáng nay khi đi làm việc tông đồ, tôi gặp một LmBc Có lẽ Lm này cũng là người thân cận của Gm. và ngài nói với mấy chị em chúng tôi là : Tại sao DMC lại nói xấu Đức Cha ? rồi Ngaì lại nói tiếp « Ăn cây nào phải rào cây đó… » Chúng tôi không dám nói gì, một số thành phần trẻ chẳng hiểu gì thì cũng a dua và nói « Chị maria Nguyễn sao lai daị dột mà vạch áo cho người xem lưng ? ».
  Tôi im lăng và đi tìm quán internet để xem việc thực hư như thế nào… Tôi phải đi rất xa, lên tới trung tâm mới có thể kiếm được một quán Internet để vào xem. Khi tôi xem bài tường thuật cùa Chị Maria nguyễn thì mọi biến cố Chị ấy kể rất chính xác, nhưng hình như Chị ấy còn diễn tả một cách rất sơ sài. Thật sự, những sự kiện còn phức tạp và khủng khiếp hơn nhiều so với nhừng gì Chị đã nói ra ở đây.
  Và thực sự, những bức xúc và lo lắng của Chị cũng là những bức xúc và lo làcuả 90 °/° các Chị em trong cộng đoàn, nhưng không một ai dám công khai nói ra những điều này từ khi thấy Mẹ Cố Trần Thị Mai bị đuổi, nhất là biến cố tan thương năm 2006, bị đuổi một lúc 3 Chị Khấn trọn có uy tín nhất Của HD và sau đó là Chị Tổng Cố Vấn phụ tràch Học Viện Alodia cũng bị DC đuổi và bây giòi đang ở Ninh Cường.
  Em hơi lo láng cho Chị Maira Nguyễn, nhưng xin Chị can đảm, câù nguyện vàdấn thân cức cộng đoàn.Chúng em luôn bên cạnh Chị bằng lời cầu âm thầm nhất.

  • Vũ Đan Thanh says:

   Qua câu nói của vị LM ” ăn cây nào phải rào cây ấy ” và chị nữ tu trẻ nào đó nói :”chị Maria Nguyễn sao lại dại dột vạch áo cho người xem lưng” đã cho mọi người thấy là những điều Nt. Maria Nguyễn nói là có thật. Chắc là “xẹo” nhiều lắm nên không muốn vạch lưng cho ai xem. Việc bao che các tật xấu cuả Cha Cụ bao đời nay đã dẫn đến tình trạng tan nát Giáo Hội Việt Nam như hiên nay đấy. Mong mọi người hãy can đảm nói lên tất cả sự thật thì mới mong tẩy rửa thân thể Giáo Hội cho tinh tuyền lại được.

 21. Chris Bui says:

  Ông Tiệm,thì cũng giống như Mẫn,Nhơn,Chương,Trí là một nhóm quốc doanh trong đám đồng ca áo tím,những tên nầy chỉ ôm chân đảng để có tiền,có quyền sẵn sàng bưng bô cho những tên bán nước,đội chúng lên đầu,những tên thầy tu biến chất nầy sẵn sàng chà đạp những người tu hành chân chính và giáo dân hiền lành vì Chúa vì đạo.
  Không có thời kỳ nào mà giáo hội chúng ta bị tha hóa và tệ mạt như dưới chế độ cộng sản hiện nay,đau đớn thay những người bị nhuộm đỏ và bệ rạc nhất lại là những người có quyền cao chức trọng trong giáo hội như Hồng y Mẫn, “đức cống” Dung, các Giám mục Nhơn, Chương ,Trí,Thể,Đọc một lủ ăn hại đái nát ,đang tâm phá tan giáo hội , bán cả bản thân ,linh hồn của chúng và cả giáo hội cho bọn vô học,ăn cắp,hung tàn và bán nước. Không biết tri thức và sỉ diện của lủ giáo gian mặc áo thầy tu nầy đâu mất rồi,chúng hiện nguyên hình là những tên tham ô,thối nát,bỉ ổi giống như bọn quan thầy Việt cộng của chúng.
  Chúa ơi ,mẹ Maria ơi các ngài đâu rồi,sao không đoái thương cho nước Việt Nam,trời u ám Giáo gian tham tàn.

 22. Quang Tran says:

  Soeur Nguyên,
  Cám ơn Soeur đã mạnh dạn bước qua sợ hải để viết bài viết này, Và nếu những gì soeur viết đúng là sự thật thì ĐC Tiệm đáng bị phỉ nhổ trước công chúng, và không xứng đáng gọi mình là người Kitô hữu chứ đừng nói gì là Giám Mục – Thưa Soeur, “Đâu có tình yêu thương ở đó có Đức Chúa Trời” – Nếu ĐC đã không biết lấy tình yêu thương để dạy dỗ các Soeur thì những lời từ con người này không có gram nào cả – và những người nghèo khổ mà Soeur đang giúp họ sẽ đứng bên các Seours như Giêsu đang nâng đỡ từng bước chân của các Soeurs.
  Mến,

 23. Tuan Tran says:

  GHVN hôm nay đang trên đà suy thoái! Đó cũng là hệ quả cuả thời buổi nhiễu nhương Cộng Sản Vô Thần. Chúng đã dùng trăm phương ngàn kế để xé nát Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Một Giáo Hội đã đuợc xây dựng bằng Xương bằng Thịt và tô diểm bằng Máu cuả hàng Trăm Ngàn Tín Hữu của trên ba trăm năm.
  Tôi cũng là một trong những con chiên của Giáo Phận Bùi Chu. Những điều mắt thấy, tai nghe về nơi chôn nhau cắt rốn của mình, trong những năm tháng gần đây đã làm cho tôi chao đảo trong Đức Tin. Ngày xưa, hình ảnh êm đềm nhưng các gương sáng Kiên Cường, Thánh Thiện của các Đấng Bậc Lãnh Đạo Giáo Phận đã là một niềm Hãng Diện và Tự Hào cho từng con dân Công Giáo Bùi Chu.
  Thế nhưng, kể từ ngày Giáo phận đựơc Đ/C Tiệm đựợc bổ về làm Giám Mục Bùi Chu..Thời gian đầu thấy sự năng nổ, xây cất và được trẻ trung hoá về những sắp xếp nhân sự, ai cũng phấn chấn tin tưởng vào Đấng chăn chiên.. Nhưng sau một thời gian, qua cái nhìn của tôi. Thấy đã có những mầm bất ổn trong cách làm…tiền của Đ/C Tiệm:
  A/ Hải Ngoại.
  Hết chiến dịch :
  Xe Đạp cho các Sơ, Nước Măm cho các Sơ
  Đàng Thánh Giá, và các ảnh tượng trong khuôn viên Thánh Đường Bùi Chu đều ra giá bao nhiêu ngàn Dollars thì sẽ được khắc tên vào đó.
  Lần đầu tiên trong đời tôi được thấy một Đức Cha xin một Linh Mục: Xin Cha ban phép Lành Toà Thánh cho chúng con. Trong một lá thư nhờ Cha này đăng báo xin yểm trợ!!!!!!!
  B. Trong Giáo Phận>
  Theo thiển ý cuả tôi, Ngài đã dự liệu sau DHY Tụng thì chức vị Tổng Giám Mục chắc chắn 99.9% sẽ vào tay Ngài. Và Ngài đã chuẩn bị một vị Cha trong Nam sẽ bị gậy thay thế Ngài ở Bùi Chu.
  Thế nhưng, việc Chúa làm không y bon như dự liệu. Thế nên trong suốt thời gian Giáo Nạn dưới thời Đức Tổng Kiệt. Ngài đã Âm Thầm Cầu Xin cho Chính Quyền sớm thành công.
  Một thành viên của Tổng Giáo Phận, mà khi triệu tập một Đai Hội cá Linh Mục cả nước tại Bùi Chu mà không thèm mời vị TGM hoặc GM phụ tá về dự, mà mời một Giám Mục nơi khác về chủ toạ trong ngày Khai cũng như Bế Mạc, là một điều Bất Thường!!
  Ngày Đức TGM Kiệt về khánh thành Đền Thánh Tử Đaọ quê nhà Quần Cống. Đ/C Tiệm không thèm đến hoặc gửi D/C phụ tá đến dự mặc dầu Quần Cống ngay sát và thuộc Địa Phận Bùi Chu!!!!!!!
  Với lòng tin tưởng tuyệt đối vào Giáo Hội, sóng gió dù có dữ thế nào. Giáo Hội Chúa vẫn Trường Tồn. GM Tiệm và chế độ này rồi cũng sẽ qua đi..Xin Mẹ Mân Côi Quan Thầy Địa Phận luôn an ủi và cầu bầu choGiáo Phận chúng con Amen.

 24. Trần Thị Hường says:

  Xin NVCL va mọi người cứ về các dòng nữ tu thuộc địa phận Bùi Chu như Mân côi, Đa Minh, Thăm Viếng..v .v..để “hỏi thăm” chị em các dòng thì biết ông Tiệm ĐỘC TÀI, hống hách, quát tháo, bắt nạt nữ tu các dòng nữ địa phận BC như thế nào ???.

  Theo tôi được biết : Sự việc này sả ra đã nhiều năm. Bây giờ mới có một nữ tu sau khi đọc bài của Cha Tam Tỉnh mới có CAN ĐẢM “hé lộ” chân tướng của Đấng “quỷ vồ” à “Vít vồ” HVT dòng Don Bosco.

  Kính mong bề trên Tổng quyền dòng Don Bosco và TGM Phê rô Nhơn SỚM quan tâm đến đấng VÍT VỒ này mà giải thoát các dòng nữ tu thuộc địa phận Bùi Chu khỏi tay Đấng Vít vồ HVT. Amen.

 25. JOSEP VIỆT says:

  CÁCH ĐÂY 1 NĂM/TÔI NGHE NÓI Ở BÙI CHU/CÓ MẤY NỮ TU BỎ NHÀ DÒNG ĐI TU CHÙA/ TÔI THẤY HƠI LẠ/ GIỜ ĐỌC BÀI VIẾT NÀY CỦA NỮ TU MARIA NGUYÊN/THÌ TÔI ĐÃ HIỂU SỰ VIỆC LÀ NHƯ THẾ/THHATJ ĐÁNG BUỒN KHI CÓ VỊ GIÁM MỤC CŨNG XUẤT THÂN TỪ DÒNG/MÀ LẠI HGANHF XỬ VỚI CÁC NỮ TU NHƯ THẾ.

  • Dan Bui Chu says:

   Chính xác! Nữ tu dòng Mến Thánh Gía BC và Đa Minh BC đã bỏ áo dòng sang tu bên chùa ở Thái Bình cách đây hơn 5 năm rồi.

 26. Giáo Dân Sài Gòn says:

  Các nữ tu là những người hy sinh đóng góp cho giáo hội nhiều nhất, nhưng lại là những người thiệt thòi nhất. Họ sống kham khổ và tận hiến đúng nghĩa, nhưng luôn bị mấy ông cha và giám mục la mắng, thậm chí hành hạ.
  Ở một địa phận nọ một linh mục đã làm cho một nữ tu mang bầu. Nữ tu nầy phải ra khỏi nhà dòng về sinh và nuôi con, còn linh mục tác giả (của bào thai) thì vẫn còn thi hành “sứ vụ” linh mục, lại còn được đi du học ở Hoa Kỳ. Thật là bất công!
  Xin cầu nguyện và nâng đở cho các nữ tu.

 27. simon-dc says:

  Lạy Chúa, nếu sự thực là thế,con chỉ biết…khóc !!!

 28. Anh Quan says:

  Xin NVCL gửi tất cả các bài viết và phản hổi kèm theo, liên quan đến GM Tiệm, về Tòa Thánh, Bề trên Tổng quyền dòng Don Bosco, và đương sự Tiệm, vì SỰ KIỆN này quá lớn, không thể làm lơ sẽ gây ảnh hưởng xấu cho GHCG nói chung, GHVN nói riêng. Đã đến lúc cần thanh tẩy GH để yên lòng con chiên, và bảo vệ uy danh Đạo Chúa! Xin đừng chần chờ, vì chẳng cần chuẩn bị hay thêm bớt lời nào. Xin cảm ơn và luôn cầu nguyện cho việc làm tối cần này.

 29. doan ngueyn anh says:

  Đọc bài trên đây mà từ đó suy ra các giao phận khác, không biết còn những ông vua giam mục nào hét ra lửa nữa không, nhưng chắc chắn là còn nhiều nhưng chưa bị lôi cổ ra ánh sáng đó thôi.
  Riêng ông giam mục ÁC ÔN CÔN ĐỒ HOÀNG VĂN TIỆM thì một số giao dân chúng tôi nghĩ là nếu ông ta đã có sách lược ĐUỔI RA KHỎI NHÀ DÒNG NHỮNG NỮ TU NÀO KHÔNG LÀM VỪA LÒNG ÔNG TA THÌ XIN NHỮNG NỮ TU ĐÓ HÃY CAN ĐẢM NÓI LÊN SỰ THẬT VÌ BIẾT ĐÂU ÔNG SATAN NẦY ĐÃ CÓ NHỮNG HAM MUỐN HÀNH VI ĐỒI BẠI NHƯNG BỊ KHƯỚC TỪ NÊN MỚI XẢY RA SỰ VIỆC CHĂNG ??????????????
  Nhưng người giao dân chúng tôi khẳng định không vì những ông mục tử thuộc loại MỤC NÁT VÀ THỐI RỮA như trên mà chúng tôi bỏ đạo, trái lại chúng tôi cương quyết theo Chúa và chỉ theo một mình Chúa bằng cách CÙNG NHAU CHUNG TAY GỌT SẠCH NHỮNG UNG BƯỚU, GHẺ LỞ TRONG GIAO HOI.
  Mới có làm giam mục mà đã cường hào ác bá như trên thì chắc chắn lên đến tổng giam mục hoặc hồng y thì còn GHÊ RỢN GẤP TRĂM LẦN, như có vị tổng giam mục đã dùng những thủ đoạn gian manh xảo quyệt để loại trừ anh em mình hầu chiếm đoạt địa vị đến nỗi giờ đây đi đến đâu cũng cúi gầm mặt sát đất vì hể ngữa mặt lên thì nhận được những sự phỉ nhổ và khinh bỉ của giao dân., có hồng y đã dùng quyền mình để bịt miệng bit mồm những linh mục nào dám nói lên những sự thật đau lòng đang xảy ra trong giao hội Việt Nam.

 30. Giáo dân hải ngoại says:

  Vì lòng bác ái, xin linh hồn Sơ Mai cầu cho GM Tiệm biết quay về đường ngay nẻo chính đừng vì những lợi ích thế gian mà làm hại Giáo hội.

  • Thy Thy says:

   Chị Lucia trong thị kiến Fatima thâý rất nhiều linh mục và giaó sỉ bị giêt́ hại. Rôì trong thế chiêń II không nêu lên v/đ naỳ bởi vì binh lińh Đưć Quốc Xã có đaọ cuñg rất đông nên không giết lm hay tu sĩ vì lý do Tôn Giaó. Chỉ có cs là chủ tâm giêt́ hại phâǹ hôǹ không được thì chunǵ quay ra giết phâǹ xać (Gương cha Phạm bá Trưc̣ theo cs khańg chiêń, rôì bị giêt́ khi cs chiêḿ xong quyêǹ haǹh; Đ/C Điêǹ, Đ/C Thuâṇ)
   coǹ mâý cha Mâñ, Nhơn, Đọc, Minh, Tri thì thâý phâǹ xác an lành được tươn̉g thươn̉g h/chương và lăng̃ hoa Boác coǹ phâǹ hôǹ thì chẳng biết ra sao, chỉ thâý các đânǵ noí năng loanh quanh và vô cam̉ trượ́c nôỉ đau cuả giaó dân và Dân Tộc.

 31. Thy Thy says:

  Trong huyêǹ sử TQ có nhân vâṭ sư Lỗ Trí Thâm không biêt́ có sanh́ băǹg vơí đ/c HVTiệm, một đại đaọ sỉ dưới thơì đồ đêủ HCM không?

 32. Thy Thy says:

  Ngưu tâm̀ ngưu mã tâm̀ mã: nhưñg giaó gian theo bợ đở boṇ lưu manh csvn có chung môṭ ban̉ chất rất đańg nguyền rủa: hiêṕ đaṕ kẻ cô thế hèn nhát trước kẻ hung taǹ baọ ngược (csVN và csTQ)

  • Thy Thy says:

   Ông nhà tu Hoang̀ V Tiêṃ khi sang Mỹ xin giaó dân VN tiêǹ đã từ chôí không vaò nơi giaó dân đang tiêṕ đoń. Ông ta buộc phaỉ hạ lá cờ Vàng thì ông ta mới vào bơỉ vì lá cờ Vaǹg đang treo trên maí nhà tiếp Quan Khach́, lá cờ Vang̀ biêủ tượng khát voṇg Dân Chủ Tự Do cuả giaó dân VN tại HK. Mà các đâńg chăn thuê đêù có bản chât́ độc taì, độc đoań, và đôc̣ ác (đ/c Tri, đ/c Nhơn, nhoḿ đ/ca) cuả người csvn. Chăn̉g trach́ mà đ/c Nhơn trong thơ mục vụ gp SG, cứ rôí rít kêu goị giaó dân vn phaỉ gia cố caí nhà nước csvn ác ôn côn đồ naỳ

   • Phạm Quốc Anh says:

    Chào bạn Thy Thy
    Nói rằng “Ông ta buộc phaỉ hạ lá cờ Vàng thì ông ta mới vào bơỉ vì lá cờ Vaǹg đang treo trên maí nhà tiếp Quan Khach́” thì oan cho GM Tiệm rồi đấy, dù gì thì chúng ta cũng phải tôn trọng sự thật!
    Nói lại cho đúng, khi GM Tiệm qua Mỹ, môt số thân hữu hướng dẫn ngài đi chơi và đưa ngài đến trung tâm (gì đó) của người Việt Nam, nhưng vì lá cờ vàng ba sọc đỏ cắm trên đó nên ngài không muốn vào, nhưng mấy ông thân hữu “nâng bi” kia tìm mọi cách cho GM Tiệm vào nên đã leo lên hạ lá cờ xuống, thế xảy ra cãi vã và chia rẽ! Chuyện này là lỗi tại mấy thân hữu “ngu xuẩn, nịnh bợ” thiếu suy nghĩ, chứ không do GM Tiệm, dù rằng ngài là cái “cớ” của sự việc!
    Thuở đời nào khách đến nhà không thích cái “áo” chủ nhà đang mặc thì “chủ nhà” vội cởi ra không nhỉ, hay chỉ có thứ người ngu muội, chuyên nịnh bợ và nâng bi mới làm như thế?
    GM Tiệm cũng không biết tế nhị, có cần phải vào đó bằng mọi giá như thế không để cho người ta tranh cãi và chia rẽ nhau? Ngài quên rằng “Ai làm cho người hoà thuận ấy là phúc thật” sao?

    • Thy Thy says:

     Tin đọc trên radio rằng thâỳ tu HVT châǹ chừ không vaò vì nơi naỳ có treo cờ Vàng (Ngaì lam̀ như kiêủ oan hôǹ quỷ ma csvn sợ lá buà Tự Do và Dân Chủ vậy) . Khách mơì sợ ngaì dỗi hờn bỏ về vì Lá Cờ Vang̀ nên phải leo lên hạ Lá Cờ Vang̀ naỳ. Như thế thì ngaì buôc̣ chủ nhà vaò caí vị thế phải hạ Cờ dù không nói ra miệng. Dù sao xin caḿ ơn lơì goṕ ý cuả đ/g Phaṃ Q. Anh.
     PS: lúc đó ngươì ta tưởng ngaì vô tư không thich́ chinh́ trị, nhưng bây giờ ngươì ta mơí biêt́ ngaì có chińh kiêń “đông̀ hanh̀ vơí dân đôc̣” rât́ rỏ ràng chứ không ngây thơ về chińh trị.

 33. vuxuanmoise says:

  Ông dám-mụt có tên…..ngộ quá…!!!,hành xử việc đạo củng…lạ quá….!!!!!, thế kỷ 21 mà ông d-m nầy..sống và lạm quyền như thời kỳ : Vua Quan,Thực dân ” phong kiến “….!!!

 34. Nguyen Gia Luat says:

  Kinh chao So Maria, toi xin chia se voi nhung kho khan trong doi song tan hien cua Qui So qua kinh nguyen Man Coi, va kinh Long Thuong Xot. Xin Chua Giesu, Me Maria va Cha Thanh Giuse nang do Qui So duoc binh an. Mat khac, toi rat mong NVCL xac minh va dua ra anh sang them nhung bang chung thuyet phuc ve vi GM nay. Xin cam on

 35. Giáo dân hải ngoại says:

  Hoàn toàn ủng hộ sự can đảm của sơ Maria Nguyễn. Xin Chúa che chở sơ thoát khỏi những sự trả thù của thế gian. Sẽ cầu nguyện nhiều cho sơ.

 36. Phạm Quốc Anh says:

  Đồng ý với ông jesus forever
  Rất mong NVCL hãy theo dõi và lên tiếng bảo vệ Sr Nt Maria Nguyen. Đề nghị Sr Maria Nguyễn hãy bình tĩnh, cho dù GM Tiệm có cho điều tra cũng đừng sợ, có những việc không cần phải nói thật với vị GM này hay cộng tác viên của ông ta, chỉ phải nói thật với Chúa và với LM giải tội khi cần (người đó không phải là thân cận của GM Tiệm) , còn đối với GM Tiệm thì câu hỏi của Sr là: “Những ai vì lương tâm mà cho TT biết việc làm sai Giáo Luật do Gm Giáo phận và các Bt cố tình thì có tội không ?” Theo tôi thì không có tội, mà ngược lại còn được ơn phúc, vì đã nêu lên những tiêu cực để nhắc nhở vị GM đó trở về đường Công Chính! Một vị GM hay LM gian dối, độc ác, tự họ đã không xứng đáng với thiên chức của mình, và vì vậy không có quyền buộc ai phải kính trọng mình, và cũng chẳng thể “phạt vạ” ai được nữa!

 37. jesus forever says:

  GM Tiệm cần lên tiếng để mọi người được rõ thực hư. Nếu không lên tiếng khi có nhiều người tố cáo những việc làm không thể chấp nhận được, thì mọi người sẽ hiểu đây là sự thực.
  Theo thiển ý của tôi, có những việc chúng ta và NVCL cần làm ngay.
  – Phải bảo vệ cho Sr Nguyên. Sau khi thư này được đăng lên, phe gm Tiệm sẽ không để yên cho Sr can đảm này. Sẽ có mọi thủ đoạn, hù họa, ép cung, mớn cung (học của ông Tri), áp lực gia đình, bạn bè … Phe lề phải sẽ không từ bất kỳ thủ đoạn gì. NVCL cần cử người liên hệ chặt chẽ với Sr Nguyên, nhất cử nhất động của phe gm Tiệm nhằm đàn áp các Sr, các nhà dòng, NVCL hảy “hê” lên cho mọi người biết.
  – Cử phóng viên về tiếp xúc, như anh NHV đã làm ở Cồn Dầu.
  -NVCL cần mở rộng phạm vi hoạt động, cần có thêm người, thêm phương tiện để cứu giáo hội.
  Ai cũng thấy, từ ngày có NVCL, GHCGVN đã có nhiều thay đổi, các dàn đồng ca không còn dám tự tung tự tác như trước, âm mưu lái con thuyền GH -với thuyền trưởng là ĐO Dung và cán bộ khung là áo đỏ áo tím- cập bến Nhà Rồng đã thất bại. (vố này đảng và quốc doanh rất đau, cài cắm, lặn sâu tiền phục bao nhiêu năm, tưởng ngon ăn tới nơi, ai ngờ bị “thằng” NVCL phá bĩnh vào phút chót). Các kế hoạch thuyên chuyển, đổi vùng của cán bộ tôn giáo bị “nó” huỵch toẹt cho bàn dân thiên hạ biết, may nhờ dây thần kinh “e thẹn” của nhà nước và ca sĩ đồng ca bị liệt nên phe lề phải vẫn còn vác mặt ra đường.
  Chúa đã cho chúng ta NVCL những con người khiêm tốn, can đảm gách vác việc GH. Chúng ta phải trân trọng và nâng đỡ. NVCL cần bất cứ việc gì, đã có email của các anh chị em có lòng, xin cứ email về cho chúng con biết.
  Nếu sự việc ở Bùi Chu xảy ra như vậy, thì ngày giờ của gm Tiệm đã điểm. Dân gian có câu, ác gỉa ác báo, Chúa có câu -bay đong đấu nào cho nhau, Cha ta sẽ đong đấu ấy cho ngươi- Gm Tiệm đong hơi nặng tay, Đi tu, ngoài việc hy sinh sống trọn đời cho Chúa, còn là niềm hãnh diện của gia đình. Và khi bị đuổi khỏi dòng thì mọi chuyện ngược lại. Xuất còn đỡ, đôi khi hơi bị mỉa mai, nhưng bị đuổi khỏi dòng thì đấu này gm Tiệm đong nặng quá. Chúa sẽ đong lại cho ông, không lâu đâu ông à. Nhưng có sự khác biệt giữa các Sr bị ông đuổi và ngày ông về vườn. Các Sr vẫn được kính trọng, thương mến, còn ông thì ngược lại

 38. Joseph Phạm Văn Thư says:

  Kẻ nhớ cố hương (Bùi Chu) đọc bài viết trên đây của sơ Maria Nguyễn mà ngao ngán, đau lòng đứt ruột! Nếu đúng như sr. Nguyễn và đồng hương PheroThanhBC diễn tả thì ông Hoàng Văn Tiệm đang núp dưới áo của GM để phá hoại Giáo hội!?
  Tôi nhớ lời tuyên bố của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI rằng, “Giáo Hội đang bị kẻ ngoại thù và nội thù tấn công”. Những gì mà sr. Nguyễn và đồng hương Thanh kể trên đây cho thấy, GM Tiệm (hay ông Tiệm) chính là kẻ nội thù đang phá hoại GHVN!
  Lạy Chúa, xin hãy cứu GHVN và xin Thánh Thần của Chúa thổi làn gió mới cho GHVN.
  Xin chia sẻ với sr. Nguyễn và tất cả những nạn nhân về những nghịch cảnh mà GM (hay ông Tiệm) đã gây ra. Sau cơn mưa trời sẽ sáng, nước mưa (Nữ Vương Công Lý) sẽ cuốn sạch rác rưới, bụi bặm, làm cho GHVN được sáng sủa, đem lại lòng tin không chỉ cho giáo dân Việt Nam, mà còn cho tất cả những ai muốn tìm về Chúa là nguồn CHÂN-THIỆN-MỸ! Xin Chúa gìn giữ, nâng đỡ và luôn đồng hành với sr. Nguyễn cùng tất cả tu sĩ Nam Nữ. Xin Chúa nhậm lời chúng con! Amen.

 39. PheroThanhBC says:

  Vâng đúng như lời của Chị Trần thị hường nói, ở Bùi Chu còn nhiều các Dòng khác đang chịu cảnh đàn áp của Gm Hoàng v. Tiệm.
  Để làm rõ điều này, tôi xin sơ qua một vài bộ mặt ở các dòng khác như Đa Minh- Mến Thánh Giá, Thăm Viếng.
  Năm 2002-2003, Đức Cha Tiệm đuổi hai Nt đầu tiên trong Dòng Đa Minh là Chị Caì và Chị Xuân, cả hai Chị này đêù đã khấn trọn. Đang trong lúc đi làm việc tông đồ tại Quần Cống là chị Cài, và chị Xuân ở giáo xứ, đùng một cái, Đức Cha tuyên bố đuổi hai chị này về quê 3 năm. Trong khi đó Gm không hề tìm hiểu hai chị này là ai, nhất là chưa một lần gặp mặt các Chị.

  Năùm 2004, mộït lịch sử có một không hai trong lịch sử Giáo Hội : Dòng Thăm Viếng Búi Chu được thành lập do Đức Cha Vũ Duy nhất năm 1990. Vậy mà khi Gm HVT về định phá nhà Dòng náy chỉ vì nghe một ngượi lịnh hót mới vào Tu. Khi Gm này phá thì các Bt, ban Cố vấn và một số chị em có tâm huyết với nhà dòng không chịu. Và Gm Hoàng v. Tiệm đã đuổi về nhà quê một số chị em và đuôỉ Bt cả là Chị Tin, và ban Cố Vấn phải đi nơi khác. Số bị đuổi về và dời đi nơi khác gần bằng một nửa con số trong hội Dòng lúc bấy giờ. Tức là hơn 10 người.
  Năm 2005Gm này cũng đuổi về quê một chị đòng Mến Thánh Giá mới khấn trọn được 1 tuần.

  Hiện chúng tôi đang rất quan tâm và lo lăáng cho số phận sr Maria Nguyen Dòng Mân Côi. Không biết truyện gì sẽ xảy đến vối Sr đó, nếu Gm và các BT điều tra ra đúng tên tuổi của sr đó thì liệu sr đó có còn sống nổi trên mảnh đất quê hương ?

 40. Bay tran says:

  Chúng Ta cần làm 1 cuộc cách mạng” hoa lài” may ra mới làm sạch GHCGVN . việc đầu tiên phải làm là tìm mọi cách thông báo với Tòa Thánh và Hộng Y đại diện.
  Vạch mặt nhửng kẻ đang lần trốn bên Vatican do Cộng sản gài vào.
  Vạch mặt những người đang muốn đưa GHCGVN sang Quốc Doanh hóa theo kiểu Trung cộng
  Nếu ai có Diạ chỉ Email cuả Đại diện Toà Thánh xin cho tất cả biết để con chiên VN trên toàn thế giới liên lạc với Vị HY đó.
  Ngưới Xa quê.

 41. Người Công giáo Việt Nam says:

  Chuyện GM Tiệm và đám tùy tùng quanh ông lộng quyền ra sao, chỉ cần mọi người tìm cách vi hành thăm “phủ ông” một ngày, để ý ánh mắt sợ sệt của mọi người ra vào trong đó, đặc biệt là bà bếp già đáng tuổi mẹ ông, tiếp đến so sánh cuộc sống trong phủ với Nhà Dục Anh ngay sát bên, xa hơn tí nữa là đời sống dân lành bên ngoài, mọi sự sẽ rõ hơn!!!

  Một Giáo phủ khác cũng không kém phần quan liêu tiêu cực mà tôi có dịp chứng kiến, đó là Mỹ Tho. Dĩ nhiên thượng bất chính thì hạ tất loạn. Giáo dân và nữ tu phục vụ các Giáo xứ vùng sâu vùng xa có bị lạm dụng cũng chẳng biết kêu cầu cứu với ai. Bởi trước mặt Bề Trên của mình, các ông vua con đều xum xoe như những thái giám ngoan hiền. [Cũng cần nói thêm, thái độ thượng đội hạ đạp này hầu như là một phần của văn hóa phụ ở châu Á, nơi mà các vị lãnh đạo (đúng ra là phục vụ) thường được ưu ái, tâng bốc quá mức.]

  Tôi không có ý nói Dân Chúa phải dũng cảm hy sinh sức mình kết một cành “hoa nhài” nào khác, và hoàn toàn không muốn Giáo hội VN lâm vào hoàn cảnh yếm thế để rồi ma quỷ thế gian thừa cơ “phân hóa nội bộ”. Tuy nhiên, những tiếng thét lạc lõng như Sr. Maria Nguyên cần phải được bảo vệ và được lắng nghe đúng mức. Nên chăng, đang khi cầu nguyện cho sự sám hối “thực” của lãnh đạo GHVN, NVCL giúp làm một bài phóng sự thật đầy đủ, khách quan về hiện tình GH trong hai năm qua (dù rằng mầm mống chia rẽ có thể nói bắt đầu từ việc tranh cãi dịch thuật và câu nói vô ý thức của GM Tứ); và sau đó chuyển ngữ ra các thứ tiếng nước ngoài, gởi đến TGM Leopoldo Girelli, Tòa Thánh và các cơ quan truyền thông Công giáo quốc tế, trước khi đăng trên các tiếng Việt!?

  Mong lắm thay chúng ta được sống trong một Giáo hội tràn đầy Tình Yêu Thương “thực”, và được chăm sóc mục vụ bởi các mục tử “thực”, dù họ có hèn yếu không đủ sức đương đầu những việc lớn lao thì cũng không đang tâm bức bách chiên mình.

  Tiếp tục hiệp thông trong lời cầu nguyện cho Quê hương và Giáo hội Mẹ Việt Nam.

 42. Công Lý says:

  Đúng là phong cách làm việc của cộng sản. Loại bỏ nhanh thôi không thì làm giáo dân mất hết niềm tin.

 43. Trần Thị Hường says:

  Cám ơn Nữ tu Ma ria Nguyên đã “can dẩm” lên tiếng thay cho chị em hội dong Mân Côi Bùi Chu. Theo tôi được biết : Còn nhieu dòng Nữ tu khac thuộc địa phan Bùi Chu cũng chịu chung cảnh “đôc tài” đàn áp va chia bè phái như dòng nữ tu Mân Côi mà các nữ tu các dòng khác trong địa phân Bùi Chu chưa đủ CAN ĐẢM lên tiếng.
  Tôi mong NVCL hãy đi sâu tìm hiểu và bạch hóa mọi vấn đề “bức súc” của các dong nữ địa phận Bùi Chu từ khi D/c Tiệm vè cai quản địa phận để giáo dân biết “mặt trái” của ông Tiêm. Nếu cân giáo dân co thể đề nghị Tòa Thánh thu lại mũ gây của ông Tiệm. Để môt đ/c cai quản một địa phan danh tiếng đạo đức từ xưa như vậy là không nên.
  Mong đ/c Tiêm cung như Bề trên dong Don Bosco đọc đươc bài này mà sớm đưa đ/c Tiệm về vườn khi chưa muộn.

  • Con BC says:

   Khi một người đã tuyên khấn trong một dòng tu nào đó mà được tấn phong làm GM, thì người đó không buộc phải tùng phục bề trên dòng của mình nữa, nói khác đi là không buộc phải giữ lời khấn Vâng lời với bề trên dòng của mình nữa. Cụ thể trong trường hợp ĐC Tiệm, thì Bề trên dòng Don Bosco hiện nay không có quyền hạn gì nữa trên ĐC Tiệm.

   • Thy Thy says:

    Hiêṇ nay đânǵ bề trên cuà đ/c HVT là Chuá Trơì hay là chuá đan̉g HN thì không ai khăn̉g điṇh được. Nhưng cứ xem quả (hiếp đáp người cô thế, tiêǹ bạc không minh bạch, gây chia rẻ trong GH etc ) thì biết cây là Chuá Trơì hay là chuá đang̉.

 44. Giuse Vinh says:

  Bạn Lannam thân tôi là giáo dân GPVINH các GM trên tôi không giám khảng định nhưng ĐC Hợp thì tôi giám chắc không là việt cộng hay tam ca áo tím và lục hữu áo cà được. Tôi có nhiều căn cứ để chứng minh điều này nếu bạn cần.

 45. Hiếu says:

  các sơ hãy can đảm, bình tĩnh và tìm cách vượt qua biến cố này. Tốt nhất các Sơ nên gửi bản báo cáo đến Tòa Thánh, cho vị Đại diện không thường trực để giải quyết gấp về vị Cha vô lương tâm khi đuổi con mình ra khỏi nhà. Dần dần Giáo hội VN đang đi xuống dốc từng ngày từng ngày một, không bít rồi đây sẽ có đấng bậc nào nữa sẽ bị đăng lên NVCL về hành vi xấu xa, mất phẩm chất của vị mục tử nữa đây.

 46. Lannam says:

  Đã đến lúc chúng cháu buộc phải bạch hóa danh sách giám mục mà mọi người cần lưu ý và tránh xa. Đặc biệt giáo hữu cần CẨN THẬN đối với các VỊ giám mục dưới đây:
  HY Phạm Minh Mẫn (Sàigòn) (đồng ca áo tím)
  Gm Bùi Tuần (nguyên Long Xuyên) (đồng ca áo tím)(VGCS tặng huy chương HCM)
  Gm Bùi Văn Đọc (Mỹ Tho) (Tam ca áo tím và lục hữu áo cà)
  Gm Nguyễn Văn Khảm (Sàigòn) (Lục hữu áo cà)
  Gm Nguyễn Văn Hoang (nguyên Phan Thiết) (đồng ca áo tím)
  Gm Võ Đức Minh (Nha Trang) (Tam ca áo tím và lục hữu áo cà)
  Gm Châu Ngọc Tri (Đà Nẵng) (Lục hữu áo cà)
  Gm Nguyễn Như Thể (Huế) (Lục hữu áo cà)
  Gm Nguyễn Thái Hợp (Vinh) (đồng ca áo tím)
  Gm Vũ Huy Chương (Hương Hóa) (đồng ca áo tím)
  Gm Nguyễn Văn Nhơn (Hà Nội) (Tam ca áo tím và lục hữu áo cà)
  Gm Nguyễn Văn Sang (nguyên Thái Bình) (đồng ca áo tím) (VGCS tặng huy chương HCN)
  Gm Hoàng Văn Tiệm (Bùi Chu) (Đồng ca áo tím)
  Đô Cao Minh Dung (Roma) (đồng ca áo tím)

  • Hùng says:

   Bạn không phải liệt kê list đó ra làm gì, bởi như tôi đã nói ở trên GHCG VN đã bị ” ĐỎ ” hóa thành công từ lâu rồi, bây giờ GHVN chỉ là ” Bình cũ” mang tên GHCG VN nhưng ” Rượu” thì đã mới tức theo đường hướng ” Dân Tộc – Xã Hội Chủ Nghĩa ” chứ không ” Duy Nhất – Thánh Thiện – Tông Truyền ” như xưa từ lâu rồi. Bởi cả hệ thống chóp bu toàn là Tam Ca, Lục Ca… còn sót lại một vài vị thì ” mũ lỉ che tai, an phận thủ thường, sống chết mặc bây ” !!! Thử hỏi một GH như thế thì có còn là GH theo đường hướng Vatican hay đường hướng Hồ Chí Minh ??????????????

   • Bay tran says:

    Chúng Ta cần làm 1 cuộc cách mạng” hoa lài” may ra mới làm sạch GHCGVN . việc đầu tiên phải làm là tìm mọi cách thông báo với Tòa Thánh và Hộng Y đại diện.
    Vạch mặt nhửng kẻ đang lần trốn bên Vatican do Cộng sản gài vào.
    Vạch mặt những người đang muốn đưa GHCGVN sang Quốc Doanh hóa theo kiểu Trung cộng
    Nếu ai có Diạ chỉ Email cuả Đại diện Toà Thánh xin cho tất cả biết để con chiên VN trên toàn thế giới liên lạc với Vị HY đó.
    Ngưới Xa quê.

  • Van Nguyen says:

   Chỉ là những vẹm khoát lên áo đỏ, áo tím.

   Hảy thu thập tài liệu về việc làm bất chính, tiền bạc cuả họ, khi bọn cộng sản tiêu tùng thì đưa họ ra toà án, tịch tài sản riêng cuả họ về cho dân.

 47. nemo says:

  Nhà ta ta cứ ở , việc ta ta cứ làm . Các chị cứ về nhà ko đi đâu , thử hỏi GM làm gì được ! Xin các Sr hãy can đảm ! Nếu là chúng con thì ông ta xong rồi .

 48. Đinh Út says:

  Cảm ơn NVCL đã có những thông tin cho mọi người biết mặt thật của những sinh hoạt tôn giáo bên nhà,tôi là người gốc Bùi chu nên cũng rất quan tâm đến chuyện quê cũ nhưng đây là vấn đề rất nhạy cảm vì thế xin quý vị cho xác minh lại và nếu được cho thêm những nhân chứng… vì nếu không khéo sẽ gây chia rẽ trong giáo hội vốn đã có nhiều bất đồng do”các đấng chăn thuê” .Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 phải nói giùm cho những người không có điều kiện hay chưa nói….Kính chúc quý vị luôn vui khỏe.

 49. phuc do says:

  GM Tiệm lấy quyền gì mà đuổi các Sơ ra khỏi nhà dòng chứ? . Chỉ có các đấng bề trên dòng mới có quyền đó mà thôi. Xem ra GM Tiệm này đã xen vào chuyện nội bộ của nhà dòng một cách quá đáng rồi đó.
  Tôi thật thấy chán ghét các ông GM VN quá rồi. Nếu không muốn tu nữa thì xin các ông hãy cởi bỏ mũ gậy về làm thương mại hết đi. Làm ơn đi các ông ơi.

  • bui thi lan huong says:

   Emthấy ở GP Hưng Hóa của ĐC Chương và GP BÙi Chu của ĐC Tiệm cả hai đều can thiệp thô bạo vào nội bộ của dòng và đều tìm cách đuổi các nữ tu không ưng ý mình ra khỏi dòng. Giờ đọc luật mới biết các ngài làm bậy. Thật khổ cho các nữ tu. Cũng vì vậy mà bây giờ ít chị em dám đi tu.

 50. nữ tu bui chu says:

  Hỏi có cái gì để chế tài Giám mục ? Thưa đã có Giáo luật. Nhưng giáo luật lại luôn kết bằng một lời quyết : Tuỳ thuộc Đấng Bản quyền”…. Vậy chỉ còn phép AMEN.COM … Thực trạng Giáo quyền hành xử ở Bùi chu là thế…

 51. Thuận says:

  thật cảm ơn thay NVCL đã bạch hóa mọi sự việc rất thực, từ đó cho độc giả thấy sự biến chất, mất tư cách và đạo đức của hàng giáo phẩm, Hành động vô liêm sỉ này của ông GM mới nổi ngậm miệng ăn tiền bây giờ lại còn can thiệp vào dòng tu, không biết ngài có rõ giáo luật không mà cư xử hồ đồ như thế, thật cảm thương thay khi Giáo hội VN lại có thêm 1 vết nhơ nữa về vị chủ chăn này.

 52. Giáo Dân SG says:

  Các Sơ Bùi Chu kính mến,
  Chúng tôi là con chiên, trong đoàn chiên của Chúa, chúng tôi rất xúc động và bực bôi khi được đọc những tường trình tuy sơ sài này về một “GM bản quyền” nơi các sơ. Nếu đây là sự thật, thì mọi người đều biết đó là một sự hành xử hết sức sai trái bậy bạ của GM Tiệm. Chúng tôi nghĩ, các Sơ nên viết tường trình đầy đủ, với nhiều chữ ký của nhiều nhân chứng và của các nạn nhân, gửi về Rôma đến ĐGH, và một bản gửi về cho Bề trên cao nhất của DòngDonbosco. Mặt khác, khi sự việc đã bạch hóa ra ngoài, các Sơ hảy cầu nguyện Chúa Thánh Thần soi sáng, giúp sức, và mạnh dạn đứng lên phản kháng những sai trái của GM Tiệm với thái độ ôn hòa nhưng dứt khoát. Trước nhất, ông ta không hề có quyền lột áo đuổi các Sơ, khi các Sơ làm đúng, sau đó, những phản ứng sai của ông ta (nếu có),sẽ là bằng chứng buộc tội ông ta. Các sơ đừng nghĩ “chống cha là chống Chúa”, điều đó hoàn toàn sai , vì Chúa là Chân Lý, là Sự Thật, là Tình thương, còn “cha” dù là GH, HY, GM…vẫn chỉ là con người phàm, yếu hèn, hạn hep trong cái nhìn, đánh giá, hành động…, và có thể sai lầm, cần chỉnh sửa. Và bổn phận chúng ta là phải góp phần chấn chỉnh những sai trái trong GH như ta có bổn phận sửa lại cái mái dột, cột hư trong căn nhà của chúng ta!
  Cầu xin Chúa và Mẹ Maria ở cùng và phù giúp Dòng cũng như GH.

 53. nguyễn bá văn says:

  ĐC Tiệm hành xử như trong bài viết này thì còn gì là một Giám Mục nửa. Nếu các vị mục tử đều đáng khinh như thế này cả thì đừng hỏi tại sao tôi không đến nhà thờ?

 54. Giáo Dân says:

  Ông Tiệm đúng là một “quái thai” trong GHVN! Kẻ dám làm như vậy mà chúng ta còn tin ông ta có linh hồn, ông ta là “chủ chăn”, và phục tùng tôn trọng ông ta thì chúng ta mới là người… mất trí khôn, vì chúng ta nể trọng con người, kể cả sự sai quấy, hơn là kính sợ Chúa và bảo vệ lề luật của Người! (Xin lỗi mọi người, vì tôi thật sự suy nghĩ như vậy, và muốn mọi người hãy vì Chúa, vì sự tồn vong của GH, mà có thái độ phù hợp với những tay sai hung bạo của satan này,kẻo anh em ngoại giáo nghĩ sao về ĐẠO CHÚA?)
  Xin các Sơ cứ gửi thẳng báo cáo sự thật và đầy đủ chi tiết qua ĐGH xem Ngài giải quyết thế nào, vì chính các Sơ là nạn nhân, là người trong cuộc, mới đủ thẩm quyền phanh phui sự thật. Xin mọi người hãy hỗ trợ tinh thần, và thêm lới cầu nguyện cho các Sơ cũng như dòng Nữ Tu này.

 55. Têrêxa Phượng says:

  Xin cám ơn soeur Maria Nguyên, soeur đã cho con thấy nữ tu hiện nay không còn là số đông thụ động và hiểu “đức vâng lời, chịu thương, chịu khó” được vận hành trong đời tu như một cái máy nữa.
  Con cám ơn soeur đã dám thắp ánh sáng của Đức Kitô trong căn hầm tối tăm mà đương kim GM Bùi Chu đang nhốt quý soeur vào đó .
  Con cầu Chúa an ủi, nâng đỡ và giải thoát quý soeur
  khỏi thế lực của ma quỷ đang mạo danh quyền lực Chúa để tung hoành tại Giáo phận Bùi Chu…

 56. Người Dân says:

  Khi sang Mỹ xin tiền bỏ vào …(không biết bỏ vào đâu) ông ta không đồng ý cho người Việt tỵ nạn cộng sản treo cờ Quốc-gia “màu vàng ba sọc đỏ” . Thế là sinh ra chia rẻ với nhau.
  Thật đúng ông này tới đâu là gây hận thù tới đó. Như vậy để mọi người trả lời: Ông này là ai ?

  • vhau sg says:

   thế thì không thí cho ông ta một cent lẻ nào, để ông ta về nước “bắt địa” tiền hồ của giáo dân miền quê!

   • Thomas. ThuongLe says:

    Ấy vậy mà cũng có kẻ “sợ cha” như “sợ Chúa” hạ cờ Quốc Gia để cho đ/c Tiệm chui vào thực hiện “mục vụ” xin tiền đem về đóng”hụi chết” và làm nở mặt nở mày cho bọn vc đã có công đưa ông Tiệm lên hàng chủ chăn THUÊ. Nhìn bộ mặt của các chủ chăn THUÊ sao mà ghê quá, mặt nào mặt nấy HẦM-HẦM như muốn ăn tươi nuốt sống ĐÀN CHIÊN, coi đàn chiên trong cũng như ngoài nước là những “bò sữa” muốn vắt cho cạn kiệt để làm đẹp bộ mặt ghê tởm xã hội chủ nghiã việt công !.

 57. Người Dân says:

  Có lẽ mọi người khi đọc xong những lời trần tình của NT Maria Nguyên đều phải than Chúa ơi! Chúa đâu rồi mà để cha mẹ con đối xử tàn nhẫn với chúng con còn hơn tên côn đồ. Chúng con cầu xin ngày tàn của việt cộng mau mau đến để chúng con lột mặt nạ tất cả những tên việt cộng núp trong cái áo nhà tu. Có như thế chúng con mới yên tâm làm vườn nho cho Chúa mà không sợ.gì cả.
  Từ ngày tin mừng của Chúa được loan truyền vào VN, GHVN chưa bao giờ có những đấng bậc quái gở như bây giờ.

 58. batzo82 says:

  Thiết nghĩ dân chủ công khai là gốc. Chúng ta đang mãnh liệt tìm và đòi hỏi dân chủ ở ngoài xã hội. Vậy dân chủ ở trong giáo hội thì sao? Nếu giáo luật có điều khoản nào xin NVCL hoặc ai đó biên soạn lại thật đơn giản dễ hiểu, dễ nhớ để phổ cập cho tất cả các tầng lớp giáo dân ” dân biết ,dân bàn , dân kiểm tra”

 59. batzo82 says:

  tan tác quá đàn chiên mà các ngài đã đổ máu đào để bảo vệ.
  Lậy các thánh tử đạo Việt Nam xin giúp chúng con!
  Người trẻ công giáo phải hành động không thể như thế này được.

 60. Hoa Nguyen says:

  Phải chăng Đ/c Tiệm đã có một đống phụ nữ phục vụ làm đ/c, hài lòng nên đã có những hành động như bài viết .Thật khổ cho các Nữ Tu đã kết hôn với Chúa KITO.Nếu bị đủôi khỏi Cọng đoàn này .Chúng ta gia nhập cọng đoàn khác .Đã hiến thân làm Hiền Thê cuã Thày Chí Thanh Giê Su thì có quyền lực Thế Gian naò cản mình được CHỨ???

 61. phuc viet says:

  Chuyện dòng nũ tu này chỉ là một trong muôn ngàn chuyện “quái gở’ đã , đang và sẽ còn xảy ra tệ hại hơn khi mà quyền bính GH nằm trong tay các “Ngài” Phạm minh Mẫn, Nguyễn như Thể, Nguyễn văn Nhơn, Vũ huy Chương, Hoàng văn Tiệm, Châu ngọc Tri cùng các “Ngài” Tam ca, Lục ca….!
  Than van hoài cũng thế thôi. Thiển nghĩ NVCL và những ai thực tâm yêu mến Giáo Hội hãy bàn định cách nào để làm một văn kiện kể rõ nội tình GHCGVN cũng như vạch mặt những Giáo gian và sau óó thành lập một phái đoàn gồm những vị đại diện trong và ngoài nước trực tiếp sang triều yết ĐGH và các viên chức GH ở Vatican.
  Với văn kiện và sự trao dổi trực tiếp, may ra ĐGH và Tòa Thánh mới thấu hiểu và có những quyết định chính xác…

 62. Phạm Văn says:

  Đ/c (đồng chí) Tiệm hay đ/c TIỀN !! Đây chắc là gm MAMON. Hay ông ta phải gom tiền đóng hụi chết cho các quan tôn giáo từ địa phương đến trung ương trước đây đã dồng ý cho ông làm gm ?
  Xấu hổ cho tỉnh dòng Don Bosco Việt Nam !!

 63. Hoa Nguyen says:

  Chủ trương cuả VC 10năm trồng cây 100năm trồng người.Phải chăng d/c HVT là sản phẩm cuả HCM ???

 64. nvt says:

  Giáo Phận Hưng Hóa có nhiều điểm rất giông Bùi Chu

 65. Giu Se Phát says:

  Nếu sự thật “thực” đúng như bài viết này thì thật đau khổ cho Hội dòng cũng như GHCG VN.

  Không biết trong GHCG VN còn biết bao “ung nhọt” như thế này đang ngày một hoành hành?

  Nói thật, từ trước khi chưa có trang NVCL thì tôi chẳng biết nhiều “vấn đề” trong GHCG VN. Tôi cứ tin tưởng tuyệt đối vào các đấng bậc trong GH. Coi các vị đó như là các thánh sống. Nhưng khi nhiều vấn đề nhức nhối trong GHCG VN dần lộ rõ tôi bị sốc rất nặng, đau khổ rất nhiều, nhất là sự kiện “Ngô Quang Kiệt”. Bây giờ thật sự, tôi chỉ giám tin vào Chúa, vào đạo, còn các đấng bậc tôi không dám tin nữa.

  Đề nghị NVCL cố gắng hết sức mình, vì tình yêu GHCG VN sẽ đem ra ánh sáng thật nhiều sự thật “thực” để mọi người cùng biết. Biết để xây dựng GH tốt đẹp hơn, vì “sự thật sẽ giải thoát anh em” !!!

  Chân thành cám ơn NVCL và những người thiện tâm!

 66. Hùng says:

  Tôi là người con trong giáo phận Bùi Chu, thú thật xa quê đã lâu nhưng tôi luôn tự hào Bùi Chu là cái nơi của Đạo Thiên Chúa. Nhưng từ khi ông Tiệm này về Bùi Chu thay đổi một cách khó ngờ : Các linh mục thì bè phái và su lịnh, lo tiệc tùng và chạy chức hơn là việc thờ phượng và hy sinh, qui định phải luôn chuyển xứ đối với các linh mục luôn bị phớt lờ, vì linh mục nào cũng muốn ở lại xứ tốt, giàu nên cố dùng tiền chạy để được ở lại, rồi thì chạy chức, chạy quyền, các nhà thờ cổ như xứ tôi thì bị phá bằng móng xây lại chos dù đó là ngôi nhà thờ đẹp nhất ở Nam Định. Từ một giáo xứ quê tôi vì cúng 300 triệu đã thành Đền Thánh Thể Báo Đáp. Không tin các bạn cứ google Báo Đáp là thấy thông tin : Nhà thờ phá, lên đền Thánh…

  Thật buồn cho GHVN, các đấng bậc, lm … đã bị tha hóa tiền bạc… hết. Trên bảo dưới không nghe, mạnh ai người đó làm. HĐGM VN giường như chỉ là những bình hoa để trưng cho đẹp nhằm che mắt thánh.

  ÔI chúa ơi lúa thì chín đầy đồng nhưng ” thợ gặt ” không phải là ít mà là toàn những ” con buôn, nhưng bón ma,” đang phá giáo hội nhằm mục đích cho riêng họ của cho một nhóm có chủ đích nào đó !???

  Mong lắm thay một cơn mưa từ giáo dân, đứng lên bầu lại, rửa sạch từ ngọn để có một HĐGM theo đúng nghĩa hòng đưa con thuyền Giáo Hội đang đắm chìm trong mê muội ra ánh sáng nơi nước thiên chúa !

 67. Paul says:

  Thật buồn về những hành động của Đc Tiệm trong việc ngài can thiệp thô bạo và sai trái vào nội bộ dòng tu. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các chi em nữ tu có đủ can đảm và khôn ngoan để sống theo ơn gọi một cách tự do và đúng đắn nhất, thoát khỏi những áp đặt sai trái

 68. doan ngueyn anh says:

  Thôi rồi, ông độc tài tham tiền tham bạc sẽ RA TAY TRẢ THÙ MỘT CÁCH TỒI TỆ, MỘT CÁCH BẤT NHÂN BẤT NGHĨA DÒNG NỰ TU NẦY ĐÃ DÁM NÓI LÊN CÁI SAI TRÁI CỦA ÔNG TA.
  Thật tồi tệ quá giam muc TIỆM ơi. Đọc bài trước tôi thấy GM tham lam tiền bạc, vơ vét của giáo dân một cách dã man, nay lại thò bàn tay lông lá vào các dòng nư tu nữa mới quái đản chứ.
  Xin cám ơn Nữ Vương Công Lý đã bạch hóa chuyện này và theo ý kiến của tôi thì chỉ có nhưng phanh phui như thế nầy mới LÀM SẠCH SẼ ĐƯỢC GIAO HOI CONG GIAO VIET NAM, chứ cứ dấm dấm dúi dúi mãi thì chẳng có ai biết gì mà lúc nào cũng suy nghĩ dại dột như xưa là các Đức Giam Mục là những bậc thánh sống không ai dám đụng tới.

 69. lê đình bảng says:

  Nếu đúng như bài viết này, thì rõ ràng dám mục Tiệm hành xử y hệt một cán bộ vc, y hệt một tay anh chị côn đồ.

  • Peter Nguyen says:

   Cám ơn sơ Nguyen,
   Đây là chuyện rất bình thường trong Giáo Hội vì các GM cũng chỉ là những con người bình thường, nhất là hàng GM Việt Nam. Những GM Việt Nam khi chịu chức thì phải có nhà nước VN chấp nhận, cho nên các Ngài hành sự không khác VC đâu. Cứ nhìn các GM Việt Nam khi làm lễ hay khi gặp gỡ con chiên thì cái mặt như bị “mất sổ gạo”. Nhưng khi gặp các chức sắc của VC thì cười tươi như Tết (hình ba TGM bay từ Nam ra gặp TT Dũng). Xin các Sơ vững lòng cầu nguyện, Thiên Chúa có cách làm của Ngài.
   Kính

 70. Nguyễn Tiến Phương says:

  Cảm ơn Soeur Maria Nguyên đã can đảm nói lên sự thật “thực” của Hội Dòng Mân Côi Trung Linh Bùi Chu để mọi người nhìn thấy việc làm sai trái của Đức Cha Hoàng Văn Tiệm.
  Xin Đức Cha Tiệm hiểu cho rằng không phải ngài muốn làm gì thì làm đâu. Nay là thế kỷ 21 rồi. Ngài nhìn thấy bao nhiêu chế độ độc tài đã phải sụp đổ, ra đi… Nguyễn Tiến Phương

 71. Vũ Đan Thanh says:

  Thật hết ý kiến ! ĐC.Tiệm đi tới đâu là chia rẽ tới đó.
  Khi sang Mỹ làm “mục vụ xin tiền ” ngài đã làm chia rẽ Cộng Đồng người Việt hải ngọai. Ở địa phận thì ngài lợi dụng quyền hạn để đè nén áp bức giáo dân và tu sĩ. Còn cả gan dùng mánh mung để đưa người của mính vào những vị trí mà ngài muốn, còn bày trò bán danh Đền Thánh để lấy 100 triệu, ĐC Tiệm chỉ biết có tiền thôi, ĐC Tiệm không xứng là Giám Mục đâu.Hãy cởi áo về nhà đi.

  • Phan Thi Lan says:

   Tôi có quen một anh bạn từng là đệ tử của Dòng DON BOSCO ngày xưa. Anh này thua Đ.c Tiệm 4, năm lớp gì đó. Khi nghe tìn đ/c Tiệm làm GM, anh ta rất ngạc nhiên và nói: tính tình của Đ/c Tiệm rất nhỏ nhặt và ích kỷ mà làm “lãnh đạo” như vậy chỉ có “hư bột hỏng đường” hết….

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube