Bạn đọc viết: Kiệu Hoa, Bàn thờ Đức Mẹ

Bạn đọc viết: Kiệu Hoa, Bàn thờ Đức Mẹ

BBT Nữ Vương Công Lý tiếp tục nhận được bài viết từ tác giả Bảo Giang.

Trong bài viết này, có những nội dung liên quan đến một số vấn đề nhiều người có thể chưa hiểu rõ về nhân vật Hồ Chí Minh, nhất là các bạn đọc trong nước qua một thời gian dài được nhồi sọ một chiều về nhân vật này.

Tuy nhiên, những dữ liệu tác giả đưa ra đã được chứng minh bằng một số tài liệu rất nhiều trên mạng lưới truyền thông Internet, quý vị độc giả nào chưa rõ, xin hãy tìm hiểu thêm.

Tôn trọng tác giả, chúng tôi xin đăng nguyên bài viết không biên tập, sửa chữa.

Mọi ý kiến đóng góp, xin gửi về hộp thư nuvuongcongly@gmail.com. Xin cảm ơn quý vị bạn đọc.

Một hôm, tôi đọc được bản tin của ban tổ chức đón GM Chương về nhận giáo phận Hưng Hóa. Bản tin ngắn gọn, nói về một nghi thức khá lạ và đơn giản. Ngài sẽ ngồi trên lưng một con lừa nhỏ vào thành. Người dắt con lừa ấy là Vũ Văn ( sơn) Lâm em của Ngài. Nhưng sau đó ban tổ chức lại cho biết, Vũ Văn Lâm sẽ không ra Hưng Hóa để làm nghi thức này. Thú thật, lúc mới đọc bản tin, tôi bật cười vì chuyện như cải lương. Nhưng chỉ một thoáng sau, tôi lặng người đi, và hiểu ra được ý nghĩa của việc vào thành bằng một nghi thức đơn giản của vị GM này. Ngài muốn theo chân Đức Kitô, ngồi trên lưng lừa vào thành Giêrusalem xưa. Không phải là vào thành để giáo dân cởi áo mình ra trải ở trên đường cho Ngài đi qua. Cũng không phả là để cho họ cầm muôn ngành lá trên tay, vừa đi vừa hô vạn tuế đấng Nhân Danh Chúa mà đến. Nhưng chính là việc Ngài muốn theo cuộc khổ nạn của Đức Kitô trên Thánh Gía sau chuyến vào thành. Tôi mừng muốn hét lên, Hưng Hóa thật tốt phúc vì chủ chiên của họ đã quyết tự hiến mình vì đàn chiên! Bóng đêm buộc phải rời xa Hưng Hóa.
Nhưng cách đây vài năm, nhiều người, chả riêng gì người ở Hưng Hóa, rất ngạc nhiên khi thấy GM Chương là một trong những thành viên đại diện cho HĐGMVN có mặt trong phái đoàn đến thăm, gọi là xã giao, Nguyễn tấn Dũng thủ tướng Việt cộng, nhân tiện sau khóa họp của HD ở Xuân Lộc 2008. Phải thẳng thắn mà nhìn nhận rằng, cuộc thăm này đã tạo nên một vết nhơ không tài nào có thể tẩy rửa được trong lòng giáo hội VN. Bởi vì, tuy nội dung chính thức không được tiết lộ, nhưng qua câu tuyên bố của GM Nhơn trưởng đoàn, và cái đoạn kết về sau này, người ngoài có thể đoán biết nội dung chính của cuộc họp ấy là bàn cách “đẩy “ TGM Kiệt ra khỏi Hà Nội. Trước là thỏa mãn yêu cầu của nhà nước Việt cộng, sau là trao đổi việc trả công. Bởi lẽ, nếu ĐT Kiệt xăn quần lên qúa gối, đưa dân đi tìm Công Lý, tìm Sự Thật trong tinh thần Hòa Bình mà trưởng đoàn bào :” đó không phải là chủ trương của GHCGVN” thì giáo hội, dưới thời Cụ chủ tịch Nhơn có chủ trương gì? Thỏa hiệp với gian dối chăng?(cộng sản là gian dối).

Điều ấy nay đã có được câu trả lời bằng một cuộc “ra đi” trong muôn nỗi đau thương, hơn cả nước mắt, của đàn chiên dành cho Người dựng lại niềm tin cho Hà Nội. Và một chuyến “ về” đầy “ lẫy lừng”, nhưng đi không dám ngửa mặt lên nhìn trời, nhìn người của GM Nhơn. Hai vị khác thì chả còn chỗ nào để lên, để về. Ngoại trừ chữ về hưu trễ! Còn GM Chương thì sao? Việc LM Vũ Tất, người anh em chú bác của Ngài được “đôn” lên làm Gm phụ tá Hưng Hoá có phải là một phần thưởng do chiến công đưa TGM Kiệt ra khỏi Hà Nội hay không? (Tôi sẽ trở lại câu chuyện này sau.)

Rồi chẳng bao lâu sau, mọi người đều bàng hoàng để nghe, để xem đoạn phim ngắn thu hình cuộc rước kiệu Đức Mẹ trong tháng hoa tại Dị Nậu, quê hương của hai vị GM trọng nhiệm Hưng Hóa. Cuộc rước khá linh đình, nhưng không có lấy một lá cờ Hội Thánh nào dẫn đầu hay đi chung với các hội đoàn, giống như cuộc kiệu của các xứ đạo khác vẫn thường làm trong những ngày lễ như thế. Thay vào đó như cảnh diễu hề. Trên một chiếc xe không có trang trí, có kẻ ôm tượng Đức Mẹ, và kẻ khác phất cờ Việt cộng vui vẻ bóp kèn xe chạy qua các con đường làng. Sau khúc mở đầu như trò hề ấy là vào đoạn rước chính.

Nhìn cuộc kiệu, hình ảnh tôn nghiêm vẫn còn, Nhưng có lẽ, không có một người công giáo Việt Nam nào không rùng mình, rồi bàng hoàng, dợn tóc gáy lên khi nhìn thấy trên bàn thờ của Đức Mẹ, được trang hoàng khá đẹp đẽ, lại có thêm cái hình đầu lâu của Hồ Chí Minh để ở trên đó. Lạ nữa, cái đầu lâu này cũng được trang hoàng đèn với hoa, mà không phải là cái bệ đứng, bệ kê chân!* (phần phụ chú)


Trong lúc mọi người chưa hết hoang mang vì cuốn phim, khi web của HĐGMVN phỏng vấn, GM Chương đã không nhân cơ hội để giải bày sự việc này là một điều đáng tiếc. Thí dụ như, đó không phải là chủ trương của vị chánh tòa Hưng Hóa, cũng không do cấp lãnh đạo địa phương hướng dẫn. Hơn thế, chính Ngài cũng không hề hay biết chuyện này cho đến khi nhìn thấy có trên đoạn phim. Theo đó, để bảo vệ sự tôn nghiêm của các ngày lễ, để bảo vệ niềm tin của giáo dân cũng như cần biết rõ tính trung thực của vấn đề, Ngài sẽ cho lập một ủy ban độc lập, bao gồm cả giáo dân và giáo sỹ, điều tra xem tại sao lại có chuyện đó, rồi Ngài sẽ có thông báo chính thức sau. Nếu trong bài phỏng vấn, có được những lời lẽ ấy, dư luận dù chưa an, nhưng chắc chắn đủ sức vượt khó. Tiếc thay, GM Chương lại mua giây buộc mình bằng cách, đã không minh thị việc ấy không do các cấp của giáo quyền chỉ đạo. Lại còn úp mở cho thấy sự kiện như đồng thuận với lý lẽ cho rằng: Đó là loại bàn thờ vọng, tự phát, có thể do anh em lương dân làm, thì ai đặt gì lên đó cũng được.

Điểm sai là ở chỗ này đây. Cuộc rước kiệu hoa của công giáo thì làm gì có chuyện anh em lương dân đến đó mà làm bàn thờ vọng? Theo đó, bàn thờ này phải được hiểu là của một khu, một xóm của xứ đạo Dị Nậu bỏ công sức ra mà làm với mục đích, để tôn vinh Mẹ và rước Mẹ về thăm từng nhà trong thôn, khu xóm ấy. Theo đó, kẻ nào đó cho đặt cái hình đầu lâu ấy lên bàn thờ này, không thể được coi là vô tình. Nhưng chắc chăn là có nhiều mục đích rất xấu xa. Trong đó có ít nhất hai điểm chính: Phá hoại niềm tin của tôn giáo, hoặc là phỉ báng giáo hội?

Có thể do chủ quan, Ngài không thấy, hoặc không muốn thấy điểm nhạy bén của giáo dân. Nên qua phỏng vấn, GM Chương đã cho giáo dân sự thất vọng, cay đắng. Nhận cay đắng, thất vọng nên họ nghi ngờ Ngài, ít nhất, là đồng loã với kẻ đặt cái đầu lâu của HcM lên bàn thờ Đức Mẹ! Việc kết án này có thể oan ức cho Ngài. Tệ hơn, làm uy tín của Ngài tiêu tan trong lòng giáo dân mộ đạo. Tuy thế, GM Chương không có đủ lý để phiền giận, trách cứ giáo dân có tấm lòng “ ruột ngựa” như thế. Bởi vì với họ, quỷ ma không thể để lẫn lộn với Thần Thánh. Đã theo Chúa là họ dám hy sinh. Hy sinh cả mạng sống để bảo vệ niềm tin của mình.! Nếu vì Chúa mà Ngài chịu tiếng oan thì thật hồng phúc cho giáo dân. Chỉ ngại, vì cái đầu lâu ấy, mà vị chánh tòa của Hưng Hóa mang tiếng là phản lại tình yêu của Thiên Chúa thì thật sự là không đáng một chút nào!

Từ sự sai sót này, câu chuyện càng ngày càng trở thành nghiêm trọng, nặng nề vì nó lan nhanh, lan rộng. Hơn thế, là đầu đề cho mọi câu chuyện bàn tán. Nó trở thành một gương mù, gương xấu rất lớn cho lớp trẻ. Tệ hơn thế, nổi thất vọng đã tạo nên hoài nghi trong lòng người. Họ nghi ngờ thiện chí của Ngài với giáo hội. Sự nghi ngờ còn liên can đến cả việc LM Vũ Tất, em bà con của Ngài được đề bạt lên làm phụ tá Hưng Hóa, dù LM Vũ Tất rất xứng đáng để lên giữ trọng nhiệm này. Nếu sự đổi chác này là có thật, sự tàn phá niềm tin cho nhau không chỉ bấy nhiêu. Nhưng còn kéo dài mãi. Bởi vì bàn Thờ Đức Mẹ, dù là bàn thờ bái vọng ở trên đường, nhưng sự ảnh hưởng tới niềm tin của giáo dân không hề nhỏ. Bằng chứng là ở bất cứ nơi đâu, người ta cũng đều nhắc đến chuyện bàn thờ của Đức Mẹ ở Hưng Hóa. Họ nhắc đến trong tiếng nói đau thương lẫn cả tủi nhục!

Thật vậy, hôm rồi, khi tham dự tiệc cưới con của người bạn học xưa. Tôi đã nghe và chứng kiến một cuộc trao đổi rất căng từ những người ngồi chung trong bàn. Mới sau vài câu chào hỏi, người ngồi đối diện với tôi, có lẽ chủ quan vì thấy bàn tiệc hầu hết là những người quen mặt, nên đã khai chuyện bằng một câu hỏi rất nhạy bén có liên quan đến cuộc rước hoa tại Dị Nậu. Tôi cứ tưởng là chuyện cũ rích rồi, chẳng ai còn quan tâm nữa. Tôi lầm. Bởi lẽ, câu chuyện cứ nổ dòn, khởi đầu là vài người, sau là cả bàn, cho đến khi tan tiệc. Tiệc tan mà chuyện như chưa muốn hết. Mở đầu, anh ta nói:

- Các bác có xem đoạn phim ghi hình cuộc rước kiệu hoa kính Đức Mẹ tại Dị Nậu chưa? Các bác thấy thế nào? Riêng tôi, tôi tán thành sự giải thích của ĐC địa phận thông qua việc trả lời cuộc phỏng vấn do trang web của HĐGMVN thực hiên. Bời vì, các Ngài là Đấng bản Quyền, đã nhìn trước biết sau, nên không muốn cho giáo dân cầm cờ Hội Thánh trong cuộc kiệu. Hoặc gỉa, để cái tượng của Hồ Chí Minh lên trên một bàn thờ bái vọng như thế là có ý nói lên sự hài hòa giữa tôn giáo và nhà nước. Làm thế là tốt đời đẹp đạo, đôi bên đều có lợi, không căng thẳng chống đối nhau. Xét cho cùng, sống trong cảnh bị gông cùm, Ngài làm như thế cũng là phải!

Anh ta vừa dứt lời, người ngồi bên cạnh, trẻ hơn, hỏi lại ngay: Ông thấy phải ở cái chỗ nào? Ông hãy đem cái đầu lâu ấy về đặt trên bàn thờ tại nhà ông , xem cha mẹ, vợ con, anh em, hàng xóm láng giềng của ông sẽ xử trí với ông ra sao? Liệu họ có dám đến nhà ông đọc kinh Tôn Nữ Vương nữa hay không? Rồi khi bố mẹ, người thân của ông qua đời, liệu có được mấy người đến đọc kinh cho các cụ, theo lời mời của ông đây?
Bị dáng một đòn bất ngờ, anh ta chống chế: Tại sao anh có vẻ sợ cái đầu ấy đến như thế?
Rất đơn giản. Mặt tinh thần, con người chỉ tôn kính thần thánh và rất sợ ma quỷ. Diện đời sống, chả có ai mà không ngán sợ những kẻ gian ác! Đó là lý do để tôi sợ. Kế đến, tôi được sinh ra, được ơn tái sinh trong Phép Rửa. Khi lãnh nhận Phép Rửa, tôi đã tuyên hứa từ bỏ ma quỷ cùng các sự gian dối thuộc về nó. Nay tôi là người có đạo. Tôi tin Đạo. Nhưng không tuân giữ những lề luật của giáo hội, cũng không sống theo tinh thần giáo lý của Đấng “là Đường là Chân Lý và là Sự Sống”(Yn14) thì đi Đạo làm gì cho khổ? Nói cách khác, theo Đạo, nhưng không tuân giữ những lề luật của tôn giáo có khác gì kẻ dối trá. Toan tính dối gạt cả thần thánh lẫn con người chăng?

Theo đó, với bất cứ cách giải thích nào thì việc đặt cái đầu lâu của Hồ Chí Minh lên trên bàn thờ Đức Mẹ đều là việc làm sai trái. Bởi vì hành động ấy, trước hết, thể hiện tinh thần vô tôn giáo. Xúc phạm đến niềm tin của tôn giáo. Nó muốn đồng hóa thần thánh với ma qủy. Coi thần thánh của tôn giáo như một bài vị ngang hàng với những kẻ đại gian, đại ác thế tục là chủ đích của những kẻ vô tôn giáo. Bởi vì, Tôn Giáo là một tổ chức chuyên về tâm linh, trong đó có phần siêu nhiên và những lề luật, lễ nghi căn bản nhằm đưa con người hướng tời đích Chân, Thiện, Mỹ, rời xa tội lỗi. Theo đó, việc đặt ảnh tượng Thánh lên nơi cao, nơi tôn nghiêm trong nhà, hay nhà thờ là vì con người, và giúp con người hướng tới những điều lành, điều tốt đẹp hơn. Giúp con người nhìn đến những tấm gương ấy để cải thiện chính mình.

Nay đặt cái đầu lâu của kẻ vô đạo lên bàn thờ là có ý gì đây? Bỏ giáo lý chân thật, thúc dục người ta tôn thờ sự gian ác và học, làm, sống theo sự gian dối, ác độc của y chăng? Hay có ý phỉ báng tôn giáo? Ngườì Việt mình xưa nay có khi nào thờ thần ô uế và gian dối đâu? Trái lại, là một sắc dân khá đạo hạnh và có tinh thần tín ngưỡng cao. Nguờì có tín ngưỡng, theo tôn giáo nào cũng thế, chỉ tôn thờ thần thánh mà thôi. Không có thứ tôn giáo nào đi tôn thờ những kẻ gian ác. Trừ ra cái tà giáo ( thuyết) cộng sản!

- Anh có vẻ cực đoan qúa.

Đó không phải là sự cực đoan. Nhưng là Chân Lý, là sự phân minh giữa thần thánh và ma qủy! Tất cả mọi người có tín ngưỡng đều nhận biết như thế. Hãy hỏi ngay ông bà cố xem, các vị có đồng ý cho Ngài GM Chương đem cái đầu lâu ấy về đặt trên bàn thờ Đức Mẹ ở trong nhà của ông bà không? Dĩ nhiên là không! Tuy nhiên, ngay trong trường hợp ông bà cố thuận, nó cũng không vị tất, không đủ lý lẽ để Ngài cho đặt nó lên trên bàn thờ Đức Mẹ ở trên đường, trong cuộc ruớc của tôn giáo, hay trong nhà thờ. Lý do, Ngài muốn không có nghĩa là giáo dân Hưng Hóa phải theo sau! Chính trị không thê đột nhập vào đời sống tôn giáo…
Thưa GM Vũ huy Chương, Ngài thấy có lạ không? Giáo dân bây giờ lại dám có ý kiến, dám phê bình cả hàng GM!
Từ xưa, người Việt Nam ta vốn có một đức tính thật tốt lành. Đó là lòng kính trọng, vị nể những vị lớn tuổi hơn mình. Tuy thế, sự trọng vọng ấy xem ra còn thua xa sự cung kính họ dành cho những bậc tu hành. Hẳn nhiên Ngài còn nhớ, ngay khi vừa bước lên đại chủng viện, một cậu chủng sinh tuổi khoảng 18-20 đã được mọi người trong xóm làng, xứ đạo nhìn bằng đôi mắt trọng vọng. Từ ông gìa bà lão cho đến học sinh gặp “ thầy” đều thưa gửi rất trân trọng. Đến khi làm Linh mục, dù mới 27-30, các cụ gìa 70-80, đều khoanh tay cung kính, thưa gởi trình cha, xưng con rất ngọt. Cha nói gì, người nghe chỉ có một cách bẩm dạ, vâng ạ, chả có chữ nào khác. Nghĩa là, chả một ai dám nói ngược ý, hay nói động đến các Ngài, kể cả ông bà cố!

Đây là một điểm son trong giao tiếp của dân ta. Nhưng nó cũng có nhiều điều bất cập. Một trong những điều bất cập ấy là chính cá nhân của người được trọng vọng kia lại tự mặc thêm cho mình một bộ áo qúa khổ. Không cần phải nghe ai, muốn làm gì thì làm! Với hàng LM đã có sẵn tâm lý thế, nói chi đến các vị GM? Ai dám nói động, phê bình đến công việc của các Ngài?
Nhưng lúc gần đây, chắc quý Ngài đã nhìn thấy sự biểu lộ tình cảm, ý chí khá rõ rệt của giáo dân đối với vị Mục Tử của mình? Chuyện ĐTKiệt “ bị” đẩy ra khỏi Hà Nội, đi hưu non là một thí dụ điển hình. Có thể nói, từ khi có tin Ngài phải đi, không có một ai không đau lòng, hoặc rơi nước mắt (dĩ nhiên là cũng có không ít kẻ khoái chí, và cũng có nhiều người oán hận kẻ tiếp tay?). Rồi họ ngóng tin tức về Ngài từng giây từng phút. Bất cứ một mẫu tin ngắn nào về đời sống hiện tại của Ngài cũng đều được giáo dân chuyền tai nhau. Họ lộ hẳn nỗi hân hoan khi nghe tin ngài khoẻ mạnh. Họ bảo nhau cầu nguyện cho Ngài mỗi khi thấy trời chuyên mưa hay trái gío, đổi mùa. Tại sao lại như thế. Có phải vì Ngài sống vì đoàn chiên thì đàn chiên cũng sẵn sàng hy sinh vì Ngài chăng?

Trong khi đó, với người “về” giữa lòng Hà Nội lại khác. Nghe nói Cụ GM Nhơn, có lần đã phải hủy bỏ việc cử hành thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa như đã thông báo trước. Lý do, không có qúa mười giáo dân đến tham dự. Cụ cũng nghẹn ngào hay tủi hổ khi nhìn các cái ghế trống ư? Tại sao lại ra nông nỗi thế? Đảng và nhà nước không bắt “ giáo dân” đền nhà thờ dự thánh lễ mừng tân TGM được hay sao?

Đó là chứng từ của Sự Thật, của câu trả lời về tâm tư và cuộc sống của người công giáo Việt Nam dưới thời cộng sản. Sau 70 năm rồi, lòng họ không đổi thay. Trái lại, vẫn luôn noi theo gương của các Thánh tiền nhân tử đạo xưa kia. Vẫn trung kiên với giáo huấn của Giáo Hội và Giới Răn của Đấng là “Đường là Chân lý là Sự Thật” (Yn14). Điều đó cho thấy rằng, cuộc sống của họ dù có gặp muôn vàn khó khăn, trở ngại vì hai chữ công giáo do chế độ cộng sản tạo ra. Họ vẫn không ngại đi tìm Chân Lý và sống cho Sự Thật. Họ dẫu chết, không quy phục tà thuyết và gian dối. Theo đó, họ chỉ trông mong có được những Mục Tử trung kiên theo giáo huấn của Chúa dẫn đường. Trái lại, nếu muốn đi theo tà thuyết của cộng sản để quay lưng lại với niềm tin của mình, để hưởng lộc. Họ chả cần các GM phải mở đường, dẫn lối! Họ cần chi tỏ thái độ xa lánh khi thấy các Ngài dẫn Hồng Binh vào nhà thờ!


Phụ chú: Chuyện cái bệ đứng


Vào những năm đầu sau ngày 30-4-1975, Sài gòn có bày bán, chưng bày những cái tượng chỉ có duy nhất một cái đầu của Hồ Chí Minh với giá cũng không mắc lắm. Nhưng khi đi phố, nhìn thấy, ba tôi bảo. Tượng rả gì lại chỉ có mỗi cái đầu, thấp lè tè nom như cái bệ kê chân! Ấy thế, sau này lại có kẻ viết bài ca tụng y như cái đỉnh chói lọi!

Sở dĩ Cụ nói như thế là vì đã quen nhìn ảnh tượng của tôn giáo có nguyên hình. Có chiều cao cân đối với kích thước bề ngang. Trong khi đó, cái tưọng chỉ có cái đầu của Hồ Chí Minh có bề ngang, không có chiều cao, nom thấp như cái bệ kê chân. Chắc là Cụ chả có ý gì! Chỉ buột miệng nói thế thôi. Bởi vì, cái bệ dưới chân rất quen thuộc với Cụ. Khi ngồi trên ghế, Cụ thường để một khúc gỗ đẽo tròn kê duới chân cho đở mỏi. Chuyện ấy lâu rồi, tôi đã quên. Nay không ngờ lại xuất hiện ở Dị Nậu, Hưng Hóa?

Ai cũng biết, đặc biệt là người công giáo đã qúa quen mắt với tượng của Đức Maria đứng trên bệ đá. Duới chân Ngài, trên mặt bệ đá lại thường có cái đầu của con rắn nữa. Người không biết thì thấy lạ, chẳng hiểu tại sao lại có con rắn le lưỡi ra ở đây. Hoặc bảo, tượng khắc gì kỳ cục! Thật ra, các nhà điêu khắc ảnh tượng của người công giáo đã không tự tạo ra hình ảnh này. Nhưng lấy ý nghĩa từ chương 3 trong sách Sáng Thế Ký có đoạn đã ghi chép là: “ Thiên Chúa bảo con rắn: Vì ngươi đã gian dồi lừa người phụ nữ…. Ta sẽ đặt mối thù giữa ngươi và Người phụ nữ… miêu duệ của người nữ sẽ đạp dập đầu ngươi và ngươi thì rình cắn gót chân Người” . Người phụ nữ trong Cựu Ước là bà Eva, nguyên tổ của loài người. Nhưng đã nghe lời ma quỷ, hiện hình là con rắn, ăn trái cấm để sự chết và tội lỗi nhập vào thế gian. Nhưng ngươi Nữ trong Tân Ước là Đức Maria. Người đã thưa Xin Vâng. Ngưòi đã sinh ra Chúa Cứu Thế, và cùng Đồng Công trong cuộc Cứu Chuộc nhân loại của Đức Kitô, là Đấng đã từ cõi chết sống lại. Khi từ cõi chết sống lại, Ngài đã tiêu diệt thần chết, tiêu diêt tội lỗi và những gian dối của chúng… Từ những ý niệm và hình ảnh trong kinh thánh, tượng Đức Maria đả được tạc đứng trên bệ đá và chân Ngài đạp lên mình con rắn. Nghĩa là gian dối, độc ác, tội lội bị đặt dưới gót chân Ngài. Nhưng chúng không thể hại Ngài.

Hình ảnh là thế. Riêng trong sinh hoạt của Giáo Hội Công Giáo, Đức Maria có một vị thế rất đặc biệt trong lòng giáo hội. Ngài được tuyên xưng là Mẹ của Giáo Hội. Với giáo dân, Ngài được gọi là Mẹ Hằng Cứu Giúp! Chẳng mấy ai không chạy đến cầu khấn Ngài trong những lúc gặp nguy nan hay trong lúc được bằng an. Và uy danh Ngài đã đứng vừng vàng từ đời nọ sang đời kia. Từ thế hệ này sang muôn thế hệ khác.

Trong khi dó, cái đầu lâu của Hồ Chí Minh, do kẻ nào đặt lên trên bàn thờ Đức Mẹ trong ngày kiệu hoa ở Dị Nậu thì thế nào?
Trước tiên, y mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam mấy chục năm nay. Nhưng y sớm nổi danh trên trường quốc tế vì món nghề chôm chỉa. Khi làm đầu bếp thì chôm cái tên Nguyễn Ái Quốc là tên chung của một nhóm nhà Ái Quốc Việt Nam. Khi vào tù thi y chôm cuốn Ngục Trung Thư của một người tàu, cùng bị tù với y, nhưng lại bảo là của mình. Một kẻ bán nước, cầu vinh, không ai biết đến thì tự viết sách để ca tụng mình là cha già dân tộc ( cha gìa của Việt cộng thôi, không phải của người Việt nam đâu)! Đường dâm ô thì đùm đề từ Pháp sang Nga, sang Tàu về hang Pắc Pó, nhưng lại bảo không vợ không con. Đường bò lê, quỳ gối thờ ngoại bang hơn hẳn Lê chiêu Thống, Mạc đăng Dung, vì thờ Tàu, thờ Nga, và thờ cả Mỹ. Việc ác độc giết dân, đố kỵ trí thức thì hơn cả Tần thuỷ Hoàng. Hiếu để thì một đời không biết đến cha mẹ mình là ai, và cả đời không đốt cho cha mẹ đẻ được một cây nhang…

Với những tội trời không tha đất không dung như thế, nhưng miêu duệ của loài rắn độc, từ mấy chuc năm qua, sau khi cướp được chính quyền từ bắc vào nam thì không ngừng bạo hành các tông giáo, rồi áp lực để đưa cái đầu lâu này vào nhà thờ nhà chùa, bắt dân coi y như bậc thần thánh. Nay nhân ngày lễ của công giáo thì đặt được cái đầu lâu ấy vào bàn thờ Đức Mẹ vọng bên đường, xem ra nhà nước rất hân hoan. Cho rằng phen này “ bác” đã một bước lên thần thánh, người công giáo đã phải cúi đầu!

Ôi! Thật là dại dột qúa. Ngày nay, người công giáo Việt Nam đã có cái nhìn vượt hẳn lên cao. Khi nhà nước muốn đặt cái đầu lâu của Hồ Chí Minh lên bàn thờ Đức Mẹ thì có khác gì công việc lấy cái đầu ấy để thay thế cái bệ đá và con rắn dưới chân Ngài?

Phải đấy, xét về vóc dáng và lòng ác độc thì nó rất xứng để thay thế cho con rắn và cái bệ đá kia. Nếu nhà nước Việt cộng có nhã ý muốn như thế, tôi tin rằng sớm muộn gì cũng có những nhà chuyên đắp tượng thực hiện hình ảnh Đức Maria đứng trên bệ đá mới. Bởi vì, Đức Maria mãi mãi, muôn ngàn ngàn đời đứng trên đỉnh vinh quang như vầng trăng sáng giữa trời, soi dọi đường cho đường Công Lý. Còn cái đầu của gian dối cộng sản thì tồn tại thêm được bao lâu nữa đây? Lenin, Stalin đâu rồi?

Phần chúng ta, hãy nhìn về Dị Nậu đi. Nhìn thật kỹ rồi hỏi xem: Phải chăng Hưng Hóa đã khai mở ra cái nhìn “bệ đứng” cho người đời từ từ quen mắt, hơn là cái nhìn bi quan, bị “ chiếm đóng” bởi cái đầu lâu vô hồn, giống như ẩn dụ vào thành trên lưng con lừa?

Bảo Giang

Số người đọc:10844
Ý kiến bạn đọc

36 Responses to “Bạn đọc viết: Kiệu Hoa, Bàn thờ Đức Mẹ”

 1. hai linh mai says:

  “Duong xuong hoa nguc duoc lat bang xuong so cua vo so dang bac lam thay trong Hoi Thanh”

 2. h.ngoc says:

  Mục tiêu của CS là triệt tiêu các tôn giáo hầu chiếm vị trí thần thánh của tôn giáo.Nhưng ngày nay chúng thay đôi chút xíu cho phù hợp với ‘cảm tình”cua xã hội
  Đó là biến các giáo hội thành con cờ cho chúng điều khiển…Trước đây chúng đã thành công trong việc đưa cái đầu lâu tên chết tiệt HCM vào chùa với Phật,
  hôm nay chúng lại được cười ngạo nghễ khi cái đầu
  lâu này lại chễm chệ trong nhà thờ…Thế là mọi việc xem như hoàn tất.Xem ra cái đầu lâu này vào nhà thờ dễ dàng và vinh dự hơn khi lén lút vào chùa trước đây nhỉ.

 3. D.Thúy says:

  Ninh bợ thế quyền một cách lố bịch, lộ liễu, trơ trẽn đến thế là cùng, lẽ ra càng có học càng biết ngượng chứ, lẽ ra có địa vị trong GH càng có lòng tự trọng tôn giáo chứ!
  Vũ Huy Chương coi thường sự tội rồi…

 4. Nguyen says:

  Vì bị tai tiếng ở Hưng Hoá nên đây là “thượng kế” để đưa ông ấy ra khỏi địa phận này . Hãy nhìn xa một chút không mấy chốc các ông Nhơn cũng như Chương sẽ xin toà thánh để về vườn .

  • Thy Thy says:

   Đây không phaỉ là bị đâỷ ra khoỉ điạ phận mà đ/c chương đi nhậm nhiêṃ sở mới tại Đà Lạt cao quý hơn và tiêṕ tục triên̉ khai mục vụ Nhà Đât́ cuả Giaó Hôị như taị đ/p Hưng Hoá, chinh́ thưć baǹ giao cơ sở nhà đất cho ban Quỷ csvn.
   PS: một lm viṭ kiêù noí đ/p Đà Laṭ đang khat́ g/m lăḿ, ai cung̃ được, thuôć độc cang̀ tôt́? vì khat́ lăḿ. (đunǵ là gioṇg điêụ kẻ tung người hưnǵ xaỷ ra trong Giaó Quyêǹ bị Việt Gian csvn nắm cổ)

  • Thy Thy says:

   Xin quý đ/g đưng̀ lâm̀ lâñ đây là “đanh́ bùn sang ao” mà là Việt Gian csvn ban thươn̉g công lao mục vụ nhà đât́ cuả ông Chương nên baỏ Giaó Quyêǹ , năm̀ trong tay tà quyêǹ hay noí trăńg ra là Tay Sai cuả Tà Quyêǹ, thăng thươn̉g cho ông âý như lơì Chuá can̉h baó “đây là loại người đươc̣ lơì laĩ cả thế gian.”

  • Thy Thy says:

   ĐTG Ngô Q. Kiệt xin về vươǹ vì bị nhoḿ giaó gian hợp tác với tà quyêǹ lam̀ aṕ lưc̣ trong ngoaì. Lam̀ cho Ngaì có cam̉ giác là dưới sự lãnh đaọ cuả Ngaì thì csvn nó đanh́ phá GH và Giaó Dân vì Ngaì không biêt́ phương thưć đôí thoaị “ngâṃ miêṇg ăn tiêǹ, sônǵ chết mặc bay” hay không chịu “đông̀ hanh̀ vơí quỷ dữ”. Họ công khai kêt́ ań Ngaì giưã chôń Hôị Đường “Đưng̀ băt́ chunǵ tôi phaỉ khích bác boṇ csvn ác ôn”. Do đó, Ngaì mắc mưu và đông̀ ý ra ̣đi dươí lý do “mât́ ngủ” để giữ uy tiń cho GHVN.

 5. Hiếu says:

  nếu như GM Chương bít là vị chủ chăn hết lòng tận tụy, thương mến đoàn chiên và biết trung thành với Chúa, hiểu rõ bản chất thật của Nhà cầm quyền thì Ngài đã có cách hành xử tốt hơn rồi, Ngài đằng này giải quyết theo cảm tính, lại muốn cả việc cấm treo cờ Hội Thánh, vậy thì Ngài có tham dự lễ tấn phong Giám mục Hợp, Ngài thấy có rất nhiều cờ hội thánh được treo không, nguyện xin rằng ở Giáo phận Đà Lạt, Thiên Chúa và đức Mẹ cầu bầu cho Ngài sớm quay về nẻo chân lý.

 6. Giuse Phạm Văn Thư says:

  Kính gởi BBT Nữ Vương Công Lý
  Hôm qua tôi đã nêu ý kiến cùng với câu hỏi, mong tác giả Bảo Giang hãy dẫn chứng ra rằng: Năm 2008 HĐGMVN họp ở Xuân Lộc , sau đó ĐC Nhơn, Chương và vài vị khác kéo nhau ra Hà Nội thăm và bàn cách với Nguyễn Tấn Dũng để đẩy “TGM Kiệt ra khỏi Hà Nội. ” nhưng ý kiến của tôi không được hiển lộ?
  Theo tôi, đây là điều rất quan trọng, nói có sách và mách thì phải có chứng, không thể nói vu vơ không bằng chứng được!

  • Thy Thy says:

   1- Ba nhà đạo sĩ Mâñ, Nhơn, Thể từ Saigoǹ bay ra Hà Nôị baó caó tinh̀ hinh̀ GHVN cho Quỷ Dữ Ng T Duñg và xác định boṇ họ không có đông̀ thuâṇ vơí cach́ thức giaó dân điạ phâṇ Hà Nôị phan̉ khanǵ baọ quyêǹ csvn.
   2-Trong khi Thaí Hà đang sục sôi đoì Công Lý thì đ/c Nhơn đoń tiêṕ long trọng tươnǵ Quỷ N Tâń Dũng tỏ tinh̀ hiêp̣ thông và đông̀ hanh̀ với Quỷ
   3-đ/c Chương biêṇ hộ, giań tiếp đôǹg tinh̀ với chủ trương đa thâǹ tại Giaó Phâṇ HH, không châṕ nhâṇ treo cờ Hôị Thanh́.
   4-Trục xuất TGM Ngô Q. Kiệt ra khoỉ Hà Nội ban đêm, cho tơí nay họ lăṇg câm không daḿ noí ai ký giâý xuât́ nhâp̣ can̉h cho việc truc̣ xuât́ naỳ. Bên xuât́ thuộc về Tà Quyêǹ, bên Nhâp̣ thhuộc trach́ nhiêṃ cuà Giaó Gian.
   Họ lam̀ được chuyêṇ taỳ trơì như thế là do có sự thoà thuâṇ baǹ bac̣ trong cać cuộc găp̣ gở công khai hay leń lut́. Đó mơí là điêù quan trong̣!

  • Thy Thy says:

   Tôi không muôń xác đinḥ ý đồ thật cuả đ/giả Giuse Phaṃ Văn Thư, hoặc chup̣ mũ đ/g Giuse Phaṃ Văn Thư là ai. Nhưng Tôi không loaị trừ âm mưu thâm độc cuả nhoḿ đông̀ ca cho ngươì vaò diên̉ đaǹ gây phân hoá hoặc làm cho trang mạng NVCL keḿ sức thuyêt́ phục đôc̣ giả. Cach́ thức mà boṇ phá rôí có thể lam̀ như sau:
   1- Họ lâý but́ hiêụ có tên thanh́ để gây cảm tưởng họ là giaó dân chân chinh́ yêu sự thật.
   2- Họ phan̉ khanǵ nhưng̃ sai lâm̀ cuà nhoḿ Giaó Gian rôì ngưng̀ laị chổ naỳ và không đông̀ ý tiêń xa hơn cô lập Giaó Gian hoăc̣ đòi Giaó Gian phaỉ từ nhiêṃ vơí lý do là ý Chuá hay là chỉ trich́ phê binh̀ Giaó Gian là đanh́ phá Giaó Hôị, etc (Sẻ tiêṕ tục vì bâṇ công việc.)
   3-
   4-
   5-

   • Thy Thy says:

    3- Họ dùng caí chiêu kiêḿ nhưng̃ sơ hở cuả đôí phương để chưnǵ minh nhưng̃ viêc̣ lam̀ cuả đ/phương là bât́ khả tiń. Ví dụ như viêt́ thơ caó tội âm̀ ỉ dòng Chuá Cứu Thế bań sach́ Kinh Thanh́ do hôị thanh́ Tin Lành biên soaṇ, trong khi nhưng̃ việc taỳ đinh̀ như lm Từ có vợ, đ/c Chương biêṇ bạch châṕ nhâṇ chủ trương đa thâǹ, mơì bọn VThâǹ tham gia lễ hôị và dung̀ diêñ đaǹ rao giang̉ lơì Chuá để truyêǹ bá chinh́ sach́ mị lưà Tôn Giaó, etc.
    4- Phung phí tiêǹ bac̣ cuả giaó phâṇ tổ chưć lễ hôị Dân Chuá taị SG, sau đó kêu goị GD phaỉ đonǵ goṕ quỹ điạ phâṇ để trung̀ tu cơ sở HĐGM chuân̉ bị cho nhưng̃ ̣đaị hôị săṕ tơí mà tiênǵ noí cuả giaó dân không được tôn trọng hoặc dung̀ đaị hôị để phô trương thanh thế và loaị bỏ nhưng̃ ý kiêń khać biệt cuả cać hôị Dong̀ Chuá Cứu Thế.

  • Thy Thy says:

   5- Không ai có thể chưnǵ minh băng̀ văn ban̉ hoặc thu âm cać cuộc hôị thaỏ kiń hở giưã nhoḿ Giaó Gian và Quỷ Dữ csvn trong kế hoạch “trục xuât́” ĐTGM
   Ngô Q. Kiệt ra khoỉ Hà Nôị như thế nào. Nhưng qua caćh thưć hanh̀ đôṇg và lơì noí cuả Họ trươć, sau, và bây giờ và lơì tuyên xưng đức tin cuả đ/c Tri, thay mặt boṇ công an csvn tuyên xưng đức tin răǹg “Giaó Quyêǹ năm̀ trong tay Tà Quyêǹ rôì” thì không nhưng̃ đoì hoỉ yêu sach́ phaỉ “hãy dẫn chứng ra rằng… HĐGMVN họp ở Xuân Lộc , sau đó ĐC Nhơn, Chương và vài vị khác kéo nhau ra Hà Nội thăm và bàn cách với Nguyễn Tấn Dũng để đẩy “TGM Kiệt ra khỏi Hà Nội ” là chuyêṇ vớ vâñ không câǹ thiết cuả boṇ phá rôí hoặc lam̀ lợi cho boṇ phá rôí được nhoḿ Giaó Gian gaì đặt.

 7. Tuan Tran says:

  Hoan hô Dám Mục Huy Chương
  Đem Đời vào Đạo lên hương thấy liền
  Từ nơi khỉ gáy cò ho
  Bỗng dưng được thưởng công to Xứ Đà
  Chuyến này ăn nên làm ra
  Đời Đời Đạo Đạo phe ta Thắng Rền..
  Bước đường thăng tiến triền miên

 8. Phạm Văn says:

  Lịch sử Giáo hội đầy dẫy những chương đen tối bởi “thù trong, giặc ngoài”. Giặc ngoài thì ai cũng rõ, là bắt bớ, bách hại của nhà cầm quyền, của các tôn giáo khác hay các chủ thuyết khác…Còn Thù trong thì vô khối, không chỉ từ hàng ngũ giáo dân, tu sĩ hay linh mục xoàng, mà còn đầy những giám mục, hồng y và cả giáo hoàng nữa (có giáo hoàng giả, giáo hoàng tiếm chức…). Có thời kỳ mà giáo hoàng đưa anh em con cháu vào phong hồng y một lũ (có người còn là một đứa trẻ hơn chục tuổi đầu), có ông chỉ lo kiến trúc xây dựng đến độ thiếu tiền phải bán ân xá (thu tiền thực sự)…Gần đây có quá nhiều lm sa ngã, làm chuyện tày đình (ấu dâm), dưa nhiều giáo phận dến chỗ phá sản bởi thiếu tiền đền bù cho các nạn nhân; có cả tổng giám mục theo gái và bỏ đạo theo tà giáo, ăn năn rồi lại …nhớ em, bỏ chúa luôn….Nhiều lắm, nhiều lắm, nhắc lại thêm buồn!
  Thế nhưng Giáo hội vẫn tồn tại, vẫn hiên ngang giữa lòng thế giới suốt hơn 2.000 năm qua. Không bị sớm tiêu vong nhu bao nhiêu triều đại, chủ thuyết thế trần (như chỉ sau hơn 70 năm của Liên Xô và các nhà nước cộng sản gần đây).
  Vì vậy mà tôi vẫn tin dù có các gm như Mẫn, Nhơn, Chương, Đọc, Minh, Tiệm… thì Giáo hội Chúa vẫn vững bền. Nhưng nếu không có họ thì vẫn hay hơn!!!

 9. Duc Phuong says:

  Ngày xưa Biệt Phái liệt Chúa Giesu vào hàng trộm cướp khi dựng Thánh giá Người vào giữa 2 tên trộm cướp.Ngày nay GM Chương cho đặt tượng Đức Mẹ sau tượng HCM.Như vậy có ý nghĩa gì?

 10. Nguyễn văn Long says:

  Xin lỗi mọi người… Đức Tin tôi “yếu xìu” từ khi các ông Gm. nhà ta “làm loạn”… Bây giờ nói về ông Gm. Chương mới về Đà Lạt, có người nói: “xin Chúa đổi mới tâm can, sửa đổi tâm lòng… chi đó”.
  Ngay như cá nhân tôi, chỉ có cái tật “ham vui khi uống rượu, rượu vào nhời ra, phát ngôn không biết đầu đuôi thế nào, có khi phạm thượng kẻ bề trên,v.v… Đến nay đã ngoài lục tuần mà vẫn chưa chừa, chưa đổi mới tâm can được. Vây huống hồ chi một ông Gm. dám cho đàn em rước kiệu tượng hình qủy Hồ tặc đi trước kiệu Đức Mẹ Thánh Maria thì “hết chỗ nói” rồi. Ông Gm. này đâu có ngán ai (kể cả Chúa) vì ông ta thờ và làm tôi “hai chủ”, ông ấy đã bị “đóng ấn” từ khi làm Lm. rồi Gm. bây giờ có đổi về đâu, trị nhậm ở tỉnh huyện nào thì cũng thế thôi. Tôi, một chỉ cầu xin Đấng Quan Phòng sớm cho ông ấy và những ông khác (cùng đồng hành quốc doanh VC. như ông ấy) bị bệnh tim bệnh phổi nằm liệt giường để ăn năn sám hối và về chầu… sớm chừng nào hay chừng đó, chứ cái kiểu này chỉ làm hại uy danh của Chúa và Giáo hội mà thôi.
  Thiết nghĩ, hình cây Thánh Giá mà các vị Gm. Hồng Y đeo ở trước ngực để làm gì đấy nhỉ ? Ý nghĩa ra làm sao và thực hành như thế nào? Ấy vậy mà Thánh Giá Đồng Chiêm bị lũ qủy ma VC. đặt mìn đập phá thì các ngài lại bị “trúng gió á khẩu” hết trơn! Thật chẳng giống ai hết!
  Đừng đóng kịch nữa, hãy lui đi, hỡi quân trá hình! Amen.

  • Thy Thy says:

   Một ý kiêń đơn gian̉, xác thưc̣ và trên cả tuyệt vơì để trả lơì cho các đ/g mơ môṇg viêñ vông Quỷ trà laị các linh hôǹ đã bań rẻ cho nó.

 11. chan nguyen says:

  câu chuyện rước kiệu đã qua khá lâu rồi chúng ta ko nên bình luận nhiều làm jì cho rối đạo .Cái mà chúng ta cần nhìn vào thực tế là hiện nay Gíam mục Chương đã được điều về làm ” VUA” ở Giaó phận Đà lạt ,chúng ta tất cả mọi người Công giáo trên đất nước Việt nam hãy xem vị “VUA” này thống trị như thế nào rồi chúng ta bình luận tiếp.

  • Thuận says:

   để xem vị ‘vua mà chan nguyen vừa nói sẽ làm những gì, có lợi ích hay là làm mưa làm gió tiếp như thời còn ở Hưng Hóa. Cầu xin cho GM Chương được mở lòng mở trí để phục vụ tại giáo phận mới, bít ăn năn về tội lỗi mình đã làm, để khởi đầu lại là một vị môn đệ đích thực của Chúa.

  • Thy Thy says:

   Ơ hay? Độc giả baǹ về chuyêṇ rôí đaọ cuả ông Chương chứ có theo ông Chương đâu mà daḿ noí độc giả bị RỐI ĐẠO

 12. cao thien says:

  toi xong bai nay, va nhung gi dang xay ra tai Nhat Ban va Giao Hoi cong giao noi chung va nhat la Giao Hoi Me Viet Nam, nen toi muon gui den quy ban doc NVCL nhung loi can dan cua Me chung ta khi Ngai hien ra tai AKITA voi sr Agnes nhu sau:

  “Nếu người ta không ăn năn và sống tốt hơn, Đức Chúa Cha sẽ gây ra một hình phạt khủng khiếp cho nhân loại”, “Có thể sẽ có một hình phạt đại hồng thủy (Kinh Thánh), mà trước đây chưa bao giờ được chứng kiến”.

  “Lửa từ trên trời rơi xuống và sẽ quét sạch một phần lớn nhân loại, người tốt cũng như kẻ xấu, linh mục thanh khiết cũng linh mục bất trung. Công việc của ma quỷ sẽ xâm nhập vào ngay cả Giáo Hội, bằng cách thức rằng, người ta sẽ thấy các hồng y phản nghịch, giám mục đối đầu với giám mục”.

  “Nhà thờ và bàn thờ sẽ bị cướp phá. Giáo Hội sẽ đầy rẫy những người chấp nhận thỏa hiệp, và ma quỷ sẽ ép buộc nhiều linh mục và các linh hồn thánh thiện rời xa khỏi việc phụng sự Thiên Chúa”.

  “Mỗi ngày, hãy cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi. Qua Kinh Mân Côi, hãy cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, cho các giám mục và linh mục”.

  trong cac loi dan cua Me chung ta co phan nao do dang dien ra tai Que Huong chung ta. Mong quy vi dau quy loi dan cua Me. Xin Thien Chua chuc lanh cho quy vi trong mua chay thanh.

 13. TV Võ says:

  Tôi thật sự qúa thất vọng về GM Chương. Ngoài việc ngài phủ nhận cờ Hội Thánh, đưa đầu lâu HCM lên kiệu Đức Mẹ, hống hách đến nỗi giáo dân phải khiếp sợ còn linh mục thì đi qua tòa Giam mục cũng không dám ghé vào. Đã vậy dịp tết Tân Mão vừa qua GM Chương lại còn cầm đầu một phái đoàn từ Hưng Hóa đến Hà Nội để chúc tết tên chủ tịch UBND Hà Nội. Đã chạy chọt để đưa đuợc người em họ làm GM rồi, không biết GM Chương còn muốn gì nữa đây? Hay là ngài đang ngắm nghé cái ghế Tổng GM Hà Nội khi cụ “cúi mặt” về vườn? Xin GM Chương hãy dừng lại đừng đi sâu vào sai lầm nữa.

 14. doan ngueyn anh says:

  Đọc kỹ lại bài trên đây tôi không khỏi giật mình khi thấy ong giam muc Chương muốn lên nhậm chức tại giao phận bằng cách cỡi lừa. Thật quá quắt. Theo kinh thánh thì ngày nay chúng ta khổ sở vì ông tổ chúng ta là Adam, nhất là Evà đã ăn trái cấm chỉ vì MUỐN ĐƯỢC BẰNG THIÊN CHÚA.
  Ông giam mục Chương không muốn về Hưng Hóa bằng xe con Toyota hoặc Mercedes mà muốn cưỡi lừa CHO GIỐNG THIÊN CHÚA KIA MÀ, Chỉ có điều không biết có bắt giáo dân cởi áo trải xuống đưiờng không.
  Nay thì ông ta lại muốn leo lên chức hồng y nên BẰNG MỌI GIÁ PHẢI LÒN CÚI, CHUI RÚC, NỊNH BỢ, THÌ BỌN CỘNG SẢN VIỆT NAM MỚI ĐỆ BẠT CHỨ ! và việc tôn vinh cái thây ma Hồ Chí Minh cũng đã giúp được ông ta LẾT VỀ TÒA TỔNG GIAM MỤC ĐÀ LẠT.

 15. Thomas. ThuongLe says:

  Đọc giả Người Dân hỏi: Tại sao HĐGMVN nhất là vị chủ tịch lại đệ trình lên Tòa Thánh để người đó (g/m Chương) được cất nhắc vào một GP cao hơn? Có thể trả lời: Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. G/m Chương chấp nhận để đầu lâu hcm trên kiệu rước Đức Mẹ ở Di Nậu và hồng y Mẫn để cho hát bài “cùng nhau đi hồng binh” trong Thánh Lễ tại Đại Chủng Viện Sài Gòn, đó là bước đầu thử nghiệm để xem các Đức GM không nằm trong tập đoàn lục ca, bát ca áo tím và giáo dân phản ứng ra sao. Nếu không có phản ứng gì thì tới luôn bác tài sẽ “rước long trọng” cái đầu lâu ấy vào Nhà Thờ với những bản nhạc: ” như có cáo già trong nhà thương Chợ Quán- đoàn quân tàu ô đi sao mà óm thế – đòan nữ hộ lý một lòng ra đi … vân và vân. Tiếc rằng cho tới nay, chỉ có giáo dân và những người thiện chí yêu mến GIÁO HỘI phản ứng mạnh mẽ về việc làm của các g/m LÀM TÔI HAI CHỦ còn các GM khác mũ nỉ che tai, đeo kiếng ĐEN, không nghe, không thấy ,không nói, nên mới xảy ra cớ sự : Một g/m chấp nhận thờ đầu lâu tên đại tặc, đại gian, đại ác, đại ma đầu dâm-ô tráo trở, được đưa từ một Gp đèo heo hút gió đến một Gp Hoàng Triều Cương Thổ. Ấy vậy mà hình như cũng chưa bằng lòng, muốn toạ thị tại Hà Nội để “LEO” lên ghế Hồng-Y. Thế mới biết Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đang tói thời kỳ “mạc vân” rồi ! ./.

 16. Thy Thy says:

  g/m là muôí cuả Hôị Thanh́. Khi muôí lạt thì chỉ có vất, hoặc cột vaò côí xay mà quăng xuônǵ biên̉. Đức Mẹ hiêṇ ra nhiêù lâǹ và cho biêt́ nhiêù gm và lm bị cs vô thâǹ nó giết chêt́ linh hôǹ bằng nhưñg danh lợi và lạc thú cuả thế gian, nên họ chiụ lam̀ tay sai cho ma quỷ dươí mỹ từ “đông̀ hanh̀ với dân tộc”. Nhiǹ cach́ họ tim̀ cơ hôị bợ đở gian quyêǹ csvn và lam̀ ngơ tât́ cả cać naṇ nhân cuả gian quyêǹ csvn thì thâý Chuá khiêń cho đ/c Tri khai sự thật là “Giaó Quyêǹ năm̀ trong tay Tà Quyêǹ rôì.” Môṭ khi năm̀ trong tay Tà Quyêǹ sai khiêń, các việc họ lam̀ đêù Gian cả cho nên phaỉ gọi đich́ danh họ là Giaó Gian.

 17. Người Dân says:

  Đúng vậy khi xem những trả lời ỡm ờ của người có trách nhiệm ở GPHH trong cuộc rước kiệu Đức Mẹ có cả cái đầu lâu của tên “vô thần độc tài khát máu lưu manh sở khanh hồ chó minh” chúng ta không khỏi thất vọng. Một người đã như vậy tại sao HĐGMVN nhất là vị Chủ tịch lại đệ trỉnh lên Toà Thánh để người đó được cất nhắc vào một GP cao hơn?
  Chúa ơi! Chúng con không còn trông chờ vào các đấng bậc như thế nữa. Vì những việc làm của họ làm chúng con hoàn toàn thất vọng.
  Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài thanh tẩy tâm hồn chúng con, nhất là các chủ chăn trong GHVN để tất cả chúng con được sạch, ngõ hầu trở nên giống hình ảnh Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 18. bang tran says:

  Cám ơn Bác Bảo Giang đã khai mở trí óc cho kẻ Hèn này.
  Thật ra cả Làng không ai Sáng Suốt như Bác Bảo Giang. Bác Bảo Giang đã “đi guốc ” vào trong ‘bụng ‘ngài Dám Mụt Chương…Dám Mụt Chương có ý đặt cái đầu lâu tên quỉ vương này dưới bệ chân Đức Me thay cho con rắn,đấy là ông Dàm Mụt muốn cầu nguyện cho Đức Mẹ đập tan chế độ cộng sản tham tàn trên quê huơng VIỆT NAM, như Đức Mẹ đã phá tan chế độ cộng sản trên quê hương Nga Sô ngày nào
  Lậy Đức Mẹ,xin thuơng cứu dân nước Việt Nam chúng con sớm thoát khỏi ách độc tài cộng sản,vô thần và tham tàn ….

 19. Vu Ha says:

  Đọc Thông Điệp của Đức Mẹ hiện ra với Soeur Agnes Sasawaga tại Nhựt Bản…Lạy Chúa,nhự vậy các vị lãnh đạo và Hội Đồng Giám Mục của đất nước Việt Nam chúng con đã đúng như Mẹ đã nới với Soeur Agness rồi sao??
  Xin Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn chúng con biết,và có cái nhìn kẻ nào là Môn Đồ đích thực của Chúa để chúng con theo.

 20. le tri says:

  Chế độ cs là nguồn gốc của mọi sự gian ác, dối trá, tồi bại. Chính chúng đã đầu độc xã hội mỗi ngày khiến con người dần dần mất đi cảm giác tội lỗi, mất nhân cách, vô liêm sĩ và đánh mất lòng tự trọng.
  Tôi nghĩ các vị Giám mục được dư luận “chiếu cố” chắc cũng rất đau lòng, dằn vặt bản thân khi tự đánh mất chính mình. Nhưng sao khả năng phục thiện, tự vấn lương tâm ở các Ngài sao mà chậm chạp khiến cho “mọi người đều biết, chỉ riêng Ngài không biết” thì còn gì uy tín đế các Ngài làm việc.

 21. doan ngueyn anh says:

  Giao dan Đà Lạt chuẩn bị đón một chủ chăn thuộc hàng ĐÂY TỚ TRUNG KIÊN CỦA CỘNG SẢN nhé, một ong giam mục ĐANG MUỐN THÓAT KHỎI ẢNH HƯỞNG CỦA VATICAN, DANG MUỐN BƯỚC ĐÂU ĐƯA TƯỢNG HỒ CHÍ MINH LÊN BÀN THỜ CHUNG VỚI ĐỨC MẸ RỒI NẾU THẤY ÊM ÊM THÌ CŨNG DÁM ĐƯA LÊN BÀN THỜ CHO GIAO DÂN CHẦU CHUNG VỜI THÁNH THỂ NỮA LẮM. Đây chắc chắn phải là một hành động điên khùng của kẻ mất trí. Nghe mà ngao ngán.
  Cả một Hội đồng giam mục Việt Nam thế mà im hơi lặng tiếng mới lạ đời.

 22. Thuận says:

  chắn chắn GM Chương đã góp phần với GM Nhơn và dàn đồng ca áo tím đẩy Đức Tổng Kiệt ra khỏi Hà nội càng sớm càng tốt, Đ/c Chương nói ai muốn thờ gì thì thờ là sao, Ngài đa thần hay sao vậy? một vị mục tử học cao hiểu rộng mà ăn nói như thế

 23. Phạm Văn says:

  Tôi hy vọng gm Vũ Huy Chương sẽ về Đà Lạt với tâm tình sám hối, vì ngài nhậm sở vào những ngày đầu mùa Chay Thánh. Hãy cùng nhau cầu nguyện để chính Chúa “Đổi mới tâm can, đổi mới cõi lòng” chúng ta
  Tôi vẫn tin Chúa có thể làm mọi điều tốt lành cho chúng ta, cho Giáo hội mà chính Ngài đã thiết lập (không phải thứ giáo hội do mặt trận tổ quốc hình thành và cất đặt hàng giáo phẩm !!!). Thực sự đêm qua (giờ Cal. cách đây mấy tiếng) tôi có một cơn mơ lạ: thấy gm này bị đột tử trên đường đến nhà thờ chánh tòa Đa lạt nhậm chức vụ mới…Xin được chia sẻ với mọi người, Tôi cũng xin cầu nguyện cho Anton…

  • Thy Thy says:

   g/m là muôí cuả Hôị Thanh́. Khi muôí lạt thì chỉ có vất, hoặc cột vaò côí xay mà quăng xuônǵ biên̉. Đức Mẹ hiêṇ ra nhiêù lâǹ và cho biêt́ nhiêù gm và lm bị cs vô thâǹ nó giết chêt́ linh hôǹ bằng nhưñg danh lợi và lạc thú cuả thế gian, nên họ chiụ lam̀ tay sai cho ma quỷ dươí mỹ từ “đông̀ hanh̀ với dân tộc”. Nhiǹ cach́ họ tim̀ cơ hôị bợ đở gian quyêǹ csvn và lam̀ ngơ tât́ cả cać naṇ nhân cuả gian quyêǹ csvn thì thâý Chuá khiêń cho đ/c Tri khai sự thật là “Giaó Quyêǹ năm̀ trong tay Tà Quyêǹ rôì.” Môṭ khi năm̀ trong tay Tà Quyêǹ sai khiêń, các việc họ lam̀ đêù Gian cả cho nên phaỉ gọi đich́ danh họ là Giaó Gian.

  • Delarue says:

   Không phải là “đột tử”mà là có người cầm cái “đầu lâu”đập cho một trận thừa chết thiếu sống.

 24. Tạ Tuyên says:

  Đ/c Vũ Huy Chương đang thi hành chính sách mang “Bác” vào nơi thờ phượng, ở miền bắc đ/c Chương là người tiên phong trong việc này, ở miền Nam thì tại Đại Nam Quốc Tự ở Bình Dương, nhưng ở miền Nam người mang ” Bác” vào không phải là một tu sĩ!

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube