Báo Nghệ An khen “oan” Đức cha Hợp?

Báo Nghệ An khen “oan” Đức cha Hợp?

Sau nhiều bài viết mạ lỵ, vu khống linh mục và giáo dân Con Cuông vi phạm pháp luật và đổ tội cho người dân xã Yên Khê, huyện Con Cuông gây hấn với người Công giáo hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, ngày 20/7/2012, chính quyền tỉnh Nghệ Ạn, qua báo Nghệ An, tiếp tục luận điệu tráo trở, vu khống linh mục GB. Nguyễn Đình Thục qua bài viết của cái gọi là Nhóm phóng viên với tựa đề: “Từ việc truyền đạo trái pháp luật đến tường trình sai sự thật”.

Trong tất cả các bài viết về Con Cuông trên Báo Nghệ an, nhóm phóng viên này luôn tự nhận “có mặt ngay từ đầu khi vụ việc xảy ra”, chứng tỏ rằng vụ việc xảy ra ở Con Cuông không nằm ngoài kế sách đã được chính quyền Nghệ An lên kế hoạch từ lâu với quân đội, cảnh sát các loại, chó và cán bộ cơ sở đến quấy rối giáo dân khi họ đang tham dự thánh lễ, chứ không phải như truyền thông Nghệ An luôn rêu rao đây chỉ là chuyện bức xúc của người dân xã Yên Khê với đồng bào Công giáo.

Vấn đề dư luận hiện nay quan tâm là tại sao lại là Con Cuông của giáo phận Vinh, một giáo phận có bề dầy truyền thống, luôn can trường, mạnh mẽ dấn thân cho công lý và hoà bình?

Một số người luôn quan tâm theo dõi hiện tình Giáo hội Công giáo, đặc biệt tại giáo phận Vinh, đều có chung một nhận xét “Con Cuông là giọt nước tràn ly”.

Trong khoảng thời gian hai năm trở lại đây, giáo phận Vinh là giáo phận chịu nhiều chiêu bài “khủng bố” của chính quyền cộng sản nhiều hơn bất cứ giáo phận nào ở Việt Nam. Có thể kể hàng loạt vụ việc xảy ra như: tại giáo xứ Mỹ Lộc, giáo xứ Ngọc Long, giáo xứ Cầu Rầm, giáo điểm Con Cuông, giáo hạt Phủ Quỳ… Điều dễ nhận thấy trong các vụ việc này là tính chất tàn bạo của chính quyền Nghệ an ngày càng gia tăng. Có thể nói, Con Cuông là đỉnh điểm của sự tàn bạo mà chính quyền cộng sản Nghệ An áp dụng cho người Công giáo giáo phận Vinh.

Nhiều người cho rằng, vào thời Đức cha Cao Đình Thuyên, chính quyền cộng sản có gian ác, thì họ cũng không dám manh động bởi lập trường, đường lối rõ ràng của Đức cha Cao Đình Thuyên và của linh mục đoàn giáo phận Vinh. Vụ việc xảy ra ở Con Cuông không phải là “giọt nước tràn ly”, mà thực chất là hệ quả của đường lối đối thoại của đức cha đương nhiệm. Sau hàng loạt sự kiện xảy ra tại giáo phận Vinh và được giải quyết bằng những cú điện thoại qua lại giữa nhà nước và nhà thờ qua điện thoại của Đức Giám mục giáo phận, nhà cầm quyền Nghệ An nghĩ rằng giáo phận Vinh đã bị tê liệt và Con Cuông trở thành vật tế cho một đường lối không dứt khoát của vị lãnh đạo tối cao của giáo phận nhằm dằn mặt những người Công giáo; đồng thời nhắn nhủ giáo dân rằng nhà cầm quyền Nghệ An đã “nắm” được Đức Giám mục Giáo phận?

Nhận xét này không phải không có lý, bởi vì, sau hàng loạt các vụ việc xảy ra trước đó, từ vụ giáo xứ Mỹ Lộc tới khi nhà nguyện giáo điểm Con Cuông bị ném mìn vào tối 30/11/2011, giáo phận Vinh hầu như im tiếng hoặc chỉ phản ứng một cách yếu ớt. Nhiều linh mục còn bị khiển trách vì đã làm cho tình hình thêm căng thẳng. Cách hành xử yếu ớt hoàn toàn khác hẳn trước đó của giáo phận Vinh đã làm cho nhà cầm quyền Nghệ An gia tăng khủng bố, đánh đập các tu sĩ, linh mục và ngay cả tượng Đức Mẹ cũng trở thành nạn nhân của chiến dịch khủng bố này.

Trong bài viết mới nhất trên báo Nghệ An của nhà cầm quyền Nghệ An, tác giả – nhóm phóng viên, sau khi lên án cha GB. Nguyễn Đình Thục bằng cách quy chụp cho ngài nhiều tội trạng khác nhau, đã hết lời khen ngợi Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp sau khi khen ngợi các linh mục thuộc Uỷ ban Đoàn kết như các linh mục Hồ Thanh Biên, Vũ Xuân Kỷ, Nguyễn Thế Vịnh, Võ Thành Trinh:

Vào ngày 1/7 vừa qua, một sự cố đáng tiếc đã xẩy trên địa bàn xã Yên Khê (Con Cuông). Đó là việc xô xát giữa bà con giáo dân Giáo xứ Quan Lãng (Anh Sơn) và người dân xã Yên Khê, mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc truyền đạo và tổ chức các hoạt động tôn giáo trái pháp luật trên địa bàn. Sự việc này đã gây nên tình hình căng thẳng trong đời sống xã hội và gây ra những hiểu lầm không đáng có trong bà con lương giáo vốn rất hòa thuận, đoàn kết. Sự việc sẽ còn diễn ra phức tạp, nóng bỏng hơn nữa nếu như không có sự trở về từ nước ngoài của Đức cha Nguyễn Thái Hợp – Giám mục đương nhiệm Giáo phận Vinh vào rạng sáng ngày 14/7/2012. Bằng uy tín và tài đức của mình, Đức Giám mục đã làm cho không khí đỡ phần căng thẳng và chuyển biến theo xu hướng tích cực.

Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp là Tiến sĩ Thần học, từng giảng dạy ở nhiều nơi trên thế giới, có nhiều công trình nghiên cứu và giữ những chức phẩm quan trọng trong giáo hội. Với khẩu hiệu “Sự thật và tình yêu”, Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang gặt hái được những thành công trên con đường đến với Đức Chúa Trời thiêng liêng” (hết trích).

Việc dùng truyền thông công khai khen Đức giám mục giáo phận trong một bài viết nhắm kết án cha GB. Nguyễn Đình Thục quả là một đòn thâm hiểm của nhà cầm quyền cộng sản, “khen cha – đánh con” nhằm tiếp tục chia rẽ Đức Giám mục với linh mục đoàn và với cộng đồng tín hữu. Nếu Đức Giám mục giáo phận không công khai lên tiếng về vấn đề này thì tức là những điều họ viết về cha GB. Nguyễn Đình Thục là hoàn toàn đúng? Đức Giám mục giáo phận Vinh cũng chỉ là một Giám mục như các linh mục thuộc Uỷ ban Đoàn kết, hết lòng phụng sự đảng cộng sản Việt Nam?

Với khẩu hiệu Giám mục: “Sự thật và tình yêu”, cha GB. Nguyễn Đình Thục và giáo dân giáo điểm Con Cuông cần phải được che chở và bảo vệ bởi Đức Giám mục giáo phận để sự thật  về Con Cuông và tình yêu giữa người cha với con cái được sáng tỏ?

Vẫn biết chẳng ai tin truyền thông nhà nước bởi sự dối trá, lường gạt của nó, nhưng một khi sự việc đã được phổ biến rộng rãi trên công luận, thì sự thật vẫn luôn là điều cần thiết để người Công giáo Việt Nam tin rằng Giáo hội là Giáo hội của những người nghèo, của những người bị áp bức bất công và không ai có thể “nắm được các vị mục tử” như người dân vẫn đồn thổi xưa nay.

23/7/2012

Hà Thạch

Số người đọc:18506
Ý kiến bạn đọc

43 Responses to “Báo Nghệ An khen “oan” Đức cha Hợp?”

 1. Hạnh says:

  cảm ơn NVCL và các tác giả đã có những thông tin và phân tích về Con Cuông trong nhiều ngày qua. Cầu xin Chúa ban ơn lành cho quý vị. Thân ái!!!

 2. hoang says:

  Những thử thách xẩy ra mới thấy được đức tin người công giáo ,củng là ý TC mong rằng mọi tín hữu hảy đoàn kết cầu nguyện cho Giaos hội việt nam ,Cầu nguyện cho các đấng chủ chăn vững tin tín thác để lái con thuyền giáo hội VN

 3. nguyenvinh says:

  Bài đọc 1 Chủ nhật XVI TN:Trích sách Giê-rê-ni-a(23,1-6). Khốn thay cho những mục tử làm cho đoàn chiên Ta chăn phải thất lạc và tan tác…các ngươi đã xua đuổi và chẳnglưu tâm gì đến chúng. Này Ta sẽ để ý đến các hành vi gian ác của các ngươi mà trừng phạt các ngươi…(Sấm ngôn của Đức Chúa)

 4. NAM says:

  Đây không phải là lời khen oan đâu, mà chính là lời CS cảnh cáo ĐC Hợp là phải làm nhứ thế đó. Chúng ta phải cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần thêm sức để Ngài chiến thắng ma quỉ và bảo vệ con cái Ngài.

 5. Đức Cha Ngô Quang Kiệt, ĐC Cao Đình Thuyên thật giống hình ảnh của Thánh Phao-Lồ. Đó là vàng đã được thử qua lửa, và vàng thật nên rõ ràng là rất hiếm và vì thế rất là quý giá vậy. Quả thật, làm được mục tử chân chính đâu có dễ. Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hiện đang trong cơn bách hại, họ phá ta bằng nhiều mưu ma chước quỷ. Họ tìm cách cho sói xen vào đàn chiên, họ dùng bùa “xin, cho” ở hàng Giáo phẩm cao cấp, với đàn chiên và mục tử cấp thấp họ dùng búa bổ thẳng vào chẳng hề thương xót…Mong sao Chúa Thánh Thần soi dẫn, để cho các vị đã được Chúa chọn sẽ không tự biến mình thành sói có cái lưỡi đỏ và cái búa liềm trong miệng để dám nói lên hai chữ KHÔNG SỢ như Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô Đệ Nhị đã tuyên xưng với thế giới cs trong quá khứ.

  • Hải says:

   mục tử chân chính thì có ít, còn đa số các mục tử vẫn còn coi trọng cá nhân mình, không dám hy sinh vì đoàn chiên.

 6. hung says:

  Chúng ta cần công bằng khi nhận xét ai, vì đó là cách duy nhất bảo vệ Chân Lý. Đừng mắc kế chia rẻ của ma quỷ. Đức Cha Hợp đã lên tiếng và luôn đứng về sự thật. Thủ hỏi, thời Đức Tổng Kiệt thì lý do gì mà CS vẫn bách hại chúng ta. Chỉ chừng đó thôi, thì biết là việc bách hại ở Vinh hiện nay không phải như một vài người quy chụp cho Đức Cha Giáo Phận Vinh được. Trân trọng!

 7. [...] 07/08/2012 - (DLB).  - Tin mới nhất về blogger Paulus Lê Sơn   –   (RFA).  – Báo Nghệ An khen “oan” Đức cha Hợp? [...]

 8. [...] (DLB).  – Tin mới nhất về blogger Paulus Lê Sơn   –   (RFA).  – Báo Nghệ An khen “oan” Đức cha Hợp? [...]

 9. Một người tu hành có tâm, đức, lý trí!! Hiểu rõ thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay, thì không thể dễ dàng để chính quyền nịnh hót, mua chuộc để làm công cụ… Thiết nghĩ TGM Nguyễn Thái Hợp Giáo Phận Vinh hiểu rõ điều đó.. Thông điệp, trả lời vừa qua của TGM Nguyễn Thái Hợp, đã nói lên những gì cần phải nói, về vụ chính quyền CS Nghệ An đàn áp giáo dân Con Cuông… Giọt nước tràn ly… ép người dân vào bước đường cùng.. Phản ứng, thông cáo của TGM Nguyễn Thái Hợp vừa qua, là sự cần thiết để tiếp sức và xoa dịu, bớt đi những nỗi đau thương mà các con chiên của ngài đang bị hứng chịu… Hãy cầu nguyện cho cho TGM Hợp, và tất cả giáo dân ở giáo phận Vinh và cả nước Việt Nam. Bình tĩnh, sáng suốt, theo dõi và quyết tâm đấu tranh, để dành được quyền tự do thờ phụng Thiên Chúa. Tự do tôn giáo, tự do dân chủ và nhân quyền thật sự. Chứ không phải theo kiểu xin cho, ban bố thí, mà Đảng Cộng Sản Việt Nam đã quản lý Công Giáo trong suốt thời gian 60 năm qua..

 10. Son says:

  “Riêng trong lãnh vực tông đồ, cầu nguyện tuyệt đối cần thiết. Thật vậy, việc tông đồ bắt nguồn từ nơi Chúa. Làm việc tông đồ là làm việc của Chúa. Làm việc của Chúa mà không kết hiệp mật thiết với Chúa thì không những không thể có kết quả tốt đẹp mà còn có nguy cơ đi sai đường, làm hỏng công việc của Chúa. Không cầu nguyện ta sẽ dễ chú ý tới những hoạt động thuần tuý phô trương bề ngoài. Không cầu nguyện ta sẽ dễ biến việc của Chúa thành của riêng ta và vì thế sinh ra tự phụ, kiêu hãnh. Không cầu nguyện, việc tông đồ sẽ chỉ là một hoạt động xã hội từ thiện không hơn không kém. Vì thế, cầu nguyện rất cần thiết. Cần cầu nguyện đế biết rõ ý Chúa, biết việc phải làm. Cần cầu nguyện để múc lấy sức mạnh của Chúa giúp chu toàn công việc. Cần cầu nguyện để biết khiêm nhường luôn coi mình là dụng cụ trong bàn tay Thiên Chúa. Chỉ khi làm việc trong Chúa, với Chúa và vì Chúa, việc tông đồ mới có kết quả tốt đẹp theo ý Chúa muốn.”
  Đường hy vọng của Hồng Y Thuận có nói
  “Hoạt động không cầu nguyện là vô ích trước mặt Chúa. Máy móc tự động có thể làm hơn con.”

 11. nguyen trong kha says:

  Chúng ta đã bị bọn báo Nghệ An xỏ mũi mất rồi.
  “Sao ngươi hèn tin?”

 12. dânyêu nước says:

  nếu đức cha hợp không tỏ rõ sụ thậtkhông bảo vê đàn chiên thì đức cha có tôi với chúa có tội với giáo dân đức cha đừng nghe nhửng gi nọ khen và thấy những gì nó làm miệng lưỡi bác kinh nói đường làm một nẻo. thử hỏi đức cha, tượng ảnh Đức Mẹ bị đập bể chà đạp đên niềm tin tôn giáo phạm đến thánh thiêng mà cha để yên sao. nếu một ai đó vào nha đập bểphá bàn thờ ông bà tổ tiên của chúng nó thì chúng nó có đê yên không. đức cha nghĩ xem vì sư nhạy cảm cha phải cấp báo cho hội đông giam muc VN thông báo cho toàn thể đạ phận biết nếu thì bon chung nó thử xé kinh cô ran xem thì cả thế giới hồi giáo sẽ xử tử chúng nó ngay

  • Sơn Nam says:

   Đ/Cha Long bên Úc coǹ biết vụ việc Con Cuông, toà Giaḿ Mục điạ phận Vinh gơỉ văn thư xin HY và các giaḿ mục các điạ phâṇ hiệp thông. Tuy nhiên, chỉ có vaì điạ phâṇ miêǹ Bắc có văn thơ trả lơì, coǹ các điạ phâṇ khác tuyệt nhiên vâñ giữ nguyên tắc “không nghe, không thâý” khiêń các giaó dân sững sờ kinh ngạc. Trang mạng giaó phâṇ Saigon đăng taỉ thơ chủ chăn, nôị dung chăng̉ có gì mới với nhưng̃ ý tươn̉g xaò qua nâú lại nhưñg từ ngữ saó moǹ quen thuộc: “xây dựng văn hóa tình thương” và “thói đơì đôí khańg” etc.

 13. Sơn Nam says:

  Vụ việc Con Cuông xưa xong,
  BBT Thanhnienconggiao
  http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2012/07/giao-dan-giao-iem-con-cuong-tiep-tuc-bi.html

  Bọn phá đaọ vâñ chưa chiụ buông tha giaó dân Con Cuông, giaó phâṇ Vinh phaỉ biêủ tình hai nơi Con Cuông và Tà Quyêǹ tinh̉ nghệ An.

  Haỹ tiêṕ tục hiêp̣ thông câù nguyện, Quỷ Tà không chiụ ngừng aḿ hại Giaó Dân, nêú chỉ tổ chức hai buôỉ lễ đọc kinh hiệp thông, xong Cha về nhà Cha, coǹ Con thì lại bị Quỷ tiêṕ tục quâý nhiêũ.

 14. phạmminhkhờ says:

  Việt Nam bây giờ, bên ngoài xã hội từ dưới lên trên, bên trong giáo hội từ trên xuống dưới, thật khó mà tin vì xem ra chỉ toàn là hàng giả, chỉ có một điều rất thật bạn cần phải tin đó là : SỰ GIẢ DỐI.

 15. Hồng Lĩnh says:

  Tôi hoàn xác xác tin DC Hợp không phải quốc doanh, hoặc nghiêng về phía nhà nước …Nhưng do chưa có kinh nghiệm làm việc và sống với công sản, lại là một giao sư, DC cần một thời gian lâu hơn để trải nghiệm .

  DC Kiệt lúc mới về Hà Nội cũng có những ứng xử ôn hòa, nhẹ nhàng như DC Hợp lâu nay . Phải đợi đến vụ TKS thì ngài mới biết bản chất lừa đảo, dối trá của cộng sản .

  Thép phải tôi thế đấy .

 16. Giờ đi đâu cũng thấy giả dối, bon chen….
  Càng ngày càng chán

  • ngo says:

   Sao mọi người lại ngây thơ vậy
   giáo phận Vinh là ĐC Hợp và Đức cha Hợp là giáo phận Vinh. Tất cả phản ứng văn thư của TGM đều phải do ĐC hướng dẫn mới dám làm chứ. Mọi người cứ chê ĐC nhưng thử hỏi nếu là ĐC thì mọi người sẽ phản ứng thế nào? Nếu chỉ phản ứng xuống đường mang gươm giáo gậy gộc đến đòi công lý thì ai mà chẳng lam ĐC được. Tôi tin ĐC và sẽ cầu nguyện cho ĐC

   • phạmminhkhờ says:

    Bây giờ mà còn bảo: địa phận Vinh là đức cha Hợp và đức cha Hợp là địa phận Vinh, xem ra giống kiểu nói của cộng sản: yêu nước là yêu đảng, và yêu đảng là yêu nước. Chúng ta phải phân biệt rõ ràng: nước nhà thì ta phải yêu, còn cái đảng tồi tệ ấy làm sao yêu được. Cũng vậy, một địa phận Vinh anh hùng ta phải yêu mến, còn đức cha Hợp đã làm mất đi cái truyền thống HÀO HÙNG của địa phận Vinh thì làm sao mến được. Đừng bao giờ bảo: chống cha là chống Chúa, chống thầy chùa là chống Phật. Không, người ta không chống Chúa cũng không chống Phật, nhưng người ta chỉ chống cái xấu, cái tội của ông cha, của ông thầy chùa đó là để vinh danh và thăng tiến giáo hội thôi.

 17. Minh Dũng says:

  Không đơn giản mà Nhà nước lại chọn GM Nguyễn Thái Hợp về thay thế cho Đức cha Cao Đình Thuyên. Nhà nước muốn mượn tạy ĐC Hợp để trị giáo dân Vinh không được ồn ào mà phải nghe lện của Ngài. Chúng ta đẫ mất đi 1 Đc Cao Đình Thuyền can trường và có được 1 GM Nguyễn Thái Hợp Cộng sản.

 18. Giáo Dân Sài Gòn says:

  Tụi cs đang đánh phủ đầu GM Hợp và đang ru ngủ ngài. Hy vọng ngài còn đủ đức khôn ngoan mà biết lo cho đàn chiên kẻo lại xập bẫy cũa cs thì nguy to. Chúng chơi cái trò cho cha ăn kẹo thơm ngọt nhưng bỏ đói và cho đàn con cũa cha ăn kẹo tẩm thuốc độc.

 19. Đừng Mắc Lừa says:

  Đừng mắc lừa chính quyền nghệ an các bạn, thực tế sau khi sự việc xảy ra ngài đã kêu gọi thắp nến hiệp thông và cầu nguyện cùng giáo họ Con Cuông, ngài đã đến Con Cuông thăm và tặng quà, bày tỏ sự nuối tiếc vụ việc đã xảy ra. Chính quyền họ làm như vậy nhằm gây chia rẽ khối đoàn kết giáo dân- giáo dân, giáo dân- linh muc, giáo dân – giám mục, giáo dân- giáo phận, Linh Mục-Giám Mục đó, hãy tĩnh táo. Đừng nghe những gì Chính quyền nói mà làm mất đoàn kết.

 20. nguyenvinh says:

  Ồn ào một lúc rồi tất cả lại chìm trong quên lãng,cha vuốt ve con,chính quyền ve vãn cha thế là hòa cả làng GD vẫn là con chiên ngoan đạo,luôn cúi đầu nhẫn nhục để theo Chúa.Lạy Chúa xin ra tay dẫn dắt chúng con trên đường thế gian này,xin cho chúng con nhận ra đâu là Mục Tử của Chúa và đâu là kẻ lợi dụng chúng con,thời của tiên tri giả đã bắt đầu…

 21. Chiên Con says:

  Theo tôi, bài viết của tác giả Hà Thạch và cảm tưởng của ông Bui là chân thành, muốn xây dựng cho giám mục Hợp.
  Cả ba bài (kể luôn mư mô của Tỉnh Nghệ An) là Thánh Ý của Chúa, là tiếng chuông cảnh tĩnh gm Hợp bởi vì ngài ấy không thực hành lời ngài đã hứa với Đức Cha Già Cao Đình Thuyên. Chắc chắn rằng Đức Cha Thuyên ăn không yên, ngủ không ngon vì người kế Vị mình đã thất hứa nên khí thế của Giáo Phận Vinh Anh Hùng không được như thời còn Đức Cha Thuyên.
  Xin đọc kỹ lại lý luận sắc bén của tác giả Hà Thạch thì thấy rõ thêm rằng gm Hợp ”chưa” phải là mục tử như Chúa Cứu Thế, như Đức Cha Già, như TGM tuyệt vời Ngô Quang Kiệt. Gm Hợp lên tiếng như Đức Cha Oanh, thách đảng cs giết ngài đó. Có cơ hội làm Tông Đồ tích cực như Thánh Phêrô, Phaolô, tại sao gm Hợp cứ sợ cộng sản chứ?
  Lịch Sử GHCG VN sẽ ghi lại việc làm của gm Hợp và của HĐGMVN. Để mà xem.

  • peter sang says:

   vụ việc xảy ra ở Giáo điểm Con Cuông là hậu quả của sự im lặng của GHCGVN,đã có rất nhiều vụ việc liên quan đến GH nhưng HĐGM VN đã làm ngơ(không biết vi sợ CQ CS hay cứ muốn sống Tốt Đời Đẹp Đạo ). những việc đàn áp Tôn giáo nói chung và vụ việc tại ConCuông có thể mới chỉ là hành động thăm dò. nếu GH không có phản ứng sẽ có nhiều nơi là nan nhân như Giáo điểm Con Cuông .Xin Chua thương đến Giáo hội VN xin ban thêm sự can đảm và lòng nhiêt thành cho các chủ chăn trong Giáo hội để các Ngài luôn là các chủ chăn như lòng Chúa mong ước

 22. Sơn Nam says:

  Đức Cha nguyêñ Thaí Hợp nên lên tiêńg yêu câù baó Nghệ An châḿ dứt việc lam̀ hoaǹ toàn sai trái:

  Khen “Oan” giaḿ mục và vu “Oan” linh mục cuả điạ phâṇ Vinh.

 23. hongyen says:

  Cái ông Bùi nầy nói rất đúng rồi đây mọi người sẻ mở con mắt to ra mà xem ân hận thì đả muộn nhưng dù sao giáo hội Chúa không bao giờ bị hủy diệt bởi bọn quỷ dử nầy

 24. Giáo Dân says:

  GM Hợp được nhà nước “khen” là lẽ đương nhiên, vì “thành tích im lặng và tảng lờ” trước mọi gian trá bất công của “ngài” khá là có bề dày đấy chứ! Tôi cũng nghĩ giống như bạn “bụi” ở trên. Hãy chờ xem, vì với Thiên Chúa, “cái kim trong bị” cũng sẽ phải lòi ra!

 25. Paul Pham says:

  Tôi thấy bọn CS là con rắn độc cực kỳ nguy hiểm. Nó không bao giờ có một tý nào trung thực trong lòng chúng nó. Nhưng Đức Cha Hợp không khéo phản ứng thích ứng mạnh mẽ mà còn lờ mờ dĩ hòa vi qúi với bọn cầm quyên .GM Hôp mất lòng tin của gíao dân sau này một LM hay một GM mà không có gíao dân là một LM hay GM khốn nạn ,khốn đốn

 26. bui says:

  Hãy đợi mà xem Đức Cha Hợp là ai!

  Tôi còn đa nghi về Ngài, nên tôi xin đưa ra câu chuyện “cách cài người nằm vùng của Cộng Sản trong Chế Độ Việt Nam Cộng Hòa.” Và Cộng Sản cũng đã cài người vào Hàng Ngũ Giáo Sĩ Công Giáo nữa mà, khi ta hay về một số LM trong Hội Công Giáo Yêu Nước của Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo.

  Sau ngày 30-4-75, tôi quen biết một gia đình sĩ quan của VNCH, gia đình này anh em cũng đều là sĩ quan VNCH, nên có gia đình người anh em di tản sang Mỹ sau 1975, và cũng có gia đình người anh em khác đi học tập cải tạo hơn 13 năm mới về. Gia đình di tản sang Mỹ trước chỉ có cha mẹ và ít người con gái, và còn kẹt lại 2 đứa con: một đứa là trung úy và một đứa thiếu úy. Năm 1978, cả người trung úy lẫn người em là thiếu úy được về, và ở tạm trú vài ba năm với Cô Dì (vợ của gia đình Sỉ Quan đi học tập 13 năm). Người cô dì này tổ chức vượt biên đường bộ sang Thái Lan và cho cả cựu trung úy và cựu thiếu úy cùng đi.

  Tới đất Thái, tất cả đều sang Mỹ đoàn tụ trừ đức con là cựu trung úy. Anh này ở lại Thái Lan và tham gia vào Kháng Chiến Áo Nâu trong đội truyền tin. (Tôi nghe biết tuy không nhớ rõ rằng: Đoàn Chiến Sĩ Áo Nâu, căn cứ tại Than Lan, là do một cựu đại tá Hải Quan nào đó từ Mỹ sang Thái Lan và lập đội quân này)

  Đội quân Kháng Chiến Áo Nâu ai mà không tin vào anh cựu trung úy khi anh xung phong tham gia chứ! Ai cũng tin vào tinh thần phục quốc của anh ta.

  Thế rồi, anh ta được tham gia đưa quân phục quốc về VN, nhưng vừa qua biên giới Campuchia chẳng được bao lâu thì bị phục kích, một số bị bắn chết, còn lại đều bị bắt đưa về VN và ngồi tù mút chỉ, riêng anh cựu trung úy chỉ bị tù có 3 tháng rồi được tha. Thế là đoàn quân chiến sĩ phục quốc áo nâu bị tan ra và bị triệt tiêu từ đó.

  Vô tình, khi tôi ngồi uống café tại quán cóc gần nhà viên cựu trung úy này, bà chủ quán thân tín với tôi cho tôi hay: Anh cựu trung úy mới bị bắt khi dẫn quân từ Thái Lan về, và chỉ tù có 3 tháng thôi, vì anh ta là người của mình (của Cộng Sản). Bà còn cho hay: anh ta là một tên phản gián điện đài, nên đoàn quân đi tới đâu thì đều bị phát giác đến đó.

  Vậy chuyện Đức Cha Hợp ra tay trong lúc Địa Phận Vinh đang ồn ào không có gì lạ đối với tôi. Nhưng chúng ta hãy chờ thời gian nữa, sau khi Đức Tổng Phero Nhơn qua đời, rồi DC Hợp về Hà Nội rồi lại được lên Hồng Y, lúc đó, chúng ta sẽ biết rõ: Đức Hồng Y Hợp là ai nhé. Tôi không nói tiên tri vì tôi không phải là tiên tri, nhưng cách cài người vào hàng ngũ đối phương thì tôi hơi hơi có chút kinh nghiệm.

  • PhanNam says:

   Tôi nghĩ rằng sự đóng góp ý kiến của Mr. hoặc Mrs Bui có tính cách vỏ đoán , cố ý hay vô tình đã nhãm nhí gieo nọc độc vào công chúng những sự hoang man vô bổ .Hiện tại cả thế giới đang thấy sự phản ứng của TGM Giáo Phận Vinh đứng đầu là GM Hợp rất hợp tình hợp lý và hợp với đạo giáo . hành động tập hợp hàng trăm ngàn giáo dân phản dối nhà Cầm Quyền CS làm chuyện vô luân là chỉ thị của Cha Chánh Văn Phòng TGM GP Vinh thông qua Lệnh Truyền của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp đánh vào tử huyệt của ĐCSVN là ” dám nói lên sự thật” hay nói bằng cách khác là ” đừng sợ , lời dạy ĐGH Gioan Phao II”. Vì trong chế độ Cộng sản rất sợ Sự Thật , bất cứ ai vượt được nổi sợ hải mà dám nói lên Sự Thật đều bị lên án là Phản Động . Với khẩu hiệu ” Sự Thật & Tình Yêu” của ĐGM Nguyễn Thái Hợp hiển nhiên là Phản Động trong chế độ Cộng Sản vô thần .Thấy được người thật việc thật mới tin , lịch sử bách hại Đạo Giáo trong suốt bề dầy lịch sử nhân loại trong các chế độ CS khó mà thấy được bởi sự bưng bít thông tin , bóp méo sự thật , vu khống tráo trở của chính sách Vô Thần CS . May thay , Đức Cha Hợp , Tu Sĩ và Giáo Dân một lòng Đoàn Kết noi gương các vị chủ chăn tiền nhiệm TGM Ngô Quang Kiệt , GM Cao Đình Thuyên và DCCT can đãm tuyên xưng Đức Tin . Hành động công khai phản đối nhà Cầm Quyền CS có tổ chức , đồng loạt đúng là hành động Tử Đạo tập thể . Mong nước Chúa mau trị đến.

   • Phục Việt says:

    Ngài Hợp sẽ còn “thăng tiến ” …và lúc đó mọi người sẽ rõ!
    Chỉ e là quá muộn thôi!

   • Lời Chúa says:

    Vâng , chúng ta không nên chia rẽ vào lúc này kẻo mắc mưu Ma Quỉ. Đức Cha Hợp đã công khai lên tiếng , trong nhiều vụ việc một cách rõ ràng , minh bạch và không sợ hãi khi phải nói đến sự bách hại Đạo, lòng Yêu GH, lòng yêu Nước. Ai lên tiếng cho Chân lý thì thuộc về Ta , đó là sự dậy dỗ của Chúa.

  • Nguyễn Việt says:

   Truyện của ông (Ba) Bùi kể có độ xác thực bao nhiêu %, có ai làm chứng không xin ông cho biết?. Còn chuyện về ĐC Hợp thì đã rõ như nội dung bài viết ở trên đã cảnh cáo là chính chúng ta đã rơi vào cạm bẫy chia rẽ của báo Nghệ An là nghi ngờ chính việc làm đúng đắn và phù hợp với hoàn cảnh hiện nay của giáo hội CG của ĐC Hợp và các Lm GP Vinh.Thử hỏi chúng ta sẽ phản ứng như thế nào nữa cho đúng với giáo lý CG và thời đại văn minh hiện nay là cầu nguyện để phản ứng hay là gậy gộc giáo mác xuống đường trả thù đòi công lý?

  • Mai says:

   Tôi thấy ý kiến trên cũng giống như suy đóan của tôi. Chúng ta hãy cầu nguyện và chờ xem.

 27. Truong says:

  “Của Xê-da, trả về Xê-da, của Thiên Chúa, trả về cho Thiên Chúa.”

  • Hiếu says:

   Đức TGM Leopoldo Girelli đã đề cập đến như sau tại giáo xứ Từ Châu” phải chăngThiên Chúa phải được trả lại cho ngài những gì thuộc về Ngài bởi những kẻ mang hình ảnh giống như Người, tức là con người. Nhân loại thuộc về Thiên Chúa vì lý do được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa. Đó là nền tảng của mối tương qua giữa Thiên Chúa và con người và nó mang hình thái của lẽ công bằng. Nhân loại trả lại cho Thiên Chúa những gì của Ngài khi họ vâng theo tiếng Chúa, tin và phụng thờ Người. Nếu Thiên Chúa đã ban cho chúng ta tất cả những gì chúng ta là và đang có, chúng ta buộc phải theo lẽ công bằng trả lại Người lòng tri ân, trung thành và phục vụ.

   Đặc biệt, bí tích Thánh Thể có nghĩa là “tạ ơn,” chúng ta trả lại ngài món nợ biết ơn của chúng ta. Hơn nữa, chúng ta trả lại cho Thiên Chúa những gì thuộc về Người khi chúng ta hy sinh thời gian, suy tư và làm những gì có thể để giải thích chính chúng ta là những người Công giáo cho những ai không biết Chúa. Thế giới đang khao khát Thiên Chúa va chúng ta là những sứ giả của Người. Nhưng hãy nhớ, lòng trung thành và sự phục vụ hoàn toàn và tuyệt đối là món nợ chúng ta phải trả cho Chúa và cho mình Người mà thôi”
   Chúng ta cần phải đồng hình đồng dạng với Thiên Chúa.

 28. Hanh says:

  thư của Linh mục đoàn Giáo phận Vinh
  gửi Chủ tịch Nước và các cấp chính quyền
  về vụ việc tại Con Cuông sẽ có được phản hồi tích cực hay không?
  Nếu chính quyền và báo đài dùng nhiều thủ đoạn thì sẽ có nhiều trường hợp tức nước vỡ bờ.

 29. -Với khẩu hiệu ” Sự thật và tình yêu “, Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang gặt hái được những thành công trên con đường đến với Đức Chúa Trời thiêng liêng ( trích báo Nghệ An ngày 20/07/2012)
  -Như vậy là rõ rồi nhé : Vụ việc xảy ra tại Giáo điểm Con Cuông đích thị lỗi là do chính quyền Huyện Con Cuông đàn áp đấy quý bà con ạ. Bởi Đức cha Nguyễn Thái Hợp chỉ nói sự thật mà thôi. Báo Nghệ An xác nhận đàng hoàng mà ./

 30. Thành says:

  yêu cầu báo Nghệ An nên phản ánh thông tin một cách trung thực , khách quan không nên vu khống tố cáo để đạt mục đích cá nhân.

  • Nguyễn Lương Tâm says:

   Báo csvn thì làm gì có trung thực ? những việc liên quan đến Tôn Giáo thì luôn luôn xuyên tạc và chụp mủ, tìm mọi cách đàn áp .
   Vụ đập phá Tượng Đức Mẹ ở Con Cuông, rồi cũng sẽ bị trừng phạt nhãn tiền.

 31. Quoc says:

  hy vọng GM Hợp nên sáng suốt trong mọi tình huống, và hướng dẫn giáo phận mình qua đêm đen.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube