Giáo phận Long Xuyên: Nhà thờ phát ảnh “Bác”

Giáo phận Long Xuyên: Nhà thờ phát ảnh “Bác”

Hiện tượng, các linh mục thuộc Ủy ban Đoàn kết, dùng nhà thờ, nhà xứ tuyên truyền, vận động cho chủ nghĩa vô thần, như tại nhà thờ Ấp Bờ Bao – giáo phận Long Xuyên, hay mở Hội nghị Tuyên truyền về bầu cử như tại nhà thờ Trung Châu – giáo phận Thái Bình mới đây, đang thực sự gây nhức nhối cho những ai quan tâm tới sự sống còn của Giáo hội Việt Nam.

Sau khi bản tin “ Bộ quốc phòng mở thí điểm lớp an ninh quốc phòng cho 191 đại chủng sinh Đại chủng viện Thánh Quý Cần Thơ” được công bố, rất nhiều người đã hết sức ngạc nhiên về việc làm này của các đấng bậc trong giáo phận.

Nhiều người đã tự hỏi, không biết vì “sợ” hay vì muốn “đối thoại” mà Ban Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Quý lại để chính quyền cộng sản vào nơi thánh thiêng tuyên truyền về cuộc “chống diễn biến hòa bình” của cộng sản?

Theo thông tin chúng tôi nhận được từ một số linh mục thuộc giáo phận Vĩnh Long,  không chỉ các chúng sinh của Giáo phận đang tu học tại Đại chủng viện Thánh Quý được học hỏi về “chống diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch”, mà ngay cả các linh mục thuộc giáo phận cũng đã từng được học khóa giáo dục này từ bộ quốc phòng, chỉ khác là lớp học thay vì kéo dài một tháng như tại Đại chủng viện Thánh Quý, lớp học cho các cha chỉ kéo dài hai ngày.

Thực ra, tại các giáo phận thuộc các tỉnh Miền tây Nam bộ, việc các linh mục thỏa hiệp, tiếp tay với chính quyền trong các cuộc phát động, tuyên truyền cho cộng sản, đã trở nên bình thường, nhất là tại các xứ đạo do các “linh mục trong Ủy ban Đoàn kết” quản nhiệm.

Nhà thờ Trinh Vương, Ấp Bờ Bao, Thị trấn Thạnh An, Huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ

Lm Đaminh Vũ Hồng Nho, quản xứ Trinh Vương, Bờ Bao. ĐT: 0710.3856.163

Mới đây, ngày 24/12/2010, tại nhà thờ ấp Bờ Bao, thị trấn Vĩnh Thạnh, Cần Thơ, linh mục chính xứ đã cho tổ chức trao ảnh Hồ Chí Minh cho giáo dân tại nhà thờ giáo xứ và tự hào về thành quả, cả xứ đạo 100% hộ gia đình treo ảnh “bác”.

Hiện tượng các linh mục dùng nhà thờ, nhà xứ tuyên truyền, vận động cho chủ nghĩa vô thần, như tại nhà thờ Ấp Bờ Bao – giáo phận Long Xuyên, hay mở Hội nghị Tuyên truyền về bầu cử như tại nhà thờ Trung Châu – giáo phận Thái Bình mới đây, đang thực sự gây nhức nhối cho những ai quan tâm tới sự sống còn của Giáo hội Việt Nam.

Linh mục Lương Đức Thiệu giáo phận Bùi Chu đứng đầu từ trái qua. Người ôm cặp đứng cuối hàng là linh mục Trần Mạnh Cường - giáo phận Ban Mê Thuột

Ngay tại giáo phận Bùi Chu, một giáo phận có bề dầy truyền thống, ngoài linh mục Lê Ngọc Hoàn vừa được chính quyền cử ra làm ứng viên đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 13, thì cũng có nhiều linh mục trẻ tích cực tham gia vào cái gọi là “Ủy ban Đoàn kết Công giáo” và hoạt động rất tích cực; đơn cử như trường hợp linh mục Phêrô Lương Đức Thiệu, chính xứ Phong Lộc, hiện nay đang là Ủy viên Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nam Định, kiêm Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Đoàn kết tỉnh Nam Định. Đây là một linh mục còn rất trẻ, chịu chức “chui” thời Đức cha Vũ Duy Nhất, được chính quyền cộng sản cho tham dự lớp bổ túc hai năm tại Đại chủng viện Nha Trang (2004-2005), và nay trở về hoạt động tích cực cho Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nam Định.

Phải chăng hiện tượng các linh mục nhiều khi còn rất trẻ đã tích cực tham gia vào cái gọi là “ủy ban Đoàn kết Công giáo”, là kết quả tất yếu của những năm dài Chủng viện nơi mà họ đã từng được học hỏi về chủ nghĩa vô thần, tham gia vào lớp giáo dục an ninh quốc phòng toàn dân, chống “diễn biến hòa bình”?

Thư chung Hậu Đại hội Dân Chúa 2010, số 24 viết: “Xây dựng Giáo Hội hiệp thông và tham gia không hề làm giảm vai trò lãnh đạo của các vị mục tử và hàng giáo phẩm. Lòng yêu mến và kính trọng của tín hữu Việt Nam đối với các mục tử phát xuất từ cảm thức đức tin. Họ gắn bó và hiệp thông với giám mục giáo phận trong tinh thần vâng phục vì xác tín rằng giám mục là “nguyên lý và nền tảng hữu hình của sự hợp nhất trong Giáo Hội địa phương”.[83] Cũng vì thế, trước những trào lưu tư tưởng hiện đại có nguy cơ làm cho đời sống đức tin và luân lý của các tín hữu bị dao động, Dân Chúa tại Việt Nam mong mỏi có được sự hướng dẫn cụ thể và kịp thời từ các giám mục là thầy dạy, là người bảo vệ đức tin và phong hóa.”

Thiết tưởng, sự hiệp thông trong Giáo hội Chúa Kito ở Việt Nam muốn có được, đòi các Đức Giám mục thuộc các giáo phận phải giải quyết dứt điểm hoặc có những hướng dẫn cụ thể cho hiện tượng các linh mục, tu sĩ tham gia vào cái gọi là “Mặt trận Tổ quốc” hay “Ủy ban Đoàn Kết Công giáo”, bởi chính các linh mục, tu sĩ này đang là tác nhân gây nên sự chia rẽ trong Giáo hội.

5/5/2011

Nữ Vương Công Lý

Số người đọc:20405
Ý kiến bạn đọc

72 Responses to “Giáo phận Long Xuyên: Nhà thờ phát ảnh “Bác””

 1. [...] cũng như từ báo chí Việt Nam. Ngày 5/5/2011, Nữ Vương Công Lý đã có bài viết: “Giáo phận Long Xuyên: Nhà thờ phát ảnh “Bác”. Bài viết đã gióng lên nạn nhiều nơi đã để cho một số linh mục thỏa hiệp [...]

 2. Họ Phạm says:

  Tên gọi “Uỷ ban đoàn kết công Giáo” nghe rất hay. nhưng trong thực tế, người công giáo không được đoàn kết, mà luôn bị chia rẽ bởi những cái gọi là chính sách của chính quyền cộng sản. Linh mục Lương Đức Thiệu, là người đã được chính quyền Cộng Sản thâu tóm làm tay sai cho chúng, chứ Giáo Hội và Giáo phận nào có được nhờ gì từ việc Ngài tham gia vào chức vụ đó đâu. Hơn nữa vì Gm Tiệm bảo vậy. Bố đẻ của Linh Mục Thiệu cũng là người tham gia công tác xã hội tại địa phương từ nhiều năm nay. nêu chuyện dễ hiểu mà : “Vì nồi cơm bát gạo của chính mình và gia đình”. Các vị đừng mong Gm Tiệm giải quyết vụ này “Đồng bọn chi rau mạnh mà”?????

 3. nguyễn ngọc ngu ngơ says:

  1. Con hết lòng cám ơn Cha Đaminh đã lên tiếng. Con tin rằng Cha là một linh mục đáng kính trọng trong cương vị chánh xứ cũng như khi được Bề Trên giao trọng trách quản hạt Vĩnh Thạnh trước đây, nhất là Cha có một nhân cách tuyệt vời, chưa kể Cha còn là một linh mục được tiếng là đạo đức và thánh thiện. Con trộm nghĩ: Cha “ đã tính im tiếng” vì “rồi mọi sự sẽ qua” là vì cá nhân Cha, còn Cha lên tiếng là vì Chúa. Con biết rằng trang NVCL trên danh nghĩa không đại diện cho ai cả, nhưng với con thì nó là tiếng nói đại diện cho người giáo dân không tiếng nói, vì về chính thống, chúng con có diễn đàn nào để nói lên tiếng nói của con chiên thứ 100 đâu. Thật ra trên NVCL có nhiều comment, con cho là thiếu thiện tâm khiến Cha cảm thấy “cả và thế gian” đánh hội đồng vì những thông tin mà qúy vị đưa ra, rồi vì đó mà kết án cho tôi chưa đúng với sự thật. Nhưng con kính xin Cha đọc ý kiến của một con chiên của Cha (ít ra là họ tự xưng):
  Giao Dan Bo Bao says:
  08/05/2011 at 7:45 am
  TÔI LÀ GIÁO DÂN XỨ BỜ BAO.
  CHƯA BAO GIỜ CÓ HIỆN TƯỢNG NÀY XẢY RA TẠI BỜ BAO (GIÁO XỨ TRINH VƯƠNG).
  HIỆN TƯỢNG ĐƯA NHỮNG THÔNG TIN RỞM VÀ SAI SỰ THẬT, CHỈ CÓ Ở TRANG WEB NÀY MÀ THÔI.
  LÀM VIỆC NGU VÀ RỞM ĐỜI, PHÁ GIÁO HỘI, LÀM MẤT NIỀM TIN CỦA NGƯỜI ĐỌC.
  XIN QUÝ VỊ HÃY ĐỂ GIỜ ĐỌC NHỮNG TRANG WEB ĐẠO ĐỨC VÀ NHƯNG THÔNG TIN ĐÚNG SỰ THẬT. CÒN NHỮNG TRANG WEB NÀY THẬT KHÔNG CÓ GÌ ĐÁNG TIN… BÀI VIẾT CHỈ TOÀN CHUYỆN RỞM.
  Thì con cũng ngại lắm.
  Cúi xin Chúa gìn giữ Cha.

 4. [...] 5/5/2011, Nữ Vương Công Lý đã có bài viết: “Giáo phận Long Xuyên: Nhà thờ phát ảnh “Bác”. Bài viết đã gióng lên nạn nhiều nơi đã để cho một số linh mục thỏa hiệp [...]

 5. tuấn says:

  Tôi chỉ yêu cầu NVCL đăng lá thư của cha Nho một cách công khia trong phần tin tức mà NVCL xoá bài của tôi thì cho thấy NVCL không có công lý chút nào .

  Không lẽ NVCL lại SỢ HÃI sự thât ?

 6. [...] 5/5/2011, Nữ Vương Công Lý đã có bài viết: “Giáo phận Long Xuyên: Nhà thờ phát ảnh “Bác”. Bài viết đã gióng lên nạn nhiều nơi đã để cho một số linh mục thỏa hiệp [...]

 7. LONG_XUYEN says:

  Xin Quý Vị bớt chút t/g đọc thêm lá thư này . Hy vọng LM Vũ Hồng Nho được bình yên để Ngài chuên tâm phục vụ GH .

  Kính thưa Qúy vị phụ trách trang mạng Nữ Vương Công Lý.

  Tôi là LM Vũ Hồng Nho là người đang bị “cả và thế gian” đánh hội đồng vì những thông tin mà qúy vị đưa ra, rồi vì đó mà kết án cho tôi chưa đúng với sự thật :
  1. Tôi là LM thuộc giáo phận Long Xuyên chứ không phải Cần Thơ như lúc đầu trang mạng đưa tin. Điều này đã được sửa chữa, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều trên các trang mạng khác.
  2. Tôi chỉ là 1 cha sở miền quê, làm việc mục vụ chưa xong, lấy đâu thời giờ để lo chuyện khác. Tôi không thuộc UBĐK như trên trang mạng phong cho.
  3. Tôi có phát hình Chúa và xâu chuỗi cho giáo dân, chứ chưa bao giờ phát hình Bác Hồ. vì đó không phải là nhiệm vụ của tôi.
  4. Tôi chưa khi nào dùng nhà thờ để sinh hoạt chính trị hay biến thành nơi để kiệu hình Bác.
  5. Tôi chưa bao giờ phát biểu hay tự hào gì đó về việc mà bài viết trên mạng gán cho tôi.
  Sự thật là như sau : Anh em hội cựu chiến binh trong ấp, kết hợp với chính quyền Thị trấn Thạnh An đến xin tôi mượn 1 góc sân nhà thờ, để phát động phong trào treo và rước ảnh Bác. Là giáo xứ vùng sâu, có được cái sân bê tông là điều mơ ước. Sân này dùng để bà con phơi lúa trong ngày mùa. Ngày tết để lương giáo đạo đời tổ chức văn nghệ mừng xuân. Trung thu thì sinh hoạt và phát quà cho trẻ em lương giáo. Có khi cần thì dùng rạp để liên hoan. Nay chính quyền không có điểm nào khác, đến mượn 1 lúc mà mình từ chối đóng cổng thì sao coi được. Tôi chỉ muốn đạo đời, lương giáo, đoàn kết, hài hòa tất cả. … nên đã cho họ mượn chừng 1 tiếng đồng hồ để Hội Cựu chiến binh tổ chức và phát ảnh Bác cho dân.
  Nếu quý vị cho điều đó là sai trái, thì trong trường hợp của tôi lại là điều hợp lý và tốt cho đạo. Ở hoàn cảnh của tôi, chắc các vị có thể cảm thông.
  Những điều nói trên, có quá khứ của tôi, giáo dân của tôi làm chứng.
  Tôi đã tính im tiếng vì mình cũng chỉ là “vật hèn mọn”, rồi mọi sự sẽ qua. Nhưng càng ngày dư chấn càng mạnh, Hơn nữa lại ảnh hưởng đến uy tín của Bề trên, của hàng LM. LX. Và giáo dân của cả miền Cái Sắn này, nên tôi vụng về tâm sự như trên để vì công bằng và bác ái xin quý vị có cách nào đó để sửa lại đúng với sự thật để tôi tìm lại được sự bình an trong cuộc sống.
  Kính chúc quý vị sức khỏe và khôn ngoan của CTT.
  Đaminh VUHONGNHO
  Nt. Gx Trinh Vương – Bờ Bao.

 8. Credo Nguyen says:

  Có một diễn đàn để mọi người được lên tiếng là rất tốt để hoàn hảo hoá một tập thể, một tổ chức (GHCGVN). Các xã hội Tây phương đã phát triển vượt bực nhờ đường lối Mở này. Nơi nào có bưng bít, nơi ấy không thể ngóc đầu lên được! Tôi nhớ lại một chuyện buồn, đáng lý không nhắc lại vì người chủ chốt đã ra đi, 30 năm trrước tại GP Cần Thơ dưới triều GM Lê phong Thuận. Giáo dân đã tố cáo một linh mục nhiều lần với chứng cớ đầy đủ (Chỉ cần đến điều tra). Nhưng gm LPT xem thường (Hay bị kềm chế bởi CS?), đã không giải quyết vấn đề. Mãi 13 năm sau, linh mục đó không thể che dấu được nữa, và sự giải quyết buộc phải đến! Đó là một sự bưng bít thiếu trách nhiệm với giáo dân, sự bưng bít của con cái sự tối! Sự giải quyết quá trễ là không thể chấp nhận được đối với con người văn minh.
  Trở lại chuyện hôm nay. Chúc mừng NVCL đã tạo được một diễn đàn MỞ nơi ai ai cũng được lên tiếng, người có những ý kiến mạnh bạo, sắc bén, cũng như người bình dị…đều góp tiếng. Với sức mạnh phi thường của một diễn đàn MỞ như thế này, ai cũng có thể bị “phang”. Tuy nhiên cây ngay không sợ chết đứng. Các vị hữu trách thẳng thắn “Dám nói thật, làm thật, chịu sự thật” thì sẽ đủ nội công gạt phăng những mũi tên dổm bắn vào mình! Và chỉ những tên “Nói một đàng, làm một nẻo” mới bị Công Lý trừng trị thôi. Những kẻ có tật, khi bị phang trúng, sẽ nhột, và một là “Người đó sẽ bỏ tật” hoặc là “cái tật đó sẽ loại con người đó” ra khỏi cái job của mình! Đó là qui luật của “Diễn Đàn Mở”.
  Trong một tuần qua, tôi say mê đọc NVCL, nhất là cái mục “Trăm hoa đua nở” này. Tôi thấy nhiều vị rất hăng say mổ sẻ sự thật. Một số vị chán ngán cho thế sự thăng trầm của GHCGVN, đâm ra bi quan…Riêng tôi, tôi rất vui để chúc mừng NVCL đã tạo được một diễn đàn như vậy. Chúa Kitô đã đi qua những chặng đường ấy trưóc khi Ngài Phục Sinh và cuối cùng Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng.
  Chấp nhận người ta “phang” mình là phương thuốc rất hay để chữa trị những “tật”, là cách “giải phẫu” hay nhất (Như một vị nào đó đã nêu trên diễn đàn). Nếu không ai dám nói động đến mình, không dám “phạm thượng” nữa thì thế gian này, vũ trụ này trỏ nên giống như một cục nam châm, một nguồn điện “Chỉ Có Một Cực”. Có tồn tại được không?
  Nói chung, chúng ta nên trân quí một diễn đàn như thế này. Tuy nhiên, ông chủ nhiệm chắc sẽ mệt lắm khi phải quan tâm đến việc cắt bỏ đi những gì vượt qua ranh giới của ngôn từ VN, sự quá khích…
  Xin kính chúc Ông (Hoặc Bà) Chủ Nhiệm luôn dồi dào sức khoẻ, nhất là Trí Dũng, để lèo lái điễn đàn “Trăm Hoa Đua Nở” này. Tôi vững tin Thần Linh sẽ thổi sức sống mãnh liệt của Ngài qua NVCL, qua tất cả những người góp tiếng trên diễn đàn này Một Cách Thiện Tâm, để “giải phẫu” GHCGVN, và chữa lành các vết thương hiện tại. 117 Vị Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam chỉ cần phất một chưởng là thừa sức đánh ngã lăn những con sói trà trộn trong đoàn chiên. Các Ngài sẽ ra tay trước khi con cháu các Ngài đuối sức, mệt nhoài.
  Amen

 9. tranphat says:

  thật ra, csvn đang muốn dùng cách này để vừa tha hóa, vừa chia rẽ giáo hội việt nam, tôi chân thành xin các bề trên có trách nhiệm bảo vệ đoàn chiên, bạo vệ hội giáo hội việt nam, nên dần dần loại trừ các phần tử không tốt làm mất uy tín của giáo hội, hãy lên tiếng giáo dân nhất định nghe theo khi các vị làm đúng lương tâm và chức trách, cũng xin bày tỏ sự thông cảm của gánh nặng mà các vị đang gánh vác. Xin chúa là cha toàn năng giữ gìn và bảo vệ hội thánh.

 10. Giao Dan Bo Bao says:

  TÔI LÀ GIÁO DÂN XỨ BỜ BAO.
  CHƯA BAO GIỜ CÓ HIỆN TƯỢNG NÀY XẢY RA TẠI BỜ BAO (GIÁO XỨ TRINH VƯƠNG).

  HIỆN TƯỢNG ĐƯA NHỮNG THÔNG TIN RỞM VÀ SAI SỰ THẬT, CHỈ CÓ Ở TRANG WEB NÀY MÀ THÔI.

  LÀM VIỆC NGU VÀ RỞM ĐỜI, PHÁ GIÁO HỘI, LÀM MẤT NIỀM TIN CỦA NGƯỜI ĐỌC.

  XIN QUÝ VỊ HÃY ĐỂ GIỜ ĐỌC NHỮNG TRANG WEB ĐẠO ĐỨC VÀ NHƯNG THÔNG TIN ĐÚNG SỰ THẬT. CÒN NHỮNG TRANG WEB NÀY THẬT KHÔNG CÓ GÌ ĐÁNG TIN… BÀI VIẾT CHỈ TOÀN CHUYỆN RỞM.

 11. Thy Thy says:

  Trong thư mục vụ trước ngaỳ Đaị Hội Dân Chuá, có ngươì gọi vui răng̀ ĐH đâm Chuá, Hy Mâñ kêu goị khâǹ thiêt́ các tu sỉ giaó dân phaì có bôǹ phâṇ gia cố nhà nước. Cho nên nhà thờ có phat́ anh̀ boác hay cha xứ khoe 101% các nhà trong giaó xứ treo ảnh Boác là điêù dể hiêủ. Các ngaì chỉ lam̀ theo lơì dạy baỏ cuả hy man trong thơ mục vụ kể trên. “Nhà Dột từ Nóc

 12. Thy Thy says:

  - Phat́ anh̉ cu Hồ trong khuôn viên nhà xứ, nhà thờ là vi phaṃ nguyên tắc Nhà Thờ và Nhà Nước phaỉ Độc Lập vơí nhau.
  2- Hơn nưã cu Hồ không phaỉ là một vĩ nhân cuà dân tộc hay là ân nhân cuà GHVN. Nhiêù cưụ đang̉ viên cao câṕ cań bộ csvn và đaị đa số ngươì Viêṭ trong nước và ngoaì nước coi cu Hồ là Tội Đồ cuả Dân Tộc, dắt Voi về daỳ Mả Tố, sai thú tươnǵ PVĐôǹg viết văn thư dâng Hoaǹg Sa cho giặc Taù.

 13. dnguyen says:

  Vụ việc xẩy ra ở nhà thờ Bờ Bao, tôi thấy các ý kiến đã đi quá xa. Thực ra chúng ta chỉ dựa vào nhau rồi đưa ra ý kiến mà không có điều kiện để xác minh sự thât. Nếu mọi người cho phép, tôi xin được nói lên sự thực đúng theo lương tâm là Cha Nho chỉ vì nể nang mà cho hội cựu chiến binh thị trấn mượn điểm sân nhà thờ để họ phát động vì khu vực ấp Bờ Bao chỉ có sân nhà thờ là có không gian rộng, còn cha Nho không hề có can dự. Xin mọi người hiểu cho Ngài. Cám ơn .

 14. Sông Hàn says:

  Lại thêm một kẻ giả hình, ngoài mặt thì đại diện cho Chúa, nhưng lại đâm sau lưng các con chiên và ném đá Chúa.

 15. nhok87 says:

  Những việc làm “tốt đẹp” của các cha sẽ đc chúa trả công bội hậu. Amen

 16. Bui Chu says:

  Duc Giam Muc Bui Chu la Giuse Hoang van Tiem, chu khong phai la Bui Tiem.

 17. ngocsang says:

  Kính đề nghị Đức Cha Trần Xuân Tiếu GM chính tòa Long xuyên cho ý kiến về việc này.
  Đa tạ.

 18. Trông ông Thiệu lúc nào cũng oai vệ ra vẻ ta đây, lúc nào cũng khệnh khạng, một số ông học chui trong sài gòn về coi thường dân chúng áp đặt quyền lực muốn làm gì thì làm. Trong khi người ăn không hết, kẻ lần không ra. Thì một vài ông đua đòi xe hơi sang trọng. Những ông làm tôi hai chủ ham quyền lợi chạy chức, chứ thời trước ông Thiệu còn lâu với được làm Linh mục. Vì Bố Đảng viên vô thần thu thuế cho đến khi ông Thiệu học xong về bắc Bố mới nghỉ Đảng cho con làm linh mục.

 19. do ngoc cong says:

  tôi nghỉ là các Giám Mục hảy mạnh tay treo chén những linh mục đảng viên đi.
  hãy sống đúng với phúc âm. không ai được phép làm tôi hai chủ.

 20. ông già chống gậy_99 says:

  hôm nay sau khi đọc bài điạ phận long xuyên nhà thờ BaBao tổ chức phát ảnh HỒ
  đọc song Già gọi ngay điện thoaị và được gặp cha Nho ngaì cho biết :
  cán bộ và bọn cựu bộ đôị vào mượn khu vực sân nhà thờ để phát động việc naỳ chứ cá nhân cha Nho không làm việc này
  khi Già ye6u câù vị linh mục naỳ haỹ vô trang nữ vương công lý để phản hôì và noí lên đúng ý cuả cha thì cha noí XIN Ý KIẾN BỀ TRÊN Già hiểu ngay (thỉnh ý cấp trên uỷ ban tôn giaó hay linh mục Phan Khắc Từ?)
  Hy vọng là cha Nho sẽ vô để noí lên ý chí cuả ngươì chủ chăn biết lăn xả vaò bâỳ chiên để cưú chiên không cho bọn Hồ Cáo…. haị đến con chiên cuả mình vì theo như một số giaó dân ở điạ phận Long Xuyên đã từng than vãn: các vị chủ chăn đã bỏ đàn chiên chaỵ đi (vượt biên) ngoaị quốc hưởng phước hơi bị nhiêù các ngaì chỉ biết đọc lơì chuá và khuyên lơì chuá chứ chính các ngài không biết đem lơì chuá ra thực hành …. khi các ngaì đến nhận nhiệm sở, cai quản giaó xứ . bằng cách naò đó giaó dân hiể rằng : ta trao chià khoá (nhà thờ) cho con …. haỹ chăn các chier6n con, chiên mẹ cuả ta…. thế nhưng một số cha đã bỏ cuả chaỵ lấy ngươì còn một số cha thì quyết định ở laị nhưng laị gió chiều naò ta che chiêù ấy, thượng đội hạ đạp….
  Hy vọng các mục tử là những tấm gương đi hàng đâù cuộc đâú tranh dành laị quyền tự do cho mọi ngươì giaó dân, đồng đạo….
  Các linh mục, giám mục dám đứng lên hô haò buộc nhà cầm quyền phaỉ để cha LÝ tự do đi laị, thả các tù nhân chính trị, tôn giáo cho ngươì dân được quyền tự do thờ phượng, tụ họp, lập đoàn thể, chính quyền có đa đảng cùng xây dựng đất nước giầu mạnh
  Tốt Đơì Đẹp Đao

 21. thao thức says:

  Hãy nhìn vào gương của Giáo Hội Trung Hoa vừa qua để rút ra bài học cho Giáo Hội Việt Nam. Xin các nhà hữu trách hãy ngồi lại để tìm ra hướng đi đúng với ý Chúa.

  Cám ơn NVCL đã có những bài viết kịp thời. Cầu mong mọi sự tốt đẹp đến với GHVN chúng ta.

 22. Thành says:

  đề nghị NVCL nên gửi ngay trường hợp Nhà thờ phát ảnh “Bác” cho TGM Girelli để gửi về Tòa Thánh, đồng thời cũng phải đề nghị GM Giáo phận Long Xuyên nên kiểm tra các nhà thờ để không còn tình trạng này xảy ra nữa.

 23. Vũ Đan Thanh says:

  Thật buồn ! Thật buồn !
  Là người mang danh Linh Mục mà lại cổ võ cho giáo dân tôn thờ hình ảnh của một tên giết người, gian xảo, quỷ quyệt như HCM. Không biết ông LM này có phải là nhà tu thiệt không ?
  Chẳng lẽ HĐGMVN vẫn cứ im lặng để những việc như thế này xảy ra mãi sao ? IM LẶNG LÀ ĐỒNG LÕA !

 24. giao dan Viet says:

  xin BBT NVCL tìm hiểu và công bố cho độc giả những thông tin cần thiết để liên lạc với Đức TGM đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam.
  những việc này phải trực tiếp báo cáo mới hiệu quả!

 25. dan thuong_Dong Nai says:

  Xin các linh mục theo cs cẩn thận,xong việc các ngài sẽ bị cs đá văng đít đó,và các ngài sẽ phải trả lời trước mặt Chúa về những gì các ngài đã làm cho dân Chúa.

 26. Thy Thy says:

  “Nhà dột từ noć”. HĐGMVN bị mất uy tiń vơí GD vì tiêṕ tục viêt́ các baì quanh co baò chưả thaí độ im lăṇg trượ́c các tôị ác buôn dân bań nước chà đap̣ tôn giaó cuả csvn, etc. Trong đại hôị giaḿ mục vưà qua, ban đông̀ ca không có đưa các v/đ trọng yêú trong GH ra thaò luâṇ, chăńg hạn như linh mục, giaḿ mục tham gia tổ chức gian quyêǹ csvn, nhăm̀ đańh bońg chế độ và bịt miêṇg sự thật, giaḿ mục Chương ̣ĐL aṕ bức nữ tu doǹg Mêń TG, csvn gian̉g daỵ tu sĩ cach́ baỏ vệ Tố Cuôôốc, tượng Hồ được phong thańh và leo lên baǹ thờ, cờ nước Vatican cuả Cha Chương, các linh mục vi phaṃ luật độc thân, etc. Các nhoḿ đôǹg ca dung̀ phâǹ lơń thơì giờ để thaó luâṇ các v/đ keḿ khân̉ thiết hơn, chăng̀ haṇ như tố chức Lể Hội Giaḿ Mục Thế Giới họp tai đ̣/p thanh̀ hồ, xây dựng Thanh́ Đương̀ La Vang, etc.

 27. Le Long says:

  Có GM Tuần còn sống sờ sờ ra đó ở Long Xuyên thì ai mà dám đụng đến mấy ông LM ” ba màu ” này.

 28. Nguyễn Xuân Vinh says:

  Ðề nghị phổ biến những linh mục, tu sĩ nam nữ đang tham gia cái gọi là “Ủy Ban Ðoàn Kết Công Giáo”, còn các linh mục tham gia cái gọi là “Mặt Trận Tổ Quốc” ôi ! hơi nhiều; nhưng không “đạt được kết quả theo yêu cầu của tổ chức” vì, tuyệt đại đa số quý linh mục “bất đắc dĩ” phải tham gia, nên không bất đắc dĩ phải thi hành “triệt để lệnh của tổ chức” – thất bại về cái gọi là “Mặt Trận Tổ Quốc”; bây giờ đến “Ủy Ban Ðoàn Kết Công Giáo”. Nhưng chắc chắn cái Ủy Ban này sẽ thất bại sớm hơn nếu phổ biến danh sách.

 29. Dung says:

  Sao toi nhin mat ong cha Vũ Hồng Nho, quản xứ Trinh Vương, Bờ Bao, thay mat ong gian gian, co hon sao do. Quy vi co thay vay?

  • Vũ Đan Thanh says:

   Đúng vậy. Nhìn mặt không thấy vẻ gì là nhà tu cả.

 30. Người Yêu GHVN says:

  Những LM, tu sĩ lạm dụng nhà thờ để cổ vũ tuyên truyền cho CSVN, phát hình ông Hồ thì khác gì những kẻ buôn bán lạm dụng đền thánh khi xưa, họ đã bị Chúa xua đuổi. Tôi viết như thế không đúng hay sao mà ý kiến của tôi bị loại trừ?

 31. Người Yêu GHVN says:

  Kính thưa NVCL
  Ý kiến của tôi nói về sự giận dữ của Chuá Giêsu khi Người thấy những kẻ lạm dụng đền thờ làm nơi buôn bán có phạm lỗi điều gì mà bị xoá?

 32. Giao dan bui chu says:

  Tôi là một con chiên của giáo phận Bùi Chu, nói xin các bạn đừng cho tôi là bi quan quá, nhưng nhìn thực tình giáo phận địa phương: Giam Mục gian díu với cán bộ, ăn tiền giáo xứ đề phong đền thánh thể và ăn tiền linh mục để khỏi bị thuyên chuyển đi miền mới, GM câu kết với một số nữ tu biến chất để gây chia rẽ các bề trên dòng, và còn việc gì mờ ám nữa thì các bạn xuống Bùi Chu nằm vùng sẽ biết ông GM Tiệm này như thế nào ???

  Giáo xứ Phong Lộc ngay sát thành phố Nam Định, bên kia Cầu Đò Quan, nhưng lại không thuộc Hạt Nam Định thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội mà lại thuộc Hạt Báo Đáp thuộc Giáo Phận Bùi Chu, còn cái tay cha Thiệu này thì ai cũng biết là đang nằm vùng cho ai ??? Tôi khằng định gần như các linh mục ở Giáo Phận Bùi Chu bây giờ là tay sai của cộng sản, bởi sau thời đức Cha Nhất, ông Tiệm về do gian díu với Cộng sản và quan hệ bất chính với các nữ tu… cùng nhiều việc bất chính khác, nên một Giáo Phận Bùi Chu truyền thống giờ như là giáo phận của tà giáo vậy : GM thì gian díu với chính quyền và quan tâm quá mức tới các dòng tu nữ, Linh mục thì ăn trên ngồi rồi và cũng tha hóa thay vì truyền đạo thì mua xe đẹp và tụ tập nhau ăn nhậu, các nhà thờ cổ thì đồng loạt phá đi và lấy cớ đi xin tiền giáo dân xây lại …

  Nói chung càng nói tôi càng thấy nhói đau cho quê hương bùi chu, chỉ vì một GM mà mấy năm nay đã tha hóa không ngờ !

  Buồn thay cho giáo hội nước nhà !

 33. Sieu says:

  Thật là hết thuốc chữa !!!

 34. Justin says:

  Ma qui thi khon ngoan hon con cai su sang. Chua Giesu da bao truoc cho cac Dang roi. Nhung rat de hieu dieu nay da va dang xay ra la vi cac Dang khhong nghe va tin vao loi Duc Me o Fatima. Cac Ngai thich huong thu moi thu tien nghi va nghe CS du do…va duoc an uong thoai mai chu khong “Hy Sinh ham minh, lan hat Man Coi de den ta Trai Tim Dau kho cua Me.”

 35. Quang Tran says:

  Đừng nghe những gì các GM, LM nói – Hãy nhìn những gì các GM, LM làm” –
  “Chiên ta thì nghe tiếng Ta”
  Thư thì “Chung” nhưng viết chỉ có 1 người – Làm thì chẳng có mấy ai.

 36. Hiếu says:

  cầu xin Đức Mẹ hãy bảo vệ hàng LM cho họ thoát khỏi sự cám dỗ của bọn quỷ dữ, để họ toàn tâm toàn ý phục vụ Giáo hội. Mong mỏi rằng sự hiệp thông giữa càng GM và LM ngày càng chặt chẽ hơn, giữa giáo dân và tu sĩ cũng vậy. hãy là một khối thống nhất hiểu rõ nhau hơn để tạo ra sức mạnh đức tin có thể vượt qua mọi cái ác, tránh khỏi bị nhiễm độc từ bọn CS. Xin cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận luôn giữ gìn ban nhiều ơn lành cho Giáo hội.

 37. saigon says:

  Đúng vậy Lm Phêrô Lương Đức Thiêu là Lm Giáo Phận Bùi Chu là chính xác. Tôi thương gặp Lm hồi còn học ở niền Nam mà thương đi vê trụ sở 1B Tôn Thât Tung-Q1-TPHCM mà tôi xin xác nhận Lm Thiệu là Bui chu, Lm nay da di bồ đội về rồi đi học làm Lm đó….

 38. Thành says:

  kính mong các đấng bậc trong HDGMVN cần quan tâm đến việc làm của hàng LM của mình, đừng để một số thành phần LM có việc làm thái quá. Cũng như xin NVCL hãy gửi 1 số địa phận đáng lưu ý cho Đức TGM Girelli biết rõ, để ngày có cái nhìn tường tận.

 39. Người Yêu GHVN says:

  Tôi không còn nhớ ở đoạn kinh thánh nào đã có đoạn viết thế này; Khi Đức Giêsu vào đền thờ, thấy đám đông buôn bán, đổi tiền và bày bán đồ vật và các loại thú vật khiến NGƯỜI nổi giận, lấy khăn quấn lại làm roi xua đuổi chúng: ĐỪNG BIẾN NHÀ CHA TA LÀM NƠI TRÔM CƯỚP!
  Hỡi các vị MỤC TỬ, hỡi những LM coi xứ, một người giáo dân thấp hèn như tôi mà còn nhớ rcâu này, không lẽ các Vị là những người luôn giảng dậy kinh thánh mà đã vội quên, rước kẻ vô thần gian tham vào lũng đoạn nhà Chúa?

 40. Nguyễn Lương Tâm says:

  Cám ơn NVCL đã đăng tin tức về sinh hoạt cuả các Linh Mục.
  Tôi có câu hỏi xin BBT/NVCL hoặc Quí Vị nào biết, xin trả lời dùm :
  - Các Linh Mục hoặc Giám Mục Công Giáo ở VN có được phép gia nhập và sinh hoạt trong UBĐKCG, hoặc MTTQ không ? theo luật hoặc nội quy cuả HĐGMVN ?
  Dĩ nhiên lí do gia nhập thì ai cũng có thể hiểu được.
  Một giáo dân.

 41. Pr.Dung sg says:

  Lm Đaminh Vũ Hồng Nho, quản xứ Trinh Vương, Bờ Bao là hậu duệ của Gm Bùi Chu Giuse Hoàng Đình Tiệm – thầy nào thì tớ cũng vậy thôi – buôn thần bán thánh cả thôi.

 42. le tri says:

  Hồ Chí Minh là tên tội đồ của dân tộc sao lại quảng bá “cái ác” trong giáo đường?! Ông “Lm Vũ Hồng Nho” quản xứ Trinh Vương, Bờ Bao có phải là “Việt Cộng” nằm vùng trong GH không, sao lại làm một việc ác nhân, thất đức quá vậy!
  Kính mong Đức GM Giáo phận Long Xuyên hãy giáo dục lại đức tin công giáo cho ông “Việt cộng” Đỗ Hồng Nho.

 43. Pr.Dung sg says:

  Các Giám mục nên xem xét những linh mục dưới quyền quản lý của mình và hãy can đảm nhờ ơn Chúa Thánh Thần cất chức những linh mục này như Giám mục Saigon đã cất chức cái ông linh mục Phan Khắc Từ để họ không còn cơ hội làm tôi 2 chủ nữa.

 44. Lương_Thanh_Đức says:

  Kính xin Đức Hồng Y và các quý đức Cha trong HĐ GM VN lên tiếng giùm đừng để quỷ lộng hành trong Nhà Chúa,các vị đã im lặng quá lâu rồi,giờ đến lúc các Ngài hãy lên tiếng đi.
  Chân thành cám ơn quý ngài.

 45. quốc anh says:

  tôi là một giáo dân như muôn ngàn giáo dân khác của giáo hội công giáo vn.tôi rất ngạc nhiên về những linh mục như thế.thà họ đừng đi tu thì hơn

 46. Tuan Tran says:

  Xin Ghi tên các đấng bậc làm tôi hai chủ này vào “sổ vàng” như Giáo Hội Ba Lan đã làm để sau này xiển dương các Ngài trước Quốc Dân đồng bào.
  Chế độ nào rồi cũng rũ áo ra đi. Chỉ có Giáo Hội Công Giáo là trường tồn!!

 47. Tuổi Trẻ GP Vinh says:

  Mọi người hãy bình tâm, ma quỷ đang cố tình gây rối chia rẻ chúng ta, hãy cầu nguyện với Chúa và Đức mẹ! thật nhiều..để dẹp ta tổ quỷ satan này,xin BBT NVCL hãy đến những Giáo Phận đó thông báo ngay cho giáo dân biết đề phòng chuyện này, LM phát hình HCM cho Giáo dân thì chẳng còn gì để nói nửa,nếu quả đúng như thế thì hãy báo cáo cho Tòa Thánh ngay, để ĐGH xự lý những kẻ đó…

 48. Phùng Quang says:

  Buồn quá!!
  Xin các GM địa phương lưu tâm nhiều hơn về các vụ việc này.
  Kính đề nghị NVCL gởi các thông tin cho Đức TGM Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Vn biết.
  nếu có thể công bố địa chỉ của Ngài tại Singapore để giáo dân Vn trực tiếp thông báo cho Ngài về các hiện tượng không lành mạnh, không xứng đáng của một số mục tử là GM, LM tại VN hiện nay

 49. con chien Bui Chu says:

  Ông linh mục Phê rô Lương Đức Thiệu- là chánh xứ Phong Lộc-Bùi Chu. Ông này nổi tiếng nhất Bùi Chu về khoản dẻo miệng xin tiền.
  - tôi đã có nhiều dịp vào thăm nhà xứ Phong Lộc. Ở các vị trí trang trọng nhất trong phòng khách, linh mục Thiệu treo các bức ảnh chụp cùng với các nhà lãnh đạo cấp cao mà ông ấy chụp cùng. Ông này quan hệ với các quan chức cấp cao rất thân.
  - ở trong bức ảnh trên có 2 ông linh mục Bùi Chu. ngoài ông Thiệu. thứ 4 từ trái sang là ông lm Hiệp. nhưng chết cách đây khoảng 1 tháng, là đại biểu quốc hội đó.
  - Nhân danh Đức Ki-tô, lời chứng của tôi hoàn toàn là sự thật

 50. davidmanh says:

  Con là người Công Giáo và con cũng là con chiên của Chúa. Các Cha là những người thuộc vào Đấng Chăn Chiên của Giáo Hội sao các Cha nỡ bán Chiên Mình cho Pharisieu vậy? Cuộc Thương khó của Chúa Giê-Su qua chưa được bao lâu mà các Cha đã quên lời Chúa trong Tin Mừng hay sao.
  Cũng vì tình yêu mà Chúa dám hy sinh mạng sống vì người mình yêu và Chết cho người mình yêu. Vậy Các Cha là ai vậy? Không lẽ các Cha đã quên lời khấn lúc chịu Bí Tích Truyền Chức Thánh hay sao? Con là người có Đạo và Con thấy điều đó sai trái nên Con muốn nhắc nhở các Cha còn Con cũng không co quyền phán xét các Cha. Vì Kinh Thánh đã có câu “ Anh em không có quyền phán xét ai vì chỉ có mình Thiên Chúa mới có quyền phán xét”. Các Cha cũng đừng nghĩ rằng loài người không phán xét thì Các Cha ưng làm gì cũng được, các Cha thử nghĩ xem nếu đến ngày phán Xét thì Các Cha sẽ nói gì với Thiên Chúa là Cha đây? Con là Linh Mục, Giám MỤc chăn chiên Thuê hay sao?
  Con tin các Cha đạo Đức và sáng suốt Giáo Lý hơn Con và các Cha biết mình đang làm gì chứ không phải như kẻ Mắc Bệnh Tâm Thần.

 51. Quê Hương says:

  Tôi nghe nói nhiều chuyện không hay của các lm đào tạo “chui” ở Sài gòn của đp BC. Khi họ chưa làm lm thì nghe nói cũng hay nhưng khi được hợp thức hóa là lm rồi, giờ ra các giáo xứ thì ôi thôi…Ngày trước họ phê phán các lm lớn tuổi “cổ lỗ sĩ….’ nhưng giờ thấy họ còn bê bối gấp nhiều lần, bên cạnh đó lại ko có lòng đạo được như các lm lớn tuổi, và toàn chạy theo danh vọng, tiền bạc…Còn trẻ đã như thế rồi sau sẽ thế nào đây? Phải chăng đó là lỗi của người đào tạo và môi trường đào tạo?

  • Miền Quần Cống says:

   LM được đào tạo chui ở BC rất nhiều. Tỷ lệ LM này ở BC chiếm phần lớn. Do không được không được đào tạo bài bản, học hành đến nơi đến chốn, không có môi trường “cọ xát”, nên nhiều LM đã không thực sự là LM như GH mong đợi. Ở gx tôi có vị xuất thân từ anh chăn trâu nhưng khi được trở thành người “chăn chiên”, thì bản chất anh chăn trâu vẫn không thay đổi nhiều. VD vị này gọi một cách tự nhiên LM anh em là: thằng, xưng hô với các chị nữ tu trong gx một cách thân thiện quá đáng là: mày-tao, con mất dậy…

 52. GIÁO DÂN BÙI CHU says:

  Xin NVCL xem lại Lm Thiệu có phải ở GP Bùi Chu không,
  Giáo xứ Phong Ý như tôi biết thuộc GP Thanh Hóa. Tôi cũng chưa nghe tên Lm nào tên như thế ở GP Bùi Chu. Nhưng nếu đúng như vậy thì tôi thấy xấu hổ quá trời.

  • Nữ vương công lý says:

   BBt Nữ Vương Công lý chúng tôi chân thành cáo lỗi cùng giáo phận Cần Thơ và quý vị độc giả vì những nhầm lẫn đáng trách. Chúng tôi hết lòng cảm ơn quý vị độc giả đã phát hiện ra sự nhầm lẫn của chúng tôi. Nhà thờ Ấp Bờ Bao thuộc giáo phận Long Xuyên không phải thuộc giáo phận Cần Thơ và Linh mục Lương Đức Thiệu là cha sở nhà thờ Phong Lộc, giáo phận Bùi Chu, không phải nhà thờ Phong Ý. Một lần nữa chúng tôi xin cáo lỗi và xin chân thành cảm ơn.

 53. Quang Toan says:

  Thật buồn vì một số LM và GM không thực hành lời Chúa nhiều như được học. Mong rằng những đấng bậc trong GH có trách nhiệm hãy lên tiếng và làm rõ vấn đề “làm tôi hai chủ” ……

 54. Đình says:

  Chủ Thuyết Vô Thần và Chủ Thuyết Tương Đối đang ẩn núp dưới Đường Lối Đối Thoại của những người mang áo thầy tu. Ma quỷ khôn ngoan thật(!)

 55. Joseph says:

  Xin các ông Linh Mục rởm này hãy bình tâm nhìn lại xem coi lý tưởng của mình đặt ở vị trí nào?
  Chỉ cho một mình Thiên Chúa?, hay cho thế gian?
  Xin các ông đừng làm tôi hai chủ nữa
  Đừng vừa ăn cơm nhà Cha, lại đi thờ ma cộng sản.
  Còn các đấng giám mục nào mà không thể kiểm soát được các ông Linh Mục này , lại còn dung túng các Linh mục ấy, thì tốt nhất nên từ chức. đừng rước cọp về dày mã tổ. Thật buồn lắm.
  Đủ rồi…đủ rồi… enough…enough…
  Ông ĐHY Mẫn,GM Đọc, v.v. ơi. tôi xin các ông hãy khiêm nhường mà từ chức đi để giáo hội VN còn có tương lai.

  • lannguyen says:

   Anh Joseph hãy thông cảm cho. Mấy ông nầy mà muốn xin từ chức thì cộng sản cũng không cho phép đâu, giống như ông Từ và ông Minh vậy!

 56. Dan Viet says:

  Xin Chân Phước GH Gioan Phaolô II , Cố Đức Hồng Y Thuận … Gìn Giữ Đức Tin cho hàng Giáo phẩm Việt Nam !!!

 57. Dan Viet says:

  Trời ơi là Trời !!!! Hồ chí minh là một tên tội phạm quốc tế , thời cải cách ruộng đất nó đã giết hàng ngàn dân vô tội bằng chiêu bài đấu tố… Vậy mà một Linh mục lại đi phát hình của nó, bắt giáo dân treo ảnh nó…Linh mục ơi ông là Ai lá loại gì ???

 58. Dominic says:

  Thật không thể tưởng tượng nổi, những con người ăn cơm Chúa Cha, thờ ma… Nếu như các Đức Giám Mục không lên tiếng ngay lập tức và kịp thời xử phạt thích đáng các “đấng” này thì rồi mai đây, sử sách Giáo hội Việt Nam có đáng xấu hổ lắm không khi nhắc tới những con người làm hoan ố đạo Thánh Đức Chúa trời bằng những việc làm đầy ngu xuẩn và vô đạo!!!

  Đấng Bản Quyền còn có quyền gì trên các “đấng” vô thần ấy không? Xin hỏi trong lòng những kẻ gian tà kia còn thấy Chúa là Đấng Tôn Thờ độc nhất và là đối tượng duy nhất của những kẻ nhà đức Chúa Trời không? Thực đúng là “Ăn cơm nhà Chung, mà lại cúc cung cho Quỷ!”

 59. dân đen says:

  nhà nước cs độc tài, đảng trị đã đạt được những thành công bước đầu trong chiến lược dùng bã lợi danh mua chuộc hàng ngủ LM,GMCG, gây mâu thuẩn, nghi kỵ, chia rẽ làm suy yếu nội bộ GHCG nhằm từng bước nuốt chửng GHCGVN theo mô hình GHCG Trung cộng..

  Các Lm,Gm mê bổng lộc lợi danh cam tâm khom lưng quỳ gối tự biến mình thành công cụ tiếp tay cho chế độ cs, núp dưới chiêu bài đối thoại bằng mọi giá mà thực chất là thỏa hiệp với cs, là bán đứng GH, bán đứng cộng đoàn.

 60. Người dân says:

  Xin Mọi người hãy tìm hiểu (VIÊN ĐẠN) ám sát lao vào người của Giáo Hoàng chân phước John Pual II nó được xuất phát từ đâu đến. (Tìm hiểu kĩ nguồn gốc của nó)

 61. Giu Se Phát says:

  Đề nghị NVCL đưa đích danh và hình ảnh của Lm chánh xứ nhà thờ ấp Bờ Bao để mọi người “chiêm ngưỡng” dunng nhan xem có giống ông Hồ hay không! Chắc họ hàng bà con xe quá!

 62. Huy Saigon says:

  Những người đứng đầu GHVN mà tư tưởng còn lệch lạc thì bảo sao các LM không lệch lạc? Giáo dân biết nghe ai khi mà các đấng có đời sống đạo quá “sốt sáng” như vậy?
  Đặc biệt các vùng thôn quê, dân Chúa có ít thông tin thì càng dễ bị các ông làm tôi 2 chủ (Chúa là chủ phụ) đầu độc.

  • Tan says:

   Ai là người mà bạn bảo là “đứng đầu giáo hội” lại lệch lạc?
   Chuyện này thì liên hệ đ6én GIÁO HỘi? Mấy ông LM hay GM này cũng chỉ một trong những thành phần của GH hữu hình thôi.

   Đừng đem chuyện mấy ông LM, GM này mà nói về GH.
   Chúa ở cùng chúng ta cho đến ngày cuối cùng…

   Thân ái…

 63. Tin lanh says:

  Giáo phận Cần Thơ có liên hệ như thế nào với ĐHY ?
  Ai chủ xướng việc học An Ninh trong Chủng Viện Cần Thơ, Ai cho phép việc học an ninh theo dõi , báo cáo ngầm . Xin NVCL bạch hóa các điều tra chính thức

 64. Tin lanh says:

  Hồ chí Minh là kẻ đã mang CNCS vô thần vào Việt Nam làm chết hàng 2 triệu người trong cuộc chiên nồi da xáo thịt, làm chết 400 ngàn người trong cuộc cải cách ruộng đất, đánh địa chủ do CS chủ xướng và tiến hành, làm chết cách gián tiếp 500-800 ngàn dân trên biển cả khi họ trốn CS vượt thoát tìm tự do. Thế thì chúng ta có thể để ngẫu tượng HCM của Quỉ đỏ ở đâu ?

 65. vu do says:

  Hết Thuốc Chữa !

 66. tam nguyen says:

  đừng biến nhà Cha Ta thành hang kẻ cướp. đề nghị giảng dạy cho chủng sinh tương lai câu kinh thánh này.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube