Nghị Quyết 23/2003/QH11 có là ‘lá chắn thép’ đối với tài sản tôn giáo?

Nghị Quyết 23/2003/QH11 có là ‘lá chắn thép’ đối với tài sản tôn giáo?

Chuyện nhà nước “mượn” tu viện của DCCT làm bệnh viện Đống Đa chuyện tưởng đã quá rõ. Việc xác định chủ quyền không cần thiết và quan trọng bằng chọn cách đấu tranh sao đem lại hiệu quả.

Nghị Quyết 23/2003/QH11

 Như chúng ta đều đã biết, sở dĩ mọi cuộc khiếu kiện trước nay liên quan đến nhà cửa đất đai không chỉ của giáo hội mà còn rất nhiều nạn nhân là dân lành khắp nơi đều chẳng đi đến đâu, chẳng ai đòi lại được tài sản mồ hôi nước mắt của cha ông mình, vì hầu hết đều bị va đầu vào ‘bức tường’ pháp lý do nhà nước CHXHCN-VN dựng lên, mang tên “NGHỊ QUYẾT VỀ NHÀ ĐẤT DO NHÀ NƯỚC ĐÃ QUẢN LÝ, BỐ TRÍ SỬ DỤNG TRONG QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN CÁC CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ NHÀ ĐẤT VÀ CHÍNH SÁCH CẢI TẠO XÃ HỘI CHỦ NGHĨA TRƯỚC NGÀY  01 THÁNG 7 NĂM 1991” được quốc hội dưới thời ông Nguyễn Văn An ‘nhắm mắt’ thông qua vào ngày 23/11/2003. Ngay tại điều 1 mở màn bản NQ này đã đưa ra hai câu khẳng định hết sức ‘lạnh lùng’, đó là từ nay về sau nhà nước CH-XHCN-VN không xem xét và cũng chẳng bao giờ thừa nhận việc đòi đất của bất cứ ai, nguyên văn của đêìu 1 này như sau:

 “+ Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991.

 + Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất.“

 Sự vội khẳng định như vậy trong một văn bản pháp lý quan trọng mà chẳng cần nêu lý do ‘xét thấy, xét vì’ đất nước lâm nguy hay hoàn cảnh cấp bách này nọ v.v… buộc người dân phải tự hỏi, phải chăng mục đích tối thượng của Nghị Quyết này (nay đã trở thành luật) không gì hơn nhằm bảo đảm những chính sách sai trái của nhà nước về đất đai trước đây được ‘hạ cánh’ an toàn, còn nạn nhân thì… chuyện đã ‘lỡ rồi’ ráng mà chịu!?

 Mượn” có là ‘CHÍNH SÁCH’?

 Đ/v trường hợp tu viện DCCT Hà Nội, để có thể bị liệt vào diện QUẢN LÝ NHÀ ĐẤT VÀ CHÍNH SÁCH CẢI TẠO XÃ HỘI CHỦ NGHĨA như NQ nêu trên, đồng thời để một chính sách được thi hành một cách đúng đắn, ít nhất chính quyền Hà Nội đã phải làm hai việc sau:

 - Một là, đưa tên tuổi tu viện DCCT vào danh sách những tài sản cần phải ‘quản lý và cải tạo’ trên địa bàn Hà Nội, căn cứ trên các chính sách x, y nào đó của chính phủ ban hành thời ấy.

 - Và hai là, phải gởi thông báo hay quyết định trưng thu tiếp quản đến cho DCCT, vì là nơi sẽ phải chịu sự thi hành các chính sách ‘quản lý và cải tạo’ này.

 Vậy câu hỏi cần nêu lên lúc này là liệu đã từng có các văn bản như vậy không? Nếu có thì chúng đang ở đâu? Xin nhà nước trưng ra làm bằng chứng. Đồng thời cũng cần nêu luôn các cha DCCT Hà Nội cũng đã từng nhận được các thông báo, quyết định tiếp quản tài sản này trước kia.

 Nếu không, thì câu trả lời cho vấn đề tranh chấp bệnh viện Đống Đa không còn gì bàn cãi. Rằng tu viện DCCT Hà Nội chưa từng bị đưa vào diện trưng thu cải tạo, mà chỉ có chuyện địa phương Đống Đa tự ý chiếm dụng trái phép dưới danh nghĩa “mượn” mà thôi. Và vì thế tu viện này không nằm trong số những đối tượng chịu tác động bởi NQ23/2003/QH11.

Mượn thì phải trả

 Đơn giản chỉ vì “mượn” thì không thể thuộc về “chính sách”. Một em sinh viên luật năm thứ I cũng thừa biết như thế. Mà đã “mượn” ắt phải có lúc trả, vì đó là qui luật của tự nhiên, của lẽ phải.

 Quan trọng hơn nữa, “mưọn” kiểu này không chỉ là chuyện riêng của Thái Hà mà là của hầu hết các nhà thờ dòng tu khác trên cả nước.

 Do vậy, nhân những ‘rắc rối’ mà Thái Hà đang gặp phải HĐGM-VN có nên chăng một lần đặt vấn đề rõ ràng với chính quyền, nhằm xác định việc “mượn” tài sản tôn giáo ở nhiều giáo phận trước đây có nằm trong chính sách nào đó của chính phủ không? Nếu có, thì chính sách ấy là những chính sách nào, nội dung ra sao? Còn không thì ngược lại, Nghị quyết 23/2003/QH11 hoàn toàn không có giá trị với chúng. Nhà nước không nên tiếp tục vin vào nghị quyết này để khước từ việc giải quyết trả lại tài sản cho giáo hội, thậm chí còn qui kết việc đòi lại tài sản này như Thái Hà đang làm là ‘vi phạm pháp luật’.

 Sàigòn, 18/11/2011

 Alf Hoàng Gia Bảo

(tìm hiểu thêm về NQ23/2003/QH11 Tại đây

Số người đọc:6563
Ý kiến bạn đọc

10 Responses to “Nghị Quyết 23/2003/QH11 có là ‘lá chắn thép’ đối với tài sản tôn giáo?”

 1. [...] Nghị Quyết 23/2003/QH11 có là ‘lá chắn thép’ đối với tài sản tôn giáo? [...]

 2. ánh sáng sự thật says:

  hỡi ngươi VN yêu chuộng hòa bình công lý và sự thật hãy đồng lòng cầu xin thiên chúa memaria dụ lòng xót thương đến giáo hội vn nói chung thái hà nói riêng đang bị CQCScu7o7p1 bóc áp bức tù đày

 3. NQ23 says:

  chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991 không có tịch thu cơ sở của tu viện này! Nếu có thì được quy định ở chủ trương và chính sách nào, các thủ tục thực hiện chủ trương chính sách đó hoàn tất chưa!
  Trường hợp tịch thu sai Chủ trương chính sách thì cũng không bị NQ 23 này điều chỉnh! phải sửa sai.
  Ngược lại, MƯỢN THÌ PHẢI TRẢ!
  đơn giản vậy thôi!

 4. Thành says:

  việc cần thiết lúc này là sự đoàn kết của toàn thể giáo hội VN, sự động viên và ủng hộ của giáo hội hải ngoại và các đại sứ quán nước ngoài, có như thế nhà cầm quyền buộc phải có sự cân nhắc.

 5. Thắng Nguyễn says:

  Vatican,HDGMVN ,UB Công Lý và Hòa Bình,Tổng Giáo Phận Hà Nội vẫn im lặng,tại sao??????

 6. Giáo Dân says:

  + Nhà nước không xem xét lại
  + Nhà nước không thừa nhận
  Kể cả nhà nước đã mượn của những ai thì nhà nước cũng không xem xét lại, không thừa nhận. Thế là đã rõ chính “Nghị Quyết 23/2003/QH11″ là nghị quyết cướp đất đai, tài sản của người khác làm của mình. Nhưng mà khốn thay cho những tên chộm cướp ở bất kì thời nào từ khi bắt đầu có con người xuất hiện trên trái đất này đến ngày nay thì những hành động chộm cướp ấy đều bị lên án và không chấp nhận được. Chỉ có một câu rất đơn giản mà ai cũng hiểu là: MƯỢN THÌ PHẢI TRẢ thế là xong.

 7. Lotus says:

  [{... " Thái Hà ơi, DÙ MÁU CÓ RƠI, LỆ CÓ ĐẨM ĐÌA, GIA ĐÌNH CÓ LY TÁN, CỬA NHÀ CÓ CHÁY TAN VÌ CUỘC ĐẤU TRANH VỚI BẠO QUYỀN, CÁC BẠN HÃY VỮNG TIN. ĐỒNG BÀO CẢ NƯỚC [ và 4 triệu người Việt, định cư trên hơn 100 Nước] ĐANG Ở BÊN CẠNH THÁI HÀ.
  MỘT GIỌT MÁU THÁI HÀ RƠI XUỐNG, SẼ CÓ TRIỆU GIỌT MÁU ĐỔ TRÀN VỀ THÁI HÀ.
  MỘT GIÁU MÁU THÁI HÀ ĐỔ XUỐNG, SẼ CÓ TRIỆU NGỌN LỬA BÙNG LÊN KHẮP ĐẤT VIỆT. [ và cả triệu triệu ngọn lửa người Việt trên khắp hoàn cầu.
  THÁI HÀ ƠI! THÁI HÀ Ạ! GIỮ VỮNG LÒNG TIN! CHÚA Ở CÙNG ANH CHỊ EM. Amen ./.

 8. Huynh says:

  ”MƯỢN THÌ PHẢI TRẢ”,Thế mới là đạo đức,thế mới là văn minh chứ.

 9. luaviet says:

  Lẽ thường tình ” có Mượn thì phải có Trả “, không thể có nghị quyết nào đi ngược lại lẽ thường tình ấy .

  Không có một nghị quyết, chính sách nào đi ngược lại ý chí của nhân dân. Một nhà nước dùng chính sách, nghi quyết để cướp đoạt tài sản của dân chúng, thì nhà nước đó chính là…kẻ cướp.

  Cuộc đấu tranh của giáo dân Thái Hà sẽ còn gian nan, bởi chính quyền cộng sản không dể từ bỏ lối cướp bóc trắng trợn với dân
  mình.

  Ngày 18/11/2011 đánh dấu một mốc ngoặc đáng nhớ trong lịch sử Việt Nam và của người Công giáo, lần đầu tiên các giáo sĩ và giáo dân xuống đường biểu tình phản đối chính sách ” Mượn để Cướp ”
  của đảng cộng săn Việt Nam.

  Cuộc xuống đường biểu tình của người Công giáo hôm nay để đi tìm công lý, nơi mà công lý là thứ xa xỉ với người dân, nơi mà công lý bị nhà cầm quyền cộng sản nắm giữ, đã làm nức lòng toàn dân Việt Nam. bao ánh mắt, triệu tấm lòng đang hướng về Thái Hà, ủng hộ cuộc biểu tình phản đối hành động chiếm đoạt đất đai của chính quyền cộng sản.

  Hãy tiến lên Thái Hà ơi, cả nước đang hướng về cuộc đấu tranh chính nghĩa của các bạn. Thái Hà là tiếng nói, sức mạnh của đồng bào bị áp bức, bị tù khiêng oan ức, bị cướp đất đai ruộng vườn, bị khủng bố nhục hình,jbị giết chết nơi ngục tù, bị đàn áp đánh đập vì yêu công lý, bị nhục mạ vì tiếng nói lương tâm, bị giam cầm vì chính nghĩa…….bao oan hồn chết tức tưởi bởi bàn tay cộng sản đang cùng về đây đòi nợ máu.

  Thái Hà ơi, dù máu có rơi, lệ có đẩm, gia đình có ly tán, cửa nhà có cháy tan vì cuộc đấu tranh với bạo quyền , các bạn hãy vững tin
  đồng bào cả nước đang ở bên cạnh Thái Hà, sát cánh với Thái Hà.

  Một giọt máu Thái Hà rơi xuống, sẽ có triệu giọt máu đổ tràn về Thái Hà.
  Một giọt máu Thái Hà rơi xuống, sẽ có triệu ngọn lửa bùng lên khắp đất Việt.

 10. Hồng Lam says:

  Đã đến lúc HĐGMVN nên có một phương thức cụ thể – thay vì đối phó từng vụ việc (hoặc làm lơ) – hoặc nhờ văn phòng luật sư làm tư vấn cho vấn đề đất đai, tài sản của GH. Qua những vụ Tòa Khâm Sứ, giáo xứ Thái Hà, này đên dòng CCT (và nhiều dòng tu khác cũng đang ở trong tinh trạng bị cưỡng chiếm trái phep) .

  Nếu không – càng lúc tình trạng càng nguy hiểm – có khả năng đưa đến những vụ bạo động, tạo cớ cho nhà nước đàn áp, bắt bớ, đánh đập – mà sự thiệt hại luôn luôn là những giáo dân nhiệt thành vô tội.

  Cần có sự liên kết của các GM – không nên để tình trạng “giáo phận nào giáo phận đó lo” (hoặc như vụ dòng CCT thì là việc cu/a dòng CCT) – như vậy là rơi vào cạm bẫy “bẻ từng chiếc đũa” của nhà nước .

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube