Thảm trạng tại GP Bùi Chu: Giáo xứ Giáo Lạc, nhà thờ đóng cửa, giáo dân chia rẽ sâu sắc, vì sao?

Thảm trạng tại GP Bùi Chu: Giáo xứ Giáo Lạc, nhà thờ đóng cửa, giáo dân chia rẽ sâu sắc, vì sao?

Vượt lên thời gian, gương sáng các mục tử tại Bùi Chu đã in vào lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam những trang sử vàng chói lọi của tiền nhân với gương các Thánh tử đạo chói ngời.

Đó là những gì trong quá khứ đã có, một quá khứ anh dũng, một quá khứ vàng son chưa phai trong tâm trí mọi tín hữu Việt Nam.

Nhưng, thời đó đã qua, trang sử đó đã gấp lại.

Bùi Chu – một vùng đất nổi tiếng khi nói đến đạo Công giáo Việt Nam như một niềm tự hào, một sức mạnh của giáo hội công giáo Việt Nam với mật độ giáo dân dày đặc và lòng sốt mến của Giáo dân luôn mạnh mẽ và kiên cường.

Lịch sử còn ghi lại những dòng đầy kiêu dũng: Bùi Chu được coi là nơi đón nhận hạt giống Tin Mừng đầu tiên ở Việt Nam. Trong số 117 vị thánh chứng nhân Việt Nam: có 26 vị sinh quán tại Bùi Chu và 18 vị phục vụ tại Bùi Chu, như vậy giáo phận Bùi Chu có 44 vị thánh đại diện 514 tôi tớ Chúa và khoảng 16.500 người đã chết để làm chứng cho Chúa thuộc hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân trong giáo phận Bùi Chu.

Vượt lên thời gian, gương sáng các mục tử tại Bùi Chu đã in vào lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam những trang sử vàng chói lọi của tiền nhân với gương các Thánh tử đạo chói ngời.

Đó là những gì trong quá khứ đã có, một quá khứ anh dũng, một quá khứ vàng son chưa phai trong tâm trí mọi tín hữu Việt Nam.

Nhưng, thời đó đã qua, trang sử đó đã gấp lại.

ĐGM Giuse Hoàng Văn Tiệm

Nói đến Đức Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm, chắc sẽ có nhiều chuyện để nói nhưng trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi không thể nói hết. Điều dễ thấy và rõ nhất ở vị Giám mục này có thể nói vắn tắt trong một câu rằng: Đây là vị Giám mục “ngậm miệng ăn tiền” theo đúng nghĩa của cụm từ này.

Nhiều thông tin đến với chúng tôi từ lâu về tình hình giáo hội tại Giáo phận có bề dày lịch sử anh dũng và mến đạo như Bùi Chu. Kể cả thái độ của Đức GM Giuse Hoàng Văn Tiệm đối với các sự kiện xảy ra thời gian qua trong Tổng Giáo phận Hà Nội đã chứng minh khá đầy đủ về nhân cách và cách hành động của vị mục tử khá đặc biệt này.

Chúng tôi cũng như bao giáo dân khác của không chỉ GP Bùi Chu, của TGP Hà Nội mà là của cả GHCGVN mong muốn Chúa sẽ dẫn dắt ngài ra khỏi nếp nghĩ, cách làm như đã làm lâu nay, không hợp lòng dân, không mang ý Chúa.

Nhưng, những hi vọng đó đã dần dần tan thành mây khói và hậu quả của đường lối cai trị thời gian qua của ĐGM Giuse Hoàng Văn Tiệm đã để lại thật khủng khiếp cho Giáo hội.

Điển hình là câu chuyện đã và đang xảy ra tại Giáo xứ Giáo Lạc thuộc GP Bùi Chu hiện nay.

Câu chuyện bắt đầu từ một việc rất đơn giản: Cái tháp nhà thờ Giáo Lạc.

Nhà thờ Giáo Lạc tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, Tỉnh Nam Định vốn là một ngôi nhà thờ được xây dựng từ năm 1913, chỉ còn 2 năm nữa, ngôi Thánh đường này tròn trăm tuổi.

Bao đời nay, bao thế hệ đã góp công, góp của xây dựng lên ngôi Thánh đường này và bao thế hệ các linh hồn đã được đón nhận vào giáo hội cũng như ra đi trong vòng tay của Chúa tại đây. Ngôi nhà thờ có một tháp chính ở phía đầu nhà thờ vốn đã in sâu vào tiềm thức mỗi giáo dân từ già đến trẻ, từ kẻ ở gần cũng như người đi xa, thân thương và thơ mộng.

Năm trước, nhận thấy có những vết nứt vốn đã xuất hiện từ lâu nơi thân tháp, khiến bà con giáo dân không an lòng. Linh mục quản xứ đã đề nghị bà con đóng góp tiền của để trùng tu lại chiếc tháp này.

Nhận được lệnh đóng góp xây dựng Nhà thờ, bà con Giáo Lạc hoan hỉ vui mừng và việc đóng góp không có vấn đề gì lớn xảy ra. Chẳng bao lâu, số tiền đóng góp được chừng 800 triệu đồng. Để đóng góp được số tiền này tại vùng đồng bằng nghèo khó, là một sự hi sinh hết sức lớn lao của giáo dân tại đây.

Thế nhưng, mọi chuyện không êm ả như dự tính ban đầu.

Mọi chuyện bắt đầu phức tạp khi có tin Đức GM Giuse Hoàng Văn Tiệm chủ trương rằng: Xứ nào có đủ 100 triệu đồng nộp về Đức Cha, thì nhà thờ sẽ được nâng cấp lên Đền Thánh. Vậy là linh mục quản xứ Giáo Lạc mang 100 triệu đồng nộp về Tòa Giám mục như một số xứ khác để mong nhà thờ được nâng cấp thành Đền Thánh.

Thế nhưng đến cuộc họp Hội đồng Linh mục Giáo phận, nhiều ý kiến phản đối sáng kiến “bán danh hiệu Đền Thánh kiếm tiền” này  của Đức GM Giuse Hoàng Văn Tiệm, và việc nâng lên thành Đền Thánh cho những nơi nộp đủ tiền đã không thể thực hiện.

Tạm thời chưa bàn đến việc bán danh Đền Thánh lấy tiền của ĐGM đúng hay sai còn chuyện tiền bạc của ĐGM Giuse Hoàng Văn Tiệm không chỉ trong một trường hợp nhỏ này, mà chúng ta hãy theo dõi tiếp tình hình sau đó tại giáo xứ Giáo Lạc.

Lẽ ra, đúng phép công bằng, khi tiền đã trao mà cháo không múc thì phải trả tiền lại. Nhưng Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm đã ra một luật mới rất đạo đức là tiền đã nộp vào TGM rồi thì không được lấy ra.

Số tiền đóng góp xây dựng, trùng tu tháp nhà thờ bằng mồ hôi nước mắt vào một việc có ý nghĩa của giáo dân Giáo Lạc bỗng dưng bị biển thủ cách trắng trợn đã làm không ít người thắc mắc, phân vân.

Dù thắc mắc, nhưng với tấm lòng đạo đức, bà con giáo dân cũng không dám phản ứng gì vì sợ “chống cha là chống Chúa”.

Số tiền còn lại chừng 700 triệu đồng, cha xứ quyết định mời các nhà chuyên môn về để thẩm định, trong đó có cả những người quen biết của cha. Họ cho bóc hết lớp vữa trát phía ngoài để kiểm tra và sau khi kiểm tra, ý kiến chuyên môn đưa ra là có thể giữ vững được ngôi tháp bằng cách gia cố thêm.

Nhà thờ đã bóc lớp vữa để kiểm tra và bị đóng cửa, rào lại từ tháng 8/2010 đến nay

Ý kiến này đưa ra phù hợp với nguyện vọng của cộng đồng dân Chúa tại đây, vì ngôi tháp với cả trăm tuổi này đã ăn vào máu, thấm vào thịt của từng người đã sinh ra và lớn lên tại đó và họ muốn giữ lại hình ảnh thân thương đó.

Mặt khác, nếu đập đi, xây dựng tháp mới ngoài việc kiến trúc có phù hợp với ngôi nhà thờ trăm tuổi này hay không, thì việc đóng góp sẽ hết sức lớn lao và đổ lên đầu họ sẽ rất khó khăn.

Nhưng, riêng linh mục chính xứ thì không muốn vậy, ngài muốn đập đi để xây lại tháp mới.

Cũng từ đó, mâu thuẫn xảy ra: Giáo dân thấy không có lý do gì để đập đi xây mới, linh mục muốn xây mới chiếc tháp nhà thờ mà không nêu được lý do chính đáng. Mâu thuẫn ngày càng căng thẳng.

Đến khi giáo dân không chấp nhận ý kiến mình thì linh mục bỏ về Tòa Giám mục, mặc giáo dân.

Hội đồng Giáo xứ, Ban hành giáo và linh mục không thể nhất trí với nhau thì có cấp cao hơn là Tòa Giám mục, họ đã đến TGM để nhờ Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm hòa giải và trình bày nguyện vọng giáo dân.

Nhưng, họ đã uổng công, Đức Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm đã không nghe những ý kiến giáo dân mà ngược lại ủng hộ ý kiến chẳng giống ai của linh mục quản xứ. Đồng thời, yêu cầu giáo dân lên TGM đón linh mục trở về Giáo xứ.

Sau khi trở về linh mục quản xứ đã cách chức Ban điều hành Giáo xứ do giáo dân bầu lên, đồng thời vào tháng 8/2010 với lý do “sợ tháp nhà thờ đổ xuống chết người không ai chịu trách nhiệm”, linh mục đã cho đóng cửa nhà thờ lại và không dâng lễ tại đó.

Việc dâng lễ được chuyển sang một  chiếc lán tạm bằng bạt chỉ chứa được một ít người và nơi làm lễ.

Kể từ đó, bất kể mưa, nắng, gió rét tái tê hay mưa dầm gió bấc, các ông già, bà lão và trẻ em, phụ nữ đã phải dãi dầm mưa nắng mỗi khi tham dự Thánh lễ.

Nhà thờ bị đóng cửa, còn dây là nơi dâng lễ hàng ngày

Không ai có thể tưởng tượng được rằng, trong những ngày mưa tháng gió rét cắt da bởi trận rét đậm rét hại ở miền Bắc như vừa qua, một linh mục nỡ đứng trong lán khô ráo, ấm cúng nhìn những bà già, trẻ em dầm chân trong nước lạnh để dự lễ trong khi nhà thờ bỏ không.

Người ta cho rằng, linh mục cố tình làm như thế để hành giáo dân mặc cho chúng mày khổ sở đến biết cái “tội chống cha” đến khi nào phải tuân phục đồng ý với cha xứ đập tháp cũ, xây tháp mới thì mới được.

Mặt khác, linh mục quản xứ Giáo Lạc tổ chức một số cuộc họp theo kiểu cộng sản thường làm là ép buộc mọi người ký tên “vâng phục ý kiến của cha xứ”. Nếu ai không ký thì bị tuyệt thông, tất cả các nghi thức từ hôn phối, rửa tội cho con đến cả việc làm phép xức dầu cũng bị từ chối.

Trước tình hình đó, nội bộ giáo xứ bắt đầu chia rẽ ra nhiều nhóm khác nhau. Một số người có hiểu biết nhất định không đồng ý phá tháp cũ, một số các bà già, phụ nữ do khổ sở quá sức và sức ép dư luận theo thói “đạo làng” thì sợ hãi và mong muốn cho mọi chuyện êm đẹp.

Từ chia rẽ trong cộng đồng giáo dân, sự chia rẽ được linh mục chuyển về cho từng gia đình, từng người trong họ hàng, thân tộc… Kết quả là cả xứ đạo vốn đạo đức, đoàn kết đã bị phân rẽ sâu sắc mà bà con giáo dân, những người đạo đức không biết kêu ai.

Nhiều người sau khi đã đến tận TGM không được bênh vực dù họ có lẽ phải, đã đến kêu báo chí. Tiếc thay họ đã trao nhầm niềm tin cho sói dữ là nhờ tờ “Công giáo dân tộc” hoặc “người Công giáo Việt Nam” và tất cả đều đã im lặng.

Nhận được tin này, nhiều người đã chua chát nghĩ rằng, có thể đó cũng là do tư duy giáo dân tại giáo phận Bùi Chu này, nơi mà cái ung nhọt Ủy Ban Đoàn kết đang được ĐGM dung dưỡng và ngang nhiên tồn tại, hoành hành nên không biết rằng những cái Ủy ban đó, chỉ là bùa phép cộng sản trá hình để chống phá Giáo hội.

Họ không biết rằng những tờ báo, những cái ủy ban của Cộng sản đó nếu biết tình hình này, sẽ đương nhiên ngồi rung đùi mà rằng: “Cứ thế, cứ thế mà làm đi các giáo dân của chúng ta, chính sách của Đảng đã sắp thắng lợi vang dội tại đây”.

Đã 7 tháng, nhà thờ Giáo Lạc đóng cửa, giáo dân chia rẽ, Đức GM Giáo phận nhận tiền  không nâng được nhà thờ lên Đền Thánh rồi cũng không trả lại giáo dân, linh mục hành giáo dân theo não trạng giáo sĩ trị… tất cả nói lên thảm trạng của không chỉ một Giáo xứ tại Giáo phận Bùi Chu.

Trước thảm trạng này, giáo dân biết làm sao bây giờ?

1/3/2011

Hà Minh Tâm

Số người đọc:21597
Ý kiến bạn đọc

76 Responses to “Thảm trạng tại GP Bùi Chu: Giáo xứ Giáo Lạc, nhà thờ đóng cửa, giáo dân chia rẽ sâu sắc, vì sao?”

 1. KIENVIEN says:

  Qua nhung bai viet tren , nhat la bai cua chinh nguoi o Bui Chu viet , toi tin chuyen do co that . Trong viec lam nay cua DC Tiem khong the chap nhan duoc ! Danh thanh khong the mua bang tien ! Ma hay dat ra nhung dieu kien mang tinh TIN LY cua HOI THANH . Co nhu the su THANH THIEN moi duoc dam bao . Cu kieu mua ban nhu DC TIEM thi loan het ,chang co y nghia gi ! Con viec hanh giao dan o xu GIAO LAC nhu the la toi chet ! Nha tho bo khong , cam leu lam le !
  Chang hieu ngoi muc tu nay co con coi dan chien nay la cua minh nua hay khong ? Dam di
  chan thue lam , nen moi day doa chien nhu vay .
  Mong rang chuyen nay som cham dut , de giao dan do kho ! NHA THO LA TAI SAN CHUNG CUA GIAO HOI , CUA CONG DOAN DAN CHUA , dau
  phai cua linh muc ma cha dong cua ! Lam nhu the la sai day . Xin gop vai loi nhu vay cho do buc xuc !

 2. Võ văn Lộc says:

  Tình trạng nầy xảy ra khắp nơi trên đất nước Việt-Nam,kể từ khi “phong Linh Mục phải được nhà nước chấp thuận”.

 3. Tuan Tran says:

  Thương thay cho ĐGM cuả Điạ Phận Bùi Chu cuả chúng con quá!!! Ngài lo cho các Sơ từ hạt muối, chai nứơc mắm, chiếc xe đạp, có thể còn nhiều thứ linh tinh khác nữa mà các Sơ không biết đời đời nhớ ơn mà còn bắt chước Thế Tục khủng bố tinh thần Đấng Vít Vồ!! Tội này đáng phải sa hoả ngục đời đời kiếp kiếp!
  Cứ vâng phục như Cha cựu Quản Lý Địa Phận của Đức Cha có phải được đủ mọi ơn Phần Hồn lẫn phần Xác không?

  • Letamthuong says:

   Bổn phận của anh em đối với nhau

   1 Pr 3, 8-12

   8) Sau hết, tất cả anh chị em hãy đồng tâm nhất trí, thông cảm với nhau, hãy yêu thương nhau như anh em, hãy ăn ở nhân hậu và khiêm tốn. (9) Ðừng lấy ác báo ác, đừng lấy lời nguyền rủa đáp lại lời nguyền rủa, nhưng trái lại, hãy chúc phúc, vì anh chị em được Thiên Chúa kêu gọi chính là để thừa hưởng lời chúc phúc. (10) Thật thế, ai là người thiết tha được sống và ước ao hưởng chuỗi ngày hạnh phúc, thì phải giữ mồm giữ miệng, đừng nói lời gian ác điêu ngoa; (11) người ấy phải làm lành lánh dữ, tìm kiếm và theo đuổi bình an, (12) vì Chúa để mắt nhìn người chính trực và lắng tai nghe tiếng họ kêu xin, nhưng Người ngoảnh mặt đi, không nhìn kẻ làm điều ác.

 4. Le Ngo So Xd says:

  GM đang nghĩ gì về tôi đây, xin Ngài cho tôi hai chữ bình an để tôi được đi bằng hai bàn chân đừng để tôi đi bằng đầu gối nữa tội nghiệp tôi quá.

 5. vuminhnhuannd says:

  . Phần tôi thấy đây là một sự áp đặt mà thôi và trong đó đã có sự hiểu lầm. Bạn nghĩ xem ai sẽ hồ đồ như thế? Tôi không, bạn không, huống chi la môt Giám Mục. Bùi Chu có được cơ ngơi như hôm nay là nhớ sự hảo tâm của các ân nhân chứ dân quê cho dú ai vơ vét mánh khóe đến đâu cũng chẳng đươc bao. Còn việc nâng cấp Đến Thánh ư? Các bạn thấy ngay thôi: Từ lâu Bùi Chu không co thêm một sắc phong Đền Thánh nào dù ai cũng ước mong, đâu phải như mấy ông cộng sản tự tung tự tác, ở đây còn có Tòa Thánh chứ. Khi không chắc chắn ai dám làm liếu như vây.
  Một chia sẻ nữa mong những ai thiện tâm xây dưng Đia Phận tốt đẹp hơn cùng suy nghĩ và cầu nguyện.
  Chúng ta đã không thoát khỏi một xu hướng mới lợi hại: Mạng internet. Ngay từ vụ Thái Hà khi Đức Cha không đi thăm Đức Tổng Kiệt tôi đã biết cư dân mang sẽ ghét bỏ và chẳng tha cho Ngài đâu.Khi lần lượt các Giám Mục bị chỉ trích Đức Cha đã im lặng – tôi nghĩ đó lá sự khôn ngoan.Không phải “im lặng ăn tiền” như bài báo nói đâu, chúng ta im lăng mới khó, nhất là hậu quả khi phát ngôn bừa bãi không thể lường, thử hỏi tác giả bài báo trên co nhẫn lại tìm hiểu đến ngọn nguốn mới viết lách không, hay lai nói đại để ăn tiền “nhuận bút”(tôi biêt các bái ở trang này đều full free).
  Và đau lòng thay, đây(bài trên)là phát súng đầu tiên mở đầu cho những tai ương mới giáng vào Giáo Phận chúng ta, bạn hãy khôn ngoan lên tiếng va cảm thông. Bây giờ phải có câu trả lời thích đáng của giới chức cho từng vấn đề, có khi bạn phải tự tìm sự thật đấy(Đức Cha không lên tiếng đâu, đó là cách hợp lý, bạn hiểu vá thông cảm nhé, cả Đia phận mình cũng không lam trang wed nữa mà).
  Ai cũng sai lầm, Đức Cha cũng sai lầm khi xây xáo nhiều quá vá can thiệp nhiều quá vào công viêc nào đó, chỉ là sự nhiệt tâm quá mức cho Giáo Phận. Đức Cha có mưu lợi gì? hay Ngài muốn chút tiếng tăm? không. hơn ai hết Ngài biết đâu là sự sống đích thực, trần gian chỉ là hư không phù vân mà thôi
  Bạn hãy khôn ngoan trước đầy rẫy thông tin thật giả đan xen va cầu nguyện nhiều cho Giáo Phận va Đức Cha. Thật đau lòng khi tất cả như đang muốn vùi dập những mầm sống mới Đức Cha đang gầy dựng là cơ sở vật chất, Đại Chủng Viện, Dòng tu. Đây có thê là thê lực nào đang muốn gieo hoang mang để phá đổ mà không thiện tâm xây dựng vì những lời lẽ rất cay nghiệt và độc đoán – Sự thường chẳng gì là toàn vẹn, có tốt và xấu, ai chỉ nói cái xấu bao giờ?

  • Mguyễn Văn Mẫn says:

   Xin đừng bênh vực sự sai quấy chỉ làm cho người đã làm sai không nhìn ra cái sai của mình. Việc đòi nộp 100 triệu để nâng lên Đền Thánh nhiều xứ trong giáo phận đều biết. Chuyện rành rành ra đó chứ đâu phải tác gỉa bịa ra .
   Tôi không biết ĐC Tiệm thánh thiện đến mức nào nhưng qua những phản hồi trên một số bài viết có liên quan đến Bùi Chu thì ĐC Tiệm là người độc đoán và thích được ca tụng. Nếu chúng ta thật lòng vì Giáo hội thì phải chỉ cho ĐC tiệm thấy cái sai để sửa chữa chứ đừng cố tìm cách bào chữa vì sự thật thì bao giờ cũng vẫn là sự thật.

 6. que huong says:

  Không biêt còn phải nói gì thêm nữa… Cụ gm Tiệm đang có những quân sư “quạt mo” tư vấn để vận động dân nghèo đóng góp tiền bạc với danh nghĩa xây dựng Đại chủng viện và nuôi chủng sinh…. việc đó là quá hợp lý và đáng làm… nhưng xây nhà chủng viện như thế nào? Hay xây một nhà đầy đủ tiện nghi cho gm Tiệm nay mai về hưu cho nó sướng cái tuổi già? Và đào tạo ra sao cho một thế hệ linh mục tương lai? Nếu “rau nào sâu ấy” như cha ông chúng ta thường nói… thì quả thực một đại hoạ cho GHVN và cách riêng cho giáo phận Bùi chu…. Xin các nhà hảo tâm hãy cân nhắc cho kỹ trước nhưng lời vận động “ngọt ngào” này

 7. Anh Quan says:

  Tôi chưa thấy một bài viết nào nhận được nhiều phản hồi như bài này, chứng tỏ vấn đề quá lớn và gây bức xúc cho mọi người! Tất cả phản hồi đều là những BẢN ÁN kết tội GM Tiệm về sự hành xử “phản đạo” của ông ta. Tôi xin đề nghị NVCL gửi toàn bộ bài viết và phản hồi về 3 nơi: ĐGH, Bề trên tổng quyền dòng Don Bosco ở ngoại quốc, và một bản gửi thẳng cho ông Tiệm , cho Tòa GM Bùi Chu. Như thế hẳn không nhiều thì ít, sẽ có tác dụng tích cực cho GP Bùi Chu nói chung, cho các NẠN NHÂN nói riêng, ít ra kẻ làm tội cũng phải chùn nhụt. Xin cảm ơn NVCL.

 8. Vũ Đan Thanh says:

  Từ khi có trí khôn đến nay, tôi cứ hiểu ĐỀN THÁNH là nơi tôn kính Các Thánh hoặc Đức Mẹ với các tước hiệu đặc biệt như : Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ, Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Đền Thánh Giuse, Đền Thánh Martin, … ; và cách tổ chức cũng như sinh hoạt phụng vụ tại các Đền Thánh cũng khác với các sinh hoạt của một xứ đạo.
  Đền Thánh cũng là nơi mà các tín hữu thường chạy đến cầu xin một cách đạc biệt mỗi khi họ gặp những chuyện gian nan khốn khó trong cuộc sống.
  Toà Giám Mục sẽ căn cứ vào đặc tính sinh hoạt phụng tự tại mỗi nơi mà công nhận nơi nào là giáo xứ, nơi nào là Đền Thánh. Nhưng nay nhờ Đ/c Tiệm tôi mới biết hễ cứ có đủ tiền nộp cho Đ/c Tiệm thì được gọi là Đền Thánh. Như vậy thì Đền Thánh đâu còn mang một giá trị siêu nhiên nào nữa. Cứ có tiền đua cho Đ/c Tiệm là mua được danh hiệu Đền Thánh. Khi Đ/c Tiệm qua Mỹ làm ” mục vụ xin tiền ” vợ chồng tôi có dịp tham dự tiếp đón và ăn tiệc với ngài; sau đó vợ tôi có nhận xét : ông Đ/c này nói không thành thật. Không biết nhận xét của vợ tôi có đúng không ? Nhung khi qua đây đ/c Tiệm đã gây chia rẽ người Việt hải ngọai, nay đ/c này lại làm tan nát những giáo xứ có truyền thống đạo đức lâu đời tại địa phận Búi Chu. Không biết việc phá bỏ các Nhà Thờ Cổ Kính lâu đời có nằm trong kế hoặch phá bỏ mọi dấu vết của tiền nhân không ?
  Lạy Chúa, xin thương Giáo Hội Việt Nam chúng con !

 9. que huong says:

  Nếu Đức Mẹ có khóc thì Đức mẹ càng khóc nhiều hơn ở giáo phận Bùi chu… vi Giám mục ra lệnh cho các nhà thờ phải hạ bệ Đức Mẹ xuống cho dù là những nhà thờ có tước hiệu Đức Mẹ… Ngay nhà thờ Chính Toà Bùi chu mang tước hiệu Đức Mẹ Mân côi đã có từ lâu trước cả khi cụ Giám mục chào đời mà nay Đức Mẹ cũng đã bị hạ bệ …. Không biết Tiểu Vương Cung Đức Mẹ Phú Nhai có đồng một số phận hay không? Ôi tiếc thay … Ôi loạn thay… chúng con chẳng biết tin vào ai… hỡi các “TIẾN SĨ ĐỨC TIN”

 10. le tri says:

  Thât vô cùng tội lỗi cho một Giám mục lại “cả gan” định giá, quy ra tiền cả những biểu tượng thiêng liêng của Giáo Hội.
  Tôi mong rằng chính Hội đồng Giám mục VN phải lên tiếng chấn chỉnh việc làm sai trái này.

 11. nguyen says:

  Hết ý. Hết ý.

  Chắc chắn Đức Mẹ sẽ hiện ra một lần nữa. Không biết đâu đó tại VN. Và Đức Mẹ sẽ khóc, chỉ khóc thôi mà không nói gì.
  Giải đất hình chữ S có đám dân 1 cổ 3 tròng. Mẹ thương con của Mẹ

 12. PheroThanhBC says:

  Tôi là người đang sống tại Bùi Chu và là người Bùi Chu, vì nhận xét không khách quan của ông Luong Van Tao và yêu cầu NVCL kiềm chứng lại của Lê Cong. Vì là người tại BC nên tôi có thể nói rầng: Nhận xét của ông ông Luong Van Tao chỉ là nhận xét bề ngoài . Hình như ông không hiều ngọn nguồn tình trạng rối loạn của Bùi Chu hiện nay do chế độc tài của Gm Hoàng văn Tiệm gây lên . Có lẽ ông Tạo cũng kiểm chứng nguồn tin về BC qua một Cha thư ký TGMBC, Cha này là nguoì Kiên Lao, cùng quê vối ông và đương nhiên là những người thân cận của GM này thì họ phải bảo vệ chế độ đó là điều dĩ nhiên.
  Rất nhiều độc giã đã nhìn ra được sự thật. Đúng vậy, Đức Ch Tiệm người CS, vì CS nắ`m đuôi rất nhiều chuyện Tầy Trời của Ngài. Ví lý do đó mà GMHVT cần tiên để nhờ chúng bảo vệ thanh danh. Mặt khác, GM này cần tiền để trả lương cho CA quan sát những ai dám đưa tin sự thật về BC và GM này. Nói tóm lại, Gm này dùng bàn tay của CACS để lãnh đạo giáo phận và bịt miệng các LM.
  Hiện nay Bùi Chu có gần 10 Đền Thánh: Đền Thánh Phú Nhai- Kiên Lao- Quần Phương- ninh Cường- Sa Châu- Thức hoá.v.v.. Trừ Đền Thánh Phú Nhai ra, còn lại các đền thánh khác do Gm Hoàng V Tiệm đưa lên với điều kiện mỗi đền thánh phải nộp cho Gm Hoàng V Tiệm 100 triệu đồng.
  Vì cạn tiền nuôi CA Cs, Chuyện mà Gm Hoàng Vân Tiệm kêu gọi càc Cha xứ về báo cho các Giáo xứ: Nếu Giáo xứ nào muốn trở thành đền Thánh thì nộp cho Gm này 100 triệu đvn. Nghe thế thì có một sồ LM thân cận muốn chiều lòng Gm và vinh dự cho giáo xứ đã mang về nộp cho Gm 100 triệu đvn cúng ngày với giáo xứ Lạc Đạo là: Xứ Xuân Dục và xứ Liên Phú.
  Tuy vậy, hôm về cấm phòng tháng các Lm , các Lm BC phản ứng rất dữ dội về việc buôn thần bán Thánh của GM. Với sức ép của các Lm, Gm đành phải nhượng bộ là bỏ phiếu. Khi bỏ phiếu thì tất cả các giáo xứ đã nộp hồ sơ và tiền cho Gm thì không được một lá phiếu nào. Đây là lần đầu tiên các LM BC cảnh cáo cho GMBC vệ việc làm Tiền.
  Và đùng vậy, 3 giáo xứ Lạc Đạo là: Xứ Xuân Dục và xứ Liên Phú mất 100 triệu đvn mà không được lên Đền Thánh, vì tiền đã lọt vào tay Mafia rồi.
  Sau vụ Đó, Gm Hoàng V Tiệm còn kêu gọi các Giáo họ nào muồn lên Giáo xứ thì nộp cho Gm 60 triệu đvn. Vì lý do đó mà Lê Công đã nói: “có rất nhiều nhà thờ xin được lên Đền Thánh, có rất nhiều họ lẻ xin được lên Xứ “.
  Lợi dụng việc xây dựng Chủng viện, Ngáy 15-10-2008. Gm Hoáng v Tiệm gửi thư chung cho các Giáo xứ xin tiền :

  BuiChu, ngày 15.10.2008
  DAI CHÙNG VIÈN BÙI CHU
  Kính thưa Quí vị,
  Trước tiên, tôi xin gửi đến quí vị lời chào nồng nhiệt, lồi cầu chúc sức khoẻ và bình an
  Đại Chủng Viện Quần phương- Giáo Phận Bùi Chu đóng cửa từ nam 1953. Suất 55 năm không có điều kiện đào tạo chủng sinh, nên thiếu nhiều linh mục phục vụ dân Chúa tại Buì Chu cũng như tại các nơi khác.
  Nay Đại Chủng viện Bùi Chu được phép mở lại để đón chủng sinh không riêng cho giáo phận Bùi Chu, nhưng còn cho giáo phận Thái Bình, Hải Phòng và Bắc Ninh. Dự tính con số chủng sinh mỗi năm chừng 50 người ; chương trình học 7 năm. Như vậy số chủng sinh tối đa sẽ lên tới 350 người. Số chủng sinh này là con cháu của quí vị hiến dâng cho Chúa để phục vụ Hội Thánh.
  Công việc xây cất Đại Chủng Viện đã bắt đầu từ hơn một năm tại Toà Giám Mục Bùi Chu. Vì công việc quá lớn nên cần nhiều hỗ trợ của nhiều người, vì ơn gọi linh mục là quà tặng của Chúa cho hội Thánh.
  Với tư cách là người chịu trách nhiệm về Chủng Viện này, tôi xin chân thành mời gọi sự giúp đỡ của quí ân nhân xa gần, đăïc biệt là quí vị thuộc 4 giaó phận Tháo bình, Hải Phòng, Bắc Ninh và Buì Chu, để công việc xây cất sớm hoàn thành để có thể tiếp nhận chủng sinh sớm hơn.
  Tôi xin đề nghị quí ân nhân giúp đỡ theo thứ bậc :
  Quí ân Nhân Hạng Ưu : từ 30 triệu trở lên
  Quí ân Nhân Hạng Nhất : từ 20 triệu trở lên
  Quí ân Nhân Hạng Hai : từ 10 triệu trở lên
  Quí ân Nhân Hạng Ba : từ 1 triệu trở lên
  Mỗi ân nhân sẽ nhận được bằng danh dự, và tên của quí ân nhân sẽ được khắc trên đá cẩm thạch ngay trườc cửa Chủng Viện để nhắc nhở các chủng sinh học tại Đại Chủng Viện có lòng biết ơn vá cầu nguyện cho quí ân nhân.
  Xin Chúa và Đức Mẹ chúc lành cho công việc này.

  Thân âi kinh chào

  • Joseph Phạm Văn Thư says:

   Cám ơn đồng hương PheroThanhBC cho biết chi tiết về giáo phận Bùi Chu.
   Thiết nghĩ rằng, việc kêu gọi ủng hộ giúp đỡ về mặt tài chánh với danh nghĩa “Ân nhân” là việc làm hợp tình hợp lý, việc này không chỉ GM Hoàng Văn Tiệm đã làm, mà hầu như tất cả các giáo phận khác, các GM, LM đều làm như vậy. Điều này “danh chánh ngôn thuận”, tùy lòng người và khả năng giúp đỡ tài chánh để xậy dựng cơ sở vật chất cho giáo hội!
   Thế nhưng việc nâng nhà thờ thành “đến thánh” và giáo họ thành “giáo xứ” để ăn tiền là điều không nên làm, như thế không chỉ là lạm dụng niềm tin của người giáo hữu và còn là “buôn thần bán thánh” và lừa dối giáo dân! Chắc chắn rằng việc nâng nhà thờ thành “đền thánh” và giáo họ thành giáo xứ phải có qui luật đàng hoàng chứ không phải vì TIỀN!

 13. minh nguyen says:

  Kính thưa toàn thể Quý Vị còn quan tâm đến sự sống còn chân chính của Giáo Hội Việt Nam trong hoàn cảnh hiện nay,
  Hàng giáo phẩm và giáo sĩ Việt Nam ta ở trong nước cũng như hải ngoại, nếu không muốn nói đa só thì cũng phải khách quan mà nhận ra rằng quá nhiều vị đã hầu như chẳng còn sợ Chúa Mẹ gì cả. Giáo hội và giáo dân chỉ còn là những con bò già,bê non… để vắt … nhân danh cả Chúa lẫn Giáo Hội và các linh hồn. Các hàng đó vì thế đã hết còn biết đến con đường ‘ tu ‘ của Người mà họ tôn xưng là THẦY CHÍ THÁNHđã vạch ra mà họ đã thề hứa đi theo. Bây giờ các hàng ấy chỉ còn biết mũ cao áo dài, địa vị ăn trên ngồi trước, tiền bạc bổng lộc … nói chung là vật chất xác thịt…thế gian thì quá sức. Giáo dân, nhất là giáo dân vùng đồng chua nước mặn thì xác thân xơ xác, còn quý giáo phẩm và giáo sĩ thì tóc tai luôn xanh mướt vì …quần áo luôn bảnh bao, chải chuốt, cái mũ đội quá cao nhưng cái đầu và chút óc bé xíu. Đi thì trong nghi trượng lọng vàng tán ngọc như hoàng đế, mặt mũi thì phởn phơ phổng phao của kẻ hãnh tiến trông thật dễ … thương như ông Tiệm, ông chủ tiệm buôn bán kể cả Chúa Mẹ …và nhà thánh. Lỗi tại ai hỡi chư vị. Hãy đấm nggực mà ăn năn đi hỡi những ‘con trưởng của Hội Thánh’. Đổ cho Vatican ư ? Đóchẳng qua cũng chỉ là tầng lớp thư lại tôn giáo. Họ cũng có thể hi sinh đến người giáo dân cuốicùng như cảnh đở cười mà không khóc được của ĐTGM Ngô Quang Kiệt. Nhân cuộc Cách mạng Hoa Lài ở Châu Phi và Trung Đông hiện nay, hãy thôi than thở mà nên cùng nhau nghĩ đến một cái gì cho Đạo ra Đạo đi thôi. Không lẽ 7 tỉ linh hồn trên thế giới hiện nay, chỉ có 1 tỉ người có đạo lên thiên đàng thôi sao ?

 14. `nguoiconggiao says:

  la nguoi cong giao nhung toi ko nghi la nhung linh muc muon dut phep thong cong cua ai la tu minh duoc quyen nhu vay. chung ta di nha tho , cau xin nhung on cho moi nguoi duoc song hoa thuan voi nhau , cho nguoi dan duoc song hanh phuc hang ngay duoc du luong thuc nhung ko co nghia la chung ta phai ton sung vi linh muc nhu la chung ta ton sung thien chua
  . neu linh muc noi phai thi chung ta nghe. neu linh muc lam chuyen phuc duc cho ho dao thi chung ta phuc nhung neu linh muc lam chuyen ma muc dich la de tu de cao minh thi chung ta cung ko can
  chung ta co the ko co linh muc ma van co the dang loi cau nguyen len thien chua. boi vi dao la trong tam hon chung ta

 15. Gan Lin says:

  Vi GM nay co tuyet chieu, biet duoc LM va Giao Dan cua minh ham danh vong hao huyen nen da ra doc chieu de vo vet tien cua nguoi ngheo.
  NVCL hoi xem neu nha toi muon nang len Den Thanh thi can chi bao nhieu cho vi GM Ngam Mieng An Tien nay.
  Gan Lin

 16. vuxuanmoise says:

  Không,không,không…..,đùng mong ” TÔI ” đổi Ý đâu nhé…,vi TÔI là Linh-miêu…!!!!!,và TÔI là DÁM MỤT…..là Thầy Giảng….,lời TÔI nói ra….đả được…..stop…. . Các con ( giáo dân ) phải VÂNG LỜI……có biết không …..????, các con có biết TA là Đấng đả được xức dầu THÁNH không ……????? . TA là : THẦY CẢ đời…đời… đó nhé .

  ….

 17. Nguyễn văn Long says:

  Tôi, một người Công Giáo trốn trại cải tạo của Công sản vượt biên ra hải ngoại từ năm 1982 đến nay, bố mẹ chết cũng chẳng dám về chịu tang! Lý do tại sao… thì nhiều lắm, ai cũng có thể đoán biết.
  Theo dõi tình hình Giáo hội VN từ vài năm nay, ngẫm nghĩ thật đau lòng, tôi cũng có dịp biết mặt các vị mục tử (Giám mục), trước năm 1975 có biết vài cụ như cụ Tổng Nguyễn văn Bình Sài gòn, Hồng Y Nguyễn văn Thuận, Gm. Nguyễn xuân Lãng (Long Khánh), … Còn các vị “nổi danh” như: Vũ huy Chương, Hoàng van Tiệm, Phạm minh Mẫn, Châu ngọc Tri, Hoàng văn Đạt, Bùi văn Đọc, Nguyễn văn Sang, Bùi Tuần, và quan to hạng nặng là Nguyễn văn Nhơn,v.v… thì chỉ biết hình trên báo. Tuy nhiên, các cụ ngày xưa nói câu: “Nhìn mặt thì biết người…” Câu này có lý phần nào nên tôi nhìn mặt cụ Chương cụ Tri và cụ Nhơn thấy nó thế nào ấy…! Mặt dầy, mặt lì lợm, gian manh… Qúy vị ngẫm nhìn mà xem, thật đấy.
  Sự Thật, Lẽ Phải và Công chính là điều phải thực hiện trong cung cách “Sống Đạo” chứ không phải là luật “Giữ Đạo” đâu qúy vị. Tại sao sự thật rõ ràng mà lại cứ phải e dè, nể trọng quyền bính của họ khi họ đã làm những điều sai trái hiển nhiên hại đến Giáo hội và phá nát sự hợp nhất về Đức Tin của đoàn Chiên? “Quốc Vương Rôma” thì ở xa, thêm vào những Đức ông, Đức cụ tâu hót những điều sai lệch, thế rồi Quốc Vương nghe “hợp nhĩ” bèn “phán”, khi đã phán thì cứ thế mà làm… Hậu qủa tùm lum, cộng thêm tả hữu xung trận (cộng sản và đám tay sai quốc doanh đầy tớ) thế rồi mỗi ngày một tanh banh, ai ngoi lên để làm người tiên phong “con cờ chốt” như cụ Tổng Ngô quang Kiệt… thì bọn các cụ bợ đít Việt cộng quôc doanh tìm cách lật đổ, hãm hại liền ngay. Thế lực “bài ca hùng binh” của bọn các cụ này cho đến nay càng ngày càng mạnh nhờ vào sự hỗ trợ bảo đảm về quyền bính mũ gậy muôn năm của Việt cộng (y chang Việt công bợ đỡ Tầu cộng). cộng thêm đám các cụ “thầm lặng hưởng quyền” a dua vào nữa. và cả mấy ông cha cố đàn em quốc doanh (tuyên xưng với Việt cộng trước khi được chịu chức), qủa là một sức mạnh trên dưới, trong ngoài. Tình hình này mà vài ba năm nữa mà chưa giải thể được chế độ độc tài Việt cộng thì sớm muộn gì Giáo hội Việt Nam cũng sẽ trở thành Giáo hội tự trị như Tầu cộng! Việc này thì cụ mũ đỏ Phạm minh Mẫn đã đến quan thày Tầu để điều nghiên cho hướng đi sắp tới rồi còn gì!
  Những người Việt lưu vong như chúng tôi qủa chỉ “nói miệng” thôi, (big talk no action), không có điều kiện như những người anh em giáo dân trong quốc nội, xin thông cảm cho chúng tôi điển này. Điều cần thiết là chúng ta phải nói Sự Thật và điều Công Chính… Nể trọng cha cố… khi họ thực hiện đúng chân lý và thi hành Lời Chúa, họ vào hùa, đi song hành với Cộng sản là thù nghịch của Chúa thì lẽ nào chúng ta dành cho họ sự tôn trọng ? Đức Thánh Cha cũng không thể hé miệng bênh đỡ cho họ được đâu, ngoại trừ Đức Thánh Cha về phe với họ (Cộng sản = ma qủy)! Chúng ta tin và kính thờ Thiên Chúa, và trong Đạo Chúa chỉ gồm tóm trong 2 điều răn quan trọng nhất, đó là Kính Chúa và yêu thương mọi người (ngoại trừ những con người đi đôi với ma qủy). Vậy chúng ta phải can đảm và nhận định rõ nguyên nhân của sự việc, ai gây ra, ai cố tình đu dây, đi đôi với ma qủy mà hãm hại chiên và Giáo hội của mình. Những thành phần này chúng ta không nương tay nữa, mà phải cảnh báo họ, cho họ cơ hội điều kiện, nếu không sẽ hành động phản đối,v.v… Làm như thế, tôi xét là chúng ta chẳng có “chạm đến chức Thánh, quyền bính của cha cố…” và cũng chẳng có ai phạt vạ “tuyệt thông” trong sự việc chúng ta làm vì muốn bảo vệ “Đức Tin Công giáo và Tông Truyền” trong cùng một niềm tin hy vọng vào Chúa mà thôi.
  Xin lỗi, dài qúa, có điều gì không phải hoặc sơ sót trong lúc đang “hăng tiết vịt” xin mọi người chỉ bảo và xí xoá cho.
  Nguyện chúc ơn Thông Sáng và Bình An của Chúa đến mọi người.
  Kẻ hèn dưới thế.

  • Phạm Quốc Anh says:

   “Cục men” nó chỉ có giá trị khi làm dậy được thúng bột, nhưng khi nó đã “hư” (mất chất men) rồi thì trở thành vô dụng, có nên ôm nó khư khư vào lòng mãi không?
   GM, LM là những người có “chức thánh” trong người, nhưng một khi đã a dua với VC (vô thần) độc ác và gian dối, những vị này đã tự “xoá bỏ” chức thánh của mình và dĩ nhiên thiên chức GM hay LM của họ chỉ còn là hình dáng bên ngoài, giống như “cục men” vô dụng kia mà thôi!
   Không biết vị GM nào đã viết ra kinh đền tạ: “Gia đình con nguyền không theo thuyết vô thần”. Nhưng riêng GM Châu Ngọc Tri thì không chỉ “theo” mà còn cộng tác và làm chứng dối cho đám VC vô thần Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) trong việc giết anh Năm! Còn GM Vũ Huy Chương thì tôn thờ ngẫu tượng “Hình Chí Mô” và đặt tên dâm tặc này ngang với tượng Đức Mẹ Maria. Xin hỏi những người Công Giáo chính tông, Quý vị có thể chấp nhận những hành động phản tín lý và lỗi đức bác ái này không?
   Ai là kẻ đã gây chia rẽ và phá Giáo hội?

 18. Nguyen Gia Luat says:

  Neu su that nhu tac gia bai viet noi den, thi khong the nao nhung vi muc tu nhu DGM Giao phan Bui Chu hay LM Giao xu Giao Lac, co the thu phuc duoc nhan tam con nguoi. Xin cac vi hay la hinh anh song dong cua Chua Chien Lanh.

 19. Phạm Quốc Anh says:

  Thưa bạn Quy Nhon
  Bất cứ một chính thể, tổ chức hay đoàn thể nào (đạo cũng như đời) đều nên hoặc phải có cơ chế thì mới hoạt động hữu hiệu được, nhưng “Cơ chế” như thế nào, gọn nhẹ hay kình càng, luộm thuộm là chuyện khác, nó ảnh hưởng rất lớn cho sinh hoạt tổ chức của mình, vì thế mà “Vatican” hay HĐGMVN có “cơ chế” iêng cũng là chuyện bình thường!
  Đồng ý với Bạn rằng, Chỉ có sự bình an, đời sống bác ái, yêu thương và ngay thẳng mới là “công cụ của Chúa”, điều này đã được tóm lược trong bài “Kinh Hoà Bình” rằng; “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem….”
  Còn cơ chế hoặc “sáng kiến” kiểu “Xứ nào có đủ 100 triệu đồng nộp về Đức Cha, thì nhà thờ sẽ được nâng cấp lên Đền Thánh” của GM Tiệm thì đúng là loại “buôn thần bán thánh”, bị nhiễm thói đời (lời HY Mẫn) mất rồi, không có lời lẽ nào có thể biện minh để bao che đươc!
  Cho dù có nhiều giáo dân hoặc LM yêu cầu thì GM Tiệm cũng nên giải thích rõ ràng, không nên “lạm dụng” lòng thật thà chất phát và “sùng đạo” của người khác để lấy tiền! Làm như thế thì có khác gì lường gạt giáo dân chứ?

  • Quy Nhon says:

   Reply này cho Thanh Tâm ở mục số 6 ,không phải cho bài viết của tác giả Hà Minh Tâm ,máy bị lỗi nên reply này chui xuống đây

 20. Quy Nhon says:

  Reply cho Thanh Tam says

 21. Quy Nhon says:

  Cơ chế nơi Vatican rõ như ban ngày vậy Vatican không đặt thì ai đặt ?
  Có người trên ,kẻ dưới ,có luật,có tài sản…như vậy là có cơ cấu. Bất cứ tổ chức nào Đạo cũng như Đời ,lợi nhuận hay phi lợi nhuận nếu không có cơ cấu ,tổ chức thì không ai dám hợp tác cũng như ban giao.
  Trong Kinh Thánh không thấy có từ Vatican ,nên không thể khẳng định Vatican là công cụ của Chúa ,nơi nào có sự tử tế thì nơi đó là công cụ của Chúa chứ không độc quyền cho một Giáo Hội hay Giáo phái nào

 22. Người Bùi Chu says:

  Giám Mục Bùi Chu chắc chắn là GM quốc doanh rồi. Tẩy chay GM này thôi. Có rất nhiều thông tin mà tôi biết nhưng thấy GM cứ im lặng một cách khó hiểu.

 23. nguyen says:

  Ơi hay, làm GM mà chỉ biết ra luật (nghị quyết) và vơ tiền vào như người ta thì là GM gì vậy ?!
  Trước hiện tượng xứ lẻ nào cũng muốn lên xứ chính thức hay nhà thờ nào cũng muốn lên đền thánh, sao lại vội đánh giá là hiện tượng tiêu cực và tìm cách ngăn chặn bằng tiền. Người chăn dắt thực đâu có làm vậy. Hay thấy người ta (cs) làm, có ăn mình cũng làm theo.
  Phải thấy cái mặt tốt, hăng say, nhiệt thành của giáo dân Bui Chu và hương dẫn họ chứ. Mỗi nhà thờ có 1 tòa giảng đấy thây.

  • Lê Công says:

   Nếu cứ lên tòa giảng nói mà mọi người nghe thì đã chẳng xảy ra tình trạng phân chia bè phái trong giáo xứ như ở Lạc Đạo. Kể một câu chuyện ở Bùi Chu để bạn hiểu: Hồi cha xứ Giang mới về nhận xứ Bùi Chu thỉnh thoảng có quà cho giáo dân trong toàn giáo xứ lúc thì hộp sữa, cân đường. Những giáo dân chân chính trong giáo xứ mừng lắm vì được cha xứ quan tâm, còn cho quà. Vậy mà có đứa ác ý bảo cha cho mọi người “sữa hết date”, thế là từ đấy cắt luôn khỏi có quà gì.

   Trở lại vấn đề tiền bạc mà bác đã đề cập, những người thiện chí hiểu rằng Đức Cha Hoàng Văn Tiệm làm vậy không phải là để lấy tiền, mà chỉ cho người ta thấy rằng để có được số phiếu của tất cả các linh mục trong giáo phận thì không phải đơn giản, mất tiền đấy hãy suy nghĩ cẩn thận, nếu đủ điều kiện thì đương nhiên là các cha trong giáo phận sẽ bỏ phiếu cho mà, lo gì. Còn không đủ điều kiện thì hãy suy nghĩ cho cẩn thận, uốn lưỡi nhiều lần vào, hiểu chưa!

   • Phạm Quốc Anh says:

    Việc cha xứ tặng quà cho giáo dân rất đáng khích lệ, nó không chỉ là sự quan tâm của cha xứ đối với giáo dân mà còn là tấm lòng của những người giáo dân giàu lòng bác ái đã đóng góp để chia sẻ với đồng đạo nghèo khó của mình!
    Bác Lê Công kể rằng “Hồi cha xứ Giang mới về nhận xứ Bùi Chu thỉnh thoảng có quà cho giáo dân trong toàn giáo xứ lúc thì hộp sữa, cân đường, “Vậy mà có đứa ác ý bảo cha cho mọi người “sữa hết date”.
    Tôi tin rằng chuyện “sữa hết date” là có thật, những người này nói thật chứ không ác ý đâu, vì tôi đã được chứng kiến chuyện này ở một giáo xứ khác. Cha xứ cổ động xin tiến tết cho giáo dân nghèo, nhiều người hưởng ứng cho gạo, nhưng nhiều người thì cho tiền để cha xứ dễ bề lo liệu, số gạo và tiền nhận được cũng khá khẳm, có đủ cho 120 phần quà, mỗi phần trị giá khoảng gần 300 ngàn ĐVN, trong đó có gạo, đường, mì gói, bánh chưng và 100 ngàn tiền mặt, nhưng khi bà con đem quà về nhà mở ra thì hỡi ơi, mì gói đã bị quá date, giáo dân phản ánh đến Ban Hành Giáo, BHG vào trình bày với cha xứ thì được biết rằng, ngài đã mua mì tại cửa hàng của người cháu, anh này đã lấy hàng ứ đọng trong kho đem bán, gây tai tiếng không những cho cha xứ mà cả giáo xứ nữa! Thật đáng buồn!
    Cha xứ nhận khuyết điểm và từ đấy ngài giao cho BHG lo sắm và phân phát quà tết, còn ngài chỉ đạo và kiểm soát.

   • GB Lang says:

    Ông Lê Công ơi! Ông có bênh vực thế nào thì việc làm của Đức cha Bùi chu cũng là việc làm quái dị, không thể chấp nhận được. Thử hỏi trên thế giới có nơi nào lấy tiền bạc làm điều kiện để được nâng lên Đền Thánh? Thật là vớ vẩn vậy mà ông vẫn còn bênh vực được thì thật là hết chỗ nói.

 24. Lê Công says:

  Đề nghị tác giả và NVCL kiểm chứng lại:

  Theo thông tin tôi được biết, tại Giáo Phận Bùi Chu, do có rất nhiều nhà thờ xin được lên Đền Thánh, có rất nhiều họ lẻ xin được lên Xứ – lên hết có mà loạn. Trước thực trạng như vậy, Đức Cha Hoàng Văn Tiệm đã đưa ra điều kiện để Nhà thờ được xét duyệt lên Đền Thánh là phải đóng một trăm triệu sau đó lấy ý kiến biểu quyết của toàn bộ các linh mục trong giáo phận, nếu đủ số phiếu thì được còn không thì số tiền đó sẽ không được hoàn lại – Mục đích có lẽ để ngăn chặn xứ nào cũng muốn lên Đền Thánh. Tương tự Họ lẻ nào muốn lên Xứ thì phải đóng 50 triệu (theo dư luận giáo dân thì đây là chi phí đào tạo linh mục để coi xứ – chả lẽ tiền ở trên trời rơi xuống), sau đó xin ý kiển biểu quyết của các cha toàn giáo phận, không đủ số phiếu thì mất tiền.

  Trở lại với trường hợp xứ Lạc Đạo, trước khi đóng tiền xin lên Đền Thánh rõ ràng là Cha Xứ và giáo dân Lạc Đạo biết rõ điều rủi ro khi xin lên Đền Thánh. Biết rủi ro mà vẫn làm, bây giờ không được toàn bộ các linh mục trong giáo phận bỏ phiếu cho và quay sang kết tội cho Đức Cha Hoàng Văn Tiệm, liệu có ổn không?

  Còn việc các đấng bậc “ngậm miệng ăn tiền” thì cháu nó miễn bàn, tùy bà con “thay Trời hành đạo”!

  • Khoinguyen says:

   Cho dù có đúng như thông tin bạn nói thì đó cũng là cách làm hết sức “vô lối”. Đền Thánh là gi? Lập lên để làm gì? Tiêu chuẩn nào thì được lập Đền Thánh? Tại sao GM Tiệm không dùng ba câu hỏi ấy để làm điều kiện, làm rào cản không cho người ta xin tràn lan mà lại dùng tiền để cản. Đó là lối tư duy của kẻ thiếu hiểu biết hoặc “trọng tiền bạc” hoặc là cách làm của một con người có “Hàm lượng Thánh Thần” cực thấp.
   Chắc hẳn rằng ở GP Bùi Chu việc lập Đền Thánh quá vô tội vạ, bừa bãi và vô lý nên mới có chuyện khắp nơi nổi lên xin lập Đền Thánh.
   Tôi là giáo dân Thái Bình, người Thái Bình chúng tôi cũng đang phải hứng chịu hệ lụy từ vị chủ chăn MADE IN BUI CHU đây.

 25. Lương văn Tạo says:

  Tôi là người Bùi Chu!
  Về với Bùi Chu,tôi thấy đổi thay từng ngày, ai chưa từng về Bùi Chu thì chưa thể nói gì, dẫu chưa về mà có nói gì chắc cũng là sự chia rẽ nhau mà thôi. Với tôi, đời sống hàng ngày của người Bùi Chu được cải thiện, Tôn giáo được đào tạo, các ngôi nhà Thờ được xây cất. Vẫn còn người giữ nếp Giờ kinh sáng tối như trước dù giờ đã đi học xa nhà, đi làm. Cùng với đó, Sự cứng rắn trưởng thành trong các vị Mục tử. Với tôi là người Kiên Lao, tôi vẫn hằng tin tưởng về quê hương, về các Đấng Mục tử, xã hội phát triển kéo theo những hệ lụy nhưng cần từng giáo xứ từng giáo họ làm tốt bổn phận của mình, từng gia đình, từng bản thân giữ được mình. Không xét đoán, tôi không dám nói sau này có thể dạy con tôi tốt không, nên hiện tại cũng không thể chê trách lên án người nào khác, Ai trong các bạn tự cảm thấy mình sạch hãy là người ném đá trước đi.
  Cầu nguyện cho Giáo hội là sức mạnh của Giáo Hội, mà có cầu nguyện thì vào trong phòng mà đóng kín cửa lại và Cầu nguyện.
  Chúc bình an của Thiên Chúa ở cùng chúng ta!
  taoluong@gmail.com

  • Joseph Phạm Văn Thư says:

   Tôi cũng là người Bùi Chu nhưng xa quê hương đã mấy chục năm rồi, vẫn khao khát mà chưa có dịp trở lại thăm cố hương! Gặp được đồng hương (Lương văn Tạo) nơi đây tôi rất mong muốn được biết rõ hơn về Bùi Chu của mình. Nhìn hình ảnh tháp nhà thờ giáo xứ Giáo Lạc và cái lán giống như cái lều “tị nạn” mà lòng tôi đau đớn, thương cho các cụ già trẻ em bị đày đoạ, trời gió lạnh phải ngồi trong đấy để được hiệp dâng thánh lễ trong khi nhà thờ thì bị cha xứ đóng cửa để đó! (?)
   Rất tiếc là bạn Tạo đã không nêu ra được lý do và ưu điểm của cha xứ giáo xứ Giáo Lạc cũng như của GM Tiệm để làm sáng tỏ sự kiện này!
   Chẳng ai chê trách hay lên án Bạn cũng như tôi, thật đơn giản và rất dễ hiểu, tại vì “chúng ta” chỉ là những con chiên thuần túy (dễ sai khiến), chứ không phải là người “có trách nhiệm chăn dắt” như GM hay LM, đúng không?
   Thưa Bạn, khi chứng kiến đức bác ái bị chà đạp, công lý bị sỉ nhục mà nhắm mắt làm ngơ thì có còn xứng đáng là người Kitô hữu không? Lời Chúa không thể đem ra áp dụng một cách bừa bãi được, lên tiếng trước những tiêu cực của một số tu sĩ, GM hay LM và những hành động gây tai hại cho Giáo hội thì phải là người Kitô hữu nhiệt thành và đầy lòng yêu mến giáo hội, đấy cũng là trách nhiệm của mỗi người Kitô hữu! (ngoại trừ những kẻ thừa nước đục thả câu).
   Nhắm mắt làm ngơ trước những bất công là đồng loã với tội ác, a tòng với kẻ dữ trong mưu đồ phá hoại Giáo hội! Trong trường hợp này thì không thể dùng câu: “Ai trong các bạn tự cảm thấy mình sạch hãy là người ném đá trước đi.” !
   Bạn nghĩ gì về câu này: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và chiên không thuộc về anh, nên khi sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê nên không thiết gì đến chiên…” ?
   Qua những biến cố xảy ra cho giáo hội trong suốt hơn 2 năm qua và sự kiện nêu tả trong bài viết này cho chúng ta thấy, nó có phù hợp với bài đọc (GA 10,11-18) mà tôi vừa trích dẫn trên đây không?
   Bạn nghĩ thế nào về những đấng bậc (HY, GM, LM) mà Nữ Vương Công Lý đã chỉ tên điểm mặt trong suốt thời gian qua? Họ thuộc phía nào trong bài đọc GA 10,11-18?

   • Lương văn Tạo says:

    Phạm văn Thư thân mến!
    cảm ơn bạn đã reply comment của mình. là người đồng hương với nhau, nhưng có những cách tiếp xúc với quê khác nhau, mình thường xuyên về nhà, với bạn là mấy chục năm rồi, có lẽ hình ảnh quê hương sâu sắc hơn ở bạn, nhưng sự nắm bắt quê hương lại nhiều hơn ở mình. Mình rất mong Giáo hội quê hương mình triển nở, những đóng góp mang tính xây dựng và làm cho Giáo hội phát triển đều được ghi nhận. Nhưng ngược lại thì chỉ làm cho thêm chia rẽ cho chính mục đính của ma quỷ được thực hiện. Tôi sẽ không chỉ cho bạn một chứng nào để chứng tỏ quê hương mình không thối nát như bạn nghĩ, vì nếu là quê hương, trách nhiệm là xây dựng không phải là chia rẽ. Nếu bạn về quê, qua Kiên Lao mình sẽ đón tiếp!
    Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

    • Joseph Phạm Văn Thư says:

     Bạn Tạo thân mến
     Thật cảm động trưóc tấm chân tình của người đồng hương Bùi Chu! Vì vận nước mà mình phải rời bỏ quê hương, nhưng miền Nam vẫn là ngôi nhà Việt Nam yêu dấu Bạn ạ. Ước ao có dịp trở về thăm lại nơi chôn nhau cắt rún, nghĩ tới đây thì lòng mình đã ngậm ngùi, nhưng tiếc rằng hoàn cảnh chưa cho phép! Cám ơn trước tấm thịnh tình quí báu của Bạn, không dám hứa trước nhưng khi có dịp thì mình sẽ ghé qua Kiên Lao tìm Bạn!
     Cũng như Bạn, mình rất mong ước cho Giáo hội Việt Nam được triển nở và khởi sắc, mình đã đặt niềm tin vào các đấng bậc dẫn dắt Giáo Hội và coi như vô trách nhiệm, “khoán trắng” việc Giáo hội cho các ngài, thế nhưng những biến động trong hơn hai năm qua trong Giáo hội đã làm cho mình hụt hẫng, không thể ngờ được rằng trong hàng ngũ tu sĩ của Giáo Hội lại có những HY, GM và LM không những vô trách nhiệm với Giáo Hội mà còn dối Chúa lừa giáo dân như Nữ Vương Công Lý đã đưa tin! Với mình thì NVCL đã làm một việc hết sức xây dựng, một đóng góp to lớn trong ý hướng mong cho GHVN ngày thêm thánh thiện và toàn mỹ.
     Thưa Bạn, thối nát thì ở đâu cũng có, nó chỉ khác nhau ở mức độ do dân trí mà thôi, thế nhưng nó không nên và không được xảy ra trong Giáo Hội, vì các đấng bậc đã “dấn thân (đi tu) vì Chúa”, đã trau dồi đức hạnh và thông làu giáo luật trước khi làm LM hay GM, các ngài đã trở thành “Thầy dạy” chúng nhân, thì không thể lạm dụng lòng tin của người khác để thoả mãn tham vọng cá nhân của mình được!
     Sự kiện tháp chuông nhà thờ ở Giáo Lạc mà bài viết của ông/ bà Hà Minh Tâm với những hình ảnh dẫn chứng đã làm cho nhiều nguời (trong đó có mình) rất đau lòng! không thể chấp nhận hành động của LM chánh xứ và GM Tiệm được, đó không chỉ là “lạm quyền”, mà còn lỗi đức bác ái (ai đã gây chia rẽ đây)?
     Lên tiếng trước những tiêu cực, bất công hay tệ nạn giáo sĩ lạm dụng chức vụ “lấy đạo tạo đời” là một đóng góp tích cực, không thể coi đó là “chia rẽ”, tôi quan niệm rằng; im lặng trước bất công là đồng lõa với tội ác, tiếp tay với Satan phá hoại giáo hội!
     Mình nghĩ rằng, là người giáo dân như mình và Bạn không những phải cầu nguyện nhiều cho các đấng bậc, mà còn phải có trách nhiệm góp ý, chỉ cho các ngài thấy những điều sai trái, đấy cũng là thực thi tình bác ái và yêu mến Chúa và Giáo Hội, Bạn đồng ý với mình chứ?
     Thân chúc Bạn và gia đình luôn bình an khoẻ mạnh và tràn đầy Hồng ân của Thiên Chúa!
     Thân ái.

 26. Joseph Hanh says:

  Lạy Chúa tôi !
  100 triệu thì lên Đền Thánh là sao ?
  Sao lại bán Danh Chúa thế này ! Con không hiểu ! ai giải thích giúp cho con với !
  Trân trọng !

  • Tam Thanh says:

   Khi một vị nào đó được phong lên nhận chức GM, thì các Ngài sẽ nhận một mũ màu Hông đỏ và môt dây thắt lưng màu Hồng đỏ. Màu đỏ đây có ý nghĩa là các Ngài “săn sàng hy sinh, hiến máu đào để bảo vệ đàn chiên.”
   Nhưng buồn thay trong cac GM có những Ngài được sinh trưởng và đã bị nhiễm sâu nền giáo dục CS, ” lấy máu bọc da” (cờ đỏ sao vàng…là kim chỉ nam của CS” vì thế có thể bị hiểu lầm về ỹ nghĩa của chiếc MŨ Đỏ và Dây thắt lưng đỏ, giống như ” Cờ đỏ sao vàng .. Lấy máu bọc da..” của CS. Xin Thiên Chúa soi sáng để các Ngài thấu hiểu lại ý nghĩa của chiếc mũ mà các Ngài đang đội trên đầu, và dây đang thắt lưng của các Ngài.

 27. nguyen says:

  Ôi lạy Chúa
  Là người Công giáo Việt, chúng con hiện tại 1 cổ 3 tròng:
  1. Tròng Giáo Mục
  2. Tròng Cha Xứ
  3. Tròng Cộng sản

  Chúa đã nói, ai dùng gươm sẽ bị chết vì gươm, ai dùng cơ chế sẽ bị chết vì cơ chế (organisation + institution), có điều người ta không chết khi còn ở trên đỉnh cao quyền lực mà khi về già hay trên giường hấp hối
  Lạy Chúa, Chúa đã nói: Ách của ta thì êm ái va gánh của ta thì nhẹ nhàng. Xin cho Lời Chúa được thưc hiện trên chúng con, những người theo Chúa ở trên nước Việt này.

  Miễn bàn về các GM, về các LM bất xứng. Họ chỉ là các tu sỉ cán bộ mà thôi. Đúng như cộng sản nói (cán bộ đội lốt tu sỉ)
  Ơn Chúa đâu phải là cửa hàng mậu dịch, cán bộ mậu dịch ban phát thì mới mua được, đâu phải chỉ có ở trong nhà thờ, cha xứ quơ tay thì bí tích mới chảy xuống.
  Nếu đạo là vậy thì xin cám ơn đạo.

 28. Joseph Phạm Văn Thư says:

  Xem ra sự kiện “Giáo xứ Giáo Lạc, nhà thờ đóng cửa, giáo dân chia rẽ sâu sắc ” đã làm cho nhiều người bức xúc lẫn phẫn nộ, nên bài viết mới xuất hiện mà đã có nhiều ý kiến?
  Không biết ông cha xứ này tên gì, ở lớp tuổi nào và mặt mũi ra sao mà không thấy tác giả Hà Minh Tâm nhắc đến? Nhưng khi đọc nội dung bài viết tôi cảm thấy rất thất vọng với cách hành xử của cả cha xứ lẫn GM Tiệm! Đâu có thể vì bất đồng ý kiến mà LM chánh xứ lại hành hạ giáo dân như thế được, tôi kịch liệt phản đối vị LM này!!!
  GHVN đang gặp nhiều khó khăn, trong đó kẻ “ngoại thù” là CSVN đang tìm cách đánh phá, nhưng chắc chắn không nguy hiểm bằng những kẻ NỘI THÙ là những ông GM, LM quái đản mà bấy lâu nay Nữ Vương Công Lý đã điểm mặt chỉ tên!
  Đề nghị LM chánh xứ (tên gì đây?), nếu ông muốn xây lại tháp nhà thờ theo ý mình thì cứ móc tiền túi ra xây, còn tiền bạc của giáo dân Giáo Lạc đã thu góp được thì hãy tu sửa tháp chuông theo phương tiện và ước vọng của họ!
  Một Linh Mục đích thực của Đức Kitô chính là “chủ chăn thật” thì có trách nhiệm với đàn chiên, chăm sóc và lo cho giáo dân, còn những “kẻ chăn thuê” thì chỉ biết ăn tiền và theo lệnh chủ. Vậy LM quản xứ Giáo Lạc là “chủ chăn thật” hay là một kẻ “chăn thuê”?
  Nếu vị LM chánh xứ này trở chứng như thế, bà con cứ vào nhà thờ đọc kinh, hoặc ở nhà cầu nguyện cũng được…CHÚA là CHA NHÂN TỪ thông biết hết mọi sự.
  Kính mong Nữ Vương Công Lý điều tra sự thật và trình bày với toà thánh Vatican và Đức Giáo Hoàng Benêđicto XVI. Chắc hẳn bà con giáo xứ Giáo Lạc và bạn đọc cũng mong sự kiện này đến được với Đức Thánh Cha?

 29. Hòa says:

  ĐÚNG LÀ MA QUQUỶ ĐÃ MUA ĐƯỢC LINH HỒN MỘT SỐ TÔI TỚ CỦA CHÚA RỒI, ĐỂ BIẾN HỌ THÀNH NHỮNG KẺ CHĂN THUÊ !

 30. Lannam says:

  Mong qúi vị giáo hữu ”lột xác” khỏi những tục lệ vô lý đã đeo bám vào qúi vị mà do nhiều nguyên nhân tạo ra. Qúi vị hãy ra khỏi những tục lệ vô lý đó. Các Gm, Lm là những mục tử thi hành tránh nhiệm và bổn phận phân phát ân sủng Chúa qua các bí tích. Nếu họ không thi hành đúng phẩm chất và trách nhiệm của họ, thì chúng ta có quyền lên tiếng, chỉ ra những sai trái của họ. Trước hết là trực tiếp với cá nhân đó, nếu không thành, thì giáo dân trình bày với GMGP, mà nếu GMGP không giải quyết thỏa đáng, đúng theo giáo luật, thì giáo dân có quyền gởi tường trình thẳng đến những thánh bộ có liên quan vấn đề và ĐTC. Đây là giáo luật của GH và đây cũng là vấn đề CÔNG LÝ và SỰ THẬT của đời sống đức tin.
  Giáo dân đừng vô tình hay cố ý tiếp tục tiếp tay cho những sai trái của những mục tử ”biến chất” làm tổng thương đến niềm tin của giáo hữu, gây thương hại cho GH. Những gương mù gương xấu này cần phải chấm dứt. GH đã và đang bị tấn công của sự dữ từ mọi phía, xin đừng để những ”mục tử chăn thuê” gây thêm THƯƠNG TÍCH cho GH nữa.
  Xây dựng GH là BỔN PHẬN và QUYỀN của từng giáo dân. Đừng để những ”mục từ biến chất” tiếp tục LỪA ĐẢO, tiếp tục LẤN ÁP, tiếp tục sống quyền ”CHA CHÚ” nữa. Giáo dân phải cho HỌ biết là những điều đó KHÔNG THỂ XẢY RA TRONG GH, TRONG MÔI TRƯỜNG ĐỨC TIN.
  Ở đây Gm Tiệm là một trong những vị Gm mà giáo dân cần phải CẢNH THỨC và CANH CHỪNG.

 31. Hiếu says:

  điều đáng phê phán là đức GM và cả linh mục quản xứ đã không đáp ứng nguyện vọng của người dân, số tiền mà bà con đưa cho Tòa GM, tại sao lại không sử dụng đúng mục đích, và nguồn tiền đó đi về đâu. Theo ý kiến chuyên gia có thể gia cố được, thì nên tiết kiệm, vì tiền bạc kiếm được rất là khó đối với những người nghèo.

 32. nguyen says:

  Miệng thì rao giảng: Đừng để tiền bạc làm chủ, đừng tham nhũng, v.v. và v.v.
  Sao mà tối ngày cứ chuyện tiền bạc, từ trên xuống dưới, từ các Ngài Muc tử đến Giáo dân, từ Chính Quyền đến Dân thường ? !
  Sắp tới Mùa Chay rồi . Hãy sống Sám Hối, Sửa Mình đi đã, rồi Hãy Rao Giảng sau.
  Như ĐGH nói: Hãy Canh Tân chính Bản Thân mình trước đã.

 33. Thuận says:

  một khi tiền vô tay quan tham lam “Hoàng Văn Tiệm” là tiền của quan, làm sao có thể trả lại cho những anh chị em ở giáo xứ Giáo Lạc cho được. không thể ngờ được 1 giáo phận vốn có truyền thống lâu đời về đạo đức và đức tin lại phải chịu thêm 1 vị mục tử tồi tệ đến như vậy.

 34. Nguyễn đức Long says:

  Dựa theo “ý kiến của ông SauBacDau”,
  ngoài Đức Tin Công Giáo ra, tôi thấy cơ cấu tổ chức của Hội Thánh cũng chẳng khác gì cách thức tổ chức cơ cấu của “người đời” cho là mấy; cũng từ ông Thủ Tướng, Bộ trưởng rồi xuống đến những ông xã tỉnh… Người Công Giáo Việt Nam chúng ta bị mắc cái bệnh từ thời ông cố ông tổ (tức là từ thời các nhà truyền giáo đạo Gia Tô đến Việt Nam, thời ấy “dân trí” kém, chưa có chữ quốc ngữ như bây giờ, qua cả nghìn năm đo hộ bởi giặc Tàu phương Bắc, chỉ dùng chữ Hán (Nho) trong giao dịch, cách đây 100 năm, ai học xong tiểu học là khá lắm rồi. Dưới thời Pháp thuộc (100 năm) mấy ông Cha “cố” dựa vào uy của Pháp, hống hách lắm, thật đúng nghĩa là “cha thiên hạ.” cho mãi đến nay, những cái lẩm cẩm ấy vẫn còn in trong óc của một số lớn những vị Linh mục, nói chi đến các ông Giám mục trong “thập nhị Áo Tím áo Đỏ”. Cha là Chúa, nói động đến cha là nói động đến Chúa! Khốn nỗi bây giờ chẳng rõ ông cha, ông Giám mục nào là quốc doanh , làm công cụ có ký kết “giao kèo” với Mặt trân Tổ quốc, với Việt cộng qủy ma”, chúng ta chỉ nhìn đoán qua các hành động của các vị mà thôi, còn những ông Linh mục Giám mục “ăn vụng biết chùi mép” thì liệu chúng ta có biết hết hay không, có những ông đu dây hai chiều khôn ma khôn qủy nữa, thật mà “lộ diện”? Thời đại của qủy ma thật khó mà lường được. Nói đến ông Giám mục Tiệm này, tôi sực nhớ đến ông Giám mục Bắc Ninh Hoàng văn Đạt mới về nhận nhiệm sở Bắc Ninh khoảng 2 năm nay, vị này bây giờ là cánh tay nối dài của ông Nhơn Hà nội. Thật tình, nói về các vị này thì tôi “nản lòng và phân tâm về Đức Tin nhiều lắm, cũng giống như giáo dân giáo xứ Giáo Lạc ở Bùi Chu vậy.”. Một, chỉ xin Chúa sớm cho qua đi những sự dữ bây giờ, còn việc lôi ra ánh sáng công lý của Giáo Hội để xét xử những vị chủ chiên, chăn chiên vào hùa với qủy ma Cộng sản dể đang tâm hãm hại dân Thánh và Giáo hội Chúa, thì việc ấy “hậu xét” từng vị một. Nghĩ rằng ngày ấy sẽ diễn ra trong từng Giáo Phận để rồi Giáo hội Việt Nam sẽ có một “toà án lương tâm công lý” giống như Chúa sẽ ngồi xử án trong ngày phán xét chung: người lành một bên, kẻ dữ một bên…
  Bây giờ chúng ta làm được gì với khả năng, với tiếng nói lương tâm của sự thật và công lý thì chúng ta tùy theo hoàn cảnh và môi trường, chúng ta phải dấn thân làm hết sức mình cộng với lời thiết tha cầu nguyện để cho dân tộc và Giáo hội Việt Nam chúng ta sớm thoát khỏi lũ qủy ma tội ác và được sống trong niềm vui an bình của chính Chúa.

 35. Giáo Dân Sài Gòn says:

  Đây không phải là cơ chế do Vatican đặt như bạn nào đó nói. Cơ chế của Vatican vẫn đang áp dụng khắp nơi trên thế giới, nhưng những nơi khác đâu có tệ nạn như thế nầy! Đây chỉ là CON SÂU Hoàng Văn Tiệm, một linh mục Việt Nam đã được Nhà Nước Cộng Sản chấp thuận cho làm giám mục. Vì có chuyện các ứng viên giám mục phải được Nhà Nước Cộng Sản chấp thuận trước khi Vatican chấp thuận nên mới ra nông nổi nầy.
  Dẹp bỏ cái Nhà Nước Cộng Sản là hết tệ nạn nầy!

 36. tran xuan jb says:

  Một lần có dịp tham dự thánh lễ khánh thành tu viện Đa Minh ở Phú Nhai,cũng có ấn tượng không tốt về vị GM này .

 37. D.Thúy says:

  Cần làm rõ vấn đề tham nhũng của GM Tiệm.
  Tham những là loại virus hay lây, có thể là linh mục quản xứ Giáo Lạc cũng bị nhiễm rồi…

 38. Khánh Hòa says:

  Nhìn mặt ông GM Hoàng văn Tiệm giống mặt mấy diễn viên đóng vai tham quam ô trược quá.
  GM và lm quản xứ muốn đập tháp chuông cổ kính xây tháp mới để có cái cớ xin tiền thập phương được nhiều, càng nhiều càng tốt, vì quý ngài có nhiều việc chi riêng cho bản thân, chi làm sao để có bề ngoài thật oách, bề trong thật no thật ấm, rồi còn bà con họ hàng nữa,làm sao càng giống một đại gia càng tốt.
  Nếu thật có đức tin, 2 vị nói trên có thấy hành động ăn bám trên đức tin là là tội lỗi và ô nhục không ?

 39. Giáo Dân says:

  Chủ trương chia rẽ đàn chiên, thủ đoạn cướp đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân, đóng cửa nhà thờ để hành con chiên, chỉ có thể là chủ trương của satan, mà ông Tiệm và ông LM này là tay sai để thi hành! Không hiểu hai tay sai này nghĩ thế nào về LUẬT CÔNG BẰNG và NHIỆM VỤ CHĂN CHIÊN Chúa giao phó cho họ, mà họ dám liều lĩnh bán linh hồn để lấy số tiền chỉ 100 triệu đồng? Chẳng lẽ linh hồn của ông GM này rẻ mạt đến thế? “Khốn thay cho các ngươi!”, những kẻ gian ác đã chui lén vào nhà Chúa để phá hoại đạo Chúa, phân tán đàn chiên Chúa!

 40. nguyenbaphuc says:

  Không biết nói sao nữa. Nguyện xin Chúa xót thương chúng con và Xin Mẹ ra tay cứu giúp giáo hội chúng con.

 41. nemo says:

  Phải điều tra xem xét thực hư thế nào chứ ? Nhất thiết phải nhờ chuyên gia về ổn định , kết cấu , nền móng … nếu sửa chữa thì trình tự thi công thế nào ? Làm mới thì thiết kế ra sao có liên kết với nhà thờ cũ ko ? hay làm tách riêng .. Chẳng nhẽ có mỗi cái tháp chuông mà hỏng cả bao nhiêu linh hồn sao ? sao chúng ta coi rẻ thế ? Hãy để cái đầu của quý vị nghĩ xa hơn một chút . Xin Chúa thương Giáo Hội chúng con .

 42. Người Dân says:

  Mỗi ông là một lãnh chúa, nếu đã là lãnh chúa thì không còn là một mục tử nhân lành. Trước 1975 chưa bao giờ giáo dân phải đối diện với những việc kiểu hàng tôm hàng cá như thế. Chỉ vì như ông bà mình đã nói: ” thượng bất chánh, hạ tắc loạn “, chúng ta cứ nhìn từ cấp cao thì nghiệm câu trên có sai tý nào đâu. Bất cứ ai gia nhập vào đảng cộng sản, đương nhiên bị vạ “tuyệt thông tiền kết”. Không những giáo dân mà ngay cả một số linh mục cũng đã là đảng viên cộng sản, hay có người bỏ luật độc thân, họ vẫn ngang nhiên thi hành chức vụ của một linh mục bình thường.
  Cái ủy ban “đàn két con cáo” là tay sai đắc lực của việt cộng để đánh phá GHCG. Nhóm này tung hoành chẳng coi ai ra gì. Giám mục muốn gì phải được sự chấp thuận của mấy ông mang danh linh mục này. Thế là thế nào? Sao lại ngược đời như vậy? Tại các chủng viện nghe nói phải dạy thuyết vô thần cộng sản nữa, thật là trớ trêu thay.
  Thời các vua nhà Nguyễn cấm đạo gắt gao, xử tử người theo đạo CG một cách rất man rợ, cha cụ nhà thờ đâu có bao nhiêu vậy mà giáo dân càng ngày càng đông, đạo Chúa vẫn phát triển lớn mạnh như ngày nay.
  Có thể kết luận rằng: Thà có ít LM,GM đạo đức là mục tử nhân lành của Chúa còn hơn có nhiều mà không xứng đáng, chỉ làm gương xấu, khiến giáo dân mất niềm tin, xa Chúa.

 43. J.Vinh says:

  Khi comment, chúng ta nên chọn thái độ trung dung chừng mực, khi phê phán ai, khía cạnh nào và cái gì thì chỉ nên nhìn ở sự việc, không nên gom hết tất cả vào để lên án. Thật sự Giáo Hội đang sống và phát triển, và Giáo Hội có rất nhiều những mục tử thánh thiện.

  • Lannam says:

   Thưa bác,
   Ở đây, thiển nghĩ qúi vị lên tiếng không khi nào dám thất kính vô lễ hay dám phạm thượng đến những mục tử CHÂN CHÍNH, ĐẠO ĐỨC. Phản ảnh ở đây chính là sự BẤT MÃN đến những “KẺ CHĂN THUÊ” đang làm GƯƠNG MÙ GƯƠNG XẤU, đang PHÁ HẠI gương mặt của CHÚA KITÔ trong GH, đang gây TAI HỌA cho GH. Lẽ ra, HỌ là những người PHẢI xây dựng, truyền bá GH của CHÚA cho trần thế, thì ngược lại HỌ ĐANG LÀM THƯƠNG TỔN GH, đang chận đứng TIN MỪNG đến với tha nhân qua lối SUY NGHĨ, LỜI NÓI VÀ HÀNH ĐỘNG của HỌ đây.

 44. Cuong says:

  Tien nop roi ma viec khong the thuc hien thi yeu cau ong TGM tra lai tien cho giao dan, neu khong thi kho ma song. Ngay nay co mot so vi linh muc tro nen “ti phu”, be ngoai an mac trong gian di nhung ben trong thi an sai nhu mot vi vua chua, boi vi cac vi nay da loi dung long tin cua giao dan, giao dan cu nghi rang cac cha, cac cu khong bao gio lam chuyen mo am, nhung thua qui vi, qui vi da qua lam roi. Muc dich gom gop tien bac la de xay cat, ma co xay thi moi cat duoc. Khong xay thi lam sao ma co de cat day. Nhu vay qui vi da vo tinh de giup cac linh muc lam giau tren mo hoi xuong mau cua quy vi.

 45. Hùng says:

  Tôi gửi thêm link về hình ảnh gần nhất (2009) của nhà thờ Báo Đáp bị những kẻ có âm mưu xóa sổ văn hóa vật thể công giáo và lược sử về sự xây dựng giáo đường để thấy sự vô ơn và vô văn hóa của gm Tiệm và các Linh mục đối với các bậc tiền nhân http://giaoxubaodap.com.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=68&Itemid=27

 46. Xuân Đàn says:

  Thật chẳng ra thể thống gì! Lớp con cháu bây giờ làm hư vong sự oai hùng kiên trung vững dạ của tổ tiên rồi!

 47. Xuân Đàn says:

  Toàn là tay sai cộng sản! Thật buồn!

 48. Hùng says:

  Tôi gửi kèm link nhà thờ bị phá dưới đây và trước kia chưa bị bàn tay ma quỉ đập lát đẻ quí vị hình dung được một âm mưu ” san bằng văn hóa vật thể là các ngôi giáo đường cổ kính ” của ông Tiệm trên toàn giáo phận Bùi Chu này

  1. Video giáo đường Báo Đáp bị bàn tay ma quỉ phá lát http://www.youtube.com/watch?v=fVpQFuPUYxY
  2. Những hình ảnh ngôi giáo đền cổ kính và khuôn viên đã bị sàn bằng bởi sự ngu dốt hay một âm mưu nào đó ??? http://giaoxubaodap.com.vn/index.php?option=com_phocagallery&view=categories&Itemid=12
  3. Video hình ảnh giáo đường trước khi bị phá và người dân báo đáp với nghề truyền thống, hình nhà thờ đợi chút http://www.youtube.com/watch?v=aIIGTfFpMZE&NR=1

 49. doan ngueyn anh says:

  Cái ông giam muc tham tien tham bac va tham quyền cố vị nầy có được HĐGMVN biết đến không ? Hay biết rất rõ nhưng vẫn được ông Chu Tịch HDGMVN Nguyễn Văn Nhơn lờ đi cho.
  Đúng ra trong cái gọi là HDGMVN nếu có một ung nhọt, ghẻ lở nào bùng phát thì HĐGMVN phải cố gắng mà chữa cho lành, chứ đời nào các vị lại bao che cho nhau như thế ?
  Hay ông Chủ Tịch HDGMVN Nguyễn Văn Nhơn là một người bù nhìn, bất lực, què quặt nữa thì thôi, đành thua luôn.
  Xin qu1y vị đọc bài KHỐN CHO CÁC NGƯỜI, để hiểu rõ về tình hình Hội Đồng Giam Mục Việt Nam.

  • Lannam says:

   Đa số HỌ là CÁ MÈ MỘT LỨA thì làm sao mà, làm sao mà khá hơn được chứ?

 50. Hùng says:

  Việc này không chỉ ở giáo xứ Giáo Lạc, mà hầu hết các giáo xứ ở Bùi Chu đều có hiện tượng ” đưa tiền lên đền thánh “, tôi vô cùng phẫn uất và cảm thấy sốc và thực sự tiếc nuối khi GM Tiệm và các Linh mục đang không những giết giáo dân bằng việc quyên góp tiền để phá những ngôi nhà thờ cổ kính đi để xây nhưng ngôi nhà thờ mới. Nữ vương công lý hãy đến Giáo Xứ Báo Đáp, Hồng Quang Nam Trực thì biết, trước đây chỉ là một xứ đạo nhưng khi Ông Cha xứ đi đêm bằng 300 triệu cho GM Tiệm thì giáo xứ Báo Đáp đã được lên Đền Thánh và ngôi nhà thờ cổ kính đẹp bậc nhất ở Nam Định được xây cùng với ngôi nhà thờ Khói Đồng và cùng một Cha Kiên ( Tên Việt) thiết kế và xây dựng đã bị san bằng móng.

  Thú thật là người con Báo Đáp tôi sốc nặng, và vô cùng đau và buốt óc khi xe ủi máy kéo đạp đổ nhà thờ, ban đầu cũng hình thức và bài bản tương tự là : Áo nhà thờ chỉ bị tróc vữa nhưng Cha xứ ra quyết định đóng cửa nhà thờ và làm lễ tạm ngoài nhà thờ, rồi dân thì vốn kính mến nên thấy vậy ban đầu phản đối nhưng lâu dần không có nhà thờ để lễ nên đã đồng ý phá, số ít hiểu biết thì e ngại lệ làng pháp nước không dám lên tiếng phản đối … Và ngôi nhà thờ đẹp như trong mơ của xứ đạo tôi đã bị đập tan nát dưới bàn tay của Cha Xứ và đồng lõa của GM Tiệm.

  Tôi cho rằng có ” âm mưu ” gì đó ở đây, trong cái giáo phận Bùi Chu này thì phải, gần như những ngôi nhà thờ thời các cha Tây Ban Nha, Pháp … vào lập ấp ở Nam Định đang dần bị xóa sổ, điển hình rất nhiều nhà thờ đang trong tình trạng giống như Báo Đáp và Giao Lạc trên. Phải chăng vô tình hay hưu ý chính ông GM Tiệm này và các Cha ở giáo phận Bùi Chu đang xóa nhòa trang sử công giáo, và xây dựng hình tượng công giáo mới, có màu sắc cộng sản hay không tôi không bàn tới nhưng phải có âm mưu và thông nhất gì đó thì toàn giáo phận Bùi Chu mới trong tình trạng đó.

  Đó là ảnh hưởng tới lịch sử công giáo ngoài ra còn ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế người dân, thử hỏi ngôi thánh đường Báo Đáp là một trong ngôi thánh đường cổ kính bậc nhất Việt Nam được xây bởi một kiến trúc với khu nhà thờ Khói Đồng Nam định và trường dòng Saint Toirrent là Cha Kiên thì nay bao nhiêu tiền mới xây lại được ????

  Tôi thực sự bị sốc và đang bị ám ảnh bởi cách hành sử của người đứng đầu giáo phận Bùi Chu là ông Tiệm và các ông Cha đồng lõa.

  Xin nuvuuongcongly hãy loan báo và cảnh tính bà con giáo dân vùng này, không thì văn hóa vật thể công giáo là các ngôi nhà thờ như Báo Đáp sẽ bị bàn tay ma quỉ đập tan mất .

 51. Le Long says:

  Sao lại có chuyện kỳ cục vậy ? Mấy đấng ” nhà ta ” làm riết rồi coi không được nữa. Bóc lột trả thù kiểu đó còn hơn cộng sản. Thế làm sao con cái kính phục vâng lời các bề trên được nữa.

 52. lê đình bảng says:

  Chính cơ chế của GHCGVN đã để cho điều này xảy ra. Phải sửa lại những cơ chế, phải thay đổi cách nhìn đối với hàng giáo phẩm, giáo sĩ…

  • Saudaubac says:

   Kính bác ,
   Cơ chế do Vatican đặt ra đã quá lỗi thời , ko theo kịp đà phát triển của xã hội ngày nay . Lãnh đạo giáo hội nhiều nơi có biểu hiện tự tung tự tác quá mức . Họ đã lợi dụng tôn giáo chứ ko phải phục vụ lý tưởng hiến thân nữa rồi .

   Dân trí ngày một nâng cao từng ngày từng ngày , nhưng ngược lại lề lối lãnh đạo cũ vẫn giữ nguyên , ko một chút thay đổi thật là điều hết sức buồn cho GH .

   Mô hình toàn trị cũa Vatican đã không còn phù hợp với xã hội ngày hôm nay .

   Cụ thể như GM coi sóc một GP bắt buộc phải có nhiệm kỳ .
   Mũ có thể đội đến chết , nhưng Gậy thì phải có thời hạn .
   Mong lắm thay .

   • Lannam says:

    Mong bác đừng đổ tội cho cơ chế của GH, mà nên xem những sai trái LẠM QUYỀN, LỢI DỤNG sự thiếu hiểu biết về TIN MỪNG và GIÁO LUẬT của giáo dân mà một số MỤC TỬ BIẾN CHẤT đã làm TỔN THƯƠNG cho hình ảnh GH của Chúa Kitô. Nên trách và chống những mục tử biến chất này, đừng để họ tiếp tục làm tổn thương, đau khổ Gh nữa.

   • Tam Thanh says:

    Vatican chẳng có đặt bất cứ một cơ chế nào để lỗi thời hay đi ngược dòng xã hội… Vatican là Công Cụ của Thiên Chúa, và thi hành lời dạy của Cha Chí Thánh,
    ” Các con hãy rửa chân cho nhau, như Thầy đã rửa chân cho các con.” DGH Gioan Phaolo II đã từng nói!
    Tôi là tôi tớ của các tôi tớ Gioan Phaolo..”
    Nếu mà nói Vatican đã đặt ra một cơ chế thì
    Chính lời nói cua ĐGH Gioan Phaolo II “Tôi là tôi tớ của các tôi tớ”! là cơ chế cho toàn Giáo Dân và đặc biệt nhữn vị kế vị các Thánh Tông Đồ.

 53. loc says:

  Mới đọc tới đoạn “Đây là Đây là vị Giám mục “ngậm miệng ăn tiền”“ tôi nghĩ tác giả nặng lời, như thế, có thể phạm tội phỉ báng. Nhưng đọc xong tôi thấy vọng vì các Đấng chăn chiên tại Bùi Chu, có thể hành xử với con chiên của Ngài tồi tệ đến như vậy. Cho dù chỉ đúng một phần như được miêu tả trong bài, tôi hiểu được nỗi lòng của giáo dân tại đây và của tác giả.

 54. Le Manh Tri says:

  Không nên đổ tất cả tội lỗi cho ĐGM Hoàng Văn Tiệm. Chúng ta cũng nên biết rằng các linh mục Bùi Chu nhiều vị đạo đức thánh thiện có bản lĩnh, nhưng cũng nhiều vị, có lẽ đông hơn số đạo đức, là những vị chỉ giỏi kiếm tiền và kiếm tiền bằng mọi cách và cùng với nỗi mê tiền này là lối ứng xử cửa quyền gia trưởng và lối ăn chơi đua đòi hiếm có. Bởi thế tôi thật đau lòng khi thấy giới trẻ chúng tôi cứ thế mà ngày một xa rời nhà thờ và GH còn các cha đấy chỉ còn là trò cười cho chúng tôi khinh bỉ.

 55. cao thien says:

  tôi chi muốn gop y thế này:
  thứ nhất , người viêt nam quá đề cao LM, coi Linh la Chúa, không giám nói lên sự thật. hai, L M viêt Nam thì còn lạ gi nữa, ta là vua của một họ đạo mà, người nào không nghe, ta dứt phép thông công chơi cho vui,. ba, vì Lm rãnh quá không có việc làm nên tìm chuyện tranh cãi với giáo dân cho đỡ buồn. Hơn nữa các đấng ở việt nam muốn làm oai, ta đây xây được nhà thờ, tháp chuông nọ, nhưng các đấng đâu có thấy dân kêu cứu đâu. các đấng ăn xong, ngủ, la mắn giáo dân, đập con nit, thanh niên, khi nói lại hoặc ngủ trong nhà thờ, rồi lên bàn thờ giang tay thật lớn thì kiếm được 100 VND, còn giáo dân , lễ xong còn phải chạy đi chợ kiếm cúi, kiếm cơm, áo mặc cho con cái. Nhưng Những cái đau khổ của giáo dân đã không được các LM quan tâm. Tôi tự hỏi, 10 năm cac ngài đã được đạo tạo bằng tình yêu giống như chúa đã yêu nhân loại, để rồi yêu mến và chết đi vì con chiên của minh, rồi các ngài để đau? hoặc các đấng đã sống trong một xa hội vô thần, một xã hội độc tài cộng sản, nên các ngài đã lây nhiễm và đã quên đi nhưng bài học yêu thương, để rồi sống chết vì con chiên. Và tôi muốn nói thêm, là các đấng bậc ở viêt nam hiện nay, đang chạy đua xe hơi và đi Du Lich giông thị trường quốc tế. đấy cũng là điều lo ngại về ơn kêu gọi cuả việt nam trong tương lại, họ bước vào đời Tu vì danh vọng, tiền tài, hơn là tìm con đường yêu thương, phục vụ, dấn thân để loan báo Tin Mừng và làm chứng cho thiên chúa nơi trần gian. Xin Các vị xem lại tin mừng ngày hôm qua ( MT 6,25). câu này dành cho các đấng bậc đang có khung hướng tiền bạc, giống như vị GM mà bài viết đã nêu tên.

 56. Phạm Văn says:

  Lại có thêm một gm “gà mờ” như ông này! Buồn thay cho Giáo hội Việt Nam!
  gm Hoàng Văn Tiệm dòng Don Bosco thì phải? Không bieest có còn đông Các Cô như thời ở Thanh Bình, đức trọng, Lâm đồng????

 57. pham says:

  Độc tài và…tham nhũng quá!

  Ngoài xã hội, làm đơn xin sữa chữa một việc tương tự, không ai có thể thể chấp nhận …lối “dìm hồ sơ” mà không giải quyết như vậy. Tham nhũng, tạo quyền hạn, kiêu ngạo….. lớn dần, bắt nguồn từ lối suy nghĩ quyền trong tay ta.

  Mang tư tưởng như một lãnh chúa thì khó tồn tại lâu dài, mà sẽ như những gì đang xẩy ra ngoài xã hội.

  • Giáo dân hải ngoại says:

   Mời qúy vị đọc một đoạn trong bài viết “Một thoáng suy tư về GHCG Việt Nam” của LM. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn “..theo tin khả tín của những người về thăm Việt Nam kể lại, thì tôi không thể tưởng tượng và thông cảm được lý do tại sao Tòa Giám Mục Bùi Chu, (và cả TGM Thái Bình với nhà thủy tạ thơ mộng phía trước) được xây nguy nga, đồ sộ hơn cả Nhà Thờ Chính Tòa. Cực kỳ khó hiểu hơn nữa là «Công Trường Mân Côi» ở Bùi Chu với Kinh Mân Côi được viết bằng 150 ngôn ngữ khác nhau trên những tấm đá cẩm thạch đắt tiền! Để LÀM GÌ? để xây dựng con người Kitô giáo cho có chiều sâu thích đáng hay để phô trương hợm hĩnh với du khách? Thử hỏi công trình kia tốn phí biết bao ngân khoản (chắc chắn đã xin được từ bên ngoài) mà đáng lẽ tiền đó nên được dùng để làm bao việc bác ái, y tế, giáo dục khác cần thiết hơn cho giáo dân trong Địa phận. Vả lại, ai đến đây để đọc kinh Mân Côi với 150 ngôn ngữ khác nhau viết trên những phiến đá cẩm thạch đắt tiền như vậy? Giáo Dân Việt Nam ai có khả năng đọc được 150 ngôn ngữ thế giới mà trưng ra để lòe họ? Còn du khách ngoại quốc thì Bùi Chu có phải là một «kỳ quan» của thế giới, có sức thu hút mọi người ở khắp mọi nơi đổ về đây để chiêm ngưỡng không? Vậy thì «Công Trường kia» để cho ai thưởng ngoạn?
   Có lẽ LM Nguyễn Tôn Huấn đã lầm. Tiền xử dụng hoang phí vào công trình trên không phải xin được ở ngoài mà mà là do giáo dân ở những giáo xứ nào muốn được nâng lên Đền thánh phải è cổ ra mà đóng góp. Thật lạ. Giáo xứ được nâng lên Đền thánh thì được gì chứ? Tại sao Đức cha Tiệm lại tạo trong lòng giáo dân một lối sống đạo hình thức như vậy?

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube