Thư từ Giáo xứ Mỹ Lộc, GP Vinh: Tiếng kêu trong vô vọng?

Thư từ Giáo xứ Mỹ Lộc, GP Vinh: Tiếng kêu trong vô vọng?

“Mẹ ơi cứu con”. Anh ơi giúp em bồng con” “Chị ơi em sợ lắm” “Bố ơi có ai ném đá nhà ta” “con không về nhà ta nữa mô”

Đó là những tiếng kêu cứu vang vọng với những tiếng trẻ con khóc vì thức giấc trong khi cả nhà lo sơ. Chúng ta chỉ nghe tiếng kêu đó trong chiến tranh, hay trong những vụ như động đất, hoả hoạn, mưa bão hay một vụ sập nhà nào. Nhưng đây là tiếng khóc, tiếng kêu cứu của những trẻ nhỏ trong gia đình giáo dân công giáo đang sống vùng ven chợ Huyện mấy ngày nay. Sau vụ đàn áp đẫm máu của chính quyền xã Bình lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Như chúng ta đã biết mấy ngày qua nhà cầm quyền xã Bình lộc đàn áp giáo dân 3 xóm vì một con mương “chống lấn chiếm” làm cho hơn chục người bị thương, 8 người phải nhập viện cấp cứu, 3 người bị nặng. Tiếp đến bà con đi chợ bị đánh đập, những lều chợ bà con vùng giáo bị đập nát sau nữa là bọn khủng bố chuyên lộng hành vào ban đêm. Tối ngày 23 tháng 11 chúng ngang nhiên ném đá vào nhà lúc 8 giờ tối, cho đên 11 giờ đêm mới thôi. Sáng ngày 23 tháng 11 chúng ném đá vào lúc 9 giờ 30 phút có gia đinh hơn 10 giờ. Cho đến ngày 24 tháng 11 thì chúng ném khuya hơn vào lúc 1giờ 30 phút đến 2 giờ sáng. Những ngày đầu thì chúng đi theo đoàn như có người bảo vệ, sang những ngày sau chúng đi xe máy, mỗi xe 2 đến 3 người. Toàn dùng gạch viên và đá hòn ném vào nhà và mái che.Tưởng chừng sự việc chỉ một vài ngày, nhưng những thủ đoạn đó hiện nay chưa dừng lại, không biết tối nay 25 tháng 11 chúng có hành động nữa không. Hiện gia đình anh Tiến Chị Thu là thiệt hại nặng nhất. Chúng đập chết 2 con lợn, cửa sổ kính bị đập vở, ngói nhà bị vở. Thiệt hại về vật chất không bằng tinh thần. Hiện 3 con nhỏ đang về ở nhà ông bà Nội. khi bảo về chúng về nhà nhưng một mực “con không về nhà nữa mô” vì sợ phải nằm dưới gầm giường và gầm cầu thang. Và những viên đá lại loang choảng trên mái nhà. Gia đình anh chị Dũng Nhường không giám ở ốt mà đưa 2 con nhỏ về ở nhờ nhà anh chị Thuỷ Quý. Nhưng rồi cũng bị ném đá, những viên ngói rơi xuống trong nhà trong đêm mưa làm cho cả nhà hoảng loạn, tiếng kêu cứu của con trẻ 2 gia đình lại vang lên trong đêm tối trời mưa tầm tả khi gió lạnh đang tràn về. “Mẹ ơi cứu con”. “Anh ơi giúp em bồng con” “Chị ơi em sợ lắm” “Bố ơi có ai nếm đá nhà ta”. Thế là tất cả chỉ có cách tránh những viên ngói rơi loảng choảng bằng cách chui gầm giường cầu xin cho trời mau sáng. Gia đình ông bà Thà, một gia đình nghèo, quê ở xứ Bàu sen Quảng Bình, ra làm kem về mùa nắng để sinh sống trong sự nghèo đói cũng bị chung một số phận, Gia đình anh chị Lĩnh Nhật quê Xuân Hải Xứ Trung Nghĩa lên thuê kiốt để sữa chữa điện tử, cũng chịu chung cảnh ngộ, hiện gia đinh phải căng bạt để che cho con nhỏ chưa đầy 1 tuổi. Anh chị Dũng Nhường thuê kiốt bán diịen thoại, dưới áp lực của  chúng gia đình không cho anh chi Dũng nhường thuê nữa. Đó là những gia đình trong 11 hộ gia đình, đang sống vùng chợ Huyện.

Tất cả những đau khổ ít nhất cũng là như vậy, theo tôi nghĩ rằng còn có nhiều gia đình còn khổ hơn thế nữa, nhưng vì sợ hãi, nên chưa biết hết được nổi tâm can của họ. Những đau khổ trên chưa một ai thăm hỏi hay động viên nào. Các gia đình chỉ biết cắn răng chịu đựng. Cho qua ngày, mong rằng “sau cơn mưa trời sẽnắng”.

Nhưng, tội ác chưa biết khi nào mới dừng lại.

Trong khi đó, đến nay giáo dân Mỹ Lộc vẫn cô đơn, vô vọng trong đau thương của máu và nước mắt.

Công lý ở đâu? Hòa bình ở đâu khi người giáo dân đang đau đớn than khóc giữa một đất nước luôn rêu rao là hòa bình và ổn định trong một nhà nước pháp quyền?

Chúng tôi mong các cấp chính quyền, các chủ chăn trong Giáo hôi hãy một lần về thăm Giáo xứ Mỹ Lộc, thăm một số bà con đang đau khổ nhưng không biết kêu ai, thăm những trẻ nhỏ không muốn về nhà mình.

Thật đau lòng lắm thay.

Hà Tĩnh, ngày 25/11/2011

Mỹ Lộc

Số người đọc:10124
Ý kiến bạn đọc

34 Responses to “Thư từ Giáo xứ Mỹ Lộc, GP Vinh: Tiếng kêu trong vô vọng?”

 1. Phúc Tâm says:

  hãy cầu nguyện và dâng giáo phận cho Mẹ thì chúng ta sẽ thấy phép lạ là gi? vì lịch sử sẽ làm sáng tỏ mọi điều(Gioan phaolo II) trông cậy vào Chúa. Đó là bước đường của một chế độ suy tàn. vì cộng sản đang đi đến chỗ diệt vong đó. vì bất cứ cuộc chiến tranh hay sự suy tàn của chế độ nào mà không phải là hệ quả của việc đàn áp và chối bỏ tôn giáo và chính sách dân tộc độc đoán cả. hãy cố gắng và cầu nguyện cho kẻ thù mình nữa (xã hội học). vì nếu họ là con người thì sẽ nhận ra thôi.

 2. Đúng là những cảnh đau lòng chỉ xảy ra dưới chế độ cộng sản. Không biết đến bao giờ bình an mới trở lại với giáo dân.

 3. bà gìa says:

  ĐC Phaolo Nguyễn Thát Hợp phát biểu :

  - Các Giáo Mục phải mạnh dạn đề cập đến nhân quyền ở VN
  -Phải chấp nhận trả gía khi rao giảng giáo huấn của Giáo Hội.

  Nhưng các vụ VC đàn áp giáo dân hay xúi giục động viên kẻ xấu ném đá vào nhà giáo dân giáo xứ Mỹ Lộc, Giáo phận Vinh
  ( của GM Hợp ) làm nhiều người bị thương nặng và nhà cửa
  bị hư hại thì không nghe thấy ngài lên tiếng binh vực giáo dân lâm nạn hay ngài yêu cầu nhà cầm quyền VC dừng tay lại..

  Theo lời yêu cầu của ông Phạm Huy ( hàng thứ tự góp ý
  số 12 ) ,tôi ghi đây số điện thoại của GM Nguyễn Thái Hợp :

  - số dt cầm tay : 091 – 845 – 6754

  - số dt ở văn phòng : 0986 – 764 – 939

  - số dt ở Tòa GM Vinh : 84 – 384 – 611 – 845

 4. Laih says:

  Phải bố trí thanh niên, bắt cho bằng được mấy thằng phá họai.

  Hồi xưa khi chúng tôi tổ chức rước chầu lượt , tụi công an va trực chiến xuống phá đam không cho rước, chúng tôi bố trí bắt giam tất cả !
  Lễ, rước xong mới làm việc với chúng !

  Đừng sợ , càng tỏ ra sợ hãi , chúng càng làm tới !

  Hiền vói Bụt chú không thể hiền với ma được !!!

 5. DÂN VIỆT says:

  Cha xứ nên bỏ cấm phòng mà về cùng với GD bảo vệ xứ. Nhà cháy mà cứ ngồi “cầu nguyện” thì thật là quá LẠ!
  Về cùng với GD để ứng phó với kẻ dữ mới là CẦU NGUYỆN THẬT SỰ.

 6. DÂN VIỆT says:

  Bà con GD hãy cùng làm đơn tường trình và uêu cầu chính quyền xử lý kẻ phá hoại và đe dọa an ninh tính mạng của bà c0n, kèm cả hình ảnh. Nêu rõ nếu chính quyền không can thiệp thì buộc dân phải tự vệ, chính quyền không được bắt lỗi sự tự vệ chính đáng này. Nếu chính quyền không làm trách nhiệm, bà con hãy hợp lực tìm cách chống kẻ gian, ví dụ giăng dây cho chúng té và xúm vào bắt mấy tên , sau khi tra hỏi, lấy lời khai, bắt nó ký xác nhận, rồi giao nó cho CA để xem CA xử lý thế nào.
  Chúa không cấm ta tự vệ, không bảo ta ngồi thúc thủ chờ chết. Xưa dân Do Thái tuy yếu, nhưng Chúa nói cứ chống lại quân diệt đạo Phi Li Tinh, và Chúa đã giúp họ chiến thắng.

 7. dân quê says:

  Sao mà các vị cả tin vào những kẻ chăn thuê đến thế? Hãy coi như không có họ, vì HỌ KHÔNG CÒN THUỘC VỀ CHÚA, VỀ GIÁO HỘI NỮA! Chỉ còn nên cậy trông vào Chúa thôi!
  Xã hội vô chính phủ, GH không còn chủ chăn chân chính, thì chúng ta phải TỰ VỆ TRƯỚC QUÂN GIAN ÁC chứ. Bà con hãy xúm lại bắt cho được vài thằng ném đá tra hỏi là ra ngay, rồi giao nó cho CA xem bọn CA làm gì với kẻ phá hoại?
  Tinh thần anh dũng của dân Vinh đâu rồi?

 8. lucas says:

  những người mẹ những người chị người em quanh năm chỉ biết chân lấm tay bùn ” bán mặt cho đất bán lưng cho trời” nhưng một khi những con sói lang đến đe dọa họ đã đứng lên để bảo vệ tin ngưỡng của mình. Họ làm gì có lỗi. Những em bé như những cánh hoa mỏng manh các em co biết gì mà phải chịu cảnh tối lại không giám ngủ trong nguôi nhà của minh? Chúng ta đang sống ở thời đại nào đây? những câu hỏi đó chỉ có ở CSVN mới có. Một đất nước luôn rêu rao tự do dân chủ, tự đo tín ngưỡng

 9. Thật là đau lòng khi đồng đạo như đàn chiên bị tan tác bởi thú dữ. Xin Chúa ban cho nhiều chủ chăn nhiệt thành biết bảo vệ đàn chiên của mình.

 10. Sơn Nam says:

  1. Sáng ngày 20.11.2011, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Nghĩa Yên có phát biêủ rằng:
  “Ước mong trong việc xây dựng ngôi nhà thờ gỗ đá này sẽ giúp chúng ta cùng hiệp nhất, liên đới và cùng nhau xây dựng những con người mới” –
  Nhưng đ/c chủ tịch uỷ ban”cong lý và hoa binh̀”, trong bức anh̉ chụp naò cung̃ cươì vui tươi vô tư, không maỷ may đề câp̣ gì tới các cuộc khổ naṇ cuả nhưng̃ ngươì bé moṇ nhất trong giaó xứ Mỹ Lộc, GP Vinh. Ngaì vui cười vô tư là có ý noí lên việc ngaì kiên quyết baỏ vệ “Uỷ Ban cong lý và Hoa binh̀” không thể để cho ai biêń nó trở thanh̀ Uỷ Ban “Khiêú Kiêṇ cho ngươì dân Oan”. Do đó, có ngươì khân̉ xin Ngaì thay đôỉ tên họ cuả Uỷ Ban Công Lý và Hoà Binh̀ nhăm̀ giuṕ cho Giaó Dân không sôńg với Aỏ Tương̉, rôì lại bị Thất Voṇg naõ nề, đâm ra nghi ngờ chủ chăn có ý đańh lưà Con Chiên.
  Dù thế naò đi nưã, ngươì ta cung̃ thâý đ/c hợp có tâḿ long̀ nhiệt thaǹh chăm lo việc thờ phương̣ Chuá hơn cả Thaỳ cả tế lễ. Ngươì mà Chuá quở trách trong truyêṇ ngụ ngôn “ Thaỳ cả và người Samaria: Ai là ngươì anh em chân thật cuả Ta?”
  Và ngươì ta dung̀ câu truyêṇ “Maú Mủ” trên trang maṇg gp Vinh, để nhắc kheó đ/c Hợp răǹg:
  Dẫu xây chín bậc phù đồ
  Không bằng làm phúc cứu cho một người (giaó dân).

 11. Sơn Nam says:

  Sáng ngày 20.11.2011, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Nghĩa Yên có phát biêủ rằng:
  “Ước mong trong việc xây dựng ngôi nhà thờ gỗ đá này sẽ giúp chúng ta cùng hiệp nhất, liên đới và cùng nhau xây dựng những con người mới” –
  Nhưng đ/c chủ tịch uỷ ban”cong lý và hoa binh̀”, trong bức anh̉ chụp naò cung̃ cươì vui tươi vô tư, không maỷ may đề câp̣ gì tới các cuộc khổ naṇ cuả nhưng̃ ngươì bé moṇ nhất trong giaó xứ Mỹ Lộc, GP Vinh, có lẽ ngaì baỏ vệ Uỷ Ban cong lý và Hoa binh̀ không trở thanh̀ Uỷ Ban Khiêú Kiêṇ cho ngươì dân Oan. Có ngươì xin Ngaì đôỉ tên Uỷ Ban Công Lý và Hoà Binh̀ nhăm̀ giuṕ cho Giaó Dân không sôńg với Aỏ Tương̉, rôì lại bị Thất Voṇg naõ nề, đâm ra nghi ngờ chủ chăn có ý đańh lưà Con Chiên.
  Ai cung̃ thâý đ/c hợp có tâḿ long̀ chăm lo việc thờ phương̣ Chuá hơn cả Thaỳ cả tế lễ mà Chuá nhắc tơí trong truyêṇ ngụ ngôn “ Thaỳ cả và người Samaria: Ai là ngươì anh em chân thật cuả Ta?” cho nên có ngươì dung̀ câu truyêṇ “Maú Mủ” trên trang maṇg gp Vinh, nhắc kheó đ/c Hợp răǹg:
  Dẫu xây chín bậc phù đồ
  Không bằng làm phúc cứu cho một người (giaó dân).

 12. Mỹ Lộc says:

  Các Bác nhầm cả rồi! Hiện nay, Đức Cha Hợp và các cộng sự viên đang ra sức viết đơn cầu mong cs Nghệ an cho phép tổ chức Hội thảo Danh nhân Nguyễn Trường Tộ (Sau năm lần bảy lượt bị chúng nó hứa lèo lừa lật). Việc hi sinh Giáo họ Con Cuông, Gx Mỹ Lộc nhỏ bé để đổi lấy cuộc Hội Thảo lúc này là cần thiết. Mong bà con thông cảm. Hội thảo xong Ngài sẽ lên tiếng.

 13. Sơn Nam says:

  Sáng ngày 20.11.2011, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Nghĩa Yên có phát biêủ rằng:

  “Ước mong trong việc xây dựng ngôi nhà thờ gỗ đá này sẽ giúp chúng ta cùng hiệp nhất, liên đới và cùng nhau xây dựng những con người mới” – Đức Cha Phaolô nhấn mạnh.

  Nhưng đ/c chủ tịch uỷ ban cong lý và hoa binh̀ không đề câp̣ gì tới các cuộc khổ naṇ cuả nhưng̃ ngươì bé moṇ nhất trong giaó xứ Mỹ Lộc, GP Vinh, vì ngaì chủ trương trańh biến uỷ ban cong lý thanh̀ uỷ ban khiêú kiêṇ, có khả năng nay mai ngaì đôỉ tên uỳ ban cong lý cho nó phù hợp với khả năng và điêù kiêṇ sinh hoạt cuả ngaì hơn.

  Tuy nhiên, trong baì “Maú Mủ” cuả gp Vinh, ai đó laị viết răng̀:
  –> Dẫu xây chín bậc phù đồ
  Không bằng làm phúc cứu cho một người (giaó dân).

 14. Mỹ Lộc says:

  Đức Cha Hợp đang làm hợp đồng bán Giáo Phận Vinh mà Cha Ông chúng ta đa dày công xây đắp bằng xương và máu

 15. dan Vinh says:

  Các Bác nhầm cả rồi. Hiện nay, Đức Cha Hợp cùng các cộng sự đang tích cực viết đơn cầu xin UBND Tỉnh Nghệ An cho phép tổ chức Hội Thảo Nguyễn Trường Tộ (sau năm lần bảy lượt bị Cs Nghệ an lừa bịpn và nay đã đình chỉ). Việc hi sinh GX Mỹ Lộc, Giáo Họ Con CUông là cần thiết với Ngài lúc này. Thông cảm nhé. Đợi Hội thao xong Ngài sẽ lên tiếng

  • le thanh minh says:

   Đức cha Hợp có tài ăn nói. Ngài thích hội thảo và để được hội thảo, nghĩa là được nói phần nào thì ngài sẵn sàng hy sinh những giá trị khác, những tiếng nói chân thật thôi. Còn nhớ ngài bịt miệng cha Chân Tín không cho phát biểu trong hội thảo về Đức TGM Nguyễn Văn Bình khi ngài gần lên chức Giám Mục, dù cha Cha Chan Tín được mời trước, có tên trong thành phần tham dự.

 16. nguyễn says:

  các bác ơi, gx Mỹ Lộc này cách Tòa Giám Mục bao xa vậy?

  ngay cả lời hỏi thăm động viên cũng không có nữa.

 17. Khuất Dăng says:

  Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp: “Các giám mục phải mạnh dạn đề cập đến nhân quyền ở Việt Nam”
  Đức cha Nguyễn Thái Hợp: “Phải chấp nhận trả giá khi rao giảng giáo huấn của Giáo hội”.

  Tôi trộm nghĩ :Đừng nghe những gì Đức Cha Phero Nguyễn Thái Hợp nói, mà hãy nhìn xem Đức Cha Phero Nguyễn Thái Hợp Làm, ngài là đấng “Năng thuyết, bất năng Hành”, Giáo dân Mỹ Lộc đang bị bách hại, sao không thấy ngài, ngài ơi ngài ở đâu, giáo dân Mỹ lộc gọi ngài …

 18. Pham Huy says:

  Co ai biet so dt cua Duc Cha Hop khong? Cho xin. Cam on

 19. Đức Tin says:

  Đức Giám mục Hợp giờ ở đâu? Ngài có biết chuyện này không?

 20. Hiếu says:

  giờ đây mới hiểu răng GM Nguyễn Thái Hợp cũng thân với tà quyền như HY Mẫn và GM Khảm…,

 21. danVinh says:

  UBCL và Hoà Bình của giáo phận Vinh đang bận soạn thảo Giáo Huấn của Giáo Hội Công Giáo để dạy cho giáo dân, nên UB không có thời gian để nói về Công Lý tại giáo xứ Mỹ Lộc. Xin các bạn thông cảm nhé! Khi nào bình yên, chúng tôi sẽ lên tiếng!

 22. Hố nai, BH says:

  Lạy Chúa, đọc những giòng chữ trên mà chúng con không cầm được nước mắt, chúng con biết phải làm thế nào đây? Đoàn chiên chúng con đang bị mất phương hướng…
  Xin Chúa thương xót chúng con, xin ra tay cứu giúp những anh chị em đồng đạo của chúng con ở giáo xứ Mỹ Lộc – giáo phận Vinh đang trong cơn bách hại, thử thách…
  Xin hãy run rủi cho chúng con và cộng đoàn dân Chúa khắp mọi miền đất nước được chung vai chia sẻ và gánh vác những khổ đau này.

 23. Ba Phải says:

  Lại thêm một bằng chứng nữa cho thấy nhà cầm quyền csVN đang có dã tâm đe dọa, đàn áp, khủng bố và tiêu diệt Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam.
  Tại sao một con mương đang chạy thẳng lại được nhà cầm quyền tại địa phương cố ý uốn cong để nó tiếp giáp với các cơ sở của xứ đạo Mỹ Lộc nhằm gây tranh cãi ???
  Tại sao người Giáo Dân giáo xứ Mỹ Lộc chỉ đưa ra một kiến nghị rất hợp tình, hợp lý là cứ để con mương chạy thẳng vừa dễ dàng tiện lợi lại vừa tránh được những tranh chấp không đáng xảy ra nhưng nhà cầm quyền không chấp thuận ??? Những tranh chấp nhỏ nhoi này có cần thiết để nhà cầm quyền phải huy động hết tài nguyên, nhân lực vào để giải quyết hay không ???
  Tại sao nhà cầm quyền lại cho huy động nhân dân đi làm thủy lợi, an ninh địa phương, công an … tại cả xã Bình Lộc và huyện Lộc Hà đền chửi bới, đe dọa thậm chí ném đá tấn công, khủng bố tinh thần những Giáo Dân hiền lành vô tội không một phương tiện phòng thân ???
  Không chỉ ném đá tấn công một lần, một ngày, mà họ đã hành động kéo dài trong nhiều ngày gây thương tích nghiêm trọng cho nhiều người. Gây hoang mang, lo sợ cho người dân hiền lành, chất phác và nhất là các trẻ em vô tội, làm sáo trộn đời sống đang bình yên của nhân dân xứ đạo !!!
  Không còn nghi ngờ gì nữa. Đây đúng là một âm mưu, một thủ đoạn vô cùng nham hiểm, vô cùng thâm độc của nhà cầm quyền khi cố tình uốn nắn con kinh thủy lợi đi vào sát cơ sở nhà xứ để cho Giáo Dân phản đối. Và, vì vậy họ mới có lý do tuyên truyền, vu khống là Giáo Dân chống lại một công việc có ích cho xã hội. Và cứ thế là hô hào, xách động nhân dân chống đối lại những yêu cầu và những việc làm có tình có lý của Giáo Dân (tương tự như hệ thống xử lý nước thải tại Giáo Xứ Thài Hà, Hà Nội) !!!
  Rõ ràng là nhà cầm quyền csVN đã và đang phát động một chiến dịch, một chương trình hành động có tổ chức và có hệ thống để chống phá Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam. Với mục đích tiêu diệt các tôn giáo và hoàn thành chủ trương bất di bất dịch của đảng và nhà nước là biến Việt Nam thành một quốc gia “VÔ THẦN” đầu tiên trên thế giới !!!
  Để đạt được mục đích này, nhà cầm quyền csVN sẽ không từ nan bất cứ một âm mưu, một thủ đoạn nào cho dù nham hiểm, độc ác tới đâu !!! Do đó, chúng ta phải hết sức cảnh giác và coi chừng !!!
  Chúng tôi cực lực lên án những âm mưu, những hành động cố tình gây chia rẽ giữa những người lương giáo của nhà cầm quyền csVN để dễ bề cai trị, dễ bề khủng bố và đàn áp nhân dân lương thiện. Những hành động như thế này chỉ gây mất đoàn kết trong nhân dân, có lợi cho giặc ngoại xâm phương Bắc đang hăm he cưỡng chiếm lãnh hải và biển đảo của ta.
  Nhà cầm quyền csVN phải chấm dứt ngay những hành động, những âm mưu khủng bố, đàn áp nhằm tiêu diệt các Tôn Giáo tại Việt Nam.
  Chúng tôi lên tiếng báo động với các chính quyền yêu chuộng tự do, hòa bình và loài người tiến bộ trên thế giới. Những hành vi, những việc làm có chủ trương, có hệ thống của nhà cầm quyền csVN nhằm đe dọa,đàn áp, khủng bố Giáo Dân và tiêu diệt các Tôn Giáo ở VN.
  Chúng tôi luôn luôn hiệp thông và cầu nguyện cho Giáo Xứ Mỹ Lộc, Giáo Xứ Thái Hà cũng như tất cả các nơi đã và đang bị nhà cầm quyền csVN bách hại.
  Xin Thiên Chúa Toàn Năng qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria mẹ chúng ta và các Thánh, ban sự bình an của Người cho Giáo Hội Việt nam, cho các tín hữu Việt nam để chúng con được sống một cuộc sống xứng đáng với phẩm giá của con người, để chúng con luôn luôn được bình an hát ca ngợi khen và chúc tụng Chúa Cha Vinh Hiển trên Trời. Amen.

 24. Giáo dân Nghệ Tĩnh says:

  khốn thay cho các ngươi…. vì … các nguoi đã bỏ rơi con chiên Ta mà đi tìm mũ mão, gậy vàng và yến tiệc. máu chiên đã đổ vì các ngươi. các nguoi đừng giả dối, vì các ngươi nói mà không làm, làm mà không nói. thế nhưng các ngươi nói điều hay ý đẹp, dạy người ta làm, má các ngươi lại trốn tránh, các ngươi chỉ LÀM những việc có lợi cho mũ gậy và yến tiệc, còn chiên các ngươi thì đang gào lên TA.

 25. le thanh minh says:

  Bao nhiêu bạn ủng hộ ĐC Hợp trước đây và đặt hy vọng vào ngài, hãy tiếp tục lên tiếng bảo vệ ngài đi chứ? ĐC Hợp đi đâu và các bạn đi đâu rồi?

  • Sơn Nam says:

   Tôi chỉ unǵ hộ cụ Hợp trước cái ngaỳ cụ tuyên bố “ai lam̀ rań mà chiụ, đưng̀ biêń uỷ ban Hoa binh̀ thành uỷ ban Kiêú Kiêṇ”. Bây giờ tâm traṇg cuả Tôi bôí rôí ngỡ ngaǹg ví như khi Thúy Kiêù biết trao lâm̀ duyên cho Thúc Sinh vậy. Con không daḿ noí cụ Hợp là Thúc Sinh đâu nhé, con chỉ muôń dung̀ sự việc cụ thể để diêñ tả sự trưù tương̣ mà thôi. Nếu trách Tôi nhẹ dạ thì Tôi xin cuí đâù tạ lôĩ. Noí cho công băng̀, nêú cụ Hợp không có hanh̀ vi “trańh né bôn̉ phâṇ CôngLýHoàBinh̀” lúc naò cung̃ vì dân vì nước thì Tôi vâñ yêu thương cụ như xưa. Dù ai có noí xâú cụ mà không có chưnǵ cứ rỏ rang̀, coǹ bây giờ thì chińh cụ đã cung câṕ chưnǵ cớ đâỳ đủ rôì, cho nên Tôi xin tuyên bố “Không, Không, Con không coǹ tin cụ nưả cụ ơi. Tinh̀ đơì thay trăńg đôỉ đen. la lá la la…”

  • Sơn Nam says:

   đưng̀ có “nońg” ngươì ta bênh cụ hợp khi cụ đưnǵ bên “lề traí”, bây giờ cụ Hợp vaò tâṇ SG ký bức thông baó “lề phaỉ” thì bênh cụ Hợp thế naò được. Bênh hay Chôńg phaỉ có caí lý cuả nó chứ? Chứ có được ai Phát Tiêǹ để bênh hay chôńg đâu?

 26. Phục Việt says:

  Trích: “Công lý ở đâu? Hòa bình ở đâu khi người giáo dân đang đau đớn than khóc giữa một đất nước luôn rêu rao là hòa bình và ổn định trong một nhà nước pháp quyền?

  Chúng tôi mong các cấp chính quyền, các chủ chăn trong Giáo hôi hãy một lần về thăm Giáo xứ Mỹ Lộc, thăm một số bà con đang đau khổ nhưng không biết kêu ai…”

  Xin chân thành chia sẻ nổi đau khổ mà đồng bào ta phải gánh chịu…
  Nhưng cũng xin bà con phó thác vào Thiên Chúa ,rồi kiên vững tự mình vượt qua khổ nạn…, chứ đừng trông chờ vào “Các cấp chính quyền”; vì ở vn không có chính quyền đích thực do dân chúng được tự do bầu chọn !
  Bè đảng cs phản quốc là bè lũ cầm quyền được dựng lên do bọn Tàu cộng Bắc Kinh , do đó chúng theo lệnh Bắc Kinh tàn hại dân tộc VN, hủy hoại đất nước VN…!!!
  Còn các chủ chăn thì khổ thay, các vị chủ chăn đích thực thì bị hãm hại và ruồng bỏ, thay vào đó là các chủ chăn “mũ , mão, yến tiệc…”
  Mọi người nhìn thấy Giáo phận Vinh hồi vụ Tam Tòa,mạnh mẽ như thế nào dưới sự lãnh đạo của ĐGM Cao Đình Thuyên làm nức lòng mọi người.
  Thế mà ngày nay , Giáo Phận Vinh lại chịu cảnh bất công, áp bức một cách im lìm đáng sợ…!!!
  CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH Ở ĐÂU???!!!

 27. Đồng cảm says:

  Làm người con trong giáo phận vinh, tôi xin được hiệp thông với bà con giáo xứ Mỹ Lộc trong lời cầu nguyện. Đọc qua những thông tin về giáo xứ tôi thấy thật đau lòng và bất công cho giáo xứ Mỹ Lộc. Bên cạnh đó tôi cũng cảm thấy buồn vì trong lúc con chiên của giáo xứ bị bách hại mà vị chủ chăn đi tĩnh tâm “không về”. Có chăng một vị mục tử nhân lành khi thấy đàn chiên mình bị đánh mà có thể ngồi tĩnh tâm được ? Và tôi củng thắc mắc. Tại sao một sự kiện lớn như vậy mà website: giaophanvinh.net lại không đưa tin, trong khi đó các website khác lại cập nhật tin hàng ngày. Phải chăng giaophanvinh.net sợ đăng những tin như vậy?

 28. Người Yêu GHVN says:

  Đọc bản tin trên mà tôi xót xa quá, đau lòng nát ruột!

  Điều quan trọng là chúng ta phải tự cưú mình bằng cách đoàn kết lại. Trong xứ thì có cha xứ, có Ban Hành Giáo,

  Khẩn thiết thành lập một ban an ninh để tự bảo vệ, phân từng nhóm, vây bắt tất cả những tên côn đồ đến quấy phá an ninh nơi xứ đạo của mình.

  Mặt khác cha xứ và ban hành giáo cùng với chính quyền địa phương phải tường trình và kêu cứu cơ quan anh ninh, nhờ họ can thiệp và tăng cường an ninh.

  Kính mong Đức cha Nguyễn Thái Hợp hãy khẩn cấp can thiệp.

  Nếu tôi là người có thẩm quyền, thì tôi sẽ đồng sinh đồng tử với giáo dân, cho dù nếu có phải hi sinh tánh mạng thì tôi cũng vui vẻ chấp nhận hiến thân vì Chúa và Công Lý!

 29. Trường Sa says:

  Sao lại cô đơn, vô vọng nhĩ? Ngài giám mục quên lời cam kết với Đức Cha Thuyên và với Giáo Phận Vinh rồi sao? Hay là ngài cũng phải giữ lời cam kết với tà quyền cs?

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube