Anh Đoàn Văn Vươn là một người giáo dân tốt

Anh Đoàn Văn Vươn là một người giáo dân tốt

Vụ cưỡng chế nhầm gia đình anh Đoàn Văn Vươn đang gây bức xúc công luận. Nhà cầm quyền Hải Phòng, với ngón nghề truyền thông dối trá đang tìm mọi cách che đậy tội ác của mình và đổ vấy mọi tội lỗi lên những người dân thấp cổ bé miệng. Ông Chủ tịch huyện Tiên Lãng còn vô liêm xỉ kết án anh Vươn là người xấu.

Trả lời phỏng vấn Đài RFA, những người dân xung quanh, những người đã từng sống với gia đình anh khẳng định: “Anh Đoàn Văn Vươn là một người giáo dân rất là tốt và hai nữa là anh sống với bà con dân làng ở đây không mất lòng ai. Mà đồng của anh ấy không phải trông coi, trông giữ gì cả. Toàn bộ dân không ai dám ra đấy bắt bớ cái gì, bắt trộm bắt cướp cái gì của anh ấy cả. Anh ấy đối xử với dân làng ở đây là rất tốt, như là tết Trung thu hoặc cắm trại của các cháu, anh đều có quà. Và hai nữa, gia đình nào có người qua đời là anh đều vào thăm vào viếng hết.”

Không biết có sự phân biệt đối xử nào không khi gia đình anh Đoàn Văn Vươn là một gia đình Công giáo?

Nữ Vương Công Lý xin đăng lại bài viết này để rộng đường dư luận và kêu gọi mọi tín hữu cùng hiệp thông cầu nguyện cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn bình an và tìm được công lý cho gia đình.

Tựa do Nữ Vương Công Lý đặt.

Giữa lượng thông tin đa chiều và nhiều nghi vấn xoay quanh sự việc tại Tiên Lãng Hải Phòng khiến dư luận rất cần biết những sự thật, không những dính dáng tới đất mà còn có liên quan đến những mạng người cũng như cách hành xử của chính quyền Tiên Lãng đối với các gia đình nạn nhân.

Người dân nói về anh Vươn

Trao đổi với giới truyền thông, ông Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng là Ngô Ngọc Khánh khẳng định rằng anh Đoàn Văn Vươn không phải là người tốt. Theo ông Khánh, anh Vươn chẳng có công lao gì, cũng chẳng phải là người đi đầu vì sử dụng hàng chục ha đất và thu lời nhưng không đóng góp gì cho địa phương. Theo ông Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng, nhiều năm qua anh Vươn hoàn toàn ăn không, anh ta đắp đê để thu lợi cá nhân chứ có ích gì cho xã hội.

Để làm sáng tỏ tuyên bố này của viên chức nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của dư luận, chúng tôi trao đổi thêm về cuộc sống cá nhân của anh Đoàn Văn Vươn từ những người nông dân vùng biển cùng canh tác với anh tại xã Vinh Quang. Một người dân sống gần nhà anh cho đài Á Châu tự do biết như sau:

“Anh Đoàn Văn Vươn là một người giáo dân rất là tốt và hai nữa là anh sống với bà con dân làng ở đây không mất lòng ai. Mà đồng của anh ấy không phải trông coi, trông giữ gì cả. Toàn bộ dân không ai dám ra đấy bắt bớ cái gì, bắt trộm bắt cướp cái gì của anh ấy cả. Anh ấy đối xử với dân làng ở đây là rất tốt, như là tết Trung thu hoặc cắm trại của các cháu, anh đều có quà. Và hai nữa, gia đình nào có người qua đời là anh đều vào thăm vào viếng hết.

Đấy là về anh Vươn, chỉ là một người dân suốt ngày nằm bờ sông bãi sú. Đến bây giờ nợ nần còn rất nhiều mà anh ấy cũng chưa có một cái gì gọi là. Cái xe máy anh đi làm cũng là cái xe tàng tàng thôi.”

Trong mắt người dân địa phương, anh Đoàn Văn Vươn còn là một mẫu người hùng miệt nông thôn vùng biển, bởi gia đình anh Vươn đã dám đương đầu với bão tố thiên tai,

làm được việc mà lực lượng thanh niên xung phong không làm được, phải bỏ đi. Nhờ những bờ kè tiến ra vùng biển hoang từ gia đình anh Vươn mà nhiều lao động địa phương được giải quyết công ăn việc làm trên những bãi đất bồi tốt tươi.

Để có thể hiểu được công khó của người lao động vùng Tiên Lãng thì phải biết quy trình đắp đồng tạo đất canh tác ở đây. Vùng đầm bị cưỡng chế hiện nay vốn là những bãi lầy hoang, đầu tiên phải trồng rừng ngập mặn bằng cây sú cây vẹt để chắn sóng, sau đó mới tiến hành đắp đê lấn biển. Mà nào có phải là đơn giản, hôm nay mới đắp đất lên thì ngày mai sóng biển lại ập đến cào đi. Mãi đến vài năm công trình đắp đê lấn biển được tạo thành từ mồ hôi nước mắt của người nông dân mới thành hình, nhưng chỉ cần một cơn bão tràn qua là phá tan tất cả. Để có được thành công hôm nay, gia đình anh Đoàn Văn Vươn phải trải qua tất cả những gian khó này. Sau những chuyện xảy ra, người dân vùng biển địa phương vẫn không quên ơn người đi mở đất, nhờ học tập theo cách đắp đồng của người kỹ sư nông nghiệp Đoàn Văn Vươn mà hàng ngàn héc ta rừng ngập mặn xã Vinh Quang được xây dựng thành công.

Trong những ngày qua, dư luận xã hội sửng sốt trước cảnh xung đột ở xã Vinh Quang lại càng băn khoăn về mục đích thu hồi đất của Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng. Tại sao họ không để cho các gia đình đã đầu tư bao nhiêu công sức tiền của vào mảnh đất đó được tiếp tục canh tác mà lại có thái độ cưỡng chế quyết liệt đến vậy. Nếu như theo vị Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca đã nói với báo chí, khu vực đầm tôm cưỡng chế giải tỏa sẽ là tâm điểm xây sân bay trong thời gian tới. Liệu đây có phải là câu trả lời thỏa đáng chưa, phóng viên đài Á Châu Tự do đã chuyển câu hỏi của dư luận xã hội đến với người dân xã Vinh Quang và được trả lời như sau:

“Lê Văn Hiền là Chủ tịch huyện là anh trai của Lê Thanh Liêm, Lê Thanh Liêm là Chủ tịch xã Vinh Quang. Tức là anh ở trên huyện còn em là ở dưới, cho nên bằng mọi giá là lấy bằng được đồng của Vươn để mà giao cho người khác. Sau khi cái sự vụ còn đang tranh chấp đồng, coi như là giải tỏa ngày hôm đấy thì đến chiều xã Vinh Quang đã gọi người ra đo đất và giao cho một số hộ tiếp quản đồng ngay. Ngày hôm sau là cái đoàn đó, họ đã đem máy đến họ ủi hết, san bằng hết nhà của anh Vươn và anh Quý. Tức là cái nhà hai tầng ấy sang bằng hết, không còn thứ gì cả, còn những thứ gì vật dụng gì ở đấy coi như là đốt hết.”

Cách hành xử của chính quyền

Bên cạnh thái độ quyết liệt của chính quyền huyện Tiên Lãng, hành vi của một số người thi hành luật pháp liên quan đến người thân của anh Đoàn Văn Vươn thiết tưởng cần phải làm sáng tỏ trước công luận, được người dân địa phương ghi nhận như sau:

“Đến khi không bắt được Vươn thì quay lại bắt em dâu với vợ Vươn và đánh hai người đàn bà đấy. Xích chị ấy giong đi dọc đường, chửi câu nào là dùi cui ghè vào mồm câu ấy. Và như thế là lên gối đánh chị Hiền vợ anh Quý. Đấy là hành động trước công chúng rất là đông người, và giong đi dọc đường đi đến đâu là đánh đến đấy.

Còn cái đứa trẻ con sau khi thấy mẹ nó bị bắt thì nó bắt đầu giằng giẹ, lủi chạy vào trong dân; nó chui vào trong bếp cũng lôi ra, rồi đánh đến khi lột quần áo ra thấy nó có thẻ học sinh. Chúng tôi thấy một đứa trẻ con, nó còn là học sinh, nó chưa hề biết việc chính trị hoặc việc làm. Nhưng mà bằng đã coi như là dùi cui và nắm đấm.

Báo cáo anh, như thế là chúng tôi căm phẫn về hành động của một số người đại diện cho chính quyền.”

Sự việc xảy ra ở Tiên Lãng đang chứng tỏ sức chịu đựng của người bị mất đất đã tiến đến giới hạn cuối cùng, tập tính thuần lương của nông dân đang bị những lần khiếu kiện vô vọng và dùi cui đập vỡ đi.

Trong những năm qua, chính sách thu hồi đất đai có vẻ nóng dần theo những đợt tăng giá bất động sản. Nếu như năm 1997, cơn sóng đầu cơ bất động sản đầu tiên của Việt Nam đóng dấu bằng sự kiện Thái Bình thì vụ việc mở màn cho bối cảnh năm 2013, thời điểm có hàng loạt mảnh đất nuôi trồng thủy sản bị hết thời hiệu giao đất theo luật Đất đai năm 1993, có lẽ chính là những gì đang xảy ra tại Tiên Lãng Hải Phòng.

Nhân Khánh

Nguồn: RFA

Số người đọc:8317
Ý kiến bạn đọc

20 Responses to “Anh Đoàn Văn Vươn là một người giáo dân tốt”

 1. Người Yêu GHVN says:

  Hoàn cảnh của anh Đoàn Văn Vươn hết sức đau khổ. Theo bà con cho biết thì anh Vuơn sống có trước có sau, là người thật thà, đuọc nhiều người yêu mến.

  Tôi nghĩ, không riêng gì anh Vươn là người công giáo, mà bất cứ ai đã tạo được khu đất mầu mỡ từ vùng ven biển, cũng sẽ bị những cán bộ chính quyền tìm cách cướp chiếm.

  Báo chí và nhiều người đã lên tiếng phản ảnh, cho rằng chính quyền Tiên Lãng đã làm sai luật pháp, nhưng vẫn chưa thấy cha xứ nơi anh Vươn sinh sống, Đức cha GP, UBCLHB của HĐGMVN có ý kiến gỉ?

 2. Dân xứ Nghệ says:

  Dân Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ an chắc hẳn còn nhới Ông Trần Thế Doanh, người Ninh Bình, vào đổ tiền và công sức để đắp con đê lành Quỳnh. Dân chúng có ruộng để trồng lúa; nhưng đến lúc Cộng sản chiếm Liên khu Tư. Bác Hồ theo lệnh vua Mao Xếnh Xáng ban hành đấu tố. Ông Trần Thế Doanh bị đấu 7 đêm, mỗi xã một đêm.
  – Đặc biệt ông không nhận tội, và không ký. Ông bị lên án 20 năm tù, nhưng khi giải ông chưa đến nhà tù thì ông đã kiệt sức chết.
  – Điều tôi muốn nói là, Cộng sản là quân cướp, muốn cướp thì tội gì nó cũng có thể buộc được, làm xấu thì chống nhà nước, chống đảng. Giúp Cộng sản thì chúng bảo là chỉ giả đò để dấu việc thông đồng với “ĐỊCH”.
  – Không lươn lẹo thì không phải Cộng sản.

 3. yêu nước says:

  tà quyền, phản dân,hại nước này sẽ phải sụp đổ vì không phục vụ cho dân, cho nước mà phục vụ cho nhóm người tham lam ngu đần…

 4. Trần Thị Hường says:

  Gửi anh Tám SG.
  Anh có biết điều răn thứ sáu dạy gì mà anh nói anh Vươn đi ngược lại với điều răn thứ 6 vậy ??? rồi anh dẫn chứng Nguyễn Đức Nghĩa…

  Nếu anh là người CG thì nên xem lại điều răn thứ 6 rồi Bình luận nhé.

  Nếu anh Tám đặt mình vào cương vị anh Vươn, một anh hùng đã hy sinh tất cả… để rồi bị cướp hết… chỉ còn lại nợ nần và đói ngheo thì tôi tin chắc anh Tám không chỉ phản kháng như anh Vươn mà còn ít nhất là TỰ THIÊU ..

  • Tám SG says:

   Cô Hường mến, tự thiêu hay tự tử cũng là phạm tội của điều răn thứ năm rồi; cũng là giết người: người đó là mình, nên người CG không thể phạm.

   • Phục Việt says:

    Khô`n khổ thay Giáo Hội và đất nước VN. Bởi có những người hiểu sai tinh thần Công Lý nên không dám mạnh dạn đấu tranh cho Công Lý. Đã hèn nhát không dám làm gì , mà khi có người anh dũng đấu tranh cho Công Lý thì họ lại dèm pha.
    Giặc Tàu cai trị , nếu ai cũng gục đầu theo Tám SG thì VN đã là quận huyện của Tàu rồi!
    Nếu Tây cai trị mà cứ gục đầu thì làm gì còn nước VN!
    Nên nhớ CS là bọn giặc còn tàn ác hơn cả Tàu, Tây! Giết chúng là có công , không có tội! Chỉ kẻ a dua mới là đồng phạm với giặc cộng!

    • Tám SG says:

     Gửi bạn Phục Việt: nếu bạn nói như thế thì đạo CG cũng sẽ không khác gì đạo Hồi quá khích hiện nay là dùng giết hại để giải quyết mọi tranh chấp. Có thể bạn chưa hiểu hết 2 điều răn quan trọng nhất mà Chúa dạy là Kính Chúa Yêu người. Còn chuyện Tây Tàu Cộng Sản đã thuộc về quá khứ, thời đại ngày nay con người Văn minh thực sự không còn dùng phương cách bạo lực để chống bạo lực nữa, nó chỉ gây thảm họa mà thôi, người chống và kẻ bị chống đều bị hủy diệt y như lời Chúa nói :” Kẻ nào dùng gươm đao sẽ chết vì gươm đao”.

 5. hong linh says:

  Không biết cha xứ và các hội đoàn có thăm viếng an ủi gia đình anh Vươn không ?

 6. Tám SG says:

  Dù gì đi nữa cái cách mà anh Vươn phản kháng lại nhà CQ là đi ngược lại giáo lý CG là đã phạm vào điều răn thứ sáu rồi. Của cải vật chất đâu phải là trên hết mà phải làm như thế, hóa ra anh Vươn này theo đạo mà không giữ đạo.(Trường hợp của Nguyễn Đức Nghĩa cũng như thế).

  • Tám SG says:

   Xin lỗi, đính chính là : điều răn thứ năm:(chớ giết người)

 7. Phục Việt says:

  Có nhiều nguyên nhân khiến anh Vươn trở thành nạn nhân của bọn cs phản quốc:
  1) Vì anh là một Giáo dân Công Giáo.
  2) Vì anh là người có tài, đã ngăn được sóng biển, tạo thành khu canh tác rộng lớn.
  3) Vì anh và những người cộng tác đã bỏ hết tài sản vào công trình đó, đồng thời công trình sau thời gian khổ nhọc đã bắt đầu sản sinh ra lợi nhuận.
  4) Vì anh đã tạo ra khu đất rộng lớn đủ gợi lòng tham của lũ gian ác cs.
  5)Vì anh Vương là người tốt , có uy tín với bà con, với đồng bào, nên bọn cs căm ghét!

  Từ đó suy ra , không những anh Vươn mà bất cứ người VN nào có một( hoặc nhiều) trong những yếu tố kể trên đều bị đảng cs phản quốc hãm hại!

 8. Mai Chu says:

  Khi khu đất bỏ hoang, nước phèn, cỏ cây mọc không được, không ai nhòm ngó thì nhà nước cũng chẳng có nhà nước nào quản lý. Nhưng khi khu đất bỏ hoang đó, được người dân đem sức lao động ra dọn dẹp sạch, cây cối được trồng ngay hàng thẳng lối và thu hoạch có lợi thì bọn cướp này (̣chính quyền) lúc đó mới dở trò ăn cướp bằng mọi cách, nào là lập khu du lịch sinh thái, cho đấu thầu thuê đất, lập khu công nghiệp. Mấy năm trước là khu Đồng Chiêm, Cồn Dầu, nay là khu đất cùa họ hàng anh Đoàn văn Vươn ….Đúng là một Xã Hội Cướp Ngày (XHCN) !!!!

 9. [...] Anh Đoàn Văn Vươn là một người giáo dân tốt [...]

 10. jos.Nguyen says:

  Nếu sự việc xãy ra đúng như vậy, thì hết ý kiến.Ôi lòng tham và sự gian ác của con người.

  • Nguyễn văn Mẫn says:

   Tham lam và gian ác là bản chất của những tên có chức quyền trong chế độ cộng sản. Còn phải nghi ngờ gì nữa?

 11. Hoàng Son says:

  chúng tôi luôn bên cạnh Đoàn Văn Vươn. Anh là ngọn đèn đầu đường u tối. Chúng tôi kêu gọi những ai còn hy vọng vào cái “thiên đàng ảo mộng” của cs hãy mau tỉnh giấc, để đón nhận ánh sáng mới, Năm 2012 !!! (Bảy tháng đầu năm để chuẩn bị. Năm tháng cuối năm chuyển tiếp,(từ Tàu cọng) và năm 2013 hoàn thành. các tên cs ác ôn tự đầu thú, để mong khoan hồng.

 12. Trần Thị Hường says:

  Vì đâu nên nỗi : Từ người có công đến tội phạm. Từ một Anh Hungg đến bắt giam va khởi tố ???

  “Tức nước vỡ bờ”. Nếu chính quyền làm ngơ để mấy ông XÃ, Huyện cướp cơm chim thì sẽ có nhiều anh hung nông dân nổi dậy như Đoàn văn Vương.

  Nhân dân yêu cầu trả tự do và đền bù NGAY MỌI THIỆT HẠI cho Đoàn vĂN VƯƠNG. Chúng tôi luôn bên cạnh Đoàn văn Vương. Không thể xử bất công và bắt chẹt dân lành mãi được.

 13. titi says:

  Ngay khi đọc tin về anh Vươn tôi đã nghĩ trong đầu không biết anh có phải là giáo dân không? Bây giờ thì đúng thật. Những người giáo dân luôn bị cảm giác gì đó là phân biệt đối xử trong các vụ viêc. Còn về cách hành xử của chính quyền thì rõ rồi, đọc bài của nguyên Thứ trưởng bộ Tài Nguyên – môi trường :”Quyết định thu hồi đất ở Hải Phòng là trái luật’. http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/01/quyet-dinh-thu-hoi-dat-o-hai-phong-la-trai-luat-1/

 14. dân việt says:

  Hoàn cảnh gia đình anh Đoàn Văn Vươn hiện nay cũng giống hoàn cảnh gia đình tôi năm 1976 khi bị chính quyền cộng sản cưỡng bức vào hợp tác xã, nên tôi vô cùng cảm thông với anh. Năm 1976, để cưỡng bức gia đình tôi vào hợp tác xã, chúng cho lực lượng dân quân, du kích và hàng trăm người xuống gặt hết lúa của gia đình tôi. Qúa uất ức, cha mẹ tôi cố sức ngăn cản chúng, nhưng chống sao được bầy lang sói khát máu. Cha tôi bị chúng bắt đi, anh em tôi còn nhỏ dại, gia đình tan nát, đau thương. Không dừng lại ở đó, chúng cho bộ phận thông tin dùng máy phát thanh ngày 02 lần bôi xấu gia đình tôi khắp 06 thôn trong xã. Hành động của bọn cộng sản hết sức tàn ác, đê tiện và hèn hạ. Ngày nay nhờ mạng internet mà tội ác của chúng không thể che đậy được. Chính sách của chúng là ăn cướp. Đối với dân tàn ác bao nhiêu thì đối với giặc lại hèn hạ bấy nhiêu. Một chính quyền không do dân bầu, không chính danh, phi nhân, vong bản này nhất định phải bị giải thể !

 15. Nguyễn Tiến Phương says:

  Đây là những dấu hiệu báo trước sự sụp đổ của chế độ Cộng Sản ở Việt Nam, để người dân sẽ không còn được “diễm phúc” sống dưới “cái thời Cánh Chung Luận’ của Karl Marx nữa !
  Nguyễn Tiến Phương

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube