Asianews: Ba linh mục “yêu nước” của Việt Nam ứng cử vào quốc hội

Asianews: Ba linh mục “yêu nước” của Việt Nam ứng cử vào quốc hội

Cơ quan thông tấn Công Giáo AsiaNews tại Roma ngày hôm nay đã đưa ra bản tin dưới đây trong ba phiên bản: Anh ngữ, Ý ngữ và Hoa Ngữ về sự kiện ba linh mục Việt Nam ra ứng cử Quốc Hội Cộng Sản. Chúng tôi kính gửi bản lược thuật Việt ngữ đến quý vị độc giả để tiện tham khảo:

Dù hai người trong số này đã là dân biểu Quốc Hội , nhưng người thứ ba mới là người đáng nói, đó là Phan Khắc Từ, người đứng đầu một tờ báo nổi tiếng vì những lời chỉ trích dành cho Đức Gioan Phao Lô II và Tòa thánh Vatican, người được cho là cha của hai đứa con và là người vẫn tự hào về việc thiết lập một xưởng sản xuất bom ngay trong nhà thờ vào thời chiến.

Hà Nội (AsiaNews) - Tin cho biết sẽ có ba linh mục đứng tên trong cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam, dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày ​​22 tháng 5 sắp tới. Mặc dù hai người (trong số này) đã là thành viên của Quốc Hội đó, về mặt lý thuyết, là một cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân. Tin tức về sự tham gia của họ vào cuộc bầu cử đã khơi dậy sự chỉ trích từ những người Công giáo và đã đưa ra một thắc mắc về việc phải tuân thủ các quy định của Giáo luật tại Việt Nam.

Linh mục Trần Mạnh Cường và linh mục Lê Ngọc Hoàn, thuộc các giáo phận Bùi Chu và Ban Mê Thuột vẫn  là đại biểu quốc hội, trong khi Linh mục Phan Khắc Từ (ảnh đính kèm), thuộc tổng giáo phận Sài Gòn, được nhà nước tiếp tục đưa ra ứng cử. (Linh mục Phan Khắc Từ trước đó đã là đại biểu quốc hội khóa 8, 9, 10 – NVCL). Việc ông ra ứng cử đã gây ra phản ứng nhiều nhất trong dư luận.

Linh mục Từ là tổng biên tập của “Công giáo và Dân Tộc”, một tạp chí được thành lập với sự hỗ trợ của nhà cầm quyền vào năm 1975 và trở thành nổi tiếng vì những lời chỉ trích thường xuyên nhắm vào Đức Giáo hoàng Gioan Phao lô II và tòa thánh Vatican. Cuộc vận động tranh cử của Linh mục Từ đã tô đậm sự tham gia của ông trong chiến tranh Việt Nam, thậm chí ông còn tuyên bố rằng đã xây dựng một xưởng máy nhỏ bí mật để sản xuất bom cầm tay có thể được sử dụng chống lại binh sĩ Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ VietnamNet, một phương tiện truyền thông của nhà nước, cha Từ đã nói lên niềm tự hào của mình về việc điều hành một xưởng máy bên trong một nhà thờ ở trung tâm Sài Gòn mà chính phủ miền Nam hay cả như CIA cũng không thể ngờ được.

Trả lời về bản tin này, cha Joseph Nguyễn ở Hà Nội đã nói với AsiaNews: “Chớ giết người” là một giới răn của Thiên Chúa. Việc biến đền thờ của Thiên Chúa thành một xưởng chế tạo vũ khí là một sự phạm thánh nghiêm trọng . Một việc vô đạo đức và làm người ta sững sờ – không thốt nên lời”.

Tuy nhiên, khi nói đến hành động kỷ luật đối với cha Từ mà nhiều người đã đề nghị, “Phải kỷ luật ông ta? Đúng vậy. Nhưng phải nghĩ thực tế: Làm thế nào và ai dám làm vậy đối với một người đầy quyền lực như thế”.

Cha Từ, một đảng viên Đảng Cộng sản, từ lâu đã là cha sở của giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở Vườn Xoài, một trong những xứ đạo lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh. Ông bị cáo buộc là cha của hai đứa con với một bạn gái, người đã công khai xác nhận mối quan hệ của họ như là vợ chồng.

Trong một thư ngỏ gởi đến hàng giáo phẩm Việt Nam, một số linh mục, gồm cả cha Nguyễn Văn Lý, một người bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng, người đã bị trải qua 15 năm tù, yêu cầu hàng giám mục Việt Nam có hành động kỷ luật đối với các linh mục ứng viên cho cuộc bầu cử. Các cha đã trích dẫn Bộ luật của Giáo Luật (285-3) trong đó cấm giáo sĩ nắm giữ các chức vụ thuộc về chính trị “Nếu việc đó có nghĩa là chia sẻ  việc thực thi các quyền dân sự.”

Nhóm linh mục này tranh cãi rằng việc làm thành viên trong quốc hội đã rơi vào  thể loại bị cấm đoán, vì Quốc hội tồn tại chỉ để hợp pháp hoá quyết định của Đảng Cộng sản. “Một điều rõ ràng ngay trong giáo lý Công Giáo là không bao giờ người Công Giáo thật sự có thể trở thành một người Cộng sản, hay dung túng cho chế độ cộng sản,” các linh mục đã nói thêm như thế.

Cha Chân Tín, một linh mục thuộc Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn, đã đòi hỏi ba linh mục kể trên phải  lập tức rút khỏi cuộc bầu cử sắp tới  nhằm “giữ thể diện cho Giáo Hội”. Cha đặt câu hỏi: “Phải chăng Giáo Hội Việt Nam có Giáo Luật riêng của mình hoặc có miễn trừ đặc biệt nào? Nếu không, thì đã chẳng một linh mục nào có thể tham gia vào  một cơ quan quyền lực như thế”.

Người Công giáo hiện cho là Việt Nam đang sao chép chính sách tôn giáo của Trung Quốc. Cha Từ được tin là sẽ giữ một vị trí rất cao trong Quốc hội, tương tự như Giám mục Michael Fu Tieshan của Bắc Kinh, người đã nắm chức Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc cho đến khi ông chết vào ngày 20 tháng tư năm 2007.

Nữ Vương Công Lý chuyển ngữ

Nguồn: asianews.it

Số người đọc:11998
Ý kiến bạn đọc

34 Responses to “Asianews: Ba linh mục “yêu nước” của Việt Nam ứng cử vào quốc hội”

 1. Trần Thanh says:

  Sao không thấy nhắc đến ông lm trưởng, chủ tịch của ông Phan khắc Từ, đó chính là ông lm Nguyễn tân Khoá, ở Đà Nẵng, hiện nay đang đi ô tô bảng số xanh của nhà nước cấp riêng, luôn luôn có công an đi kèm bảo vệ. ông lm Nguyễn tân Khoá này là đại biểu quốc hội, chủ tịch uy ban đoàn kết, phó chủ tịch mặt trận tổ quốc VN. Cả Đà Nẵng ai cũng sợ ông lm Nguyễn tân Khoá này, kể cả DC Tri. Ông lm Khoá luôn tuyên truyền cho nhà nước kể cả trong các bài giảng Lòi Chúa. Ông lm Khoá đã từng vu oan giá hoạ cho các lm khác, kể cả lm con đỡ đầu của ông ta, ông cũng không từ. Đề nghị NVCL tìm hiểu và điều tra về ông lm Nguyễn tân Khoá ở Đà Nẵng cho kỹ càng cho giáo hội công giáo Việt Nam được nhờ.

 2. công lý says:

  tốt nhất là cho ông Từ này về chuồng thôi chứ để ông chạy lung tung ngoài lề giáo hội này nguy hiểm cho giáo hội công giáo VN nói riêng và GH CG toàn thế giới nói chung.

 3. GIÁO DÂN says:

  như lời Chúa nói :” thà kẻ ấy đừng sinh ra thì hơn………. thà buộc đá vào cổ mà lém xuống biển……”Tại sao Giáo Hội Việt Nam các đức Giám mục không có biện pháp chiếu theo giáo luật một cách thích đáng sao. CHỨC THÁNH không thể tháo cởi hay phạt vạ sao……..? ôi lạy Chúa…..!!!!!!!!!!

 4. Giao dan Hue says:

  Tôi từng nhớ Đức TGM Nguyễn Kim Điền từng “treo chén” một linh mục Giáo phận Huế khi vị này tuyên truyền cho CS. Hy vọng ĐHY Sài Gòn cũng sẽ làm tương tự như Đức TGM Nguyễn Kim Điền để cảnh tỉnh các linh mục dường như đang quên đi thừa tác vụ linh mục của mình. Hy vọng Chúa loại bỏ những “con sâu” đó ra khỏi Giáo Hội!

 5. [...] Đọc đoạn trên đây tôi thấy nó ngờ ngợ làm sao ấy! Đã là đảng viên CS thì đâu còn có thể là “cha” hay “LM” được nữa? Thế giới đã lên án CNCS là tội ác, là vô nhân, vậy một LM là đảng viên CS tức là ông ta đã không chỉ chối bỏ Thiên Chúa mà đã trở nên kẻ thù của Giáo Hội. Vây kính xin HY Phạm Minh Mẫn và HĐGMVN suy nghĩ điều này, mong rằng NVCL nên dùng một từ hay danh xưng nào xứng hợp với tình trạng của đảng viên Phan Khắc Từ, ông ta không thể đóng hai vai cùng một lúc, khi thì sói dữ (đảng viên vô thần) lúc thì chủ chăn (LM) ! Reply [...]

 6. Chống Đàn Két says:

  Chuyện ứng cử quốc hội không có gì xấu, nhưng quốc hội VN là nơi gian xảo, bầu quỷ quyệt, mấy ông quốc doanh cũng chẳng được ai bầu cho. Ứng cử để nhà nước cài vô thôi. Cái gian xảo là ở đó.
  Là giáo dân, chúng tôi yêu cầu ba ông đã có chức linh mục, hãy rút lui khỏi cái quốc hội (là hội con quốc quốc) ấy đi. Chúng tôi yêu cầu chư không phải xin!

 7. Vũ Đan Thanh says:

  Khi LM lên tiếng bênh vực con chiên bị đàn áp, bắt bớ , đánh đập, giết chết bởi bọn công an CS ác ôn, lên tiếng đòi hỏi quyền Tự Do Tôn Giáo, đòi hỏi Nhân Quyền cho mọi người thì HY Mẫn và mấy ngài GM chăn thuê né qua một bên, lấy cớ là tôn giáo không làm chính tri; nhưng nay lại làm ngơ, hay khuyến khích, mấy LM này ra ứng cử dân biểu quốc hội tay sai CSVN.Đúng là lưỡi không xương ! Đời nay nhiều người mang danh nhà tu nhưng cũng ăn nói ngang ngược, không tin nổi !

 8. khoa says:

  Việc LM Phan Khắc Từ tham gia vào ĐCS và có con riêng không quan trọng, đó là chuyện riêng của LM PKT, điều đáng nói ở đây là về niềm tin của giáo dân vào chủ chăn. Hành động của LM PKT đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của giáo dân vào Giao Hội, “vài con sâu đã làm rầu nồi canh”. Hiện tại phần đông hàng LM, GM, và tu si o vn là chân tu, rất có tâm huyết với GH và dân tôc. Thường thì người ta nhìn vào cái dỡ của người khác, hệt như tờ giấy trắng chỉ có môt chấm đen rất nhỏ nhưng mọi người đều thấy trong khi cả tờ giấy trắng người ta không nhận ra được. Trường hợp Lm PKT tôi nghĩ, thà một lần đau để lợi ích cho toàn thể dân Chúa thì là điều cần làm.

 9. Kim-Thanh says:

  Một hành động quyết liệt là xin toàn thể giáo dân Vười xoài tẩy chay Thánh lễ do ong Phan-khắc Từ cử hành.Ông này đã phạm luật Thánh thì cử hành bí tích Thánh Thể có thành không, xin quý cha thông luật chỉ giáo. Cảm ơn.

 10. Người Dân says:

  Những kẻ đã là đảng viên đảng cộng sản thì chúng không còn lương tâm của một con người bình thường chứ đừng nói chi là một tu sĩ cho bận tâm. Vì bọn cộng sản là vô thần, điều gì chúng cũng có thể làm miễn là đạt được mục tiêu của chúng dù có gian ác, bẩn thỉu đến đâu chúng cũng không quan tâm.
  Việc ô “phan khắc từ” có vợ con, là đảng viên của cái đảng thổ tả việt cộng là quyền tự do của ông ta, nhưng cái đáng nói là những ai có trách nhiệm trên ông ta. Khi thấy ông ta làm những điều sai trái, sai giáo luật của Hội thánh thì phải có biện pháp cứng rắn. Không nên sợ thế quyền mà không dám làm, vì nó chỉ cướp được mạng sống thôi, cái đáng sợ hơn cả là mất linh hồn. Những đấng bậc học nhiều hẳn phải hiểu những điều này hơn giáo dân chúng tôi. Xin các ngài đừng ham của thế gian mà có ngày phải khóc lóc thảm thiết.
  Phải như lời Đức cố GH GioanPhaolô 2 đã nói với người Balan: Chúng con đừng sợ.

 11. Fansinh says:

  Trong tông huấn Ðệ Bách Chu Niên, nhắc đến đệ tam thế giới, ÐTC đã nói rằng cuộc cách mạng dân chủ toàn diện, đã xóa tan chủ nghĩa CS ở Ðông Âu, nên là một bài học cho các “nhà thần học giải phóng.” Những người đang cố gắng tìm kiếm “sự dung hòa bất khả thể giữa Marxism (thuyết Mác-xít) và Kitô giáo,” như là một giải pháp cho những khó khăn trong các quốc gia nghèo đói.
  ĐHY Mẫn có thấm lời dậy này không? Xin hỏi lương tâm của mình

 12. Linh mục says:

  3 ông này thế nào cũng xuống hỏa ngục đời đời.

 13. giáo dân sài gòn says:

  Thời gian chẳng còn mấy chốc nữa….Ông PKT này không sống mãi được đâu…..Sắp tới lúc phải trả lẽ trước tòa án của Chúa rồi…..Lửa hỏa ngục đang chờ !!!

 14. Nguyễn Lương Tâm says:

  Tôi thì có ý nghĩ rất đơn giản :
  Dưới chế độ độc tài đảng trị , thì tới tết CÔNG GÔ (vì Công-Gô đâu có tết ). 3 Linh Mục này mới rút tên ứng cử vào Quốc Hội, dù có áp lực từ đâu đến.
  Tôi dám cá như vậy hihihi.

 15. Fansinh says:

  Nếu ĐHY Mẫn muốn thực sự ” Xây Nhà GH” thì việc trước tiên xin hãy chú ý khai hoang khu đất trước, xin giải quyết LM phạm thánh trong GP, GM phạm thánh trong GH. Ung thư không chữa thì con bệnh sẽ nguy tử. Kính xin Ngài đừng loay hoay với các con số báo cáo nhưng để lương tâm thanh lắng trong Chúa và nhìn vào thực trạng của GH

 16. Mai Chu says:

  Ông Từ ơi, hồi xưa ông đã đi hốt rác dưới thời ” kiềm kẹp” của cố TT Nguyễn Văn Thiệu. Hiện nay ở Việt Nam nói chung, ở Hà Nội và cái gọi là tc Hồ Chí Minh nói riêng có nhiều rác lắm ông không thấy sao? Cả “rác người” lẫn rác thật sao ông không đi hốt đi mà lại đi ứng cử vô quốc hội để làm gì vậy ?

 17. Gan Lin says:

  Giám Mục bề trên của ông LM Từ sẽ không dám đụng đến ông, vì ít ra ông LM Từ cũng đã nắm được con bài chốt về vị GM này.
  Gan Lin

 18. nguyễn quang says:

  Một sự ô nhục cho HY Mẫn nói riêng và giáo đoàn nói chung khi để cho một tên việt cộng nằm vùng trà trộn vào cộng đoàn, thách thức và khinh miệt cả giáo hội Công giáo VN

  • lannguyen says:

   Rất tiếc hồng y của chúng ta không phải là một Minh Quân như hồng y Hồngkông mà là một Minh Khờ nên đã bao nhiêu năm rồi mà không biết giải quyết thế nào vấn đề ông cha Từ để mọi người than trách, mọi người cảm thấy chướng tai gai mắt vì đó là một ô nhục cho giáo hội và cho tổng giáo phận sàigòn.

   • Thy Thy says:

    Hy minh không có khờ khi ra lêṇh câḿ các GM ra miêǹ Bắc hiêp̣ thông vơí GX Thaí Hà và TGM Ngô Q. Kiêṭ. Trong thơ mục vụ gởi giaó dân, hy man lên tiênǵ kêu goị giaó dân có “bôn̉ phâṇ”gia cố nhà “nước” boṇ câm̀ quyêǹ csvn. Ngaì sang nước Vatican tim̀ sự thâṭ “aỏ” nhăm̀ trańh sự thật “thực” trong GHVN. Núp dưới danh nghiã chaò đoń, ngaì Man mang cả đoaǹ tuỳ tung̀ sang tâṇ Singapore lam̀ chuyêṇ raò đoń, to nhỏ tuyên truyêǹ, mua chuộc Sứ Thâǹ nước Vatican về tinh̀ hiǹh GHVN.

 19. Anh Thư says:

  Trích; “Cha Từ, một đảng viên Đảng Cộng sản, từ lâu đã là cha sở của giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở Vườn Xoài, một trong những xứ đạo lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh. Ông bị cáo buộc là cha của hai đứa con với một bạn gái, người đã công khai xác nhận mối quan hệ của họ như là vợ chồng.

  Đọc đoạn trên đây tôi thấy nó ngờ ngợ làm sao ấy! Đã là đảng viên CS thì đâu còn có thể là “cha” hay “LM” được nữa? Thế giới đã lên án CNCS là tội ác, là vô nhân, vậy một LM là đảng viên CS tức là ông ta đã không chỉ chối bỏ Thiên Chúa mà đã trở nên kẻ thù của Giáo Hội.
  Vây kính xin HY Phạm Minh Mẫn và HĐGMVN suy nghĩ điều này, mong rằng NVCL nên dùng một từ hay danh xưng nào xứng hợp với tình trạng của đảng viên Phan Khắc Từ, ông ta không thể đóng hai vai cùng một lúc, khi thì sói dữ (đảng viên vô thần) lúc thì chủ chăn (LM) !

  • Cung says:

   Từ đầu Chúa đã biết LM Phản Khắc Từ sẽ phản Chúa như Giuđa. Nên định mệnh LM này mới có tên PKT đọc là
   là Phản Ki Tô.

   Thế mà những đồ đệ của Chúa đã leo lên tột đỉnh quyền lực như HY Mẫn chả dám làm gì đễ bênh vực Chúa khi thấy tên
   Phản Ki-Tô đang phá nát GH?

   Tội nghiệp thay cho linh hồn của PKT và HY Mẫn ăn cơm Chúa mà phục vụ quỉ!!! Xin Chúa thương xót GHVN..

   Trần Cung

 20. do ngoc cong says:

  Chúa đã say “NO” với quỷ sứ khi chúng mang Ngài lên cao chỉ cho Chúa thấy sự vinh quang hào nhoáng của thế gian. thì xin hỏi quý ngài một cái ghế thì có là gì đâu phải không quý ngài.
  mong các ngài suy nghỉ lại, trong bụng của quý vị cả một bụng giáo lý và phúc âm. khi các ngài không thuộc giáo lý thì các ngài có còn là linh mục và giáo dân như chúng tôi có vâng phục các ngài nữa không?
  hảy chọn chức linh mục để có đươc đàn chiên. hay ghế đại biểu quốc hội sẻ không còn con chiên nào nứa. “Các Con không thể làm tôi hai chủ”

 21. Tuổi Trẻ GP Vinh says:

  LM Từ chẳng khác nào một con satan đang đánh phá GH vẩy mà các GM/ ĐHY ko trừng trị ông ta để ông ta cứ tiếp tục bành trướng, mong rằng HĐGM/ĐHY cắt chức ông ta ngay, tránh hiểm hỏa cho GHVN. mong các Ngài phải cách chức LM con két này ngay lập tức đừng để ông ta tiếp tục phá GH nửa!

 22. Nguyễn Thành Danh says:

  Đúng là mấy ông cha ngớ ngẩn, họ muốn biến giáo hội thành cái gì đây? Tôi cũng nghe nói không chỉ cha Từ bê bối mà cha Hoàn cũng bê bối không kém.

 23. Phục Việt says:

  Đạy là số Điện thoại của ông LM Quốc Doanh Lê Ngọc Hoàn, Đại biểu Quốc Hội thổ phỉ CS: 0945762122. Ông ta đang thừa hành nhiệm vụ của Đảng Cs tại nhà thờ Lạc Thành, giáo phận Bùi Chu…
  Nhiều vị độc giả góp ý rất nhiều, rất hay.
  Nay xin mọi người cùng gọi điện thoại chất vấn ông quốc doanh này.
  Yêu cầu ông ta đừng làm tôi 2 chủ. Theo Chúa hoặc theo thổ phỉ CS, chỉ có thể chọn một mà thôi.
  Cũng xin ai có số điện thoại, hay email của các ông Quốc Doanh , hãy phổ biến để bà con “đặt vấn đề” với các thầy tu trá hình này.
  Nhắc lại, ĐT của ông LM QD Lê Ngọc Hoàn là 0945762122, quý vị hãy gọi cho ông ta suốt ngày đêm cho tới khi nào ông ta từ bỏ mối giao tình với cs!
  Cảm ơn

 24. Dương Bá CƠ says:

  Tất cả những vị tu sì đã và đang ở các chức vụ trong guồng máy CS, theo tôi nghĩ : Họ là những nhân viên CS được cài cấy vào trong lòng Giáo Hôi, để dễ bề phá đạo, thao túng, đồng thời lôi kéo những vị khác vào để bành trướng tổ chức ma quy hầu tiêu diệt GH. Họ là những con rối, con cờ do các ma vương CS sai khiến. Ở niền Bắc trước 1975, các tu sĩ quốc doanh đa bị giáo dân tẩy chay, khinh chê. sau 1975 tại miền Nam CS đã đổi chiến thuật: Mua chuộc, hoặc cài cấy người vào các tòa GM, bởi vậy có những vị GM, thậm chí cả vị HY hiện nay điều ngoan ngoãn làm tay sai cho giáo chủ Luxiphe.
  Chúng ta nên làm bản kiến nghị gửi sang tòa Thánh, đứng có thẩm quyền, để các đứng điều tra, kỷ luật những kẻ đội lốt thày tu từng gây bao tội ác với đoàn chiên, và GH.
  mong lắm thay! Mr Dương

 25. Thuận says:

  Điều khoản bộ Giáo luật đã quy định cấm giáo sĩ nắm giữ các chức vụ thuộc về chính trị, rất mong HDGMVN phải có biện pháp với 3 linh mục Trần Mạnh Cường , Lê Ngọc Hoàn và Phan Khắc Từ. Nếu như Hồng Y Mẫn và TGM Nhơn không giải quyết kịp thời thì GH VN sẽ ngày càng đi xuống ,không làm gương cho các tu sĩ khác được.

 26. phan minh says:

  hồng y MẨN LÀ mẫu người của NHU NHƯỢC,HÈN NHÁT,dể cho cấp dưới của mình là ông TỪ,dựa vào thế lực trần gian,phá hoại GIÁO HỘI do chính CHÚA thiết lập.ĐGM NGUYỂN VAN BÌNH,còn có lí do mà im lặng,thòi nay lịch sử đã khác

 27. Tự Do Nguyễn says:

  Phan Khắc Từ ngoa ngôn , đại ngôn ,khoa trương một cách lố bịch .
  vào khỏang 1973 lúc đó PKT là LM Phó tại GX Vườn Xoài .lợi dụng lơ là cuã LM Chánh xứ Trần Viết Thọ mắc lo việc riêng không chăm sóc Giáo Xứ . PKT đã làm bom Xăng tức là mua vỏ chai bia con cọp , đổ xăng vào và nhét giẽ khi xử dụng .thì mồi lửa lại gần xe GMC , Hay Jeep ném và cho cháy .
  chỉ có thế con nít 10 tuổi làm cũng được ,mà khoa ngôn đai ngữ . là có xưởng chế bom .
  đốt được một 2 xe cuả Mỹ trên đường Trương minh Ký trước cửa Viện đại học vạn hạnh . thì bị giáo dân phát hiện và kéo vào nhà xứ phản đối , đuổi ông ta đi ( có lẽ vì nhân từ họ không báo Cảnh Sát QG).
  sau này viết kể lại , ông ta gọi những người giáo dân đối xử nhân từ với ông ta là ,nhóm giáo dân quá khích . có người hỏi là : cha làm bom xăng trong nhà thờ để đốt xe , giết người , còn giáo dân chỉ phản đối ,và yêu cầu cha mang cái vũ khí giết người cuả cha ra khỏi nhà cuả Chuá,mà tha cho cha không báo cảnh sát . ai quá khích ? ông ta không trả lời được .

 28. nguyen says:

  Đó là cả một vấn đề rất nan giải cho Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, trong tình trạng hiện tại của đất nước. Để xem phản ảnh của HĐGM VN đang nhóm họp tại Saigon, dưới sự có mặt của ĐTGM, vị Đại diện không thường trú của Đức Giáo Hoàng tại Việt Nam. Chúng ta chỉ biết cầu nguyện và chờ đợi.

 29. hoa sen says:

  Đã đi tu thì nên chú tâm vào việc tu hành ham hố chi chính trị hỡi các Đức Cha, các Linh mục, kẻ ngoại đạo.

  • lannguyen says:

   Tôi rất đồng ý với Hoa Sen. Tôi nghĩ mấy ông nầy nên cạo đầu nữa đi để không còn chút vương vấn gì với trần thế. Đã đi tu thì lo tu, còn muốn làm chính trị thì nên bỏ tu để làm chính trị.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube