Vụ chìm tàu tang thương ở Quảng Bình: Đã kêu nhưng không được cứu

Vụ chìm tàu tang thương ở Quảng Bình: Đã kêu nhưng không được cứu

Sau vụ chìm tàu đánh cá của các ngư dân thuộc hai giáo xứ Cồn Sẻ và Cồn Nâm (tỉnh Quảng Bình), Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã có chuyến thăm và dâng thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân. Đồng thời, những sự thật phía sau sự việc đau thương này cũng được hé lộ…

Những hình ảnh tang thương của vụ chìm tàu

Tại giáo xứ Cồn Sẻ


Tại giáo xứ Cồn Nâm


Vô cảm trước sinh mệnh công dân: Đã kêu nhưng không ai cứu.

Tạm khép lại nội dung chuyến thăm của vị chủ chăn giáo phận, gặp gỡ linh mục và bà con giáo dân giữa lúc sinh ly tử biệt, chúng tôi đã cảm nghiệm sâu sắc thêm về tình người, về sự hỗ trợ những lúc khẩn cấp và cả những tắc trách đáng ngờ trong các hoạt động cứu người phía chính quyền. Không giữ được xúc động, linh mục Phêrô Hoàng Anh Ngợi đã kể lại đầu đuôi diễn biến câu chuyện từ lúc xảy ra cơn sóng gió cho đến khi êm xuôi.

Trong đêm 30.12.2012, nhiều đội tàu Cồn Sẻ lâm nạn trên đường vào tránh gió tại cửa Gianh, Quảng Bình. Sau khi nhận được thông tin, cha xứ đã gọi điện cầu cứu chính quyền tỉnh và các lực lượng cứu hộ cứu nạn tỉnh Quảng Bình vì có phương tiện tối tân hơn song đã không nhận được sự hỗ trợ kịp thời nào. Và sự việc đau thương đã xảy ra: Chiếc tàu mang biển hiệu QB 93714 do thuyền trưởng Nguyễn Phong, trú tại Cồn Sẻ đã bị sóng lớn đánh chìm, 14 thuyền viên mất tích.

Không trông chờ sự giúp đỡ của chính quyền, giáo xứ với tinh thần “huynh đệ chi binh” đã đưa hàng loạt tàu đánh cá với mục đích cứu giúp những người sống sót mặc cho sóng gió gào thét, vùi dập.

Sau khi xác định tọa độ tàu chìm, các đội tàu đã rà soát mà không tìm được thuyền viên nào. Giáo xứ đã bắt đầu trục vớt bằng cách thuê xà-lan cẩu của một công ty Hà Tĩnh đang đậu tại cảng Hòn La và nhờ cha xứ huy động đội lặn giáo xứ Đông Yên, quê nhà của ngài. Đến 20h30’ ngày 02.01.2013, xà-lan đã trục vớt tàu thành công, kéo tàu về đậu tại bến tàu giáo xứ.

Tất cả hoạt động này đều do cha xứ, hội đồng mục vụ phối hợp với các đội tàu giáo dân trong xứ thực hiện. Chi phí cho công tác cứu hộ cứu nạn mặc dù chưa thống kê hoàn chỉnh nhưng đã lên tới gần 2 tỷ đồng, riêng thuê xà-lan cẩu trục vớt là 120 triệu đồng do cha xứ chi trả.

Đáng buồn thay là sự thờ ơ, lạnh nhạt của các cấp chính quyền, hải đội biên phòng và các lực lượng cứu nạn. Bỏ qua vấn đề chi phí tiền bạc, vấn đề trước tiên ở đây chính là “tình người” và tinh thần cứu giúp người trong cơn hoạn nạn của những người tự nhận mình là “đầy tớ nhân dân”.
Khi giả dối lên ngôi.

Đã thế, chương trình Thời sự của VTV1 phát đi tối ngày 3.1.2013 và nhiều tờ báo khác đã thông tin sai lệch về vai trò của chính quyền và bộ đội biên phòng hoạt động cứu nạn và nhất là trục vớt. Họ đã không giúp gì mà chỉ đứng ngoài nhìn, thế nhưng trên truyền hình hết lời kể công họ và lờ đi tác nhân chính thực hiện công việc này chính là cha xứ, đội lặn và các đội tàu trong xứ.

Giữa lúc tang tóc này, lòng dân Cồn Sẻ, nhất là những người tham gia trục vớt đang rất đau lòng và phẫn nộ trước cung cách làm việc của báo chí nhà nước. Người ta biết rằng, khi sự gian dối lên ngôi thì đã đến lúc vĩnh biệt một niềm tin đã chết. Chút niềm tin hiếm hoi vào chính quyền hầu như đã mất hẳn nơi những người dân Cồn Sẻ mấy ngày này bởi họ biết mình đã bị đánh lừa như thế nào.

Rời Cồn Sẻ, trong thâm tâm tôi vẫn tự vấn về sự tắc trách của chính quyền và các lực lượng cứu hộ cứu nạn tỉnh Quảng Bình. Thiển nghĩ, giá như có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, có lẽ hai giáo xứ Cồn Sẻ và Cồn Nâm đã giảm thiểu phần nào những mất mát nói trên…

(Tựa và bài viết do Nữ Vương Công Lý biên tập lại)

Lữ Khách

Nguồn: congdoanvinh.com


Số người đọc:8843
Ý kiến bạn đọc

17 Responses to “Vụ chìm tàu tang thương ở Quảng Bình: Đã kêu nhưng không được cứu”

 1. [...] càng ngậm ngùi cho số phận những người dân nơi Cồn Sẻ, Cồn Nâm bị tai nạn chìm thuyền mới đây ở Quảng Bình. Ngược lại ở Thái Nguyên hôm qua và hôm nay, trong vụ việc ở Quảng Bình, [...]

 2. [...] càng ngậm ngùi cho số phận những người dân nơi Cồn Sẻ, Cồn Nâm bị tai nạn chìm thuyền mới đây ở Quảng Bình. Ngược lại ở Thái Nguyên hôm qua và hôm nay, trong vụ việc ở Quảng Bình, [...]

 3. [...] càng ngậm ngùi cho số phận những người dân nơi Cồn Sẻ, Cồn Nâm bị tai nạn chìm thuyền mới đây ở Quảng Bình. Ngược lại ở Thái Nguyên hôm qua và hôm nay, trong vụ việc ở Quảng Bình, [...]

 4. Thắng Nguyễn says:

  Xin thành kính chia buồn cùng gia đình các nạn nhân,xin Chúa đưa linh hồn họ về cỏi vĩnh hằng,Xin tán thán lòng nhân ái của cha xứ và các giáo dân.trong tình thương của Chúa.
  Ở dưới chế độ cộng sản chuyên ăn cắp,nói láo và bịp bợm , đừng mong mỏi dì ở lủ đảng viên Pắk Bó mât ngtười lòng dả thú nầy,chúng sống quen với lối sống thú vật, rừng rú rồi,chỉ biết ăn tạp và hại đồng loại mà thôi .

 5. nha says:

  kết quả của kẻ nói dối là bị nguyền rủa và dẫn đến diệt vong mà thôi!

 6. bé nhỏ says:

  Chúa ơi,
  Có những thánh giá trở nên khó hiểu và khó lòng vượt qua. Sự ra đi quá đột ngột của những người thân của con làm con thấy sợ mọi thứ. Ba mẹ, chị dâu và những đứa cháu nhỏ xíu khó lòng vượt qua tất cả những đau thương đó. Chúa thương nâng đỡ và ban thêm sức mạnh để trong thánh giá nặng nề đó mọi người thân của con biết đón nhận trong niềm tin rằng Chúa là Đấng an bài tất cả. Cầu mong cho các cấp chính quyền rút được bài học xương máu từ sự vô tâm này và đừng để xảy ra những vụ ra đi mất mát từ sự tắc trách này nữa. Xin mọi người cùng hiệp lời cầu nguyện cho các linh hồn nạn nhân đã về cùng Chúa.

 7. Hạt cát says:

  Lạy Chúa, con xin dâng tất cả những linh hồn các bác, các anh, các chú lên cho Ngài. Trong đó có anh trai của con, chú và đứa em họ của con. Con không dám tin đó là sự thật nhưng điều đó cũng đã xảy ra rồi. Xin Chúa thương sơm đưa linh hồn những người con thân yêu của Chúa mau sơm hưởng nhan Ngài. Con cũng xin dâng lên Chúa những người thân đang phải gánh chịu nỗi đau mất mát này biết đón nhận tất cả là thánh ý Chúa. Ban thêm sức mạnh để ba mẹ, các cô, các chị con vượt qua được những nỗi đau khôn nguôi này. Dù chính quyền có thế nào đi nữa thì tình Chúa vẫn bao la trải rộng và cứu giúp linh hồn các nạn nhân. Con tin vào lòng thương xót của Chúa.

 8. Trung Kiên says:

  Thành thật phân ưu cùng gia đình những nạn trong vụ chìm tầu.

  Cám ơn cha xứ và tất cả những ai đã cố gắng xả thân cứu hộ, giúp đỡ, trong tình người và lòng bác ái.

  Đây cũng là dịp để mọi người nhận ra bộ mặt đạo đức giả và dối trá của csvn.

  Khi nào bánh đúc có xương
  Bấy giờ CS mới thương dân nghèo

 9. Hải Nam says:

  Bây giờ taù haỉ quân csvn không daḿ đi ra biên̉ để cứu ngư dân VN bị baõ, bơì vì biên̉ Đông nay thuộc về Giặc Taù. Bọn csvn nó mua vũ khí máy bay, taù ngâm̀ để có thêm cơ hội tham nhuñg, và tuyên bố chủ quyêǹ biên̉ đaỏ ba hoa chích chòe để đańh lưà dân tộc VN mà thôi. Caí trò mị dân naỳ csvn học lại từ MaoTĐông, hắn ta noí với Kissinger răǹg bây giờ Trung Quốc không chưỉ Đế Quốc Mỹ thì nhân dân Trung Quốc sẻ hoang mang

 10. [...] nhà có Tết, người người có Tết ! bằng… một tí nước bọt (Nhật Tuấn). – Vụ chìm tàu tang thương ở Quảng Bình: Đã kêu nhưng không được cứu (NVCL). “Đáng buồn thay là sự thờ ơ, lạnh nhạt của các cấp chính quyền, [...]

 11. [...] Vụ chìm tàu tang thương ở Quảng Bình: Đã kêu nhưng không được cứu (NVCL). “Đáng buồn thay là sự thờ ơ, lạnh nhạt của các cấp chính quyền, [...]

 12. Justin says:

  Tôi thì không lạ thái độ bọ mặc của bè lũ bán nước! Vì đã bán biển cho giặc tàu rồi. Bây giờ có dám bén mảng ra đó vì cách đây vài tháng, tàu cọng đã ra lệnh kiểm soát tàu qua lại trong vùng tỉnh Nam Hải. Cách đây vài tuần, Ngư Dân Việt Nam vớt cứu hộ hai người tàu gặp nạn ngoài biển! Thế mà bây giờ dân mình bị bão mà giặc tàu không cho vào đảo của mình của tổ tiên mình mà tạm trú.

  Thật là quá cay đắng cho dân tộc mình. Cọng sản chỉ có dối gian và lừa bịp người ta chứ không có gì thành thật.!!! Đau khổ cho một dân tộc bị một lũ cướp bán tổ quốc và dân tộc cho giặc!

  Cầu xin cho ngày của Chúa đến càng sớm càng tốt!

 13. chau says:

  ứa nước mắt với nổi đau này của đồng loại…

 14. Minh Triết says:

  Xin chia sẽ những buồn đau mất mát với gia đình các nạn nhân trong vụ đắm tàu. Xin Chúa đón nhận linh hồn những người con không may mắn trong chuyến đi này, xin Chúa cũng nhớ đến gia đình thân quyến của họ xin thương ban ân phúc để những gia đìn này sớm trở lại cuộc sống an vui và biết cậy trông vào chúa. Về phần chính quyền chúng ta không nên nói chuyện lương tâm, không nên hỏi vì sao họ giả dối vì cái này là bản chất.

 15. van says:

  “Chút niềm tin hiếm hoi vào chính quyền hầu như đã mất hẳn nơi những người dân Cồn Sẻ mấy ngày này bởi họ biết mình đã bị đánh lừa như thế nào”.

 16. [...] Vụ chìm tàu tang thương ở Quảng Bình: Đã kêu nhưng không được cứu (NVCL). “Đáng buồn thay là sự thờ ơ, lạnh nhạt của các cấp chính quyền, [...]

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube