Website Giáo phận Vinh xác nhận những vụ tấn công của nhà cầm quyền Nghệ An vào Giáo điểm Con Cuông

Website Giáo phận Vinh xác nhận những vụ tấn công của nhà cầm quyền Nghệ An vào Giáo điểm Con Cuông

Thời gian qua, những chương trình phát thanh, truyền hình nhà nước vu cáo giáo dân, giáo sĩ cũng như những vụ bạo lực của nhà cầm quyền các tỉnh thuộc GP Vinh đã liên tiếp xảy ra tấn công vào giáo dân, cơ sở thờ tự. Đặc biệt, việc 15 thanh niên công giáo bị bắt như khủng bố chưa được làm rõ và vụ việc như Cầu Rầm, Ngọc Long, Lâp Thạch, Mỹ Lộc… Chúng tôi nhận được khá nhiều tin tức và những tiếu kêu đau thương của giáo dân ở đó.

Chúng tôi cũng đã cố gắng bình tĩnh để chờ những động thái của Tòa Giám mục Vinh đứng đầu là ĐGM Phaolo Nguyễn Thái Hợp – Chủ tịch UB Công Lý – Hòa Bình của HĐGMVN phản ứng ra sao trước những vụ việc này.

Thế nhưng, những vụ việc đó hầu như ít được một sự quan tâm hoặc những thông tin cần thiết từ Tòa Giám mục Xã Đoài để giáo dân được ủi an, sự thật được sáng tỏ, Công lý được nhìn nhận và hòa bình được xây dựng đã không tương xứng những mong muốn và hi vọng của họ.

Những bài viết gần đây của Nữ Vương Công Lý đã đề cập một vài vấn đề xảy ra tại GP Vinh trong những trường hợp cấp bách. Sau đó, Website Giáo phận Vinh đã có những phản ứng xác nhận các sự kiện. Tuy vậy, những thông tin do truyền thông Giáo phận Vinh vẫn không đáp ứng được câu hỏi trong lòng giáo dân: Vai trò của Tòa Giám mục Vinh và nhất là vai trò của Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp trong những vấn đề xảy ra như thế nào? Đường hướng nào để chấm dứt những sự bách hại nhằm vào giáo dân, giáo hội ở đây?

Chúng tôi sẽ đề cập vấn đề này trong thời gian tới.

Trên GPVO có bài viết về vụ việc ở Gx Mỹ Lộc sau 4 ngày giáo dân bị đánh đập trọng thương và khủng bố, sau khi các phương tiện truyền thông khác loan truyền đi khắp thế giới những hình ảnh đau thương ở đây. Sau đó hai ngày lại có bài viết: “Giáo xứ Mỹ Lộc: Đã có những động thái tích cực của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh” trên GPVO. Nhưng thực tế, giáo dân Mỹ Lộc vẫn đang liên tục bị khủng bố ném đá, đánh đập khi đến chợ trong những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12 này.

Cần nhớ rằng GP Vinh là một giáo phận có truyền thống anh dũng, bất khuất và hiệp thông hết sức mạnh mẽ. Vụ Tam Tòa gần đây là một điển hình của sự hiệp thông và sức mạnh của giáo phận Vinh dưới thời ĐGM Phaolo Cao Đình Thuyên.

Xin đăng lại một bài viết trên Website giaophanvinh.net xác nhận vấn đề nhà cầm quyền Nghệ An khủng bố giáo dân. Trong đó cũng nói rõ: “Lần thứ nhất, chúng tôi đã không muốn đưa sự việc lên phương tiện truyền thông đại chúng để từng bước giải quyết các vấn đề gây nhức nhối ở giáo điểm Con Cuông qua hòa khí đối thoại”.

Nhưng, như Nữ Vương Công Lý đã nhiều lần nói đến việc đối thoại với cộng sản, kết quả của việc đối thoại của TGM Vinh đã được xác nhận như sau: “Nhưng xem ra thiện chí của chúng tôi đã không được đáp ứng, chính quyền huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An vẫn làm ngơ để mặc cho sự việc xảy ra như thể là một hành động bao che, hậu thuẫn”.

Xin mời bạn đọc đọc bài viết trên GPVO:

Nhà nguyện giáo điểm Con Cuông lại bị tấn công

GPVO (01/12/2011) – Vào khoảng quá nửa đêm 30/11/2011, lúc 0 giờ 30, hai kẻ lạ mặt đã đi xe máy đến ném mìn vào Nhà nguyện Giáo điểm Con Cuông, thuộc giáo xứ Quan Lãng, hạt Bột Đà, Gp Vinh. Quả mìn tự chế đã làm hỏng trần nhà, cửa sổ và nền nhà nguyện.


Đây là lần thứ hai, sau đợt gây rối vừa qua vào lúc 2 giờ chiều ngày 13/11/2011, khi Lm. Phạm Ngọc Quang và Lm. Nguyễn Đình Thục đang dâng lễ, một nhóm khoảng 300 người đã được huy động kéo đến tụ tập trước cửa nhà nguyện, dùng loa phóng thanh công suất cao hô khẩu hiệu đả đảo, dùng còi báo động, đánh trống gây náo động, chửi bới linh mục, giáo dân, ném đá vào nhà nguyện… gây cản trở không cho linh mục và giáo dân cử hành thánh lễ. Những hành động này, một lần nữa đã cho chúng ta thấy tính cách công khai, trắng trợn của những người muốn chống phá Giáo Hội.

Lần thứ nhất, chúng tôi đã không muốn đưa sự việc lên phương tiện truyền thông đại chúng để từng bước giải quyết các vấn đề gây nhức nhối ở giáo điểm Con Cuông qua hòa khí đối thoại. Nhưng xem ra thiện chí của chúng tôi đã không được đáp ứng, chính quyền huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An vẫn làm ngơ để mặc cho sự việc xảy ra như thể là một hành động bao che, hậu thuẫn. Và thực tế, qua bản tường trình của Lm. Phạm Ngọc Quang gửi cho Tòa Giám mục, trong số những người đến quấy phá, gây rối đó, bà con giáo dân nhận diện được nhiều công an, dân phòng len lỏi giữa đám đông để trực tiếp chỉ đạo, thậm chí đã có những hành vi bạo lực. Chẳng hạn như anh Nguyễn Đức Chung, cháu ruột ông Nguyễn Đức Đào, phó Công an huyện Con Cuông, đã xịt hơi cay vào bà con giáo dân. Một số người khác đã xô cửa, ném đá vào nhà nguyện khi Cha Quang và Cha Thục đang cùng giáo dân cử hành thánh lễ.

Lần thứ nhất, chúng tôi đã không muốn đưa sự việc lên phương tiện truyền thông đại chúng để từng bước giải quyết các vấn đề gây nhức nhối ở giáo điểm Con Cuông qua hòa khí đối thoại. Nhưng xem ra thiện chí của chúng tôi đã không được đáp ứng, chính quyền huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An vẫn làm ngơ để mặc cho sự việc xảy ra như thể là một hành động bao che, hậu thuẫn. GPVO

Về phương diện pháp lý, Lm. Phạm Ngọc Quang, thay mặt cho 241 giáo dân sinh sống tại giáo điểm Con Cuông, đã ba lần làm thủ tục đăng ký điểm sinh hoạt tôn giáo với chính quyền huyện Con Cuông.

Và sự việc xảy ra vào lúc rạng sáng hôm nay, vào khoảng 0 giờ 30, tại nhà nguyện giáo điểm Con Cuông, thuộc giáo xứ Quan Lãng, hạt Bột Đà, GP Vinh, một lần nữa đã cho chúng ta thấy tính cách công khai, trắng trợn của những người muốn chống phá Giáo Hội.

Những việc làm có tổ chức này đã xâm phạm vào quyền tự do tôn giáo được Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam quy định bảo vệ tại Điều 70 Hiến pháp 1992 (Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước). Các điều 1, 4, 5, 8, 9, 26 Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo của UBTVQH ban hành ngày 18 tháng 6 năm 2004. Điều 2 và điểm a, khoản 1, điều 7 Nghị định 22 của Chính phủ ban hành ngày 01 tháng 3 năm 2005 Hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh tôn giáo. Theo đó, quyền theo hoặc không theo tôn giáo tín ngưỡng khác, các cơ sở thờ tự, sinh hoạt tôn giáo được pháp luật bảo vệ; mọi hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân đều bị nghiêm cấm và trừng trị. Hơn nữa, Nghị quyết 24 của Bộ chính trị ban hành năm 1990 quy định về công tác tôn giáo, cũng đã xác định “Tôn giáo là vấn đề còn tồn tại lâu dài. Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân. Đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới”… Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác tôn giáo cũng đã nhấn mạnh những điểm tích cực của tôn giáo trong quá trình xây dựng và phát triển xã hội. Điều đó chứng tỏ những việc làm của linh mục và giáo dân Con Cuông không đi ngược với chính sách và Pháp luật của Nhà nước Việt Nam; còn những hành vi gây cản trở sinh hoạt, phá hoại cơ sở tôn giáo của một số phần tử xấu cần phải lên án và trừng trị nghiêm minh.

Đây là những việc làm gây bức xúc trong cộng đồng Công giáo tại huyện Con Cuông và toàn Giáo phận Vinh. Chúng tôi cực lực phản đối và lên án những hành động gây rối có chủ ý này.

Chúng tôi đang theo dõi sự việc diễn biến ở giáo điểm Con Cuông để có thông tin đầy đủ chi tiết.

GPVO
Số người đọc:10706
Ý kiến bạn đọc

10 Responses to “Website Giáo phận Vinh xác nhận những vụ tấn công của nhà cầm quyền Nghệ An vào Giáo điểm Con Cuông”

 1. Mjt uot says:

  Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để k mắk phảj kam do,

 2. [...] những vụ tấn công của nhà cầm quyền Nghệ An vào Giáo điểm Con Cuông  —  (NVCL).  – Tòa Thánh lên tiếng về vị ngụy giám mục trong Lễ tấn phong Giám mục [...]

 3. Thuận says:

  Cảm ơn Lan Thach Anh đã hiểu được hoàn cảnh của GHVN thông qua trang web NVCL, đồng thời Ngài cũng đã bạch hóa chân tướng của GM Hợp, một người tưởng có nhiều bằng cấp mà làm càn, nhất là một giám mục, thì không đáng để lãnh đạo một giáo phận có truyền thống anh hùng.

 4. Toi la mot linh muc cua giaophan Vinh o xa que, van thuong theo doi tinh hinh que huong qua trang web cua NVCL. Toi cam on NVCL rat nhieu vi nho NVCL ma chung toi moi biet het su that dang dien ra tai giao phan nha. Cam on NVCL boi vi cac trang web cua GHVN, dac biet la cua chính gp Vinh khong he dua tin. Toi rat xuc dong truoc nhung buc anh ma NVCL dua len. Toi da khoc nhieu khi xem nhung buc anh o My Loc, nhat la canh giao dan Thai Ha bieu tinh va bi bắt. Chi biet cau nguyen ma thoi. Toi cung thay Duc Cha NT Hop la mot con nguoi chi lo nhung chuyen bên ngoài de đánh bóng danh tieng ban than. DC Hop toi co dip tiep xuc, ông la mot con nguoi luon mieng noi den tri thuc sach vo bang cap, nhung ứng xu voi giao dan, nhat la cac nu tu thap co be mieng rat la độc đoán, kieu ngao, tu hào minh bang cap nhieu, khong co mot chut tinh nguoi, tinh muc tu. Các dong tu thuoc dia phan Vinh deu bi ngai khinh rẻ coi thuong và bắt dẹp bỏ, như dòng Nam Bac Ai cua cha Điền, đã mat cong gay dung bao nam, nhung dang le ngai phai vun dap khich le xay dung trai lai ngai bắt lột bỏ tu phục, làm cho cả họi dong cha Điền rất đau kho uat uc.
  Noi den duc cha Hop lam toi cang men yeu kinh phuc duc cha Thuyen, mot con nguoi can dam yeu thuong giao dan cua minh nhu nhung con cai.

  Toi biet co nhieu song ngầm dang xay ra tại Vinh, rat nhieu nguoi muon phan doi duc cha Hop nhung vi long dao duc truyen thong cua nguoi giao phan Vinh nen khong ai dam cong khai phan doi. Toi mong nhung nguoi con giao phan Vinh hay nhin ra su that va dam noi su that. Cam on NVCL rat nhieu
  Lan Thach Anh

  • mr noi su that says:

   Xin Chúa thương xót đoàn con của Người!
   Chúng ta có thể đấu tranh cho giáo hội hay dân tộc bằng cách này hay cách khác. Nhưng chúng ta
   phải hiệp nhất trong tình yêu thật sự, đừng vội lên án anh em của mình. Ngày nay, CSVN cài người
   vào trong lòng giáo hội rất nhiều, chúng gây nên sự chia rẽ nội bộ, khiến chúng ta không cón tin tưởng
   anh em mình nữa, mọi người nghi ngờ lẫn nhau. Thật xót xa cho giáo hội Công Giáo Việt Nam, tôi
   nghĩ rằng đoàn chiên chúng ta nếu không thật sự hợp nhất trong tình yêu của Thiên Chúa, mà chia
   rẽ thì dễ dàng bị bọn CSVN bẻ gãy.
   Mong rằng mọi người khi đang đấu tranh cho biểu tượng tình yêu hiệp nhất đức Giêsu Kitô, hãy cẩn trọng
   với ngững tư tưởng gây chia rẽ. Tôi tin chắc rằng toàn thể giáo dân cả nước đang hướng về tất cả
   anh em đang chịu bách hại, và tôi cũng như nhóm bạn của tôi ở Sài Gòn cũng rất đau xót khi thấy
   những người anh chị em của mình đang đau khổ, vì không có thể làm được những gì cụ thể cho anh
   em ngoài những lời cầu nguyện thường xuyên và nhỏ bé cho anh em.
   Nguyện xin Thiên Chúa là Cha của tất cả chúng ta luôn ban sức mạnh, sự khôn ngoan tỉnh tao, bình an và
   đặc biệt luôn hiệp nhất chúng ta để có thể bằng sức mạnh lớn nhất là tình yêu, mà chúng ta có thể
   xua tan được bóng tối thế gian!
   Chúc tất cả anh chị em của tôi được bình an trong Chúa!

 5. thang bom says:

  Ôi thương thay giáo phận Vinh 500 ngàn Phaolô Cao Đình Thuyên nay chẳng bằng 1 Phaolô Nguyễn Thái Hợp ?

  Lạy Chúa, sao Chúa lại để cho đàn chiên của Chúa phải khốn khổ đến thế; xin hãy nói cho đàn chiên Chúa biết vị chủ chăn của họ là ai?

 6. Giáo dân says:

  Tôi phải nói thật với những ai còn là con người VN rằng là: Nếu như CSVN lúc mà chúng tự cho mình là đắc thắng nhất trong việc mà chúng đã gây ra biết bao đau thương và hậu quả cho người công giáo VN thì cũng chính là lúc người công giáo Việt Nam đã biết chấp nhận mọi hy sinh kể cả mạng sống mình như ngả dạ cho quê hương đất nước VN này có được nền công lý, sự thật và hòa bình đến với mỗi người dân trên quê hương . Vì CS thì không có đối thoại.

 7. [...] những vụ tấn công của nhà cầm quyền Nghệ An vào Giáo điểm Con Cuông  —  (NVCL).  – Tòa Thánh lên tiếng về vị ngụy giám mục trong Lễ tấn phong Giám [...]

 8. Dân xứ Nghệ says:

  Muốn đối thoại với CS, hãy đối thoại với cá nhân CS (khi họ không còn quyền lực nữa). Đối thoại với tập thể CS chỉ là hành động tự sát. Vì quyền lợi tập thể chúng phải. Bọn CS có điểm yếu là chỉ tụ lại với nhau vì quyền và lợi, không có lý tưởng gì cả (Lý tưởng chỉ là xạo thôi) nên chẳng tên nào dám đứng mũi chịu sào cả.
  – CS xảo quyệt, nhưng luôn sợ sự đoàn kết, kỷ luật và có lý tưởng của các đoàn thể nhất là các tôn giáo. Cho nên nơi nào có đoàn kết sẽ là sức mạnh làm chúng lùi bước. Có một điều là chúng có thể tìm cách cắn trộm, nếu bất cẩn dễ bị chúng cắn trộm.
  – Rất mong các Ngài tđang lãnh đạo các tôn giáo,hất là Công giáo nên biết người biết ta để hành động đúng, để bảo vệ đạo, cũng như bảo vệ các tín hữu của mình.

 9. Thành says:

  sự im lặng của Tòa GM Vinh và cách riêng là vị chủ chăn của giáo phận, không hiểu đức GM Hợp nghĩ gì, mà cứ để cho tình trạng bách hại ngày một leo thang.

 

Video

NHIỆM VỤ CỦA KIÔ HỮU TRƯỚC HEROD THỜI ĐẠI MỚI

LỊCH SỬ TU VIỆN THÁI HÀ VÀ VIỆC "MƯỢN" NHƯ THẾ NÀO

NHÀ NƯỚC "CỦA DÂN, DO DÂN VÌ DÂN" - CƯỚP ĐẤT DÂN VĂN GIANG

Youtube